Truyện tiên hiệp hay

Truyện:Hoán Nhật tiễn - Hồi 01

Hoán Nhật tiễn
Trọn bộ 15 hồi
Hồi 01: Phong Ba Đao Gãy
0.00
(0 lượt)


Hồi (1-15)
Cơ hội kiếm tiền với Pi Network – miễn phí - ngại gì không thử? -


Thanh Thủy trấn nằm dưới núi Doanh Bàn bên ngoài thành Tự Vĩnh, thuộc khu vực giao giới giữa hai vùng Thục Nam[1] và Điền Bắc[2]. Bởi vì nơi đây núi nhiều mà thấp, ít nối liền nhưng lại kề nhau san sát, khoảng cách chỉ chừng vài trượng, do đó mới có cái tên Doanh Bàn.

[1]. Thục là một tên gọi khác của tỉnh Tứ Xuyên hiện nay. Thục Nam là chỉ khu vực phía nam Tứ Xuyên.

[2]. Điền là một tên gọi khác của tỉnh Vân Nam hiện nay. Điền Bắc là chỉ khu vực phía bắc Vân Nam.

Thanh Thủy trấn nằm ở nơi hẻo lánh, hiếm người qua lại, dân phong thuần phác, đa phần mưu sinh bằng nghề trồng trọt. Tuy thuộc vùng sơn cước đất đai cằn cỗi nhưng vì người ít đất nhiều nên cư dân ở đây không phải lo lắng về vấn đề cái ăn cái mặc.

Dù được gọi là trấn nhưng nơi này chỉ là một lòng chảo giữa vùng núi non. Trong trấn có mấy chục hộ gia đình cư ngụ, mỗi hộ chiếm một khoảnh đất nhỏ, dường như không có hai hộ nào ở gần kề nhau. Chỉ có những con đường mòn uốn lượn kéo dài từ trên núi xuống là giống như một tấm lưới lớn nối liền những hộ gia đình nằm rải rác.

[Chúc bạn đọc sách vui vẻ tại www.gacsach.com - gác nhỏ cho người yêu sách.]

Đó là một buổi chiều hè bình lặng như bao buổi chiều hè khác. Vừa trải qua trận mưa rào đột ngột, vầng dương rực rỡ đã vội ló ra khỏi lùm mây, hắt xuống mặt đất từng cơn nóng nực.

Những ngọn cỏ non mơn mởn bên vệ đường vừa nhú lên đã bị cái nóng thiêu đốt trở nên oằn oại, trông hết sức yếu ớt, đáng thương. Lũ ve sầu trên cây kêu rả rích không ngừng. Mặt đường nhớp nháp nước mưa bốc lên từng làn hơi nước mờ mịt, càng lên cao càng nhạt bớt, cuối cùng hòa làm một với màu trắng của bầu trời.

Phía dưới gốc cổ thụ nơi đầu trấn thì lại vô cùng râm mát. Một đứa bé trai tuổi chừng mười hai, mười ba nằm dưới gốc cây, miệng vẫn còn ngậm nửa cọng cỏ, đang nghiêng đầu nhìn bầu trời, thân thể chẳng hề động đậy, tựa như đang lắng nghe tiếng ve kêu hay đang suy tư điều gì đó.

Cư dân Thanh Thủy trấn đều ở trong nhà tránh nóng, cả trấn chìm trong cảnh tịch mịch. Ngoài tiếng ve sầu kêu rả rích, không thể nghe thấy thứ âm thanh nào khác. Giữa một buổi chiều tẻ nhạt như thế, cho dù cái nóng nực đã bị chút hơi nước trong không khí làm giảm bớt nhưng người ta vẫn cảm thấy mỏi mệt và buồn ngủ.

Trên con đường núi đột nhiên vọng tới tiếng vó ngựa khiến đứa bé tỉnh táo trở lại từ trong cơn trầm tư.

"Lạ thật! Lúc này mà lại có người tới, chẳng lẽ là thầy lang bán hàng kia?" Đứa bé lẩm bẩm một mình, nhảy bật dậy. Nó sống ở vùng núi này đã lâu, chẳng có mấy bạn chơi cùng, trong một buổi chiều nhạt nhẽo như thế này, thấy có người tới tất nhiên là vô cùng hưng phấn.

Ánh mặt trời rực rỡ đột nhiên rọi tới khiến cặp mắt đứa bé nhòe đi, nó vội vàng đưa tay lên dụi mắt, cố gắng nhìn về phía con đường núi. Lấp ló phía sau làn hơi nước mịt mờ, con đường càng có vẻ gập ghềnh hơn, ngọn núi càng có vẻ nghiêng hơn, cây cối càng thưa thớt hơn, chim chóc thì càng nhiều hơn...

Trên con đường núi, một người một ngựa chậm rãi đi tới. Con ngựa đó toàn thân ngợp một màu đỏ, duy có bốn chiếc vó là trắng ngần như tuyết. Mang trên mình chiếc yên bằng bạc, con ngựa hiên ngang đi tới, đầu ngẩng cao, trông cực kỳ thần tuấn. Chắc hẳn lúc đi đường đã ướt nước mưa, sau lại chạy nhanh và bị ánh mặt trời rọi xuống, lúc này, chiếc bờm của nó đã bị nước mưa và mồ hôi làm cho bết lại thành một mảng dài, không ngừng hất lên hạ xuống một cách có tiết tấu theo động tác của thân thể.

Người trên lưng ngựa toàn thân vận đồ đen, chỉ chừng hơn ba mươi tuổi, tướng mạo rất bình thường nhưng trên khuôn mặt lại thấp thoáng có sát khí. Hắn không mang theo vật gì trên lưng, nhưng hai bên hông đeo hai thanh trường đao được đút trong bao.

Đứa bé đó thấy người tới không phải là thầy lang bán hàng thì không khỏi có chút thất vọng. Khi nhìn thấy người này có mang theo vũ khí, nó cũng không tỏ ra sợ hãi, ngược lại còn quan sát đối phương một lượt từ trên xuống dưới vẻ rất thích thú.

Người áo đen thúc ngựa đi tới trước mặt đứa bé, ghìm cương ngựa, đoạn đưa tay lau mồ hôi trên trán, nghiêm túc hỏi: "Này tiểu ca, xin cho hỏi nơi đây có phải là Thanh Thủy trấn không?" Tuy thần thái hắn oai vệ nhưng nói năng lại rất khách sáo, mang chút khẩu âm của vùng Vân Nam.

"Không sai, nơi này chính là Thanh Thủy trấn." Thấy người áo đen lại định lên tiếng hỏi tiếp, đứa bé đó cười hì hì, khoát tay nói: "Ông đừng hỏi gì ta vội, để ta đoán xem ông đến đây làm gì trước nhé!"

Người áo đen thoáng ngẩn ra, không ngờ đứa bé này mới chỉ mười hai, mười ba tuổi mà lại không sợ người lạ, hơn nữa thần thái còn rất điềm đạm, ung dung. Định thần nhìn kĩ, hắn thấy đứa bé này có lưỡng quyền nhô cao, cặp môi rất dày, mũi quằm mày thưa, tướng mạo xấu xí, cả gương mặt duy có cặp mắt to không ngừng hấp háy kia là bắt mắt nhất. Hơn nữa, bộ dạng nó tuy là người bản địa nhưng giọng nói thì lại mang khẩu âm miền Bắc, khác hẳn cư dân nơi đây. Trong lòng biết là có vấn đề nhưng hắn cũng không xuống ngựa, chỉ mỉm cười, nói: "Được, ngươi hãy đoán đi!"

"Nếu ta đoán đúng thì có thưởng không?" Đứa bé đó làm bộ làm tịch, ra vẻ già dặn nói.

Người áo đen cười rộ. "Ngươi muốn được thưởng gì nào?"

Đứa bé liếc nhìn con ngựa đỏ kia, làm mặt quỷ, nói: "Nếu ta đoán đúng, ông hãy cho ta cưỡi con ngựa này một lát." Sau khi nghiêng đầu ngẫm nghĩ, đứa bé lại nói tiếp: "Ta không cần ông mang ta theo, ta muốn tự mình cưỡi nó." "Cái thằng nhóc này..." Người áo đen vốn tới Thanh Thủy trấn có việc nhưng thấy đứa bé này thú vị liền muốn cò kè mặc cả với nó: "Con Hỏa Vân Câu này của ta nóng tính lắm, nhỡ làm ngươi bị ngã thì sao?"

"Hỏa Vân Câu! Cái tên này hay lắm!" Trong mắt thoáng qua một tia ao ước, đứa bé ưỡn ngực, nói: "Ông yên tâm, nam tử hán đại trượng phu, mình làm mình chịu, cho dù ta có bị ngã thì cũng không liên quan gì tới ông."

Người áo đen thấy nó như vậy thì không khỏi cảm thấy tức cười. "Được rồi, chỉ cần ngươi đoán đúng, ta sẽ cho ngươi cưỡi nó nửa canh giờ."

"Quyết định thế nhé, ông không được nuốt lời đâu đấy!" Đứa bé mừng rỡ vỗ tay kêu lớn, nhìn vẻ mặt nó như chắc chắn có thể đoán đúng vậy.

Người áo đen ung dung cất tiếng: "Ngươi hãy nói xem ta tới Thanh Thủy trấn này làm gì nào?"

"Chuyện này ấy mà..." Đứa bé nhìn người áo đen một lượt từ trên xuống dưới, gương mặt như cười như không. "Tuy rằng khó đoán nhưng không làm khó được ta."

Người áo đen thấy đứa bé cứ dây dưa mãi liền tỏ ra bực bội. "Chắc ngươi không đoán được chứ gì! Ta chẳng có thời gian ở đây với tên tiểu quỷ ngươi mãi đâu!" Nói rồi hắn bèn quay ngựa, định đi vào trong trấn.

"Đừng vội, đừng vội mà! Ta biết..." Đứa bé kéo dài giọng, nói chậm rãi từng chữ một. "Ông đến đây tìm Dương thiết tượng[3] chứ gì?"

[3]. Thiết tượng có nghĩa là thợ rèn.

"Làm sao ngươi biết?" Người áo đen thấy đứa bé vừa đoán đã đúng ngay, trong lòng cảm thấy hết sức nghi hoặc.

"Ông hãy nói xem ta đoán có đúng không đã?" Đứa bé cố ý không nhìn vẻ mặt ngạc nhiên của người áo đen, dương dương đắc ý, nói.

"Không sai, coi như ngươi đoán đúng." Người áo đen tuy cảm thấy rất nghi hoặc nhưng tất nhiên sẽ không tính toán với một đứa bé, bèn thẳng thắn thừa nhận.

"Oa!" Đứa bé mừng rỡ kêu lên một tiếng rồi chạy tới nắm lấy dây cương ngựa. "Dương thiết tượng ngụ tại căn nhà nhỏ phía đằng tây trấn này, chỉ đi mấy bước là tới, ông hãy để ta thử cưỡi ngựa trước đã."

Người áo đen nhủ thầm lần này mình đến đây hoàn toàn là do ý niệm nhất thời, hành sự lại cực kỳ kín đáo, ngay đến các tâm phúc cũng không hề hay biết, chắc chắn sẽ không có tin tức gì bị tiết lộ ra ngoài, vậy đứa bé này làm sao mà biết được? Lại thấy nó thân thủ mau lẹ, trong lòng hắn càng nghi hoặc, bèn trầm giọng nói: "Ngươi hãy nói với ta ngươi làm sao mà đoán được trước đã!"

Đứa bé chỉ tay về phía chiếc bao đao mà người áo đen đeo bên hông phải. "Là nó nói cho ta biết."

Người áo đen nhìn xuống hông phải mình theo ánh mắt đứa bé. Tuy hắn mang theo hai thanh đao nhưng chúng lại có hình dạng rất khác nhau, thanh đeo bên hông trái dài chừng ba thước, chỉ là loại mã tấu hết sức bình thường, trên giang hồ đâu đâu cũng có thể thấy, còn chiếc bao đao đeo bên hông phải lại dài tới năm thước, miệng được nạm vàng, chuôi đao thuần một màu đen, có khảm mấy viên minh châu, trông cực kỳ quý phái. Có điều, tuy chiếc bao đao này nhìn rất bắt mắt nhưng chung quy cũng chỉ là một chiếc bao đao mà thôi. Người áo đen nhìn suốt hồi lâu mà vẫn không hiểu đứa bé nhìn ra được điều gì từ chiếc bao đao này.

Đứa bé thấy người áo đen ngơ ngẩn thì vô cùng đắc ý, cất tiếng cười vang, sau đó nói tiếp bằng giọng trẻ con trong trẻo: "Bởi vì, đó là một thanh đao gãy!"

Lần này, người áo đen quả thực kinh hãi tột cùng. Thanh đao này quan trọng vô cùng, nếu việc đao gãy truyền ra giang hồ, chỉ e sẽ lập tức dẫn đến một hồi phong ba rất lớn. Sở dĩ hắn mất bao công sức tìm đến nơi này chính là vì nghe người ta nói, vị Dương thiết tượng kia có tài rèn đao đúc kiếm cực kỳ lợi hại, muốn nhờ ông ta giúp đỡ nối lại thanh đao này mà không để ai phát giác, chẳng ngờ vừa mới bước chân vào trấn thì việc đao gãy đã bị đứa bé này phát hiện. Trong cơn nôn nóng hắn bèn vung tay tới, muốn bắt đứa bé tra hỏi một phen.

Nhưng đứa bé đó nhanh nhẹn vô cùng, người áo đen vừa đưa tay ra nó đã lập tức phát giác, tránh qua một bên. Người áo đen ngồi trên lưng ngựa nên không tiện hành động, cũng không tiếp tục ra tay, chỉ chăm chú nhìn đứa bé. Đứa bé nhăn nhó mặt mày, nói: "Ông nhỏ mọn không muốn cho ta cưỡi ngựa thì thôi, tại sao lại động thủ với ta?"

Người áo đen thấy đứa bé khi nhảy qua một bên né tránh thì bộ pháp rất linh hoạt, khác hẳn những đứa trẻ bình thường, rõ ràng là biết võ công, trong lòng lại càng nghi hoặc. Hắn cũng được tính là một nhân vật có tiếng trên giang hồ, một đòn không trúng tất nhiên sẽ không mặt dày mà tiếp tục ra tay với một đứa bé, chỉ trầm giọng hỏi: "Làm sao ngươi biết đây là một thanh đao gãy?" Giọng hắn đột nhiên trở nên lạnh lùng: "Nếu không muốn bị ta bắt lại tra khảo, ngươi hãy ngoan ngoãn trả lời ta!"

Chuyện này có liên quan quá lớn nên hắn nhất định phải hỏi cho rõ ràng. Phải biết rằng thanh đao này mới gãy từ vài ngày trước, sau đó hắn lập tức một người một ngựa chẳng quản gió mưa tìm tới nơi này, gần như không ai biết được hành tung của hắn. Nhưng nếu không phải là tin tức bị lộ ra ngoài, làm sao đứa bé này biết được đây là một thanh đao gãy, lẽ nào nó có bản lĩnh nhìn xuyên thấu ư?

Đứa bé thoáng bĩu môi, vốn còn muốn ra vẻ rằng mình không sợ hắn ra tay nhưng thấy hai mắt kẻ này lấp lánh hung quang, trong lòng nó không khỏi có chút e sợ. Suy cho cùng thì nó vẫn là một đứa bé, nếu thật sự động thủ, chỉ xét về mặt khí lực đã thua kém đối phương rất nhiều rồi.

"Chuyện này thì có gì là khó!" Đứa bé lùi mấy bước, giữ khoảng cách với người áo đen, sau đó hai tay chống nạnh, gật gù đắc ý, nói: "Bao đao quý báu như vậy, thanh đao này ắt hẳn rất có lai lịch. Mà nó đã có lai lịch, bất luận thế nào cũng không đến mức không hợp với bao đao. Nhưng ta lại thấy thanh đao này đút trong bao có phần bị lệch, hơn nữa còn khẽ đung đưa, dường như trong bao đao có khoảng trống, không vừa khít với lưỡi đao. Nếu không phải chiếc bao đao này không cùng cặp với lưỡi đao, vậy thì nhất định là đao đã gãy."

Người áo đen nghe tới đây thì phần nào đã bớt nghi ngờ, nhưng một nỗi nghi hoặc khác lại dâng lên, những lời giải thích này thoạt nghe thì hợp tình hợp lý nhưng thực sự không nên được nói ra từ miệng một đứa bé. Trừ phi có người lớn dạy cho từ trước, nếu không một đứa bé mới hơn mười tuổi làm sao có thể hiểu được nhiều đạo lý đến vậy, hơn nữa khả năng quan sát tỉ mỉ như thế cũng thực khiến người ta thán phục. Nếu đối phương là một tay giang hồ lão luyện thì không nói làm gì, nhưng đây rõ ràng là một đứa bé miệng còn hôi sữa, làm sao có được cái nhìn chuẩn xác như vậy?

"Ngươi là ai?" Người áo đen càng nghĩ càng kinh hãi, sắc mặt trở nên lạnh lùng, nếu không phải sau khi vận công quan sát thấy bốn phía xung quanh không hề có người mai phục, hắn còn tưởng rằng mình đã rơi vào bẫy của kẻ địch.

"Ta?" Đứa bé đưa tay chỉ vào mũi mình, nói với giọng hết sức khoa trương: "Đi không thay tên, ngồi không đổi họ, công tử nhà Dương thiết tượng ở Thanh Thủy trấn, Dương Kinh Huyền chính là ta." Ban đầu nó còn cười hì hì cợt nhả, nhưng về sau thấy sắc mặt người áo đen không được thân thiện cho lắm, rốt cuộc đã có chút sợ hãi, giọng nói càng lúc càng thấp, đến cuối cùng còn rụt rè bổ sung thêm một câu: "Ông cứ gọi ta là Tiểu Huyền cũng được."

Người áo đen rốt cuộc đã buông bỏ mọi điều cố kỵ, cất tiếng cười ha hả. Đứa bé này đã là con của Dương thiết tượng, ắt hẳn gia học uyên thâm, sự hiểu biết về vũ khí vượt hẳn người thường, có thể nhìn ra trong bao đao của hắn là thanh đao gãy cũng không có gì kỳ lạ. Chỉ từ việc này cũng có thể đoán ra cha nó ắt hẳn có bản lĩnh phi thường, hắn đến đây một chuyến coi như không uổng phí.

Cũng không phải người áo đen đã thu hết sự phòng bị, chỉ là hắn khá tự tin về hành tung của mình, liệu chừng kẻ địch tuy lợi hại nhưng không đến mức thần thông như thế, nếu không hắn sớm chỉ còn nước buông tay chịu trói rồi, làm gì có sức mà đối chọi với kẻ đó suốt mấy năm.

"Tiểu Huyền, mau dẫn ta đi gặp cha ngươi!" Trên mặt lộ nét cười, người áo đen vỗ nhẹ con tuấn mã, nghiêm túc nói. "Sau đó ta sẽ cho ngươi cưỡi con Hỏa Vân Câu này hai canh giờ."

"Tốt quá rồi, người trong giang hồ nói lời phải giữ lấy lời, ông không được ăn gian đâu đấy!" Tiểu Huyền cả mừng, tung tăng chạy về phía trước, nhưng sau đó chợt dừng lại, ngoảnh đầu, chắp tay hỏi: "Không biết hảo hán tôn tính đại danh là gì?"

Người áo đen thấy Tiểu Huyền làm bộ làm tịch như thế thì không sao nhịn được cười, cũng học theo bộ dạng của nó mà cúi người chắp tay, cười rộ, nói: "Mời Dương huynh! Tại hạ đi không thay tên, ngồi không đổi họ, Mị Vân giáo hữu sứ Phùng Phá Thiên chính là ta!"

Tiểu Huyền dẫn Phùng Phá Thiên vào trong trấn, đi thẳng về phía tây. Thanh Thủy trấn này tuy nhỏ hẹp, dân cư không nhiều nhưng đường sá lại khá rộng rãi, Hỏa Vân Câu có thể thoải mái bước đi mà không bị gò bó chút nào. Có điều, nơi đây chẳng mấy khi có người lui tới, mọi người trong trấn chưa từng được thấy thớt ngựa nào thần tuấn thế này, ai nấy đều tấm tắc khen ngợi.

Phùng Phá Thiên thấy trên đường không ngừng có người vẫy chào Tiểu Huyền, thái độ vô cùng thân thiết, nghĩ bụng thằng nhóc này chắc hẳn là người bản địa, một chút nghi hoặc cuối cùng trong lòng rốt cuộc đã tan biến hẳn. Hắn ngồi ở ngôi cao trong Mị Vân giáo, tất nhiên hiểu cách mua chuộc lòng người, bèn lập tức thu mối tâm tư, mặt nở nụ cười, ra chiều như đang đi thăm họ hàng thân thích, không hề khiến ai nghi ngờ.

Khu vực phía tây Thanh Thủy trấn là một vùng núi hoang vu, cỏ cây rất ít, chỉ có một ngôi nhà cỏ cô quạnh nằm trên sườn núi, phía trước nhà không treo biển hiệu, chỉ có một chiếc lò sắt, một tấm đe sắt, xung quanh bày la liệt những công cụ dùng để rèn sắt. Trong lò lác đác mấy đốm lửa đã sắp tàn, trên chiếc đe sắt cũng loang lổ những vết han gỉ, xem chừng thường ngày chẳng có mấy người đến đây, việc làm ăn không được tốt lắm.

Tiểu Huyền gọi liền mấy tiếng mà không thấy ai đáp lại, bèn ngoảnh đầu nói với Phùng Phá Thiên: "Cha ta lên núi lấy đá rồi, chẳng biết bao giờ mới về, nếu ông không có việc gì khác thì cứ ở lại đây đợi. Ta..." Nó đưa mắt nhìn Hỏa Vân Câu, muốn nói song lại thôi, rõ ràng là muốn được thử cưỡi ngựa.

Phùng Phá Thiên nghĩ bụng, nghe người giới thiệu mình đến đây nói, Dương thiết tượng kỹ nghệ siêu quần, thuật rèn sắt thiên hạ vô song, vốn cho rằng nhất định là một nhân vật nổi danh trên giang hồ, chẳng ngờ nơi này lại hoang vắng như vậy, xem chừng thường ngày cư dân xung quanh cũng chẳng mấy khi đến rèn đúc đồ sắt, thực không rõ tại sao ông ta lại ở lại đây, chẳng lẽ là một bậc cao nhân lánh đời? Chi bằng mình hãy hỏi đứa bé này một chút, không chừng có thể thăm dò được lai lịch của ông ta.

Phùng Phá Thiên lập tức xuống ngựa, giao dây cương cho Tiểu Huyền. Tiểu Huyền cả mừng nhận lấy nhưng Phùng Phá Thiên lại không buông tay. "Năm nay ngươi bao nhiêu tuổi rồi? Đến nơi này đã được bao lâu?"

Tiểu Huyền sớm đã cảm thấy ngứa ngáy như có kiến bò trong bụng, lại sợ Phùng Phá Thiên đổi ý, đành trả lời:

"Từ nhỏ ta đã sống ở đây, năm nay mười hai tuổi."

Phùng Phá Thiên lại hỏi: "Thế mẹ ngươi đâu?"

Tiểu Huyền chấn động, trên mặt hiện lên một vẻ hết sức kỳ quái, khẽ lắc đầu, đáp: "Ta không biết. Ta từ nhỏ đã sống với cha, mỗi lần hỏi đến mẹ ta, ông ấy đều thở dài một hơi, sau đó không chịu nói gì." Nói tới đây, nó bất giác hơi cụp mắt xuống."Ta nghĩ, chắc bà ấy đã qua đời rồi."

Phùng Phá Thiên tuy đã xông pha giang hồ nhiều năm, lòng dạ cứng rắn, nhưng thấy một đứa bé thông minh, lanh lợi như vậy kể ra thân thế đáng thương thì cũng động lòng trắc ẩn, không nỡ hỏi tiếp. Hắn buông sợi dây cương, cẩn thận dặn dò: "Ngươi cẩn thận một chút, con ngựa này rất nóng nảy, nhớ đừng để bị ngã đấy!"

Tiểu Huyền cười hì hì một tiếng, đưa tay khẽ vuốt bờm Hỏa Vân Câu. "Cha ta nói rồi, ngựa hiểu tính người, chỉ cần ông tốt với nó, nó cũng sẽ tốt với ông. Hỏa Vân lão huynh, huynh nói xem có đúng như vậy không nào?" Nói đến câu cuối cùng, nó kiễng chân lên, kề sát chiếc tai nhọn của con ngựa mà khẽ thì thầm.

Phùng Phá Thiên thấy Tiểu Huyền thú vị như vậy, không kìm được khẽ mỉm cười.

"Tiểu Huyền, con làm gì đấy?" Một giọng nói vọng tới từ đằng xa. Phùng Phá Thiên ngước lên nhìn, thấy một đại hán vận áo xanh đang bước như bay từ trên sườn núi xuống, hai tay xách theo hai chiếc giỏ lớn, tốc độ cực nhanh, chỉ sau một thoáng đã tới trước ngôi nhà cỏ.

Tiểu Huyền hạ thấp giọng nói với Phùng Phá Thiên: "Ông đừng nói ra chuyện chúng ta đánh cược, cha ta không cho phép ta ra ngoài khoe mẽ đâu." Nhìn vẻ mặt sợ hãi của nó thì chắc hẳn thường xuyên đánh cược với người ta, e là còn vì thế mà phải chịu không ít nỗi khổ.

Phùng Phá Thiên chăm chú quan sát người vừa tới, không kìm được thầm khen ngợi. Vị Dương thiết tượng này lưng hùm eo gấu, vai rộng ngực nở, mày rậm râu dài, mắt sáng như sao, cực kỳ tráng kiện... Trong hai chiếc giỏ kia đựng đầy những khối đá lớn, e là phải nặng tới mấy trăm cân, vậy mà vẫn có thể xách theo dễ dàng, hiển nhiên là có võ công không kém. Nhìn tướng mạo thì còn chưa tới bốn mươi tuổi, rõ là vẫn đang trong độ tráng niên, vậy nhưng hai hàng tóc mai đã điểm bạc.

Phùng Phá Thiên cung tay, nói: "Tại hạ Phùng Phá Thiên, đến xin Dương huynh giúp nối lại một món binh khí."

Dương thiết tượng khom người đáp lễ, trên khuôn mặt thoáng hiện vẻ nghi hoặc. "Làm sao Phùng huynh lại tìm được tới nơi này?"

Phùng Phá Thiên cung kính đáp: "Có một vị bằng hữu giới thiệu ta tới đây. Y nói kỹ thuật rèn đúc của Dương huynh thiên hạ vô song, bất kỳ món binh khí bị hư hại nào vào tay Dương huynh đều có thể trở lại như mới, do đó ta mới mạo muội tới làm phiền."

"Tiểu Huyền, con không được động đến con ngựa đó." Dương thiết tượng nghiêm nghị đưa mắt liếc nhìn Tiểu Huyền, sau khi thấy Tiểu Huyền trề môi lùi qua một bên mới lại quay sang nói với Phùng Phá Thiên: "Huynh đài ắt hẳn đã nhận nhầm người rồi. Dương mỗ chỉ là một kẻ thôn phu nơi sơn dã, thường ngày giúp đỡ thôn dân sửa cái lưỡi cày, vá chiếc nồi thủng, làm gì có cái gọi là thuật rèn đúc thiên hạ vô song. Chỉ e Phùng huynh đã phí công đi chuyến này rồi!"

Phùng Phá Thiên nghe Dương thiết tượng nói vậy thì đời nào chịu tin, đoán chừng y ẩn cư nơi đây lâu năm, tất nhiên không muốn để lộ tung tích, trước tiên chỉ đành lấy lợi mà dụ. Hắn bèn cởi thanh đao đeo bên hông phải ra, đưa tới bằng hai tay. "Không giấu gì Dương huynh, thân phận của tiểu đệ thực ra là Xích Xà hữu sứ của Mị Vân giáo. Thanh bảo đao này có tên gọi "Việt Phong", là bảo vật trấn giáo của bản giáo. Nếu Dương huynh có thể giúp đỡ nối lại thanh đao này, trên dưới Mị Vân giáo nhất định sẽ cảm kích vô cùng, ắt có hậu lễ dâng lên."

"Xích Xà hữu sứ? Cái tên này thật... đáng... yêu!" Trước mặt cha, tuy Tiểu Huyền đã tỏ ra ngoan ngoãn hơn nhiều nhưng vừa nghe thấy cái tên kia vẫn buột miệng thốt lên. Có điều, nó vốn muốn nói cái tên này thật đáng sợ nhưng lại bị Dương thiết tượng trừng mắt nhìn nên mới vội vàng sửa lời. Nó không biết rằng trong Mị Vân giáo, hữu sứ được gọi là Xích Xà, tả sứ được gọi là Thanh Hạt, đây là tên của các vị thần được giáo phái này tôn thờ.

"Mị Vân giáo?" Dương thiết tượng hơi biến sắc mặt, trầm ngâm không nói gì.

Phùng Phá Thiên cũng không thúc giục, chỉ nghĩ bụng, với danh tiếng của Mị Vân giáo, chẳng sợ Dương thiết tượng không nghe theo, thế là hắn bèn đứng lặng lẽ một bên chờ đối phương đưa ra quyết định. Trong lúc không có việc gì làm hắn còn nháy mắt với Tiểu Huyền, sau lại lè lưỡi làm bộ uốn lượn như con rắn khiến Tiểu Huyền muốn cất tiếng cười lớn nhưng lại không dám, chỉ có thể cố gắng nhẫn nhịn, khuôn mặt vì kìm nén quá mức nên càng lúc càng đỏ bừng.

Mị Vân giáo có tổng giáo đàn nằm tại vùng Đại Lý, Điền Nam, tín đồ đa phần là người các dân tộc thiểu số như Di, Miêu, Dao, Bạch, Thái... thế lực rất lớn, cùng với Vô Niệm tông ở Kỳ Liên Sơn, Tịnh Trần trai ở Bắc Nhạc Hằng Sơn, Phi Thường đạo ở Đông Hải hợp xưng là thiên hạ tăng đạo tứ phái. Nghe đồn giáo phái này tin thờ thần rắn, tín đồ đa phần đều biết điều khiển các giống độc vật như rắn và bọ cạp, lại có hành tung quỷ dị, ít người biết đến, càng hiếm khi đặt chân vào Trung Nguyên, cho nên bị người trong giang hồ coi là tà giáo.

Có điều, mấy chục năm trước, khai sơn giáo chủ Lục Vũ của Mị Vân giáo lại là một nhân vật lừng danh trên giang hồ, dựa vào một bộ Mị Vân chưởng pháp mà uy chấn võ lâm, về sau vì kết oán với Long phán quan trong sáu đại tông sư tà phái nên mới đến vùng Điền Nam thành lập Mị Vân giáo, đối nghịch với Cầm Thiên bảo của Long phán quan ở đất Xuyên Đông.

Sáu năm trước, Mị Vân giáo phát sinh nội loạn, vợ chồng giáo chủ Lục Vũ bị thủ hạ ám hại bỏ mình, đứa con duy nhất cũng không rõ tung tích, sau đó cháu ông ta là Lục Văn Uyên đứng ra kế thừa ngôi vị giáo chủ.

Lục Văn Uyên tính tình nhu nhược, không có tài lãnh đạo, chỉ sau mấy năm, Mị Vân giáo đã suy yếu, quãng thời gian gần đây còn bị Cầm Thiên bảo chèn ép không ngóc đầu dậy nổi. Các vị trưởng lão trong giáo phái đều rất bất mãn với Lục Văn Uyên, trong đó Thanh Hạt tả sứ Đặng Cung còn liên thủ với ba người Lôi Mộc, Phí Thanh Hải, Cảnh Kha trong ngũ đại hộ pháp, mưu đồ lập em ruột của Lục Văn Uyên là Lục Vân Định lên làm giáo chủ, vì việc này mà phát sinh mâu thuẫn rất lớn với Xích Xà hữu sứ Phùng Phá Thiên và hai người còn lại trong ngũ đại hộ pháp là Y Na và Hồng Thiên Dương. Cuối cùng, hai bên thương nghị với nhau, quyết định vào đầu tháng sau sẽ triệu tập giáo chúng về mở đại hội tuyển chọn lại giáo chủ.

Chẳng ngờ cách ngày mở đại hội nửa tháng, Việt Phong đao đột nhiên gãy lìa trong bao một cách khó hiểu. Thanh đao này không phải vật phàm, có thể cắt vàng chặt ngọc, chém sắt như bùn, được người trong giáo coi là thần đao, là bảo vật trấn giáo của Mị Vân giáo, xưa nay vẫn luôn được giao cho Phùng Phá Thiên bảo quản. Hắn thấy việc đao gãy này có vấn đề, lại gặp đúng lúc sắp chọn lại giáo chủ, trong lòng chỉ e có kẻ đang ngầm giở trò gây rối. Nếu các giáo đồ biết được chuyện bảo đao bị gãy, nhất định sẽ chỉ trích hắn hộ đao bất lực, kèm theo đó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của Lục Văn Uyên.

Thanh Việt Phong đao đó có thể chém sắt như bùn, tất nhiên cực kỳ cứng rắn, vậy mà lại bị người ta âm thầm làm gãy, kẻ ra tay ắt hẳn là một cao thủ. Phùng Phá Thiên tự biết khó điều tra được gì nhưng dù sao trách nhiệm cũng thuộc về hắn, do đó đành một mặt phái người ngầm điều tra, một mặt suy nghĩ tìm cách ứng phó. Hắn nhủ thầm việc đã đến nước này, thần bất tri quỷ bất giác nối lại bảo đao mới là thượng sách. Vì sợ việc đao gãy bị tiết lộ ra ngoài, hắn không dám tìm người ở gần nhờ nối đao, vừa hay lại được nghe người ta nói đến bản lĩnh rèn đúc cao siêu của Dương thiết tượng, do đó mới chẳng quản gió mưa vội vã tìm đến Thanh Thủy trấn hoang vu này.

Vị Dương thiết tượng này chính là Đông Quy đệ nhất kiếm khách Hứa Mạc Dương năm xưa.

Sau ngày từ biệt Ám khí vương Lâm Thanh, Vật Do Tâm, Dương Sương Nhi ở U Minh cốc, Hứa Mạc Dương một mình lưu lạc khắp nơi. Y biết ở Tái Ngoại có nhiều người nhận ra mình là tướng quân trấn thủ thành Đông Quy năm xưa, còn ở Trung Nguyên thì lại chẳng có mấy ai biết khuôn mặt thật của y, do đó bèn đảo ngược họ tên, hóa danh thành Dương Mặc[4], đi thẳng một mạch xuống phía nam, lúc nào cũng hết sức cẩn thận nên chưa từng gặp điều rắc rối. Có điều, y thân là khâm phạm của triều đình, tất nhiên không dám đặt chân tới những nơi phố chợ náo nhiệt, sợ bị lộ tung tích. Huống chi y vốn cũng muốn tìm một nơi thanh tịnh để tập trung nghiên cứu Chú Binh thần lục mà Đỗ Tứ lưu lại, sau mấy tháng thì tới được Thanh Thủy trấn dưới chân núi Doanh Bàn này, trong lòng rất thích cảnh sơn thanh thủy tú cùng dân phong thuần phác ở nơi đây, thêm vào đó người dân ở đây cũng ít qua lại với bên ngoài, nên y liền ở lại suốt sáu năm qua.

[4]. Chữ "Mặc" này đồng âm với chữ "Mạc" trong Hứa Mạc Dương.

Những năm qua, y luôn giấu giếm tài năng, lập chí báo thù, nhưng cũng biết bản thân khó mà địch lại võ công tuyệt thế của Minh Tướng quân nên chỉ một lòng nghiên cứu Chú Binh thần lục của phái Binh Giáp mà Đỗ Tứ lưu lại, chờ ngày sau chế thành Hoán Nhật tiễn trợ giúp Ám khí vương Lâm Thanh một tay, tất nhiên không muốn để lộ thân phận mà dẫn tới sự truy bắt của quan phủ. Trong thời gian đó, y mưu sinh bằng nghề rèn sắt, cuộc sống tuy thanh bần nhưng khiến hành tung không bị tiết lộ ra ngoài.

Đứa bé trai đó là nghĩa tử mà y thu nhận sáu năm trước, đặt tên là Kinh Huyền, muốn qua đó bày tỏ sự quan tâm đối với Thâu Thiên cung và Hoán Nhật tiễn. Có điều, Tiểu Huyền vì hồi nhỏ gặp cơn biến cố nên mất hết ký ức trước đây, Hứa Mạc Dương thương xót thân thế của nó, ở vùng sơn dã lại chẳng có việc gì làm, bèn truyền hết cho nó một thân sở học, nhưng chưa nói cho nó biết chút gì về thân thế của mình. Tiểu Huyền trước giờ vẫn luôn cho rằng mình chính là con ruột của Hứa Mạc Dương.

Nghe Phùng Phá Thiên nói rõ lai lịch, Hứa Mạc Dương trầm ngâm suốt hồi lâu. Y biết nơi này nằm trong phạm vi thế lực của Mị Vân giáo, nếu không đáp ứng giúp Phùng Phá Thiên nối lại Việt Phong đao, việc này ắt không thể kết thúc một cách êm đẹp, huống chi lúc này y còn muốn hỏi han một số tin tức từ Phùng Phá Thiên, vì thế bèn cất tiếng: "Không giấu gì Phùng huynh, ta ẩn cư ở nơi đây thực ra là để né tránh sự truy sát của kẻ thù. Giúp huynh nối bảo đao cũng không phải là không được, chỉ mong huynh chớ nên tiết lộ hành tung của ta ra ngoài." Y vẫn chưa nắm được ý đồ thật sự của Phùng Phá Thiên, thầm nhủ cứ tạm thời dùng lời nói trấn an đối phương trước đã, sau này sẽ tìm cơ hội chuyển tới một nơi ở mới.

Phùng Phá Thiên thấy Hứa Mạc Dương đã đồng ý giúp mình nối lại bảo đao, trong lòng cả mừng, bèn lập tức nói: "Dương huynh yên tâm, việc ta đến đây không người nào hay biết, sau này tất nhiên ta sẽ không tiết lộ hành tung của Dương huynh với bất cứ ai."

Hứa Mạc Dương khẽ gật đầu, hỏi: "Chẳng hay Phùng huynh nghe ai nói mà biết đến ta thế?" Câu hỏi này mới thực sự là mấu chốt, bởi mấy năm nay y vẫn luôn ẩn cư ở nơi này, thỉnh thoảng mới tới thành Tự Vĩnh cách đây mấy chục dặm để mua sắm ít đồ dùng, hiếm có người nào biết được nơi ở hiện giờ của y. Nếu Phùng Phá Thiên không thể đưa ra một lời giải thích hợp lý, sự nghi ngờ của y tất nhiên khó mà tan đi được.

Phùng Phá Thiên chậm rãi đáp: "Ta được nghe Tuyên lão đại của Lê Hoa Xã kể về Dương huynh. Chắc Dương huynh đã biết ta không hề nói dối."

Tới lúc này Hứa Mạc Dương mới giật mình hiểu ra. Năm xưa, trong U Minh cốc nơi dãy Cách Vân ngoài Tái Ngoại, Ám khí vương Lâm Thanh từng dặn y lưu lại hành tung của mình cho nữ tử đeo món đồ trang sức hình mặt trăng khảm ngọc trong gánh hát đi lại trên giang hồ. Sáu năm nay, Lâm Thanh không rõ tung tích, y từng đi khắp các khu chợ ở vùng lân cận để thăm dò tin tức nhưng chẳng thu hoạch được gì. Còn Lê Hoa Xã kia là một gánh hát du đãng trên giang hồ, thường xuyên đi lại giữa hai vùng Điền, Việt[5]. Năm ngoái, Hứa Mạc Dương vô tình bắt gặp bọn họ trong thành Tự Vĩnh, lại vừa khéo nhìn thấy nữ tử đeo món đồ trang sức hình mặt trăng khảm ngọc, bèn giả làm người thích xem kịch, ngầm làm quen, lưu lại địa chỉ.

[5]. Điền là chỉ vùng Vân Nam, Việt là chỉ khu vực Quảng Đông, Quảng Tây.

Nữ tử đó họ Tô, tên gọi Thiển Quân, tuy tuổi mới mười tám, đôi mươi, lại quanh năm suốt tháng lênh đênh phiêu bạt nhưng vẫn không hề thiếu cái khí chất phóng khoáng của nhi nữ giang hồ, hơn nữa còn thông minh, xinh đẹp, nói năng đĩnh đạc, đường hoàng, hẳn là người rất có lai lịch. Hứa Mạc Dương cô quạnh nhiều năm, tuy tự thẹn thua kém đối phương rất nhiều nhưng vừa gặp mặt đã thầm xao động, lại vừa khéo gặp lúc trong gánh hát có thanh kiếm gãy, y bèn thi triển chút bản lĩnh cỏn con nối liền thanh kiếm, và việc này đã bị ông chủ gánh hát là Tuyên lão đại nhìn thấy. Vị Tuyên lão đại đó hành tẩu giang hồ nhiều năm, quen biết rất nhiều kỳ nhân dị sĩ, vừa nhìn thấy thứ kỹ thuật thần kỳ như vậy liền cố ý kết giao với Hứa Mạc Dương. Hứa Mạc Dương thứ nhất là kinh nghiệm giang hồ còn ít, thứ hai là những năm nay sống trong u uất, lòng vương đầy tâm sự, chỉ sau mấy chén rượu, hào khí ngày xưa lại tràn về, tuy chưa từng tiết lộ thân phận thực nhưng lại coi Tuyên lão đại là kẻ tri giao, còn kết bái huynh đệ.

Lúc này, nghe Phùng Phá Thiên nói ra cái tên Tuyên lão đại, Hứa Mạc Dương không biết nguyên cớ bên trong nhưng vẫn thầm trách Tuyên lão đại tự tiện tiết lộ hành tung của mình. Có điều, y cũng không tiện thoái thác, đành nói: "Đã như vậy, xin Phùng huynh hãy đợi một lát, giờ ta đi nối đao cho huynh ngay đây. Ta cũng không cần huynh cảm tạ gì, chỉ là ngày sau nếu có ai hỏi tới, mong huynh đừng nói ra tên của ta là được."

Phùng Phá Thiên chú tâm quan sát, thấy dáng vẻ của Hứa Mạc Dương chân thành, bèn cung kính nói: "Dương huynh yên tâm, nếu không phải việc này có liên quan tới tính mạng của ta, Tuyên lão đại sẽ không dễ dàng tiết lộ tung tích của Dương huynh như vậy đâu. Huống chi, nếu có thể giúp đỡ nối lại bảo đao, Dương huynh thực sự là ân nhân của ta, có điều gì ta cũng xin nghe theo Dương huynh." Hắn đã dẹp bỏ được mối tâm sự trong lòng, lại thấy Tiểu Huyền đang đứng ngẩn ngơ bên cạnh, bèn có ý lấy lòng: "Dương công tử còn nhỏ tuổi như vậy mà đã có thân thủ phi phàm, quả là hổ phụ sinh hổ tử. Y đã thích cưỡi ngựa, chi bằng Dương huynh hãy để y cưỡi con Hỏa Vân Câu này của ta đi chơi một lát."

Tới lúc này Tiểu Huyền mới dám rụt rè nhìn Hứa Mạc Dương, trên khuôn mặt tràn đầy vẻ khẩn cầu.

Thực ra Hứa Mạc Dương hết sức thương yêu đứa con nuôi này, nghe Phùng Phá Thiên khen ngợi như vậy thì trong lòng rất vui vẻ, nhưng ngoài mặt vẫn tỏ ra lạnh lùng. "Phùng huynh quá khen, khuyển tử hay nghịch ngợm, nếu không nghiêm khắc quản giáo, chẳng biết đã gây ra bao nhiêu rắc rối cho ta rồi."

Tiểu Huyền ấm ức nói: "Con gây rắc rối bao giờ chứ? Mọi người trong trấn có ai mà không nói con ngoan ngoãn, hiểu chuyện, họ còn thường khen cha biết cách dạy dỗ nữa đấy..."

Hứa Mạc Dương vờ giận dữ. "Có khách ở đây mà con còn dám nói những lời tự khen mình như vậy, mặt mũi của cha thực đã bị con làm mất hết rồi."

Tiểu Huyền rất thông minh, thấy trên mặt Hứa Mạc Dương thấp thoáng nét cười thì biết ngay là y đã mềm lòng, bản sắc nghịch ngợm rốt cuộc lại hiện ra. "Đương nhiên con phải tự khen mình trước mặt khách rồi, như thế cha mới có thể diện chứ! Chẳng lẽ hai cha con ta lại ở trong nhà, cha khen con một câu, con khen cha một câu, như thế thì thực khiến người ta cười đến rụng răng mất."

Phùng Phá Thiên cười vang, giao dây cương ngựa cho Tiểu Huyền. "Yên tâm đi, có Phùng thúc thúc làm chủ cho ngươi, ngươi cứ việc thỏa sức chơi đùa," sau đó lại ngoảnh đầu qua nói với Hứa Mạc Dương: "Lệnh công tử đã thích ngựa như thế, sau khi xong việc ta sẽ dâng lên mấy con ngựa tốt để tỏ lòng cảm tạ, Dương huynh xin chớ chối từ!"

Hứa Mạc Dương ẩn cư nhiều năm, không muốn dây dưa với các nhân vật trong võ lâm, huống chi xưa nay thanh danh của Mị Vân giáo trên giang hồ vốn không được tốt. Có điều, hiện tại thực khó chối từ thịnh tình của Phùng Phá Thiên, y đành ngầm quyết định đợi sau khi Phùng Phá Thiên đi rồi sẽ lập tức dẫn Tiểu Huyền rời khỏi Thanh Thủy trấn, tìm một nơi ở khác.

Tiểu Huyền lại không nhận dây cương mà nháy mắt mấy cái với Phùng Phá Thiên. "Ta chưa đi ngay được, nếu không ai sẽ nối đao cho ông đây?"

Phùng Phá Thiên tò mò hỏi: "Tiểu huynh đệ cũng biết nối đao sao?"

"Sao lại không biết?" Tiểu Huyền dương dương tự đắc, nói. "Vô công bất thụ lộc, ta đã nhận ý tốt của ông, dù thế nào cũng phải thể hiện chút tài năng mới được."

Hứa Mạc Dương cười, nói với Phùng Phá Thiên: "Thằng bé này cũng coi như có được mấy phần chân truyền của ta, thường ngày vẫn giúp hàng xóm làm mấy việc vặt như vá xoong nồi thủng, nên bây giờ có chút không biết trời cao đất dày, thực đã khiến Phùng huynh chê cười rồi!"

Phùng Phá Thiên giơ ngón tay cái lên, khen ngợi: "Danh sư xuất cao đồ. Dương công tử còn nhỏ tuổi mà đã có bản lĩnh như vậy, tiền đồ ngày sau ắt không thể lường trước."

Hứa Mạc Dương thấy Phùng Phá Thiên nói mấy lời tâng bốc như vậy mà Tiểu Huyền vẫn vênh váo tự đắc, không tỏ ra ngượng ngập chút nào, bèn trầm giọng nói: "Thằng bé này còn phải rèn giũa rất nhiều, Phùng huynh chớ nên dung túng cho cái tính ngông cuồng của nó."

Tiểu Huyền cười hì hì, nói: "Con đâu có ngông cuồng! Thường ngày chẳng có cơ hội luyện tập, hôm nay vừa khéo có thanh đao gãy ở đây, chi bằng cha hãy cho con được rèn giũa tay nghề một chút." Trẻ con vốn hay cả thèm chóng chán, lúc này Tiểu Huyền một lòng muốn được thử nối bảo đao, thành ra đã quên béng việc cưỡi ngựa.

Hứa Mạc Dương nói: "Ngươi cứ giúp ta kéo bễ lò, đưa công cụ là được rồi, làm sao có thể để một thằng phá gia chi tử như ngươi động vào thanh bảo đao này được."

Tiểu Huyền hậm hực phản đối: "Sao con lại là phá gia chi tử chứ?"

Hứa Mạc Dương nói: "Ngươi còn dám cãi ư? Lần đó ta bảo ngươi rèn một cái kéo, kết quả là ngươi lãng phí mất mười mấy cân sắt của ta."

Mặt mũi Tiểu Huyền đỏ bừng nhưng vẫn cố biện bác: "Đấy là con quá cầu toàn nên mới rèn đi rèn lại, nếu không lỡ rèn ra một cái kéo chẳng cắt nổi thứ gì, há chẳng phải sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của cha sao?"

Phùng Phá Thiên lại lo Tiểu Huyền không đủ công lực, làm hỏng mất bảo đao nên cũng lên tiếng khuyên nhủ: "Do đó bây giờ ngươi mới phải cố gắng theo cha học nghệ, đợi sau này hỏa hầu đủ rồi, tất nhiên ông ấy sẽ để ngươi kế thừa y bát."

Tiểu Huyền vẫn có chút không cam tâm. "Cha ta có bao giờ chịu để ta làm thay đâu! Chẳng lẽ đợi đến khi ta năm, sáu chục tuổi, người ta hỏi ta: "Ngươi biết làm những gì?", ta lại trả lời: "Ta chỉ biết kéo bễ lò", như thế thì thực mất mặt quá!"

Phùng Phá Thiên thấy Tiểu Huyền nói năng thú vị bèn cười ha hả. "Ngươi còn nhỏ tuổi, mấy thứ hung khí như đao kiếm tốt nhất đừng nên đụng vào!"

Tiểu Huyền ưỡn ngực, nói: "Tuy ta còn nhỏ tuổi nhưng bản lĩnh không hề nhỏ. Vừa rồi, không phải ta vừa nhìn đã nhận ra thanh đao của ông là đao gãy đó sao?"

Hứa Mạc Dương cũng chẳng có cách nào với Tiểu Huyền, đành nói: "Được rồi, vậy trước tiên ngươi hãy xem chỗ gãy của bảo đao, nếu có thể nói ra nguyên nhân vì sao đao gãy, coi như ngươi có bản lĩnh."

Phùng Phá Thiên đành y lời đưa Việt Phong đao cho Tiểu Huyền. Tiểu Huyền rút đao ra, một luồng khí lạnh thấu xương lập tức ập thẳng vào mặt.

"Đao là vua của các loại binh khí, mạnh mẽ mà dứt khoát, giấu cái khéo trong cái vụng, lợi về chặt chém, mạnh về lực đạo..." Tiểu Huyền một mặt tỉ mỉ quan sát, một mặt nghiêm túc nói. "Bảo đao bị gãy cách chuôi đao nửa thước, chỗ này dày mà bền chắc, khi giao thủ thực khó mà gãy được, có thể đoán định là bị vật nặng đập mạnh vào từ mặt ngang mà gãy." Những năm nay, Tiểu Huyền sớm đã học thuộc làu Chú Binh thần lục nhưng lại hiếm có cơ hội dùng đến, lúc này được dịp liền bắt đầu khoe khoang khiến Phùng Phá Thiên phải nhìn nó bằng con mắt khác.

Hứa Mạc Dương mỉm cười, gật đầu. Tiểu Huyền thấy cha tỏ ý khen ngợi bèn đắc chí liếc mắt nhìn qua phía Phùng Phá Thiên, nói tiếp: "Nhìn vết gãy này ngay ngắn mà tề chỉnh, nhưng nơi mép rìa lại có vẻ méo mó, cong vênh, chắc hẳn là bị người ta dùng một loại gỗ mềm nào đó cố định cả bốn phía, sau đó lấy vật cứng đập xuống thật mạnh..." Nói tới đây, dường như nó có chút rụt rè, bèn đưa mắt nhìn Phùng Phá Thiên với vẻ bối rối. "Chẳng hay ta nói có đúng không?"

"Nói hay lắm! Tuy ta không biết thanh bảo đao này vì sao bị gãy nhưng chắc hẳn đúng như thế chẳng sai." Phùng Phá Thiên vốn nghĩ rằng Tiểu Huyền sẽ chỉ làm bộ làm tịch một phen, ai ngờ nó lại nói năng đĩnh đạc, đường hoàng, chỉ ra được rất nhiều đạo lý, mà tỉ mỉ ngẫm lại còn thấy hợp tình, hợp lý vô cùng. Hắn vỗ tay một cái thật mạnh, cất tiếng khen ngợi tự đáy lòng: "Thực không nhìn ra ngươi còn nhỏ tuổi mà đã lợi hại như vậy, chỉ từ một thanh đao gãy cũng chỉ ra được biết bao đạo lý, thúc thúc đây xin cam bái hạ phong!"

Nghe Phùng Phá Thiên khen ngợi mình như vậy, Tiểu Huyền hết sức vui mừng, bèn cười hì hì, nói: "Không chỉ có vậy thôi đâu, chỉ là ta còn chưa nắm chắc được hoàn toàn..."

Hứa Mạc Dương thấy Tiểu Huyền quả nhiên không phụ công mình tận tâm dạy dỗ bao năm, trong lòng cũng rất vui mừng. Thấy Tiểu Huyền ngập ngừng muốn nói thêm điều gì đó, y bèn cất tiếng: "Con còn nhìn ra điều gì, cứ nói hết ra đi!"

Tiểu Huyền tỏ vẻ nghiêm túc, vừa suy tư vừa nói: "Phần rìa bên trên của chỗ gãy có hình răng cưa, phần rìa bên dưới thì lại bằng phẳng hơn nhiều, qua đó có thể nhìn ra hướng thanh đao bị đập vào đến gãy. Ngoài ra, trong cú đập này, người làm gãy đao rõ ràng còn lưu lại một luồng dư lực, đây chắc là đặc điểm võ công của hắn..."

"Thật đúng là bên ngoài trời còn có trời khác, dù thế nào cũng không ngờ được trong chỗ gãy này lại có nhiều học vấn như vậy!" Tới tận lúc này Phùng Phá Thiên mới thật sự tâm phục khẩu phục Tiểu Huyền, không còn coi nó là một đứa bé mới mười hai, mười ba tuổi nữa. Hắn nghiêm túc nói: "Thực không dám giấu, thanh bảo đao này thường ngày đều được đặt trên Thần Đàn của Mị Vân giáo ta, xung quanh có người canh gác ngày đêm, do đó ta đoán định việc này là do nội gian làm ra, nhưng ngầm điều tra lại không tìm được chút manh mối nào. Ngươi có thể dựa vào chỗ gãy này mà nhìn ra lộ số võ công của hắn, nếu qua đó giúp ta bắt được nội gian, ấy thực sự là công lao rất lớn."

Tiểu Huyền khẽ cười xấu hổ, nó xưa nay vẫn luôn nghịch ngợm, lúc này nghe thấy Phùng Phá Thiên khen ngợi chân thành như thế thì có chút bối rối.

Hứa Mạc Dương cũng cảm thấy rất bất ngờ. Những năm nay, y rảnh rỗi không có việc gì làm, liền truyền hết cho Tiểu Huyền một thân sở học, trong đó không những có võ công của bản thân y và kỹ thuật rèn đúc vũ khí của phái Binh Giáp, còn có cả những kiến thức về dịch lý thần toán trong Thiên Mệnh bảo điển của Xảo Chuyết đại sư. Thường ngày y hiếm khi kiểm tra Tiểu Huyền, lúc này nghe nghĩa tử nói ra những lời phân tích kín kẽ mà hợp tình, hợp lý như vậy mới giật mình phát hiện thằng bé này tuy còn nhỏ tuổi, trình độ võ công bình bình chẳng đáng kể gì, nhưng về mặt tâm trí đã kiêm cả sự hiểu biết thông thấu đối với vũ khí của phái Binh Giáp cùng với sự quan sát tinh tế đối với sự vật, sự việc của Thiên Mệnh bảo điển, thực sự không thể coi thường.

Phải biết rằng, cả Chú Binh thần lục và Thiên Mệnh bảo điển đều là những bí tịch hiếm có trên đời, tuy thực chất không liên quan tới võ công nhưng bên trong lại ẩn chứa những đạo lý sâu xa tột độ. Trong đó, Thiên Mệnh bảo điển có ngôn từ rắc rối, nội dung khó hiểu, nếu không phải hạng người có đại trí tuệ và thiên phú cực cao thì không thể nào thấu suốt những học thức bên trong. Mà một khi chỉ lý giải theo mặt ngoài của chữ nghĩa, con người ta sẽ rất dễ rơi vào ma đạo, do đó người bình thường dù có dốc hết tâm sức cả đời cũng chưa chắc có thể nhìn thấu được điều gì. Có câu rằng: "Binh cường tắc diệt, mộc cường tắc chiết[6]", khi nghiên cứu loại huyền học thâm sâu thế này, ai mà chỉ một lòng khổ tu, không để tâm tới điều gì khác thì đã trái với tâm cảnh thanh đạm, vô vi của Đạo giáo, nếu không gặp được cơ duyên thì chưa chắc có thể thành chính quả, đây cũng là nguyên nhân mà năm xưa Xảo Chuyết đại sư không giao Thiên Mệnh bảo điển lại cho mọi người. Huống chi, nếu lại kiêm tu cả Thiên Mệnh bảo điểnvà Chú Binh thần lục, độ khó sẽ càng tăng thêm, thực khó mà đạt tới đại thành.

[6]. Trích Đạo đức kinh của Lão Tử. Dịch nghĩa: Đội quân quá mạnh thì dễ bị tiêu diệt, cành cây quá cứng thì dễ bị gãy.

Nhưng Tiểu Huyền còn nhỏ tuổi, chẳng biết mấy chữ, toàn bộ sở học đều là do Hứa Mạc Dương truyền miệng lại cho. Thiên Mệnh bảo điển của Hứa Mạc Dương vốn là do Xảo Chuyết đại sư truyền thụ cho trong lúc truyền công, lúc này lại truyền cho Tiểu Huyền, vô tình ngầm hợp với cái tinh thần của Đạo giáo, tựa như việc thanh kiếm được tôi rèn trong lửa sẽ càng sắc bén, sự vật ban đầu càng áp chế thì về sau sẽ càng bùng phát dữ dội. Do đó, Thiên Mệnh bảo điển được khởi đầu từ Xảo Chuyết đại sư, thông qua Hứa Mạc Dương rồi truyền cho Tiểu Huyền, thế là càng trở nên dễ hiểu. Mà Tiểu Huyền còn nhỏ tuổi, trong lòng không có quá nhiều tạp niệm, thêm vào đó từ nhỏ đã sống ở vùng sơn cước hoang dã, có thể đạt tới cảnh giới vô vi một cách hết sức tự nhiên, lại lấy cái sự thấu tỏ đối với vạn vật của Thiên Mệnh bảo điển làm cơ sở, hiểu được một có thể dễ dàng suy luận ra muôn vàn, cho nên tu luyện bất kỳ môn võ học nào cũng dễ dàng, thuận lợi, làm ít hưởng nhiều.

Trong việc rèn binh đúc giáp, quan trọng nhất là sự thích hợp của nguyên liệu. Chú Binh thần lục không chỉ giảng giải về các kỹ thuật rèn đúc, còn đưa ra những phân tích hết sức kĩ càng về đặc tính của từng loại vũ khí. Vũ khí trong thiên hạ vốn tương sinh tương khắc, tựa như thương dài rìu ngắn, đao dày kiếm mỏng, phải làm sao để phát huy được công hiệu tốt nhất của một món vũ khí chính là yếu chỉ của Chú Binh thần lục, khi dùng trong chiến đấu thì chính là phải lấy khéo thắng vụng, lấy nhu khắc cương, lấy mưu sâu thắng địch mạnh, lấy sở trường đánh sở đoản. Những điều này đều cần có bản lĩnh ứng biến cực tốt khi đối diện với kẻ địch, trong thời gian ngắn phải phán đoán được nhược điểm trên vũ khí của đối phương, qua đó lần theo sơ hở mà đánh vào, nhanh chóng giành chiến thắng.

Có thể nói Chú Binh thần lục có tác dụng rất lớn đối với việc khai thác tiềm năng tâm trí của con người, mà Tiểu Huyền còn may mắn có cả sự phụ trợ của Thiên Mệnh bảo điển, do đó đã hình thành nên một tâm tư nhạy bén cùng khả năng quan sát sự vật tinh tế, siêu phàm. Giờ đây, nó có thể dễ dàng lợi dụng hoàn cảnh xung quanh, có thể thấu tỏ các thứ lý lẽ phức tạp trên đời, còn có được tuệ căn siêu việt, cực kỳ thích hợp để tu luyện võ đạo.

Phen cơ duyên này thực sự hiếm có, cho dù Xảo Chuyết đại sư có tái sinh hẳn cũng sẽ rất ngạc nhiên về việc Tiểu Huyền chỉ mới hơn mười tuổi nhưng đã lờ mờ thông tỏ được Thiên Mệnh bảo điển. Chỉ có điều Hứa Mạc Dương và Tiểu Huyền đều là người trong cuộc, thành ra không tự biết được mà thôi.

Hứa Mạc Dương ngày đêm ở bên Tiểu Huyền suốt mấy năm, vậy mà mãi tới lúc này mới phát hiện ra sự biến hóa trên người nghĩa tử, trong lòng trào dâng muôn vàn cảm xúc. Y không còn tâm trạng suy nghĩ đến những điều khác, lập tức trầm giọng hỏi: "Con đã nhìn ra lộ số võ công của người làm gãy đao, vậy có thể phán đoán ra hắn dùng thứ vũ khí gì để đánh gãy thanh Việt Phong đao này không?"

Phùng Phá Thiên thầm xao động, nếu tên nội gian kia dùng thứ vũ khí thuận tay để đánh gãy Việt Phong đao, một khi bị Tiểu Huyền nhìn ra, việc tìm nội gian sẽ trở nên rất dễ dàng. Lần này, hắn đến đây vốn chỉ mong có thể nối lại Việt Phong đao, chẳng ngờ còn có được thu hoạch ngoài ý muốn như thế này.

"Chỗ này dường như có điều không đúng lắm..." Tiểu Huyền đưa tay gãi đầu, nhìn thấy khuôn mặt đầy vẻ chờ mong của Phùng Phá Thiên liền lấy hết can đảm, nói: "Từ chỗ đao gãy có thể nhìn ra kẻ đó đã dùng một thứ binh khí nặng, nhưng phàm là người dùng loại binh khí này khi ra tay đều mạnh mẽ, dứt khoát, không lưu dư lực, rõ ràng là không hợp với lộ số mà hắn đã sử ra. Từ lối ra tay khi chuẩn bị bung hết lực đạo lại thu về một phần kia mà xét, người này hẳn là quen sử dụng những loại vũ khí mềm như roi, dây móc, chùy xích..."

Phùng Phá Thiên thấy Tiểu Huyền nói vậy, tâm tư liền xoay chuyển không ngừng. Trong Mị Vân giáo, Thanh Hạt tả sứ Đặng Cung và hai hộ pháp Phí Thanh Hải, Hồng Thiên Dương đều sử dụng trường kiếm, còn Lôi Mộc thì sử dụng độc cước đồng nhân, Cảnh Kha sử dụng đơn đao, nữ hộ pháp duy nhất Y Na có sở trường điều khiển độc vật, thường ngày đều dùng tay không, thực khó có thể đoán ra ai làm gãy đao, còn nếu là đệ tử bình thường của Mị Vân giáo thì lại khó có cơ hội một mình đi vào Thần Đàn để tiếp xúc với bảo đao... Hắn nhất thời đứng đó, trầm ngâm suy nghĩ, khó có thể đưa ra phán đoán chính xác.

Hứa Mạc Dương thấy Phùng Phá Thiên nhíu chặt đôi mày, bèn an ủi: "Lời trẻ con đừng nên tin quá, Phùng huynh tổn hao tâm sức như thế thực không đáng đâu, có lẽ nó đã nhìn nhầm."

Phùng Phá Thiên tuy bán tín bán nghi nhưng cũng khá xem trọng phán đoán của Tiểu Huyền, lại nghĩ tới việc trong giáo phái xảy ra nội loạn, mình thân là Xích Xà hữu sứ có địa vị chỉ xếp dưới giáo chủ Lục Văn Uyên, vậy mà lại không tìm ra manh mối gì về nội gian trong giáo, còn vì lời của một đứa bé mà nghi thần nghi quỷ một phen, trong lòng không khỏi có chút nguội lạnh. Hắn thở dài một tiếng, đang định nói gì, chợt thấy Hứa Mạc Dương biến đổi sắc mặt, cất tiếng quát lớn: "Kẻ nào?" Tới lúc này hắn mới đột nhiên phát giác có điều khác lạ.

Thì ra Phùng Phá Thiên tuy đã ngậm miệng nhưng tiếng thở dài kia vẫn chưa dừng, dư âm vấn vít vang lên, không ngờ lại có người đồng thời cất tiếng thở dài với hắn.

Nơi phát ra âm thanh là ở một khoảnh rừng cách chỗ bọn họ hơn mười bước chân, Phùng Phá Thiên và Hứa Mạc Dương cùng ngoảnh qua nhìn, chỉ thấy cỏ cây đưa khẽ, dưới đất ngợp bóng cây nhưng lại chẳng có bóng người nào.

Một tràng cười dài đột nhiên vọng lại từ phía sau ngôi nhà. "Hồ lão lục ngươi thở dài như vậy há lại chẳng làm bọn ta bại lộ tung tích? Ta vốn còn muốn nghe xem đứa bé này có thể nói ra những lý lẽ gì nữa đây."

Một giọng nói già nua khác vọng tới từ giữa lùm cây: "Vị tiểu huynh đệ này quả thực bất phàm, tuy không có mặt nhưng lại như tận mắt nhìn thấy, không những có thể đoán ra lão phu làm thế nào đánh gãy Việt Phong đao mà còn nhìn ra được lộ số võ công của lão phu, ngay đến vũ khí độc môn của lão phu cũng bị đoán ra đến tám, chín phần, lão phu muốn không thở dài thực sự là khó lắm."

Chỉ thấy có một người rảo bước đi ra từ trong rừng, đầu tiên là mỉm cười với Tiểu Huyền, sau lại cung tay khẽ vái một cái. "Mắt tiểu huynh đệ sáng như đuốc, thực khiến ta không thể không khâm phục!" Người này tuổi chừng trên dưới năm mươi, mày râu điểm bạc, thân thể cao ngoài tám thước, khuôn mặt hồng hào, tinh thần quắc thước, trông không giống với tuổi thật.

Hứa Mạc Dương thầm kinh hãi, vừa rồi y lần theo hướng phát ra âm thanh nhìn về phía khu rừng, vậy nhưng không phát hiện ra chút tung tích nào của lão già này, trông thân thể lão cao lớn, thực chẳng rõ khi đó đã ẩn nấp ở đâu? Lúc này lão lại đột ngột xuất hiện ngay trước mắt như thế, hiển nhiên không phải hạng tầm thường. Nghe khẩu khí của lão thì Việt Phong đao chính là do lão làm gãy, vậy rõ ràng lão chính là kẻ địch của Phùng Phá Thiên. Tuy y không muốn tham gia vào việc tranh đấu trong võ lâm nhưng đã đáp ứng sẽ giúp Phùng Phá Thiên nối đao, về tình về lý đều không tiện đặt mình ra ngoài cuộc. Huống chi, phía sau nhà còn có một người nữa đang ẩn nấp, nếu kẻ đó cũng có võ công tương đương với lão già này, chỉ e là không dễ chống cự.

Tiểu Huyền thấy lão già đó đột nhiên xuất hiện thì sợ đến giật nẩy mình nhưng ngay sau đó đã lấy lại vẻ bình thường, cười hì hì, nói: "Đâu có, đâu có! Lão gia gia quá khen rồi! Ánh mắt tại hạ sáng như đuốc hoàn toàn là nhờ phụ thân đại nhân biết cách dạy dỗ, tài bồi, còn bản thân chẳng qua chỉ có chút thông minh vặt mà thôi!" Những lời này của nó rõ ràng là học theo khẩu khí của người lớn, vậy nhưng lại học chẳng ra sao, thực khiến người khác phải bật cười. Chỉ là lúc này Hứa Mạc Dương đang ngầm suy nghĩ đối sách, Phùng Phá Thiên thì đã ngây ra tại chỗ, thành ra chẳng có ai cười.

Người ở phía sau nhà kia lại cất tiếng cười vang. "Thằng bé này nói chuyện đúng là thú vị, nếu chúng ta đem nó về dâng lên cho bảo chủ, nhất định sẽ khiến bảo chủ vui mừng."

Tiểu Huyền cả kinh, cuống lên nói: "Ta chẳng muốn đi gặp bảo chủ gì đó đâu. Ta xưa nay vẫn luôn nghịch ngợm, nhất định sẽ làm ông ta giận đến chết đó!"

Người đó cười hề hề mấy tiếng, dọa: "Đến lượt ngươi quyết định sao? Nếu ngươi không nghe lời, ta sẽ đánh ngươi một trận, sau đó mang đi cho chó ăn."

Tiểu Huyền chạy đến nấp sau lưng Hứa Mạc Dương, nắm chặt tay cha, cảm thấy dũng khí tăng lên một chút, liền lớn tiếng nói: "Hừ, ngươi thì giỏi lắm sao? Lén lén lút lút không dám ra gặp người khác, thế thì tính là bản lĩnh gì?"

Vừa nghe người đó nhắc đến hai chữ "bảo chủ", Hứa Mạc Dương liền hơi cau mày, lập tức hiểu ra hai người này chính là người của Cầm Thiên bảo xưa nay vẫn luôn đối đầu với Mị Vân giáo, chắc không liên can tới mình. Nhưng Cầm Thiên bảo ở cách nơi này tới mấy trăm dặm, vậy là bọn họ đã một mạch bám theo Phùng Phá Thiên đến đây, ý đồ không rõ ràng, e là việc lần này khó có thể kết thúc một cách êm đẹp.

Huống chi, nếu hai người này thật sự muốn bắt Tiểu Huyền đi gặp Cầm Thiên bảo chủ thì y dù thế nào cũng không thể khoanh tay đứng nhìn.

Cầm Thiên bảo tọa lạc tại Phong Đô, Xuyên Trung, bảo chủ chính là Long phán quan, một trong sáu đại tông sư tà phái lừng danh trên giang hồ. Vì vấn đề vị trí địa lý, Long phán quan xưa nay vẫn ít qua lại với võ lâm Trung Nguyên, lại thành lập cả quân đội, ngay đến quan phủ cũng chẳng làm gì được, giống như một vị thổ hoàng đế, thậm chí toàn bộ đất Tứ Xuyên đều nằm trong phạm vi thế lực của Cầm Thiên bảo. Những năm nay, Cầm Thiên bảo lại càng tăng cường chiêu binh mãi mã, phát triển thế lực, hiện giờ đã chạm đến đất Vân Nam, bắt đầu phát sinh xung đột chính diện với đối thủ lâu năm là Mị Vân giáo.

Một tiếng "keng" vang lên, Phùng Phá Thiên rút đao cầm chắc trong tay, lớn tiếng nói: "Thì ra là lũ Cầm Thiên lục quỷ hèn hạ, xấu xa. Các ngươi có thù với Mị Vân giáo thì cứ nhằm vào ta là được, hà tất phải gây khó dễ cho một đứa bé? Hơn nữa ta và Dương huynh cũng chỉ mới quen, đừng nên để y bị cuốn vào việc này." Phùng Phá Thiên không thẹn là Xích Xà hữu sứ của Mị Vân giáo, tuy thầm kinh hãi vì đối phương có thể thần bất tri quỷ bất giác bám theo mình nhưng đối mặt với cường địch vẫn hiên ngang không sợ hãi, còn cất lời nói giúp Hứa Mạc Dương và Tiểu Huyền. Hắn liệu chừng đối phương chỉ có hai người, mình dù không địch lại nhưng dựa vào sự thần tuấn của Hỏa Vân Câu ít nhất cũng có thể thoát thân.

Hứa Mạc Dương tuy đã ẩn cư nhiều năm nhưng vẫn thường xuyên để ý tới việc trên giang hồ, cũng biết được không ít nhân vật trong Cầm Thiên bảo. Cầm Thiên bảo ngoài bảo chủ Long phán quan còn có một tay sư gia Ninh Hồi Phong và bốn gã hương chủ, thống lĩnh toàn bộ hai ngàn tráng đinh dưới trướng. Ngoài ra, bên cạnh Long phán quan còn có sáu tay cao thủ võ công cao cường, bởi vì phán quan là quan dưới âm ty do đó người trên giang hồ gọi bọn họ là "Cầm Thiên lục quỷ", chẳng ngờ hôm nay lại được gặp những kẻ này ở đây. Cầm Thiên lục quỷ thanh danh vang dội, võ công tất nhiên không kém, dù y và Phùng Phá Thiên có liên thủ thì việc thắng bại cũng chưa biết thế nào.

Lão già đó thấy Phùng Phá Thiên xuất đao thì cũng có chút cố kỵ, bèn lùi lại ba bước, đưa tay đến bên hông, khẽ xoay nhẹ mấy vòng, lập tức có một món vũ khí màu bạc trông như sợi xích bay ra, khi múa may giữa không trung phát ra những tia sáng hết sức rực rỡ. Thì ra đây là một sợi thằng tiêu[7], chỉ có điều nó không giống những sợi thằng tiêu bình thường khác, bên trên phần dây xích màu bạc có treo những vật màu vàng hình phiến lá, tỏa ra những tia sáng rực rỡ dưới ánh mặt trời, vô cùng bắt mắt.

[7]. Một loại vũ khí khá phổ biến ở Trung Quốc, gồm một sợi dây nối với mũi phi tiêu ở đầu, ở Việt Nam còn được gọi là phi tiêu dây thừng.

Tiểu Huyền vỗ tay cười rộ. "Ta quả nhiên đã đoán đúng."

Lão già đó khẽ gật đầu, nói: "Thứ này có tên gọi Ngân Long tiên, là vũ khí độc môn của ta."

Tiểu Huyền thấy lão già này nói năng ôn tồn, Ngân Long tiên trông lại rất đẹp, liền quên hết nguy hiểm, tò mò hỏi: "Thứ được treo trên đó có phải là vảy rồng không thế? Liệu có thể cho ta xem một chút không?"

Giọng nói của kẻ nấp phía sau nhà kia lại vang lên: "Ha ha, thằng nhóc ngươi đúng là không biết trời cao đất dày! Những cái vảy rồng này của Hồ lão lục chuyên dùng để lấy mạng người ta đấy."

Phùng Phá Thiên vận khí khắp toàn thân, lớn tiếng nói: "Điếu Ngoa quỷ, ngươi mau ra đây đi! Chỉ dựa vào Triền Hồn quỷ thì e là còn chưa đủ để giữ ta lại đâu!"

Thì ra trong Cầm Thiên lục quỷ, mỗi kẻ đều có tên gọi riêng, lần lượt là: Nhật Khốc, Dạ Đề, Tỏa Thần, Diệt Ngấn, Điếu Ngoa, Triền Hồn. Tuy Phùng Phá Thiên chưa từng gặp bọn họ nhưng Cầm Thiên bảo vốn là đại địch của Mị Vân giáo, tất nhiên hắn đã sớm biết chuyện thực hư của đối phương, vừa nhìn thấy Ngân Long tiên liền biết ngay lão già họ Hồ này chính là Triền Hồn quỷ xếp hàng cuối cùng trong Cầm Thiên lục quỷ. Lão vốn là một tay tướng cướp thường đi lại ở vùng Hồ Quảng, mấy năm trước đây được Long phán quan chiêu nạp về dưới trướng, vì võ công của lão đi theo đường lối âm nhu, vũ khí độc môn lại có thể sử ra những chiêu thức liên miên bất tuyệt, do đó mới có cái tên Triền Hồn. Kẻ còn lại có thể bám theo hắn đến tận đây mà không để lộ chút dấu tích, chắc hẳn chính là người giỏi về thuật truy tung nhất trong Cầm Thiên lục quỷ, Điếu Ngoa quỷ.

"Được lắm! Không ngờ Phùng Phá Thiên ngươi cũng có đảm lượng như vậy, đúng là ta đã coi thường ngươi rồi!" Lời còn chưa dứt, một người đã lững thững đi ra từ phía sau ngôi nhà.

Người này chỉ xấp xỉ ba mươi tuổi, thân hình gầy đét, vận một bộ đồ màu xanh nhạt, trong tay cầm một cây quạt xếp. Y phục của hắn ngắn cũn cỡn, ống tay áo chỉ dài đến khuỷu tay, để lộ hai cánh tay chỉ có da bọc xương trông vô cùng cổ quái. Thoạt nhìn, khuôn mặt hắn rất bình thường nhưng cặp mắt dài mà hẹp lại như treo dựng đứng giữa cái trán rộng, kỳ cục vô cùng.

Hắn ta khẽ phe phẩy chiếc quạt trong tay, dáng vẻ ung dung, bình thản quay qua nói với Triền Hồn quỷ: "Nếu Hồ lão lục ngươi không nhịn được thì hãy đấu với Mị Vân hữu sứ vài hiệp trước đi, ta sẽ phụ trách lược trận cho ngươi, đảm bảo không để kẻ nào lọt lưới." Nghe giọng điệu của hắn thì dường như đã nắm chắc mười phần chiến thắng, hoàn toàn không coi hai người Phùng Phá Thiên và Hứa Mạc Dương ra gì.

Hứa Mạc Dương thấy tuổi tác của tên Điếu Ngoa quỷ này thua xa Triền Hồn quỷ mà lại gọi thẳng tên của lão, nghĩ bụng chắc hẳn việc xếp hạng trong Cầm Thiên lục quỷ hoàn toàn dựa vào võ công cao thấp chứ không theo tuổi tác lớn nhỏ. Võ công của lão già họ Hồ tay cầm Ngân Long tiên kia xem ra không kém, mà Điếu Ngoa quỷ có lẽ còn lợi hại hơn, nếu mình liên thủ với Phùng Phá Thiên hẳn có thể liều một phen, nhưng nhất định phải nghĩ cách đảm bảo sự an toàn của Tiểu Huyền mới được.

Phùng Phá Thiên quát lớn: "Các ngươi bám theo ta đến đây là có mục đích gì?"

Điếu Ngoa quỷ làm bộ ngạc nhiên, nói: "Phùng huynh như thế há chẳng phải biết rõ còn cố hỏi sao? Cầm Thiên bảo và Mị Vân giáo vốn không đội trời chung, tất nhiên bọn ta nhân lúc huynh đi một mình mà lấy mạng huynh rồi."

Phùng Phá Thiên "hừ" lạnh một tiếng. "Vậy tại sao các ngươi phải lén lút đánh gãy thần đao? Có bản lĩnh thì cứ đường hoàng mà tới, để xem ta có sợ các ngươi không?"

Điếu Ngoa quỷ gật gù đắc ý, nói: "Phùng huynh muốn biết lắm sao, nhưng ta cứ không nói cho huynh biết đấy, để huynh trên đường xuống suối vàng vẫn phải làm một con quỷ hồ đồ."

Tiểu Huyền thấy Điếu Ngoa quỷ ăn mặc kỳ quặc, dị hợm, vốn đã cảm thấy tức cười, lúc này lại nghe thấy giọng điệu quái gở của hắn thì bật cười một tiếng. "Ngươi là Điếu Ngoa quỷ, ông ấy là quỷ hồ đồ, như vậy đều là người một nhà, hà tất phải đánh giết nhau làm chi?"

Điếu Ngoa quỷ liếc nhìn Tiểu Huyền rồi lại cười, nói với Triền Hồn quỷ: "Thằng bé này tuy có tướng mạo hơi xấu nhưng không những thông minh, lanh lợi mà còn có lá gan không nhỏ. Ta càng nhìn lại càng thấy thích, dù thế nào cũng phải bắt sống về dâng cho bảo chủ, ngươi nhớ cẩn thận, đừng làm nó bị thương."

Hứa Mạc Dương khẽ xoa đầu Tiểu Huyền, ý bảo nó đừng sợ, sau đó trầm giọng nói với Điếu Ngoa quỷ: "Các hạ đã không coi bọn ta ra gì như thế, chắc hẳn cũng là người có chút bản lĩnh, chi bằng hãy thử ra tay một chút xem sao!" Y thấy kẻ này ngông nghênh, kiêu ngạo, chẳng để mình vào mắt, cũng đã cảm thấy tức giận.

"Một gã thợ rèn nơi xóm núi mà cũng dám đối đầu với Cầm Thiên bảo ta, xem ra không phải hạng đơn giản!" Điếu Ngoa quỷ trừng mắt, nói. "Ta vốn không muốn làm hại tính mạng ngươi, nếu ngươi biết điều, hãy ngoan ngoãn đứng qua một bên đi!"

Hứa Mạc Dương nhướng mày, gằn giọng: "Các hạ vừa tới đã muốn bắt con trai ta đi, còn nói là ta không biết điều, trong thiên hạ này có cái đạo lý nào như vậy không?"

Điếu Ngoa quỷ nói: "Ta nhìn trúng nó chính là phúc phận của nó. Nó đi theo bọn ta, sau này không phải lo cơm ăn áo mặc, dù thế nào cũng tốt hơn ở cái chốn thâm sơn cùng cốc này chờ chết đói với ngươi. Ngươi chớ có không biết điều!"

Hứa Mạc Dương cười dài, nói: "Cầm Thiên bảo quả là bá đạo!" Y khẽ hất mũi bàn chân, đá bay một chiếc giỏ lớn ở bên cạnh lên không trung, sau đó tay phải vung tới, rút từ đáy giỏ ra một thanh trường kiếm sáng lòa. Y nhìn chằm chằm vào Điếu Ngoa quỷ, lạnh lùng nói: "Đáng tiếc, ta đây vẫn không biết điều, muốn đấu với Cầm Thiên lục quỷ một phen!" Thanh bảo kiếm này vốn do y luyện thành trong khi tham ngộ Chú Binh thần lục, thường ngày không có cơ hội dùng đến, hôm nay mới được thử kiếm lần đầu. Huống chi y ẩn cư nhiều năm, trong lòng sớm đã chất chứa uất ức, hôm nay hào tình ngày xưa trỗi dậy, cảm thấy sảng khoái vô cùng, không kìm được ngẩng đầu hú dài một tiếng, mãi hồi lâu sau mới dừng.

Triền Hồn quỷ thấy trong chiếc giỏ đó đựng đầy những khối quặng được lấy về từ trên núi, phải nặng tới mấy trăm cân, vậy mà Hứa Mạc Dương có thể dễ dàng đá bay lên, rõ ràng là võ công của y không kém, trên khuôn mặt lão bất giác thoáng qua một tia kinh ngạc. Điếu Ngoa quỷ thì hai mắt sáng lên, nhìn chằm chằm vào thanh trường kiếm trong tay Hứa Mạc Dương. "Hay lắm, hay lắm! Thanh kiếm này cũng là của ta rồi!"

Phùng Phá Thiên đứng giằng co với Triền Hồn quỷ, trong lòng lại đang kinh nghi bất định. Việt Phong đao vừa gãy, hắn lập tức lên đường tìm tới đây, hai kẻ này nhất định đã một mạch bám theo từ Mị Vân giáo, chỉ là trên đường, ngựa của hắn không dừng bước, chẳng quản gió mưa, đối phương không thể nào mai phục từ trước, do đó mãi vừa rồi mới tìm được cơ hội để động thủ. Nhưng sau khi nhìn thấy thân thủ nhanh nhẹn của Dương thiết tượng, còn nghe thấy tiếng hú hùng hồn tràn đầy trung khí kia, tại sao Điếu Ngoa quỷ vẫn tỏ ra ngông nghênh, chẳng hề sợ hãi như thế? Chẳng lẽ kẻ địch còn có viện binh? Nhưng việc đã đến nước này, có nghĩ nhiều cũng vô ích, mắt thấy bước chân Triền Hồn quỷ hơi chuyển động, Ngân Long tiên múa may không ngớt, bất cứ lúc nào cũng có thể tấn công, hắn liền tự khích lệ mình, tay nắm chặt đao, tìm thời cơ ra tay.

Tiểu Huyền vốn có chút sợ hãi, nấp ra sau lưng Hứa Mạc Dương, nhưng thấy cha thần thái hiên ngang, dáng vẻ hào hùng, trong lòng liền yên tâm hẳn, lập tức thò đầu ra từ sau lưng Hứa Mạc Dương, làm mặt quỷ với Điếu Ngoa quỷ: "Ngươi cứ luôn miệng nói muốn tặng ta cho tay bảo chủ nào đó, nhưng còn chưa hỏi xem ta có đồng ý hay không đấy!"

Điếu Ngoa quỷ cười hề hề một tiếng. "Ngươi đi theo ta thì sẽ có ăn có mặc, còn có rất nhiều thứ thú vị khác, so với đi theo gã cha nghèo túng này của ngươi thì tốt hơn nhiều, sao ngươi lại không đồng ý?"

Tiểu Huyền bĩu môi, chỉ tay về phía bộ đồ kỳ quái của Điếu Ngoa quỷ. "Ta thấy ngươi mới là đồ nghèo túng ấy, ngay đến quần áo cũng không có tiền mua."

Điếu Ngoa quỷ trừng mắt với Tiểu Huyền một cái, cất tiếng cười quái dị. "Đợi ta tặng ngươi cho bảo chủ rồi, chỉ cần ngươi làm cho bảo chủ vui, ta tất nhiên sẽ được ban thưởng rất nhiều thứ, đến lúc ấy sẽ không còn nghèo nữa!"

Tiểu Huyền khẽ "hừ" một tiếng. "Nếu ta làm cho bảo chủ của các ngươi tức giận, e là ông ta không những không thưởng gì cho ngươi, thậm chí còn mắng ngươi một trận, đánh ngươi một phen ấy chứ!"

Điếu Ngoa quỷ ngây ra. "Nói cũng có lý..."

Tiểu Huyền cười, nói: "Nếu vậy, mọi người hãy vui vẻ dàn hòa với nhau. Cha ta vốn tốt bụng, có lẽ còn tặng ngươi mấy chiếc áo đấy!"

Phùng Phá Thiên và Triền Hồn quỷ vốn đang giằng co căng thẳng, chỉ cần tìm thấy sơ hở của đối phương sẽ lập tức ra tay, chợt nghe thấy những lời này của Tiểu Huyền thì đều cảm thấy tức cười, nhất thời chẳng còn muốn ra tay nữa.

Đúng vào khoảnh khắc hai bên đều phần nào lơi là đề phòng, một bóng đen đột ngột nhảy ra từ phía sau ngôi nhà rồi lao thẳng về phía Hứa Mạc Dương, tốc độ nhanh vô cùng. Hứa Mạc Dương ngàn vạn lần không ngờ được phía sau ngôi nhà còn có người, nhất thời không kịp trở tay, chỉ có thể miễn cưỡng nghiêng người né tránh, chợt nghe thấy tiếng kêu kinh hãi của Tiểu Huyền phía sau lưng. Thì ra bóng đen kia đã bắt được Tiểu Huyền, đang lao thẳng về phía hậu sơn.

Sự biến hóa này dường như nằm ngoài ý liệu của tất cả mọi người. Triền Hồn quỷ lớn tiếng kêu lên: "Đại ca, huynh làm gì vậy?"

Điếu Ngoa quỷ cũng nôn nóng hô to: "Đại ca khoan đã, chớ có cướp công lao của ta!"

Bỗng có một giọng nói khàn khàn từ phía xa vẳng lại: "Thằng bé này mồm miệng nhanh nhảu, bộ dạng lại không được ngoan ngoãn lắm, so với việc dâng lên làm bảo chủ ghét, chẳng bằng cứ giao cho ta thì còn có chỗ dùng. Hai ngươi hãy phụ trách bắt sống hai người này, đó cũng là những công lao lớn."

Phùng Phá Thiên kinh hãi kêu lên: "Nhật Khốc quỷ!" Tới lúc này hắn mới biết vì muốn đối phó với mình, ngay đến kẻ có võ công cao nhất trong đám Cầm Thiên lục quỷ là Nhật Khốc quỷ cũng đã mai phục ở gần đây, chẳng trách Điếu Ngoa quỷ lại có vẻ ngông nghênh, chẳng sợ hãi gì như thế. Trong khoảnh khắc thất thần, Ngân Long tiên của Triền Hồn quỷ đã vung lên đâm thẳng về phía cổ hắn. Không kịp suy nghĩ kĩ, Phùng Phá Thiên quát lớn một tiếng, dốc toàn lực giao đấu với Triền Hồn quỷ.

Hứa Mạc Dương thấy Tiểu Huyền đã bị kẻ nổi danh hung ác nhất trong Cầm Thiên lục quỷ là Nhật Khốc quỷ bắt đi, trong lòng lo lắng vô cùng, đang định phi thân đuổi theo thì lại bị Điếu Ngoa quỷ lao tới ngăn cản. Điếu Ngoa quỷ gấp cây quạt xếp lại, đâm thẳng tới chỗ thắt lưng Hứa Mạc Dương, khiến y đành hạ kiếm chặn lại, nơi khóe mắt liếc thấy Nhật Khốc quỷ cắp theo Tiểu Huyền nhảy lên hạ xuống mấy lần, nhanh chóng biến mất trong khu rừng rậm rạp, không còn thấy được tung tích.

Cơ hội kiếm tiền với Pi Network – miễn phí - ngại gì không thử? -
Hồi (1-15)


Truyện tiên hiệp hay

<