Truyện Tiên Hiệp

Wiki:Đạn Chỉ Thần Công

Đạn Chỉ Thần Công
0.00
(0 lượt)


Đạn Chỉ Thần Công
Truyện
Môn phái Đào Hoa Đảo (trong Xạ điêu tam bộ khúc)
Tiêu Dao (trong Thiên Long bát bộ)
Các tác phẩm khác không rõ
Loại hình Chỉ pháp
Người sáng lập Hoàng Dược Sư (trong Xạ điêu tam bộ khúc)
Các tác phẩm khác không rõ
Nhân vật liên quan Hoàng Dược Sư
Dương Quá
Dương Tiêu
Hư Trúc
Thiên Sơn Đồng Mỗ
Tạ Yên Khách
Thư tịch Không rõ
Cách luyện Không rõ

Đạn Chỉ Thần Công (Hán tự: 彈指神通), hay còn gọi là Đàn Chỉ Thần Thông, xuất hiện lần đầu trong tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Bạch Vũ (một trong Bắc phái ngũ đại gia chuyên viết truyện kiếm hiệp). Sau đó các tác gia võ hiệp khác như , , lần lượt đưa môn võ này vào trong tác phẩm của mình. Thậm chí tác giả còn viết hẳn luôn một .

Đạn Chỉ Thần Công sau đó được nhiều độc giả biết đến trong tác phẩm của Kim Dung, là môn chỉ pháp thành danh của Đông Tà Hoàng Dược Sư. Môn võ này cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm khác của Kim Dung.

Đặc điểm

Đây là môn công phu sử dụng nội lực tích tụ vào lòng bàn tay, sau đó dùng những vật nhỏ hoặc những viên đá/sỏi, lấy ngón cái và ngón trỏ bắn ra, thủ pháp rất nhanh, uy lực rất mạnh. Khi bắn ra, viên đá/sỏi mang theo nội lực, nếu đối phương bị bắn trúng sẽ bị thương rất nặng. Đây là loại chỉ pháp vô song, sánh ngang cùng Nhất Dương Chỉ của Nhất Đăng Đại Sư. Tuyệt kỹ này đã giúp Hoàng Dược Sư hóa giải nhiều tình huống nguy cấp ở khoảng cách xa.

Xuất hiện

Trong Anh hùng xạ điêu, Đạn Chỉ Thần Công là một tuyệt kỹ võ công do Đông Hải Đào Hoa đảo chủ Đông Tà Hoàng Dược Sư tự sáng tạo ra, dùng sức mạnh nội lực của ngón tay, chiêu thức tinh vi ảo diệu, chỉ lực thông thần, thiên hạ vô song, cùng các môn tuyệt kỹ võ công khác như , Cáp Mô Công, Nhất Dương Chỉ, nổi danh đương thời. Tây Độc Âu Dương Phong rất khiếp sợ môn chỉ pháp này.

Về sau trong Thần điêu hiệp lữ, Hoàng Dược Sư lấy Đạn Chỉ Thần Công truyền cho Dương Quá để đối phó với Lý Mạc Sầu đang truy sát. Lúc đụng độ với Kim Luân Pháp Vương, bánh xe răng của hắn sau khi chạm vào đã bị văng xa hơn trăm bước. Tại thành Tương Dương, Dương Quá cứu sống Quách Tương, tiêu diệt Đại Hãn Mông Kha của Mông Cổ bằng Đạn Chỉ Thần Công.

Trong , Dương Tiêu, Quang Minh Tả Sứ của Minh Giáo đã từng sử dụng môn này. (→ )

Trong , Tạ Yên Khách đã luyện môn này, tuy nhiên lão tự nhận công phu này lão luyện mới chỉ đến mức "Đàn chỉ thì có, nhưng thần thông thì chưa". (→ )

Trong , Đạn Chỉ Thần Công là một môn võ công độc môn của Linh Thứu Cung phái Tiêu Dao. Cách vận dụng chính là đem chân khí từ đan điền vận đến huyệt cự cốt ở đầu vai, rồi đến huyệt thiên tỉnh ở khuỷu tay, rồi mới đến huyệt dương trì ở cổ tay, luân chuyển qua lại giữa ba huyệt dương khoát, dương cốc và dương trì, rồi cuối cùng vận đến huyệt quan trùng ở ngón áp út, rồi dùng ngón áp út vận chỉ lực bắn ra, rất uy lực. Tuy nhiên, môn tuyệt kỹ này đòi hỏi là người phải có nội lực cực cao mới có thể học được. Nên chỉ có Thiên Sơn Đồng Mỗ và Hư Trúc mới học được mà thôi.

Xem thêm