Truyện tiên hiệp hay

Truyện:Hoán Nhật tiễn - Hồi 15 (cuối)

Hoán Nhật tiễn
Trọn bộ 15 hồi
Hồi 15 (cuối): Hoán Nhật Xuất Thế
0.00
(0 lượt)


Hồi (1-15)

"Pháo bát bình ngũ."

"Mã bát tiến thất."

"Pháo tam tiến nhất."

"Xe cửu bình bát." "Mã nhị tiến tam."

...

Theo những khẩu lệnh của Ngu đại sư và Thanh Sương lệnh sứ, ván cờ kinh thiên động địa ấy rốt cuộc đã bắt đầu!

Bốn đại gia tộc vốn là các thế gia thần bí nhất trong võ lâm, mỗi đời đều xuất hiện vô số cao thủ, mấy trăm năm nay thi thoảng có đệ tử ra ngoài đi lại trên giang hồ đều gây ra những phen sóng to gió lớn. Thực lực của bọn họ tuyệt đối không kém bất kỳ danh môn đại phái nào trong võ lâm, ngay cả khi so sánh với bạch đạo đệ nhất đại bang Liệt Không bang, dù thanh thế có phần thua kém nhưng số lượng cao thủ tuyệt đỉnh của bọn họ thì chắc chắn nhiều hơn đối phương rất nhiều.

Ngự Linh đường tuy không mấy nổi tiếng trên giang hồ nhưng có thể đối địch với bốn đại gia tộc suốt mấy trăm năm, tất nhiên cũng là một thế lực cực kỳ ghê gớm.

Cả hai bên đều có ý muốn đoạt giang sơn, do đó đã dốc lòng bồi dưỡng nhân tài. Trải qua mấy trăm năm nằm gai nếm mật, khổ tâm nghiên cứu, các loại kỳ công bí thuật, tuyệt học bản môn đều đã đạt tới hóa cảnh, lại nhờ có sự đốc thúc của cuộc đại chiến sáu mươi năm một lần này, hơn bốn chục người tụ tập trên Ly Vọng Nhai không một ai không phải là cao thủ tuyệt đỉnh đủ sức hô mưa gọi gió trên giang hồ.

Lúc này, tuy không thấy bóng đao bóng kiếm, chưởng kình quyền phong nhưng ván cờ dưới kia lại có liên quan tới tính mạng của rất nhiều cao thủ, mỗi quân cờ đều tương đương với một con người, sự nguy hiểm trong đó thực khó mà dùng lời để diễn tả.

Ván cược này đã kéo dài gần ngàn năm, tổ tiên của hai bên đều từng lập lời thề độc trước mặt Thiên Hậu, quyết không dám hủy ước, huống chi nếu bên nào hủy ước, Hạo Không môn sẽ lập tức đứng ra trợ giúp bên còn lại, do đó mấy trăm năm nay bên thua trận luôn phải ẩn giấu hành tung, không dám xuất hiện trên giang hồ, cho dù có muốn liều một phen cá chết lưới rách thì cũng tự biết rằng khó mà địch nổi sự liên thủ của Hạo Không môn và đối phương.

Ngự Linh đường tuy có thể quảng thu đệ tử, không giống bốn đại gia tộc đa phần chỉ nhận đích hệ, nhưng nếu xét riêng về võ công thì quả thực còn thua bốn đại gia tộc một bậc, do đó trong những cuộc chiến bao năm qua, bên thua đa phần là Ngự Linh đường.

Hơn hai trăm năm qua, Ngự Linh đường đã thua liền bốn trận, do đó mới dốc hết tâm sức bày ra ván cược đấu cờ đấu mạng này. Cho dù Anh Hùng chủng kỳ đạo quán tuyệt thiên hạ nhưng các đệ tử trong bốn đại gia tộc có uyên nguyên với nhau rất sâu, tuyệt đối không thể khoanh tay đứng nhìn bất kỳ đồng môn nào tự vẫn; mà kỳ đạo khác với võ đạo, tinh thần quan trọng vô cùng, chỉ cần người chơi thoáng phân tâm là sức cờ sẽ giảm mạnh. Lần này, đệ tử Ngự Linh đường trước khi tới đây đều đã chuẩn bị sẵn, chẳng ai ôm lòng mong còn sống trở về, còn bốn đại gia tộc thì đột nhiên gặp cơn biến cố, sức cờ của Ngu đại sư nhất định sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, Ngự Linh đường ít nhất cũng có được bảy, tám phần thắng...

Do đó, Thanh Sương lệnh sứ mới giả vờ không biết tới sự tồn tại của Ngu đại sư để cố ý tỏ ra yếu thế, sau đó lại bình xét về võ công của bốn đại gia tộc làm mê hoặc kẻ địch, cuối cùng còn đưa ra điều kiện nếu hòa cờ thì coi như bên mình thua, kéo đối phương vào cái bẫy đã được định sẵn từ lâu, có thể nói là dụng tâm vất vả, nhưng quả thực cũng bởi chẳng còn cách nào. Nếu lại đấu bằng võ công, chỉ sợ Ngự Linh đường sẽ phải thua lần thứ năm liên tiếp.

Trên Tiệm Ly Nhai, Ngu đại sư quay lưng về phía bàn cờ, quả nhiên đã dùng lối cờ mù để đối đầu với Thanh Sương lệnh sứ. Mấy người Vật Thiên Thành, Thủy Nhu Sơ và Thủy Nhu Thanh đã bị Mạc Liễm Phong điểm huyệt đạo đều nhìn đăm đăm vào bàn cờ, mắt không chớp lấy một lần, duy có Hoa Khứu Hương sau khi nghe mấy lời của Ngu đại sư liền lặng lẽ rời đi, không rõ tung tích.

Thanh Sương lệnh sứ lặng lẽ ngồi xếp bằng trên Tương Vọng Nhai, cặp mắt nhìn đăm đăm vào bàn cờ, miệng lần lượt nói ra từng nước đi. Chiếc mặt nạ bằng đồng kia đã che đi khuôn mặt hắn, nhưng dù không thể nhìn thấy vẻ mặt hắn lúc này, ít nhất người ta cũng nhận ra hắn không còn ung dung như lúc đầu nữa. Hắn tuy đã biết việc Hoa Khứu Hương rời đi, cảm thấy hơi có vấn đề nhưng thứ nhất là rất tự tin vào kỳ nghệ của mình, không sợ Ngu đại sư giở trò gì; thứ hai là cũng chẳng phân tâm được, chỉ có thể dốc lòng tập trung vào ván cờ.

Các đệ tử của hai bên trong bàn cờ đều nghe lệnh mà đi, nhất nhất y lời. Bọn họ đang ở giữa ván cờ, ngoài một số người có hiểu biết đôi chút về kỳ đạo, những người khác đều không biết sau khi mình đi nước này liệu có bị đối phương "ăn mất" hay không. Nhưng vì vinh quang và sứ mệnh của bản môn, họ chỉ có thể đặt chuyện sống chết qua một bên, nghe theo mệnh lệnh một cách bị động.

Điều tàn khốc hơn là tuy bọn họ có võ công tuyệt thế nhưng lại không được phản kháng, chỉ có thể tiếp nhận vận mệnh. Mắt thấy các chiến hữu bên cạnh không ngừng tự vẫn ngã gục, mỗi bước chân bọn họ đặt xuống đều rền vang thành tiếng, hất cát bụi bay mịt mù, dường như muốn phát tiết hết hùng tâm tráng chí cùng nỗi u uất đầy lòng vào cát bụi, lưu lại một mảnh hào tình ngàn năm bất diệt giữa thế gian.

Nơi Ly Vọng Nhai này tuy hội tụ các tinh anh của bốn đại gia tộc và Ngự Linh đường nhưng ngoài tiếng chỉ huy của Ngu đại sư và Thanh Sương lệnh sứ, xung quanh chỉ có tiếng bước chân nặng nề cùng với tiếng thở dốc của đệ tử hai bên.

Ván cược này không chỉ là sự so đấu về kỳ nghệ và lòng trung thành, còn so đấu về dũng khí kiên cường cùng với lòng tin mãnh liệt của đệ tử hai bên.

Khi khai cuộc, hai bên đen - đỏ đều hết sức cẩn thận, để pháo đầu đối mặt với mã bình phong, cùng thủ vững trận địa của mình. Sau khi đi được hơn hai mươi nước, những cuộc giao tranh trực diện rốt cuộc đã diễn ra.

"Pháo thất tiến tứ!" Ngay khi giọng nói của Ngu đại sư vang lên, con pháo đen đã ăn mất một con tốt của bên đỏ. Gã đệ tử Ngự Linh đường đứng ở vị trí con tốt đó mặt mày lạnh lùng hờ hững, không nói hai lời, vác theo quân cờ đi ra khỏi bàn cờ, rút kiếm đâm thẳng vào ngực...

Thủy Nhu Thanh nhìn mà tim đập chân run, muốn nhắm chặt mắt lại nhưng không sao làm được, chỉ có thể thầm cầu xin ông trời hãy phù hộ cho phụ thân mình đừng gặp điều bất trắc...

"Pháo ngũ tiến tứ!" Thanh Sương lệnh sứ tựa hồ chẳng hề nhìn thấy cái chết thảm của thủ hạ, giọng nói vẫn bình thản như trước.

Cảnh Thành Tượng chấn động toàn thân. Cảnh Mộ Đạo hô lớn một tiếng: "Phụ thân bảo trọng, hài nhi bất hiếu!" Nói rồi, y cũng vác quân cờ đi ra khỏi bàn cờ, vung chưởng vỗ vào đỉnh đầu, đoạn khí ngã gục.

Hai dòng nước mắt vốn đã cạn khô của Thủy Nhu Thanh lại một lần nữa tuôn trào.

Cờ tới trung cuộc, hai bên đều đã mất mấy quân, cục diện vẫn khá cân bằng.

Thanh Sương lệnh sứ không hề khoác lác, lối đi của hắn mạnh mẽ, khoáng đạt, bố cục đường đường chính chính, chiêu pháp kín kẽ, già dặn, khi có ưu thế không khinh suất xông bừa, khi thất thế không luống cuống chân tay, mỗi nước đi đều được tính toán hết sức cẩn thận.

Thế nhưng điều khiến hắn cảm thấy kinh ngạc là các nước đi của Ngu đại sư cũng không hề bị rối loạn, ngay cả khi đổi quân cũng chẳng chút nhượng bộ...

Đi thêm được mấy nước, Thanh Sương lệnh sứ đột ngột ngẩng đầu lên. "Người đánh cờ với vãn bối rốt cuộc là ai? Xin tiền bối giúp vãn bối giải mối nghi hoặc này!"

Ngu đại sư không ngoảnh đầu lại, giọng nói bình tĩnh vô cùng: "Tại sao lại hỏi vậy?"

Thanh Sương lệnh sứ nói: "Vãn bối từng nghiên cứu rất kĩ kỳ phổ của tiền bối và Anh Hùng chủng chủ, phong cách đánh cờ mà hai vị thể hiện hoàn toàn khác với bây giờ."

Ngu đại sư thầm kinh hãi, Vật Thiên Thành hồi trẻ từng tới kinh sư đấu cờ với tay kỳ thủ hàng đầu của tiền triều là La Tử Việt, do đó mới có được danh hiệu thiên hạ đệ nhất kỳ thủ, tất nhiên là có kỳ phổ lưu lại; nhưng bản thân mình hồi trẻ rất ít khi bước chân ra giang hồ, gần năm mươi năm nay lại bế quan nơi hậu sơn của đỉnh Minh Bội, sao Thanh Sương lệnh sứ lại có được kỳ phổ của mình? Trong đầu suy nghĩ không ngừng nhưng ngoài miệng ông vẫn hờ hững nói: "Vừa rồi không phải ngươi đã nói lão phu có thể đổi người sao? Chẳng lẽ bây giờ lại muốn nuốt lời?"

Thanh Sương lệnh sứ cười, nói: "Vãn bối khó khăn lắm mới có cơ hội đấu ván cờ này, làm sao nuốt lời được? Có điều, nhìn thấy tay đối thủ hiện giờ kiêm cả phong cách dữ dội và già dặn, thiên phú thực cao tới kinh người, do đó vãn bối mới muốn gặp mặt một lần." Ngự Linh đường hết sức xem trọng ván cờ này, tất nhiên sẽ không nuốt lời, nếu không thì thực khó mà tìm được cơ hội khác để giành chiến thắng trong ván cược sáu mươi năm một lần này.

Ngu đại sư lạnh lùng nói: "Đánh xong ván cờ này rồi gặp cũng không muộn."

Thanh Sương lệnh sứ chỉ khẽ thở dài một tiếng rồi không nói gì thêm. Trong lòng hắn kỳ thực đã có chút hối hận, tay đối thủ không rõ tên tuổi này hoàn toàn nằm ngoài ý liệu của hắn, tác phong đánh cờ không theo lẽ thường, luôn đi được những nước tuyệt diệu khiến người ta phải đập bàn khen hay. Hơn nữa, người này còn tính nước sâu xa, mỗi chiêu mỗi thức thoạt nhìn thì hết sức bình thường nhưng thực ra ẩn chứa rất nhiều thâm ý, cho dù sức cờ chưa chắc đã cao hơn hắn bao nhiêu nhưng cũng đã thể hiện tài năng siêu phàm. Thêm nữa, hắn đã có lời từ trước, nếu hòa cờ thì sẽ tự nhận thua, do đó chỉ cần sơ sẩy một chút là sẽ lập tức phải ôm hận...

Ngự Linh đường đã phải bỏ ra mấy chục năm để chuẩn bị cho ván cờ này, tất nhiên hiểu rất rõ về tình hình của mấy vị cao thủ kỳ đạo trong bốn đại gia tộc. Nhưng lúc này, Thanh Sương lệnh sứ suy nghĩ mãi mà vẫn không đoán được trong bốn đại gia tộc còn có người nào có sức cờ ghê gớm như thế, gần như không thua kém Vật Thiên Thành.

Tất nhiên Thanh Sương lệnh sứ không thể nào ngờ được, người hiện đang đánh cờ với hắn chính là Tiểu Huyền.

Thì ra vừa rồi Ngu đại sư được lời của Thanh Sương lệnh sứ nhắc nhở, bèn quay sang dặn dò Hoa Khứu Hương một hồi. Hoa Khứu Hương vâng lời đi tìm Tiểu Huyền, lúc này hai người bọn họ đang ngồi đấu cờ với nhau trong một sơn động cách đó mấy chục bước chân. Hoa Khứu Hương không để cho Tiểu Huyền nhìn thấy cảnh đấu cờ nơi Ly Vọng Nhai, còn dùng vải mềm bịt tai nó lại, sau đó mới đi cờ theo nước của Thanh Sương lệnh sứ, rồi lại truyền âm cho Ngu đại sư các nước đi của Tiểu Huyền.

Ngu đại sư biết rõ mình khó mà bỏ được lòng quan tâm với các đệ tử trong bàn cờ, rất sợ có những nước cờ không nỡ đánh ra, liền dứt khoát ngồi đó mắt nhìn mũi, mũi nhìn tim, tựa như đang tọa thiền, không hề nghĩ đến việc trong bàn cờ, chỉ nhất nhất nói ra những nước cờ mà trong tai nghe thấy. Cứ như vậy, kỳ thực ông đã giao ván cờ có liên quan tới vận mệnh của bốn đại gia tộc này cho Tiểu Huyền.

Hoa Khứu Hương nghe Ngu đại sư nói Tiểu Huyền có sức cờ không kém gì đại sư thì nửa tin nửa ngờ, nhưng trong tình cảnh hiện giờ cũng đành miễn cưỡng liều một phen. Ông ta sợ Tiểu Huyền ôm lòng chơi đùa, không chịu dốc sức, bèn gạt nó rằng nếu có thể thắng được ván này thì Ngu đại sư sẽ thả nó xuống núi, từ nay bốn đại gia tộc sẽ không làm khó nó nữa.

Tiểu Huyền cứ ngỡ là thật, tất nhiên đã dốc hết sức mình. Những ngày vừa rồi không ngừng đấu cờ với Ngu đại sư, thêm vào đó lại tinh thông cả Thiên Mệnh bảo điển và Dịch Thiên quyết, sức cờ của Tiểu Huyền đã tăng lên rất nhiều, ngay đến hạng nhân vật đã nghiên cứu kỳ đạo mấy chục năm như Thanh Sương lệnh sứ cũng khó mà chiếm được ưu thế trước nó. Có mấy lần hắn cố ý muốn đổi quân để thử thăm dò Ngu đại sư còn bị Tiểu Huyền thừa dịp chiếm lấy tiên cơ, thành ra ưu thế đi trước đã hoàn toàn không còn nữa.

Dịch Thiên quyết vốn để tâm tới sự hậu phát chế nhân, không mong nhanh thắng, động một chút là đổi quân cầu hòa, vậy nên chỉ sau mấy nước hai bên đã tổn thất trầm trọng. Đến lúc này, Thanh Sương lệnh sứ sợ sẽ hòa cờ, mấy lần phải tránh nước đổi quân của Tiểu Huyền.

Thanh Sương lệnh sứ giận dữ vô cùng, với sức cờ của hắn, nếu buông tay liều một phen vốn cũng chẳng kém gì Tiểu Huyền, nhưng lúc này đối phương lại hoàn toàn không để tâm tới sự sống chết của mọi người trong ván cờ, làm hắn nhiều lần phải nhượng bộ, dần dần rơi vào thế kém. Hắn nào có từng nghĩ rằng chiêu thức vốn dùng để uy hiếp đối phương bây giờ lại bị phản tác dụng, cảm giác uất nghẹn ấy thực khó có thể dùng lời để diễn tả.

Tiểu Huyền không biết gì về việc bên ngoài động, cứ nghĩ mình thật sự đang đánh cờ với Hoa Khứu Hương, do đó mới phát huy được hết sở trường của Dịch Thiên quyết. Nếu nó biết mỗi nước đi của mình đều có liên quan tới sự sống chết của một đệ tử trong bốn đại gia tộc, chỉ e tinh thần sớm đã đại loạn, làm sao còn bình tĩnh chơi cờ được nữa.

Bất tri bất giác cuộc đấu đã diễn ra hơn một canh giờ. Trong thế cờ tàn, mỗi bên đã có chín người ngã xuống, trên bàn cờ, hai bên đều còn lại một sĩ, hai tượng bảo vệ cho tướng, cả đội tốt đều đã hy sinh, bên đỏ còn lại một xe, đôi pháo, bên đen còn lại một xe, một pháo, một mã. Xét về sức quân lúc này, tuy hai bên khó phân thắng bại nhưng cặp pháo của quân đỏ co mình vào một góc, xe, pháo, mã của bên đen thì đều chiếm cứ yếu điểm, đã thoáng để lộ sát cơ, ít nhất cũng có thể giành được một ván hòa.

Vật Thiên Thành cũng là một tay cao thủ kỳ đạo, sớm đã nhìn ra cục diện đang rất có lợi cho bên mình, lại thấy Thanh Sương lệnh sứ mãi không đánh tiếp, bèn trầm giọng nói: "Thanh Sương lệnh sứ sao không cầu hòa luôn tại đây, tránh cho hai bên phải tổn binh thiệt tướng?" Trong tình hình hiện giờ, hòa cờ tất nhiên là tốt nhất, nếu cứ đánh tiếp, e là cả hai bên còn phải đổi thêm mấy quân.

Thanh Sương lệnh sứ thở dài, than: "Sáu mươi năm nằm gai nếm mật, sự thất bại cay đắng như thế ai mà chịu đựng nổi?" Thanh Sương lệnh sứ ngẩng đầu nhìn Vật Thiên Thành, trong mắt bừng lên ánh tinh quang, nói gằn từng tiếng một: "Vật huynh xin thứ cho tiểu đệ không thức thời!"

Bóng lưng vững chãi của Ngu đại sư vẫn chẳng hề xao động, Vật Thiên Thành và Thủy Nhu Sơ thì lại chấn động toàn thân: Ngự Linh đường và bốn đại gia tộc trải qua mấy trăm năm đại chiến, thù oán giữa hai bên thực sự đã tích lũy quá sâu, hiện giờ Thanh Sương lệnh sứ biết rõ là sẽ thua nhưng vẫn muốn liều lấy mạng đổi mạng. Hai người bọn họ không biết là ai thay Ngu đại sư ra tay, nơi đáy lòng chỉ thầm cầu mong người này có thể nghĩ ra nước cờ tuyệt diệu gì đó để nhanh giành phần thắng...

Thủy Nhu Thanh thì lại đang ngẩn ngơ nhìn Mạc Liễm Phong lúc này vẫn đang đứng ngạo nghễ giữa bàn cờ. Mới một thoáng đã phải nhìn thấy cái chết thảm của bao đồng môn, trái tim nàng sớm đã trở nên tê dại, chỉ hy vọng phụ thân có thể bình yên quay về.

Thanh Sương lệnh sứ tâm kế thâm sâu, vẫn đóng vững, đánh chắc từng nước một, tuyệt đối không vì sắp thua mà tùy tiện đổi quân. Dù sao trong thế cờ tàn phức tạp, khó đoán như bây giờ, hắn cũng chưa chắc không thể tìm ra một cơ hội thắng.

"Xe tứ bình nhất."

"Xe lục tiến nhị."

...

"Pháo tam tiến thất." Thanh Sương lệnh sứ suy nghĩ suốt một tuần hương rồi mới chậm rãi đánh ra nước cờ này.

Nước này vừa được đánh ra, những người tinh thông kỳ đạo như Vật Thiên Thành và Thủy Nhu Thanh đều sa sầm mặt. Bên đỏ đẩy quân pháo trái vốn dùng để phòng ngự xuống tận đáy bàn cờ, chỉ giữ lại sĩ, tượng hộ giá nơi trung cung, thể hiện quyết tâm đập nồi dìm thuyền, liều một phen sống mái.

Cục diện chợt trở nên căng thẳng, chỉ cần một bên thoáng sơ sẩy là thắng bại sẽ được phân định ngay.

Nước cờ tiếp theo của quân đen cực kỳ quan trọng, hiện giờ tướng đỏ tưởng chừng đang nguy ngập đến nơi, nhưng nếu bên đen không thể một hơi bắt gọn, để cho bên đỏ có thời gian hồi sức, bên đỏ nhất định sẽ thực hiện một cuộc tấn công như phong ba bão táp về phía bên đen...

Vật Thiên Thành chăm chú nhìn bàn cờ, đôi hàng lông mày dần cau lại thành hình chữ "xuyên". Nếu được đi nước tiếp theo, ông ta hoặc là sẽ đưa xe sang ngang, hoặc là sẽ đẩy pháo chiếu tướng, hoặc là sẽ rút tượng về phòng thủ... Nhưng các nước ấy đều cực kỳ phức tạp, khó mà phân rõ sự lợi hại, chỉ sơ sẩy một chút là có thể rơi vào cạm bẫy của quân đỏ. Lúc này tướng đỏ và xe đỏ đã liền thành một dải, nước tiếp theo ắt sẽ ăn sĩ đen chiếu tướng, tuy chưa chắc có thể tạo thành sự uy hiếp nhưng lại có thể ăn không một con sĩ của bên đen...

Ngu đại sư im lặng suốt hồi lâu, chợt lại đi một nước mà không ai ngờ tới. "Mã tam tiến tứ!"

Thủy Nhu Thanh cả kinh, nếu không phải đã bị phụ thân điểm vào á huyệt, nàng nhất định sẽ há miệng kêu lớn. Nước cờ này đã đưa mã đen vào miệng tướng đỏ, mà lúc này mã đen còn nằm trên đường đi của xe đỏ nữa!

Thanh Sương lệnh sứ ngàn tính vạn tính cũng không tính được bên đen lại đánh một nước tự tìm đường chết như thế, nhưng tỉ mỉ nhìn kĩ, nước cờ này đã cắt đứt sự liên hệ giữa xe đỏ và tướng đỏ. Nếu hắn đưa xe về ăn mã, đối phương sẽ kéo xe lên chiếu tướng, sau đó hạ pháo xuống đáy chiếu tiếp, như vậy là đã hình thành thế tuyệt sát; còn nếu hắn lấy tướng ăn mã, đối phương sẽ chiếu đáy rồi ăn mất xe đỏ, do vậy con mã đã đưa đến miệng này tuyệt đối không thể ăn. Cách tốt nhất bây giờ là rút pháo về bảo vệ tướng đỏ, có điều làm vậy tuy có thể kéo dài cuộc chiến nhưng bên đỏ lại ở vào thế kém hoàn toàn, thua cờ chỉ là chuyện sớm muộn...

Nước cờ này quả thực hết sức kinh người, có thể nói là tìm đường sống từ trong chỗ chết, lợi dụng điểm mù trong lối tư duy của đối phương, thoáng cái đã biến cục diện từ phức tạp trở nên đơn giản... Tiểu Huyền chính nhờ vận dụng Dịch Thiên quyết vào trong kỳ đạo nên mới có thể đánh được một nước tuyệt diệu như thế.

"Hay cho một chiêu bỏ quân lấy thế!" Thanh Sương lệnh sứ thoáng ngẩn người, sau đó liền ngẩng đầu nhìn trời, thở dài. "Không ngờ Ngự Linh đường ta khổ tâm mưu tính hơn hai mươi năm, đến cuối cùng vẫn không thể giành phần thắng."

Ôn Nhu hương chủ Thủy Nhu Sơ có hiểu một chút về kỳ đạo, ban đầu thấy bên đen đẩy mã vào miệng địch thì thầm lo lắng cho Mạc Liễm Phong, lúc này thấy Thanh Sương lệnh sứ nói vậy, trên khuôn mặt xưa nay luôn bình tĩnh liền lộ vẻ vui mừng. "Thanh Sương lệnh sứ muốn nhận thua sao?"

"Ván cờ này khó mà giành phần thắng, thực đúng là trời muốn hại ta!" Thanh Sương lệnh sứ ủ rũ gật đầu, miệng khẽ lẩm bẩm, nhưng rồi chợt nhảy bật dậy, quát lớn một tiếng. "Cho dù như thế, nếu không liều một phen cá chết lưới rách thì Ngự Linh đường ta quyết không nhận thua!" Kể từ khi xuất hiện đến giờ, Thanh Sương lệnh sứ luôn tỏ ra bình tĩnh, điềm đạm, cho dù đôi lúc lộ vẻ dữ tợn nhưng vẫn giữ được phong thái ung dung, song lúc này hắn lại giống hệt một con hổ đã phát điên, giọng nói rền vang như sấm.

Thủy Nhu Thanh vừa thoáng vui mừng, nghe Thanh Sương lệnh sứ nói vậy thì không khỏi cả kinh, khi ngước mắt lên lại vừa khéo bắt gặp ánh mắt lạnh băng của hắn chiếu tới, trái tim liền nhanh chóng chìm xuống đáy vực sâu, bên tai văng vẳng một giọng nói âm độc tới tột cùng: "Tướng lục tiến nhất, ăn mã!" Sau đó, đầu óc nàng liền trở nên hỗn loạn, ngất lịm tại chỗ...

Thủy Nhu Thanh nằm mơ thấy mình rơi xuống nước, phụ thân đứng trên bờ lặng lẽ nhìn nàng rồi chợt nở một nụ cười vừa tiêu sái vừa cô quạnh như thường thấy, sau đó xoay người rời đi...

Nàng ra sức giãy giụa nhưng lại bị rong rêu dưới nước quấn lấy chân, không sao leo lên bờ được, chỉ có thể ra sức khua khoắng hai tay. Bỗng tay nàng va phải một vật gì đó, liền nắm lấy thật chặt rồi đột ngột mở bừng mắt, thấy mình đang nằm trên giường, nắm lấy bàn tay của một người nào đó. Nàng cố gắng ngồi dậy, lắc mạnh đầu mấy cái, dường như muốn đẩy cơn ác mộng kia ra khỏi đầu, sau đó há miệng gọi to: "Cha!"

Người đó không đáp lời, để mặc móng tay sắc nhọn của Thủy Nhu Thanh cắm sâu vào lòng bàn tay.

Thủy Nhu Thanh định thần nhìn kĩ, thấy mình đang nắm tay Tiểu Huyền, vội hỏi: "Tiểu quỷ, cha ta thế nào rồi?"

Tiểu Huyền cúi đầu, không nói gì. Giọng nói của Hoa Tưởng Dung vọng vào từ bên ngoài: "Thanh muội hãy nén đau thương, hai ngày trước phụ thân muội đã..." Nói tới đây, nàng bất giác nghĩ tới việc Thủy Nhu Thanh từ nhỏ đã không có mẫu thân ở bên, bao năm nay chỉ có một mình phụ thân chăm sóc, liền không sao nói tiếp được nữa, cổ họng như nghẹn lại.

Thủy Nhu Thanh thoáng ngẩn người, đầu óc như bị vô số cây kim đâm vào, miệng khẽ lẩm bẩm: "Muội không tin! Muội không tin!"

Nàng vốn cho rằng ván cờ tàn khốc ấy chỉ là một giấc mơ, do đó mới không muốn tỉnh dậy, trong lòng luôn ôm một tia hy vọng nhỏ nhoi. Nhưng đây rốt cuộc vẫn là sự thật mà nàng không thể không tiếp nhận: Người cha mà nàng kính yêu nhất đã qua đời!

Từng giọt lệ lặng lẽ rỉ ra từ khóe mắt nàng, chảy dọc xuống hai gò má. Nước mắt nhỏ xuống vai nàng nhưng lại giống như những chiếc búa lớn gõ mạnh xuống, mang tới những cơn đau thấm sâu vào xương tủy, sau đó tràn thẳng vào trong trái tim nàng...

"Ta không cố ý, ta không biết ván cờ ấy lại..." Tiểu Huyền ngập ngừng lẩm bẩm.

Thủy Nhu Thanh vốn đang khóc lóc đau thương, chợt nghe thấy lời của Tiểu Huyền thì toàn thân chấn động, cặp mắt lập tức trợn trừng. "Người đánh ván cờ đó là ngươi?"

Tiểu Huyền buồn bã gật đầu, nhớ tới việc mấy ngày trước trong căn phòng nhỏ ở Điểm Tình các, mình còn ngồi cùng Mạc Liễm Phong, nghe ông kể chuyện cặp thiếu niên, thiếu nữ yêu nhau sâu sắc nhưng cuối cùng lại vì hiểu lầm mà chia tay, vậy mà không ngờ lúc này đã phải âm dương xa cách, nước mắt bỗng tuôn dào dạt.

"Bốp" một tiếng, Thủy Nhu Thanh vung tay tát Tiểu Huyền một cái. Tiểu Huyền đau đớn lùi lại hai bước, đưa tay ôm mặt, vẻ kinh ngạc vô cùng. Từ nhỏ đến lớn, nó luôn được phụ thân hết sức yêu thương, đây là lần đầu tiên bị người ta tát một cú mạnh thế này, nhất thời ngây người. May mà Thủy Nhu Thanh vừa mới tỉnh lại sau hai ngày hôn mê, trên tay chẳng còn bao nhiêu sức lực, nếu không cú tát này chỉ e đã làm cho Tiểu Huyền rụng mất mấy cái răng.

"Ngươi ác lắm, ta phải giết ngươi." Thủy Nhu Thanh giống như đã phát điên, gào lên thật to với Tiểu Huyền.

Hoa Tưởng Dung vội giữ Thủy Nhu Thanh lại. "Thanh muội, khi đó muội cũng có mặt, hẳn biết rõ trong tình huống ấy thực sự không còn cách nào khác..."

"Muội không nghe! Muội không nghe gì hết!" Thủy Nhu Thanh ra sức giãy giụa nhưng quả thực không thể thoát khỏi bàn tay của Hoa Tưởng Dung, bèn chỉ tay vào Tiểu Huyền mà mắng lớn: "Ngươi mau cút đi! Cút đi thật xa cho ta! Ta không bao giờ muốn nhìn thấy ngươi nữa..."

Hai ngày trước, Thanh Sương lệnh sứ đập nồi dìm thuyền, ép Mạc Liễm Phong phải tự vẫn, sau đó bị quân đen của Tiểu Huyền ăn mất tướng đỏ, bèn cười điên cuồng, dẫn đám thủ hạ rời đi. Ván cược sáu mươi năm một lần này rốt cuộc đã kết thúc với phần thắng thuộc về bốn đại gia tộc, nhưng bọn họ cũng phải trả một cái giá hết sức nặng nề.

Thực ra, so với trận chiến lần trước, khi mà bốn chục người của hai bên chỉ có ba người sống sót, trận chiến lần này ít thương vong hơn nhiều. Có điều, trước đây những người chiến tử đều là do hăng hái giết địch tới kiệt sức, còn lần này lại là do tự vẫn, thực khiến người ta khó có thể chấp nhận.

Việc bốn đại gia tộc và Ngự Linh đường tranh bá thiên hạ cực kỳ bí mật, trong bốn đại gia tộc chỉ có mấy vị chưởng môn và các nhân vật cấp trưởng lão mới biết, các đệ tử tinh anh phải đến sau khi được chọn ra từ Hành Đạo đại hội mới được nói cho nghe việc này, còn các đệ tử bình thường đến bây giờ vẫn chưa hề hay biết tại hậu sơn vừa xảy ra một phen biến cố to lớn như thế. Do đó, trong thời gian hai ngày hai đêm mà Thủy Nhu Thanh hôn mê, chỉ có Hoa Tưởng Dung và Tiểu Huyền tới chăm sóc cho nàng, ai ngờ nàng vừa tỉnh dậy đã thương tâm tột độ, rồi không phân đúng sai phải trái, trút hết cơn bi phẫn lên người Tiểu Huyền.

Tiểu Huyền loạng choạng chạy ra khỏi phòng, vẫn còn thấp thoáng nghe thấy tiếng Hoa Tưởng Dung khuyên giải Thủy Nhu Thanh, có điều lúc này đầu óc nó đã trở nên trống rỗng. Sau khi biết được chân tướng sự việc, nó vốn áy náy vô cùng, giờ đây thấy Thủy Nhu Thanh căm hận mình như vậy thì lại càng đau đớn, chạy liền một hơi mấy chục bước chân mới dừng lại.

Nơi này chính là Kiếm quan trong bốn doanh của Ôn Nhu hương, ánh dương buổi sớm chiếu xuống những cây hoa cỏ xung quanh, tạo nên một phen cảnh sắc hết sức thanh nhã. Nhưng lúc này Tiểu Huyền làm gì có tâm trạng mà thưởng thức, chỉ ngồi phịch xuống đất, hai tay vò đầu bứt tai, nước mắt không ngừng tuôn rơi, làm ướt đẫm cả vạt áo trước ngực.

Mấy nữ đệ tử của Ôn Nhu hương đi ngang qua, thấy Tiểu Huyền ngồi đó khóc lóc thì ngỡ là nó đang giận dỗi ai, bèn đi tới mỉm cười an ủi, nhưng nó lại chẳng thèm để ý, càng khóc to hơn.

Chợt một tiếng đàn du dương vọng tới, âm thanh uyển chuyển nhẹ nhàng, trong veo tươi đẹp, tựa như vầng mây nhạt dưới ánh trăng, tràn đầy ý vị. Thì ra là Thủy Nhu Sơ ở đằng xa đang dùng tiếng đàn để xua đi nỗi bi thương trong lòng Tiểu Huyền.

Nhưng Tiểu Huyền không hề bị tiếng đàn mê hoặc. Từng giọng nói, tiếng cười của Mạc Liễm Phong vẫn còn văng vẳng bên tai nó, vậy mà giờ đây nó và ông đã âm dương cách biệt. Trong cuộc đời, đây là lần đầu tiên nó cảm nhận được thế nào là vận mệnh vô thường, sinh ly tử biệt, trong cơn thổn thức bất giác cảm thấy con người sống trên đời cũng chỉ như ngọn đèn hay nhành cỏ, khi đèn tắt hay gió nổi lên là sẽ đi xa, hoàn toàn không thể tự mình làm chủ...

Tiếng đàn kia lọt vào tai nó liền trở nên thê lương tột độ, tựa như tiếng con nhạn cô đơn da diết gọi bầy, tiếng con vượn hú dài tìm bạn, khiến nó càng khó lòng kìm nén nỗi buồn, tiếng khóc lại càng to hơn.

Tiếng đàn dường như bị ảnh hưởng bởi tiếng khóc của Tiểu Huyền, càng lúc càng cao, cuối cùng chẳng còn thành làn điệu. Đột nhiên "phựt" một tiếng, một sợi dây đàn đã đứt. Thủy Nhu Sơ buồn bã thở dài, dừng hẳn tiếng đàn, sau đó không còn động tĩnh gì nữa.

Không biết đã qua bao lâu, Tiểu Huyền chừng như đã mệt, bèn thôi khóc, ngồi ngẩn ngơ ở đó, chợt nghe giọng nói của Hoa Tưởng Dung vang lên bên tai: "Ta đã bón cho Thanh muội chút cháo, nghỉ ngơi vài ngày là muội ấy sẽ khỏe lại thôi."

Tiểu Huyền vẫn còn nhớ đến ván cờ nọ, lẩm bẩm giải thích: "Đệ vốn có thể dùng cách khác để thắng ván cờ ấy, không nhất thiết phải để Mạc thúc thúc mất mạng..."

Hoa Tưởng Dung khẽ thở dài. "Đệ cũng đừng tự trách mình. Ta đã được nghe cha ta kể về cuộc chiến ấy, bốn đại gia tộc ta hoàn toàn nhờ đệ nên mới giành phần thắng, tất cả mọi người đều rất cảm kích đệ..."

Tiểu Huyền buồn bã nói: "Vậy thì có ích gì, Thanh... Thủy cô nương nhất định sẽ không tha thứ cho đệ."

Hoa Tưởng Dung dịu dàng an ủi: "Thanh muội đau thương quá độ, những lời nói ra đệ bất tất phải để vào lòng, một thời gian nữa muội ấy tự khắc sẽ hiểu ra tất cả thôi..."

"Không, tỷ không hiểu được đâu!" Tiểu Huyền nói với giọng chắc nịch. "Đệ biết, cô ấy sẽ hận đệ cả đời!" Lời này vừa nói ra, trong lòng nó lại trào lên một nỗi đau đớn khó tả.

Hoa Tưởng Dung gượng cười một tiếng, đang định khuyên giải nó thêm mấy câu, chợt nghe từ phía dưới đỉnh Minh Bội vang lên một giọng nói sang sảng, hùng hồn: "Lâm Thanh cầu kiến Cảnh các chủ!"

Tiểu Huyền nhảy bật dậy, lớn tiếng kêu lên: "Lâm thúc thúc!" Mấy ngày trước, nó còn nghĩ mình đã bị phế mất võ công, có đi theo Lâm Thanh cũng sẽ trở thành gánh nặng, chẳng thà cả đời ở lại đỉnh Minh Bội này với Ngu đại sư. Nhưng sau khi trải qua cơn biến cố hai ngày trước, thêm vào đó lại bị Thủy Nhu Thanh căm thù, nó chỉ một lòng muốn rời khỏi vùng đất thương tâm này. Giờ đây, nghe thấy giọng nói của Lâm Thanh, lại nghĩ sẽ được gặp phụ thân của mình, nó không sao kìm nén nổi, cũng chẳng để tâm tới việc phân biệt đường đi, cứ ra sức cắm đầu chạy về hướng phát ra âm thanh.

Hoa Tưởng Dung nghe thấy giọng của Lâm Thanh thì vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, sau khi thoáng ngẩn ngơ liền đỏ bừng mặt, quay về phía Tiểu Huyền mà gọi lớn: "Cẩn thận lạc đường, để tỷ tỷ dẫn đệ đi..."

Tiểu Huyền vừa chạy được mấy bước, chợt bị một người ôm ngang hông, bên tai vang lên giọng nói trầm thấp hùng hồn của Cảnh Thành Tượng: "Để ta xem xem vị Ám khí vương dám công nhiên khiêu chiến với thiên hạ đệ nhất cao thủ Minh Tướng quân này rốt cuộc là nhân vật như thế nào!"

Tiểu Huyền thấy trong giọng nói của Cảnh Thành Tượng dường như thấp thoáng địch ý, trái tim liền trầm hẳn xuống: Minh Tướng quân vốn là thiếu chủ của bốn đại gia tộc, Cảnh Thành Tượng tất nhiên sẽ không cho Lâm thúc thúc cơ hội đánh bại Minh Tướng quân, chỉ e sẽ lập tức gây bất lợi cho Lâm thúc thúc...

Cảnh Thành Tượng ôm theo Tiểu Huyền, rảo bước đi về phía trước, miệng thì đề khí, cất tiếng cười lớn. "Ám khí vương đại giá quang lâm, Cảnh mỗ không nghênh đón từ xa, xin được thứ lỗi!"

Hoa Tưởng Dung đang định bước theo, Hoa Khứu Hương chợt từ đâu xuất hiện, trầm giọng nói với nàng: "Dung Nhi mau về Phiên Thiên lâu trước đi!" Nàng tuy một lòng muốn gặp Lâm Thanh nhưng lần đầu tiên thấy phụ thân tỏ ra nghiêm túc như vậy, dù muôn vàn lần không muốn nhưng rốt cuộc vẫn không dám trái lời, đành ngẩn ngơ dừng bước.

Tiểu Huyền thấy Hoa Khứu Hương, Thủy Nhu Sơ và Vật Thiên Thành đều đi theo sau, trong lòng càng kinh hãi, nghĩ rằng bốn đại gia tộc định liên thủ đối phó với Lâm Thanh. Nó bèn ra sức giãy giụa trong lòng Cảnh Thành Tượng, miệng kêu lớn: "Mau buông ta ra!" Nhưng làm sao mà giãy thoát được.

Hoa Khứu Hương bước lên trước hai bước, vỗ nhẹ vào vai Tiểu Huyền, tỏ ý bảo nó hãy yên tâm, sau đó lại nhìn về phía khuôn mặt nghiêm túc của Cảnh Thành Tượng, muốn nói gì đó song lại thôi, khẽ thở dài một tiếng.

Vừa đi qua Thông Thiên điện, bọn họ đã nhìn thấy một người áo trắng chắp tay sau lưng đứng trên khoảng đất trống đằng xa. Đệ tử của bốn đại gia tộc tuy ít đi lại trên giang hồ nhưng danh tiếng của Ám khí vương đã truyền khắp võ lâm, ai mà không biết, chỉ là do không có lệnh của môn chủ nên không ai dám bước tới chuyện trò, chỉ dám tụ tập thành từng nhóm đứng xung quanh rì rầm bàn tán.

Nhìn thấy bóng dáng ngạo nghễ bất phàm của Lâm Thanh, cặp mắt Tiểu Huyền hoe đỏ, nhưng nó không thấy phụ thân Hứa Mạc Dương và Trùng đại sư đâu.

Bốn vị môn chủ của bốn đại gia tộc lần đầu tiên nhìn thấy Lâm Thanh, đều thầm khen một tiếng. Chỉ thấy người này tuổi mới ngoài ba mươi, thân hình cao lớn, vóc người hoàn mỹ, không hề thô kệch; mái tóc đen nhánh được y cột lại, tùy tiện buông qua vai, toát ra vẻ phóng khoáng, tiêu sái khó mà diễn tả bằng lời; trên khuôn mặt với những đường nét rõ ràng kia, nổi bật nhất chính là cặp mắt sáng rực tràn đầy thần thái bên trên chiếc mũi cao thẳng tắp; một làn gió nhẹ thổi tới làm mái tóc y khẽ tung bay, thấp thoáng để lộ cây Thâu Thiên thần cung danh chấn giang hồ mà y đeo sau lưng; chiếc áo rộng màu trắng phấp phới bay trong gió, càng tôn lên dáng vẻ ung dung trên thân hình tráng kiện, quả thực là trác tuyệt bất phàm. Tuy y chỉ đứng lặng lẽ ở đó nhưng mọi người đều có thể cảm nhận một luồng sức sống dạt dào, mãnh liệt, dường như bất cứ lúc nào y cũng có thể lao thẳng lên trời, khiến người ta thầm sinh lòng kính phục...

Vừa nhìn thấy Ám khí vương, trong lòng cả bốn người đều xuất hiện một câu nói: Quả là danh bất hư truyền!

Lâm Thanh cung tay, xá dài một cái từ xa. "Từ lâu đã nghe đại danh của bốn vị môn chủ, tiếc rằng không có duyên bái kiến. Cảnh các chủ ra tay cứu giúp ấu tử của cố nhân, Lâm mỗ hàm ơn khôn xiết, xin được có lời cảm tạ!"

Tiểu Huyền cất tiếng kêu lớn: "Lâm thúc thúc cẩn thận..."

Giọng nói của Cảnh Thành Tượng kịp thời vang lên, át hết lời của Tiểu Huyền: "Lâm huynh thực khách sáo quá! Y thuật gia truyền của Điểm Tình các vốn là để cứu chữa cho chúng sinh trong thiên hạ. Chỉ tiếc rằng Cảnh mỗ học nghệ không tinh, đã phụ sự nhờ cậy của Lâm huynh rồi."

Lâm Thanh ngạc nhiên đưa mắt nhìn về phía Tiểu Huyền. "Vết thương của thằng bé này còn chưa được chữa khỏi sao?"

Cảnh Thành Tượng rảo bước đi tới chỗ cách Lâm Thanh tám thước rồi mới dừng chân, buông Tiểu Huyền xuống, hít vào một hơi thật sâu, trầm giọng nói: "Đứa bé này đã bị phế mất võ công, nếu Lâm huynh có điều gì bất mãn, xin cứ tìm ta!"

Tiểu Huyền nhào vào lòng Lâm Thanh, nhất thời bao nỗi ấm ức đều trào dâng, chỉ tay về phía Cảnh Thành Tượng. "Là ông ta cố ý phế võ công của cháu..."

Lâm Thanh có chút kinh hãi nhưng sắc mặt vẫn không thay đổi. "Mong Cảnh huynh nói rõ duyên cớ bên trong."

Cảnh Thành Tượng không nói gì, chỉ khẽ thở dài một tiếng, nhìn đăm đăm vào Lâm Thanh, đôi tay hơi động đậy rồi dừng lại, cặp mắt tràn đầy thần sắc phức tạp.

Hoa Khứu Hương bước lên trước một bước, chắn trước người Cảnh Thành Tượng, tiếp lời: "Lâm huynh đã đi chung đường với Trùng đại sư được một thời gian, chắc cũng biết một số nguyên nhân rồi."

Lâm Thanh thấy vừa rồi dường như Cảnh Thành Tượng có ý muốn ra tay, khóe mắt liếc qua bên cạnh, thấy Anh Hùng chủng chủ Vật Thiên Thành đứng xéo phía sau lưng, như vô tình như hữu ý chặn đường lui của mình, trong lòng không khỏi kinh hãi, bèn ngầm đề phòng, ngoài miệng thì vẫn thản nhiên nói: "Trùng đại sư chỉ nói sơ qua cho ta biết hai chuyện, thứ nhất là mối oán thù giữa bốn đại gia tộc và Ngự Linh đường, thứ hai là quan hệ của Minh Tướng quân với bốn đại gia tộc..." Y dừng lại một chút, mắt bừng lên ánh tinh quang. "Nếu là vì Minh Tướng quân, Cảnh huynh có thể trực tiếp đi tìm ta, tại sao lại trút giận lên người một đứa bé?"

Cảnh Thành Tượng cười rộ, gằn giọng nói: "Lâm huynh đã biết rõ quan hệ giữa bốn đại gia tộc ta và Minh Tướng quân mà còn dám một mình lên đỉnh Minh Bội này, đảm lượng như thế thực khiến người ta khâm phục!"

Lâm Thanh không hề tỏ ra sợ hãi trước lời nói mang đầy ý uy hiếp của Cảnh Thành Tượng, vẫn bình thản nói: "Phiêu bạt giang hồ vốn rèn luyện được một lá gan lớn. Cảnh huynh quá khen, Lâm mỗ thẹn không dám nhận."

Hoa Khứu Hương và Thủy Nhu Sơ vừa muốn cất lời, Cảnh Thành Tượng đã khoát tay ngăn hai người lại. "Bốn đại gia tộc ta xưa nay luôn ẩn cư nơi sơn dã, chẳng biết gì về quy củ trên giang hồ." Ông ta khẽ thở dài một tiếng. "Từ sáu năm trước, sau khi hay tin Lâm huynh công nhiên khiêu chiến với Minh Tướng quân giữa đám vạn quân, trong lòng ta vẫn luôn không thoải mái, chỉ muốn tìm cơ hội nào đó để thử xem Lâm huynh có thực sự có cái bản lĩnh khiêu chiến với thiên hạ đệ nhất cao thủ không."

Lâm Thanh nhướng mày. "Thử xem rồi sao nữa?"

Cảnh Thành Tượng cúi đầu nhìn đôi tay mình. "Nếu Cảnh mỗ may mắn thắng được Lâm huynh một chiêu nửa thức, xin Lâm huynh hãy ở lại trên đỉnh Minh Bội này vài năm."

"E là Cảnh các chủ nói sai rồi, nếu ta thua trong tay các chủ thì làm sao có bản lĩnh đi khiêu chiến với Minh Tướng quân?" Lâm Thanh cười hào sảng. "Sợ là nếu tiểu đệ chẳng may thắng được Cảnh các chủ, bốn đại gia tộc mới không tiếc dùng toàn lực giữ ta ở lại nơi này."

"Quả không thẹn là Ám khí vương!" Hoa Khứu Hương vỗ tay, thở dài, cất lời cảm khái. "Có thể đứng trước đỉnh Minh Bội mà không coi bốn đại gia tộc ta ra gì như thế, khắp thiên hạ này e là chỉ có một mình Lâm huynh thôi!"

Cảnh Thành Tượng thoáng rùng mình, sự tự phụ của Lâm Thanh khiến tâm trạng ông ta trở nên kích động một cách khó hiểu. "Ta xưa nay vẫn luôn kính trọng nhân cách của Lâm huynh, xin huynh chớ nên ngông cuồng quá!"

Lâm Thanh cười vang, trên khuôn mặt bừng lên vẻ không giận mà uy. "Lâm Thanh không có sở trường gì khác, chỉ có một thân ngạo cốt và ý chí bất khuất này. Vì ấu tử của cố nhân, dù Cảnh huynh có bày ra rừng đao trận kiếm, Lâm mỗ cũng tuyệt đối không chùn bước."

Tuy y đã nghe Trùng đại sư nói rõ về quan hệ giữa Minh Tướng quân và bốn đại gia tộc nhưng xưa nay vẫn biết bốn đại gia tộc không phải hạng ngang ngược, không nói lý lẽ, trước khi lên núi đã dự định dù đối phương có cất lời khiêu khích thì cũng cố gắng nhẫn nhịn. Nhưng vừa rồi, hay tin Tiểu Huyền vô duyên vô cớ bị phế võ công, trong lòng y trào lên một cơn lửa giận, bây giờ lại thấy Cảnh Thành Tượng hùng hổ dọa người như thế thì sao còn nhẫn nhịn được nữa. Lúc này, tuy biết rõ mình người đơn thế yếu, khó lòng địch lại đối phương, trở mặt thực là thiếu sáng suốt, nhưng y rốt cuộc vẫn không kìm được, để lộ một thân ngạo cốt trời sinh.

Cảnh Thành Tượng vốn không hề có ý làm khó Lâm Thanh, ngược lại còn vì áy náy với Tiểu Huyền mà có lòng muốn tìm Lâm Thanh bồi tội, nhưng hai ngày trước, trong cuộc chiến với Ngự Linh đường, ông ta đã phải trơ mắt nhìn ái tử chết thảm, bản thân dù có võ công tuyệt thế nhưng đến một chiêu nửa thức cũng chẳng thể sử ra, nhất thời cơn phẫn nộ đầy lòng làm tâm tình biến đổi, vừa khéo lại gặp Lâm Thanh tới đây, bèn trút hết lửa giận lên người y.

Anh Hùng chủng chủ Vật Thiên Thành cực kỳ trung thành với gia tộc, xưa nay luôn bất mãn trước hành vi khiêu chiến với thiếu chủ Minh Tướng quân của Lâm Thanh, nghe thấy thế liền lăm le muốn giao chiến; Phiên Thiên lâu chủ Hoa Khứu Hương và Ôn Nhu hương chủ Thủy Nhu Sơ thì lại cực lực phản đối việc phát sinh xung đột. Thủy Nhu Sơ vốn tính kiệm lời, còn Hoa Khứu Hương tuy muốn can ngăn Cảnh Thành Tượng nhưng thấy Lâm Thanh và Cảnh Thành Tượng càng lúc càng căng thẳng, mà Cảnh Thành Tượng dù sao cũng là minh chủ của bốn đại gia tộc, bản thân không tiện tranh chấp với ông ta ngay tại đây, do đó nhất thời cũng khó mà khuyên giải được gì.

Tiểu Huyền lần đầu tiên nhìn thấy Lâm Thanh xưa nay luôn nho nhã, lịch sự tỏ ra tức giận như vậy, nguyên nhân lại là vì mình, nhất thời vừa kính phục vừa cảm kích. Tuy nó biết Ám khí vương võ công cao cường nhưng kiến đông còn cắn chết được voi, do đó trong lòng lo lắng không thôi, đang không biết làm thế nào thì chợt nghe giọng nói của Ngu đại sư từ xa vọng lại: "Đừng động thủ vội, hãy đưa Lâm Thanh tới Thông Thiên điện gặp lão phu!"

Cảnh Thành Tượng ngẩn người, tuy ông ta là minh chủ của bốn đại gia tộc nhưng Ngu đại sư là sư bá của ông ta, còn là minh chủ đời trước, do đó không tiện trái ý.

Hoa Khứu Hương thừa dịp nói: "Cảnh huynh nhất định phải bình tĩnh, cứ nghe xem sư bá có lời chỉ dạy gì trước đã!"

Cảnh Thành Tượng thở dài một tiếng, biết rằng chẳng qua vì nỗi đau mất con nên tâm thần mình mới đại loạn mà trút cơn giận lên người Lâm Thanh. Có điều ông ta cũng không muốn cất lời xin lỗi, chỉ khẽ "hừ" một tiếng, đi về phía Thông Thiên điện.

Thủy Nhu Sơ thấp giọng giới thiệu với Lâm Thanh: "Ngu đại sư là sư bá của Vật nhị ca, cũng là minh chủ đời trước của bốn đại gia tộc."

Lâm Thanh khẽ gật đầu, đồng thời cũng nhận ra thái độ của mọi người trong bốn đại gia tộc với mình không hoàn toàn giống nhau, Vật Thiên Thành thoáng có địch ý, Hoa Khứu Hương và Thủy Nhu Sơ thì lộ rõ vẻ thân thiện.

Ngu đại sư đứng trước Thông Thiên điện, râu tóc lất phất bay, dáng vẻ vô cùng oai vệ. Ông lạnh lùng nhìn Cảnh Thành Tượng. "Lão phu đã khai quan xuất sơn, việc trong bốn đại gia tộc này đành cậy già lên mặt chen tay vào vậy. Cứ bồng bột, nóng nảy như ngươi bây giờ, ngày sau sao có thể phục chúng?"

Cảnh Thành Tượng tự biết mình đuối lý, cúi đầu không nói gì. Thủy Nhu Sơ dịu giọng nói: "Cảnh sư huynh đau lòng vì cái chết thảm của Mộ Đạo, do đó mới đánh mất sự thận trọng xưa nay, xin sư bá đừng nên trách huynh ấy quá!"

Ngu đại sư đưa mắt nhìn Cảnh Thành Tượng, thở dài một tiếng, chậm rãi nói: "Thành Tượng và Ám khí vương xin theo lão phu vào điện, những người khác tạm thời hãy ở ngoài!" Nói rồi, ông bèn xoay người bước vào điện.

Lâm Thanh thản nhiên giao Tiểu Huyền cho Hoa Khứu Hương rồi cùng Cảnh Thành Tượng một trước một sau bước vào Thông Thiên điện. Ngu đại sư đóng cửa điện lại, xoay người, đưa tay khẽ vỗ vai Cảnh Thành Tượng, cất giọng chân thành: "Không qua rèn giũa sao thành được đại sự. Thành Tượng ngươi thân là minh chủ, từng lời nói, cử chỉ đều có liên quan tới danh dự của bốn đại gia tộc, nhất định phải công tư phân minh, như thế mới có thể trở thành tấm gương cho các đệ tử." Sau đó, ông lại quay sang nói với Lâm Thanh: "Hai ngày trước Thành Tượng vừa phải chịu nỗi đau mất ái tử, mong Lâm đại hiệp thông cảm cho!"

Cảnh Thành Tượng thở dài một tiếng, đưa bàn tay phải về phía Lâm Thanh, khuôn mặt đầy vẻ thành khẩn. "Xin Lâm huynh thứ lỗi, vừa rồi ta thực có điều không phải!"

Nhưng Lâm Thanh lại không đưa tay ra. "Ta hiểu tâm trạng kẻ làm cha của Cảnh huynh, nhưng việc Tiểu Huyền bị phế võ công, xin được nghe lời giải thích!"

Ngu đại sư nhìn đăm đăm vào Lâm Thanh, trên khuôn mặt thoáng hiện vẻ khác lạ, lâu sau mới cất tiếng khen: "Quang minh lỗi lạc, lòng dạ phóng khoáng, Lâm đại hiệp là một người rất có nguyên tắc, lão phu vô cùng tán thưởng."

Nghe vị lão tiền bối của bốn đại gia tộc khen ngợi mình như vậy, Lâm Thanh không khỏi có chút xấu hổ. "Tiền bối quá khen, Lâm Thanh chẳng qua chỉ làm mọi việc theo bản tâm, không ưa mấy sự dối trá, lừa lọc."

Ngu đại sư cười rộ. "Đã như vậy, sao chúng ta còn phải khách sáo xưng hô với nhau là tiền bối, đại hiệp gì nữa! Chi bằng ngươi hãy gọi ta một tiếng Ngu lão, còn ta gọi ngươi là Lâm tiểu đệ! À, Tiểu Trùng Nhi có khỏe không?"

Lâm Thanh ngẩn người. "Thì ra Ngu lão chính là Tiêu thúc trong lời của Trùng đại sư. Ông ấy cũng rất nhớ Ngu lão, vốn muốn đích thân tới bái kiến nhưng vì một vị hảo hữu của tại hạ hiện đang bị trọng thương khó lòng chữa trị, lúc này ông ấy đang ở trong khách điếm nơi thành Bình Hương đợi tại hạ quay về..." Thì ra Trùng đại sư có kể với Lâm Thanh việc Ngu đại sư nuôi dưỡng mình mười bốn năm, nhưng vẫn gọi ông ấy là Tiêu thúc, chưa biết vị Tiêu thúc năm xưa nay đã đổi tên thành Ngu đại sư.

"Chỉ cần trong lòng còn nhớ, có gặp hay không cũng chẳng quan trọng." Ngu đại sư cười rộ. "Nhưng ngươi phải nói với Tiểu Trùng Nhi, lão phu chính vì cái tên Trùng đại sư của nó nên mới đổi tên thành Ngu đại sư, từ nay trên đời này không còn ai là Vật Do Tiêu nữa."

Lâm Thanh nghe thấy cái tên Vật Do Tiêu, lập tức nghĩ đến Vật Do Tâm lúc này đang ở thành Vô Song đất Giang Nam, sau khi hỏi thử mới hay đó chính là sư đệ của Ngu đại sư. Nói đến lão ngoan đồng ngây thơ, hồn nhiên, không có chút tâm cơ ấy, cả ba người đều không nhịn được cười, bầu không khí nhất thời hòa hoãn hẳn.

Cảnh Thành Tượng quay sang hỏi Ngu đại sư: "Sư bá tại sao lại xuất quan?"

Ngu đại sư cười, nói: "Lão phu bế quan năm mươi năm, khổ tu võ công vốn là vì trận chiến với Ngự Linh đường.

Bây giờ đại địch đã bị đánh lui, ta tất nhiên phải ra ngoài thư giãn gân cốt một chút rồi."

Cảnh Thành Tượng cung kính nói: "Thành Tượng xin nghe theo lời dạy dỗ của sư bá!"

"Ngươi cũng bất tất phải như vậy, dù sao bây giờ ngươi mới là minh chủ của bốn đại gia tộc, mọi việc vẫn nên để ngươi làm chủ." Ngu đại sư khẽ thở dài. "Lão phu đã mấy chục năm không bước chân ra ngoài giang hồ, không hiểu biết mấy về tình hình trong võ lâm. Nếu không vì thấy ngươi cố ý làm khó Lâm tiểu đệ, ta vốn cũng chẳng muốn cậy già lên mặt đứng ra quản chuyện của gia tộc đâu."

Lâm Thanh mới chỉ nghe Trùng đại sư kể Ngự Linh đường là kẻ thù truyền kiếp của bốn đại gia tộc suốt mấy trăm năm qua, còn chưa hiểu rõ nguyên cớ bên trong, Ngu đại sư bèn kể lại tỉ mỉ cho y nghe cuộc chiến ở Ly Vọng Nhai hai ngày trước. Nghe kể về ván cờ kinh người đó, cho dù Ám khí vương đã trải đủ mọi sóng gió trên đời cũng không khỏi hơi biến sắc mặt; lại nghe Ngu đại sư nói đến việc Tiểu Huyền đã dùng kỳ nghệ đánh bại Thanh Sương lệnh sứ, trên khuôn mặt y bất giác thoáng hiện nụ cười; khi nghe nói ái tử Cảnh Mộ Đạo của Cảnh Thành Tượng và phụ thân Mạc Liễm Phong của Thủy Nhu Thanh đều đã vong mạng trong trận chiến ấy, Lâm Thanh cất tiếng than: "Từ lâu đã nghe nói Mạc huynh là quan chủ Kiếm quan của Ôn Nhu hương, lòng ta thực ngưỡng mộ vô cùng, chẳng ngờ lại không có duyên gặp mặt." Sau đó, y lại quay sang nói với Cảnh Thành Tượng: "Cảnh huynh hãy nén đau thương! Vừa rồi Lâm mỗ nói năng có nhiều chỗ mạo phạm, xin được lượng thứ!"

Cảnh Thành Tượng thân là minh chủ của bốn đại gia tộc, thường ngày luôn khoan dung, nhân hậu, nếu không vì hai ngày trước phải trơ mắt nhìn Cảnh Mộ Đạo tự vẫn trong ván cờ kia, quyết sẽ không thất thố như thế. Ông ta cố kìm nén nỗi đau đớn trong lòng, áy náy nói với Lâm Thanh: "Lâm huynh bất tất phải đa lễ, việc này lỗi vốn là ở ta."

Ngu đại sư thấy Lâm Thanh muốn nói gì đó song lại thôi, biết y vẫn canh cánh trong lòng chuyện Tiểu Huyền, bèn khẽ thở dài một tiếng, chậm rãi nói: "Lâm tiểu đệ có biết tại sao lão phu lại bảo ngươi đơn độc đến nơi này không?"

Lâm Thanh trầm ngâm hỏi: "Phải chăng việc này có liên quan tới Minh Tướng quân?"

Ngu đại sư khẽ gật đầu. "Mấy hôm trước nghe Tiểu Huyền nói, lão phu mới biết thiếu chủ hiện giờ đã là đại tướng quân trong triều đình. Lâm tiểu đệ đã một lòng muốn khiêu chiến với ngài, bốn đại gia tộc tất nhiên không thể khoanh tay đứng nhìn."

Lâm Thanh trầm giọng nói: "Ta mới nghe Trùng đại sư nói Minh Tướng quân là thiếu chủ của bốn đại gia tộc, căn nguyên bên trong còn chưa mấy rõ ràng. Nhìn Minh Tướng quân cùng binh độc vũ[14], gây họa cho giang hồ, tại sao bốn đại gia tộc lại có thể coi như chẳng thấy, không hề can thiệp?"

[14]. Cùng binh độc vũ: có nghĩa là lạm dụng vũ lực.

Ngu đại sư khẽ gật đầu. "Lâm tiểu đệ chớ nên đưa ra kết luận vội, đợi sau khi lão phu nói cho ngươi biết nguyên nhân bên trong rồi ngươi hãy quyết định lập trường của mình cũng không muộn."

Cảnh Thành Tượng muốn nói gì đó nhưng lại bị Ngu đại sư đưa tay ngăn lại, mặt mày trịnh trọng, nói: "Thành Tượng bất tất phải đa nghi, Lâm tiểu đệ là người rất hiểu tình lý, quyết sẽ không tiết lộ bí mật này ra ngoài. Huống chi, lão phu thấy tên Thanh Sương lệnh sứ đó tâm kế thâm trầm, bại mà không phục, chỉ sợ Ngự Linh đường sẽ chẳng chịu nằm yên. Nếu sự thực đúng là thế, thiên hạ này nhất định sẽ lại rơi vào một phen hỗn loạn, hoàn toàn nằm ngoài tầm khống chế của bọn ta. Khi ấy chẳng bằng hãy thuận theo tự nhiên, vậy mới là đúng với ý trời."

Cảnh Thành Tượng khẽ thở dài một tiếng, không nói năng gì. Trên thực tế, những năm qua, thế lực của Minh Tướng quân đã dần lớn mạnh, không cần dựa vào bốn đại gia tộc cũng đủ sức đoạt lấy thiên hạ, vậy nhưng mãi chẳng có hành động gì. Giờ đây, ngay đến ông ta cũng cảm thấy rất nghi hoặc.

Lâm Thanh hơi nhướng mày, nghe Ngu đại sư nói năng trịnh trọng như vậy, bí mật này nhất định là vô cùng kinh người, chỉ e còn có liên quan tới lai lịch của Minh Tướng quân. Y bèn lớn tiếng nói: "Đại sư yên tâm, Lâm Thanh tuyệt đối không phải hạng người lỗ mãng, tất nhiên tự có chừng mực."

Ngu đại sư khẽ gật đầu, đưa tay chỉ về phía bức tượng Thiên Hậu trong Thông Thiên điện. "Ngươi có biết đây là ai không?"

Lâm Thanh thấy nữ tử vận cung trang đó sống động như thật, điều đặc biệt nhất là trong tay nàng ta không phải kim chỉ như những nữ tử bình thường mà là một quả ấn lớn, nhưng y nhất thời chẳng đoán được điều gì.

"Người là Thiên Hậu, cũng là tổ tiên của đứa bé Tông Việt đó." Ngu đại sư hít sâu một hơi, trầm ngâm nói. "Thiên Hậu vốn là phận nữ, lại chỉ xuất thân từ một gia tộc đã suy bại, vậy mà cuối cùng vẫn có thể ngồi lên ngôi cửu ngũ, thống lĩnh thiên hạ, khai sáng ra một thời thịnh thế. Lúc lâm chung, người còn dặn dò hậu nhân chỉ được phép lập bia, không được phép ghi truyện, một nhân vật siêu tuyệt bất phàm như thế, tuy chỉ là nữ tử yếu đuối nhưng sao lại không khiến cho bốn đại gia tộc ta và Ngự Linh đường tôn kính như thần linh được!"

Lâm Thanh chấn động toàn thân, thất thanh kêu lên: "Bà ta là Võ Tắc Thiên?"

"Không sai, Thiên Hậu chính là Tắc Thiên Hoàng đế." Ngu đại sư nghiêm túc gật đầu. "Do đó, thiếu chủ dù có muốn đoạt lấy ngai vàng thì cũng chỉ là giành lại thứ vốn thuộc về mình mà thôi."

Trong đầu thoáng qua muôn vàn suy nghĩ, Lâm Thanh cất giọng nghi hoặc: "Theo ta được biết, con cái của Võ Tắc Thiên đều là dòng dõi Lý Đường, sao lại là Minh Tướng quân được?"

Ngu đại sư thở dài, than: "Đây là bí mật của Thiên Hậu, lão phu không tiện nói rõ với ngươi. Tóm lại, tuy thiếu chủ họ Minh nhưng chính là truyền nhân của Thiên Hậu."

Võ Tắc Thiên vốn do Đường Thái Tông triệu vào cung làm tài nhân, sau được ban cho cái tên Võ Mỵ. Sau khi Đường Thái Tông băng hà, những phi tần không có con đều phải xuất gia, từ đó Võ Mỵ vào trong chùa Cảm Nghiệp ở ngoại ô thành Trường An cắt tóc làm ni cô, về sau phát sinh quan hệ yêu đương với Đường Cao Tông Lý Trị, từ đó mới được đưa trở về cung, sau mấy phen minh tranh ám đấu nơi cung cấm rốt cuộc đã được sắc phong làm hoàng hậu. Rồi bà ta lại thừa dịp ấu tử đăng cơ mà buông rèm nhiếp chính, cuối cùng nắm hết đại quyền, trở thành vị nữ hoàng duy nhất trong lịch sử.

Cao Tông thân là con trai của Thái Tông, vậy mà lại đi lập tài nhân của phụ thân là Võ Mỵ làm hậu, điều này đã bị các sử gia bàn tán rất nhiều. Có người nói vì Võ Mỵ xinh đẹp tuyệt trần, khó ai có thể cự tuyệt; cũng có người nói Võ Mỵ thủ đoạn cao minh, đã mê hoặc được Cao Tông. Sau này Cao Tông mất sớm, ấu tử khó mà nắm giữ quyền lực, Võ Mỵ bèn thừa cơ lấy thân phận thái hậu tham chính, về sau dứt khoát phế luôn ngôi đế của con trai, xây dựng nên vương triều Đại Chu, bản thân thì trở thành Tắc Thiên Hoàng đế.

Lâm Thanh đã loáng thoáng hiểu ra vấn đề: Võ Tắc Thiên ở góa nhiều năm, trong cung ắt có giấu rất nhiều nam sủng. Do việc này ảnh hưởng tới quốc thể nên sử sách các đời đều chỉ ghi chép sơ qua, nhưng trong dã sử dân gian thì lại có nhắc đến việc khi Võ Mỵ ở chùa Cảm Nghiệp từng có mối tình đầu với một nam tử họ Minh. Lúc này, nghe Ngu đại sư nói vậy, lẽ nào Võ Tắc Thiên lại bất chấp điều đại kỵ của hoàng thất mà lén sinh cho nam tử kia một đứa con, nếu đúng là thế thì quả là tình thâm nghĩa trọng. Võ Tắc Thiên từng sinh cho Cao Tông bốn trai hai gái, trong đó có hai trai một gái chết yểu, hai người con trai còn lại thì về sau trở thành Đường Trung Tông Lý Hiển và Đường Duệ Tông Lý Đán. Nghe nói mấy người con chết yểu kia đều do Võ Tắc Thiên tự tay giết chết, tuy nguyên nhân là bởi sự tranh đoạt quyền lực trong hoàng thất nhưng chỉ e một phần cũng là vì bà ta muốn lập người con họ Minh làm đế. Mà đứa con này không phải người trong hoàng thất, tất nhiên chỉ có thể đưa cho người khác bí mật nuôi dưỡng nơi dân gian, do đó sử sách chưa từng nhắc tới việc này.

Ngu đại sư nói tiếp: "Công tử nhà họ Minh từ nhỏ đã đổi sang họ Võ và được nuôi dưỡng trong nhà mẹ đẻ của Thiên Hậu. Thiên Hậu vốn muốn lập ngài làm thái tử, chỉ tiếc rằng khí số nhà Lý Đường chưa hết, đến cuối cùng Đường Trung Tông đã giành lại được quyền lực... Khi Thiên Hậu lâm bệnh nặng sắp qua đời đã cho triệu năm người thân tín và Hạo Không chân nhân tới, dặn sáu người bọn họ nhất định phải dốc lòng phò tá Minh công tử, đoạt lại thiên hạ về cho nhà họ Võ. Nhưng năm người thân tín này lại có ý kiến khác nhau, một người muốn đưa quân tới đánh Trung Tông, yêu cầu y lập lại thái tử, bốn người khác thì muốn dốc lòng bồi dưỡng Minh công tử, đợi sau khi công tử đủ lông đủ cánh rồi mới đoạt lại ngôi vua. Ôi, đã gần ngàn năm trôi qua mà vẫn chưa thể hoàn thành di nguyện của Thiên Hậu, lão phu thực áy náy vô cùng!" Nói tới đây, Ngu đại sư bèn dừng lại, đứng ngẩn ngơ suốt hồi lâu, sau đó mới dời ánh mắt từ bức tượng lên người Lâm Thanh, khẽ cất tiếng thở dài. "Đây chính là lai lịch của bốn đại gia tộc và Ngự Linh đường."

Dù đã trải qua bao cơn sóng gió, lúc này Lâm Thanh cũng không khỏi ngây người, hoàn toàn không ngờ được Minh Tướng quân lại có thân thế như vậy. Nghĩ tới cuộc tranh đấu nơi cung cấm gần ngàn năm trước, y vẫn còn cảm thấy kinh tâm động phách. "Nói như vậy, bốn đại gia tộc và Ngự Linh đường vốn có chung mục đích?"

Ngu đại sư khẽ lắc đầu, nói: "Thiên Hậu dùng người không phân sang hèn, xem trọng cả văn lẫn võ, cũng không coi thường những thứ tạp học không liên quan tới chính trị. Trong số năm người thân tín này thì Cảnh Thái Uyên là ngự y, Hoa Thắng Mặc là thợ vẽ, Thủy Thiệu Âm là cầm sư, Vật Thanh Lưu là người hầu chơi cờ, bốn người bọn họ xưa nay luôn theo văn, do đó tôn thờ lối nhân trị thiên hạ; người còn lại Nam Cung Kính Sở thì lại là một viên võ tướng, luôn muốn dùng binh đao để làm chính trị. Văn trị tuy chậm nhưng không làm ảnh hưởng đến gốc rễ, võ trị tuy nhanh nhưng lại gây tổn hại lớn đến căn cơ, phen tranh chấp ấy giữa năm người bọn họ nói ra thì đơn giản nhưng lại có liên quan tới vận mệnh của chúng sinh trong thiên hạ."

Tới lúc này Lâm Thanh mới biết khởi nguồn của các môn tạp học cầm kỳ thư họa trong bốn đại gia tộc, bèn khẽ gật đầu. "Chỉ nhìn tác phong hành sự của Ngự Linh đường là biết, một khi bọn họ nắm được đại quyền thì sẽ không cho ai có lời dị nghị, ra sức thanh trừ những người bất đồng chính kiến với mình."

Cảnh Thành Tượng căm phẫn nói: "Do đó, nếu để Ngự Linh đường đắc thế, sợ rằng thiên hạ sẽ không có ngày nào bình yên."

Ngu đại sư thở dài, than: "Thiên Hậu thánh minh, sao lại không biết sự lợi hại bên trong? Huống chi, Trung Tông dù sao cũng là cốt nhục của Thiên Hậu, Thiên Hậu tất nhiên không nhẫn tâm thấy bọn họ huynh đệ tương tàn. Nhìn năm người thân tín tranh chấp mãi không thôi, Thiên Hậu liền đặt ra ván cược sáu mươi năm một lần, bên thua sẽ phải thoái ẩn giang hồ, bên thắng thì được phép phò tá Minh công tử đoạt lại giang sơn, còn Hạo Không chân nhân chính là trọng tài cho hai bên."

Lâm Thanh ngạc nhiên hỏi: "Hạo Không chân nhân là bậc cao nhân đắc đạo, tại sao lại bị cuốn vào việc này?"

Ngu đại sư nói: "Hồi còn xuất gia ở chùa Cảm Nghiệp, Thiên Hậu đã quen Hạo Không chân nhân. Hạo Không chân nhân tinh thông Thiên Mệnh bảo điển, nhận ra Thiên Hậu tuyệt đối không phải vật trong ao, chỉ sợ sau này sẽ làm sinh linh đồ thán, do đó mới cố ý tiếp cận. Thiên Hậu sau khi xưng đế cũng đã ra sức nâng đỡ Hạo Không môn, lấy đó đối kháng với Thần Lưu môn xưa nay luôn trung thành với nhà Lý Đường." Rồi ông lại thở dài một tiếng. "Thiên Hậu từ nhỏ đã gặp nhiều điều trắc trở, tuy là phận gái nhưng tính cương nghị, quyết đoán tuyệt đối không kém kẻ mày râu. Nếu không nhờ có sự chỉ bảo của Hạo Không chân nhân, hiểu được một số đạo trời huyền diệu, người làm sao chịu dễ dàng trao trả lại vương triều Đại Chu cho nhà Lý Đường."

Cảnh Thành Tượng cũng nói: "Thiên Hậu lúc lâm chung đã tự đặt tên húy cho mình là Chiếu, chính là có ý kỷ niệm Minh công tử và Hạo Không môn[15]."

[15]. Chữ "chiếu" (曌) do chữ "minh" (明) và chữ "không" (空) ghép lại mà thành.

Lâm Thanh giật mình hiểu ra, xua tan được rất nhiều nỗi thắc mắc trong lòng, nhưng vẫn còn một điều nghi hoặc, bèn hỏi: "Nếu Hạo Không môn trung thành với Võ Tắc Thiên, tại sao Xảo Chuyết đại sư lại đối địch với Minh Tướng quân?"

Ngu đại sư thở dài, than: "Xảo Chuyết không hề hay biết việc này. Thiếu chủ tuy là truyền nhân của Hạo Không môn nhưng thân mang chí lớn, sau khi võ công có thành tựu tất nhiên phải tới kinh sư giành lấy công danh, điều này hoàn toàn trái ngược với tôn chỉ của Hạo Không môn. Huống chi, mối quan hệ vi diệu giữa người với người ấy chúng ta làm sao mà hiểu thấu được, có lẽ Xảo Chuyết và thiếu chủ là kẻ thù trời sinh cũng chưa biết chừng."

Nghe xong lời của Ngu đại sư, Lâm Thanh trầm ngâm suốt hồi lâu, sau đó mới hít sâu một hơi, hỏi: "Tại sao đại sư lại nói với ta những điều này? Có phải vì muốn ta từ bỏ việc khiêu chiến với Minh Tướng quân không?"

Ngu đại sư khẽ mỉm cười, nói: "Nếu là năm mươi năm trước, ta nhất định sẽ không cho phép bất cứ người nào gây tổn hại cho thiếu chủ."

Lâm Thanh ngước mắt nhìn. "Năm mươi năm sau thì sao?"

Ngu đại sư hờ hững nói: "Lâm tiểu đệ hãy thử nói ra suy nghĩ của mình trước đã!"

Lâm Thanh đưa mắt nhìn về góc điện, thoáng trầm tư, sau đó bèn chậm rãi nói: "Lâm Thanh cả đời háo võ, chỉ mong trong kiếp sống này có thể đạt tới đỉnh cao của võ đạo, do đó coi việc khiêu chiến là lạc thú lớn nhất trong đời. Huống chi, ta vốn xuất thân hàn môn, xưa nay luôn chỉ biết gắng hết sức mình, rất coi thường những kẻ ngồi không hưởng thành quả, vậy nên tất nhiên cũng có cái nhìn riêng về sự đời. Cho dù việc Minh Tướng quân tay nắm đại quyền, xua quân ra Tái Ngoại là có nguyên nhân, ta cũng quyết không vì thế mà thay đổi cách nhìn của bản thân về hắn."

Ngu đại sư giơ ngón tay cái lên, cười rộ. "Hào kiệt trên giang hồ quả là đời nào cũng có! Tạm chưa nói tới việc những lời này có lý hay không, chỉ riêng cái khí tiết của Lâm tiểu đệ cũng đã đủ khiến người ta phải kính phục!"

Cảnh Thành Tượng vẫn có chút không cam tâm. "Những năm nay, thế lực của phủ tướng quân ngày càng lớn mạnh, nhưng thiếu chủ lại không hề để lộ ý muốn đoạt quyền, cũng không nghe theo ý kiến của bốn đại gia tộc ta, thực chẳng rõ rốt cuộc có ý đồ gì. Huống chi, ta đã nghe Dung Nhi kể lại việc Hồng Trần sứ Ninh Hồi Phong của Ngự Linh đường gây rối ở Cầm Thiên bảo, chỉ sợ Ngự Linh đường sớm đã không cam chịu nằm yên, tuy thua dưới tay bốn đại gia tộc ta nhưng vẫn hủy ước xuất hiện trên giang hồ, rất có thể sẽ còn gây bất lợi cho thiếu chủ. Lâm huynh hà tất phải làm tăng thêm một phần biến số cho vùng đất kinh sư vốn đã hết sức hỗn loạn kia?"

"Ninh Hồi Phong! Ta tuyệt đối sẽ không tha cho kẻ này!" Lâm Thanh gằn giọng nói, sau đó lại quay sang nhìn Cảnh Thành Tượng. "Cảnh huynh cũng biết ta không phải hạng người nhu nhược, thiếu quyết đoán, hà tất phải phí công miệng lưỡi làm gì? Ta tuy không học rộng biết nhiều như Cảnh huynh nhưng cũng từng có vài năm đèn sách, nhớ rằng hồi trẻ đọc Sử ký có một câu vẫn luôn văng vẳng bên tai." Y hít sâu một hơi, mắt nhìn đăm đăm vào Cảnh Thành Tượng. "Cảnh huynh có biết câu ấy là gì không?"

Cảnh Thành Tượng thầm thở dài một tiếng. "Lâm huynh xin hãy nói!"

Lâm Thanh cất giọng sang sảng: "Đế vương khanh tướng, lẽ nào đều theo dòng giống mà ra?"

Cảnh Thành Tượng ngẩn người, biết rằng Lâm Thanh tâm ý đã quyết, có khuyên giải cũng vô ích.

"Nói hay lắm!" Ngu đại sư cười dài, nói. "Lão phu tuy là người của bốn đại gia tộc nhưng cũng rất tán đồng những lời này của Lâm tiểu đệ."

Lâm Thanh cười, nói: "Ta thì thực không ngờ Ngu lão lại đồng ý với suy nghĩ này của ta."

Ngu đại sư nhìn qua phía ánh mắt khó hiểu của Cảnh Thành Tượng. "Năm mươi năm trước, lão phu cũng giống như ngươi, không hiểu cái đạo lý này, do đó năm mươi năm sau, khi hiểu ra mới đặt tên cho mình là Ngu đại sư."

Cảnh Thành Tượng cúi đầu, thưa: "Xin được nghe sư bá chỉ dạy!"

Ngu đại sư ngoảnh đầu qua hỏi Lâm Thanh: "Ngươi có biết tại sao sư phụ của Xảo Chuyết là Khổ Tuệ đại sư lại giao Thiên Mệnh bảo điển cho ta không? Ta đã chuyển lại cuốn bí điển ấy cho Tiểu Huyền rồi."

Lâm Thanh hết sức ngạc nhiên, thực không ngờ được Tiểu Huyền lại có kỳ ngộ như vậy.

"Cũng may mà được thằng bé đó nhắc nhở, ta mới hiểu ra thâm ý của Khổ Tuệ đại sư." Ngu đại sư khẽ thở dài một tiếng. "Lão phu tuy tuổi đã gần trăm nhưng vẫn chưa thể nhìn thấu việc đời, mãi sau khi nhìn thấy Thiên Mệnh bảo điển mới biết được cái đạo lý ý trời đã định thì sức người quyết không thể làm trái." Ông ta vừa nói vừa nhìn qua phía Cảnh Thành Tượng, tia sáng trí tuệ bùng lên trong mắt. "Mọi việc trên đời từ lớn đến nhỏ vốn do đấng cao xanh sắp đặt, lũ phàm phu tục tử chúng ta hà cớ gì phải đi làm những việc trái với ý trời?"

Cảnh Thành Tượng ngẩn người, biết Ngu đại sư có ý trách mình phế võ công của Tiểu Huyền, bèn cúi đầu im lặng.

Ngu đại sư nói với Lâm Thanh: "Việc Thành Tượng phế võ công của Tiểu Huyền, kỳ thực còn có duyên cớ khác. Đã tới nước này, Lâm tiểu đệ cũng chớ nên trách y!"

Lâm Thanh trầm giọng nói: "Nếu không biết được nguyên nhân, xin thứ cho tại hạ không thể bỏ qua việc này."

Ngu đại sư nói: "Năm xưa, sau khi Khổ Tuệ đại sư nói ra những duyên cớ trong việc này, liền biết là mình đã tiết lộ thiên cơ, một lòng muốn tọa hóa. Ngươi có muốn nghe lão phu kể lại không?" Rồi ông lại thở dài tiếng nữa. "Lão phu giao lại Thiên Mệnh bảo điển cho Tiểu Huyền cũng là có ý muốn bù đắp. Huống chi, tuy nó khó mà luyện thành võ công thượng thừa nhưng giang hồ vốn hiểm ác khó đoán, có lẽ nó sẽ vì vậy mà được bình yên cả đời, đây là phúc hay họa có ai biết được?"

Lâm Thanh thầm nghi hoặc, tuy không mấy tin vào những việc hư ảo này nhưng thấy Ngu đại sư có vẻ nghiêm túc, không giống như giả bộ, y bèn thở dài một tiếng. "Đã như vậy, đại sư bất tất phải nói nữa, dù sao cũng chẳng ích gì." Trong mắt y thoáng qua một tia đau đớn. "Nhưng ta nhất định phải đưa Tiểu Huyền đi ngay lập tức. Phụ thân của nó bị trọng thương, tính mạng đã nguy trong sớm tối. Trùng đại sư hiện đang ở thành Bình Hương trông chừng bên cạnh, ta đến đây chính là để đưa Tiểu Huyền đi gặp phụ thân nó lần cuối..."

Cảnh Thành Tượng thấy Lâm Thanh không trách mình, gút thắt trong lòng đã được cởi, bèn thành khẩn nói: "Tại hạ tốt xấu gì cũng học được một chút y thuật gia truyền, Lâm huynh nếu có chỗ nào cần dùng đến xin cứ phân phó."

Mặt thoáng nét buồn, Lâm Thanh thở dài, than: "Y trúng phải một chưởng của Ninh Hồi Phong, tâm mạch vỡ nát, hoàn toàn nhờ chân khí mà ta và Trùng đại sư truyền cho mới giữ được một nửa tính mạng."

"Lại là Ngự Linh đường!" Ngu đại sư ngẩn người, trong mắt bừng lên ánh hàn quang. "Bọn chúng một mặt giao đấu với bốn đại gia tộc ta, một mặt lại không tuân theo ước hẹn, xuất hiện trên giang hồ, xem ra đã đến lúc hai bên phải kết thúc mọi ân oán rồi!"

Cảnh Thành Tượng vội vàng cất tiếng hỏi han, Lâm Thanh mới kể rõ nguồn cơn sự việc.

Hai tháng trước, sau khi chia tay Tiểu Huyền, Hoa Tưởng Dung và Thủy Nhu Thanh ở thành Phù Lăng, Lâm

Thanh cùng Trùng đại sư đã tới Diệm Thiên Nhai ở đất Sở Hùng, Điền Nam để tìm kiếm con trai của Hoa Khứu Hương là Hoa Tiễn Lệ. Bọn họ gặp được quân sư Quân Đông Lâm của Diệm Thiên Nhai nhưng được biết nữ tử Lâm Vân mà Hoa Tiễn Lệ vừa ý tuy đang ở Diệm Thiên Nhai song Hoa Tiễn Lệ lại chưa tới đây lần nào.

Hai người rời khỏi Diệm Thiên Nhai, sau đó dựa theo kế hoạch đã định sẵn từ trước, tới Mị Vân giáo tìm Hứa Mạc Dương. Ai ngờ, khi tới Mị Vân giáo bọn họ mới biết đã chậm một bước, cơn biến loạn đã xảy ra.

Thì ra xưa nay Mị Vân giáo và Cầm Thiên bảo vốn bất hòa, lần này Cầm Thiên bảo thừa dịp liên minh với Thái thân vương ở kinh sư, muốn tiêu diệt hoàn toàn Mị Vân giáo, do đó mới nhân lúc Mị Vân giáo triệu tập giáo chúng các nơi về tổ chức đại hội chọn lại giáo chủ để đột ngột gây khó dễ, đánh gãy bảo vật chấn giáo của Mị Vân giáo là Việt Phong đao. Cũng chính vì thế nên mới xảy ra các biến cố sau này như Phùng Phá Thiên tới Thanh Thủy trấn tìm Hứa Mạc Dương nhờ nối đao, rồi Cầm Thiên lục quỷ lần mò tìm tới, Nhật Khốc quỷ bắt Tiểu Huyền đi.

Cầm Thiên bảo vốn có kế hoạch từ sớm, đã lưu lại mật thám trong Mị Vân giáo, còn đặt sẵn phục binh ngay cạnh tổng đàn của Mị Vân giáo ở vùng Đại Lý, Điền Nam, chỉ chờ bọn họ cử hành đại hội là sẽ tung một mẻ lưới bắt gọn.

Sau khi thất bại trong gang tấc ở Khốn Long sảnh, còn bị Lâm Thanh bắn mù một mắt, Ninh Hồi Phong đã bỏ trốn một mạch đến Đại Lý, dẫn theo đám phục binh của Cầm Thiên bảo vốn chưa biết biến cố xảy ra ở Khốn Long sảnh đi tấn công Mị Vân giáo... Mị Vân giáo trở tay không kịp, Cầm Thiên bảo cũng chuẩn bị chưa kĩ, sau trận chiến ấy cả hai bên đều tử thương trầm trọng. Giáo chủ Mị Vân giáo là Lục Văn Uyên bị giết, trong năm đại hộ pháp có Phí Thanh Hải và Cảnh Kha bỏ mạng, còn Cầm Thiên bảo thì bị tổn thất mất gần ngàn phục binh ở vùng Đại Lý, trận chiến này đã khiến cho cả hai bên nguyên khí đại thương. Kể từ đó trở đi, thanh thế của Cầm Thiên bảo suy sụp hẳn, không còn cái uy phong xưng bá đất Xuyên Trung như trước đây nữa.

Lại nói tới Hứa Mạc Dương và Phùng Phá Thiên, ngày đó sau khi thoát khỏi sự đeo bám của Điếu Ngoa quỷ và Triền Hồn quỷ, bọn họ đã cùng nhau tới Mị Vân giáo. Hứa Mạc Dương vốn tinh thông rèn binh đúc giáp, tất nhiên rất được Lục Văn Uyên xem trọng, vừa tới nơi đã được phong làm quân sư, phụ trách việc rèn đúc trong giáo. Hứa Mạc Dương muốn mượn lực lượng của Mị Vân giáo để cứu Tiểu Huyền từ Cầm Thiên bảo về, liền đồng ý việc này, đầu tiên là nối lại Việt Phong đao, sau đó cùng Phùng Phá Thiên đi vào trong núi sâu để thu thập tinh thiết. Chẳng ngờ khi hai người trở lại Đại Lý thì phát hiện Cầm Thiên bảo và Mị Vân giáo đã đại chiến một phen, ngay đến giáo chủ Lục Văn Uyên cũng đã chết trong đám loạn quân.

Phùng Phá Thiên thân là Mị Vân hữu sứ, trong tình cảnh này lập tức chỉnh đốn tàn binh. Hắn biết Cầm Thiên bảo thế lớn, không thể khinh địch, trước tiên phải lập giáo chủ khác rồi ngày sau mới có thể tính đến chuyện báo thù.

Trong Mị Vân giáo, tả sứ Đặng Cung và các hộ pháp Lôi Mộc, Phí Thanh Hải, Cảnh Kha có ý muốn lập bào đệ của Lục Văn Uyên là Lục Văn Định làm giáo chủ, do đó mới phát sinh mâu thuẫn rất lớn với Phùng Phá Thiên và hai vị hộ pháp còn lại là Y Na và Hồng Thiên Dương. Hiện giờ Lục Văn Uyên đã chết, Đặng Cung tất nhiên muốn đưa Lục Văn Định lên ngôi giáo chủ. Mấy người Phùng Phá Thiên, Y Na và Hồng Thiên Dương đều biết Lục Văn Định là kẻ bảo thủ, cố chấp, có thù tất báo, hơn nữa còn chẳng có chút uy tín nào trong giáo phái, bèn ra sức phản đối. Vốn dĩ thế lực của đám Đặng Cung mạnh hơn một chút nhưng hiện giờ hai người Phí Thanh Hải và Cảnh Kha đã táng mạng, thành ra Đặng Cung và Lôi Mộc kém bề uy thế, nhất thời khó có thể đấu lại đối phương. Các giáo đồ còn lại cũng chia ra làm hai phe tranh chấp không ngừng.

Lúc này, bỗng có người nói tới việc năm xưa vợ chồng giáo chủ tiền nhiệm Lục Vũ bị người trong giáo ám hại, con trai út của họ không rõ tung tích. Hứa Mạc Dương bất ngờ nghe được những lời này, cẩn thận tính toán thời gian, phát hiện Tiểu Huyền mà mình nhận nuôi sáu năm trước chính là con ruột của vị giáo chủ Lục Vũ đó!

Thì ra năm xưa Mị Vân giáo phát sinh nội loạn, Lục Vũ bị người ta ám sát qua đời, vợ y tự biết khó có thể trốn thoát, liền sai một thị nữ mang theo Tiểu Huyền lúc đó mới sáu tuổi trốn đi, bản thân mình thì dẫn truy binh qua hướng khác, cuối cùng tự vẫn bỏ mình. Người thị nữ kia mang theo Tiểu Huyền trốn đến một ngọn núi hoang bên ngoài thành Tự Vĩnh thì bị mấy tên phản đồ trong giáo đuổi kịp, vừa khéo được Hứa Mạc Dương đi ngang qua ra tay cứu giúp, giết chết toàn bộ đám truy binh. Nhưng khi đó, người thị nữ kia đã bị trọng thương, chưa kịp nói ra thân thế của Tiểu Huyền thì đã qua đời, còn Tiểu Huyền cũng bị trúng một chưởng vào đầu, hôn mê bất tỉnh.

Hứa Mạc Dương sợ bị người của Minh Tướng quân tìm đến, do đó không dám báo quan, đành chôn hết các xác chết ở đó, sau đó mang theo Tiểu Huyền tạm thời dừng chân ở Thanh Thủy trấn. Nhưng sau khi tỉnh lại, Tiểu Huyền lại bị mất hết trí nhớ, Hứa Mạc Dương thương xót thân thế của nó, lại nghĩ đến đứa con đã chết trong thành Đông Quy, bèn nhận nó làm con nuôi. Y vẫn luôn cho rằng người thị nữ kia chính là mẫu thân của Tiểu Huyền, lại nghĩ đây chỉ là một cuộc báo thù trên giang hồ, do đó không hề kể với Tiểu Huyền lai lịch của nó, định đợi sau khi nó trưởng thành thì mới nói cho nó biết chân tướng sự việc. Chẳng ngờ lần này ở Mị Vân giáo, trong lúc vô tình y lại biết được thân thế thật sự của Tiểu Huyền.

Phùng Phá Thiên tuy mới gặp Tiểu Huyền một lần nhưng việc Tiểu Huyền phân tích nguyên nhân Việt Phong đao bị gãy đã để lại cho hắn ấn tượng rất sâu. Lúc này nghe nói Tiểu Huyền là con trai của Lục Vũ, hắn tất nhiên mừng rỡ vô cùng, một lòng muốn lập Tiểu Huyền làm giáo chủ. Hắn làm vậy cũng là có tư tâm, nghĩ bụng Tiểu Huyền dù có thông minh đến mấy thì cũng chỉ là một đứa bé, mình đưa nó lên làm giáo chủ tất nhiên sẽ có thể một mình nắm giữ đại quyền. Thế là Phùng Phá Thiên bèn thêm mắm dặm muối, kể lể về sự thông minh, cơ trí của Tiểu Huyền, rốt cuộc đã thuyết phục được phần lớn các giáo đồ.

Chẳng ngờ Ninh Hồi Phong vẫn luôn ẩn nấp ở vùng Đại Lý. Một bên mắt của hắn bị Ám khí vương bắn mù, trong lòng vô cùng căm hận, biết được Hứa Mạc Dương là hảo hữu của Lâm Thanh, hắn liền có ý ám hại y để trả thù. Rốt cuộc có một hôm hắn đã tìm được cơ hội, sau khi đánh lén đắc thủ thì lập tức bỏ trốn.

Đúng lúc ấy Lâm Thanh và Trùng đại sư tới Mị Vân giáo nhưng lại chậm một bước. Ninh Hồi Phong công lực cao thâm, cho dù Lâm Thanh và Trùng đại sư dùng đủ mọi cách cứu trị nhưng cuối cùng cũng chỉ níu giữ được một hơi thở cho Hứa Mạc Dương.

Hứa Mạc Dương gặp được Lâm Thanh, liền kể lại những việc mà mình đã trải qua trong sáu năm vừa rồi. Y một lòng muốn chế tạo Hoán Nhật tiễn giúp Lâm Thanh, nào ngờ tuy thấy Ám khí vương phong thái vẫn như xưa nhưng mình thì đã trọng thương, tính mạng nguy trong sớm tối, lúc này trong lòng chỉ còn lo lắng cho Tiểu Huyền. Nghe nói Tiểu Huyền cũng bị thương dưới tay Ninh Hồi Phong, đang ở đỉnh Minh Bội trị thương, y bèn cố nén cơn đau, muốn đi gặp con trai lần cuối.

Lâm Thanh và Trùng đại sư đều biết vết thương của Hứa Mạc Dương khó lòng cứu trị, đành đồng ý. Còn Phùng Phá Thiên một lòng muốn tìm Tiểu Huyền về để lập làm giáo chủ, nghe vậy thì thấy hợp ý mình, bèn sai người khiêng Hứa Mạc Dương đi thuyền một mạch từ Đại Lý tới huyện Bình Hương. Trải qua bao phen vất vả, Hứa Mạc Dương lúc này sớm đã thoi thóp hơi tàn, chỉ vì một lòng muốn gặp Tiểu Huyền lần cuối cho nên mới gắng gượng được.

Đỉnh Minh Bội nằm giữa dãy La Tiêu, đường đi gập ghềnh trắc trở, Hứa Mạc Dương lúc này đã bị trọng thương, tất nhiên khó có thể tới được. Bọn họ đành quyết định để Trùng đại sư ở lại thành Bình Hương chăm sóc cho Hứa Mạc Dương, Lâm Thanh thì dựa theo cách Hoa Tưởng Dung đã nói, tìm được người tiếp ứng của bốn đại gia tộc, sau đó đi tới đỉnh Minh Bội.

Cũng chính vì thương xót người hảo hữu nên Lâm Thanh mới thay đổi hẳn tâm tính điềm đạm thường ngày, lúc ở trước Thông Thiên điện thiếu chút nữa đã phát sinh xung đột với Cảnh Thành Tượng.

Lâm Thanh kể xong nguyên do thì không sao chờ thêm được nữa, muốn lập tức rời đi.

Ngu đại sư và Cảnh Thành Tượng vốn có ý giữ Tiểu Huyền lại, nhưng nghe Lâm Thanh nói thế thì tất nhiên không tiện miễn cưỡng. Huống chi, Tiểu Huyền có thể nói là công thần lớn nhất trong việc đánh bại Ngự Linh đường lần này, bọn họ mà đòi giữ nó lại thì quả là không hợp tình hợp lý.

Cảnh Thành Tượng vẫn chưa chịu bỏ cuộc, lại nói với Lâm Thanh: "Nhìn tác phong hành sự của Ngự Linh đường, e là bọn chúng đã có ý định hủy ước để tái xuất giang hồ. Dù chỉ là nghĩ cho chúng sinh trong thiên hạ, Lâm huynh cũng nên suy nghĩ lại về việc khiêu chiến với thiếu chủ." Những lời này của ông ta hoàn toàn không phải là nói năng bừa bãi. Minh Tướng quân tuy từ nhỏ đã được Vong Niệm đại sư của Hạo Không môn thu làm đồ đệ, bốn đại gia tộc cũng rất ít liên hệ với hắn nhưng hắn nhất quyết không chịu ẩn tính mai danh, thêm vào đó, những năm nay phong mang quá lộ, chỉ sợ người của Ngự Linh đường sớm đã biết thân phận truyền nhân Thiên Hậu của hắn rồi. Tuy Lâm Thanh khiêu chiến với Minh Tướng quân chưa chắc đã có phần thắng nhưng một khi tình hình trở nên hỗn loạn, Ngự Linh đường rất có thể sẽ thừa cơ bày trò, mà Ngự Linh đường xưa nay luôn giữ tôn chỉ dùng binh đao để làm chính trị, một khi nắm quyền, chỉ e sẽ khiến lê dân trăm họ rơi vào cảnh lầm than.

Lâm Thanh cũng biết việc này quan trọng, bèn cố kìm nén tâm trạng nôn nóng, kể lại một số chuyện về Ngự Linh đường với Ngu đại sư và Cảnh Thành Tượng.

Ngu đại sư nói: "Ngự Linh đường ngoài Nam Cung đường chủ và Thanh Sương lệnh sứ còn có ba kỳ là Viêm Nhật, Hỏa Vân, Diệm Lôi, trong đó Hồng Trần sứ của Viêm Nhật kỳ chắc hẳn chính là tên Ninh Hồi Phong kia, nhưng còn Tử Mặc sứ của Hỏa Vân kỳ và Bích Diệp sứ của Diệm Lôi kỳ thì vẫn chưa biết là người nào. Chỉ nhìn cuộc chiến hôm nọ mà xét, Thanh Sương lệnh sứ quả thực là một nhân vật cực kỳ khó dây, mấy người còn lại nhất định cũng không kém. Nếu mấy người này đồng thời xuất hiện trên giang hồ, có quá nửa sẽ chọn đất kinh sư làm nơi gây sóng gió, ngươi mà đến kinh sư nhất định phải thật cẩn thận."

Lâm Thanh thầm ghi nhớ mấy cái tên này, sau đó liền cáo biệt Ngu đại sư và Cảnh Thành Tượng. Cảnh Thành Tượng vốn muốn theo Lâm Thanh đi xem thương thế của Hứa Mạc Dương nhưng nhìn thần sắc của Lâm Thanh thì biết là vô ích nên cũng bỏ qua suy nghĩ này.

Lại nói đến Tiểu Huyền, Hoa Khứu Hương, Thủy Nhu Sơ và Vật Thiên Thành hiện đang ở bên ngoài Thông Thiên điện. Tiểu Huyền tuy thấy Cảnh Thành Tượng định gây bất lợi cho Lâm Thanh nhưng có Ngu đại sư ở bên cạnh, đoán chừng sẽ không xảy ra chuyện gì, nó liền yên tâm hẳn. Sau khi gặp lại Lâm Thanh, nó mừng rỡ vô cùng, chỉ là rất sợ khuôn mặt lạnh băng của Vật Thiên Thành, lại không tiện quấy rầy Thủy Nhu Sơ lúc nào cũng điềm đạm, ít nói, do đó đành kéo Hoa Khứu Hương qua một bên mà thao thao bất tuyệt một phen.

Công lực của Hoa Khứu Hương hết sức cao thâm, tuy không có ý nghe lén nhưng cuộc đối thoại của Lâm Thanh với Ngu đại sư và Cảnh Thành Tượng trong Thông Thiên điện vẫn lọt vào tai ông ta, qua đó biết được nhất thời sẽ không có xung đột gì xảy ra. Ông ta vốn bất mãn với việc Cảnh Thành Tượng phế võ công của Tiểu Huyền, do đó mới cố ý kể cho nó nghe bốn câu chuyện kia, chỉ mong có thể hóa giải bớt sự oán hận trong lòng nó. Lúc này, loáng thoáng nghe được về thân thế của Tiểu Huyền cùng tin tức Hứa Mạc Dương bị trọng thương, tuy ngoài mặt ông ta không tỏ vẻ gì nhưng trong lòng thì hết sức xót thương đứa bé thông minh, lanh lợi này, khi trò chuyện với nó đã cố hết sức nói năng hòa nhã, dí dỏm, khiến Thủy Nhu Sơ đôi lúc cũng lộ nét cười.

Mãi vẫn không thấy Lâm Thanh ra, Tiểu Huyền bỗng nhớ tới bốn câu chuyện kia của Hoa Khứu Hương, bèn kéo tay áo ông ta, cất tiếng van nài: "Hoa thúc thúc hãy kể thêm chuyện cho cháu nghe đi!"

Trong lòng Hoa Khứu Hương máy động, tuy ông ta có biết lời tiên tri của Khổ Tuệ đại sư, nhưng mới đây Tiểu Huyền đã giúp bốn đại gia tộc thắng ván cược với Ngự Linh đường, qua đó có thể thấy thiên cơ chưa chắc đã ứng nghiệm. Ông ta có lòng điểm hóa Tiểu Huyền thêm lần nữa, bèn khẽ mỉm cười. "Được, ta sẽ kể cho cháu nghe hai câu chuyện nữa."

Tiểu Huyền cả mừng, Hoa Khứu Hương bề ngoài thì như du hí phong trần, kỳ thực là một người rất có trí tuệ, bốn câu chuyện lần trước đã giúp nó hiểu được rất nhiều điều, bèn vội vàng vỗ tay khen hay.

"Câu chuyện thứ nhất kể về hai tay đao khách tỷ võ." Hoa Khứu Hương thoáng chỉnh trang lại quần áo, chắp tay sau lưng, ngẩng đầu nhìn trời. "Có hai tay đao khách, một nam một bắc, do đó được người ta gọi là Nam đao và Bắc đao. Hai người đều là những cao thủ hàng đầu trên giang hồ, tài sử đao xuất thần nhập hóa, hiếm có đối thủ. Nhưng một núi không thể chứa hai hổ, huống chi cả hai đều thành danh bằng đao. Có một ngày bọn họ gặp mặt, không phục lẫn nhau, bèn hẹn nhau sẽ phân tài cao thấp một trận trên đỉnh Hoa Sơn."

Tiểu Huyền nói chen vào: "Tại sao địa điểm tỷ võ của các cao thủ võ lâm đều là núi cao hiểm trở như thế? Hình như cháu chưa từng nghe có hai tay cao thủ nào quyết chiến trên nóc nhà của một người nông dân."

Thủy Nhu Sơ rốt cuộc đã bị Tiểu Huyền làm cho bật cười khúc khích, ngay sau đó vội thu lại nụ cười. "Cứ ngoan ngoãn nghe chuyện là được rồi, đừng chen ngang!" Tiểu Huyền lè lưỡi, Thủy Nhu Sơ cơ hồ lại không nhịn được cười, vội vàng ngoảnh đầu qua một bên.

Hoa Khứu Hương thì thoáng ngẩn người. "Ta thực chưa từng nghĩ tới vấn đề này."

Vật Thiên Thành cũng sinh lòng hứng thú. "Theo ta nghĩ, phàm là những nơi như núi sâu, đền miếu thì đều có linh khí, quyết đấu ở đó, các cao thủ mới có thể hấp thu tinh khí của trời đất, phát huy uy lực mạnh nhất của võ công. Huống chi, cao thủ quyết chiến đâu có như diễn xiếc khỉ nơi phố chợ, không thể để cho người khác đứng nhìn, do đó tất nhiên phải tìm một nơi vắng vẻ."

Tiểu Huyền ngẫm lại thấy cũng có lý, bèn cười hì hì một tiếng, nháy mắt mấy cái với Vật Thiên Thành.

Vật Thiên Thành trợn trừng cặp mắt to như chiếc chuông đồng. "Tại sao lại nhăn mày nháy mắt với ta?"

Tiểu Huyền sợ đến giật nẩy mình, vội trốn ra sau lưng Thủy Nhu Sơ, lẩm bẩm: "Cháu thấy bộ dạng của Vật nhị bá hung dữ như thế mà cũng nói ra được mấy chữ như "diễn xiếc khỉ", do đó mới cảm thấy thú vị."

Hoa Khứu Hương cười rộ. Thủy Nhu Sơ cũng đưa tay che chiếc miệng nhỏ xinh, nhân tiện đưa bàn tay còn lại khẽ cốc đầu Tiểu Huyền một cái. "Thằng nhóc này, đúng là... nghịch ngợm!"

Vật Thiên Thành không ngờ Tiểu Huyền lại nói ra một câu như vậy, rốt cuộc cũng cất tiếng cười vang. Ông ta vốn có thành kiến với Tiểu Huyền, nhưng lúc này cũng cảm thấy đứa bé này đúng là thú vị.

Tiểu Huyền vẫn còn nhớ đến câu chuyện kia, vội giục Hoa Khứu Hương: "Hoa thúc thúc mau kể tiếp đi, cháu hứa sẽ không chen ngang nữa."

Hoa Khứu Hương thu lại nụ cười, kể tiếp: "Hai tay đao khách ấy cân tài cân sức, đấu suốt ba ngày ba đêm mà vẫn không phân thắng bại. Vị Bắc đao kia vốn sử một thanh bảo đao chém sắt như bùn, ban đầu còn không muốn chiếm ưu thế về binh khí, nhưng về sau thấy khó mà thắng được đối phương bèn không kìm được nữa, cố ý để lộ sơ hở rồi cho lưỡi đao của hai cây đao chém vào nhau, qua đó muốn chém gãy trường đao của Nam đao để thắng được trận chiến này." Ông ta thấy Tiểu Huyền nghe đến nhập thần, lại nghĩ đến cái tính hay thắc mắc của nó, bèn cười, hỏi: "Tại sao cháu không trách Bắc đao giở trò gian dối?"

Tiểu Huyền thành thật trả lời: "Như vậy thì có gì đâu! Nam đao nhất định đã biết đến sự lợi hại của thanh bảo đao kia, nếu không nghĩ ra đối sách thì chỉ có thể trách bản thân kém cỏi, tỷ võ có phải chỉ là so đấu sức khỏe thôi đâu."

Nghe Tiểu Huyền trả lời như vậy, Vật Thiên Thành và Thủy Nhu Sơ đưa mắt nhìn nhau, đều thầm kinh ngạc.

Hoa Khứu Hương khẽ gật đầu, không tỏ vẻ gì rồi lại kể tiếp: "Hai lưỡi đao chém vào nhau, quả nhiên vũ khí của Nam đao đã bị Bắc đao chém gãy..."

Tiểu Huyền vỗ tay, cười nói: "Người thắng nhất định là Nam đao rồi."

Hoa Khứu Hương mỉm cười, gật đầu. "Cháu thử nói ra đạo lý bên trong xem!"

"Cháu đoán đúng rồi sao?" Tiểu Huyền đưa tay gãi đầu, ngượng ngùng nói. "Cháu nghĩ nếu Bắc đao thắng thì câu chuyện này chẳng có gì đặc biệt, do đó mới đoán là Nam đao thắng. Còn nếu nhất định phải nói ra đạo lý gì đó thì cháu chịu thua."

Hoa Khứu Hương cười vang, đưa tay xoa đầu Tiểu Huyền. "Đạo lý này thực ra rất đơn giản. Đao khách xưa nay đều coi đao như tính mạng của mình, đao còn thì người còn, đao mất thì người mất. Nhưng nếu một vị đao khách ngay đến đao cũng có thể buông xuống được, vậy thì y đã trở nên vô địch rồi." Ông ta chăm chú nhìn Tiểu Huyền, chậm rãi hỏi: "Cháu có biết câu chuyện này nói về điều gì không?"

Hai mắt Tiểu Huyền bất giác sáng bừng. "Lần trước cháu kể câu chuyện về cờ kia cho Ngu đại sư nghe, ông ấy nói câu chuyện đó nói về sự cố chấp. Như vậy thì câu chuyện này hẳn là nói tới sự... buông bỏ."

Hoa Khứu Hương cười rộ, miệng tuy nói với Tiểu Huyền nhưng ánh mắt lại nhìn qua phía Vật Thiên Thành. "Đúng thế, câu chuyện này nói tới sự buông bỏ."

Vật Thiên Thành chấn động toàn thân. Hoa Khứu Hương tuy nhỏ hơn ông ta vài tuổi nhưng kiến thức rất sâu, có thể nói là đệ nhất trí giả trong bốn đại gia tộc, nghe Hoa Khứu Hương nói vậy, ông ta liền hiểu ý, bất giác ngây người. Nghĩ tới việc mình một dạ trung thành với gia tộc, một lòng muốn phò tá thiếu chủ đoạt lại giang sơn, khi xử sự thì luôn nghiêm khắc, cẩn trọng, năm xưa, sư thúc Vật Do Tâm chỉ ngẫu nhiên phạm sai lầm liền trục xuất ông khỏi sư môn, đến bây giờ vẫn chưa cho phép quay về; thái độ với Tiểu Huyền cũng là thà trách lầm chứ không bỏ sót, chẳng lẽ thật sự thiếu mất cái tâm thái "buông bỏ" kia sao?

Tiểu Huyền đâu biết được trong lòng Vật Thiên Thành lại có nhiều cảm xúc như vậy, cười nói: "Câu chuyện này không tệ, còn câu chuyện nữa thì sao?"

Hoa Khứu Hương để mặc Vật Thiên Thành đứng đó trầm tư, đưa tay vuốt bộ râu dài. "Có một người có tài khinh công thiên hạ vô song, sức bền cũng rất tốt. Y có ý muốn khoe khoang, bèn lập biển bên ngoài sơn trang, bên trên viết rằng trong cự ly mười dặm, bất kể là cưỡi ngựa hay ngồi xe, chỉ cần người nào đến được đích trước y thì y sẽ dâng tặng một trăm lạng vàng. Quả nhiên đã có không ít người tới so tài, người thì có tài khinh công ghê gớm, người thì cưỡi theo con ngựa báu Hãn Huyết, thậm chí có người còn cưỡi hạc đến tỷ thí với y, nhưng không ai thắng được y để giành lấy một trăm lạng vàng kia. Nhất thời thanh danh của y vang khắp, trên giang hồ không ai không biết. Ấy thế mà mấy tháng sau lại có một đứa bé thắng được y, ngươi có biết đứa bé đó đã dùng cách gì không?"

Tiểu Huyền tò mò hỏi: "Chẳng lẽ đứa bé ấy là cao thủ khinh công trời sinh?"

Hoa Khứu Hương mỉm cười, lắc đầu. "Khinh công cao hay thấp có liên quan rất lớn tới sự cố gắng của bản thân, chỉ có thiên phú không thôi thì còn xa mới đủ."

Tiểu Huyền suy đi nghĩ lại, thấy ngay đến Vật Thiên Thành cũng vò đầu bứt tai, không tìm ra đáp án, duy có Thủy Nhu Sơ là vẫn bình tĩnh như thường, không hề tỏ vẻ nôn nóng, liền hỏi: "Thủy tỷ tỷ đã biết đáp án rồi sao?" Đột nhiên nghĩ đến việc Thủy Nhu Sơ tuy bề ngoài như mới đôi mươi nhưng kỳ thực đã gần bốn mươi tuổi, nó bèn vội vàng đưa tay vỗ đầu mình một cái, ngượng ngùng nói: "À, là Thủy hương chủ!"

Thủy Nhu Sơ cũng không để bụng, thấp giọng nói: "Đầu óc Hoa tam ca xưa nay linh hoạt vô cùng, ta chẳng thèm phí tâm tư để đoán đâu."

Hoa Khứu Hương thở dài, than: "Nhìn khắp thiên hạ này, nếu xét tới người không có lòng tò mò, ta sẽ chọn Thủy tứ muội đầu tiên."

Tiểu Huyền suy nghĩ thêm một lát, rốt cuộc không kìm được, cất tiếng van nài Hoa Khứu Hương: "Hảo thúc thúc, mau nói cho cháu biết đứa bé ấy làm sao mà thắng được đi!"

Hoa Khứu Hương cười khà khà, nói: "Rất đơn giản, người đó đã nói là bất kỳ cự ly nào trong vòng mười dặm, lại không hạn chế đối thủ cưỡi ngựa hay ngồi xe, còn y thì chỉ sử dụng đôi chân thôi, thế là đứa bé đó liền dẫn y đến bên bờ sông, ngồi lên một con thuyền mà qua sông. Dù y khinh công có cao đến mấy thì cũng không thể thật sự đạp bèo qua sông được, còn nếu đi vòng đến cây cầu ở gần đó thì đứa bé kia sớm đã qua đến bờ bên kia rồi."

Tiểu Huyền ngẩn người. "Thế này... thì tính gì chứ? Thực là láu cá quá đi thôi!"

"Như thế không gọi là láu cá, mà là tùy cơ ứng biến, biết cách lợi dụng nhược điểm của đối phương." Hoa Khứu Hương nghiêm túc nói. "Nếu cháu bất cứ lúc nào cũng có thể tìm ra tử huyệt của đối phương, dùng sở trường của mình đánh vào sở đoản của địch, cháu sẽ là đệ nhất thiên hạ."

Tiểu Huyền giật mình bừng tỉnh, liền nhảy bật dậy. "Ha ha, nếu là cháu thì cháu chẳng cần mất công như thế. Cho dù người kia khinh công có lợi hại đến mấy thì cũng chưa chắc đã so được với cháu về bản lĩnh trèo cây mà cháu luyện tập từ nhỏ."

Hoa Khứu Hương còn chưa nói gì, Vật Thiên Thành đã cười vang với Tiểu Huyền, lại giơ một ngón tay cái lên với nó. "Thông minh lắm!"

Tiểu Huyền còn chưa hết hứng thú, đang định năn nỉ Hoa Khứu Hương kể chuyện tiếp, chợt thấy cửa điện mở ra, Lâm Thanh rảo bước đi tới.

"Lâm thúc thúc!" Tiểu Huyền vội chạy tới, hỏi: "Cha cháu đâu?"

Lâm Thanh trầm giọng đáp: "Giờ chúng ta sẽ đi gặp cha cháu." Đoạn y cung tay với ba người Hoa, Thủy, Vật. "Tại hạ còn có việc quan trọng cần làm, lần sau sẽ tới làm phiền ba vị môn chủ." Rồi cũng không nói gì thêm, y bế theo Tiểu Huyền, rảo bước rời đi.

Hoa Khứu Hương nhìn theo bóng lưng Lâm Thanh, thấy Tiểu Huyền còn không ngừng vẫy tay với mình, bèn khẽ thở dài một tiếng. "Từ lâu đã nghe nói tới đại danh của Ám khí vương, hôm nay được gặp, quả nhiên danh bất hư truyền." Rồi ông ta lại khẽ lắc đầu, ấy là vì nghĩ đến tình cảm của con gái mình với Lâm Thanh.

Cảnh Thành Tượng bước ra ngay sau đó, vốn định ngăn Vật Thiên Thành làm khó Lâm Thanh, chẳng ngờ lại thấy Vật Thiên Thành không hề có phản ứng gì trước việc Lâm Thanh rời đi, không khỏi thầm kinh ngạc.

"Anh hùng xuất thiếu niên!" Giọng nói của Ngu đại sư vọng ra từ trong điện. "Võ công của Ám khí vương tạm chưa xét tới, chỉ bằng việc y tuy còn trẻ tuổi nhưng đã có được khí độ như vậy là đã đủ để trở thành một tay kình địch của thiếu chủ rồi."

Thủy Nhu Sơ thấp giọng nói: "Nghe người ta nói Lưu Chuyển thần công của thiếu chủ đã gần đạt tới tầng thứ tám, Ám khí vương dù võ công có cao cường đến mấy thì e là vẫn chưa thể tạo thành sự uy hiếp thật sự cho ngài."

Cảnh Thành Tượng thở dài một tiếng. "Đến bây giờ ta vẫn cảm thấy áy náy vì đã ra tay với Tiểu Huyền."

"Không!" Vật Thiên Thành đột ngột ngẩng lên. "Ta đã dùng Thức Anh Biện Hùng thuật của bản môn xem kĩ, đứa bé này tuyệt đối không đơn giản! Nếu không phải vì Cảnh đại ca đã phế võ công của nó, lời tiên tri của Khổ Tuệ đại sư chỉ e sẽ trở thành sự thật!"

Mọi người thầm kinh sợ, lời tiên tri mà Khổ Tuệ đại sư liều chết nói ra lại một lần nữa xuất hiện trong đầu.

Trước Thông Thiên điện, vầng dương chậm rãi lên cao. Năm đại cao thủ của bốn đại gia tộc đứng lặng lẽ giữa làn gió núi, nhìn bóng dáng Lâm Thanh và Tiểu Huyền càng lúc càng xa, trong lòng tràn ngập cảm giác lạnh giá tột cùng, không nói năng gì.

Lâu sau, Ngu đại sư khẽ thở dài một tiếng. "Ôi, mệnh trời..."

***

Lâm Thanh đưa Tiểu Huyền đi liền một mạch, chưa đầy một ngày đã tới thành Bình Hương. Tiểu Huyền không ngừng hỏi han về phụ thân mình, Lâm Thanh lần nào cũng né tránh không trả lời, quả thực không biết phải nói với đứa bé đáng thương này tin tức phụ thân nó trọng thương khó lòng qua khỏi ra sao.

Họ vừa tới khách điếm, Phùng Phá Thiên đã bước ra ngoài nghênh đón, nhìn thấy Tiểu Huyền liền kính cẩn cúi chào: "Chào thiếu chủ!"

"Ông gọi ta là gì?" Tiểu Huyền cả kinh, cái tiếng thiếu chủ này khiến nó lập tức nghĩ đến thiếu chủ của bốn đại gia tộc, cũng chính là tay Minh Tướng quân được người ta coi là thiên hạ đệ nhất cao thủ kia.

Lâm Thanh trầm giọng nói: "Đợi sau này ta sẽ giải thích với cháu, cháu hãy vào gặp cha trước đi!"

Tiểu Huyền mừng rỡ nói: "Thì ra cha cháu đang ở trong khách điếm. Tại sao Lâm thúc thúc không nói với cháu từ trước, khiến cháu cứ tưởng bây giờ ông ấy vẫn ở Điền Nam." Rồi nó chạy một mạch vào trong khách điếm.

Trùng đại sư bước từ trong ra, sắc mặt thảm đạm, khẽ lắc đầu với Lâm Thanh.

Tiểu Huyền bước vào phòng, chợt nhìn thấy Hứa Mạc Dương đang ngồi tựa thành giường, sắc mặt vàng vọt, không khỏi cả kinh. "Cha... cha làm sao vậy?"

Hứa Mạc Dương khẽ cười sầu thảm, đoạn nói ra mấy chữ một cách khó khăn: "Tiểu Huyền, cha rốt cuộc đã chờ được con rồi, dù có chết cũng có thể nhắm mắt."

"Cha... cha đừng nói bừa!" Tiểu Huyền nhào vào lòng phụ thân, nước mắt tuôn rơi. "Lâm thúc thúc và Trùng thúc thúc nhất định có thể chữa khỏi cho cha!"

Hứa Mạc Dương thân mang trọng thương, sớm đã như ngọn đèn cạn dầu, chẳng qua là do vẫn chưa yên tâm về Tiểu Huyền nên mới miễn cưỡng giữ lại được một hơi thở. Lúc này nhìn thấy Tiểu Huyền bình yên vô sự, nguyện vọng đạt thành, lòng y liền buông lỏng, không sao cầm cự nổi nữa, ói ra một bãi máu lớn.

Lâm Thanh rảo bước đi tới, nắm lấy bàn tay Hứa Mạc Dương, vận công trợ giúp nhưng chẳng có tác dụng gì, liền biết rằng đại hạn của Hứa Mạc Dương sắp tới, cặp mắt hổ bất giác đỏ hoe.

"Tiểu Huyền, con nghe cha nói đây, con vốn họ Lục, là con trai của Lục Vũ, giáo chủ tiền nhiệm của Mị Vân giáo. Sau này con sẽ mang tên là Lục Kinh Huyền." Hứa Mạc Dương cố nở nụ cười, lẩm bẩm nói với Tiểu Huyền.

Tiểu Huyền khóc lớn. "Con chẳng muốn làm Lục Kinh Huyền gì đó đâu, con vĩnh viễn là con của cha, vĩnh viễn là Hứa Kinh Huyền."

Hứa Mạc Dương còn định nói gì đó, chợt thấy toàn thân cạn sức, đầu nghiêng qua một bên, ngất lịm. Lâm Thanh cố nén cơn đau lòng, vội vàng truyền công lực vào trong thân thể y.

Tiểu Huyền nói không thành tiếng: "Là ai đã hại cha cháu?"

Phùng Phá Thiên đứng sau lưng Tiểu Huyền, trầm giọng nói: "Là Ninh Hồi Phong. Thiếu chủ xin hãy theo ta về Mị Vân giáo, ngày sau chúng ta nhất định phải báo mối thù này."

"Ninh Hồi Phong!" Tiểu Huyền gằn giọng nói. Nhìn thấy tình trạng phụ thân như vậy, lại nghĩ tới việc bản thân mình đã bị phế võ công, làm sao có thể báo thù, nước mắt nó càng giàn giụa.

Phùng Phá Thiên thấy Hứa Mạc Dương ngất đi, nghĩ là y đã qua đời, trong lòng cũng không khỏi cảm thấy buồn bã. "Thiếu chủ hãy bớt đau thương, ta đã tra tộc phổ của nhà họ Lục rồi, đến ngày mùng Bảy tháng Tư năm sau, khi thiếu chủ tròn mười ba tuổi là sẽ có thể ngồi lên ngôi giáo chủ, sau đó chỉnh đốn giáo chúng, báo thù cho phụ thân ngài..."

"Cái gì?" Lâm Thanh đột nhiên xoay người lại, đưa tay chụp lấy Phùng Phá Thiên, giọng nói cũng trở nên run rẩy. "Ngươi nói Tiểu Huyền được sinh vào ngày nào?"

Hứa Mạc Dương vốn đã hôn mê, nghe thấy mấy chữ "mùng Bảy tháng Tư" kinh tâm động phách kia thì lại ngồi bật dậy, cặp mắt đột nhiên sáng rực như sao, nhìn chằm chặp vào Phùng Phá Thiên.

Phùng Phá Thiên không biết mình đã đắc tội với Ám khí vương ở chỗ nào, bị y chụp lấy, không hề có sức phản kháng, trong lòng sợ hãi vô cùng, vội lắp bắp nói: "Lâm... Lâm đại hiệp xin bớt giận, thiếu chủ sinh vào ngày mùng Bảy tháng Tư mười hai năm trước."

Sáu năm trước, trên núi Phục Tàng, Xảo Chuyết đại sư từng nói với Minh Tướng quân rằng ngày mùng Bảy tháng Tư sáu năm trước chính là thời khắc bất lợi nhất của hắn. Trước đây Hứa Mạc Dương, Lâm Thanh, Đỗ Tứ, Dung Tiếu Phong, Dương Sương Nhi và Vật Do Tâm đều cho rằng ấy là ngày mà Xảo Chuyết đại sư ngộ ra Thâu Thiên cung, và cũng chính vào ngày mùng Bảy tháng Tư sáu năm trước, Thâu Thiên cung đã được chế thành. Lâm Thanh có ấn tượng rất sâu sắc với ngày này, nhưng không ngờ đó cũng là ngày sinh của Tiểu Huyền. Hơn nữa, tính thử thời gian, ngày sinh của Tiểu Huyền hóa ra chính là thời khắc bất lợi nhất với Minh Tướng quân mà Xảo Chuyết đại sư đã nói.

Việc này sao lại không khiến Lâm Thanh và Hứa Mạc Dương kinh hãi tột cùng chứ?

Lâm Thanh và Hứa Mạc Dương vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, đưa mắt nhìn nhau suốt hồi lâu, trong ánh mắt tràn ngập vẻ thư thái đến khó tả.

Trong thời khắc hồi quang phản chiếu, chợt nghe được tin tức này, Hứa Mạc Dương lập tức tỉnh ngộ, hiểu ra căn nguyên của việc Xảo Chuyết đại sư truyền công cho mình: Chẳng phải chính ý trời mông lung đã đưa Tiểu Huyền đến với mình sao? Có lẽ ngay chính bản thân Xảo Chuyết đại sư cũng không ngờ được kết quả cuối cùng lại là như thế này!

Mặt mũi Hứa Mạc Dương đỏ bừng, y cất tiếng cười vang, giọng nói nghe như tiếng chuông đồng: "Đại sư ơi là đại sư, Hứa Mạc Dương ta rốt cuộc đã không phụ lòng ngài, dù có chết cũng không còn gì nuối tiếc!" Sau đó, y lại cười thêm mấy tiếng, cổ họng chợt nghẹn lại, máu tươi ào ạt phun ra, ngậm cười qua đời.

Tiểu Huyền đâu biết rằng ngày sinh của mình lại khiến Hứa Mạc Dương và Lâm Thanh nghĩ tới nhiều điều như vậy, lập tức nhào vào lòng Hứa Mạc Dương khóc rống lên, nhất thời thương tâm quá độ mà ngất lịm.

[Chúc bạn đọc sách vui vẻ tại www.gacsach.com - gác nhỏ cho người yêu sách.]

Phùng Phá Thiên khó khăn lắm mới giãy thoát khỏi bàn tay của Lâm Thanh lúc này còn đang ngơ ngẩn, vội vàng đi tới đỡ Tiểu Huyền dậy. Trong lòng hắn thoáng qua một tia buồn bã nhưng ngay sau đó lại mừng thầm: Hứa Mạc Dương đã chết, Tiểu Huyền tất nhiên chỉ còn cách theo mình về Đại Lý. Nó còn nhỏ, chưa hiểu chuyện mấy, dù có làm giáo chủ thì phần lớn sự vụ trong giáo cũng phải nhờ cậy mình, như thế mình có thể nắm hết quyền lực trong tay.

Trùng đại sư cũng không biết điều mấu chốt bên trong, khẽ thở dài một tiếng, bước tới bấm mạnh vào huyệt Nhân Trung của Tiểu Huyền. Tiểu Huyền đau đớn tỉnh dậy, ngẩn người hồi lâu rồi lại thất thanh khóc lớn.

Phùng Phá Thiên do dự nói: "Thiếu chủ xin hãy bảo trọng! Chúng ta bây giờ nên lập tức quay về Đại Lý, sau khi lo tang lễ cho Hứa huynh xong xuôi sẽ tính đến chuyện báo thù..."

"Phùng huynh hãy tự về Đại Lý đi, Mị Vân giáo cũng xin chọn người cao minh khác! Tiểu Huyền sẽ không theo huynh đi làm giáo chủ gì đó đâu..." Lâm Thanh hít một hơi thật sâu, trong giọng nói toát ra vẻ kiên quyết không thể nghi ngờ. "Nó sẽ theo ta vào kinh khiêu chiến với Minh Tướng quân!"

Tiểu Huyền khóc đến trời sầu đất thảm, ngẩn ngơ nhìn Lâm Thanh, dường như không dám tin vào lời của y. Phùng Phá Thiên và Trùng đại sư đều ngẩn người. Phùng Phá Thiên còn muốn khuyên thêm vài câu nhưng nhìn thấy vẻ mặt nghiêm nghị của Lâm Thanh, rốt cuộc không dám nói nhiều.

Lâm Thanh đưa tay vuốt nhẹ Thâu Thiên cung trên lưng, nghĩ đến việc lúc ở bên ngoài Tam Hương các nơi thành Phù Lăng, dây cung đột nhiên phát ra tiếng động lạ. Khi đó y còn cho rằng vì cảm ứng được sự tồn tại của Trùng đại sư nên bảo cung mới cất tiếng ngân dài, bây giờ ngẫm lại thì nhất định là vì Thâu Thiên cung gặp được Tiểu Huyền nên mới phát ra tiếng lạ. Nhất thời trong lòng y trào dâng muôn vàn cảm xúc đan xen, dường như thoáng cái đã hiểu ra rất nhiều việc mà đấng cao xanh cố tình sắp đặt. Rồi y lại nhìn thi thể vẫn còn hơi ấm của Hứa Mạc Dương, nghĩ đến những chuyện xưa khi mấy người bọn họ cùng nhau đối địch với Minh Tướng quân nơi Tái Ngoại, cặp mắt trong veo bất giác bị phủ một tầng sương mỏng...

Trùng đại sư ngạc nhiên nhìn Lâm Thanh. "Không phải Lâm huynh còn cần đi tìm Hoán Nhật tiễn sao?"

Lâm Thanh cố gắng trấn định tâm thần, thừa dịp gạt một lọn tóc rối trước mặt mà đưa tay lau mắt. Rồi y nhìn qua phía Tiểu Huyền, trong giọng nói hơi run rẩy là một vẻ kiên định tột cùng: "Ta nghĩ, ta đã tìm thấy Hoán Nhật tiễn rồi!"

HẾT

Crypto.com Exchange

Hồi (1-15)


<