Truyện tiên hiệp hay

Truyện:Hoán Nhật tiễn - Hồi 09

Hoán Nhật tiễn
Trọn bộ 15 hồi
Hồi 09: Đấu Cờ Trên Thuyền
0.00
(0 lượt)


Hồi (1-15)

Crypto.com Exchange


Lâm Thanh biết mọi người trong sảnh khó có thể cầm cự được lâu dưới cái nóng hiện giờ nên chẳng có thời gian mà đuổi theo Ninh Hồi Phong, y bèn mau chóng chạy quanh chiếc lồng sắt, một mặt vung chân đá bay hoặc dập tắt những thanh củi còn đang cháy, một mặt không ngừng phóng ám khí từ trong ống tay áo. Sau khi mười mấy người áo đen đã gục ngã, y ngoảnh đầu nhìn, thấy Ninh Hồi Phong đã biến mất chẳng còn tung tích.

Chiếc lồng sắt đó không có cơ quan để mở, có điều mỗi tấm ván sắt đều được nối liền với các mỏm núi xung quanh bằng những sợi dây xích lớn, xem ra chỉ có cách dùng bàn tời thì mới kéo được chiếc lồng sắt nặng tới mấy vạn cân này lên. May mà chỗ ráp nối giữa chiếc lồng sắt và miếng ván sắt dưới đất đã lỏng, vừa rồi trong lúc bị đẩy nghiêng, cát đá tràn vào trong đó rất nhiều, khiến chiếc lồng sắt không thể khép khít với mặt sàn được nữa, thấp thoáng để lộ một khe hở. Lâm Thanh dùng một thanh gỗ dài cạy cho khe hở đó rộng ra, sau một hồi vất vả, cuối cùng cũng cứu được mọi người ra ngoài.

Vừa rồi, khi hợp lực phát chưởng vào chiếc lồng sắt, mọi người đều dùng quần áo quấn quanh tay, lúc này bộ dạng ai nấy đều vô cùng nhếch nhác, trong đó huynh đệ họ Triệu công lực hơi kém, hai tay bị bỏng đến đen thui, nhưng sau khi thoát khỏi cơn kiếp nạn, mọi người đều ra sức hít thở không khí trong lành, tâm trạng phấn khích, cất tiếng hoan hô.

[Chúc bạn đọc sách vui vẻ tại www.gacsach.com - gác nhỏ cho người yêu sách.]

Sau khi ngọn lửa bị dập tắt, chiếc lồng sắt dần nguội đi, bị vùi lấp trong đống củi vụn và cát đá lộn xộn, trông giống như một con quái vật lớn màu đen. Nghĩ đến việc suýt nữa đã bị thiêu chết trong chiếc lồng sắt khổng lồ này, đến bây giờ mọi người vẫn thầm run sợ, Thủy Nhu Thanh còn không kìm được vung chân đá vào chiếc lồng sắt mấy cái.

Trùng đại sư là người cuối cùng chui từ trong lồng sắt ra, tay ôm theo Tiểu Huyền đang có vẻ rất mệt mỏi. "Hảo tiểu tử, lần này may nhờ có cháu đấy!"

Toàn thân Tiểu Huyền mỏi nhừ, không còn chút sức lực, trong lồng ngực vẫn như tắc nghẹn. Vừa rồi, khi bị khói hun, nó đã nôn hết những thứ trong bụng, lúc này không ngừng nôn khan nhưng chỉ nôn ra được mấy ngụm nước chua. Được Trùng đại sư khen ngợi, tuy nó muốn nói vài câu khiêm tốn nhưng chẳng có sức mà cất lời, có điều, nhìn thấy dáng vẻ tả tơi của mọi người, ngay đến Thủy Nhu Thanh xưa nay luôn gọn gàng, sạch sẽ, khuôn mặt lúc này cũng chỗ trắng chỗ đen, nó không kìm được bật cười khanh khách.

Tiểu Huyền mới cười được mấy tiếng, bỗng cảm thấy vùng ngực lại đau nhói, há miệng nôn ra một ngụm máu đen. Lâm Thanh cả kinh, thấy hai má đứa bé này đỏ ửng, trên trán nổi rõ gân xanh, biết rằng nó bị khí nóng công tâm nên nội thương tái phát, liền vội vàng ôm nó vào lòng mà vận công chữa trị. Lúc truyền công lực vào cơ thể Tiểu Huyền, y cảm thấy thân thể nó lúc nóng lúc lạnh, có mấy luồng khí quái dị không ngừng chạy loạn, gần như không thể khống chế. Trùng đại sư cũng đưa tay tới, nắm lấy tay Tiểu Huyền, dùng huyền công vô thượng giúp nó áp chế tâm ma.

Đêm qua, Lâm Thanh và Trùng đại sư đã chữa trị cho Tiểu Huyền suốt hồi lâu, hiểu khá rõ về tình trạng dị thường trong cơ thể nó. Lúc này, hai đại cao thủ hợp sức, một lát sau sắc mặt Tiểu Huyền đã bình thường trở lại, nó vui mừng kêu lên một tiếng: "Cháu ổn rồi!" Lâm Thanh và Trùng đại sư đưa mắt nhìn nhau, biết rằng lúc này thương thế của nó chỉ bị áp chế, bất cứ lúc nào cũng có thể tái phát.

Tề Bách Xuyên và Quan Minh Nguyệt vội vàng bước tới hỏi han vài câu, hết lời khen ngợi Tiểu Huyền, duy có Quỷ Thất Kinh là chỉ lặng lẽ nhìn nó, muốn nói gì đó song lại thôi, trong mắt thoáng hiện vẻ phức tạp.

Thì ra từ nhỏ Tiểu Huyền đã thuộc làu Chú Binh thần lục, hiểu khá rõ về đặc tính của sắt. Nghe Trùng đại sư nói chiếc lồng sắt được ráp lại từ bốn tấm ván sắt, nó đột nhiên nhớ tới việc hồi nhỏ có lần mình nghịch ngợm học theo phụ thân đúc kiếm nhưng lại không biết cách, đem bỏ thanh kiếm sắt còn ở trong ván khuôn vào lò làm nóng, kết quả là kiếm sắt gặp lửa dãn ra làm nứt mất ván khuôn. Nó kỳ thực không hiểu lắm về đạo lý bên trong nhưng nghe Trùng đại sư nói vậy, bèn nghĩ cái lồng sắt này cũng giống như chiếc ván khuôn kia, nếu làm nóng lên, những chỗ ráp nối ở xung quanh ắt sẽ bị biến dạng, ít nhất thì mức độ kiên cố cũng giảm hẳn so với trước, đến lúc đó, dùng chưởng lực đánh vào có lẽ sẽ có cơ hội thoát ra...

Do đó Tiểu Huyền cố ý buông lời dụ Ninh Hồi Phong dùng hỏa công, lại thừa dịp Thủy Nhu Thanh đập đá vào bức vách mà ngầm nói suy nghĩ của mình cho Lâm Thanh biết. Lâm Thanh vốn không có kế nào để thoát thân, nghe thấy lời của Tiểu Huyền thì dứt khoát quyết định mạo hiểm một lần, sau đó cùng Trùng đại sư và Quỷ Thất Kinh định ra kế sách: Đợi sau khi lửa làm cho lồng sắt biến dạng thì sẽ hợp lực ra tay.

Kế này vốn khó thành công, bởi tuy sắt gặp nóng thì dãn, gặp lạnh thì co nhưng chiếc lồng sắt này là một chỉnh thể, gặp nóng thì cùng dãn, làm sao chỗ ráp nối có thể nứt ra được? Huống chi cho dù chiếc lồng sắt này có bị lửa thiêu đốt tới biến dạng, chỉ e mọi người trong sảnh cũng không chịu nổi nhiệt độ cao như vậy. Quả nhiên chưa được bao lâu bọn họ đã không chịu nổi cái nóng, trong lúc cấp bách đành dốc toàn lực liều mạng một lần!

Cũng may mà bọn họ mệnh lớn, dưới sự thiêu đốt của ngọn lửa, chiếc lồng sắt kia tuy không biến dạng nhưng cũng đột ngột dãn ra, còn tấm ván sắt chôn dưới đất chưa bị thiêu đốt nên chỗ ráp nối giữa chiếc lồng sắt và tấm ván sắt phía dưới trở nên lỏng hơn trước rất nhiều. Dưới đòn hợp lực của mọi người, chiếc lồng sắt quả nhiên nghiêng hẳn qua một bên, bật ra khỏi chỗ ráp nối với tấm ván sắt phía dưới, làm xuất hiện một khe hở nhỏ. Mọi người thấy vậy, lòng tin lập tức tăng lên bội phần, liên tục dốc sức phóng chưởng, đến lần hợp lực tung đòn thứ ba, khe hở rốt cuộc đã đủ rộng để một người có thể chui lọt.

Khe hở đó chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc nhưng Lâm Thanh phản ứng vô cùng mau lẹ, lập tức thi triển thân pháp tuyệt thế lao vọt ra ngoài. Ninh Hồi Phong cứ nghĩ rằng đối phương bị nhốt trong chiếc lồng sắt, dù mọc cánh cũng khó mà bay ra, nào có ngờ đến biến cố này, trong lúc không đề phòng đã bị Ám khí vương một chiêu đánh mù mắt trái, đành vội vã bỏ chạy.

Không ngờ Tiểu Huyền đưa ý kiến bậy mà lại lập được công, giúp mọi người thoát khỏi nơi tuyệt địa!

Trát Phong vốn nén giận đã lâu, lúc này không kìm được đá mạnh vào người một tên áo đen nằm trên mặt đất, miệng nói lý lố một hồi bằng tiếng Tạng, chắc hẳn không phải lời gì hay ho. Trùng đại sư vội vàng đưa tay kéo hắn lại. "Lưu lại tù binh!"

Trát Phong vẫn chưa hết giận. "Đều chết cả rồi, lưu lại tù binh thế nào được?"

Trùng đại sư định thần nhìn kĩ, thấy miệng những người áo đen này đều rỉ máu đen, thân thể cứng đờ, còn Điếu Ngoa quỷ ngã ở một bên thì trúng phải một mũi tụ tiễn của Lâm Thanh vào huyệt Thái Dương, cũng đã táng mạng. Trong đám thi thể trên mặt đất không thấy Lỗ Tử Dương, chắc hẳn khi thấy tình hình không hay, hắn đã chạy trốn rồi.

Lâm Thanh vừa rồi nôn nóng cứu người, dốc toàn lực ra tay nhưng cũng nhớ chỉ có mấy kẻ bị mình phóng ám khí vào khớp chân, khớp tay, thấy tình hình này thì không khỏi ngây người, đang định ngồi xuống kiểm tra tỉ mỉ từng thi thể, bỗng nghe Chu Toàn thở dài, nói: "Lâm huynh không cần xem nữa, người của Ngự Linh đường ai nấy đều ngậm sẵn thuốc độc trong miệng, khi nhiệm vụ thất bại sẽ tự vẫn, tuyệt đối không chịu làm tù binh..."

Mọi người nghe hắn nói vậy thì càng cảm thấy nghi hoặc. Ngự Linh đường hành sự quỷ dị, quy củ sâm nghiêm, đáng lý ra phải là một bang phái lớn, tại sao lại không có tiếng tăm trên giang hồ?

Tề Bách Xuyên ngoảnh đầu qua hỏi Chu Toàn: "Ngự Linh đường này rốt cuộc là tổ chức thế nào? Mong Long... Chu huynh hãy nói cho bọn ta biết!"

Quan Minh Nguyệt "hừ" lạnh một tiếng. "Tề thần bổ đang thẩm vấn phạm nhân hay sao?"

Lâm Thanh thầm thở dài, Quan Minh Nguyệt vừa mới thoát nạn đã đối đầu với Tề Bách Xuyên, xem ra bao nhiêu năm như vậy mà cái tính có thù tất báo của hắn vẫn chẳng hề thay đổi. Y thấy mặt Tề Bách Xuyên đầy vẻ giận dữ, định lên tiếng trả đũa Quan Minh Nguyệt, bèn đưa tay ngăn lại. Sau chuyện vừa rồi, Tề Bách Xuyên đã hoàn toàn thu lại vẻ ngông nghênh, kiêu ngạo lúc ở kinh sư, lại thực lòng tâm phục Lâm Thanh nên tuy đáy lòng rất bất mãn với thái độ của Quan Minh Nguyệt nhưng vẫn cố nén giận, không nói gì.

Chu Toàn thì lại hơi rùng mình, suốt hồi lâu sau không nói năng gì. Vừa rồi gặp cảnh nguy nan, hắn bất chấp tất cả trở mặt với Ninh Hồi Phong, bây giờ an toàn rồi thì lại nhớ đến quy củ nghiêm khắc của Ngự Linh đường, bất giác cảm thấy sợ hãi tột cùng.

Lâm Thanh nhìn qua phía Chu Toàn. "Nếu Chu huynh chịu nói ra là tốt nhất, còn nếu không muốn nói, tại hạ cũng tuyệt đối không ép buộc."

Chu Toàn khẽ thở dài một tiếng. "Chu mỗ tuy chỉ là một kẻ vô danh tiểu tốt nhưng cũng biết thế nào là có ơn báo ơn, giờ xin được dẫn các vị tới Địa Tạng cung nơi bãi Sư Tử để cứu Long phán quan, qua đó bày tỏ lòng cảm tạ với Lâm huynh." Tổng đàn của Cầm Thiên bảo được đặt trên bãi Sư Tử bên ngoài thành Phong Đô. Long phán quan xưa nay luôn tự hào về ngoại hiệu của mình, liền đặt tên cho tổng đàn là Địa Tạng cung.

"Hay lắm, chúng ta mau đi thôi!" Tiểu Huyền mừng rỡ kêu lên. "Nếu Khốc thúc thúc biết cháu đến cứu thì nhất định sẽ mừng lắm." Nó vốn là người nặng tình cảm, tuy chỉ ở bên Nhật Khốc quỷ mấy ngày, còn suýt trở thành đồ ăn của Nhật Khốc quỷ nhưng nó chỉ nhớ đến việc hắn ra sức bảo vệ mình trước mặt Ninh Hồi Phong, do đó lúc này chỉ mong có thể đi cứu hắn sớm.

Chu Toàn chậm rãi nói: "Cũng được, vậy bây giờ chúng ta sẽ đến phân đà Phù Lăng cứu Nhật Khốc quỷ, sau đó tới Địa Tạng cung."

Trùng đại sư lại hỏi han về tình hình trong Cầm Thiên bảo, Chu Toàn hết sức phối hợp, biết gì nói nấy. Tới lúc này mọi người mới biết Ninh Hồi Phong đã đến Cầm Thiên bảo từ tám năm trước, vì hắn khôn ngoan, tài cán, hành sự quả quyết nên rất được Long phán quan tin tưởng. Mấy năm nay, hắn luôn một lòng bồi dưỡng tâm phúc của mình, Lỗ Tử Dương chính là do hắn một tay đề bạt, trong Cầm Thiên lục quỷ có Dạ Đề quỷ, Diệt Ngấn quỷ, Điếu Ngoa quỷ cũng bị hắn thu phục. Sau khi nắm được đại quyền, Ninh Hồi Phong đột nhiên nổi loạn, khống chế Long phán quan, tìm Chu Toàn tới làm con rối để mê hoặc đám thủ hạ, lần này lại thừa dịp khống chế Nhật Khốc quỷ, Cầm Thiên bảo kỳ thực đã bị Ninh Hồi Phong một tay thao túng.

Mọi người bàn bạc sôi nổi, nghĩ đến thủ đoạn tàn độc của Ninh Hồi Phong, trong lòng vẫn còn kinh sợ, đồng thời không hiểu được Ninh Hồi Phong thu phục Cầm Thiên bảo rốt cuộc vì mục đích gì. Chu Toàn lộ thần sắc phức tạp, trong chuyện này dường như có rất nhiều ẩn tình, nhưng hắn thoái thác, nói là không biết.

Quỷ Thất Kinh ôm quyền, nói với Lâm Thanh và Trùng đại sư: "Chuyện hôm nay Quỷ mỗ ắt ghi tạc trong lòng, xin cáo biệt tại đây, ngày sau Lâm huynh đến kinh sư, nếu có việc gì cần, cứ tới tìm ta!" Lời vừa cất lên, hắn đã biến mất chẳng còn tung tích. Tên sát thủ hắc đạo này xưa nay luôn độc lai độc vãng, tính tình lạnh lùng, rất trọng ân oán, hôm nay lần lượt được Trùng đại sư và Lâm Thanh cứu giúp, những lời này tuy nói bằng giọng lãnh đạm nhưng quả thực là lần đầu tiên hắn bày tỏ thiện ý với người khác.

Quan Minh Nguyệt và Tề Bách Xuyên thì lại nghĩ đến việc một khi Long phán quan thoát ra, hắn nhất định sẽ lập tức ra tay thanh lý môn hộ. Trong tình huống nguyên khí của Cầm Thiên bảo bị tổn thương nặng nề, việc liên minh với các thế lực ở kinh sư đã chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Thấy Quỷ Thất Kinh đã rời đi, hai người này cũng lần lượt lên tiếng cáo từ.

"Anh hùng tự cổ xuất thiếu niên!" Trát Phong lại bày đặt dùng thành ngữ bằng thứ tiếng Hán ngọng nghịu của mình, đồng thời giơ ngón tay cái lên với Tiểu Huyền, sau đó lấy ra một viên minh châu to bằng quả trứng gà đưa cho nó. "Thằng nhóc, ngươi đã cứu ta, cái này tặng cho ngươi."

Tiểu Huyền coi thường nhân cách của hắn, liền khẽ "hừ" một tiếng, không đưa tay ra đón khiến Trát Phong cảm thấy rất ngượng ngùng. Trùng đại sư khẽ cười dàn hòa. "Người Hán bọn ta xưa nay cứu người không mong hồi báo, đại sư hãy thu minh châu về đi. Nhân tiện, xin đại sư sau khi về Thổ Phồn hãy nhắn giúp ta tới Quốc sư Mông Bạc đôi câu: Giữa người Hán và người Tạng vốn không có thù oán gì, nên dĩ hòa vi quý."

Trát Phong buồn bực thu minh châu về, lại thấy cặp mắt Hoa Tưởng Dung chỉ dừng lại trên người Lâm Thanh mà không thèm nhìn mình lấy một lần, bèn trừng mắt nhìn Lâm Thanh một cái, sau đó mới xoay người theo Tề Bách Xuyên rời đi.

Mấy người bọn họ lên đường quay về thành Phù Lăng, Thủy Nhu Thanh cười, nói: "Long phán quan uy chấn võ lâm, không ngờ lại trở thành tù nhân của Ninh Hồi Phong, e là sau này chẳng thể đứng trong hàng ngũ sáu đại tông sư nữa rồi."

"Phải đấy, phải đấy!" Tiểu Huyền tiếp lời. "May mà ta không làm con nuôi của hắn, nếu không sau này đúng là không thể ngẩng đầu lên được."

Lâm Thanh thì lại có suy nghĩ khác. Long phán quan danh vang võ lâm, vậy mà lại bị sư gia dưới trướng giam lỏng, chuyện tổn hại đến thể diện thế này tất nhiên càng ít người biết càng tốt, y quả thực không muốn dính dáng đến, tránh bị Long phán quan nghi kị. Lần này may mắn thắng được Ninh Hồi Phong, việc liên minh giữa Cầm Thiên bảo và Thái thân vương cũng tan vỡ, y lại nghĩ đến chuyện người bạn cũ Hứa Mạc Dương hiện còn đang ở trong Mị Vân giáo, chỉ muốn lập tức dẫn Tiểu Huyền tới Điền Nam. Nhưng hiện giờ thương thế của Tiểu Huyền chưa khỏi, chẳng lẽ lại phải tới Điểm Tình các một chuyến hay sao? Nhất thời y khó có thể đưa ra quyết định.

Trùng đại sư quay sang hỏi Chu Toàn: "Chu huynh sau này định thế nào?"

Chu Toàn im lặng hồi lâu rồi thở dài, đáp: "Có lẽ đành mai danh ẩn tích, lưu lạc giang hồ."

Trùng đại sư nói: "Ta có thể tiến cử Chu huynh đến Liệt Không bang. Bang chủ Liệt Không bang Hạ Thiên Lôi cũng coi như có chút giao tình với ta, chỉ cần ngày sau Chu huynh chịu bỏ ác theo thiện, ắt sẽ có một phen tiền đồ."

Chu Toàn thoáng trầm ngâm, cuối cùng khẽ lắc đầu. "Đa tạ ý tốt của Trùng huynh, ta đã có chỗ để đi rồi, thực không muốn làm liên lụy tới Hạ bang chủ."

Trùng đại sư khẽ vỗ vai Chu Toàn tỏ ý an ủi, miệng cười gượng, không nói gì.

Lâm Thanh bất giác giật mình, với thực lực của bạch đạo đệ nhất đại bang mà Chu Toàn vẫn nói ra hai chữ "liên lụy", thế thì Ngự Linh đường này rốt cuộc ghê gớm tới mức nào? Tại sao trước đây y chưa từng nghe nói tới? Lại nghĩ đến việc Ninh Hồi Phong có thể đùa bỡn một trong sáu vị tông sư tà phái như Long phán quan trong lòng bàn tay, đúng là một kẻ kiêu hùng, xét về võ công và mưu trí đều thuộc hàng đầu thiên hạ, vậy mà hắn lại chỉ là một kỳ sứ của Ngự Linh đường, thực lực của Ngự Linh đường này quả là đáng sợ. Y đã có lời từ trước, không tiện hỏi Chu Toàn thêm điều gì, nhưng nhìn vẻ mặt Trùng đại sư thì dường như biết được một số tin tức về Ngự Linh đường, nếu có cơ hội cũng nên dò hỏi một phen.

Bọn họ cùng tới Lỗ phủ trong thành Phù Lăng, thấy Lỗ Tử Dương vẫn chưa trở về, chắc hẳn sớm đã cao chạy xa bay.

Ninh Hồi Phong đánh tráo Long phán quan, để tránh cho đám thủ hạ trong Cầm Thiên bảo nhìn ra sơ hở, mấy năm nay Chu Toàn đều ở trong Địa Tạng cung, ít khi gặp người ngoài. Tên Bích Uyên kiếm Phí Nguyên kia cứ ngỡ là bảo chủ đích thân tới tuần tra phân đà Phù Lăng, vội vàng ra nghênh đón. Tuy ngạc nhiên khi thấy bảo chủ đi cùng mấy người Lâm Thanh, Trùng đại sư nhưng hắn cũng không dám hỏi nhiều, vội vàng vâng lệnh thả Nhật Khốc quỷ ra. Mọi người cũng không dừng chân lâu mà rời đi ngay, để mặc Phí Nguyên ở đó ngẩn ngơ suy nghĩ mà chẳng hiểu được điều gì.

Tiểu Huyền thấy vẻ mặt Nhật Khốc quỷ uể oải nhưng không nguy hiểm đến tính mạng thì yên tâm hẳn, không kìm được cười đùa với Nhật Khốc quỷ một phen rồi tỉ mỉ kể lại cuộc chiến kinh tâm động phách trong Khốn Long sảnh, khiến Nhật Khốc quỷ nghe mà trợn mắt há mồm. Tới lúc này hắn mới biết Long phán quan đã bị Ninh Hồi Phong đánh tráo, thầm nghĩ chẳng trách hai năm nay Long phán quan không quản lý sự vụ, giao mọi việc cho Ninh Hồi Phong, nếu không phải có người ở kinh sư đến liên minh thì chỉ e muốn gặp một lần cũng khó, thì ra người ở trong Địa Tạng cung chỉ là một kẻ giả mạo.

Trùng đại sư càng nhìn càng thấy Nhật Khốc quỷ quen mắt. Nhật Khốc quỷ bị nhìn như thế thì vô cùng mất tự nhiên, cuối cùng bèn quyết định lên tiếng thừa nhận thân phận thực sự của mình. Hắn vốn nghĩ với tính cách ghét ác như thù, Trùng đại sư nhất định sẽ không buông tha cho mình, nhưng Tiểu Huyền lại năn nỉ Trùng đại sư một phen, nhất nhất kể lại thân thế thê thảm của Nhật Khốc quỷ. Nó vốn có tài ăn nói, thêm vào đó quả thực đã có tình cảm với Nhật Khốc quỷ, câu chuyện kể ra khiến cho hai nàng Hoa, Thủy đều không kìm được nước mắt. Trùng đại sư thấy Nhật Khốc quỷ quả thực đã có lòng hối cải, mấy năm nay cũng không nghe thấy hắn làm việc ác, thế là chỉ dặn hắn ngày sau phải cải tà quy chính, nếu còn làm điều ác thì nhất định sẽ không tha.

Nhật Khốc quỷ thấy Trùng đại sư tha thứ cho mình, lập tức hạ lời thề độc, hứa sẽ làm lại cuộc đời. Mối day dứt tồn tại trong lòng mấy năm nay rốt cuộc đã tan đi, hắn cảm kích Tiểu Huyền vô cùng.

Tiểu Huyền lại hỏi về việc tên lái thuyền họ Lưu bị hại, mới biết là do Quỷ Thất Kinh ra tay. Mọi người hỏi han đầu đuôi sự việc, sau khi phân tích liền đoán ra là phủ tướng quân không muốn Cầm Thiên bảo liên minh với Thái thân vương, do đó Quỷ Thất Kinh mới mua chuộc tên lái thuyền kia, bảo hắn hãm hại Nhật Khốc quỷ, qua đó tạo thành cơn hỗn loạn hòng trục lợi, sau khi sự việc bại lộ đã giết người diệt khẩu. Khi nói tới thủ đoạn xuất quỷ nhập thần của tên hắc đạo đệ nhất sát thủ này, mọi người đều cảm thấy có chút kinh hãi.

Mọi người vừa đi vừa nói, chẳng mấy chốc đã ra đến bên ngoài thành Phù Lăng.

Lâm Thanh nói: "Việc tới Địa Tạng cung cứu Long phán quan xin được giao cho Khốc huynh và Chu huynh, ta còn có việc quan trọng khác, xin cáo từ tại đây!"

Nhật Khốc quỷ thứ nhất là không nỡ rời Tiểu Huyền, thứ hai là không nắm chắc liệu có thể cứu Long phán quan ra hay không, vì thế bèn vội lên tiếng mời y ở lại.

Trùng đại sư thì lại biết tâm ý của Lâm Thanh. Ông có lòng hiệp nghĩa, biết Long phán quan sau khi thoát ra nhất định sẽ làm dấy lên một hồi gió tanh mưa máu ở đất Xuyên, vốn muốn nhân tiện đi khuyên giải đôi câu nhưng đoán chừng với tính cách bảo thủ, cố chấp của Long phán quan, có khuyên gì cũng vô ích, chỉ rước thêm rắc rối cho bản thân, huống chi ông còn phải đến Diệm Thiên Nhai ở vùng Điền Nam để tìm Hoa Tiễn Lệ, ca ca của Hoa Tưởng Dung, thế là cũng lên tiếng phụ họa với Lâm Thanh.

Còn Chu Toàn thì biết nếu gặp Long phán quan, mình sẽ lành ít dữ nhiều nên cũng nói lời cáo biệt.

Tiểu Huyền vốn nghĩ Long phán quan thân là một trong sáu đại tông sư tà phái, nhất định cũng là một nhân vật không thể coi thường, nhưng sau khi nghe nói hắn bị sư gia dưới trướng giam dữ trong địa lao, hình tượng trong lòng lập tức tuột dốc trầm trọng, không còn hứng thú muốn gặp nữa, nơi đáy lòng còn thấy may mắn vì mình không trở thành nghĩa tử của người này. Có điều, khi phải chia tay với Nhật Khốc quỷ, nó lại có chút lưu luyến, không kìm được lảm nhảm một hồi những lời cáo biệt.

Sau khi từ biệt Nhật Khốc quỷ và Chu Toàn, Tiểu Huyền liền van nài Lâm Thanh và Trùng đại sư cùng tới Mị Vân giáo cứu phụ thân Hứa Mạc Dương.

Trùng đại sư sau khi ngẫm nghĩ một hồi bèn nói với Lâm Thanh: "Chuyện liên minh giữa Thái thân vương và Cầm Thiên bảo đã được giải quyết, ta còn đáp ứng giúp Khứu Hương công tử đi tìm con trai y. Chi bằng bây giờ chúng ta hãy chia binh hai đường, Lâm huynh tới Mị Vân giáo, còn ta sau khi đi Diệm Thiên Nhai một chuyến sẽ tới đó hội họp với huynh."

Tiểu Huyền quả thực không muốn chia tay với mấy người Trùng đại sư. Trùng đại sư và Hoa Tưởng Dung thì không có gì, nhưng cô nhóc "đối thủ" Thủy Nhu Thanh kia tuy luôn kiếm chuyện với nó nhưng trên đường nếu có thể thường xuyên tranh cãi với nàng cũng thực là một chuyện hay, nay đột nhiên phải từ biệt thế này, nơi đáy lòng nó chợt nảy sinh cảm giác lưu luyến. Chỉ có điều, vừa nghĩ đến phụ thân, nó lại cảm thấy lo lắng, liền cúi đầu, không nói gì nhưng hai khóe mắt đã ươn ướt.

Thủy Nhu Thanh dường như đã nhìn ra nỗi lưu luyến của Tiểu Huyền, bèn cười, nói: "Mấy ngày nữa chúng ta sẽ gặp lại thôi, tên tiểu quỷ ngươi nhớ phải học hỏi Lâm đại ca thật nhiều, đừng có đi lừa gạt bạc của người ta nữa!" Mọi người nhớ đến cảnh Tiểu Huyền mời cơm như một gã trọc phú ở Tam Hương các thì đều bật cười. Ngay đến Tiểu Huyền nhất thời cũng quên tính toán việc Thủy Nhu Thanh lại gọi mình là "tiểu quỷ".

Trùng đại sư chặc lưỡi, bật cười. "Lâm đại ca? Tiểu nha đầu ngươi đúng là ngày càng không biết lớn nhỏ, chẳng lẽ lại muốn bằng vai phải lứa với Mạc Liễm Phong sao?" Mạc Liễm Phong chính là phụ thân của Thủy Nhu Thanh, đồng thời là chủ quản Kiếm quan trong bốn doanh Sách phong, Khí tường, Kiếm quan, Đao lũy của Ôn Nhu hương. Ở Ôn Nhu hương, nữ tử là người nắm quyền, do đó Thủy Nhu Thanh theo họ mẹ.

Thủy Nhu Thanh đang định biện bạch, bỗng thấy Trùng đại sư hơi cau mày, Lâm Thanh thì lớn tiếng nói: "Quỷ huynh đi rồi còn trở lại, không biết có gì định chỉ giáo?"

Một người nhảy ra từ bên đường, nơi mi tâm có một nốt ruồi lớn, chính là Quỷ Thất Kinh.

Lâm Thanh đứng sừng sững, bất động. Trùng đại sư nháy mắt ra hiệu cho hai nàng Hoa, Thủy, đồng thời như vô tình như hữu ý bước lên trước nửa bước, vừa khéo chặn đứng đường lui của Quỷ Thất Kinh. Thủy Nhu Thanh và Hoa Tưởng Dung thì chia ra đứng hai bên, vây Quỷ Thất Kinh vào giữa. Lâm Thanh hờ hững nói: "Vừa rồi khi ở Khốn Long sảnh, ta có nói trước lúc phá vòng vây sẽ không ra tay, bây giờ có phải không cần làm theo ước định đó nữa không?" Ý đồ của Quỷ Thất Kinh thật đáng ngờ, đối phó với loại sát thủ này, ra tay trước mới là thượng sách.

Cổ tay trái của Quỷ Thất Kinh quấn một miếng vải trắng, sắc mặt nhợt nhạt nhưng không hề để tâm đến sự uy hiếp của Lâm Thanh, hắn lần lượt liếc nhìn Lâm Thanh và Trùng đại sư, cuối cùng dừng ánh mắt trên người Tiểu Huyền. "Quỷ mỗ trước giờ chưa từng nhận ơn huệ của người khác, nhưng lại nợ tiểu huynh đệ này một mối ân tình, do đó đặc biệt đến đây để báo tin."

Tiểu Huyền rất sợ hắn, bèn lùi lại nửa bước. "Ngươi muốn báo tin gì?"

Lâm Thanh dở khóc dở cười, Tiểu Huyền dù sao cũng chỉ là một đứa bé, cái gọi là cứu mọi người chẳng qua chỉ là cơ duyên xảo hợp, nhưng vừa rồi đúng là Trùng đại sư có ra tay cứu Quỷ Thất Kinh một mạng. Chắc hẳn tên sát thủ tâm cao khí ngạo này không muốn tỏ ra yếu thế trước Trùng đại sư, do đó mới lấy cớ là báo ơn Tiểu Huyền. Nghĩ đến đây, trong lòng y bất giác nảy sinh một tia hảo cảm với Quỷ Thất Kinh. "Quỷ huynh có gì xin cứ nói, nếu không tiện cho người ngoài nghe thì bọn ta có thể tránh qua một bên."

Quỷ Thất Kinh thấy Lâm Thanh nói vậy, rõ ràng là hết sức tin tưởng mình, trên khuôn mặt âm trầm bất giác lộ vẻ cảm kích. "Lâm huynh không cần khách sáo, tin tức này huynh cũng nên nghe." Ánh mắt vẫn nhìn chằm chặp vào Tiểu Huyền, hắn thấp giọng nói: "Ninh Hồi Phong đã thi triển Diệt Tuyệt thần thuật với đứa bé này, nếu trong vòng một tháng mà không thể chữa trị, ắt sẽ nguy hiểm đến tính mạng."

Lâm Thanh và Trùng đại sư đều cả kinh, Quỷ Thất Kinh đã đi rồi mà còn trở lại để nói việc này một cách trịnh trọng như vậy, xem ra không phải là giả. Tiểu Huyền cảm thấy cơ thể mình lúc này không có gì dị thường, thêm vào đó còn có lòng tin rất lớn vào bản lĩnh của Lâm Thanh và Trùng đại sư, do đó không sợ hãi chút nào. Có điều, nghe Quỷ Thất Kinh nói tới việc sống chết của mình như vậy, toàn thân nó không kìm được chấn động, trên khuôn mặt lộ thần sắc cổ quái.

Trùng đại sư trầm ngâm nói: "Đa tạ Quỷ huynh báo tin, chẳng hay huynh có biết cách phá giải thuật này không?"

Tiểu Huyền ngập ngừng muốn nói song lại thôi, vốn định bảo rằng mình không cần Quỷ Thất Kinh cứu nhưng thấy bốn chữ "Diệt Tuyệt thần thuật" quả thực đáng sợ nên những lời định nói đều nuốt cả vào bụng.

"Ta không biết cách phá giải." Quỷ Thất Kinh khẽ lắc đầu. "Môn công pháp này cực kỳ tàn độc, người nào trúng phải thì kinh mạch toàn thân đều hư tổn, nguyên khí dần tiêu tán, trong vòng một tháng ắt sẽ vong mạng, chính là bí thuật bất truyền của Ngự Linh đường. Hơn nữa, ta thấy đứa bé này nội khí không ổn định, chỉ sợ thương thế đã phát tác trước thời hạn, có lẽ còn không cầm cự nổi một tháng." Hắn thoáng dừng lại rồi nói tiếp: "Trong thiên hạ này, e là chỉ có một người cứu được nó."

Lâm Thanh trầm ngâm hỏi: "Là ai?"

Quỷ Thất Kinh hít vào một hơi thật sâu, đoạn nói ra từng từ một: "Cảnh Thành Tượng."

Thủy Nhu Thanh vốn cũng lo lắng cho Tiểu Huyền nhưng nghe thấy cái tên này thì lập tức yên tâm hẳn. Cô nhóc dường như có chút hậm hực vì mình vừa lo lắng cho tên "đối thủ" này, bèn ngoảnh đầu sang cười hì hì trêu chọc nó: "Tên tiểu quỷ ngươi gặp được ta đây đúng là hồng phúc tề thiên. Cảnh thúc thúc tốt với ta nhất đấy, chỉ cần ta cầu xin, ông ấy nhất định sẽ chữa trị giúp ngươi, cái mạng này của ngươi coi như đã nhặt về được rồi." Tiểu Huyền vốn đang thấp thỏm lo âu, chỉ miễn cưỡng làm mặt quỷ với Thủy Nhu Thanh một cái rồi cũng không tranh chấp gì với nàng.

Quỷ Thất Kinh đưa mắt nhìn Lâm Thanh và Trùng đại sư, nghiêm túc nói: "Lời cần nói ta đã nói xong, nếu hai vị muốn giữ ta lại thì cứ việc ra tay."

Trùng đại sư cười rộ. "Quỷ huynh đang có vết thương trên người, còn đến đây để báo tin, nói như vậy há chẳng phải quá coi thường Ám khí vương và tại hạ sao?"

Quỷ Thất Kinh cũng không nói nhiều, cung tay khom người một cái rồi lập tức rời đi.

Lâm Thanh và Trùng đại sư đưa mắt nhìn nhau, rồi Lâm Thanh chậm rãi hỏi: "Nơi này cách Điểm Tình các bao xa?"

Hoa Tưởng Dung nói: "Bốn đại gia tộc bọn muội đều ở trên đỉnh Minh Bội nằm ở giao giới giữa hai vùng Tương[1] - Cán[2], đi từ đây tới đó cần tới gần hai mươi ngày đường, xem ra kế hoạch của chúng ta phải thay đổi một chút rồi." Bốn đại gia tộc "các lâu hương chủng" xưa nay luôn nổi danh thần bí trên giang hồ, chẳng ai biết bọn họ rốt cuộc ở đâu, Lâm Thanh mới lần đầu nghe nói tới đỉnh Minh Bội này.

[1]. Tương: là tên gọi tắt của tỉnh Hồ Nam hiện nay.

[2]. Cán: là tên gọi tắt của tỉnh Giang Tây hiện nay.

"Vậy thì hay lắm, ta sớm đã muốn mời Lâm huynh đi cùng, chỉ là không biết phải mở miệng ra sao." Trùng đại sư vỗ tay cười rộ, ra chiều việc này vừa đúng ý mình. "Thế này đi, ta và Dung Nhi vẫn sẽ tới Diệm Thiên Nhai, còn Thanh Nhi thì dẫn Lâm huynh và Tiểu Huyền quay về đỉnh Minh Bội trước." Thấy Lâm Thanh tỏ vẻ nghi hoặc, ông bèn khẽ nói với giọng mang đầy ý vị sâu xa: "Ta xin nói thực với Lâm huynh, nếu huynh định khiêu chiến với Minh Tướng quân, việc gặp người của bốn đại gia tộc là hết sức cần thiết."

Lâm Thanh hơi chấn động, nghe khẩu khí của Trùng đại sư thì dường như ông quả thực có quan hệ với bốn đại gia tộc, mà việc này còn liên quan tới Minh Tướng quân, thực khiến y không hiểu ra sao. Trùng đại sư không đợi Lâm Thanh hỏi đã lại nói tiếp: "Lâm huynh bất tất phải đa nghi, sau khi tới đỉnh Minh Bội ắt sẽ hiểu rõ ràng mọi việc."

Tiểu Huyền rụt rè hỏi: "Vậy cha cháu phải làm thế nào?"

Trùng đại sư an ủi Tiểu Huyền: "Giáo chủ Mị Vân giáo Lục Văn Uyên tuy nhu nhược, thiếu quyết đoán nhưng xưa nay luôn lễ hiền đãi sĩ, khá có phong phạm của bậc Mạnh Thường. Bây giờ lại là lúc Mị Vân giáo đang cần dùng người, cha cháu tinh thông nghề rèn đúc, ắt sẽ không bị làm khó dễ."

Lâm Thanh suy nghĩ một lát rồi nói: "Ta thì lại có một điều lo lắng khác. Long phán quan muốn xây dựng lại uy vọng, chỉ e sẽ lập tức khai đao với Mị Vân giáo. Hứa huynh là bằng hữu từng vào sinh ra tử với ta, ta nhất định không thể đứng nhìn y bị người ta làm hại." Mọi người nghe vậy thì đều ngẩn ra. Theo lời đồn trên giang hồ, Long phán quan tính nóng như lửa, lần này lại bị Ninh Hồi Phong gài bẫy đến mức mất hết thể diện, chỉ e sẽ trút giận lên Mị Vân giáo, thực sự không thể không đề phòng.

Mắt Lâm Thanh lóe thần quang, nói với giọng kiên quyết: "Ta vẫn phải tới Mị Vân giáo một chuyến, Trùng huynh cũng nên đi Diệm Thiên Nhai theo kế hoạch, còn Tiểu Huyền thì xin phiền hai vị cô nương đưa tới đỉnh Minh Bội trị thương." Rồi y lại cười nói với Tiểu Huyền: "Cháu yên tâm, nhiều thì hai tháng, ít thì một tháng, thúc thúc nhất định sẽ tới đón cháu."

Tiểu Huyền không muốn rời xa Lâm Thanh, nghĩ bụng Quỷ Thất Kinh có nói một tháng sau thương thế của nó mới phát tác, trong một tháng này, có lẽ nó có thể theo Lâm Thanh đi cứu phụ thân rồi mới tới đỉnh Minh Bội gì đó... Nhưng sau khi suy đi nghĩ lại, nó rốt cuộc vẫn không dám mang tính mạng của mình ra đánh cược. Nó tuy còn nhỏ tuổi nhưng trưởng thành sớm, vừa được trải nghiệm cuộc sống "giang hồ" nhiều màu sắc, đang cảm thấy thú vị, thực không muốn làm người bệnh chút nào, nhưng lại nghĩ nhỡ lần này mà không chữa được vết thương, há chẳng phải mình sẽ không thể gặp lại phụ thân và Lâm thúc thúc nữa sao? Nghĩ đến đây, hai mắt nó liền đỏ hoe, cảm thấy dưới gầm trời này thực không có người nào xui xẻo hơn mình.

Hoa Tưởng Dung nghĩ Tiểu Huyền lo lắng cho thương thế của bản thân, bèn cất lời an ủi: "Tiểu Huyền đừng sợ, y thuật của Cảnh thúc thúc thiên hạ vô song, nhất định sẽ diệu thủ hồi xuân, chữa khỏi cho đệ."

"Đã như vậy..." Trùng đại sư suy nghĩ một lát rồi nói: "Dung Nhi hãy dẫn Thanh Nhi và Tiểu Huyền đi theo đường thủy, hai ngày nữa tới được Vạn huyện thì có thể đi tìm huynh đệ họ Đoàn, bảo bọn họ dẫn các cháu tới đỉnh Minh Bội, như thế trên đường mọi người cũng tiện chăm sóc cho nhau."

Thủy Nhu Thanh vỗ tay, nói: "Hay quá, hay quá, lần trước thua cờ dưới tay Đoàn lão tam cháu rất không phục, lần này vừa hay có thể báo thù...", rồi lại quay sang cười nói với Tiểu Huyền: "Đừng khóc nhè nữa, đợi mấy ngày nữa tới Tam Hiệp, Dung tỷ tỷ sẽ kể cho ngươi nghe rất nhiều chuyện."

"Ai khóc nhè chứ?" Tiểu Huyền hậm hực nói, rồi lại kéo tay Lâm Thanh. "Lâm thúc thúc nhớ phải tới đón cháu sớm đấy!"

Lâm Thanh đưa tay xoa đầu Tiểu Huyền, mỉm cười, gật đầu.

Trùng đại sư giải thích với Lâm Thanh: "Ba huynh đệ họ Đoàn đó là bàng chi ngoại tính của bốn đại gia tộc, võ công không kém, có bọn họ ở bên bảo vệ, Tiểu Huyền ắt sẽ an toàn."

Lâm Thanh biết các đệ tử của bốn đại gia tộc có vô số kỳ công dị thuật, vốn còn lo lắng thương thế của Tiểu Huyền sẽ phát tác giữa đường, sau khi nghe Trùng đại sư nói vậy thì lập tức yên tâm hẳn.

Sau khi bàn bạc mọi chuyện xong xuôi, Hoa Tưởng Dung và Thủy Nhu Thanh liền nói tường tận địa chỉ của đỉnh Minh Bội cho Lâm Thanh biết.

Đỉnh Minh Bội đó tọa lạc giữa dãy La Tiêu ngay gần huyện Bình Hương, nằm ở giao giới giữa hai vùng Tương - Cán. Dãy La Tiêu trải dài mấy trăm dặm, rừng cây rậm rạp, nếu không có người chỉ dẫn thì thực khó tìm được đỉnh Minh Bội. Hoa Tưởng Dung dặn dò Lâm Thanh một phen, xong đâu đấy bèn lấy từ trong người ra một miếng ngọc bội, giao vào tay y. "Bốn đại gia tộc bọn muội có chỗ đặt chân ở khắp nơi trên đất Trung Nguyên, nếu huynh đến huyện Bình Hương, chỉ cần vào một tiệm gạo mà bên ngoài có treo lá cờ hiệu thêu hình một bông hoa nhỏ và ba gợn sóng, đưa tín vật này ra, tự khắc sẽ có người đưa huynh đến đỉnh Minh Bội."

Lâm Thanh thấy miếng ngọc bội đó có hình trái tim, màu xanh nhạt, chạm tay vào có cảm giác mát lạnh, nơi chính giữa khảm một khối ngọc phỉ thúy màu xanh biếc khắc hình chữ "Hoa", tinh xảo vô cùng, nghĩ bụng đây chắc hẳn là vật tùy thân của Hoa Tưởng Dung. Y vốn định bảo nàng đổi tín vật khác, nhưng thấy nàng khẽ cắn môi xinh, má phấn ửng hồng, liền cảm thấy nói vậy thì quá lộ liễu, đành nhận lấy rồi cất vào vạt áo trước ngực.

Thủy Nhu Thanh bỗng nghĩ đến một chuyện. "Quỷ

Thất Kinh nói cái Diệt Tuyệt thần thuật gì đó là bí thuật bất truyền của Ngự Linh đường, tại sao hắn lại biết được?"

Trên khuôn mặt thấp thoáng vẻ âu lo, Trùng đại sư phân tích: "Ban đầu Quỷ Thất Kinh không nói gì về thương thế của Tiểu Huyền, sau đó lại tới tìm chúng ta, rốt cuộc là vì sao?"

Thủy Nhu Thanh nói: "Chẳng lẽ hắn muốn né tránh tai mắt của người khác? Nhưng Quỷ Thất Kinh có phủ tướng quân làm chỗ dựa, chắc không cần phải sợ Tề Bách Xuyên và Quan Minh Nguyệt chứ?"

Hoa Tưởng Dung vốn thông minh sáng dạ, lập tức đoán ra căn nguyên: "Người hắn muốn né tránh là Chu Toàn!"

Thủy Nhu Thanh cả kinh. "Đêm đó muội tới Lỗ phủ dò la tình hình, dường như đã bị Ninh Hồi Phong nhận nhầm thành Quỷ Thất Kinh, chứng tỏ hai người này có một mối quan hệ nào đó. Chẳng lẽ..." Nàng dừng lại một chút, chậm rãi nói ra phán đoán của mình: "Chẳng lẽ Quỷ Thất Kinh cũng là người của Ngự Linh đường?"

Lâm Thanh không nói gì. Lai lịch của Quỷ Thất Kinh không ai biết rõ, sau khi trở thành sát thủ của phủ tướng quân, hắn ra tay chưa từng thất bại, cùng với Trùng đại sư được tôn xưng là hai vị vua sát thủ đương thế. Nếu ngay đến nhân vật thế này cũng là người của Ngự Linh đường, vậy thì thực lực của Ngự Linh đường quả là khiến người ta kinh sợ!

Trùng đại sư lên tiếng cắt ngang dòng suy nghĩ của mọi người: "Cũng không còn sớm nữa, chúng ta hãy đưa hai cô nhóc và Tiểu Huyền lên thuyền trước. Lâm huynh và ta còn đi cùng nhau mấy ngày, cứ từ từ nghiên cứu là được."

Trong lòng Lâm Thanh thoáng động, đoán chừng Trùng đại sư ắt hẳn biết một số tình hình của Ngự Linh đường nhưng không muốn nói với các vãn bối. Y bèn cùng Trùng đại sư đưa Hoa Tưởng Dung, Thủy Nhu Thanh và Tiểu Huyền lên thuyền Tu Nhàn. Lâm Thanh dặn dò Tiểu Huyền mấy câu, sau đó mới cùng Trùng đại sư nhảy lên bờ, bảo Lâm tẩu cho thuyền nhổ neo, khởi hành.

Thuyền Tu Nhàn xuôi dòng đi về phía đông, thuận gió thuận nước, thuyền nhẹ căng buồm, đi rất thần tốc.

Tiểu Huyền ngồi xổm ở đuôi thuyền, nhìn cái bóng của Lâm Thanh và Trùng đại sư trên bờ càng ngày càng nhỏ, cuối cùng hoàn toàn biến mất. Lần đầu tiên nó cảm nhận được nỗi sầu ly biệt, trong lòng như bị một tảng đá lớn đè nặng, tràn ngập một nỗi buồn khó diễn tả bằng lời, không kìm được khẽ thở dài một tiếng.

"Đang yên đang lành lại thở dài cái gì chứ?" Thủy Nhu Thanh ngồi xuống bên cạnh nó, cầm một chiếc mái chèo lên, khẽ gạt xuống mặt sông. "Chẳng phải Lâm thúc thúc nói muộn nhất là hai tháng sau sẽ tới đón ngươi sao?"

Tiểu Huyền lại thở dài tiếng nữa. "Biết là vậy nhưng trong lòng vẫn cảm thấy khó chịu."

Thủy Nhu Thanh cười rộ. "Thực không nhìn ra ngươi còn nhỏ tuổi mà đã đa sầu đa cảm như thế, cứ như một đứa con gái vậy."

Tiểu Huyền bực tức nói: "Ta không có lòng dạ sắt đá giống như cô đâu, biết rõ là sẽ rất lâu nữa mới có thể gặp lại mà vẫn bình thản như thường."

Thủy Nhu Thanh không tức giận, cười hì hì, nói: "Xem ra ngươi đúng là không có kinh nghiệm giang hồ." Sau đó nàng bắt đầu khoác lác: "Những người thường xuyên hành tẩu giang hồ như ta đây ắt phải biết cái đạo lý hợp lâu tất phân, phân lâu tất hợp, nên chưa từng cảm thấy khó chịu. Ngươi nhất định là từ nhỏ đã ở cùng với cha ngươi, chưa rời khỏi nhà bao giờ đúng không?"

Tiểu Huyền bất giác ngẩn người, khẽ gật đầu. "Đúng thế, ta từ nhỏ đã luôn ở bên cha ta. Có lúc cha ta lên núi lấy đá, ta một mình ở trong nhà, không khỏi cảm thấy sợ hãi, cứ nghĩ liệu có phải cha đã không cần ta nữa không, thế là lại vội vã chạy ra cửa đợi ông. Về sau hiểu chuyện hơn, ta mới biết cuối cùng cha cũng sẽ quay về..."

Thủy Nhu Thanh khẽ gật đầu. "Vậy mẹ ngươi đâu?"

"Mẹ ta..." Sắc mặt trầm hẳn xuống, Tiểu Huyền chậm rãi nói: "Ta chưa từng được gặp mẹ, hỏi cha ta thì cha cũng không chịu nói."

Thủy Nhu Thanh chấn động, hơi cúi đầu xuống. "Hồi ta bốn tuổi, mẹ ta đã lên kinh sư, từ đó về sau ta và cha ta không gặp lại bà lần nào nữa."

Tiểu Huyền không ngờ cô nhóc "đối thủ" thường ngày ranh mãnh, cổ quái, mồm mép nhanh nhảu này từ nhỏ đã không có mẹ, trong lòng liền nổi lên cảm giác đồng bệnh tương lân. "Cô cũng đừng khó chịu, ít nhất cô cũng còn biết mẹ mình đang ở kinh thành, nhưng mẹ ta e là sớm đã..." Nói tới đây, sống mũi nó bỗng cay cay, không sao nói tiếp được nữa.

"Ta chẳng khó chịu đâu!" Tuy ngoài miệng nói vậy nhưng trên mặt Thủy Nhu Thanh không kìm được vẻ buồn bã. "Mỗi lần ta hỏi về mẹ, cha ta đều nổi trận lôi đình, về sau ta không hỏi ông ấy thêm lần nào nữa. Có lần ta vô tình nghe được trưởng bối trong môn phái nói giữa cha ta và mẹ ta hình như có tranh chấp gì đó, rồi mẹ ta một đi không trở lại."

Tiểu Huyền cả kinh. "Bà ấy nhẫn tâm bỏ cô lại, không quan tâm sao?"

"Đâu phải thế!" Thủy Nhu Thanh lắc đầu thật mạnh, vẻ kiêu ngạo. "Mỗi năm mẹ ta đều gửi về cho ta rất nhiều đồ, chỉ là cha ta không cho phép ta đến kinh sư tìm bà thôi. Hừ, đợi mấy năm nữa ta sẽ tự đi." Nàng kéo bàn tay Tiểu Huyền lại, cố tỏ vẻ điềm nhiên, cười, nói: "Ngươi cũng đừng đau lòng, có lẽ mẹ ngươi vẫn còn sống, đợi khi nào trưởng thành ngươi cũng có thể đi tìm bà ấy."

Kể từ khi quen biết đến nay, đây là lần đầu tiên Tiểu Huyền thấy Thủy Nhu Thanh nói chuyện với mình nhẹ nhàng như vậy, không kìm được nắm chặt bàn tay mềm mại của nàng. "Ta đã lớn rồi, đợi sau khi gặp lại cha ta, ta nhất định sẽ hỏi ông ấy về mẹ ta."

"Ngươi lớn rồi sao?" Thủy Nhu Thanh cười, nói. "Sao ta nhìn thế nào cũng thấy ngươi giống một tên tiểu quỷ không hiểu chuyện nhỉ, mới chuẩn bị phải xa Lâm thúc thúc của ngươi có vài tháng mà đã suýt khóc nhè rồi."

Lần này nghe Thủy Nhu Thanh mắng mình là "tiểu quỷ", Tiểu Huyền không hề cảm thấy tức giận, ngược lại trong lòng còn trào lên một tia ấm áp. "Nói ra kể cũng lạ, vừa rồi khi thấy bóng dáng của Lâm thúc thúc càng lúc càng nhỏ lại, ta thật sự rất đau lòng, ngay cả khi bị Nhật Khốc quỷ bắt đi, phải rời xa phụ thân, dường như ta cũng không khó chịu như vậy." Tiểu Huyền suy nghĩ một lát rồi lại nói: "Có lẽ vì ta biết cha ta rồi sẽ về bên ta, còn Lâm thúc thúc thì phải đi làm việc riêng của mình, có lẽ có ngày sẽ vĩnh viễn không thể gặp lại..."

"Nếu chúng ta phải chia tay, liệu ngươi có khó chịu không?" Thủy Nhu Thanh nhìn dòng nước sông cuộn chảy, buột miệng nói ra một câu, ngay sau đó lập tức tỉnh táo lại, khuôn mặt bất giác đỏ bừng.

Tiểu Huyền không chú ý tới vẻ mặt của Thủy Nhu Thanh, nghiêm túc trả lời: "Ta bây giờ khó có thể nói rõ được, có lẽ phải đến lúc chia tay ta mới biết mình có cảm giác thế nào."

"Hừ, ai thèm chứ!" Thủy Nhu Thanh vốn cảm thấy mình lỡ lời, nghe Tiểu Huyền nói vậy thì lập tức nổi cơn giận dữ, gạt mạnh tay Tiểu Huyền ra. "Sau khi vết thương của ngươi được chữa khỏi, ngươi hãy rời khỏi ta càng xa càng tốt, ta chẳng thèm gặp lại ngươi nữa đâu!"

Tiểu Huyền không hiểu tại sao Thủy Nhu Thanh lại tức giận, nhưng vì sớm đã biết tính khí nàng thất thường nên chẳng cảm thấy lạ lẫm, cũng không bực bội. "Đợi đến khi vết thương được chữa khỏi, ta sẽ tự đi, dù sao cũng không thể ở lại trong bốn đại gia tộc cả đời được." Hai mắt nó sáng lên lấp lánh. "Đến lúc đó ta sẽ theo Lâm thúc thúc đi xông pha giang hồ, nhất định là rất thú vị. Đúng rồi, ta còn phải xem Lâm thúc thúc đánh bại Minh Tướng quân như thế nào nữa..."

Thủy Nhu Thanh hờ hững nói: "Lâm thúc thúc của ngươi chưa chắc đã chịu đưa ngươi theo."

Tiểu Huyền không phục, lớn tiếng nói: "Lâm thúc thúc là bạn tốt của cha ta, đương nhiên sẽ đưa ta theo."

Thủy Nhu Thanh cười lạnh, nói: "Đưa ngươi theo thì có ích gì, võ công của ngươi kém như vậy, chỉ có thể trở thành gánh nặng thôi."

Tiểu Huyền bị nói trúng vào điểm yếu, lập tức thầm chấn động. Từ nhỏ nó đã được nghe phụ thân kể rất nhiều chuyện về Ám khí vương, trong lòng sớm đã coi Ám khí vương là thần tượng lớn nhất của mình, sau khi ở cùng nhau mấy ngày lại càng khâm phục võ công siêu việt và tác phong hành sự quyết đoán của y. Quan trọng nhất là Lâm Thanh tuy danh vang giang hồ nhưng lại luôn cư xử khiêm nhường, hòa nhã, đến một đứa bé như nó mà cũng coi như bè bạn, không hề ra vẻ trưởng bối. Ngay đến phụ thân nó thi thoảng còn làm bộ làm tịch răn dạy nó mấy câu, so sánh thử thì mấy ngày ở cùng Ám khí vương dường như còn có cảm giác gần gũi hơn một chút. Có điều, nghe Thủy Nhu Thanh nói vậy, dù trong lòng không muốn thừa nhận nhưng nó cũng biết đó là sự thực. Lâm Thanh một lòng muốn khiêu chiến với Minh Tướng quân, đương nhiên sẽ không thể mang theo một "gánh nặng" như nó bên người.

Tiểu Huyền vừa nghĩ đến đây, trái tim lập tức nguội lạnh, chỉ là không muốn tỏ ra yếu thế trước mặt Thủy Nhu Thanh, bèn miễn cưỡng nói một câu: "Ta nhất định sẽ khổ luyện võ công để sau này trở thành trợ thủ đắc lực cho Lâm thúc thúc."

Thủy Nhu Thanh cũng cảm thấy lời nói vừa rồi của mình hơi quá đáng, liền thừa cơ nói: "Ôn Nhu hương bọn ta không thu nhận đệ tử nam, vừa hay lần này ngươi đi tìm Cảnh đại thúc nhờ trị thương, chi bằng để ta xin ông ấy nhận ngươi làm đệ tử của Điểm Tình các..."

Tiểu Huyền bị những lời vừa rồi của Thủy Nhu Thanh làm tổn thương rất nặng. Tuy nó thường ngày ương bướng, nghịch ngợm nhưng tâm khí rất cao, nghe thấy vậy liền tức giận nói: "Cô yên tâm, ta tuyệt đối sẽ không dây dưa với bốn đại gia tộc các cô đâu." Nói xong, vẫn chưa thấy hết giận, nó lại bồi thêm một câu: "Ta xem thường nhất là loại con cháu thế gia ỷ vào phụ thân và trưởng bối mà đi diễu võ dương oai khắp nơi."

Thủy Nhu Thanh nào đã từng bị chê bai như vậy, lập tức sầm mặt, suýt thì buột miệng nói: "Ngươi có giỏi thì đừng đi tìm Cảnh đại thúc nhờ trị thương nữa." May mà lời vừa ra đến miệng thì nàng đã kịp nuốt lại, nhất thời cứng họng, bèn giậm chân một cái thật mạnh, xoay người chạy vào khoang thuyền.

Tiểu Huyền thầm giận dữ, ngẩn ngơ nhìn dòng nước không ngừng cuộn chảy bên dưới, một mặt suy nghĩ sau này mình nên làm thế nào để luyện được võ công cao cường, sau đó còn khoe khoang trước mặt Thủy Nhu Thanh, mặt khác lại không kìm được lòng nhung nhớ phụ thân và Lâm Thanh...

Thuyền đi được hai ngày thì tới Vạn huyện ở Xuyên Đông. Hoa Tưởng Dung dẫn Tiểu Huyền và Thủy Nhu Thanh đi tìm huynh đệ họ Đoàn.

Tiểu Huyền và Thủy Nhu Thanh hai ngày nay không để ý gì đến nhau, chỉ đi tìm Hoa Tưởng Dung nói chuyện. Hoa Tưởng Dung tuy cũng cảm thấy kỳ lạ nhưng đã quá quen với việc hai đứa nhóc này giận dỗi nhau, trong bụng cười thầm, nghĩ rằng mấy ngày nữa mọi việc chắc sẽ trở lại như cũ.

Vừa tới trước cửa Đoàn gia trang, không đợi Hoa Tưởng Dung sai người vào thông báo, Thủy Nhu Thanh đã lớn tiếng gọi: "Đoàn lão tam mau ra đây, lần trước thua ngươi ta rất không phục, chúng ta hãy thi đấu lại nào!" "Ha ha, ta còn tưởng là ai kêu to gọi nhỏ, thì ra là tiểu nha đầu ngươi." Ba người sánh vai nhau đi từ trong sân ra, người đi đầu tuổi chừng hai mươi bảy, hai mươi tám, vận một chiếc áo dài màu xanh, khuôn mặt hòa nhã như thể một vị tiên sinh dạy học. Y mỉm cười, gí tay vào trán Thủy Nhu Thanh một cái, sau đó mới quay sang cung tay chào Hoa Tưởng Dung: "Xin chào Hoa tiểu muội!"

Người thứ hai thì nhỏ hơn chừng hai, ba tuổi nhưng mặt lại đỏ như táo tàu, râu mọc tua tủa, vận một bộ kình trang ngắn, trông vô cùng dũng mãnh. Y khẽ gật đầu với Hoa Tưởng Dung, sau đó quay sang phía Thủy Nhu Thanh, cười hề hề, nói: "Một tiểu cô nương cớ sao lại thích tranh hơn thua như vậy, làm gì còn chút dịu dàng nào?"

Ánh mắt Thủy Nhu Thanh lại chỉ nhìn về phía người thứ ba. "Đoàn lão tam, lần này ngươi cùng bọn ta tới đỉnh Minh Bội, thời gian trên đường đủ để chúng ta đại chiến một trăm ván, tới lúc đó xem rốt cuộc ai lợi hại hơn ai."

Đoàn lão tam chỉ chừng mười bảy, mười tám, có khuôn mặt trẻ con rất đáng yêu. "Được lắm, một ván một hạc. Nếu cô không sợ thì kể cả chơi một ngàn ván cũng được."

"Một ván một hạc?" Thủy Nhu Thanh dường như có chút lo lắng. "Vậy nếu ngươi thua thì sao? Chẳng lẽ ngươi cũng biết thêu thùa?"

Đoàn lão tam cười, nói: "Nếu ta thua thì sẽ bắt hạc sống cho cô. Có điều chúng ta phải giao hẹn trước, tuyệt đối không được đòi đi lại!"

"Phì! Ta từng đòi đi lại sao?" Thủy Nhu Thanh cười, nói.

Vị hán tử vận kình trang tiếp lời: "Ta có thể làm chứng, lần trước Thủy muội tử lớn tiếng đòi đi lại khiến ta suốt đêm không thể chợp mắt."

Thủy Nhu Thanh nghe vậy thì vô cùng tức tối, kêu gào ầm ĩ, mọi người đều không kìm được, cười vang.

Hoa Tưởng Dung giới thiệu với Tiểu Huyền một lượt, thư sinh lớn tuổi nhất tên Đoàn Tần; hán tử vận kình trang là lão nhị nhà họ Đoàn, tên chỉ có một chữ Du; còn Đoàn lão tam có tên là Đoàn Thành. Tiểu Huyền chỉ đối đáp qua loa, nó không hiểu "một ván một hạc" mà Thủy Nhu Thanh và Đoàn Thành giao hẹn với nhau là có ý gì, trong lòng còn cảm thấy kỳ lạ vì ba huynh đệ này chẳng có điểm nào giống nhau, thực chẳng rõ được cha mẹ sinh ra như thế nào.

Thế rồi Hoa Tưởng Dung nói ra mục đích của mình, sau đó lại thầm nói với Đoàn Tần điều gì đó. Ba huynh đệ họ Đoàn cũng là người sảng khoái, biết thương thế của Tiểu Huyền không thể chậm trễ, chỉ hàn huyên một chút rồi Đoàn Thành liền vào nhà thu dọn, sau đó theo hai nàng Hoa, Thủy và Tiểu Huyền rời khỏi Vạn huyện, ngồi thuyền Tu Nhàn xuôi dòng đi về phía đông.

Vừa mới lên thuyền, Đoàn Thành đã lấy từ cái bọc sau lưng ra một chiếc hộp gỗ lớn, thì ra là một bộ cờ tướng, sau đó cùng Thủy Nhu Thanh sát phạt nhau.

Tiểu Huyền vốn tính hiếu động, vậy mà suốt dọc đường ngồi thuyền lần này chẳng thể đi đâu, thêm vào đó lại đang giận hờn Thủy Nhu Thanh nên quả thực rất buồn bực. Bây giờ Thủy Nhu Thanh đã có bạn, nó lại càng cảm thấy cô đơn, muốn đi tìm Hoa Tưởng Dung nói chuyện nhưng lại sợ quấy rầy nàng nên đành ngồi một mình trên đầu thuyền, ngắm cảnh vật hai bên bờ sông, vô cùng buồn chán.

Dù sao nó cũng là trẻ con, tuy thầm hạ quyết tâm không thèm để ý đến Thủy Nhu Thanh nữa nhưng quả thực rất tò mò về cái gọi là "một ván một hạc" kia, sau khi ngẩn ngơ một lát bèn không kìm được, trở vào trong khoang xem Thủy Nhu Thanh và Đoàn Thành đánh cờ.

Đoàn Thành tính tình hòa nhã, nhìn thấy Tiểu Huyền liền mỉm cười, cất tiếng chào, còn Thủy Nhu Thanh thì mặt mày nghiêm túc, dường như lúc này trong đầu nàng chỉ có ván cờ đang đánh, thỉnh thoảng còn khẽ thở vắn than dài.

Tiểu Huyền lần đầu tiên nhìn thấy người ta đánh cờ, thấy trên những quân cờ có viết xe, mã, pháo, sĩ, tượng, còn có Sở hà Hán giới cùng với binh, tốt, tướng, soái[3], thế là lập tức sinh lòng hứng thú, đặc biệt là khi thấy mặt mày Thủy Nhu Thanh nhăn nhó thì lại càng thích chí. Nó cũng không hỏi han gì nhiều, chỉ lặng lẽ nhìn hai người đánh cờ. Đoàn Thành nhận ra giữa Tiểu Huyền và Thủy Nhu Thanh dường như có khúc mắc, cảm thấy không khí hơi kỳ quặc, bèn chủ động trò chuyện với nó.

[3]. Trên bàn cờ tướng, quân tướng phe đỏ được viết chữ "soái", quân tốt phe đỏ được viết chữ "binh", "Sở hà Hán giới" chính là "sông" ở giữa bàn cờ.

Sức cờ của Thủy Nhu Thanh vốn kém hơn đối thủ, hơn nữa có Tiểu Huyền ở bên cạnh nên nàng ngại không dám sử tuyệt chiêu đòi đi lại, thế là sau khi miễn cưỡng cầm hòa được hai ván đã thua liền ba ván. Nàng xưa nay vốn rất để tâm đến chuyện hơn thua, vậy mà ở trước mặt tên "đối thủ" Tiểu Huyền này lại liên tiếp gặp thất bại, trong lòng nôn nóng, nước cờ càng trở nên rối loạn, ván thứ sáu đã sắp thua đến nơi. Thế là nàng dứt khoát kéo dài thời gian, cứ ngồi đó nghĩ ngợi, có nói gì cũng không chịu để cho Tiểu Huyền nhìn thấy cảnh mình thua cờ nữa.

Tiểu Huyền từ nhỏ đã được học Thiên Mệnh bảo điển, có trực giác cực kỳ nhạy bén đối với vạn vật trong thiên hạ, do đó mới chỉ nhìn vài ván đã đại khái hiểu được cách chơi. Nó đang tập trung quan sát bàn cờ, không kìm được buột miệng hỏi Đoàn Thành mấy câu. Đoàn Thành chiếm được thế thượng phong, trong lòng đang vui, tất nhiên biết gì nói nấy.

Thủy Nhu Thanh cảm thấy hai người này thực không coi mình ra gì, vậy nhưng lại chẳng có cách nào vãn hồi cục diện trên bàn cờ. Nàng không trách Đoàn Thành liên tục sử sát chiêu, chỉ trách Tiểu Huyền nhiều chuyện, bèn trút hết cơn giận lên người Tiểu Huyền, nghiến răng nghiến lợi nói: "Tên tiểu quỷ kia, có biết thế nào là "xem đánh cờ không lên tiếng mới là quân tử" không?"

Tiểu Huyền cũng không chịu kém, đáp: "Ta là tiểu quỷ, không phải quân tử." Nó cố ý chọc tức Thủy Nhu Thanh nên quay qua hỏi Đoàn Thành: "Đoàn đại ca, thế nào gọi là "một ván một hạc"?"

Đoàn Thành dường như khá sợ Thủy Nhu Thanh, bèn khẽ nháy mắt ra hiệu với Tiểu Huyền. "Khụ khụ, đợi mấy ngày nữa đệ sẽ biết thôi."

"Không chơi nữa!" Thủy Nhu Thanh vung tay áo làm rối loạn bàn cờ. "Ván này coi như hòa."

Đoàn Thành cười tủm tỉm, không nói gì. Tiểu Huyền thoáng quan sát liền biết ván này Thủy Nhu Thanh thua chắc, bèn cười hì hì, nói với vẻ như đang lẩm bẩm một mình: "Ta biết rồi, muốn nhận thua cứ trực tiếp nói "ta thua rồi", còn nếu muốn nhận hòa thì chỉ cần phá rối bàn cờ là được."

Thủy Nhu Thanh cả giận. "Tên tiểu quỷ ngươi nếu có bản lĩnh thì thắng ta trước đã rồi hãy nói lời châm chọc."

Tiểu Huyền kỵ nhất bị người khác gọi là "tiểu quỷ", lúc trước chỉ có hai người với nhau thì không sao, bây giờ bị Thủy Nhu Thanh mắng như vậy trước mặt Đoàn Thành, từ đáy lòng nó liền trào lên một cơn lửa giận, buột miệng nói: "Việc này có gì là khó, bây giờ đầu óc cô đang căng thẳng, ta không thèm chấp, đợi ngày mai xem ta thắng cô thế nào."

"Được!" Sắc mặt Thủy Nhu Thanh tái xanh. "Sáng sớm ngày mai, ai thua sẽ phải... sẽ phải..." Nàng nhất thời không nghĩ ra thứ gì dùng để đánh cược, đột nhiên nhớ đến những lời thường được nói trong các cuộc tỷ võ trên giang hồ, bèn buột miệng nói: "Ai thua sẽ phải nghe theo mệnh lệnh của đối phương cả đời!"

Tiểu Huyền ngẩn người. Vừa rồi xem mấy ván cờ, nó đã nhớ được các quy tắc chơi cơ bản, cảm thấy đánh cờ không quá khó, lại đoán sức cờ của Thủy Nhu Thanh cũng chẳng ra sao, mình chỉ cần nghiên cứu một chút là nhất định có thể đánh bại nàng. Nhưng nghe nàng nói ra những lời như vậy, nó bỗng cảm thấy có chút do dự.

Đoàn Thành đứng ra dàn hòa. "Thanh muội hà tất phải nghiêm túc như vậy, Tiểu Huyền hôm nay mới học chơi cờ, sao có thể là đối thủ của muội được?"

"Ai là Thanh muội của ngươi?" Thủy Nhu Thanh trợn trừng hai mắt. "Tên tiểu quỷ này âm hiểm muốn chết, ngươi làm sao biết hôm nay nó mới học chơi cờ? Có lẽ nó đã biết chơi từ lâu rồi, chẳng qua chỉ cố ý giả bộ không biết rồi lên tiếng hỏi ngươi để quấy rối dòng suy nghĩ của ta mà thôi."

Đoàn Thành dở khóc dở cười, không dám nói gì thêm. Trong bốn đại gia tộc, mọi người đều biết Thủy Nhu Thanh tuy thường ngày ngoan ngoãn, đáng yêu nhưng một khi đã nổi nóng thì sẽ chẳng nể nang ai, cũng chẳng bao giờ chịu nói đạo lý.

Tiểu Huyền lại bị Thủy Nhu Thanh gọi là "tiểu quỷ", còn được tặng thêm hai chữ "âm hiểm", nhất thời cơn giận trào lên, thiếu chút nữa đã cất lời đồng ý ứng chiến. Nhưng dù sao nó cũng đã tu luyện Thiên Mệnh bảo điển nhiều năm, vẫn còn giữ được sự bình tĩnh, nghĩ bụng lỡ như bị thua, ngày sau phải nghe lệnh của tiểu nha đầu này thì thực chẳng phải việc gì hay ho, bèn nói: "Cô chớ có bá đạo như vậy, trước khi xuống thuyền, ta nhất định thắng được cô." Nó từng nghe Hoa Tưởng Dung nói con thuyền này sẽ xuôi theo Trường Giang về phía đông, đến Nhạc Dương thì đi vào hồ Phàn Dương rồi rẽ qua Tương Giang, đến tận Chu Châu mới dừng thuyền lên bờ đi bộ, ít nhất cũng phải đi hơn mười ngày đường thủy. Nó nghĩ bụng hơn mười ngày này, mình chỉ cần chuyên tâm học đánh cờ, dù thế nào cũng không thể thua Thủy Nhu Thanh được.

"Được, nhất ngôn vi định, nếu là nam tử hán thì chớ có nói lời không giữ lời!" Thủy Nhu Thanh hậm hực trừng mắt nhìn Tiểu Huyền lần nữa, sau đó xoay người trở về phòng mình.

Đoàn Thành nhìn những quân cờ rơi đầy trên sàn rồi lại nhìn Tiểu Huyền. "Đệ thật sự mới học đánh cờ lần đầu sao?"

Tiểu Huyền ngẩn ngơ khẽ gật đầu một cái. Lúc này, trong đầu nó vẫn đang thấp thoáng tia địch ý ẩn hiện trong ánh mắt Thủy Nhu Thanh vừa nãy, không biết tại sao lại cảm thấy hối hận. Thực ra nó không hề sợ thua nàng mà chỉ sợ cả đời này phải đối địch với nàng. Nhớ lại lúc nắm tay nàng ở đuôi thuyền rồi hai người cùng nói ra thân thế, lòng nó bỗng mềm lại, muốn lập tức đi tìm nàng nhận thua, chỉ cần nàng đừng coi nó như kẻ thù sinh tử nữa là được...

Đoàn Thành thì không suy nghĩ nhiều như vậy, chỉ thấp giọng khuyên nhủ: "Tính khí của Thanh Nhi mọi người đều biết, thường ngày ai cũng nhường nhịn đôi phần, không muốn làm muội ấy tức giận." Thấy Tiểu Huyền có vẻ mặt phức tạp, dường như có chút xao động, y lại nói: "Hay là để ta nói giúp đệ đôi câu, người xưa đã nói rồi, đàn ông không đấu với phụ nữ, vì một ván cờ mà thành ra như vậy có đáng không? Hơn nữa, chẳng phải đệ còn cần nhờ Cảnh đại thúc trị thương sao? Cảnh đại thúc thương Thanh Nhi nhất đấy..."

Tiểu Huyền vốn hơi xao động nhưng nghe Đoàn Thành nói tới việc trị thương, trong lòng lập tức dâng lên một luồng ngạo khí, lớn tiếng nói: "Cảnh đại thúc thương cô ta thì ghê gớm lắm sao? Cho dù đệ có trọng thương sắp chết cũng quyết không cầu xin cô ta..."

Giọng nói khác hẳn thường ngày của Thủy Nhu Thanh vọng vào từ ngoài cửa: "Bớt nói lời thừa thãi đi, mau mau tận dụng thời gian mà theo Đoàn lão tam học lấy mấy chiêu cờ."

Đoàn Thành thở dài, không nói gì.

Hoa Tưởng Dung sau khi biết chuyện liền vội vàng đến khuyên Tiểu Huyền và Thủy Nhu Thanh, nhưng cả hai đều cực kỳ cố chấp, một lòng muốn quyết hơn thua. Tuy chỉ là hành động trong lúc giận dỗi nhất thời song bọn họ đều coi đây là việc lớn hàng đầu, người khác có khuyên gì cũng vô ích.

Đêm ấy, Tiểu Huyền chuyên tâm theo Đoàn Thành học cờ. Tiểu Huyền vốn cho rằng kỳ đạo chỉ là một môn tạp học cỏn con, với sự thông minh của mình nhất định vừa học đã biết, nhưng sau khi chơi thử với Đoàn Thành một ván nó mới hiểu ra sự thật không phải như vậy. Muốn ghi nhớ hết luật để có thể chơi cờ thì rất đơn giản, nhưng muốn chơi giỏi thì lại rất khó, không những phải biết nhận định tình hình, còn cần tính toán các nước tiếp theo của đối phương, bình thường cứ mỗi khi đánh ra một nước cần phải tính toán đến mấy chục nước sau...

Đoàn Thành cũng cảm thấy rất khó xử. Y chỉ lớn hơn Tiểu Huyền năm, sáu tuổi, tất nhiên hiểu rất rõ cái tâm lý hiếu thắng của một đứa trẻ đang ở độ tuổi này, vừa không nhẫn tâm để Tiểu Huyền giống như con nhặng không đầu học cờ bừa bãi, vừa sợ lỡ như dạy cho Tiểu Huyền thắng được Thủy Nhu Thanh thì nàng sẽ hận mình. Nhưng thoáng ngẫm lại, y thấy Thủy Nhu Thanh tuy hơi kém mình nhưng sức cờ quả thực không yếu, Tiểu Huyền chỉ học mười mấy ngày thì làm sao mà thắng nổi nàng? Nghĩ tới đây, khi dạy Tiểu Huyền y liền dốc hết lòng hết sức, không giấu giếm ngón nghề riêng nào.

Ngày thứ hai, Thủy Nhu Thanh không đi tìm Đoàn Thành đánh cờ mà ngồi một mình trong phòng, thầm tức giận. Tiểu Huyền thấy vậy, vừa đúng ý mình, liền quấn lấy Đoàn Thành học cờ bất kể ngày đêm. Chỉ khổ cho Đoàn Thành, sáng sớm vừa mở mắt đã bị Tiểu Huyền kéo đến bên bàn cờ, trên đường đi qua những nơi như thành Bạch Đế, Tam Hiệp cũng không có thời gian ghé thăm, còn phải thường xuyên khép nép với Thủy Nhu Thanh. Giờ đây, y đã bắt đầu cảm thấy hơi hối hận vì chuyến đi tới đỉnh Minh Bội này rồi.

Tiểu Huyền được Hứa Mạc Dương mang về nuôi từ nhỏ. Hứa Mạc Dương thương xót thân thế của nó, chưa từng nhẫn tâm trách cứ, do đó ngay cả khi học võ công nó cũng chỉ học theo hứng thú, đây là lần đầu tiên nó nghiêm túc học một thứ bản lĩnh như vậy. Nó cũng không có thời gian để ghi nhớ các kiểu khai cuộc và tàn cuộc, chỉ biết mò mẫm tính toán theo từng nước cờ, suốt mấy ngày liền lúc nào cũng suy nghĩ không ngừng, ngay cả khi ngủ cũng mơ về các ván cờ.

Hoa Tưởng Dung vốn lo Tiểu Huyền mệt nhọc như vậy sẽ khiến thương thế tái phát, nhưng thấy Tiểu Huyền giống như đã nhập ma, đắm chìm trong kỳ đạo, cho dù có trói nó lại, không cho đụng vào bàn cờ thì chỉ e trong lòng nó vẫn nghĩ đến việc đánh cờ, nên đành để mặc nó học cờ, đồng thời lén dặn Đoàn Thành chú ý chăm sóc nó cẩn thận.

Ngày thứ ba, Tiểu Huyền và Đoàn Thành đang đánh cờ với nhau, Thủy Nhu Thanh bỗng đi vào, mặt mày lạnh băng, vung tay vứt cho Đoàn Thành một vật. "Cầm lấy, sau này chớ có đi nói linh tinh là ta không giữ lời hứa!"

Đoàn Thành nhanh tay đón lấy, đoạn cười giả lả, nói: "Trong bốn đại gia tộc, ai mà không biết Thủy cô nương là người trọng lời hứa nhất dưới gầm trời này, ta làm sao dám nói bừa chứ!" Lần này y thật sự không dám gọi Thủy Nhu Thanh là "Thanh muội" nữa.

Thủy Nhu Thanh nghe Đoàn Thành nói một cách khoa trương như vậy thì không sao giữ được bộ mặt lạnh lùng, bèn bật cười khúc khích, nhưng ngay sau đó lập tức nghiêm mặt lại. "Ngươi đừng có tâng bốc quá đáng như vậy, dù sao ta cũng không gàn dở, càn quấy, không nói đạo lý như người nào đó." Nói rồi, nàng vừa ngâm nga một khúc hát vừa xoay người, tha thướt rời đi.

Tiểu Huyền biết nàng đang mỉa mai mình, nghĩ bụng tám chữ "gàn dở, càn quấy, không nói đạo lý" này phải dùng cho nàng mới là thích hợp nhất, có điều nó không dám nói ra miệng. Chợt nó thấy Đoàn Thành đang tỉ mỉ ngắm vật trong tay, miệng tấm tắc nói: "Đừng trông Thanh muội thường ngày dữ dằn mà lầm, tài thêu thùa của nha đầu này trong môn phái chẳng mấy ai so được đâu."

Tiểu Huyền định thần nhìn kĩ, thấy thứ Thủy Nhu Thanh ném cho Đoàn Thành là một chiếc khăn tay, bên trên thêu ba con hạc. Ba con hạc đó có dáng vẻ khác nhau, con thì ngẩng đầu kêu, con thì giương cánh tung bay, con thì lại đang cúi đầu uống nước, thực khó có thể nhận ra Thủy Nhu Thanh thường ngày cẩu thả, tùy tiện như thế mà lại có được bản lĩnh thêu thùa khéo léo nhường này.

Đoàn Thành cười hì hì, nói: "Công phu thêu thùa của Thanh muội quán tuyệt đồng môn, ta vốn định sẽ thắng muội ấy một trăm con hạc, nếu không phải bị đệ quấy rối, sau khi trở về Vạn huyện ta đã có thể khoe khoang một phen với hai vị ca ca rồi."

Tới lúc này Tiểu Huyền mới biết "một ván một hạc" là có ý gì, không khỏi cười thầm, lại nghĩ nếu Thủy Nhu Thanh thật sự đánh với Đoàn Thành một nghìn ván cờ, chỉ e sẽ phải thêu thêm mấy trăm con hạc, mình rõ ràng đã cứu nàng một phen. Nó tuy thầm kinh ngạc về bản lĩnh của Thủy Nhu Thanh nhưng ngoài miệng vẫn nói cứng: "Đệ từng thấy rất nhiều cô gái còn thêu đẹp hơn cô ta cả trăm lần."

"Suỵt! Đừng để cho muội ấy nghe thấy, nếu không, đệ thì không sao nhưng ta sẽ thảm đấy!" Đoàn Thành vội vàng đưa tay bịt miệng Tiểu Huyền, sau đó gật gù thấp giọng nói: "Ôn Nhu hương có bốn doanh là Sách phong, Khí tường, Kiếm quan, Đao lũy, trong đó thứ võ công lợi hại nhất được sử ra bằng Triền Tư sách[4]. Tuy phụ thân của Thanh Muội là Mạc Liễm Phong, quan chủ Kiếm quan, nhưng muội ấy lại thích dùng nhuyễn sách. Thủ pháp sử dụng Triền Tư sách thiên biến vạn hóa, phức tạp vô cùng, muốn luyện giỏi thì trước tiên phải học thêu thùa, may vá.

[4]. Sách có nghĩa là sợi dây.

Thanh muội có đôi tay khéo léo hàng đầu trong môn phái, dù tìm khắp thiên hạ e là cũng chẳng có mấy ai thêu khéo hơn muội ấy đâu. Những lời này của đệ lỡ như bị Thanh muội nghe thấy, muội ấy há lại chẳng giận dữ lắm ư, đến lúc ấy sẽ lại tranh cãi với đệ một phen cho mà xem."

Tiểu Huyền không ngờ muốn luyện võ công lại phải học thêu thùa, may vá trước, nghe mà thích chí vô cùng. "Vậy lỡ như huynh thua thì phải làm sao?"

Đoàn Thành cười hề hề, nói: "Ta đương nhiên không biết mấy trò của con gái đó rồi, nếu ta thua thì sẽ đi bắt mấy con hạc sống về cho Thanh muội là xong."

Tiểu Huyền từng được phụ thân kể cho nghe một số chuyện về bốn đại gia tộc. Bốn đại gia tộc này là những môn phái thần bí nhất trong võ lâm, Hứa Mạc Dương năm xưa chẳng qua thi thoảng được nghe Đỗ Tứ nói đến, cũng không biết rõ lắm về những điều bí mật bên trong, Tiểu Huyền lại càng mù mờ, lúc này thấy Đoàn Thành chẳng lớn hơn mình bao tuổi mà khi nói đến chuyện bắt hạc lại có vẻ tự tin như vậy, nhất thời càng thêm tò mò về bốn đại gia tộc thần bí này, không kìm được cất tiếng hỏi: "Đệ nghe cha đệ nói bốn đại gia tộc lần lượt là các, lâu, hương, chủng, mang họ Cảnh, Hoa, Thủy, Vật, huynh rõ ràng họ Đoàn, tại sao cũng là người của bốn đại gia tộc?"

Đoàn Thành không biết lai lịch của Tiểu Huyền nhưng thấy Hoa Tưởng Dung rất xem trọng nó, nghĩ bụng nó chắc hẳn có quan hệ rất sâu với Phiên Thiên lâu, do đó cũng không giấu giếm. "Điểm Tình các nhân đinh hưng vượng, là gia tộc đứng đầu. Ôn Nhu hương chỉ cho phép nữ tử nắm quyền, chọn về không ít người ở rể ngoại tính, do đó mới phải chia ra bốn doanh Sách phong, Khí tường, Kiếm quan, Đao lũy, thanh thế chỉ dưới Điểm Tình các. Phiên Thiên lâu nhất mạch đơn truyền, Khứu Hương công tử siêu nhiên thoát tục, xưa nay không để ý tới mấy việc tầm thường, nhưng lời nói cũng khá có trọng lượng. Anh Hùng chủng thì chỉ những người giữ thân đồng tử mới có thể tu luyện võ công, do đó thu nhận rất nhiều đệ tử nhưng mỗi năm chỉ có ba người võ công lợi hại nhất được mang họ "Vật", trở thành truyền nhân chính thức của Anh Hùng chủng. Sư phụ của ba huynh đệ ta chính là Anh Hùng chủng chủ Vật Thiên Thành."

Tiểu Huyền nghe mà trợn mắt há miệng, không ngờ vị ca ca Đoàn Thành chẳng lớn hơn mình bao nhiêu tuổi này lại có lai lịch lớn đến vậy, là đệ tử thân truyền của Anh Hùng chủng chủ. Nó tuy ngoài miệng nói là xem thường con cháu thế gia nhưng do ảnh hưởng từ phụ thân, Lâm Thanh và Trùng đại sư nên kỳ thực rất có hảo cảm với bốn đại gia tộc vô cùng thần bí này. Trong lòng hết sức ngưỡng mộ Đoàn Thành, nó rụt rè hỏi: "Vậy sau này huynh cũng sẽ mang họ Vật đúng không? Nhưng như thế há chẳng phải là vứt bỏ tổ tiên của mình, không cần tới nữa?"

Đoàn Thành cười, nói: "Ba huynh đệ bọn ta vốn là cô nhi, nếu không có sư phụ nhận nuôi thì chỉ e đến cái tên cũng chẳng có. Đúng rồi, ta còn chưa biết tên đệ là gì đấy!"

Tiểu Huyền ngẩn người, phụ thân nó vốn họ Hứa, phải chăng tên nó nên đổi lại là Hứa Kinh Huyền? Nhất thời không biết trả lời thế nào, nó đành đáp qua loa: "Tên đệ là Kinh Huyền..."

"Cái tên này được lắm!" Đoàn Thành không chú ý tới thần sắc quái dị của Tiểu Huyền. "Có điều tên họ cũng chỉ là thứ để xưng hô, không nên quá xem trọng. Đệ có biết tại sao sư phụ đặt tên cho ba huynh đệ bọn ta là Đoàn Tần, Đoàn Du, Đoàn Thành không?"

Tiểu Huyền suy nghĩ một lát rồi nói: "Tần, Du, Thành đều là địa danh, bọn huynh nhất định được sư phụ nhận nuôi ở vùng Xuyên Thiểm đúng không?"

Đoàn Thành mỉm cười, lắc đầu. Tiểu Huyền lẩm bẩm đọc lại tên họ của ba huynh đệ họ Đoàn, đột nhiên nhớ đến việc lần trước mình bịa bừa với Phí Nguyên những cái tên như Phí Tâm, Phí Thần, trong đầu liền lóe lên ánh linh quang. "Đệ biết rồi! Sư phụ huynh có ý bảo bọn huynh cắt đứt mối tơ tưởng đến tình dục và hồng trần[5]..."

[5]. Ở đây, chữ "đoàn" đồng âm với chữ "đoạn", có nghĩa là đoạn tuyệt, cắt đứt, chữ "tần" đọc gần giống chữ "tình", chữ "du" đọc gần giống chữ "dục", chữ "thành" đọc gần giống chữ "trần".

"Hảo tiểu tử, thông minh lắm!" Đoàn Thành vỗ mạnh vai Tiểu Huyền một cái, tỏ ý khen ngợi, sau đó ghé sát tai nó, nói khẽ: "Với sự thông minh của đệ, nếu chăm chỉ học cờ, nói không chừng có thể đánh bại được tiểu nha đầu đó."

Tiểu Huyền cười ngượng ngùng, nói: "Thắng được cô ta thì có là gì chứ, đệ thấy khi cô ta đánh cờ với huynh, không phải đã thua đến trời sầu đất thảm đó sao..."

"Đệ chớ nên coi thường Thanh muội." Đoàn Thành nghiêm túc nói. "Sư phụ ta có thể tính là cao thủ cờ tướng đứng đầu thiên hạ, ta theo học sư phụ mười năm cũng coi như đã nhận được sáu, bảy thành chân truyền, vậy mà muốn thắng muội ấy cũng phải tốn khá nhiều công sức. Nếu đệ chỉ học cờ mười ngày mà thắng được muội ấy thì thực sự là thiên tài trăm năm khó gặp, sau này khi hành tẩu giang hồ chắc sẽ hiếm gặp được đối thủ trong giới chơi cờ." Dứt lời, y lại lắc đầu nguầy nguậy, hiển nhiên là không mấy tin vào khả năng Tiểu Huyền giành phần thắng.

Tiểu Huyền giật nẩy mình, tới lúc này mới biết thì ra sức cờ của Thủy Nhu Thanh không kém như mình tưởng tượng. Đoàn Thành luyện cờ mười năm mới có được sức cờ như hiện nay, bảo mình học cờ trong mười mấy ngày mà thắng được Thủy Nhu Thanh thì đúng là nằm mơ giữa ban ngày. Nhưng nó vốn tâm cao khí ngạo, nào chịu nhận thua dễ dàng như vậy, thấy bộ dạng lắc đầu, thở dài của Đoàn Thành thì càng hạ quyết tâm giành phần thắng, rồi nó lập tức bày bàn cờ ra. "Nào nào, chúng ta đánh thêm ván nữa!"

Đoàn Thành tuy già dặn hơn Tiểu Huyền một chút nhưng tuổi thực ra không lớn, dù có chút cố kỵ Thủy Nhu Thanh nhưng đáy lòng lại rất mong Tiểu Huyền có thể thắng được ván cờ này, để rồi xem xem Thủy Nhu Thanh thường ngày vốn vênh váo, tự đắc sau khi bị thua sẽ xử lý ra sao. Nhưng nghĩ thì nghĩ vậy, y thực không dám hy vọng Tiểu Huyền có thể giành phần thắng, chỉ cảm thấy nói chuyện với Tiểu Huyền rất hợp, khi dạy cờ cũng dốc hết lòng hết sức.

Chỉ sau mấy ngày, Tiểu Huyền đã tiến bộ thần tốc. Ban đầu, mỗi ván cờ Đoàn Thành đều chấp Tiểu Huyền xe, pháo, mã, bây giờ chỉ chấp một mã đã cảm thấy khó khăn, không kìm được thầm tán thưởng tài năng thiên phú của Tiểu Huyền.

Người yêu cờ rất xem trọng chuyện thắng thua, người có thể "thắng cũng mừng mà thua cũng vui" như Tô Đông Pha e là trong suốt mấy ngàn năm nay chỉ có một. Trong bốn đại gia tộc, sức cờ của Đoàn Thành chỉ thua kém một mình sư phụ y là Anh Hùng chủng chủ Vật Thiên Thành, xưa nay rất tự thị, dù chấp quân cũng không muốn bị thua cờ. Ban đầu, khi đánh cờ với Tiểu Huyền, y không chú tâm lắm, chỉ coi như chơi cho vui, sau khi không cẩn thận thua mấy ván rốt cuộc đã lấy ra bản lĩnh giữ nhà, đánh cho Tiểu Huyền thua tơi tả.

Tiểu Huyền dần hiểu được một số bí quyết, lòng hào hứng tăng cao. Ban đầu sức cờ kém cỏi, nó thường xuyên thấy chỉ thiếu một, hai nước là có thể chiếu cho đối phương hết cờ, nhưng lại bị Đoàn Thành giành mất tiên cơ, trong lòng rất không phục, mãi không chịu nhận thua. Đoàn Thành có ý thể hiện sức cờ, nhiều lần đánh cho Tiểu Huyền chỉ còn duy nhất một con tướng trơ trọi. Tiểu Huyền tính tình ngoan cố, muốn tranh hơn thua với Đoàn Thành, đến nửa quân cờ cũng không chịu nhường, vậy nhưng lại thường xuyên thua cờ một cách khó hiểu trong tình huống số quân cờ bên mình chiếm ưu thế. Thế rồi Đoàn Thành lần lượt dạy cho nó các đạo lý như "bỏ xe giữ tướng", "thí tốt tiến công"... Tiểu Huyền có khả năng lĩnh ngộ cực cao, thêm vào đó mỗi ván cờ đều dốc toàn lực nghiền ngẫm kĩ càng, do đó ngày càng có thể tính nước xa hơn, ép Đoàn Thành phải chuyên tâm ứng phó, chỉ sơ sẩy một chút là sẽ rơi vào cạm bẫy Tiểu Huyền bày ra. Có một vài ván, lúc tàn cuộc vốn dĩ Tiểu Huyền thua chắc, nhưng nó lại không chịu, bình tĩnh xuất chiêu ép cho Đoàn Thành phải sử ra đủ các loại biến hóa. Những ván cờ như thế khiến cho sức cờ của Tiểu Huyền tăng vọt, cuối cùng Đoàn Thành đã phải chủ động không nhường cờ nữa, hoàn toàn coi Tiểu Huyền là một đối thủ ngang tầm với mình.

Xưa nay, người học cờ phải xem sách cờ trước, sau đó học thuộc đủ các kiểu khai cuộc và tàn cuộc, người trực tiếp học từ thực chiến giống như Tiểu Huyền thực hiếm có vô cùng, kết quả là luyện thành tác phong đánh cờ dã chiến, hoàn toàn khác với lối đánh vững vàng từng bước của các cao thủ cờ tướng thông thường. Phong cách đánh cờ này tuy tự mở ra cho mình một con đường riêng nhưng trong lòng Tiểu Huyền vốn dĩ không có chương pháp cố định, thêm vào đó từ nhỏ đã tu luyện Thiên Mệnh bảo điển, có cảm giác nhạy bén nhưng lại không mất đi sự tỉnh táo, đứng trước mỗi cục diện đều có thể lần lượt tính toán đủ loại biến hóa, do đó không hề tồn tại cái gọi là điểm mù của cao thủ, luôn có thể đi được những nước tuyệt diệu từ cục diện tưởng chừng không thể.

Ngày thứ bảy, Tiểu Huyền dựa vào ưu thế đi trước đã cầm hòa được với Đoàn Thành.

Ngày thứ chín, Đoàn Thành trong lúc đầu óc mơ màng, rốt cuộc đã bị Tiểu Huyền nhìn ra sơ hở thắng được một ván.

Đoàn Thành thở dài, than: "Người có thể đạt tới sức cờ như đệ chỉ trong vòng mười ngày quả thực hiếm có trên đời. Sau khi tới đỉnh Minh Bội, đệ nhất định phải đi gặp sư phụ ta, lão nhân gia người yêu tài như mệnh, ắt sẽ truyền thụ cho đệ một thân kỳ nghệ..."

Tiểu Huyền lắc đầu, nói: "Học lấy một thân kỳ nghệ thì có ích gì, phải có được một thân võ công cái thế như sư phụ huynh thì mới tính là bản lĩnh chứ!"

"Không thể nói như vậy được!" Đoàn Thành nghiêm túc nói. "Sư phụ ta từng nói vạn vật trên đời này vốn tương thông, võ đạo và kỳ đạo một khi đạt tới cực tận thì cảnh giới cũng không khác nhau mấy. Do đó, bốn đại gia tộc bọn ta có rất nhiều môn kỳ công dị thuật, cầm kỳ thư họa đều đủ cả."

"Sư phụ huynh nói thế là có ý gì?" Tiểu Huyền lắc đầu, bật cười. "Võ là võ, cờ là cờ. Chẳng hạn như có một cao thủ võ công lợi hại muốn đến giết đệ, chẳng lẽ đệ lại mời y đánh với đệ một ván cờ trước đã sao?"

Đoàn Thành đưa tay gãi đầu. "Sư phụ ta nói vậy ắt là có đạo lý của người, chỉ là ta tư chất ngu độn nên chưa hiểu được huyền cơ bên trong mà thôi!" Y chợt nghĩ tới một chuyện, bèn nói: "Đúng rồi, khi đó sư phụ ta có kể cho ta một ví dụ thế này: Quốc sư Thổ Phồn Mông Bạc vốn là một bậc đại sư Phật đạo, rồi từ Phật đạo đi vào võ đạo, bây giờ đã trở thành đệ nhất cao thủ võ học ở Thổ Phồn, nếu tới Trung Nguyên e là có thể quyết một phen thắng bại với Minh Tướng quân!"

Tiểu Huyền vì Trát Phong nên chẳng có chút hảo cảm nào với vị quốc sư Thổ Phồn kia, không ngờ Anh Hùng chủng chủ Vật Thiên Thành lại xem trọng người này như vậy. Trong lòng nó chợt lóe lên một tia sáng, nhớ ra trong Thiên Mệnh bảo điển hình như cũng có cách nói tương tự, rằng một lẽ thông thì trăm lẽ đều dễ hiểu, mà Vật Thiên Thành đã nói như vậy, còn lấy ví dụ là vị quốc sư Thổ Phồn Mông Bạc, chỉ e lời này cũng có mấy phần đạo lý.

Đoàn Thành thầm nghĩ, lần này chỉ e Thủy Nhu Thanh sẽ lành ít dữ nhiều, mà bản lĩnh chơi cờ của Tiểu Huyền cũng coi như do một tay mình dạy dỗ, trong lòng vừa lo lắng vừa đắc ý, vẻ mặt ngẩn ngơ.

Tiểu Huyền thấy Đoàn Thành ngây người, đột nhiên đưa tay chỉ y, cất tiếng cười rộ.

Đoàn Thành chẳng hiểu ra sao. Tiểu Huyền cười đến nỗi không thở nổi. "Huynh nhìn lại huynh đi, bẩn y như một con khỉ đột vậy..."

Đoàn Thành ngây người rồi cũng cười rộ. "Đệ thì sạch sẽ lắm sao, còn không thử soi mình xuống sông xem!"

Thì ra mấy ngày nay, hai người ngoại trừ ăn và ngủ thì cả ngày đều cắm đầu vào bàn cờ, đến mặt cũng không buồn rửa, trông ai cũng đầu bù tóc rối, nhếch nhác vô cùng. Ban đầu vì đắm đuối vào các ván cờ nên họ không phát hiện ra, lúc này Tiểu Huyền rốt cuộc đã thắng được một ván, trong cơn vui sướng mới để ý tới điều này. Nhất thời hai người đều chỉ trỏ đối phương, cười đến nghiêng ngả.

"Có chuyện gì mà vui vậy?" Thủy Nhu Thanh đứng tựa người bên cửa, khuôn mặt đầy vẻ kiêu ngạo. "Ngày kia là phải xuống thuyền ở Chu Châu rồi, tên tiểu quỷ ngươi chuẩn bị xong chưa?"

Thì ra mấy ngày nay Đoàn Thành đều dạy Tiểu Huyền đánh cờ, Thủy Nhu Thanh giận dỗi không thèm gặp bọn họ. Quãng thời gian này cãi vã với Tiểu Huyền đã thành quen, nàng cảm thấy tính cách nền nã của Hoa Tưởng Dung không còn hợp với mình, hơn nữa lúc đi còn có phong cảnh mới mẻ bên đường để xem, bây giờ quay về quả thực quá mức nhạt nhẽo. Ngày ngày, nàng đều làm bộ làm tịch cầm một cuốn sách trên tay nhưng chẳng biết đã xem được gì, đôi tai thì vẫn luôn để ý tới động tĩnh của hai người bên này, chợt nghe thấy bọn họ cười rất lớn, cứ như đang "khiêu khích" mình, nàng rốt cuộc không kìm được nữa, vội chạy đến đây nói chuyện.

Đoàn Thành nhìn thấy Thủy Nhu Thanh thì lập tức có chút hoang mang, vội dứt tiếng cười, rụt rè nói: "Sắp đến Chu Châu rồi sao? Thời gian trôi nhanh thật!"

Tiểu Huyền thì lại càng cười lớn, đoạn ngẩng cao đầu ngạo nghễ. "Ta đã chuẩn bị xong rồi, ngày mai sẽ khai chiến với cô."

Thủy Nhu Thanh nhìn thấy bộ dạng này của Tiểu Huyền thì chẳng hiểu gì. Nàng cũng biết Tiểu Huyền mới lần đầu học cờ, tự tin rằng tuyệt đối không thể thua nó được, do đó chẳng hề cảm thấy lo lắng. "Có Đoàn lão tam làm chứng, ai thua sẽ phải..."

"Cả đời nghe theo mệnh lệnh của đối phương!" Đoàn Thành cười hì hì, tiếp lời. "Ta biết Thanh muội là người trọng lời hứa hàng đầu thiên hạ, Tiểu Huyền lần này nhất định sẽ thua to, chúc mừng Thanh muội sắp thu được một gã tùy tùng..." Y vẫn mang tâm tính thiếu niên, lúc này đã nắm chắc được bảy, tám phần về khả năng Tiểu Huyền giành phần thắng, do đó chỉ mong sớm được xem "vở kịch hay" này.

Thủy Nhu Thanh nhìn Đoàn Thành rồi lại nhìn Tiểu Huyền, không kìm được có chút chột dạ. "Đoàn lão tam, ngươi không được đứng ngoài chỉ dẫn đâu đấy!" Rồi đột nhiên lại nghĩ tới điều gì, nàng trợn trừng mắt, nói: "Vừa rồi ngươi gọi ta là gì?"

Đoàn Thành đang có tâm trạng tốt, liền cố ý trêu chọc Thủy Nhu Thanh: "Chẳng lẽ ta phải gọi muội là Thanh tỷ mới đúng?"

Thủy Nhu Thanh "hừ" lạnh một tiếng, bước lên phía trước, làm bộ định đánh, đột nhiên dừng chân, hơi chun mũi rồi xoay người chạy đi. "Trời ơi, sao mà hôi như vậy chứ?"

Đoàn Thành đang tuổi thiếu niên vừa chớm nụ tình, kỳ thực đã có một thứ tình cảm mà ngay đến bản thân cũng không hiểu rõ với người sư muội đồng môn này, nhất thời mặt mũi đỏ bừng, đã thế Tiểu Huyền còn làm bộ ghé sát người y ngửi thử. "Úi chà, hôi thật!" Y không kìm được, đưa tay cốc đầu Tiểu Huyền một cái. Tiểu Huyền ôm đầu kêu to: "Dung tỷ tỷ, mau tới cứu mạng..."

Khi Hoa Tưởng Dung chạy tới thì chỉ thấy Tiểu Huyền và Đoàn Thành đang cười lăn lộn dưới đất, khắp phòng vung vãi các quân cờ.

Buổi trưa hôm sau, Tiểu Huyền và Thủy Nhu Thanh bắt đầu cuộc chiến. Hai người giao hẹn một ván định thắng thua, sau khi đoán cờ[6] thì Tiểu Huyền được cầm quân đỏ đi trước.

[6]. Một trò chơi đơn giản để xác định người đi trước khi chơi cờ, một người cầm quân cờ trong tay để người kia đoán màu sắc, cũng có thể là trọng tài cầm quân cờ cho hai kỳ thủ đoán, ai đoán đúng thì được đi trước.

Trong cờ tướng, người đi trước có lợi thế rất lớn. Ban đầu Thủy Nhu Thanh hết sức cẩn thận, sợ Đoàn Thành đã chỉ dạy cho Tiểu Huyền chiêu thức gian manh nào đó. Đi được mấy nước, thấy Tiểu Huyền gặp nước nào đi nước đó, rõ ràng là bộ dạng của một kẻ non tay, dần dần đánh mất hết ưu thế của người đi trước, nàng không khỏi sinh lòng khinh địch, thầm nghĩ ván này thắng chắc, miệng cười nói không ngừng, cứ tiểu quỷ nọ tiểu quỷ kia, rồi ngay đến Đoàn Thành cũng bị châm chọc là không biết cách dạy dỗ...

Nàng đâu hay thực ra Đoàn Thành và Tiểu Huyền cố ý làm như vậy. Phải biết rằng tuy sức cờ của Tiểu Huyền tăng mạnh nhưng dù sao Thủy Nhu Thanh cũng học cờ nhiều hơn nó mấy năm, nếu nghiêm túc đánh cờ thì ai thắng ai thua thực khó mà nói trước. Lúc khai cuộc, Tiểu Huyền cố ý sử dụng sách lược phòng thủ để mê hoặc Thủy Nhu Thanh, đồng thời bố trí quân của mình ra khắp bàn cờ, làm bộ chuẩn bị đánh lâu. Thủy Nhu Thanh được thể lấn tới, tấn công liên tục, ra tay như gió, khiến cho Tiểu Huyền bị ép đến nỗi thừa sống thiếu chết, nhưng cuối cùng lại luôn có thể hóa nguy thành an...

Có lúc Tiểu Huyền cố ý tỏ ra yếu thế, muốn đổi quân cầu hòa nhưng Thủy Nhu Thanh một lòng muốn thắng ván này, làm sao chịu đổi! Chẳng ngờ cứ như vậy một thời gian, mấy điểm trọng yếu trên bàn cờ đã bị Tiểu Huyền thừa dịp Thủy Nhu Thanh không muốn đổi quân mà né tránh để chiếm lấy, cục diện dần trở nên cân bằng.

Cuối cùng Thủy Nhu Thanh ngây người!

Nàng vốn cho rằng chỉ cần vài nước là có thể giải quyết được tên "tiểu quỷ" này, chẳng ngờ lúc này ván cờ đã tới trung cuộc, hơn nữa tình hình bên mình càng lúc càng tệ. Lúc đầu, khi Hoa Tưởng Dung tới gọi mọi người ra ăn cơm, nàng còn kiêu ngạo tuyên bố rằng ván cờ này chưa đánh xong thì không ai được đi, bây giờ lại vô cùng hối hận, còn thầm bực mình vì việc Hoa Tưởng Dung không biết chơi cờ tướng, sau khi xem một lúc liền rời đi, nếu không nàng đã có thể giở trò vô lại để thoát khỏi tai kiếp lần này...

Thủy Nhu Thanh vốn định lấy cớ lúc khai cuộc mình khinh địch để đòi chơi lại, nhưng vừa ngẩng đầu, bắt gặp ánh mắt trong veo như có thể nhìn thấu tất cả của Tiểu Huyền thì lập tức chột dạ, đành cắn răng chơi tiếp. Có điều, lúc này nàng chẳng thể vãn hồi thế cuộc, tốc độ đi càng lúc càng chậm, trong lòng thầm mong thuyền Tu Nhàn đột nhiên va vào đá ngầm hay cái gì đó rồi lật ngửa để mình khỏi phải đánh tiếp ván cờ này.

Đoàn Thành khẽ ho một tiếng, đưa tay dụi mắt. Ván cờ này đã kéo dài suốt từ buổi trưa tới lúc hoàng hôn, bây giờ Thủy Nhu Thanh bại cục đã định, vậy mà cứ kéo dài thời gian, kiên quyết không chịu nhận thua. Hai người kia đang chơi còn chưa có cảm giác gì nhưng y là người đứng ngoài, sớm đã cảm thấy hết sức nhạt nhẽo, có điều không dám mở miệng, sợ bị Thủy Nhu Thanh mắng cho một câu "xem đánh cờ không lên tiếng mới là quân tử". Thêm vào đó, mấy ngày nay y đánh cờ với Tiểu Huyền bất kể ngày đêm, không được nghỉ ngơi đầy đủ, lúc này rốt cuộc không kìm được, ngáp dài một tiếng.

"Nếu buồn ngủ rồi thì mau đi ngủ đi!" Thủy Nhu Thanh biết rõ là mình sắp thua nhưng nói năng vẫn rất hùng hồn. "Theo tình hình hiện giờ thì sẽ phải đánh đến khi trời sáng mất..."

Đoàn Thành lầm bầm một câu: "Vậy cô còn không mau đi đi?"

"A!" Thủy Nhu Thanh làm bộ hô lớn một tiếng nhưng ngoài miệng vẫn không chịu nhận sai. "Thì ra đến lượt ta đi rồi, sao ngươi không nhắc ta sớm chứ?"

Đoàn Thành bị nàng làm cho tức tối vô cùng nhưng vẫn không dám phát tác. "Là ta đã nhầm, quên không nhắc cô, bây giờ đến lượt cô đi rồi."

Thủy Nhu Thanh dù rất không muốn nhưng đành cho con xe đi một bước nhỏ. Tiểu Huyền phản ứng nhanh như chớp, lập tức đi nước tiếp theo. Thế là Thủy Nhu Thanh lại tiếp tục một hồi suy nghĩ dài miên man, miệng thì nói với Đoàn Thành: "Đừng làm ồn, ta phải tính toán kĩ xem nước tiếp theo nên đi thế nào..."

Đoàn Thành biện bạch: "Ta đâu có làm ồn." Lúc này cái bụng y bỗng chẳng nể nang ai, kêu lên "ùng ục".

Lại một canh giờ nữa trôi qua, trên bàn cờ, Tiểu Huyền có con pháo nằm ở đáy, hai con xe giáp công hai bên, tốt phải thì đang thừa thế xông về phía trước, đã ở vào thế tất thắng. Thủy Nhu Thanh ngồi ngẩn ngơ phía bên kia, sau hai tuần hương mà vẫn chẳng thấy có động tác gì.

Tiểu Huyền thấy Thủy Nhu Thanh ngồi nhìn bàn cờ, cúi đầu trầm tư, chẳng hề động đậy, nếu không phải thấy hàm răng trắng ngà của nàng thi thoảng lại cắn vào môi, nó đã nghĩ ắt hẳn nàng đang ngủ gật. Rốt cuộc nó không kìm được, cất tiếng: "Dám chơi dám chịu, cô hà tất phải..." Đang nói dở, nó bỗng thấy Thủy Nhu Thanh ngẩng đầu lên, thoáng liếc mình một cái, ngay sau đó lại cúi xuống, đi nước tiếp theo.

Tiểu Huyền vốn tinh mắt, lập tức nhìn thấy trong mắt Thủy Nhu Thanh đã ầng ậng nước. Trái tim đột nhiên chấn động, nó chưa bao giờ nghĩ rằng tiểu cô nương tâm cao khí ngạo này cũng có lúc yếu đuối như bây giờ.

Đầu óc đang ngẩn ngơ suy nghĩ nhưng bàn tay Tiểu Huyền vẫn đi nước kế tiếp theo kế hoạch đã định sẵn. Lần này, Thủy Nhu Thanh đi rất nhanh, xem ra đã chấp nhận số phận, chỉ là không muốn dễ dàng khuất phục, nhất định đợi đến lúc Tiểu Huyền chiếu hết cờ thì mới chịu nhận thua.

Trong lòng Tiểu Huyền lúc này lại đang cuộn trào sóng dữ. Đầu tiên, nó nghĩ đến việc Thủy Nhu Thanh thường ngày chẳng coi mình ra gì, hôm đó còn nói khích khiến mình đấu cờ với nàng, lại định ra giao ước làm nhục người khác như vậy, nhất định muốn bắt mình phải cúi đầu thì mới chịu vui lòng, làm gì có chút nể nang hay thương xót nào? Thế là nó hạ quyết tâm, coi như không nhìn thấy nước mắt của nàng, nghĩ bụng phải làm nhục nàng một phen thì mới giải được mối hận trong lòng. Nhưng sau đó nó lại nghĩ đến lời dạy của phụ thân, chỗ nào tha được cho người ta thì nên tha, giữa nó và nàng vốn chẳng có thù sâu hận lớn gì, chẳng qua là tranh hơn thua miệng lưỡi, hà tất phải đuổi tận giết tuyệt như vậy? Huống chi nàng từ nhỏ đã không có mẫu thân ở bên chăm sóc, thường ngày tuy có chút đanh đá, dữ dằn nhưng quả thực cũng rất đáng thương...

Đầu óc Tiểu Huyền đang hỗn loạn, cứ tiện tay ứng phó liền mấy nước, chợt nghe Đoàn Thành khẽ thở dài một tiếng. Định thần nhìn kĩ, nó phát hiện lúc này con pháo của mình đã khóa đáy bàn cờ, cặp xe thì liền thành một dải, chỉ cần đi thêm nước nữa là có thể chiếu hết đối phương. Nhìn bộ dạng đứng ngồi không yên của Đoàn Thành lúc này, chắc hẳn là không nhẫn tâm thấy Thủy Nhu Thanh thua cuộc...

Thủy Nhu Thanh cũng biết là không còn cách nào cứu vãn tình hình, dứt khoát không phòng thủ nữa, đẩy mã lên trước một bước. Tuy Tiểu Huyền đi thêm nước nữa là có thể chiếu hết nàng nhưng nàng tốt xấu gì cũng có thể tung sát chiêu trong nước tiếp theo, coi như thà làm ngọc nát còn hơn ngói lành.

Thủy Nhu Thanh đang cúi đầu, Tiểu Huyền không thể nhìn thấy cặp mắt nàng, chỉ thấy răng nàng đã cắn vào môi đến rớm máu, toát ra một vẻ bi tráng khó mà diễn tả bằng lời. Nó chợt nhớ lại bộ dạng lúng túng của mình khi nhìn thấy nàng lần đầu tiên, trong đầu lại hiện lên dáng vẻ tươi cười đáng yêu của nàng khi lần đầu tiên nói chuyện với mình. Nó còn nhớ rõ dáng vẻ tinh nghịch như cười mà không phải cười của nàng ngày đó, bên tai bỗng lại vang lên tiếng trêu chọc mang theo chút thiện ý của nàng: "Có phải tốn bạc của ngươi đâu, ngươi đỏ mặt cái gì?"

Đầu óc Tiểu Huyền nóng bừng, chậm rãi đẩy quân xe đỏ sang ngang, nhưng lại không chiếu tướng mà đặt vào đường đi của quân xe đen. Nó đã quyết ý đổi xe để hòa ván này... "A!" Đoàn Thành hô lên kinh ngạc. Tiểu Huyền trong lúc thất thần đã bỏ qua việc con mã đen của Thủy Nhu Thanh có thể đẩy xuống ngọa tào, chỉ cần không đổi xe là sẽ hình thành thế tất sát được ngay.

Tiểu Huyền lập tức phát hiện ra sơ suất của mình, khuôn mặt đỏ bừng lên, ngàn vạn lần không ngờ được vì lòng nhân từ nhất thời mà mình sắp phải thua ván cờ này. Trước mắt nó dường như đã xuất hiện bộ dạng vênh váo, tự đắc của Thủy Nhu Thanh, tuy câu nói "cả đời nghe theo mệnh lệnh của đối phương" kia đa phần là đùa giỡn nhưng sau này chỉ sợ khó có thể ngẩng đầu trước mặt nàng. Nó thầm cảm thấy căm hận, chỉ muốn đưa tay lên tự tát mình một cái...

Thủy Nhu Thanh cũng ngây người, ngàn vạn lần không ngờ được vào lúc mấu chốt sắp giành được phần thắng mà thế cờ của Tiểu Huyền lại xuất hiện một sơ hở như vậy. Nàng thông minh vô cùng, vừa nhìn Tiểu Huyền đặt con xe đỏ vào đường đi của xe đen liền biết ngay nó có ý cầu hòa, nhưng hiện giờ nàng lại đang có cơ hội chiếu hết cờ đối phương, giành phần thắng ván này...

Thủy Nhu Thanh không chút do dự, lập tức cho mã ngọa tào chiếu tướng. Tiểu Huyền hết cách, đành đẩy tướng sang bên cạnh, thấy Thủy Nhu Thanh đã đặt tay vào quân xe đen, chỉ cần đánh thêm một nước nữa là có thể chiếu cho mình hết cờ...

Thủy Nhu Thanh cầm quân xe đen lên, thoáng do dự, không chiếu tướng mà ăn quân xe đỏ của Tiểu Huyền.

Tiểu Huyền gần như không dám tin vào mắt mình, chợt nghe Thủy Nhu Thanh khẽ nói: "Ta đói rồi." Không đợi Tiểu Huyền và Đoàn Thành trả lời, nàng đã đứng dậy đi luôn, không ngoảnh đầu nhìn lại lấy một lần. Có lẽ lúc đứng dậy nàng đã quá vội vã, một giọt nước lạnh giá bị hất văng tới, rơi vào tay Tiểu Huyền.

Tiểu Huyền đưa tay vỗ nhẹ vai Đoàn Thành, trong giọng nói hơi run rẩy mang theo một vẻ bình tĩnh hoàn toàn không phù hợp với độ tuổi của nó: "Huynh còn không mau đi ăn cơm, đệ sớm đã nghe thấy bụng huynh kêu réo rồi."

Đoàn Thành cười gượng một tiếng, ánh mắt vẫn ngẩn ngơ nhìn đăm đăm vào bàn cờ.

Ván cờ này, không ngờ lại hòa!

Gate.io Exchange

Hồi (1-15)


<