Truyện tiên hiệp hay

Truyện:Hoán Nhật tiễn - Hồi 02

Hoán Nhật tiễn
Trọn bộ 15 hồi
Hồi 02: Ván Cược Sinh Tử
0.00
(0 lượt)


Hồi (1-15)

Crypto.com Exchange


Tiểu Huyền cảm thấy thân thể mình như đang đằng vân giá vũ giữa không trung, trong lòng vừa sợ hãi vừa choáng váng, nhưng một đôi tay lạnh băng đã siết chặt lấy cổ nó, lúc này đừng nói là gào khóc, ngay đến việc hít thở cũng trở nên hết sức khó khăn. Ban đầu nó vẫn còn nghe thấy tiếng hò hét của cha, đoán chừng ông đang dốc sức giao đấu với Điếu Ngoa quỷ, nhưng một lúc sau đã không thể nghe thấy gì nữa, chỉ còn tiếng gió rít vù vù không ngừng vang lên bên tai.

Cũng chẳng biết đã qua bao lâu, sau khi đi qua mấy ngọn núi, Nhật Khốc quỷ rốt cuộc cũng giảm tốc độ, buông lỏng tay, vứt Tiểu Huyền xuống đất.

Tiểu Huyền bị ngã đến nỗi đầu choáng mắt hoa, sau khi bò dậy liền xoay người bỏ chạy, nhưng chợt cảm thấy dưới chân như bị mắc phải thứ gì đó, ngã bịch một cái nặng nề. Nó lại bò dậy nhưng còn chưa kịp đứng vững đã bị vấp ngã thêm lần nữa. Sau đó, nó khôn ngoan hơn, không bò dậy ngay mà chống hai tay xuống đất, ngẩn ngơ nhìn đôi chân trần đen thui dính đầy bùn đất trước mặt, chỉ hận không thể lập tức lao tới cắn một cái.

Một giọng nói lạnh băng vang lên bên tai nó: "Chạy nữa đi, để ta xem ngươi có thể chạy đến nơi nào?"

Tiểu Huyền nghe thấy đối phương nói năng hằn học, lại nghĩ đến việc vừa rồi loáng thoáng nghe thấy Phùng Phá Thiên kêu lên "Nhật Khốc quỷ", Triền Hồn quỷ thì gọi một tiếng "đại ca", đoán chừng mình đã rơi vào tay kẻ địch, bèn giở trò vô lại, cứ ngồi đó, nói: "Ta không chạy nữa đấy, dù sao cũng sẽ bị ngã."

Tiểu Huyền còn chưa dứt lời, chợt cảm thấy hông đau nhói, thì ra Nhật Khốc quỷ đã vung chân đá một cái thật mạnh vào huyệt Hoàn Khiêu của nó. Đây vốn là một đại huyệt trên cơ thể, Tiểu Huyền đau quá liền tung mình nhảy bật dậy nhưng sau đó lại vấp ngã, lần này còn ngã đau hơn, dường như suýt gãy cả răng. Nó bèn dứt khoát duỗi thẳng hai tay, toàn thân buông lỏng nằm bò trên mặt đất.

Nhật Khốc quỷ lại đá thêm mấy cái nữa, Tiểu Huyền cố kìm nén cơn đau, có thế nào cũng kiên quyết không chịu bò dậy. Cảm thấy lực đạo trên chân đối phương càng lúc càng mạnh, nó lớn tiếng kêu lên: "Ngươi chỉ biết ức hiếp trẻ con như thế thì tính là bản lĩnh gì chứ?"

"Ngươi nói không sai." Nhật Khốc quỷ nghiêm túc nói. "Ta đây chỉ thích ức hiếp trẻ con thôi."

Tiểu Huyền căm phẫn thốt lên: "Tại sao?"

Giọng nói của Nhật Khốc quỷ càng khản đặc: "Bởi vì trẻ con thích khóc."

Tiểu Huyền ngạc nhiên hỏi: "Trẻ con khóc thì có ích gì cho ngươi?"

Nhật Khốc quỷ cười lạnh, đáp: "Hễ trẻ con khóc là cơ thịt toàn thân căng cứng, khi ăn sẽ càng tuyệt vời."

Tiểu Huyền nghe thấy giọng nói lạnh băng của hắn, không kìm được rùng mình một cái. "Vậy thì sao chứ? Chẳng lẽ ngươi muốn ăn thịt ta?"

Nhật Khốc quỷ nở nụ cười quái dị. "Đúng là ta muốn ăn thịt ngươi đấy, trẻ con da non, thịt mềm, rất hợp khẩu vị của ta."

Tiểu Huyền chậm rãi ngẩng lên, nhìn thấy một khuôn mặt dài như mặt ngựa bị mái tóc rối bời che mất một nửa, trên đó có một cặp mắt lạnh băng, hiểm độc đang nhìn mình chằm chằm. Trong lòng trào lên một cơn kinh sợ, nó hoang mang cúi xuống, không dám nhìn tiếp nữa. "Đừng nói là ngươi cũng nghèo như tên Điếu Ngoa quỷ không có tiền mua quần áo kia nhé! Ăn cái gì không ăn mà lại phải ăn thịt ta?"

Nhật Khốc quỷ nói: "Ta ghét nhất là những đứa bé đáng yêu, hôm nay thấy ngươi thông minh, lanh lợi như vậy, nếu không ăn thì thực là đáng tiếc." Vẻ lạnh lùng trong mắt hắn càng rõ ràng hơn, trong cổ họng phát ra những tiếng lách cách, miệng thì lẩm bẩm: "Hình như đã bảy, tám năm nay ta chưa ăn thịt người rồi..."

Tiểu Huyền càng nghe càng sợ hãi. "Ta không thông minh đâu, ngươi đừng ăn thịt ta..." Sau đó nó miễn cưỡng nở một nụ cười. "Đã lâu ngươi không ăn thịt người rồi, việc gì phải vì ta mà phá giới chứ?"

Nhật Khốc quỷ nhe răng cười dữ tợn. "Chính vì đã lâu chưa ăn thịt người cho nên ta mới càng nhung nhớ. Ngươi mau khóc đi! Ông đây khó khăn lắm mới có cơ hội ăn thịt người, không thể để lãng phí thứ nguyên liệu tốt được."

Thì ra gã Nhật Khốc quỷ này vốn có tên Tề Chiến, là một đại ma đầu mấy năm trước thường xuyên qua lại ở vùng Thiểm Bắc, tính tình quái đản, dị hợm, thích ăn thịt trẻ con, bị người đời căm hận. Chỉ là võ công của hắn quá cao, quan phủ đã mấy lần cho quân đi truy bắt mà không làm gì được. Cuối cùng, việc này đã làm kinh động cả chưởng môn phái Hoa Sơn là Vô Ngữ đại sư, Tề Chiến vô cùng kinh sợ, liền mai danh ẩn tích mấy năm liền.

Thấy không thể tiếp tục ở lại vùng Thiểm Bắc nữa, Tề Chiến bèn chạy đến đất Xuyên Đông, đi theo Long phán quan, mượn thế lực của Cầm Thiên bảo để tự bảo vệ mình. Long phán quan một lòng muốn khuếch trương thế lực, thu nạp nhân mã các nơi, tuy cũng biết Tề Chiến từng làm quá nhiều việc ác, bị người trong võ lâm căm hận nhưng vẫn muốn dùng một thân võ công bất phàm của hắn nên đã miễn cưỡng thu nhận. Tề Chiến tự biết mình có quá nhiều kẻ thù, cũng không dám kiêu căng, sau khi theo về Cầm Thiên bảo liền ngoan ngoãn làm lão đại Nhật Khốc quỷ trong Cầm Thiên lục quỷ, không ăn thịt người nữa. Hắn trước giờ vẫn giấu kín lai lịch, do đó đám người Điếu Ngoa quỷ đều không biết gì về quá khứ của hắn.

Lần này Nhật Khốc quỷ phụng mệnh dẫn theo Điếu Ngoa quỷ và Triền Hồn quỷ lẻn vào Mị Vân giáo đánh gãy Việt Phong đao, vốn còn định thừa dịp Mị Vân giáo nội loạn mà ra tay trừ bỏ đám đại địch của Cầm Thiên bảo này nhưng thấy Phùng Phá Thiên sau khi phát hiện đao gãy liền lập tức ruổi ngựa về hướng núi Doanh Bàn, bọn chúng nghĩ bụng, Mị Vân giáo hẳn là còn có viện binh, do đó mới vội vã bám theo tới đây. Bởi vì còn chưa biết rõ tình hình ở Thanh Thủy trấn nên Triền Hồn quỷ và Điếu Ngoa quỷ được phái ra khiêu chiến với Phùng Phá Thiên trước, Nhật Khốc quỷ thì nấp ở một bên chờ thời cơ hành động.

Mấy năm nay, Nhật Khốc quỷ rất sợ thân phận của mình bại lộ khiến Vô Ngữ đại sư tìm tới, do đó vẫn luôn ngoan ngoãn ẩn nấp trong Cầm Thiên bảo, sớm đã chất chứa đầy một bụng oán hận. Liệu chừng thời gian trôi qua lâu như vậy, việc này chắc cũng đã lắng xuống, lần này ra ngoài hành động, đột nhiên nhìn thấy một đứa bé hoạt bát, đáng yêu như Tiểu Huyền, hắn không sao kìm nén được nữa, sở thích bệnh hoạn ngày xưa rốt cuộc lại bùng lên. Hắn nghĩ bụng, dựa vào võ công của Điếu Ngoa quỷ và Triền Hồn quỷ thì hoàn toàn đủ sức địch lại Phùng Phá Thiên và Hứa Mạc Dương, do đó mới đột nhiên xuất hiện bắt Tiểu Huyền, muốn tìm một nơi hoang vắng để thưởng thức món thịt trẻ con tươi sống.

Tiểu Huyền thấy Nhật Khốc quỷ hằn học nhìn mình như sói đói, trong mắt lóe lên ánh tinh quang, chừng như sắp nhào đến thì cảm thấy rất sợ hãi, bèn run giọng nói: "Ta đi bắt cá, bắt chim cho ngươi ăn được không? Ta còn nấu ăn rất ngon, nếu ngươi ăn món ăn ta nấu rồi thì đảm bảo sẽ không bao giờ muốn ăn thịt người nữa đâu." Tuy trước đây nó thỉnh thoảng cũng nấu ăn nhưng đều coi đó như một trò đùa, làm gì biết nấu cái gọi là "món ăn ngon", bây giờ trong lúc cấp bách đành nói bừa một tràng, dù gì cũng tốt hơn là bị Nhật Khốc quỷ ăn thịt.

Nhật Khốc quỷ ngoác rộng miệng, để lộ mấy cái răng nhọn hoắt, cười quái dị, nói: "Ta không đợi được nữa rồi, bây giờ ta muốn ăn thịt ngươi."

"Khoan đã!" Tiểu Huyền khua khoắng hai tay, lớn tiếng kêu lên. "Nhưng ta còn chưa khóc mà, chính ngươi vừa nói trẻ con chưa khóc thì thịt sẽ không ngon..."

"Việc này đơn giản thôi!" Nhật Khốc quỷ đột nhiên hít sâu một hơi, sau đó bỗng cất tiếng khóc lớn, âm thanh vang vọng khắp bốn phía xung quanh.

Tiểu Huyền thấy hai mắt Nhật Khốc quỷ đỏ ngầu, nước mắt trào ra như nước vỡ bờ, trong tai thì tràn ngập tiếng khóc nghe vô cùng thê thảm, tựa như có vô số oan hồn đang không ngừng gào réo. Lúc đầu, nó chỉ cảm thấy đầu choáng mắt hoa, nhưng về sau âm thanh đó càng lúc càng ngưng tụ, rồi như biến thành một con sâu nhỏ chui vào trong trái tim nó, khiến tâm trạng nó trở nên rối bời...

Trong lòng ngợp nỗi bi thương, Tiểu Huyền bỗng cảm thấy sống mũi cay cay, suýt chút nữa thì bật khóc, nhưng nó sợ mình mà khóc thì sẽ bị tên quái nhân này ăn thịt, bèn cố gắng kìm nén cảm xúc, cắn chặt hai hàm răng, dù cặp mắt đã ầng ậng nước nhưng kiên quyết không để một giọt nào rơi xuống. Sau khi nhìn Nhật Khốc quỷ khóc một lúc lâu, nó không còn cảm thấy sợ nữa, bắt đầu nghĩ đến những việc vui vẻ thường ngày, không thèm để tâm tới tiếng khóc kia, thế là dần bình tĩnh trở lại... Cuối cùng, khi nhìn thấy bộ dạng thê lương, sầu thảm của Nhật Khốc quỷ, nó đột nhiên cảm thấy tức cười.

Thì ra đây vốn là một thứ bí thuật truyền âm của Nhật Khốc quỷ, có thể làm nhiễu loạn tâm trí người ta, khi đương đầu với kẻ địch mà sử ra thường thu được hiệu quả đặc biệt, cái tên Nhật Khốc quỷ của hắn cũng từ đó mà ra.

Có điều, đây là lần đầu tiên hắn dùng tuyệt chiêu này với một đứa bé. Trước đây, những đứa bé mà hắn bắt được vừa nhìn thấy tướng mạo của hắn đã khóc váng lên, làm gì có ai nói chuyện với hắn được lâu như Tiểu Huyền. Hắn cũng không nhất quyết phải bắt Tiểu Huyền khóc mới được, chỉ là đã lâu không được ăn thịt người, lúc này lại bắt được một đứa bé thông minh, lanh lợi như Tiểu Huyền nên không nỡ ăn ngay, mà muốn mặc sức trêu đùa thằng bé một hồi như mèo vờn chuột. Từ nãy đến giờ, hắn đã dùng hết thủ đoạn để dọa dẫm, nghĩ bụng thần công của mình một khi sử ra, thằng bé này ắt hẳn sẽ sợ đến nỗi tè ra quần, toàn thân mềm nhũn, mặc cho mình muốn làm gì thì làm...

Ai ngờ Nhật Khốc quỷ khóc suốt thời gian đốt hết một nén hương, lúc đầu còn thấy hai mắt Tiểu Huyền ầng ậng nước nhưng về sau lại trở nên trong veo. Nhật Khốc quỷ vận thêm công lực, tiếng khóc nghe càng thê thảm hơn nhưng Tiểu Huyền vẫn chỉ nhìn hắn bằng vẻ hết sức tò mò, đã thế bên khóe miệng còn thấp thoáng nét cười vui vẻ. Nhật Khốc quỷ không khỏi vừa giận dữ vừa kinh sợ.

Hắn đâu biết rằng từ nhỏ Tiểu Huyền đã được học Thiên Mệnh bảo điển, đối mặt với vạn vật trên thế gian đều có thể trấn tĩnh như thường, nếu xét về tâm trí kiên định, e là những ông lão trải đủ bể dâu bình thường cũng chưa chắc đã có thể so sánh với nó. Khi thoạt nghe thấy tiếng khóc, Tiểu Huyền còn có chút xao động nhưng chỉ một lát sau đã quen ngay, huống chi từ nơi đáy lòng nó đã hạ quyết tâm không được khóc, cho nên loại tà thuật này chẳng thể thu được hiệu quả.

Nhật Khốc quỷ dùng hết một hơi chân khí, rốt cuộc đành dừng tiếng khóc, trong lòng cảm thấy khó hiểu vô cùng, thực sự không nghĩ ra tại sao ngón thần công lợi hại của mình lại không có tác dụng với một đứa bé như vậy. Hắn ngẩn ngơ nhìn Tiểu Huyền, hỏi: "Tại sao ngươi không khóc?"

Tiểu Huyền thấy Nhật Khốc quỷ hỏi với giọng nghiêm túc nhưng trên mặt vẫn còn vệt nước mắt chưa khô thì cảm thấy hết sức nực cười, vì thế dù biết rõ không nên nhưng vẫn bật cười khúc khích, rồi sau đó lại vội đưa tay bụm miệng, thấp giọng nói: "Ngươi là hảo hán giang hồ nổi tiếng, nói lời phải giữ lấy lời, ta mà không khóc thì ngươi không được ăn thịt ta đâu đấy!"

Nhật Khốc quỷ cả giận, quát: "Ta không tin là không thể khiến thằng nhóc ngươi phải bật khóc thành tiếng." Sau đó, vẫn cảm thấy nghi hoặc, hắn bèn lẩm bẩm hỏi: "Chẳng lẽ ngươi trời sinh đã không biết khóc sao?"

Tròng mắt thoáng đảo qua đảo lại, Tiểu Huyền vội vàng nói: "Muốn ta khóc cũng dễ thôi, trước đây ta không nghe lời, bị cha đánh, liền khóc lớn một trận. Nếu ngươi quả thực không có bản lĩnh làm ta khóc, vậy thì cứ đánh ta một trận là được." Trên thực tế, Hứa Mạc Dương yêu thương nó vô cùng, ngay cả nói nặng lời cũng chẳng mấy khi chứ nói gì đến đánh. Nhưng nó từ nhỏ đã thông minh, nhanh trí, giờ lại đang là lúc sinh tử quan đầu[8], phép khích tướng liền được sử ra một cách thuần thục.

[8]. Sinh tử quan đầu: thành ngữ, ý chỉ khoảng thời gian cấp bách, giờ phút quan trọng, nguy ngập.

Quả nhiên Nhật Khốc quỷ lập tức "hừ" lạnh một tiếng. "Ta mà lại phải đánh một thằng nhóc như ngươi sao? Ta vẫn còn có mấy chục cách để làm ngươi khóc đấy."

Tiểu Huyền nói: "Đúng rồi, ngươi cũng có thể véo ta, cấu ta, cắn ta, dù sao ngươi cũng khỏe hơn ta, võ công lại cao như thế..." Vừa nói, nó vừa lén đưa mắt nhìn vẻ mặt của Nhật Khốc quỷ. "Chẳng phải trên giang hồ có câu: "Vì đạt mục đích, không từ thủ đoạn" đó sao, giờ ta đã rơi vào tay ngươi rồi, ta mà cau mày một cái thì không phải là con của cha ta."

Nhật Khốc quỷ càng nghe càng giận dữ, bèn lớn tiếng nói: "Được, ta đánh cược một ván với ngươi, nhất định phải làm ngươi khóc một cách tâm phục khẩu phục!"

Tiểu Huyền thừa cơ đưa một bàn tay ra, nói: "Lời nói gió bay, chúng ta hãy đập tay giao hẹn. Nếu ngươi có bản lĩnh không chạm vào người ta mà vẫn có thể khiến ta khóc thì thân thể này của ta sẽ giao cho ngươi, ngươi muốn hầm, xào, hấp, luộc thế nào cũng được." Nó trời sinh đã có tính gặp sao yên vậy, lúc này thấy có cơ hội xoay chuyển tình hình, ít nhất trong thời gian ngắn cũng không bị người ta ăn thịt, bèn cố ý thở dài một tiếng. "Không ngờ ta cũng có cơ hội tham gia một ván cược sinh tử thế này!"

Nhật Khốc quỷ thấy Tiểu Huyền làm bộ làm tịch như vậy, thiếu chút nữa thì bật cười thành tiếng, nhưng ngay sau đó đã nghiêm mặt, đập tay một cái thật mạnh với Tiểu Huyền. "Bây giờ ta sẽ đưa ngươi về Cầm Thiên bảo, trên đường đi kiểu gì cũng có cách khiến ngươi phải khóc. Nếu ngươi chịu đựng được không khóc lần nào thì hãy đi làm công tử của bảo chủ đi!"

Tiểu Huyền thấy mưu kế đã thành công thì trong lòng yên tâm hẳn, lại tò mò hỏi: "Thì ra gã Điếu Ngoa quỷ kia nói đem ta về tặng cho bảo chủ gì đó là muốn ta làm con trai của ông ta sao? Vị bảo chủ này lợi hại lắm à? Làm con trai ông ta thì có gì tốt không?"

Nhật Khốc quỷ đáp: "Công tử của bảo chủ đã chết từ mấy năm trước, phu nhân sinh liền cho ông ta ba cô con gái, cuối cùng lại sinh ra một đứa con trai ngốc, do đó bảo chủ một lòng muốn tìm một đứa con nuôi thông minh. Nếu ngươi có thể chống lại thủ đoạn của ta, coi như có tư cách làm thiếu chủ của Cầm Thiên bảo."

Tiểu Huyền thấy hung quang trong mắt Nhật Khốc quỷ đã nhạt dần, liền vui vẻ tán gẫu với hắn: "Vậy ngươi còn không mau bợ đỡ ta đi, nói không chừng sau này ta chính là cấp trên của ngươi đấy!"

"Đánh rắm!" Trên khuôn mặt Nhật Khốc quỷ xuất hiện vẻ giận dữ nhưng giọng nói thì đã hòa hoãn hơn nhiều. "Trên đường đi, tốt nhất ngươi hãy nấu cho ta nhiều món ăn ngon, nếu không ta sẽ mặc kệ ba bảy hai mươi mốt ăn thịt ngươi luôn đấy!"

Tiểu Huyền để ý quan sát, biết rằng Nhật Khốc quỷ chỉ vờ giận dữ nên không còn sợ hãi như trước nữa. "Vậy chúng ta hãy giao hẹn với nhau trước nhé, cho dù ngươi cảm thấy tài nấu nướng của ta thực sự phi phàm thì cũng không được ép ta cả đời phải nấu ăn cho ngươi, ta còn phải ra giang hồ tìm kiếm tiền đồ rộng mở nữa chứ..."

Nhật Khốc quỷ nghe Tiểu Huyền nói năng loạn xị như vậy thì cảm thấy rất tức cười nhưng vẫn cố kìm nén mà đe dọa một câu: "Ta thấy tiền đồ của ngươi chỉ có thể là ở trong bụng ta thôi!" Nói xong, hắn rốt cuộc không kìm nén nổi nữa, vội vã xoay người qua một bên, sợ để Tiểu Huyền nhìn thấy trên khuôn mặt lạnh băng của mình xuất hiện nụ cười...

Tiểu Huyền thấy Nhật Khốc quỷ xoay người đi bèn lén đưa mắt ngó nghiêng bốn phía, thấy nơi đây là một lũng núi vô danh, chẳng biết tình hình bên phía cha thế nào rồi, cho dù có tìm được mình thì chỉ e cũng phải tốn rất nhiều công sức. Bây giờ mà chạy trốn rõ ràng chẳng phải là quyết định sáng suốt, nhưng nếu mấy ngày tới đều phải ở bên gã quái nhân này, cách tốt nhất vẫn là phải cố gắng lấy lòng hắn, kẻo lại bị hắn ăn thịt thì nguy. Nghĩ đến đây, nó bèn quay sang hỏi Nhật Khốc quỷ: "Này đại thúc, không biết cháu phải xưng hô với đại thúc thế nào nhỉ?"

Nhật Khốc quỷ bị một tiếng "đại thúc" ngọt lịm này làm cho mềm nhũn, thầm nhủ tên thật của ta sao có thể nói cho ngươi biết được, bèn tiện miệng đáp: "Ta chính là Nhật Khốc quỷ trong Cầm Thiên lục quỷ." Lời vừa nói xong, hắn bật cười một tiếng, người bình thường nghe thấy danh hiệu của hắn tất nhiên sẽ cả kinh thất sắc nhưng thằng bé này thì làm sao biết được tiếng tăm của hắn trên giang hồ.

"Oa!" Tiểu Huyền đột nhiên kêu lớn một tiếng vẻ hết sức khoa trương. "Thì ra đại thúc chính là Nhật Khốc quỷ trong Cầm Thiên lục quỷ! Cháu thường xuyên nghe người ta nhắc đến tên tuổi của đại thúc, thực đúng là... như sấm bên tai. Cháu sớm đã muốn xem xem đó là một vị anh hùng hào kiệt như thế nào, chẳng ngờ lại ở ngay trước mặt mà không biết, thật là xấu hổ quá, xấu hổ quá..."

Nhật Khốc quỷ lập tức xoay người lại. "Ồ, bọn họ nói về ta thế nào?" Đây là lần đầu tiên hắn nghe người ta nói rằng mình là anh hùng hào kiệt, tuy cảm thấy bán tín bán nghi nhưng vẫn không khỏi sinh lòng tò mò, muốn nghe xem người ta nói thế nào về mình.

"Chuyện này..." Thường ngày Tiểu Huyền đều ở Thanh Thủy trấn hẻo lánh, nào đã từng nghe nói đến Nhật Khốc quỷ? Chẳng qua nó chỉ tiện miệng nói bừa một phen, ai ngờ Nhật Khốc quỷ lại muốn hỏi rõ ngọn ngành, nhất thời cứng họng chẳng biết phải nói gì.

Trước đây ở vùng Thiểm Bắc, tiếng xấu của Nhật Khốc quỷ đồn xa, sau khi đến Cầm Thiên bảo đã giảm đi rất nhiều, hắn còn hết sức coi trọng thanh danh. Thấy Tiểu Huyền muốn nói song lại thôi, hắn chỉ nghĩ rằng đó không phải lời gì hay ho, trong mắt liền lóe lên ánh hung quang. "Bọn họ nói về ta thế nào? Mặc kệ là tốt hay xấu, ngươi cứ nói thực với ta là được."

Tròng mắt Tiểu Huyền thoáng đảo qua đảo lại. "Cháu nói thật nhưng đại thúc không được tức giận đâu đấy! Thanh danh của Cầm Thiên lục quỷ các người thực chẳng hay ho chút nào!"

"Những lời đồn trên giang hồ phần lớn đều điên đảo thị phi, làm sao tin được!" Nhật Khốc quỷ cố tỏ vẻ ung dung, cất giọng lạnh lùng, nhưng rốt cuộc vẫn có chút thiếu tự tin: "Rốt cuộc bọn họ đã nói những gì?"

Tiểu Huyền nói: "Năm ngoái có một người đến tìm cha cháu nhờ rèn đao giúp, người đó hình như là một nhân vật rất nổi tiếng trên giang hồ, sử một thanh loan đao, bên má trái còn có một nốt ruồi rất to..." Nó chỉ tiện miệng nói bừa hòng kéo dài thời gian, trong lòng bắt đầu cố gắng lục lọi những lời vụn vặt mà hôm nay đã nghe được, hy vọng có thể nối liền những chi tiết đó với nhau rồi bịa ra một câu chuyện có thể khiến Nhật Khốc quỷ tin tưởng.

Nhật Khốc quỷ thoáng suy nghĩ rồi nói: "Ồ, kẻ đó nhất định là Minh nguyệt thất trảm Tả Thiên Lô chuyên đi lại ở hai vùng Vân Nam, Quý Châu rồi. Hắn dựa vào bảy thức đao pháp để xông pha giang hồ, có được thanh danh không nhỏ, võ công cũng coi như tàm tạm... Không đúng, ngươi nhất định đã nhớ lầm rồi, cái nốt ruồi nổi tiếng của hắn không phải ở má trái, mà là ở dưới tai bên phải."

Tiểu Huyền trợn tròn mắt, há hốc miệng, ngàn vạn lần không ngờ được Nhật Khốc quỷ lại có thể nghĩ ra một người phù hợp với những lời nói bừa của mình. Tuy trong bụng cười thầm nhưng ngoài mặt nó vẫn tỏ ra nghiêm túc, nói: "Đúng đúng! Đại thúc quả nhiên biết rõ các điển cố trên giang hồ, giống như là... giống như là đếm đàn gà trong nhà. Đúng là cháu đã nhớ nhầm, nốt ruồi đó nằm ngay dưới tai phải của ông ta..."

"Là đếm của báu trong nhà." Nhật Khốc quỷ mỉm cười sửa lại lời của Tiểu Huyền, thầm nghĩ Tả Thiên Lô được coi là một tay hảo hán có tiếng trên giang hồ, hẳn cũng có chút kiến thức. Lúc này hắn đã tin lời của Tiểu Huyền đến bảy, tám phần. "Tả Thiên Lô vốn không có giao tình gì với ta, chẳng hay vì sao lại nói đến ta?"

Tiểu Huyền thấy Nhật Khốc quỷ chẳng còn quá nghi ngờ, sự tự tin liền tăng lên hẳn, bịa chuyện cũng trôi chảy hơn: "Trong thời gian chờ cha cháu rèn đao, tay Tả Thiên Lô kia chẳng có việc gì làm bèn kể cho cháu nghe một số chuyện trên giang hồ, khi nói về mấy thế lực lớn ở vùng này tất nhiên là có nhắc tới Mị Vân giáo và Cầm Thiên bảo..."

Nhật Khốc quỷ nói chen vào: "Chắc là còn có Diệm Thiên Nhai nữa!"

Tiểu Huyền đưa tay chống nạnh, trề môi, nói: "Đại thúc cái gì cũng biết rồi, vậy cháu không nói nữa." Trò này vốn là sở trường của nó khi chơi đùa với những đứa trẻ khác trong trấn, càng tỏ ra cao thâm thì càng khiến người ta cảm thấy tò mò.

"Được rồi, được rồi, ngươi mau nói đi, ta không chen vào nữa!" Nhật Khốc quỷ đang nóng lòng muốn biết Tả Thiên Lô rốt cuộc đã nói về mình thế nào, quả nhiên trúng chiêu, đành tỏ ra nhượng bộ trước Tiểu Huyền.

Tiểu Huyền cười thầm, lại nói tiếp: "Hôm đó khi nói về Cầm Thiên bảo, Tả Thiên Lô có nhắc đến Cầm Thiên lục quỷ, ông ta nói..." Nó ưỡn ngực, làm điệu bộ của người lớn. "Võ công của đám Cầm Thiên lục quỷ đó cũng coi như là hạng nhất trên giang hồ, tiếc là nhân phẩm quá kém, chỉ biết làm ma trành cho hổ, trợ Trụ vi ngược[9]... Thúc thúc, không biết "trợ Trụ vi ngược" có nghĩa là gì vậy?"

[9]. "Trụ" ở đây chỉ vua Trụ, một tên bạo chúa đời nhà Thương. "Trợ Trụ vi ngược" có nghĩa đen là giúp vua Trụ làm điều ác, rộng ra thì ý nghĩa cũng tương tự như "làm ma trành cho hổ".

Nhật Khốc quỷ thầm căm giận nhưng lại sợ Tiểu Huyền không nói tiếp nữa, đành cố nín nhịn mà giải thích: "Khụ, cái này có nghĩa là... là ngươi có võ công cao thâm, cho nên đi giúp người ta đánh thiên hạ." Hắn tuy chỉ giải thích bừa câu thành ngữ với một đứa bé nhưng hai bên má vẫn nóng ran. Có điều, nghĩ đến việc Tiểu Huyền ngay cả ý nghĩa của câu thành ngữ này cũng không biết, xem ra đây chính là lời của Tả Thiên Lô rồi, thế là hắn lại càng tin tưởng, bèn đưa tay khẽ xoa đầu Tiểu Huyền, cất tiếng khen: "Trí nhớ của ngươi tốt lắm, đến cả những lời nói từ năm ngoái mà cũng nhớ được rõ ràng như vậy. Sau đó hắn còn nói những gì nữa?" Hắn không biết rằng, Tiểu Huyền cố ý nói như vậy chính là để khiến hắn buông bỏ lòng nghi ngờ.

Tiểu Huyền nghe thấy Nhật Khốc quỷ nói vậy thì như được nhắc nhở, nghĩ bụng mình không thể bịa chuyện quá tỉ mỉ được, gặp chỗ nào không biết rõ cứ nói đã quên rồi là xong. "Tay Tả Thiên Lô đó lại nói: "Triền Hồn quỷ còn có thể tính là quang minh chính đại, nhưng tên Điếu Ngoa quỷ kia thì cả ngày lén lén lút lút bám sau đít người ta như âm hồn không tan, rõ là loại người phản phúc vô thường, thất tín bội nghĩa, thực đã làm mất hết mặt mũi của Cầm Thiên bảo, khiến người ta cứ nhắc đến Cầm Thiên lục quỷ là liền bĩu môi khinh thường, không coi ra gì, cho rằng nên đổi tên thành Khi Thiên lục quỷ thì hơn!" Tiểu Huyền vốn có hảo cảm với Triền Hồn quỷ nên chỉ một mực nói điều không hay về Điếu Ngoa quỷ, trong đầu nghĩ ra được từ ngữ gì liền dùng hết.

Nhật Khốc quỷ không kìm nén nổi nữa. "Không ngờ cái tên Tả Thiên Lô này lại dám ăn nói bậy bạ như thế, sau này để ta gặp được, nhất định phải cho hắn biết tay."

Tiểu Huyền nhủ thầm, nếu có thể khiến tên Nhật Khốc quỷ này buông tha cho mình, vị Tả Thiên Lô kia cũng có thể tính là một nửa ân nhân cứu mạng, cho nên không thể để y xui xẻo quá được. Nó vội xua tay, nói: "Thúc thúc chớ nên nôn nóng, tay Tả Thiên Lô đó thực ra rất kính trọng thúc thúc đấy."

Nhật Khốc quỷ bị câu nói này của Tiểu Huyền khơi dậy lòng hứng thú, liền truy hỏi: "Hắn còn nói những gì nữa?"

Tiểu Huyền giơ ngón tay cái lên. "Tay Tả Thiên Lô đó nói, tuy y không coi Điếu Ngoa quỷ ra gì nhưng lại cực kỳ khâm phục thúc thúc. Y nói trong Cầm Thiên lục quỷ thì Nhật Khốc quỷ là một tay hảo hán có võ công cao cường, nội lực thâm hậu, nếu không phải người này không ham công danh thì cái ngôi Cầm Thiên bảo chủ sớm đã phải đổi chủ rồi."

Nhật Khốc quỷ vội vàng xua tay, nghiêm túc nói: "Chớ có nghe hắn nói bừa, Long bảo chủ có võ công bác đại tinh thâm, ta còn xa mới sánh kịp."

Tiểu Huyền thấy mình nịnh bợ không đúng chỗ thì lén lè lưỡi một cái, ghi nhớ kĩ việc Cầm Thiên bảo chủ họ Long. Nhìn vẻ mặt Nhật Khốc quỷ không có vẻ gì là giả bộ, xem ra võ công của vị Long bảo chủ này nhất định rất lợi hại, làm con nuôi của ông ta cũng không tính là chuyện gì ấm ức. Nó lại nói tiếp: "Thúc thúc đừng vội chen ngang, cháu còn chưa nói hết mà. Thúc thúc có biết tại sao Tả Thiên Lô lại khâm phục thúc thúc như vậy không?"

Tuy bề ngoài Nhật Khốc quỷ làm ra vẻ hết sức coi thường nhưng thực ra trong lòng đang vô cùng sảng khoái, lại càng muốn biết nội tình, lúc này quả nhiên im bặt, đưa mắt nhìn Tiểu Huyền, khuôn mặt thấp thoáng vẻ chờ mong.

Tiểu Huyền hắng giọng rồi nói tiếp: "Tả Thiên Lô nói bên ngoài trời còn có trời, bên ngoài người còn có người, cho dù ngươi có võ công đệ nhất thiên hạ nhưng nếu người khác không phục mà cùng xông lên đánh thì dù ngươi có mười cánh tay cũng không địch lại được. Do đó, khi hành tẩu trên giang hồ, điều quan trọng nhất không phải võ công, mà là..." Nói đến đây, nó bỗng khẽ nở nụ cười với Nhật Khốc quỷ. "Thúc thúc có biết quan trọng nhất là gì không?"

Nhật Khốc quỷ thấy thằng nhóc này lại làm bộ làm tịch với mình thì căm hận đến nỗi nghiến răng ken két, nhưng cũng đành ngoan ngoãn trả lời: "Là nghĩa khí sao?"

"Sai rồi, là chữ tín!" Lúc này Tiểu Huyền đang đà hứng khởi, đã hoàn toàn coi Nhật Khốc quỷ như lũ bạn hay nghe mình kể chuyện trong trấn, lúc nói ngón tay cứ đưa ra phía trước chỉ ngang trỏ dọc, mãi tới khi phát hiện Nhật Khốc quỷ tỏ ra hơi khó chịu mới sinh lòng cảnh giác, bèn ủ rũ buông tay xuống, tiếp tục nói lời tâng bốc: "Y nói. võ công của tay Nhật Khốc quỷ này cũng không tệ, nhưng vẫn chưa thể coi là thiên hạ đệ nhất, điều đáng quý ở hắn chính là việc hắn biết giữ chữ tín, nói một là một, hai là hai, càng không bao giờ lừa gạt trẻ con và phụ nữ, do đó mới khiến

Tả Thiên Lô y tâm phục khẩu phục."

Nhật Khốc quỷ nghe tới đây thì kinh ngạc đến nỗi há hốc miệng. Hắn nhủ thầm, bao nhiêu năm nay mình tu thân dưỡng tính quả nhiên chẳng uổng công, không ngờ lại nhận được lời bình phẩm cao như vậy từ Tả Thiên Lô, xem ra sau này thật sự nên cải tà quy chính, làm lại từ đầu. Lúc này, khi nhìn Tiểu Huyền, vẻ mặt hắn đã hòa nhã hơn nhiều, nói năng cũng nhỏ nhẹ hơn: "Cũng coi như gã Tả Thiên Lô này hiểu ta, biết rằng con người ta rất trọng chữ tín, tuyệt đối không bao giờ làm những việc lừa đời lấy tiếng."

Tiểu Huyền nói năng lòng vòng như vậy, mục đích chính là muốn Nhật Khốc quỷ tuân thủ ước hẹn trong ván cược với mình, thấy hắn trúng kế thì thầm đắc ý, lại tiếp tục nói lời dễ nghe: "Lần sau gặp lại tay Tả Thiên Lô này, cháu nhất định phải khen y biết nhìn người mới được..."

Nhật Khốc quỷ cười vang. Tính tình hắn vốn quái dị, xưa nay luôn trầm lặng, ít lời, những đứa bé nhìn thấy hắn đều sợ đến nỗi toàn thân rúm ró, không nói năng được gì, nào có ai giống như Tiểu Huyền, vừa thông minh, lanh lợi vừa biết ăn nói, khiến người ta khó mà không thích. Hắn cảm thấy suốt mấy năm nay, đây là lần đầu tiên mình nói chuyện với người ta nhiều như vậy, trong lòng sảng khoái vô cùng, thầm thấy may mắn vì vừa rồi đã không lỗ mãng ăn thịt Tiểu Huyền.

Hai người nói chuyện suốt hồi lâu, lúc này trời đã sâm sẩm tối. Tiểu Huyền lo lắng cho sự an nguy của cha nhưng lại không dám xin Nhật Khốc quỷ thả mình ra, đành nói: "Giờ bụng cháu đã đói sôi ùng ục rồi, trong nhà hình như còn chút đồ ăn, chúng ta hãy quay lại đó ăn chút gì trước được không?" Vừa nói ra những lời này, nó lập tức hối hận, chỉ sợ khi nghe thấy từ "ăn", Nhật Khốc quỷ lại muốn ăn thịt mình.

Nhật Khốc quỷ cũng cảm thấy bụng đói cồn cào nhưng không hề có ý định động tới Tiểu Huyền. "Đi về phía bắc thêm mười mấy dặm nữa là tới thành Tự Vĩnh, đêm nay chúng ta sẽ nghỉ ngơi ở đó." Rốt cuộc hắn đã nhớ lại mục đích của mình khi bắt Tiểu Huyền, bèn lạnh lùng nói. "Trở về Cầm Thiên bảo ước chừng cần nửa tháng, nếu suốt dọc đường ngươi không khóc lần nào thì ta sẽ tha cho ngươi." Dường như cảm thấy có chút xấu hổ, giọng nói của hắn bất giác dịu đi phần nào. "Ngươi yên tâm, ta đây rất trọng chữ tín, chỉ cần ngươi đánh cược thắng được ta thì sẽ không phải lo lắng về tính mạng."

Tiểu Huyền sợ sẽ chọc giận Nhật Khốc quỷ nên không dám nói nhiều, đành thu lại nỗi nhớ cha, ngoan ngoãn theo sau hắn, đi về hướng thành Tự Vĩnh.

Nhật Khốc quỷ thấy Tiểu Huyền người nhỏ, chân ngắn đi quá chậm, bèn cắp theo nó chạy như bay.

Trải qua cuộc trò chuyện vừa rồi, lại đã đánh cược với nhau một ván, thái độ của Nhật Khốc quỷ đối với Tiểu Huyền đã khách sáo hơn nhiều, không còn xách cổ nó như lúc mới đầu nữa mà quàng tay qua eo nó cắp ở bên hông, bước đi cũng rất vững vàng. Ban đầu Tiểu Huyền chỉ thấy cây cối hai bên cứ vun vút lùi về phía sau làm mắt nó hoa lên, đầu óc thì lơ mơ choáng váng, nhưng khi quen rồi lại cảm thấy trước đây chưa bao giờ có được trải nghiệm như vậy, trong lòng thích thú vô cùng, không ngừng khen Nhật Khốc quỷ đi nhanh. Lần này, lời của nó quả thực xuất phát tự đáy lòng, Nhật Khốc quỷ nghe mà vui mừng ra mặt, lại càng thấy thích Tiểu Huyền hơn, khi nói chuyện cũng tỏ ra khá tôn trọng.

Tiểu Huyền vốn trời sinh hoạt bát, lạc quan, tuy nhất thời không được gặp lại cha nhưng dù sao bây giờ cũng không phải lo lắng cho tính mạng của mình nên còn chưa nóng lòng thoát thân. Trước đây nó chưa được rời nhà đi xa bao giờ, suốt dọc đường chỉ cảm thấy mọi thứ xung quanh đều mới lạ, không ngừng hỏi han Nhật Khốc quỷ chuyện nọ chuyện kia. Lúc này Nhật Khốc quỷ vốn đang phải đề khí thi triển khinh công, không tiện mở miệng nói chuyện, nhưng nghe Tiểu Huyền hò hét không ngừng, thỉnh thoảng còn khen võ công của mình lợi hại, đành miễn cưỡng lên tiếng trả lời mấy câu, nhưng ngay sau đó lại sợ nếu tốc độ chậm lại sẽ bị Tiểu Huyền chê cười, cuối cùng chỉ còn cách liều hao tổn chân nguyên mà ra sức chạy. Khi tới được thành Tự Vĩnh thì nội khí đã gần như cạn kiệt, hắn không khỏi cảm thấy quãng đường núi mấy chục dặm vừa rồi quả thực là vất vả nhất từ trước đến nay.

Thành Tự Vĩnh nằm giữa một vùng đồi núi ở vùng Xuyên Nam, diện tích không quá lớn, chỉ là phần lớn các cư dân ở khu vực phụ cận tới đây để tiến hành trao đổi một số vật phẩm, mà hôm nay lại đúng dịp họp chợ, nên giờ tuy đã là chiều tối nhưng người qua lại vẫn như mắc cửi, khung cảnh rất náo nhiệt.

Hai người tìm một tửu điếm nhỏ rồi vào dùng cơm. Nhật Khốc quỷ cảm thấy miệng mồm khô khốc, bụng sôi ùng ục, thầm nghĩ đêm nay có lẽ nên nghỉ lại trong thành. Hắn xưa nay vẫn luôn hành sự cẩn trọng, ít khi xuất hiện tại những chốn phố chợ đông người, luôn nghỉ đêm ở nơi hoang dã. Lần này hắn vốn cũng định dùng cơm xong rồi sẽ lên đường ngay, chỉ là vừa rồi đã hao tổn quá nhiều nguyên khí, quả thực cần phải nghỉ ngơi. Nghĩ đến việc mình hao tổn nguyên khí hoàn toàn là do thằng nhóc này, Nhật Khốc quỷ liền trừng mắt, hậm hực nhìn Tiểu Huyền một cái, chợt thấy Tiểu Huyền tuy đã cầm đũa nhưng lại không ăn ngay mà đang ngẩn ngơ nhìn mình, bèn giận dữ quát: "Không phải ngươi đã đói rồi sao? Không ăn đi còn chờ gì nữa?"

Tiểu Huyền thấp giọng nói: "Thúc thúc đã phải vất vả rồi, thúc thúc ăn trước đi!"

Nhật Khốc quỷ ngẩn người, không ngờ thằng bé này lại ngoan ngoãn như vậy. Thường ngày hắn ít khi ăn cơm với người khác, lại chủ yếu kết giao với những tay hán tử thô tục trên giang hồ, làm gì được thấy ai lịch sự như vậy. Tuy đây chỉ là thói quen được hình thành từ những lần dùng cơm với cha của Tiểu Huyền nhưng lại khiến Nhật Khốc quỷ lần đầu tiên cảm nhận được một chút quan tâm từ người khác, trái tim bất giác ấm áp hơn nhiều, nhưng ngoài miệng vẫn cất tiếng trách cứ: "Còn không mau ăn đi, sợ ta nhìn thấy cái dáng ăn xấu xí của ngươi sao?"

Tiểu Huyền thấy mình có lòng tốt như vậy mà Nhật Khốc quỷ không những không cảm ơn, ngược lại còn tỏ ra hung dữ, trong lòng cảm thấy ấm ức, bèn trề môi, không dám nói thêm gì nữa.

Nhật Khốc quỷ nhìn thấy vậy thì có chút xấu hổ, bèn đưa tay tới khẽ xoa đầu Tiểu Huyền. "Này nhóc, ngươi tên gì vậy?"

Tiểu Huyền thấy Nhật Khốc quỷ lần đầu tiên nói năng nhẹ nhàng với mình, sống mũi bất giác cay cay, thiếu chút nữa thì rơi nước mắt. May mà vào lúc quan trọng nhất nó đã nhớ tới ván cược với Nhật Khốc quỷ, bèn vội vàng cúi xuống ăn cơm, thừa dịp đó đưa tay lên lau cặp mắt đã hơi đỏ. Trong lòng thầm hô nguy hiểm quá nhưng ngoài miệng nó vẫn trả lời: "Cháu tên là Dương Kinh Huyền, thúc thúc cứ gọi cháu Tiểu Huyền là được."

Nhật Khốc quỷ cất tiếng khen thật lòng: "Tên hay lắm!"

Tiểu Huyền thấy sắc mặt Nhật Khốc quỷ đã hòa hoãn hơn nhiều, bèn tranh thủ cất tiếng hỏi: "Thúc thúc tên là gì vậy? Nếu cháu cứ gọi là Nhật Khốc quỷ thúc thúc thì hình như... hình như không được hay cho lắm!" Sau đó, nó lại thấp giọng lẩm bẩm: "Rõ ràng thúc thúc là người mà, làm quỷ thì có gì hay chứ?"

Nhật Khốc quỷ nghe thấy những lời này, trái tim không khỏi có chút xao động. Những năm nay, hắn bề ngoài là thuộc hạ của Long phán quan, thực ra là khách khanh trong Cầm Thiên bảo, tuy không có thực quyền nhưng cũng khiến cho người ta không dám đắc tội. Ai gặp hắn cũng phải cung kính gọi hắn một tiếng Khốc huynh, thái độ rúm ró, sợ sệt, lâu dần khiến hắn gần như quên mất cả tên thật của mình. Lúc này được câu nói ngây thơ của Tiểu Huyền nhắc nhở, hắn mới đột nhiên cảm thấy những năm nay mình mai danh ẩn tính, đã phải sống cuộc sống không ra người không ra quỷ, trong lòng trào lên nỗi cảm khái muôn vàn, bi thương tột độ. Những chuyện ngày xưa lại hiện về khiến hắn ngây người tại chỗ.

Tiểu Huyền thấy thần sắc của Nhật Khốc quỷ có vẻ quái dị thì không dám nói gì thêm, mãi hồi lâu sau mới lại nghe Nhật Khốc quỷ buồn bã thở dài một tiếng. "Ta vốn họ Tề, những năm nay mới chỉ nói điều này với một mình ngươi." Rồi như lại cảm thấy không nên để Tiểu Huyền biết quá nhiều, hắn cất giọng chua chát: "Ngươi cứ gọi ta Nhật Khốc quỷ là được rồi, ta thích người khác gọi ta như vậy."

Tiểu Huyền vốn thông minh, lập tức gật đầu, nói: "Thúc thúc yên tâm, cháu nhất định sẽ không nói với người nào khác đâu. Vậy... sau này cháu sẽ gọi thúc thúc là Tề thúc thúc nhé?"

Nhật Khốc quỷ không đồng ý cũng không cự tuyệt, trong mắt lóe lên ánh tinh quang, giọng nói đột nhiên trở nên lạnh lùng: "Ngươi không cần tỏ ra thân cận với ta làm gì! Sở dĩ ta nói tên họ cho ngươi biết chỉ vì mấy ngày nữa ngươi sẽ trở thành đồ ăn trong bụng ta, không thể nói việc này với người khác mà thôi."

Tiểu Huyền vốn còn muốn phản bác rằng mình chưa chắc đã thua, nhưng thấy ánh mắt của Nhật Khốc quỷ thật đáng sợ, câu nói đã đến cổ họng kia lập tức nghẹn lại không sao nói tiếp được, đành và một miếng cơm lên nhai, thầm nghĩ người này quả thực là quá mức quái dị.

Nhật Khốc quỷ nhìn Tiểu Huyền suốt hồi lâu, cũng cảm thấy mình ra oai với một đứa bé như thế thực chẳng thể coi là có bản lĩnh, giọng nói liền dịu lại: "Ăn cơm xong chúng ta sẽ nghỉ lại đây một đêm, ngày mai lại lên đường." Hắn thấy Tiểu Huyền tuy tướng mạo không được dễ nhìn cho lắm nhưng lại ngoan ngoãn, hiểu chuyện, còn khơi dậy gút thắt trong lòng mình, do đó muốn được ở cùng đứa bé này lâu một chút, thành ra không vội quay trở về Cầm Thiên bảo.

Đêm ấy, Tiểu Huyền và Nhật Khốc quỷ cùng trọ lại trong tửu điếm, còn ngủ chung trên một chiếc giường.

Dù sao Tiểu Huyền cũng là trẻ con, lần đầu tiên trong đời được trải qua một chuyến phiêu lưu mạo hiểm như vậy, trong lòng hết sức hưng phấn, cho nên khi nằm trên giường cứ lăn qua lăn lại không sao ngủ được. Mấy lần nó gọi mà Nhật Khốc quỷ không trả lời, không lâu sau còn nghe thấy tiếng ngáy như sấm vang lên, thì ra hắn đã ngủ say rồi. Nó đưa mắt nhìn những ánh sao mờ mờ chiếu vào từ bên ngoài cửa sổ, cảm thấy tẻ nhạt vô cùng.

Nó phát hiện thái độ của Nhật Khốc quỷ với mình đã tốt hơn phần nào, ban đầu còn nói muốn ăn thịt nó nhưng về sau thì hoàn toàn không còn nhắc tới việc này. Tuy nhung nhớ cha nhưng nó cũng không có ý định bỏ trốn, ngược lại còn cảm thấy cuộc sống ở Thanh Thủy trấn trước đây quá buồn chán, lần này được đi ra ngoài du sơn ngoạn thủy một phen cũng là việc hay.

Nó tuy thông minh, lanh lợi nhưng dù sao cũng còn quá nhỏ, không có tâm cơ, cũng chẳng biết gì về nhân tình thế thái, chỉ cho rằng Nhật Khốc quỷ nói muốn ăn thịt mình cũng giống như các nông phu trong trấn đùa bỡn trẻ con, đâu có hay những lời lẽ ấy của hắn đều là thực chứ chẳng phải dọa nạt. Nó không biết rằng Nhật Khốc quỷ từ lâu đã nổi danh hung ác, tuy có một chút hảo cảm với nó, lại được khơi dậy chút thiên tính còn chưa tan nhưng làm sao có thể lập tức cải tà quy chính. Hiện giờ, hắn chẳng qua chỉ giả vờ ngủ, cố tình cho nó cơ hội chạy trốn, rồi lấy đó làm lý do cho ác niệm bùng lên, thế nhưng chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà Tiểu Huyền lại không hề có ý nghĩ chạy trốn, thực cũng giống như đã tự cứu bản thân một mạng.

Nhật Khốc quỷ đợi suốt hồi lâu, thấy Tiểu Huyền ban đầu còn muốn nói chuyện với mình, về sau thì dần dần im lặng, nghe hơi thở của nó thì khi ngắn khi dài, không giống như đã ngủ say, nhưng cũng không hề có ý đồ bỏ trốn. Hắn thầm buồn bực, hoàn toàn không biết trong đầu thằng bé này đang nghĩ gì. Hắn đi lại trên giang hồ đã nhiều năm, thường đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương mà suy xét, cũng có thể tính là lắm mưu nhiều kế, nào ngờ hôm nay lại gặp phải một đứa bé không có chút tâm cơ nào như vậy, tất cả âm mưu, quỷ kế sử ra với nó đều giống như đàn gảy tai trâu, không hề có tác dụng khiến hắn cảm thấy có chút buồn bực. Lúc này đêm khuya thanh vắng, tâm ma nổi lên, hắn liền muốn bất chấp tất cả ăn thịt Tiểu Huyền, nhưng thứ nhất chỗ này là ở trong tửu điếm đông người, hành động không tiện, thứ hai hắn cảm thấy làm như vậy thì rõ là ỷ mạnh hiếp yếu, không nói đạo lý, chung quy không phải là việc hay.

Nếu đối phương là người lớn thì còn đỡ, đằng này nó lại là một đứa trẻ, dù thế nào cũng không thể để nó coi thường mình được, vậy nên hắn do dự mãi, chẳng thể đưa ra quyết định.

"Không biết bây giờ cha thế nào rồi?" Tiểu Huyền thấy Nhật Khốc quỷ đã thôi không ngáy nữa, chỉ nghĩ hắn đã chìm vào giấc chiêm bao, trong lúc buồn chán bèn lẩm bẩm một mình: "Tại sao Tề thúc thúc lại phải đối địch với cha nhỉ?"

Nhật Khốc quỷ thầm cười lạnh, nhủ thầm thằng bé này nhất định là muốn bỏ trốn nên mới dùng lời nói để thăm dò như vậy. Thế là hắn cứ nằm im chẳng nói gì, chờ xem mọi việc tiếp theo sẽ ra sao.

"Những kẻ đối địch với cha đều là người xấu sao?" Tiểu Huyền lẩm bẩm. "Ừm, cái tên Điếu Ngoa quỷ đó quái gở, dị hợm, chẳng có vẻ gì là người tốt, Triền Hồn quỷ thì còn đỡ. Tề thúc thúc tuy tướng mạo có vẻ xấu xa, hung ác nhưng đối xử với mình cũng có thể coi là không tệ."

Nhật Khốc quỷ ngẩn ra, không kìm được cười gượng một tiếng. Hắn một lòng muốn ăn thịt Tiểu Huyền, chẳng ngờ trong lòng Tiểu Huyền, hắn vẫn không phải người xấu, phải cố gắng lắm hắn mới kìm được không lên tiếng hỏi thằng bé xem mình không tệ ở điểm nào.

Tiểu Huyền lại nói tiếp: "Không biết vị Long bảo chủ đó là người thế nào, nghe giọng điệu Tề thúc thúc thì võ công của ông ta nhất định là cực kỳ lợi hại. Nếu mình thật sự có thể nhận ông ta làm nghĩa phụ, có lẽ sẽ học được võ công cao cường, sau này không phải sợ bị người ta ăn thịt nữa, cho dù có đánh cược thua cũng không sợ..."

Nhật Khốc quỷ nghe thấy vậy thì thầm cảm thấy tức cười, nghĩ bụng mình đường đường là kẻ đứng đầu Cầm Thiên lục quỷ, vậy mà lại đi đánh cược một chuyện hoang đường như thế với một đứa bé, có nói ra chắc cũng chẳng ai tin được. Vừa nghĩ tới đây, trái tim hắn bỗng trở nên ấm áp lạ thường, không kìm được nở nụ cười mỉm, cảm thấy có thể làm quen với đứa bé này trong tình huống như vậy, hai người cũng coi như là có duyên với nhau.

Tiểu Huyền lại nói: "Có điều, cha nhất định không muốn mình nhận vị Long bảo chủ kia làm nghĩa phụ. Nếu cha không vui, cho dù mình có luyện thành môn võ công lợi hại nhất trên đời thì cũng chẳng để làm gì. Huống chi cha đã nói rồi, võ công cao không chứng tỏ là lòng dạ tốt, kẻ có võ công cao nhất thiên hạ hiện giờ chính là một tên đại ma đầu xấu xa."

Nhật Khốc quỷ nghe tới đây thì buột miệng hỏi: "Ngươi muốn nói đến Minh Tướng quân sao?"

Tiểu Huyền cả mừng. "Tề thúc thúc còn chưa ngủ ư? Nói chuyện với cháu một lát được không?"

Nhật Khốc quỷ đành cố ý trở mình một cái, làm như vừa mới tỉnh dậy, giả vờ tức giận, quát: "Ngươi nói năng ồn ào như thế ta làm sao mà ngủ được! Đêm khuya thế này rồi, sao còn không mau ngủ đi!"

Tiểu Huyền nói: "Cháu sợ tối. Trước đây ở nhà cha cháu vẫn luôn nói chuyện với cháu, còn kể chuyện cho cháu nghe đến lúc cháu ngủ. Thúc thúc cũng kể chuyện cho cháu nghe đi..."

Nhật Khốc quỷ tức tối nói: "Ta không biết kể chuyện, chỉ biết ăn thịt người thôi."

Tiểu Huyền không hề sợ hãi, cười hì hì, nói: "Thúc thúc đừng dọa cháu, cháu biết thúc thúc là người tốt. Chỉ cần cháu nghe lời, thúc thúc sẽ không ăn thịt cháu đâu."

Nhật Khốc quỷ nghe thấy hai chữ "người tốt" đó, dù có tức giận đến mấy cũng không sao phát tác được nữa, đành ậm ờ nói: "Ta không có bản lĩnh như cha ngươi, thậm chí còn chẳng biết chữ, làm gì có cái gì để kể!"

Tiểu Huyền nài nỉ: "Võ công của thúc thúc cao như vậy, nhất định đã từng đi tới rất nhiều nơi, cứ kể lại những chuyện thú vị mà thúc thúc từng gặp trên đường cũng được mà!"

Nhật Khốc quỷ bật cười. "Thằng nhóc ngươi thật giỏi tâng bốc đấy! Sao ngươi biết là ta có võ công cao?"

Tiểu Huyền nói: "Tự cháu nhìn ra được mà. Cả cha cháu và Phùng thúc thúc của Mị Vân giáo đều không phát hiện ra Triền Hồn quỷ và Điếu Ngoa quỷ nấp ở bên cạnh, có thể thấy võ công của hai người này không kém. Nhưng đến Điếu Ngoa quỷ vốn ngông nghênh, ngang ngược như thế mà còn phải gọi thúc thúc một tiếng đại ca, võ công của thúc thúc tất nhiên là rất cao rồi..."

Ở trên đời có ai mà không ưa nịnh? Nhật Khốc quỷ nghe thấy thế tất nhiên hết sức vui mừng, lại càng cảm thấy đứa bé này thông minh, bèn có ý trêu chọc nó: "Không phải ngươi nói võ công cao không chứng tỏ là lòng dạ tốt sao? Sau này ngươi muốn làm một người tốt hay là một người có võ công cao?"

"Cháu muốn làm cả hai." Tiểu Huyền nói bằng giọng kiên quyết, suy nghĩ một lát rồi lại nói tiếp: "Tề thúc thúc, thúc thử nói xem tại sao võ công cao rồi thì lòng dạ người ta lại xấu đi nhỉ? Có phải vì một khi võ công cao, con người ta sẽ muốn đi ức hiếp người khác, rồi nhìn thấy thứ gì hay liền muốn cướp về làm của mình?" Dường như nó đột nhiên nghĩ thông được đạo lý gì đó, cảm thấy rất hưng phấn, liền ngồi bật dậy. "Giống như khi cháu nhìn thấy chiếc chong chóng của A Phong, hỏi mượn về chơi một lát mà nó không chịu, nếu cháu có thể đánh lại nó, nhất định sẽ cướp về..." Nói tới đây, nó đột nhiên dừng lại, phát hiện nếu mình làm như thế há chẳng phải đã trở thành người xấu rồi sao?

Nhật Khốc quỷ có thể nói là đã làm cường đạo cả đời nhưng lại chưa từng suy nghĩ đến những đạo lý bên trong. Lúc này nghe Tiểu Huyền nói thế, hắn cũng cảm thấy có mấy phần đáng tin. Có lẽ là do tính người vốn ác, đến một đứa bé cũng như vậy, nhưng ngoài miệng hắn vẫn lên tiếng trách cứ: "Vừa rồi ngươi còn nói muốn làm người tốt, bây giờ lại định cướp đồ của người khác, há chẳng phải là mâu thuẫn quá sao?"

Tiểu Huyền ngượng ngùng đưa tay gãi đầu. "Chẳng qua là một cái chong chóng thôi mà, chơi một lát cũng có hỏng được đâu, về sau cháu tất nhiên sẽ trả lại cho nó."

Nhật Khốc quỷ nói: "Nhìn từ việc nhỏ mà suy ra việc lớn. Lần này ngươi cướp cái chong chóng của người ta nhưng lần sau có lẽ sẽ là cướp tiền bạc của người ta..." Hắn chợt dừng lại, khẽ cười tự giễu một tiếng, nghĩ bụng không ngờ một tên ác nhân xú danh lan khắp như mình mà cũng có lúc đi dạy đạo lý cho người ta, thành ra nói năng không được hùng hồn như trước nữa. "Hầy, tuy ta không phải là người tốt nhưng ngươi còn nhỏ tuổi, sau này không được làm người xấu đâu đấy!"

"Cháu nhớ rồi." Tiểu Huyền nghiêm túc gật đầu, rồi lại nói: "Có điều Tề thúc thúc có thể dạy cháu đạo lý như vậy, chứng tỏ thúc thúc là một người tốt."

Nhật Khốc quỷ cười, nói: "Thế sự vô thường, nếu hôm nay ta ăn thịt ngươi, liệu ngươi có còn cho rằng ta là người tốt nữa không?"

Tiểu Huyền lại nghe Nhật Khốc quỷ nhắc đến chuyện ăn thịt người, bèn rụt cổ, cười gượng gạo, nói: "Thúc thúc chẳng qua chỉ dọa cháu mà thôi, làm sao mà thật sự ăn thịt cháu được!"

Nhật Khốc quỷ không nói gì, tựa như đã ngầm thừa nhận. Tiểu Huyền thấy xung quanh không còn tiếng động, rốt cuộc đã cảm thấy có chút sợ hãi, bèn cố gắng tìm chuyện để nói: "Cha cháu từng dạy cháu rằng, thiện ác chỉ cách nhau một ý niệm, khi đó thúc thúc đã không ăn thịt cháu, chứng tỏ trong lòng vẫn còn có thiện niệm..."

"Cha ngươi nói không sai!" Nhật Khốc quỷ thở dài, căn dặn: "Sau này, nếu trước khi giết người ngươi có thể nghĩ đến câu nói này, ắt sẽ không làm sai việc gì đâu."

Tiểu Huyền nghiêm túc nói: "Cháu sẽ không giết người đâu, đến con gà nuôi trong nhà mà cháu còn không chịu để cha cháu giết thịt cho cháu ăn nữa."

"Ngoan lắm!" Nhật Khốc quỷ đưa tay xoa đầu Tiểu Huyền, nghĩ đến mình hồi nhỏ cũng ngây thơ, đáng yêu như thế, rồi sau khi võ công có chút thành tựu thì lòng mang chí lớn, chỉ muốn xách kiếm xông pha giang hồ, trừ hung diệt ác, nào ngờ mấy chục năm thoắt cái đã trôi qua, bây giờ mình lại biến thành bộ dạng như vậy. Hắn không kìm được thở dài một tiếng, nhớ lại biết bao chuyện cũ xa xăm.

Tiểu Huyền vừa nghe Nhật Khốc quỷ thừa nhận rằng có ý muốn ăn thịt mình, giờ lại bị bàn tay gầy đét của hắn xoa đầu thì không khỏi cảm thấy sợ hãi, nhưng không dám giãy ra, đành dùng lời nói để khiến hắn phân tâm: "Thúc thúc có con không vậy?"

Tiểu Huyền vừa mới dứt lời, chợt cảm thấy bàn tay đang đặt trên đỉnh đầu mình nắm chặt lại. Nó kinh hãi tột cùng, trong lúc nôn nóng chợt nảy ra một kế, bèn vội kêu lớn: "Cháu phải đi ị!" Sau đó, nó bèn giãy khỏi bàn tay Nhật Khốc quỷ, nhảy xuống giường, lấy bô ra ngồi riết luôn ở đó, mãi hồi lâu sau vẫn không đứng dậy.

Nhật Khốc quỷ cũng không ngăn cản, chỉ nói: "Cẩn thận kẻo bị cảm lạnh đấy! Không phải ngươi muốn nghe ta kể chuyện sao? Lên giường đi, ta kể cho ngươi nghe một câu chuyện!"

Tiểu Huyền ngồi bô, ở cách Nhật Khốc quỷ mấy bước chân, lúc này cũng đã cảm thấy yên tâm hơn một chút, trong bóng tối chỉ nhìn thấy cặp mắt hắn lập lòe ánh sáng. Tuy cảm thấy hơi lạnh nhưng nó không dám trở lại giường, cứ ngồi đó, cố nở một nụ cười rồi cất tiếng: "Cháu đang bị táo bón, cứ ngồi đây nghe kể chuyện là được rồi."

Nhật Khốc quỷ cũng không miễn cưỡng, chỉ khẽ thở dài buồn bã. "Trước đây có một đứa bé cũng chừng tuổi ngươi bây giờ, rất thông minh, đáng yêu. Tuy nó hơi nghịch ngợm, đi gây rắc rối khắp nơi nhưng cha mẹ nó vẫn rất yêu thương nó, ngày ngày kể chuyện cho nó nghe, chơi đùa với nó, trêu chọc cho nó vui..."

Tiểu Huyền vẫn đang có chút tâm thần bất định, không dám chen ngang.

"Mẹ của đứa bé đó dịu dàng, xinh đẹp, hiền thục, đoan trang, lại còn khéo tay, sáng dạ, nổi tiếng khắp vùng về tài thêu thùa, may vá, chỉ bằng mấy miếng vải cũng có thể làm ra được một chiếc áo rất đẹp. Nàng cũng không bao giờ ra ngoài khoe mẽ, luôn cần cù lo việc gia đình, bố trí mọi thứ trong nhà ngăn nắp, sạch đẹp, còn lấy giấy gấp rất nhiều thứ đồ chơi thú vị như người, ngựa rồi cùng phu quân chơi đùa với con yêu, cuộc sống tuy thanh bần nhưng rất hòa thuận, vui vẻ. Cha của đứa bé đó là một tay kiếm khách võ công cao cường, ghét ác như thù, còn hay làm việc thiện, cướp của nhà giàu chia cho người nghèo, tuy chẳng mấy có danh tiếng trên giang hồ nhưng lại vì thế mà kết thù với rất nhiều người, có điều thanh danh của y ở vùng đó rất tốt, được mọi người hết sức kính trọng. Y rất yêu đứa con cưng của mình, tuy có một thân võ công cao cường nhưng khi ở nhà vẫn thường xuyên làm ngựa cho con cưỡi. Đứa con đó của y cũng rất thông minh, lanh lợi, ngay từ khi mới ba, bốn tuổi đã có trí nhớ phi phàm, nhìn thấy thứ gì đều không quên..."

Nghe Nhật Khốc quỷ kể đến đây, trái tim Tiểu Huyền bỗng thắt lại. Không hiểu vì sao, trí nhớ của nó dường như chỉ bắt đầu từ năm sáu, bảy tuổi, những việc từ đó về sau nó đều có thể ghi nhớ rõ ràng, bất kể là việc nhỏ vụn vặt hay là việc lớn quan trọng, nhưng quãng thời gian trước đó lại hoàn toàn là một khoảng trống. Mỗi lần nghe người khác kể về những chuyện thú vị hồi còn nhỏ xíu, nó đều nghĩ khi đó mình ắt hẳn cũng đáng yêu vô cùng, nhưng về nhà hỏi thì cha lại chỉ thở dài một tiếng, không nói năng gì, dường như trong việc này còn có ẩn tình gì đó. Điều nghi vấn này từ lâu đã in sâu nơi đáy lòng Tiểu Huyền, lúc này chợt bị câu chuyện của Nhật Khốc quỷ khơi dậy, nó nghĩ bụng, sau này một khi có cơ hội nhất định phải hỏi kĩ cha một phen. Biết rằng dù có nghĩ nhiều cũng vô ích, nó bèn đặt mối tâm sự ấy qua một bên, tập trung lắng nghe câu chuyện của Nhật Khốc quỷ.

Nhật Khốc quỷ dường như đã nói đến chỗ vui vẻ, bèn cười hà hà mấy tiếng. "Vị kiếm khách đó thường xuyên hành tẩu giang hồ, mỗi lần về nhà đều mang về cho vợ con một bọc đồ ăn, đồ chơi thú vị, rồi cả nhà ba người quây quần bên nhau, sống một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc..."

Tiểu Huyền nghe mà ngơ ngẩn, lại nghĩ tới việc cha mỗi lần vào thành cũng mang về cho mình rất nhiều thứ đồ thú vị, bất giác sinh lòng đồng cảm, rồi nó lại nghĩ đến người mẹ chưa từng gặp mặt của mình, không khỏi cảm thấy ngưỡng mộ đứa bé kia.

Giọng của Nhật Khốc quỷ dần trở nên trầm thấp: "Năm đứa bé đó mười tuổi, người kiếm khách phải tới Giang Nam làm một chuyện theo lời ước hẹn với bằng hữu, thời gian xa nhà khá lâu, tất nhiên y rất nhớ người thân. Y đã mua rất nhiều đồ ở Giang Nam, sau đó vội vã trở về, vốn tưởng rằng sẽ được gặp lại vợ đẹp con ngoan, cùng gia đình hưởng niềm vui sum vầy, nào ngờ... nào ngờ trong thời gian y không ở nhà, kẻ thù đã bắt cóc vợ con y, còn phóng hỏa đốt sạch cả ngôi nhà, chỉ lưu lại một đống đổ nát..." Hắn thở dài một tiếng, nói tiếp: "Kẻ thù của vị kiếm khách đó là một tên địa chủ lắm tiền nhiều của trong vùng, thường ngày chuyên bóc lột bách tính, bị vị kiếm khách dạy bảo mấy lần nên trong lòng ôm hận. Nhân lúc vị kiếm khách có việc phải ra ngoài, hắn đã dùng một khoản tiền lớn để mua chuộc đám sơn tặc trong Phi Vân trại ở gần đó hòng phát tiết nỗi oán hận khi xưa. Đám sơn tặc trong Phi Vân trại vốn cũng có khúc mắc với vị kiếm khách, hai bên tất nhiên vào hùa với nhau ngay. Bọn chúng tuy có nhiều người nhưng từ lâu đã nghe nói vị kiếm khách kia có võ nghệ cao cường, sợ không địch lại nên đã sử dụng thủ đoạn hèn hạ, bỉ ổi là bắt cóc vợ con của vị kiếm khách, còn găm lên tường một mảnh giấy, nhắn vị kiếm khách trong vòng mười ngày phải tới Phi Vân trại chịu chết. Tất nhiên bọn chúng đã bày sẵn cạm bẫy ở đó, lại ỷ rằng có con tin trong tay nên không sợ vị kiếm khách không tới phó ước..."

Tiểu Huyền nghe tới đây thì nắm chặt đôi bàn tay, lớn tiếng nói: "Cha cháu nói làm cướp cũng phải có nguyên tắc của kẻ làm cướp, nhưng lũ sơn tặc Phi Vân trại này lại không để ý đến quy củ giang hồ, làm một việc hạ lưu như vậy, thực khiến người ta coi thường."

"Quy củ giang hồ?" Nhật Khốc quỷ cười lạnh, nói. "Sống trên đời bao nhiêu năm như vậy, ta sớm đã nhìn thấu cả rồi. Dù ngươi có tự cho rằng mình hiệp nghĩa thế nào, một khi gặp phải cảnh sinh tử quan đầu thì làm sao còn để tâm tới mấy thứ quy củ giang hồ gì đó được? Chỉ cần giữ được tính mạng, bất cứ thủ đoạn hạ lưu, bỉ ổi gì cũng có thể dùng, thậm chí đến cha mẹ ruột cũng có thể mang ra làm lá chắn tên..."

Tiểu Huyền từ nhỏ đã được cha truyền dạy cho rất nhiều tư tưởng hiệp nghĩa, nghe Nhật Khốc quỷ nói vậy, trong lòng tất nhiên rất không tán đồng. Nhưng trong bóng tối, nó không nhìn thấy vẻ mặt của Nhật Khốc quỷ, chỉ nghe giọng hắn khản đặc giống như rắn rít, sói gào, tựa khóc tựa than nên không dám tranh cãi, chỉ ngồi im một chỗ.

Nhật Khốc quỷ lại thở dài tiếng nữa, nói tiếp: "Vị kiếm khách đó nhìn thấy mấy hàng chữ mà kẻ địch lưu lại thì không dám chậm trễ, lập tức giục ngựa chạy thẳng về hướng Phi Vân trại ở cách đó mấy chục dặm..."

Tiểu Huyền nói chen vào: "Không hay rồi. Ông ấy vội vã lên đường như thế, khi đến nơi sẽ rất mệt mỏi, làm sao còn có thể đối phó với sự mai phục mà kẻ địch đã bày sẵn chứ? Huống chi cả căn nhà đã bị thiêu hủy, mảnh giấy trên tường nhất định phải đợi sau khi lửa tắt mới có thể ghim lên, rõ ràng đây là cái bẫy mà bọn chúng cố tình an bài."

"Ngươi còn nhỏ tuổi mà đã có thể nhìn ra những điều này, thật sự không đơn giản." Nhật Khốc quỷ thở dài, nói. "Vị kiếm khách há lại không biết những đạo lý ấy, nhưng y biết đám sơn tặc kia lòng dạ tàn độc, vợ con y ở trong tay bọn chúng nhiều thêm một khắc thì sự nguy hiểm sẽ tăng thêm một phần. Tuy hiểu rõ bản thân cứ mạo hiểm đi như thế có lẽ sẽ không cứu được vợ con, còn uổng phí cả tính mạng của mình nhưng quan tâm tắc loạn, khi ấy y làm sao có thể bình tĩnh mà tính kế lâu dài được?"

Tiểu Huyền không nói gì, nghĩ cha không tìm thấy mình nhất định cũng sẽ lo lắng, bây giờ chẳng biết đã thế nào rồi. Vừa nghĩ đến đây, tâm trạng nó bất giác trở nên nặng nề vô hạn.

Nhật Khốc quỷ nói tiếp: "Khi tới bên ngoài Phi Vân trại, vị kiếm khách nghỉ ngơi một lát, đợi hơi thở bình ổn trở lại rồi một mình xách kiếm xông vào. Y vốn cho rằng đối phương đã bày trận chờ sẵn, chẳng ngờ vào bên trong rồi mới biết nguyên một tòa sơn trại rộng lớn lại tĩnh lặng, chẳng có lấy một bóng người. Y tìm kiếm khắp xung quanh, quả nhiên... quả nhiên tìm thấy thê tử của mình trong một căn phòng nhỏ tại hậu sơn..." Nói tới đây, hắn lại thở dài tiếng nữa.

Tiểu Huyền nghe nói vị kiếm khách kia đã tìm được thê tử, vốn định vỗ tay khen hay nhưng lại cảm thấy không khí có gì đó không đúng lắm, bèn rụt rè hỏi: "Bà ấy đã bị hại rồi sao?"

"Ngươi cũng đoán ra rồi..." Nhật Khốc quỷ đột nhiên dừng lời, dường như cổ họng đã tắc nghẹn, không thể nói được gì, mãi hồi lâu sau mới chậm rãi kể tiếp: "Nàng chết rất thảm, quần áo bị xé nát. Đám khốn nạn đó không những cưỡng hiếp nàng, còn bẻ gãy tứ chi của nàng, cắt lưỡi nàng, trên người nàng chỗ nào cũng là vết thương... Bên cạnh đó còn có một mảnh giấy, để lại lời nhắn rằng vị kiếm khách hãy đến nhà tên địa chủ nhận con trai về."

Tiểu Huyền nghe nói tới tình cảnh thê thảm như vậy, cặp mắt liền trợn tròn, miệng lẩm bẩm: "Lũ cường đạo này thật không phải là người! Bọn chúng vốn không có mối thù không đội trời chung với vị kiếm khách kia, tại sao lại phải đuổi cùng giết tận như vậy?"

Nhật Khốc quỷ hít một hơi thật sâu, giọng nói tuy đã bình tĩnh nhưng lại tràn ngập một thứ cảm giác dồn nén bí bách: "Đúng thế, chẳng qua chỉ là sự tranh hơn thua nhất thời, làm gì đến mức không chừa đường sống cho người ta như vậy!" Giọng hắn đột nhiên cao vọt lên, gần như gầm thét: "Nhưng giang hồ chính là như thế, nếu không thể nhổ cỏ tận gốc, giết sạch cả nhà kẻ địch, lần sau sẽ đến lượt bản thân mình. Nếu muốn sống được trên giang hồ, ngươi phải có lòng dạ đen tối, thủ đoạn tàn độc, không được có lòng nhân của đàn bà, còn về mấy thứ nhân nghĩa, đạo đức, quy củ giang hồ gì đó... tất cả đều chỉ đáng vứt vào sọt rác mà thôi!"

Tiểu Huyền thấy Nhật Khốc quỷ gào đến đứt hơi khản tiếng, không khỏi cảm thấy tim đập chân run, tuy nghĩ đạo lý không nên như vậy nhưng lại không dám phản bác. Nó mơ hồ cảm thấy vị kiếm khách đó nhất định là có liên quan tới Nhật Khốc quỷ nhưng không biết phải khuyên nhủ thế nào, đành hỏi: "Vậy con trai ông ta thì sao, có cứu được không?"

Nhật Khốc quỷ dần khôi phục lại trạng thái bình thường. "Vị kiếm khách đó nhìn thấy thi thể của thê tử thì thương tâm tột độ, suýt ngất lịm ngay tại chỗ. Nhưng vì nghĩ đến con thơ, cũng không muốn chôn cất qua loa thê tử nên y đành dùng quần áo gói thi thể của thê tử lại, mang theo bên mình, rồi lại trở về theo đường cũ, giục ngựa lao thẳng về hướng sơn trang của tên địa chủ. Vị kiếm khách biết rõ kẻ địch làm như vậy chính là muốn tiêu hao thể lực của y, khiến y mất hết ý chí chiến đấu, nhưng khi đó trong lòng y chan chứa ngọn lửa phục thù, đâu còn để tâm tới những điều khác nữa. Dù có chết, y cũng phải kéo theo vài kẻ địch chết cùng."

"Khi đến được sơn trang kia thì trời đã sâm sẩm tối. Vị kiếm khách tuy vừa gặp cơn biến cố kinh người nhưng sau một hồi bôn ba trên lưng ngựa cũng dần bình tĩnh trở lại, nghĩ bụng quân tử báo thù mười năm chưa muộn, bây giờ quan trọng nhất là phải tìm cơ hội cứu con trai mình ra. Thế là y bèn giấu thi thể của thê tử vào một nơi kín đáo, sau đó lẻn vào trong trang. Y vốn có võ công cao cường, lúc này lại hết sức cẩn thận nên không người nào có thể phát hiện được. Chỉ thấy trong gian đại sảnh của sơn trang được thắp đèn đuốc sáng trưng, mấy chục người ngồi đó đoán tay chơi tửu lệnh, lấy việc uống rượu làm vui. Đám sơn tặc và tên địa chủ kia đều có mặt, con trai y thì bị trói bên cạnh, trên khuôn mặt chỗ xanh chỗ đỏ, đầy những vết thương. Khi ấy vị kiếm khách nấp trên nóc nhà, nhìn thấy cảnh này thì lòng đau như cắt, có điều, tuy nóng lòng báo thù nhưng y cũng không dám tùy tiện hành động, sợ đám kẻ địch bị kinh động sẽ làm hại đến tính mạng con trai mình, y bèn ở yên một chỗ, suy nghĩ xem phải dùng cách nào mới có thể cứu được con trai..."

Tiểu Huyền cau mày, nói: "Kẻ địch ắt hẳn đã biết việc ông ta quay về, do đó mới bắt ông ta chạy đến Phi Vân trại rồi quay trở lại để làm tiêu hao thể lực, làm sao có thể ung dung uống rượu mua vui như thế được? Có lẽ bên trong đó có điều man trá." Lúc này, tâm trạng Tiểu Huyền đã hoàn toàn gắn chặt vào vị kiếm khách, chỉ mong y có thể cứu con trai ra, khi đặt mình vào vị trí của đối phương mà suy nghĩ liền cảm thấy có chút kỳ quặc.

Nhật Khốc quỷ căm phẫn nói: "Trong Phi Vân trại là một đám vô lại du thủ du thực, chẳng có cao thủ nào, nếu không dùng quỷ kế thì làm sao dám tùy tiện trêu chọc ta." Nói tới đây, hắn đột nhiên ngẩn người, biết rằng mình đã lỡ lời. Thì ra hắn nhớ lại tình cảnh thê thảm ngày xưa, nhất thời kích động, quên mất rằng cần phải giấu giếm thân phận của mình.

Tiểu Huyền rất thông minh, ban đầu khi thấy Nhật Khốc quỷ tỏ ra căm phẫn, bất bình thì đã đoán được mấy phần rằng vị kiếm khách đó chính là bản thân hắn, nhưng lúc này nghe chính miệng hắn thừa nhận thì vẫn cảm thấy chấn động toàn thân. Trước đây nó nào có từng nghĩ tên quái nhân tướng mạo hung ác, hành sự quái đản này lại có quá khứ thê thảm như vậy, không những thê tử chết thảm, ngay đến con trai cũng chưa rõ sống chết thế nào. Trong lòng tuy hết sức thông cảm nhưng nó lại không biết phải an ủi đối phương thế nào, chỉ biết lặng lẽ lắng nghe Nhật Khốc quỷ kể tiếp câu chuyện.

"Võ công của gã Phi Vân trại chủ Lưu Ninh đó cũng chỉ bình bình, chẳng q ỷ vào mấy chục tên thuộc hạ ác ôn dưới trướng nên mới dám đi cướp bóc khắp nơi, làm không ít chuyện xấu xa. Có một lần hắn gặp phải ta, bị ta dạy dỗ cho mấy câu, yêu cầu về sau không được làm việc ác nữa, vì thế mà ôm hận trong lòng. Lần ấy ta phải rời nhà đi xa, hắn liền thừa cơ trả thù, nhưng không ngờ lại sử dụng thủ đoạn tàn độc đến thế." Những năm nay, Nhật Khốc quỷ đã nhớ lại tình cảnh thảm thương ngày đó không biết bao nhiêu lần, nhưng đây là lần đầu tiên nói ra miệng, giọng nói không kìm được run rẩy. "Ta đang định nhảy xuống bắt hắn làm con tin hòng đổi con trai mình về, chợt thấy một tên hán tử chừng hơn ba mươi tuổi đứng dậy, một tay xách theo thằng bé, một tay cầm chén rượu, đi tới chính giữa đại sảnh, nói: "Cấp phong kiếm khách đã tới rồi, tại sao còn chưa hiện thân gặp mặt?" Ta chưa từng gặp người này nhưng hắn có thể phát hiện ra ta như thế, ắt hẳn võ công không kém. Chẳng trách Lưu Ninh lại dám trêu chọc đến ta, thì ra hắn ỷ bên mình có tay cao thủ như vậy. Khi đó ta đang chất chứa đầy một bụng lửa giận, cho dù kẻ địch người đông thế mạnh nhưng cũng chẳng hề sợ hãi, thấy hành tung đã bị kẻ địch phát hiện liền lập tức tung người nhảy xuống, chuẩn bị liều chết huyết chiến với đối phương một phen..."

Tiểu Huyền nghĩ đến tình cảnh khi đó, có cảm giác như tận mắt nhìn thấy vị kiếm khách kia một mình đối mặt với mấy chục tên cường đạo nhưng vẫn dũng mãnh xông về phía trước, dùng thanh trường kiếm trong tay báo thù cho người thân đã chết. Nó không kìm được nắm chặt đôi bàn tay, chỉ hận không thể cùng y kề vai chiến đấu, giết sạch lũ ác nhân.

"Kẻ địch dường như đã sớm có sự chuẩn bị. Ta vừa nhảy xuống, bọn chúng liền cầm vũ khí, vây chặt lấy ta nhưng lại bị người kia ngăn lại. Hắn có gương mặt trắng, không râu, nhìn giống như một văn sĩ trung niên, chỉ là ở cổ có một vết sẹo lớn màu xanh sẫm, rất dễ nhận ra. Ban đầu hắn khách sáo với ta mấy câu, nói hắn tên Cao Tử Minh, là nhị đương gia vừa mới tới của Phi Vân trại. Ha ha, Cao Tử Minh..." Nhật Khốc quỷ thở dài một tiếng thê lương rồi lại lẩm nhẩm cái tên đó thêm một lần, đoạn nói gằn từng tiếng: "Ngươi có biết những năm nay ta đã đi khắp nơi tìm kiếm ngươi không? Nếu ông trời thương xót để ta tìm được ngươi, ta nhất định sẽ xé xác ngươi thành muôn mảnh, sau đó ăn hết từng miếng thịt của ngươi, uống hết từng giọt máu của ngươi... Chỉ như thế ta mới nguôi ngoai được nỗi căm hận trong lòng..." Sau đó hắn lại chậm rãi nói với Tiểu Huyền: "Ngươi phải nhớ kĩ cái tên của hắn cùng với vết sẹo trên cổ kia, nếu ngày sau gặp được hắn và nói tung tích của hắn cho ta, ngươi sẽ chính là cha mẹ tái sinh, ân nhân tái tạo của ta đó."

Tiểu Huyền nghe Nhật Khốc quỷ nói với giọng đầy thù hận như vậy, loáng thoáng cảm thấy bất an. Hắn đã nói là chưa tìm được tên Cao Tử Minh kia, ắt hẳn ngày đó không thể giết hết kẻ địch, như vậy không biết có cứu được con trai không? Lúc này Tiểu Huyền chỉ có thể miễn cưỡng cất tiếng an ủi: "Ác có ác báo, hắn nhất định đã chết rồi!"

Nhật Khốc quỷ lạnh lùng nói: "Cho dù hắn có chết rồi, ta cũng phải đào xác hắn lên nghiền thành bột, sau đó ăn hết vào trong bụng..."

Tiểu Huyền rùng mình không dám nói gì, thù oán sâu đậm đến mức như vậy, e là con trai của Nhật Khốc quỷ cũng đã lành ít dữ nhiều.

Nhật Khốc quỷ im lặng suốt hồi lâu, dường như đang hồi tưởng lại tình cảnh ngày đó, một lúc sau mới cất tiếng: "Tên Cao Tử Minh đó, nhìn bề ngoài thì như là không có địch ý với ta, còn tỏ vẻ nghiêm túc, nói: "Từ lâu ta đã nghe đại danh của Cấp phong kiếm khách, hôm ấy tới bái kiến mà ngài lại không có nhà nên mới mời tôn phu nhân và lệnh công tử tới chơi mấy hôm. Chẳng ngờ tôn phu nhân hoa nhường nguyệt thẹn, mấy tên thủ hạ của ta không cầm lòng được đã lén xâm phạm. Cao mỗ quản giáo thuộc hạ không nghiêm nên mới gây ra tấn thảm kịch này, quả thực vô cùng ân hận." Bề ngoài hắn làm bộ làm tịch, thực ra là cười nụ giấu dao, tay phải vẫn luôn khống chế đại huyệt trên đầu con trai ta. Những lời này của hắn khiến ta nhớ tới thảm trạng của thê tử, một bụng oán khí bất giác bùng lên, nếu không phải vì thấy con yêu còn đang ở trong tay địch thì ta nhất định đã vung kiếm xông lên, liều một phen sống chết với hắn rồi. Lại nghe hắn nói tiếp: "Bọn ta đều biết Tề huynh võ công cao cường, trong lòng quả thực thấp thỏm, bất an, không biết phải làm sao để hóa giải mối ân oán này. Mấy tên thủ hạ đó đều đã bị ta xử lý theo sơn quy, chỉ mong Tề huynh có thể rộng lòng tha thứ. Nếu Tề huynh đồng ý sau này sẽ không truy xét việc này nữa, giờ tại hạ xin lập tức trả lệnh công tử cho Tề huynh." Ta tất nhiên sẽ không tha cho bọn chúng nhưng nghe hắn nói như vậy, lại nhìn khuôn mặt đã bị đánh đến bầm tím, khó có thể nhận ra của con trai, trái tim bất giác đau thắt lại, thầm nghĩ tạm thời cứ nghe theo hắn để cứu con trai, việc báo thù không nhất thiết phải quá vội vàng. Ta bèn khẽ gật đầu, coi như đáp ứng điều kiện của hắn..."

Tiểu Huyền thầm nghi hoặc. Tên Cao Tử Minh đó thủ đoạn ghê gớm, liên tục bày trò để làm suy kiệt thể lực và tinh thần của Nhật Khốc quỷ, không lý nào lại chịu trả con cho hắn dễ dàng như thế, e là có điều man trá bên trong.

Nhật Khốc quỷ lại nói tiếp: "Thấy ta gật đầu, Cao Tử Minh bèn ném thằng bé tới. Ta sợ nó bị thương, vội vàng đưa tay đón lấy. Nhưng bàn tay vừa chạm vào thằng bé, ta lập tức phát giác ra sự dị thường, con ta khi đó mới mười tuổi, làm sao lại nặng như vậy được. Vừa nghĩ đến đây, một thanh đoản đao đã đâm thẳng vào bụng ta, đám cường đạo nhất tề hét lớn giống như đã hẹn nhau từ trước, sau đó vung đao vung thương xông về phía ta..."

Tiểu Huyền tuy đã đoán trước là bên trong có điều man trá nhưng việc xảy ra đột ngột, nó vẫn không kìm được kêu lên một tiếng kinh hãi.

"Đây đều là gian kế do tên Cao Tử Minh đó bày ra. Hắn sai một tên lùn mang mặt nạ da người đóng giả làm con trai ta rồi bất ngờ đánh lén. Không ngờ kẻ đó đã giấu được cặp mắt của ta, rồi còn đánh lén thành công..." Giọng nói của Nhật Khốc quỷ bình tĩnh đến đáng sợ. "May mà ta tuy đi đường vất vả, lại bị trúng một đao nhưng võ công và bản lĩnh ứng biến vẫn còn, lập tức chụp lấy tên lùn đóng giả con trai ta, dùng hắn làm lá chắn để ngăn chặn những thứ vũ khí đang đánh tới. Tên Cao Tử Minh đó cầm quạt xông lên đầu tiên, miệng còn hô lớn với đám thủ hạ: "Đừng để hắn trốn thoát, nếu không sau này chúng ta sẽ phải chết dưới kiếm của hắn..." Đáng hận thay, lũ súc sinh kia đều bị hắn xúi giục, hoàn toàn không để tâm tới sự sống chết của đồng bọn, không ngừng xông về phía ta mà chém giết. Ta thấy tình hình như thế, biết rằng con ta cũng đã lành ít dữ nhiều, lòng báo thù lập tức bùng lên, trong cơ thể lại sinh ra một luồng kình lực. Ta cố kìm nén cơn đau, mở một con đường máu, xông ra ngoài sơn trang, sau đó hoang mang bỏ chạy. Cao Tử Minh dẫn theo đám súc sinh kia đuổi sát không buông. Ta vừa chạy vừa đánh, nhưng vết thương ở bụng quá nặng, chảy máu rất nhiều, cuối cùng ta càng chạy càng chậm, đoán chừng sẽ bị bọn chúng đuổi kịp và ép vào tuyệt lộ đến nơi.

Ta biết khó thoát được kiếp nạn lần này, liền dằn lòng, dứt khoát xoay người đánh ngược lại, liều giết thêm được tên nào thì hay tên đó. Kẻ địch không ngờ ta đã bị thương nặng như thế mà còn dám qy lại phản kích, liền bị ta giết chết mấy tên. Nhưng bọn chúng người đông thế mạnh, lập tức vây chặt ta. Ta lại dính thêm mấy vết thương nữa, tưởng chừng sẽ phải chết dưới đám loạn đao..." Nhật Khốc quỷ khẽ thở dài một hơi, sau khi ngẩn ra một lúc lại lẩm bẩm: "Nếu khi đó ta chết đi rồi xuống đoàn tụ với vợ con nơi âm tào địa phủ, có khi lại là một việc hay."

Tiểu Huyền nghe mà tim đập chân run, tuy thấy Nhật Khốc quỷ vẫn đang sống sờ sờ trước mặt mình, chứng tỏ ngày đó đã thoát chết nhưng trái tim nó vẫn đập thình thình loạn nhịp, cảm thấy vô cùng lo lắng cho vận mệnh vẫn chưa rõ ràng của hắn.

Nhật Khốc quỷ khẽ ho mấy tiếng rồi mới kể tiếp: "Đúng vào khoảnh khắc ngàn cân treo sợi tóc ấy, có một hán tử đi ngang q, chính y đã đứng ra quát ngăn lũ gian tặc kia lại. Đám người Cao Tử Minh hung tàn thành tính, lúc này lại đánh giết đến đỏ cả mắt, làm sao chịu dừng tay, liền vây cả hán tử đó lại. Chẳng ngờ hán tử đó lại có võ công vô cùng thâm hậu, chỉ loáng một cái đã đánh rơi tất cả vũ khí của mấy chục tên gian tặc, hơn nữa còn không làm một người nào bị thương... Tên Cao Tử Minh đó cũng là người có nhiều kinh nghiệm, biết rằng bọn hắn quyết không thể địch lại người này, bèn dùng khẩu khí giang hồ chất vấn đối phương cớ sao lại xía vào chuyện của người khác. Hán tử đó cũng không cậy mạnh, chỉ dùng giọng hờ hững hỏi căn nguyên của cuộc giao tranh. Cao Tử Minh lập tức ăn nói bậy bạ, bịa ra rất nhiều điều không phải về ta. Tuy ta muốn phản bác nhưng trên người đang có quá nhiều vết thương, trong lòng lại ngợp nỗi thương tâm tột độ nên vừa nôn nóng vừa tức giận, nhất thời chẳng nói năng được gì. Hán tử đó nhìn thấy thần thái ta có sự khác thường, bèn nói với Cao Tử Minh: "Ta ghét nhất là những kẻ ỷ mạnh hiếp yếu, tạm chưa xét ai đúng ai sai, chỉ nhìn các ngươi mấy chục người truy sát một người, ta đã cảm thấy bất bình rồi, việc hôm nay hãy tạm dừng lại ở đây. Ta còn có một số việc qn trọng phải làm, đợi mấy hôm nữa sẽ qy trở lại để điều tra kĩ càng xem hai bên ai đúng ai sai." Tên Cao Tử Minh đó vội vàng gật đầu vâng dạ, nhưng ta thấy trong mắt hắn lóe lên tia sáng, nghĩ bụng nếu người này mà đi, chỉ sợ sẽ bị loạn đao phân thây ngay lập tức, ta định lên tiếng nhưng lại bị hán tử kia khoát tay ngăn lại, chỉ nghe y nói: "Ngươi bất tất phải nói nhiều, việc này ta sớm muộn cũng sẽ điều tra rạch ròi hết thảy. Nếu ngươi phải chịu nỗi oan, ta ắt sẽ trả lại công bằng cho ngươi, nhưng nếu ngươi thật sự là hạng người đại gian đại ác, ta quyết sẽ không dung thứ." Vóc dáng y vốn không cao lớn, vậy nhưng khi nói những lời này lại mang theo một luồng chính khí lẫm liệt, khiến tất cả những người xung qnh chấn động. Có tên tiểu lâu la nhỏ giọng lầm bầm một câu gì đó, nhưng lại bị y nghe được, y liền cất tiếng cười vang. "Ta không phải minh chủ võ lâm gì hết, nhưng chuyên đi quản những việc bất bình trong thiên hạ. Nếu các ngươi không phục, cứ việc lên Ngũ Vị Nhai tìm ta." Dứt lời, y liền cho ta uống một viên đan dược, sau đó lững thững rời đi. Đám súc sinh kia nghe thấy cái tên Ngũ Vị Nhai thì đều cả kinh thất sắc, không dám làm khó ta nữa, chỉ sau một loáng đã nháo nhào bỏ chạy. Tên Cao Tử Minh kể từ đó cũng biến mất, không còn thấy xuất hiện trên giang hồ..."

Tiểu Huyền nghe tới đây, nghĩ đến cảnh tượng hán tử đó chỉ bằng mấy lời nói ngắn ngủi mà đã dọa cho đám sơn tặc hung ác kia phải bỏ chạy tứ tán, không khỏi cảm thấy hết sức khâm phục khí độ của y, bèn hỏi: "Ông ấy là ai vậy?"

Nhật Khốc quỷ thở dài, than: "Ngoài Trùng đại sư trên Ngũ Vị Nhai ra, còn ai có thể có uy thế lớn đến như vậy nữa!"

"Thì ra ông ấy chính là Trùng đại sư!" Tiểu Huyền vừa nghe Nhật Khốc quỷ nói vậy, lập tức nhớ lại những lời mà cha từng kể với mình: "Trên giang hồ có một vị kỳ nhân được xưng tụng là bạch đạo đệ nhất sát thủ, tên gọi Trùng đại sư. Ông ấy chuyên quản những việc bất bình trong thiên hạ, còn khắc tên qn tham trong triều lên Ngũ Vị Nhai, lấy một tháng làm kỳ hạn giết chết, chưa bao giờ sai lệch. Có thể nói ông ấy chính là khắc tinh của tất cả những tên qn tham trong thiên hạ."

Chẳng ngờ lúc này lại nghe nói tới tên của Trùng đại sư, Tiểu Huyền lập tức cảm thấy máu huyết sôi trào, hào khí dâng cao, không thể nói thêm một lời nào nữa, trong lòng chỉ nghĩ sau này mình nhất định phải làm một vị đại anh hùng đại hào kiệt như vậy thì mới không uổng kiếp sống này...

Một hồi lâu sau Tiểu Huyền mới bình tĩnh trở lại, tiếp tục cất tiếng hỏi: "Vậy thúc thúc có cứu được con trai không?"

Nhật Khốc quỷ thấp giọng nói: "Ta băng bó sơ qua vết thương, sau đó lập tức trở lại sơn trang của tên địa chủ kia. Lũ sơn tặc Phi Vân trại đều kinh sợ uy danh của Trùng đại sư, đã bỏ chạy chẳng còn một mống, chỉ có gia đình tên địa chủ kia là không kịp bỏ chạy, bị ta chặn trên đường. Sau khi truy hỏi, ta mới biết rằng thằng bé đã..." Nói tới đây, Nhật Khốc quỷ chợt dừng lại. Trong bóng tối, dường như hắn đã phải cố gắng hết sức để kìm nén, giọng nói nghẹn ngào mang theo vẻ tang thương tột độ: "Cuối cùng ta cũng đã nhìn thấy con ta. Ngươi có biết tấm mặt nạ da người của tên lùn kia tại sao lại tinh xảo đến thế không? Đám súc sinh đó vì muốn đối phó với ta nên đã lột da một thằng bé mới mười tuổi, chế tạo thành mặt nạ da người..."

Tiểu Huyền nghe nói tới việc tàn nhẫn như thế, nhất thời bị chấn động, ngẩn ngơ há hốc miệng. Khi mới gặp, nó chỉ cảm thấy Nhật Khốc quỷ hung ác vô cùng, nào có từng nghĩ rằng hắn lại có một quá khứ bi thảm như vậy. Trong lòng trào dâng những nỗi xót xa, nước mắt nó trào ra từ trong khóe mắt, không nói thêm được lời nào nữa. Chỉ nghe giọng nói của Nhật Khốc quỷ dần trở nên thảm thiết tột cùng, gần như đã gào lên đến khản giọng: "Uổng cho ta khổ luyện võ công, lập chí hành hiệp trượng nghĩa, vậy mà lại không thể bảo vệ vợ con của mình. Ngươi nói đi! Ngươi nói đi! Ta có nên báo thù không?"

Tiểu Huyền đưa tay lau nước mắt, ngẩn ngơ gật đầu. "Trùng đại sư nhất định sẽ giúp thúc thúc báo thù." Nhật Khốc quỷ lại giống như đã bị ma nhập, gằn giọng nói: "Cho dù Trùng đại sư có giúp ta giết sạch lũ súc sinh đó thì cũng ích gì, vợ con ta đâu có thể sống lại được. Hơn nữa, ta cũng không cần mượn tay người khác báo thù." Hắn đột nhiên cất tiếng cười gằn dữ tợn, trong giọng nói lạnh băng dường như còn xen lẫn tiếng khóc: "Ngươi có biết ta đã báo thù như thế nào không?"

Tiểu Huyền nghe thấy tiếng cười tà ác của Nhật Khốc quỷ thì đã thấp thoáng đoán ra được điều gì, cảm thấy sống lưng trở nên lạnh ngắt. Quả nhiên, Nhật Khốc quỷ lại cười thêm mấy tiếng nữa rồi hằn học nói: "Ta đã giết cả nhà tên địa chủ rồi cũng lột da, rút gân con trai hắn, sau đó ăn từng miếng, từng miếng... Ha ha ha ha..." Đột nhiên hắn lại cười phá lên, nói chậm rãi từng tiếng một: "Ngươi khóc rồi, ngươi khóc rồi, ta phải ăn thịt ngươi, ta phải ăn thịt ngươi..."

Tới lúc này Tiểu Huyền mới phát giác gương mặt mình đã giàn giụa nước mắt, trong cơn kinh hãi liền vội vàng nhảy bật dậy, định chạy ra ngoài nhưng lại quên mất chưa kéo quần lên, thế là chân bị vấp một cái, ngã nhào xuống đất. Rồi nó lại cảm thấy lưng áo căng ra, thì ra đã bị Nhật Khốc quỷ đưa tay tới nhấc bổng lên. Trong cơn kinh hãi, nó chỉ nhìn thấy giữa bóng tối có một cặp mắt trợn trừng như đang phun lửa nhìn chằm chặp vào mình, nhất thời ngây ra, không dám động đậy thêm nữa.

"Ngươi th rồi!" Nhật Khốc quỷ lẩm bẩm. "Ngươi rốt cuộc đã khóc rồi!"

Tiểu Huyền thấy trên khuôn mặt Nhật Khốc quỷ đầy những nếp nhăn, giống như đột nhiên già đi mấy chục tuổi. Nghĩ đến cái chết thảm của vợ con hắn, nó cảm thấy sợ hãi tột cùng. Dù biết rõ là không nên nhưng vẫn để nước mắt tuôn chảy như dòng suối, đồng thời cất giọng run rẩy: "Thúc thúc đừng ăn thịt cháu, nếu không cha cháu cũng sẽ rất đau lòng đấy..."

Nhật Khốc quỷ thoáng rùng mình, cứ thế nhìn Tiểu Huyền chằm chằm suốt hồi lâu, rồi ma ý trong mắt dần tan đi, lệ cũng rơi lã chã, hai cánh tay đưa tới ôm chặt Tiểu Huyền vào lòng. "Nhóc con đừng sợ, ta không ăn thịt ngươi nữa đâu!"

Tiểu Huyền bị Nhật Khốc quỷ ôm chặt vào lòng, không thể cử động được. Nghe hắn nói không ăn thịt mình nữa, nó thoáng cảm thấy yên tâm, rồi trong lòng nổi lên muôn vàn suy nghĩ, nhủ thầm nếu cha mà ở đây thì nhất định sẽ không để hắn đối xử với mình như vậy, thế là nước mắt lại tuôn trào như suối, làm ướt hết cả vạt áo trước ngực của Nhật Khốc quỷ...

Hôm nay phải chịu không ít nỗi kinh sợ, một thằng bé như nó làm sao chịu đựng nổi, lúc này lại vừa buồn ngủ vừa mỏi mệt, chẳng bao lâu sau đã ngủ thiếp đi trong lòng Nhật Khốc quỷ.

Gate.io Exchange

Hồi (1-15)


<