Truyện Tiên Hiệp

Wiki:Ngọc Nữ Công

Ngọc Nữ Công
0.00
(0 lượt)


Ngọc Nữ Công
Truyện
Môn phái Cổ Mộ
Loại hình Nội công
Người sáng lập Không rõ
Nhân vật liên quan Tiểu Long Nữ
Thư tịch Không rõ
Cách luyện Không rõ

Ngọc Nữ Công (Hán tự: 玉女功) là phép tu luyện dưỡng sinh, giúp người luyện sức khỏe dẻo dai, kéo dài tuổi trẻ. Đây là một tuyệt kỹ công phu của Phái Cổ Mộ. Phép dưỡng sinh này được nhắc tới trong tiểu thuyết của . Tiểu Long Nữ là người đã luyện thành Ngọc Nữ Công, do vậy nàng luôn trẻ hơn tuổi thật của mình rất nhiều.

Phép tu luyện dưỡng sinh Ngọc Nữ Công có mười hai yếu quyết chữ "thiểu" là "thiểu tư, thiểu niệm, thiểu dục, thiểu sự, thiểu ngữ, thiểu tiếu, thiểu sầu, thiểu lạc, thiểu hỉ, thiểu nộ, thiểu hiếu, thiểu ố (ít suy tư, ít nghĩ ngợi, ít ham muốn, ít làm, ít nói, ít cười, ít buồn, ít sướng, ít vui, ít giận, ít ưa thích, ít ghét bỏ). Bởi lẽ suy tư nhiều ắt mệt mỏi tinh thần, nghĩ ngợi nhiều ắt tinh tán, ham muốn nhiều ắt trí tổn, làm nhiều ắt mệt mỏi, nói nhiều ắt hụt hơi, cười nhiều ắt hại gan, buồn nhiều ắt mệt tim, sướng nhiều ắt ý lạm, vui nhiều ắt hại trí nhớ, giận nhiều ắt huyết mạch bất định, ưa thích nhiều ắt mê muội bất trị, ghét bỏ nhiều ắt nôn nóng bất an. Không trừ bỏ mười hai cái "nhiều" ấy, chính là gốc của việc mất mạng vậy.

Tiểu Long Nữ do được rèn luyện từ nhỏ, không vui không buồn, vô tư vô lự, công lực tinh thần có điểm còn hơn cả sư tổ Lâm Triều Anh (do Lâm Triều Anh bị vướng vào mối tình với Vương Trùng Dương). Khi gặp Dương Quá lần đầu là lúc nàng 18 tuổi, được Kim Dung miêu tả: "Nàng đã mười tám tuổi, có điều sống lâu trong hầm mộ, không có ánh nắng, nội công tu luyện lại theo đường khắc chế tâm ý nên trông trẻ hơn các thiếu nữ cùng trang lứa tới mấy tuổi." Nhưng kể từ khi Dương Quá đến cổ mộ, hai người sống với nhau nhiều năm, tình ý nảy sinh, những điều "thiểu sự, thiểu ngữ, thiểu lạc, thiểu hỉ" dần dần Tiểu Long Nữ không theo được nữa.

Lúc hai người hẹn ước xong, Tiểu Long Nữ quyên sinh ở Đoạn Trường Nhai (lúc này nàng khoảng 22 tuổi), biệt ly 16 năm, Dương Quá phiêu bạt giang hồ, tóc tai đã bạc, còn Tiểu Long Nữ thì ở dưới đáy vực. Tuy không tránh khỏi nỗi khổ tương tư, song do công phu tu luyện 20 năm không nhỏ, Tiểu Long Nữ tái tu luyện mười hai yếu quyết chữ "thiểu", nên khi hai người gặp lại nhau thì nàng nhìn vẫn tươi trẻ như một cô gái mới 18 tuổi! Khiến Dương Quá phải thốt lên "Cô cô, nàng vẫn như xưa. Còn ta đã già rồi!"

Có người nói rằng Hoàng Sam Nữ Tử trong là hậu duệ của Tiểu Long Nữ và Dương Quá, nên khả năng là đã được truyền thụ lại Ngọc Nữ Công nên nàng có bề ngoài trẻ hơn tuổi thật của mình.

Xem thêm