Truyện:Cự Linh thần chưởng - Hồi 22

Cự Linh thần chưởng
Trọn bộ 27 hồi
Hồi 22: U Minh Thần Bát Quái - Bí Mật Trong Lôi Công Động
5.00

(3 lượt)


Hồi (1-27)
Hồi 21
Hồi 23


Nói về Kim Ngang Tiêu trốn trong động Lôi Công lúc đó đã tuyệt vọng hết sức. Nghe những lời tranh chấp cãi cọ của bọn cao thủ võ lâm ở bên ngoài, chàng biết rằng thế nào cũng có kẻ vào được trong động này và bất cứ nhân vật võ lâm nào vào đến đây, phát giác ra chàng, cũng ra tay hạ sát chàng ngay.

Kim Ngang Tiêu đang thời kỳ dưỡng thương, đã đành nội thương của chàng đã được Hắc Cốt Ma Nương chữa hoàn toàn bình phục, nhưng nội lực của chàng chưa vãn hồi, lại thêm hai chân bị gãy, cử động không được, chàng y hệt một người tàn phế mất hết võ công rồi.

Khi thấy bên ngoài bắt đầu giao đấu trở thành một hỗn trường kinh khủng với những tiếng thét, tiếng quát tháo, tiếng rú cùng tiếng chưởng phong phát động và tiếng binh khí va chạm nhau, Kim Ngang Tiêu lại càng kinh hoảng, không cần suy nghĩ gì nữa, cứ dùng hai tay bò lết người vào sâu nữa trong động.

Động Lôi Công này kỳ dị vô cùng. Bên ngoài, cửa động nhỏ bé chỉ đủ hai ba người đi lọt, lại thêm có cây cối um tùm che khuất nên khó kiếm vô cùng.

Mới đầu Kim Ngang Tiêu cũng tưởng lầm động có nhiều ngõ ngách, nhưng nhìn kỹ lại chàng biết là không phải động chỉ có một đường sâu thẳm.

Tuy nhiên thấy động rộng rãi và sâu thẳm như vậy, chàng bỗng cảm thấy hy vọng có thể tìm nơi ẩn trốn dễ dàng. Động có nhiều trụ cột đá như vậy, biết đâu vào sâu nữa chẳng có hang ngách thực, nghĩ thế Kim Ngang Tiêu bỗng thấy hăng hái, bò lết nhanh hơn.

Không ngờ bên trong động lại khác hẳn. Càng vào sâu, động càng mở rộng. Không những thế, bên trong động có nhưng cột đá to lớn như những giọt nước khổng lồ nhỏ xuống hay những ụ đá nhô lên đụng đến đỉnh động, thành thử mới thoạt trông, người ta tưởng như động này có nhiều hang ngõ.

Kim Ngang Tiêu đã luyện được Cự Linh thần công nên tai mắt minh mẫn vô cùng. Mắt chàng có thể nhìn thấu trong bóng đêm nên trong động tối om, chàng vẫn phân biệt được mọi vật dễ dàng.

Chỉ lát sau, chàng đã lần vào xa đến hơn hai dặm, cách biệt cửa động nên tiếng ồn ào ở ngoài cũng nhỏ dần rồi tắt hẳn.

Lúc ấy Kim Ngang Tiêu thật là tiều tụy. Áo quần chàng đã rách bươm, mồ hôi toát ra đầy người, chàng thấy mệt mỏi thở hồng hộc. Tuy vậy chàng cũng đã thấy yên lòng, nhất là hai chân chàng vẫn giữ được hoàn toàn không cử động, nên không sợ chỗ xương gãy bị rời ra.

Kim Ngang Tiêu đã định nghĩ, nhưng lúc chàng ngẩng đầu lên trông về phía trước, chàng bỗng giựt mình hồi hộp vô cùng. Thì ra phía xa trong tận cùng, chàng thấy ánh sáng mờ mờ như thể đó là cửa động thông ra ngoài trời.

Nếu đó là lối thoát ra ngoài thì thật may mắn cho chàng vô cùng. Kim Ngang Tiêu nghĩ thế, bất giác cảm thấy hăng hái, quên cả mệt nhọc, lại cúi đầu dùng hai tay chống lết thân hình đi nữa, tiến về phía có ánh sáng đó.

Chừng nửa dặm nữa, chàng ngừng lại để nghỉ cho đỡ mệt.

Ngẩng đầu lên nhìn về phía trước, quả nhiên chàng đã thấy chỗ sáng gần hơn, nhưng vẫn không phân biệt được là chỗ thông ra ngoài hay vật gì sáng.

Lúc đó trời ở bên ngoài cũng là đêm tối, nhưng có trăng sao, khác hẳn cảnh tối đen trong động. Nhưng cũng có thể đó là ánh sáng lân tinh của kim nhũ mà chàng đã từng thấy trong động ở núi Thanh Thành.

Kim Ngang Tiêu nghĩ thầm không có ai biết ta ở trong động này chỉ cần tìm một lối ra thoát khỏi nơi đây là không gặp phải người nào.

Chàng lại cúi xuống định bò đi, nhưng đột nhiên chàng lạnh toát xương sống vì ở phía trước chàng có tiếng động rất nhỏ.

Kim Ngang Tiêu nằm sấp, đầu đặt trên nền đất nên nghe rõ vô cùng. Đó là tiếng động của chân bước nhẹ trên mặt đất.

Kim Ngang Tiêu chưa kịp ngẩng đầu lên nhìn, một luồng gió nhẹ thổi tới và giọng nói trầm trầm vang lên:

- Tiểu tử, bổn sư chờ ngươi đã lâu lắm rồi.

Kim Ngang Tiêu kinh hãi đến chết lặng người đi, vì chàng đã nhận biết giọng nói đó, giọng nói lơ lớ của Ảo Ma đầu đà, Chưởng môn của phái Đạt Ma bên Tây Tạng.

Chàng ngẩng đầu lên nhìn, quả nhiên bóng người vừa lướt tới đứng sừng sững trước mặt chàng, chính là một nhà sư thân hình cao lớn: Ảo Ma đầu đà.

Gặp kẻ tử thù trong lúc thất thế như thế này, Kim Ngang Tiêu uất hận vô cùng, đành nghiến răng ken két không nói một lời nào cả, trong thâm tâm biết rằng mình chẳng còn được sống trong mấy giây phút nữa.

Ảo Ma đầu đà thấy chàng nằm phục không đứng lên được, y lại cho rằng chàng bị thương nặng cả hai chân thành người tàn phế, nên y sung sướng, cất tiếng cười khanh khách, tỏ vẻ đắc chí vô cùng:

- Tiểu tử, té ra ngươi trước sau vẫn không thoát khỏi tay ta.

Ảo Ma đầu đà lúc này ung dung vô cùng, y biết rằng trong động sâu này không có người nào khác ngoài y với Kim Ngang Tiêu. Lúc bình thường, gặp Kim Ngang Tiêu ắt hẳn Ảo Ma đầu đà phải e dè một đôi phần vì y đã thấy võ công cửa chàng cao siêu như thế nào. Nhưng lúc này Kim Ngang Tiêu đã thành người tàn phế, y chẳng còn lo ngại gì nữa, bởi vậy y không còn vội vã.

Thấy Kim Ngang Tiêu im lặng không nói, Ảo Ma đầu đà bỗng trầm giọng quát:

- Đưa đây cho ta!

Kim Ngang Tiêu có vẻ như không nghe thấy tiếng nói đó chàng đang mãi suy nghĩ một việc. Tại sao Ảo Ma đầu đà ở trong động này mà chàng không biết?

Kim Ngang Tiêu đã được Hắc Cốt Ma Nương đưa đến nằm ở ngay gần cửa động từ sáng sớm, nếu Ảo Ma đầu đà đi vào động làm sao chàng không thấy? Chẳng lẽ Ảo Ma đầu đà vào động này từ hôm trước và ở luôn trong đó? Nhưng mới đêm hôm qua y đã giao đấu với chàng cùng một lượt với Siêu Không thượng nhân.

Kim Ngang Tiêu có ngờ đâu rằng Ảo Ma đầu đà đã do một đường khác tiến vào động này.

Nguyên Lôi Công động là một hang núi vô cùng bí mật, sâu thăm thẳm, đi hàng chục dặm chưa thấy hết. Ảo Ma đầu đà là tôn sư một môn phái lớn ở Tây Tạng, tất nhiên biết rằng Lôi Công động là một trong những cứ điểm bí mật của phái Côn Luân.

Vì thế sau khi thấy hai di vật của Côn Luân biến mất, Ảo Ma đầu đà đã có ý nghi ngờ chờ cho mọi người đi hết mới tiến vào trong thăm thử. Tình cờ y tìm thấy một lối đi từ động ăn thông lên đỉnh núi Tỳ Bà nhất là nhận thấy một vài sự lạ trong động này nên y đã định tâm quay trở lại đây vào lúc ban ngày để khám phá.

Hôm sau y lại đến Lôi Công động thì chợt thấy Hắc Cốt Ma Nương đem Kim Ngang Tiêu vào động.

Ảo Ma đầu đà đã biết Hắc Cốt Ma Nương là tay võ công ghê gớm như thế nào, y đã cùng Siêu Không thượng nhân liên thủ, dùng Âm Ca Chưởng hợp nhất, tấn công Hắc Cốt Ma Nương mà vẫn không hạ được, chẳng những thế, suýt nữa y còn bị nguy vì Hỏa Diệm chưởng của Hắc Cốt Ma Nương.

Ảo Ma đầu đà tự biết không địch nổi Hắc Cốt Ma Nương nên trông thấy nàng cùng Kim Ngang Tiêu tiến vào động, y đành hậm hực bỏ đi, không dám trêu vào tay Hắc Cốt Ma Nương.

Đến chiều Ảo Ma đầu đà lại quay lại Lôi Công động, nhưng lần này y đã thấy mấy cao thủ thượng thặng đang xung đột dữ dội ở cửa động.

Không thấy Hắc Cốt Ma Nương xuất hiện, Ảo Ma đầu đà biết ngay rằng nàng đã bỏ đi, bởi vậy trong động chỉ còn một mình Kim Ngang Tiêu.

Ảo Ma đầu đà liền đi lên đỉnh núi Tỳ Bà, tìm lối thông lên núi để đi xuống động và đón gặp Kim Ngang Tiêu.

Ảo Ma đầu đà thấy Kim Ngang Tiêu không đáp, y tức giận liền giơ tay lên nói:

- Tiểu tặc! Nếu ngươi không đưa cho bần tăng, bần tăng sẽ hóa kiếp ngay cho ngươi, rồi lấy cũng không muộn.

Kim Ngang Tiêu uất hận hỏi:

- Đưa cái gì?

Ảo Ma đầu cười nhạt:

- Ngươi khỏi giả bộ như vậy, chẳng lẽ ngươi không biết bản sư muốn lấy lại cuốn kinh Cự Linh thần công và củ Thiên Niên Tuyết Sâm hai báu vật trấn tự của bổn sư hay sao? Nhà ngươi đã chiếm đoạt hai vật đó, bây giờ phải đưa trả.

Kim Ngang Tiêu đáp:

- Ta đâu có chiếm đoạt hai vật đó. Cự Linh thần công và Thiên Niên Tuyết Sâm không còn là vật sở hữu của phái Đạt Ma nữa vì đã để thất lạc từ mấy chục năm nay. Kim mỗ nay mới thực là chủ nhân của hai vật đó, vì có người đã tặng cho ta.

Ảo Ma đầu đà quát:

- Nói bậy! Kẻ nào tặng ngươi?

Kim Ngang Tiêu cười nhạt:

- Ngươi làm sao biết được người đó? Đó là sư phụ của ta.

- Sư phụ ngươi? Sư phụ ngươi là ai?

- Sư phụ ta là Vô Danh Khách, ở địa huyệt Dã Nhân lãnh.

Ảo Ma đầu đà tức giận nói:

- Vô Danh Khách? Ta biết Vô Danh Khách là kẻ nào? Được ta sẽ đến vấn tội hắn, nhưng bây giờ ngươi phải trao trả ta hai báu vật đó trước.

Kim Ngang Tiêu trầm giọng nói:

- Hòa thượng kia, nhà ngươi không được nhục mạ sư môn của ta. Nhà ngươi định tìm sư phụ ta, nhưng vô ích, sư phụ ta tạ thế vài ba chục năm nay rồi.

Ảo Ma đầu đà làm sao hiểu được những uẩn khúc trong việc Vô Danh Khách tuy đã chết thành bộ xương khô dưới địa huyệt nhưng vẫn còn thu nhận Kim Ngang Tiêu làm đồ đệ và để lại những bí kíp, truyền thụ võ công cho chàng. Bởi thế y tức giận ngửa mặt lên trời cười như điên dại:

- Tiểu tặc đến lúc chết vẫn còn ngạo mạn, trêu chọc sãi gia này.

Nói dứt lời Ảo Ma đầu đà giơ chưởng lên, định đập một nhát xuống làm cho tan sọ Kim Ngang Tiêu nằm dưới đất.

Chưởng của y vừa giơ lên, Ảo Ma đầu đà đổi ý, biến chưởng thành trảo, đồng thời y phi thân cúi xuống định xách cổ Kim Ngang Tiêu Ngang Tiêu đứng lên.

Lẽ ra Ảo Ma đầu đà đập một chưởng cho Kim Ngang Tiêu chết rồi khám thây chàng thu lấy báu vật của Đạt Ma phái thất lạc từ mấy chục năm nay, nhưng y nghĩ lại, sợ rằng Kim Ngang Tiêu không đem theo. Cự Linh thần công kinh trong người mà giấu ở một chỗ nào bí mật. Nếu đánh chết Kim Ngang Tiêu ngay làm sao tìm thấy nơi giấu đó, bởi thế Ảo Ma đầu đà đổi ý, định lôi cổ Kim Ngang Tiêu đứng lên dùng phép điểm huyệt ác độc tra khảo chàng nếu không thấy báu vật để trong người chàng.

Ảo Ma đầu đà vừa lướt người tới năm ngón tay như năm móc sắc chộp ngay xuống gáy Kim Ngang Tiêu nằm sấp trên mặt đất.

Không ngờ tay Ảo Ma đầu đà chưa chạm tới cổ Kim Ngang Tiêu Ngang Tiêu thì bỗng "bùm" một tiếng dữ dội. Võ công Ảo Ma đầu đà vào hạng thượng đỉnh, vậy mà lúc này y cũng phải bắn tung người lên cao lộn mấy vòng.

Số là Kim Ngang Tiêu từ lúc thấy Ảo Ma đầu đà xuất hiện chàng đã tuyệt vọng biết là mình khó lòng thoát khỏi cái chết lần này, nhưng chàng cũng quyết ý cầm cự tới cùng chớ không chịu buông tay chờ đối phương hạ độc thủ. Vì thế chàng đã vận kình lực toàn thân và chuẩn bị đề phòng.

Kim Ngang Tiêu bị gãy hai chân không cử động được, nhưng nội thương của chàng đã được Hắc Cốt Ma Nương chữa khỏi hẳn. Công lực của chàng tuy chưa hoàn toàn khôi phục, nhưng Kim Ngang Tiêu được Hắc Cốt Ma Nương đem bản thân chân khí dồn sang cho chàng, nhất là chàng lại được uống nước dãi hạc ngàn năm, nên so với lúc trước chỉ không hơn chớ thật ra cũng không kém bao nhiêu.

Bởi thế, lúc Kim Ngang Tiêu ra tay, uy thế phát ra mạnh mẽ vô cùng. Thế trảo của Ảo Ma đầu đà vừa bổ xuống, đột nhiên Kim Ngang Tiêu vươn mình lên, đánh ra hai thế một lúc.

Tay trái chàng thủ ra một thế Cự Linh thần chưởng gạt đỡ năm ngón tay của Ảo Ma đầu đà, còn tay mặt chàng dùng một thức Lăng Không Điểm Huyệt, nhằm ba tử huyệt trên ngực của Ảo Ma đầu đà điểm tới, Kim Ngang Tiêu đánh đòn tối độc này hy vọng chỉ một chiêu xuất kỳ bất ý chàng có thể hạ sát được Ảo Ma đầu đà không cho y giở đến chiêu thứ hai nữa vì kéo dài thêm Kim Ngang Tiêu hai chân tàn phế sẽ bất lợi vô cùng.

Chưởng của Kim Ngang Tiêu đẩy được thế trảo ác hiểm của Ảo Ma đầu đà cùng lúc đó từ ngón tay Kim Ngang Tiêu luồng chỉ phong phát ra nghe xoẹt một tiếng.

Ảo Ma đầu đà hoàn toàn bất ngờ. Nếu là tay tầm thường có lẽ y đã chết vì ngón đòn tuyệt độc của Kim Ngang Tiêu. Nhưng Ảo Ma đầu đà là tôn sư môn phái khi nào chịu thất thế như vậy.

Mặc dầu đang lúc cúi xuống để nắm gáy Kim Ngang Tiêu tức là đang ở thế hở vô cùng, Ảo Ma đầu đà chỉ thoáng thấy hai vai Kim Ngang Tiêu run lên, y đã giật mình thu tay về, vừa kịp phát ra một chưởng phá được thế Đàn Chỉ Lăng Không của Kim Ngang Tiêu.

Tuy nhiên, chỉ lực của Kim Ngang Tiêu quá mạnh. Gặp chưởng của Ảo Ma đầu đà, nó phát tiếng nổ "bùng" dữ dội, còn đẩy được nhà sư bắn tung lên.

Ảo Ma đầu đà quả là không thẹn danh cao thủ đệ nhất của Tây Tạng. Bị bắn tung người lên cao. Ảo Ma đầu đà mượn ngay đà người lướt tới, nên phóng người vọt qua thân hình Kim Ngang Tiêu rồi từ từ hạ chân xuống phía sau chàng, nhẹ nhàng như một chiếc lá rụng.

Tuy không bị thương Ảo Ma đầu cũng kinh hãi đến cực điểm, đứng trợn mắt nhìn Kim Ngang Tiêu.

Ảo Ma đầu đà thấy Kim Ngang Tiêu bò lê dưới đất, thân hình rất tiều tụy, nên đã tưởng chàng mất hết võ công, chỉ cần y nhấn một ngón tay lên Kim Ngang Tiêu cũng chết ngóm.

Không ngờ Kim Ngang Tiêu ra tay lại dữ dội đến như vậy. Chỉ một ngón Đàn Chỉ Lăng Không Điểm Huyệt vừa rồi cũng đủ để Ảo Ma đầu đà thấy công lực Kim Ngang Tiêu vẫn kinh người, có lẽ còn hơn cả Siêu Không thượng nhân nữa. Ảo Ma đầu đà không biết việc Hắc Cốt Ma Nương dồn bổn thân chân khí sang người Kim Ngang Tiêu và còn cho chàng uống thứ linh dược đệ nhất võ lâm là nước dãi hạc ngàn năm.

Khi Ảo Ma đầu đà nhảy vọt ra phía sau Kim Ngang Tiêu và hạ chân được xuống đất rồi nhìn lại thì y đã thấy Kim Ngang Tiêu ngồi phắt lên, quay người lại và đối diện với y rồi.

Nguyên sau khi đẩy Ảo Ma đầu đà bắn vọt lên cao bay ra phía sau, Kim Ngang Tiêu đã vội vận sức vào hai tay chống xuống đất để thân hình bắn vọt lên theo, nhưng chàng hạ xuống ngay và gượng ngồi được.

Bị gãy hai chân, một bên ở đùi, một bên ở dưới ống chân, Kim Ngang Tiêu không đi đứng nhưng vẫn ngồi được. Chàng sẵn sàng đối phó với địch nhưng biết rằng tình thế nguy hiểm vô cùng vì hai chân đã tàn phế.

Kim Ngang Tiêu nghiến răng nói:

- Ảo Ma đầu đà ngươi đừng có hòng chiếm đoạt Cự Linh thần công kinh và Thiên Niên Tuyết Sâm. Báu vật của võ lâm chỉ tìm người có đức, phái Đạt Ma của các ngươi không xứng đáng hưởng hai thứ đó.

Ảo Ma tức giận vô cùng đáp:

- Tiểu tặc, ngươi tưởng lão gia sợ ngươi hay sao? Lão gia không muốn đập chết ngươi ngay vì đức hiếu sinh, nhưng ngươi không hiểu lại buông lời ngạo mạn. Lão gia sẽ hóa kiếp cho ngươi về chầu Phật tổ rồi thu lấy hai báu vật cũng không muộn.

Kim Ngang Tiêu cười lớn:

- Ảo Ma đầu đà, nói thực cho ngươi biết phái Đạt Ma của các ngươi không còn mong nhìn thấy Thiên Niên Tuyết Sâm nữa đâu. Thiếu gia đã trót ăn mất củ sâm đó cho đỡ đói rồi.

Đến bây giờ Ảo Ma đầu đà mới nghe được tin sét đánh đó, y rụng rời đổ đốt vì Thiên Niên Tuyết Sâm là báu vật trấn tự của phái Đạt Ma, nay bị người khác ăn mất làm sao y không đau lòng.

Ảo Ma đầu đà gầm lên một tiếng như hổ rống:

- Tiểu tặc, như vậy ngươi càng đáng chết lắm.

Nói đoạn Ảo Ma đầu đà từ từ giơ hai chưởng lên, thu vào đặt trước ngực, nét mặt y bỗng bình tĩnh trở lại, lạnh lùng như một thây ma.

Kim Ngang Tiêu hiểu ngay y đang vận dụng toàn lực Âm Ma chưởng pháp, nên cũng vội vả vận đến thức tám mốt của Cự Linh thần công để chống đỡ.

Đột nhiên Ảo Ma đầu đà đẩy cả hai chưởng về phía trước. Sức đẩy chỉ nhẹ nhàng không nhanh lắm, nhưng kỳ diệu thay từ hai chưởng của y bỗng phát ra hai luồng gió âm u.

Hai luồng chưởng phong đó mới bắt đầu còn nhỏ sau tỏa rộng ra, bao bọc bọc lấy toàn thân Kim Ngang Tiêu, đồng thời phát ra những tiếng gió vi vu, rất nhỏ, những uy lực tiềm tàng mỗi lúc một bộc phát, như thể cả trăm ngọn cuồng phong đang ập tới.

Chưởng phong chưa bay đến, Kim Ngang Tiêu đã thấy bầu không khí xung quanh người bị dồn ép, khí lạnh từ đâu xâm nhập làm chàng bỗng thấy tức ngực, hoa mắt.

Kim Ngang Tiêu cả kinh, biết là nguy hiểm, vội vận dụng đến mười hai thành công lực, theo đúng thức chót của Cự Linh thần chưởng đẩy cả hai chưởng ra chống đở luồng Âm Ma chưởng của đối phương.

"Ầm... Ùm"... Mấy tiếng nổ kinh hồn phát ra sau khi hai luồng chưởng phong giao nhau.

Sức nổ ép mạnh đến nỗi động núi như rung chuyển, đồng thời đá vụn ở xung quanh và từ trên trần động núi rớt xuống rào rào.

Kim Ngang Tiêu thân hình lảo đảo như muốn ngã vật về phía sau, nhưng chàng gượng lại được. Khí huyết trong người chỉ đảo lộn một chút, rồi chàng lại điều hòa được hô hấp ngay.

Nhìn lại Ảo Ma đầu đà thì thấy hắn phải bước lùi lại đến năm bước lảo đảo, như bị một sức mạnh vô hình xa đẩy, mãi sau mới dùng phép Thiên Cân Trụy đứng tấn dừng lại được.

Ảo Ma đầu đà tức giận nhiều hơn là kinh hãi. Tức giận vì y biết ngay ngọn chưởng vừa rồi của Kim Ngang Tiêu chính là Cự Linh thần công, bí kíp của Đạt Ma phái chẳng may bị thất lạc.

Đối phương dùng võ công của môn phái mình đánh mình, làm sao Ảo Ma đầu đà không uất hận? Có điều y kinh ngạc vô cùng là không ngờ Kim Ngang Tiêu lại luyện được Cự Linh thần công mau lẹ như vậy. Theo lời các vị Chưởng môn đời trước của Đạt Ma phái, bất cứ một cao thủ nào luyện được nội lực thâm hậu đến đâu, một khi tự luyện Cự Linh thần công thì cũng phải mất cả chục năm mới thành công.

Kim Ngang Tiêu còn trẻ tuổi chỉ độ ngoài hai mươi, làm sao đã luyện được đến mức thượng thừa như vậy.

Ảo Ma đầu đà ngạc nhiên như vậy cũng là lẽ thường. Bởi vì y có biết đâu rằng Kim Ngang Tiêu phúc duyên may mắn lạ thường, trước khi luyện Cự Linh thần công, chàng đã được hai hoàn thuốc Hà Thủ Ô Bách Dược Hoàn của Vô Danh Khách cho nên công lực mới đạt tiến mau lẹ như vậy.

Phụ tử đại ma đầu

Tiếng nổ "bùng" của cuộc đấu chưởng giữa Kim Ngang Tiêu và Ảo Ma đầu đà không ngờ đã làm cho một số biến cố phát sinh ra ngay sau đó.

Số là động núi Lôi Công tuy rộng lớn nhưng dầu sao vẫn là một đường hầm chạy dài. Khi chưởng phong giao nhau phát tiếng nổ như tiếng sét, chưởng lực của Kim Ngang Tiêu mạnh hơn đẩy tiếng nổ đó theo đường hầm dài đó chạy đi mãi. Chạy về phía cửa động, bởi vì Ảo Ma đầu đà nhảy qua người Kim Ngang Tiêu rồi quay lại, tức là y đã đứng về phía cửa động rồi.

Tiếng nổ ầm vang đi, chạy dài suốt hai dặm trong động rồi đến khi nó thoát ra cửa động, những tiếng rền kéo dài, kinh động vô cùng.

Lúc bấy giờ, ngoài cửa động. Lãnh Xà bà bà, Thiên Diệu Thần Cái, Siêu Không thượng nhân và các cao thủ khác nhau đang kịch chiến trong một đấu trường hỗn tạp vô cùng.

Đột nhiên, từ trong động phát ra tiếng nổ rồi chưởng phong bay ra cuốn theo sỏi đá rào rào, khiến tất cả kêu lên một tiếng kinh hãi, nhất tề ngừng tay lại và quay nhìn vô trong động Lôi Công. Tất cả đều là cao thủ võ lâm, nên họ hiểu ngay tiếng nổ đó chỉ là tiếng chưởng phong giao nhau.

Mọi người đều sững sờ, không ngờ ở trong Lôi Công động lại có người.

Lãnh Xà bà bà rít lên một tiếng rồi quát mắng:

- Kẻ nào dám ẩn núp trong Lôi Công động lừa gạt lão bà như vậy?

Nói dứt lời, Lãnh Xà bà bà phi thân về phía cửa động nhanh như gió.

Trong đám cao thủ võ lâm lúc này đã có bốn hay năm người nằm lăn trên sườn núi bị chết hay bị trọng thương trong trận đấu vừa rồi. Nhưng những người còn sống đâu để ý đến số phận của mấy người đó. Họ còn mãi nhìn vào Lôi Công động, hết thảy cặp mắt đều tia ra những tia nhìn đầy tham vọng và hung ác.

Bởi thế khi Lãnh Xà bà bà bắt đầu nhảy về phía cửa động lập tức có tiếng nhao nhao.

- Vào động! Mau vào theo...

- Phải đó, mọi người đều vào hết!

Nhưng những tiếng nói ồn ào bỗng ngừng bặt. Đồng thời Lãnh Xà bà bà quát lên một tiếng rợn người:

- Ngươi là ai?

Thì ra khi Lãnh Xà bà bà chạy đến cửa động bỗng vút một tiếng gió rít rồi một bóng người như một luồng khói, mau lẹ tuyệt luân, nhảy đến đứng trước cửa động chắn ngang lối của Lãnh Xà bà bà.

Trong số những cao thủ chạy theo sau Lãnh Xà bà bà đột nhiên có mấy người rú lên:

- Câu Hồn bang chủ!

Người đứng chắn đường Lãnh Xà bà bà chính là một người thân hình nhỏ bé, mặc bộ y phục quái dị áo đen viền trắng như tang tóc, mặt đeo một chiếc mặt nạ bằng đồng vô cùng hung ác trông như ác quỷ hiện hình. Đó chính là Câu Hồn bang chủ, một nhân vật khét tiếng võ lâm, đứng đầu một bang hội đang gây ra những việc kinh thiên động địa trên chốn giang hồ làm máu chảy thành sông xương chất thành núi.

Hình dạng Câu Hồn bang chủ quá quái dị, lại thêm thân pháp kỳ ảo, xuất hiện bất thần, khiến Lãnh Xà bà bà cũng giật mình, lùi lại một bước, cất tiếng the thé nhắc lại câu hỏi vừa rồi:

- Ngươi là ai?

Câu Hồn bang chủ cất tiếng cười khanh khách, lanh lảnh đáp:

- Ngươi không nghe thấy, có kẻ vừa thấy ta đã xưng danh họ đó hay sao? Không ngờ kiến thức của Lãnh Xà bà bà ngoài Đông Hải lại hẹp đến như vậy. Trông thấy Câu Hồn bang chủ đã không biết mà ra mắt lại buông lời vô lễ quát hỏi.

- Câu Hồn bang chủ? Lãnh Xà bà bà sống trên đảo Vạn Độc Âm Xà đảo biệt tích ngoài Đông Hải. Đâu có biết chuyện gì xảy ra trong võ lâm Trung Nguyên, nên đâu có biết Câu Hồn bang là gì?

Bị một kẻ vô danh chắn đường Lãnh Xà bà bà lại càng tức giận thêm vì chưa bao giờ gặp kẻ miệt thị mình như vậy. Bởi thế Lãnh Xà bà bà cười nhạt một tiếng, không cần hỏi han gì thêm, tấn công Câu Hồn bang chủ một chưởng.

Câu Hồn bang chủ rú lên một tiếng thánh thót, múa chưởng chống đỡ. Lạ lùng khi Câu Hồn bang chủ vừa xuất thủ, những cao thủ đứng ở đó bỗng thấy hoa mắt. Tự nhiên hàng trăm chưởng hình hiện ra vây quanh lấy Lãnh Xà bà bà, đồng thời những tiếng "Ầm... ùm... bộp" nổi lên.

Lãnh Xà bà bà rú lên một tiếng:

- Cự Linh thần chưởng!

Không hổ danh là cao thủ khét tiếng miền Đông Hải, Lãnh Xà bà bà khi lâm vào thế nguy cũng không rối loạn. Tuy nhiên chưởng pháp của Câu Hồn bang chủ ảo diệu vô cùng, Lãnh Xà bà bà phải thi triển khinh công tuyệt luân mới né tránh hết những đòn tối độc của Cự Linh thần chưởng.

Trong chớp mắt, bỗng lại thấy một tiếng "ùm" dữ dội nữa vang lên, lập tức hai đấu thủ bắn lùi, mỗi người lùi hai bước đứng nhìn nhau gờm gờm, như thể cùng kinh hãi trước nội lực ghê gớm của nhau.

Khi Lãnh Xà bà bà vừa thốt ra bốn tiếng Cự Linh thần chưởng tất cả những cao thủ đứng đó đều kinh hãi thất sắc, ngay cả Thiên Diệu Thần Cái và ba cao tăng Mâu Ni đường Bắc Thiếu Lâm là Siêu Không thượng nhân, Tuệ Giác và Tuệ Hải thiền sư cũng phải giật mình.

Cự Linh thần chưởng, môn võ công thất truyền ở võ lâm từ lâu, ai ngờ lại lọt vào tay Câu Hồn bang chủ. Lúc đó mọi người mới chợt hiểu tại sao Câu Hồn bang chủ hoành hành thiên hạ hầu như không đối thủ.

Lãnh Xà bà bà trợn mắt nhìn Câu Hồn bang chủ một hồi rồi cất tiếng cười the thé hỏi:

- Ngươi là ai, làm sao biết được Cự Linh thần chưởng?

Câu Hồn bang chủ cười khanh khách:

- Chỉ một câu hỏi đó cũng đủ phạm tội chết đối với bổn bang rồi. Xưa nay không có ai hỏi thân thế của Câu Hồn bang chủ mà được sống bao giờ.

Lãnh Xà bà bà ẩn cư lâu năm trên Vạn Độc Âm Xà đảo, nhưng oai danh đã chấn động võ lâm từ mấy chục năm trước, khi nào lại chịu để cho một kẻ tiểu bối miệt thị như vậy trước mặt võ lâm đồng đạo.

Câu Hồn bang chủ chưa nói dứt lời, Lãnh Xà bà bà đã chống gậy sắt xuống nghe rầm một tiếng, nét mặt cau có trông thật khó coi như ác quỷ. Còn đạo đồng Thiết Thủ nhảy cẫng lên, cười hặc hặc, chỉ muốn xông lên liều một trận với kẻ đeo mặt nạ bằng đồng.

Nhưng Câu Hồn bang chủ đã lớn tiếng nói:

- Khoan, Lãnh Xà tiền bối. Bổn tọa đêm nay đến đây không phải để đối đầu với lão tiền bối, mà chính là để giúp đỡ một tay.

Câu nói bất ngờ của Câu Hồn bang chủ chẳng những làm Lãnh Xà bà bà ngạc nhiên mà ngay cả những nhân vật võ lâm đứng đó kinh ngạc. Câu Hồn bang chủ danh lừng thiên hạ bao nhiêu cao thủ võ lâm đã chết về tay y, làm sao có thể nói, đến việc giúp đỡ kẻ khác.

Câu Hồn bang chủ cười khanh khách, nói tiếp:

- Bổn tọa muốn giúp Lãnh Xà tiền bối trừ khử bọn cao thủ võ lâm Trung Nguyên này.

Bọn Thiên Diệu Thần Cái và Siêu Không thượng nhân đứng đó sa sầm nét mặt, còn các cao thủ khác không khỏi giật mình, vận động chân khí toàn thân, nhất tề đề phòng mọi bất trắc. Còn Lãnh Xà bà bà như thể quá ngạc nhiên, nghi ngờ hỏi lại:

- Tại sao, tại sao có việc như thế?

Câu Hồn bang chủ lại cười, chỉ vào Lôi Công động nói:

- Lôi Công động ám tàng mật quyết chí bảo của Côn Luân phái, tin này đã loan truyền khắp võ lâm, các cao thủ Trung Nguyên đều muốn vào động tìm dị bảo. Nhưng bổn tọa đã quyết định không một nhân vật võ lâm Trung Nguyên nào được phép bước chân vào động này. Lãnh Xà tiền bối là nhân vật ngoài Đông Hải, không kể là người võ lâm Trung Nguyên, có thể cùng bổn tọa vào động này mà thôi.

Thiên Diệu Thần Cái bỗng tiến lên một bước trầm giọng hỏi:

- Câu Hồn bang chủ, vì lẻ gì ngươi ngăn cản võ lâm Trung Nguyên như vậy.

Câu Hồn bang chủ cất tiếng cười lanh lảnh:

- Chẳng những bổn tọa ngăn cản mà bổn tọa còn muốn tiêu diệt hết các môn phái của võ lâm Trung Nguyên nữa. Nội trong một tháng nữa sẽ có thông điệp của bổn tọa gởi đi khắp các môn phái trong thiên hạ, ra lệnh cho các môn phái đó phải thu xếp môn hộ trong ba năm phải giải tán. Nếu không người Chưởng môn sẽ bị Câu Hồn bang xử tử.

Những lời nói lạnh lùng ghê rợn của Câu Hồn bang chủ làm các cao thủ võ lâm rùng mình kinh hãi, đưa mắt nhìn nhau. Họ đã rõ Câu Hồn bang tàn ác thế nào, Câu Hồn bang chủ là nhân vật ghê gớm, việc tiêu diệt các môn phái chẳng là chuyện nói ngoa.

Thiên Diệu Thần Cái bỗng đùng đùng nổi giận, chỉ mặt Câu Hồn bang chủ quát mắng:

- Câu Hồn bang chủ, ngươi là hậu sanh tiểu bối, sao dám ăn nói ngông cuồng như vậy? Tội sát hại Xa Triệt Thần Cái ta chưa hỏi đến, ngươi đã tưởng ngạo mạn như vậy mà yên lành hay sao?

Câu Hồn bang chủ cười nhạt:

- Các hạ có phải là sư huynh của Xa Triệt Thần Cái đó không? Thiên Diệu các hạ nên quay về núi ẩn cư như trước họa may còn bảo toàn được tính mạng.

Thiên Diệu Thần Cái tím mặt lại, chưa kịp xuất thủ tấn công, bỗng một bóng người nhảy vọt ra. Đó là một ông già béo lùn, đầu tóc hoa râm, nét mặt đầy đặn phúc hậu trông như một tượng La Hán, lưng đeo túi da, tay cầm Phán Quan bút.

Mọi người chú ý nhìn nhận biết đó là Bát Thủ La Hán Ngô Vân Cương, một nhân vật võ lâm khét tiếng ở Sơn Đông, đứng đầu nhóm Sơn Đông thập nhị hiệp.

Bát Thủ La Hán nhảy ra quát mắng:

- Câu Hồn bang chủ, ngươi còn nhớ vụ án tàn sát toàn gia Vạn đại hiệp ở Long Vân huyện không? Ta hãy hỏi ngươi, Vạn Vũ Thương tội tình chi mà ngươi cho thủ hạ đến giết toàn gia ba mươi bảy mạng của hắn. Đêm nay ngươi phải thường mạng.

Bát Thủ La Hán nói dứt lời, hai vai bỗng rung động, một chút, không thấy tay y cử động, vậy mà đột nhiên có tiếng "xoẹt xoẹt" như lụa xé, lập tức có ba đạo ngân quang từ người phóng ra, dưới ánh trăng trông như ba chiếc cầu tuyệt đẹp, nhằm người Câu Hồn bang chủ bay tới.

Nguyên Ngô Vân Cương có tước hiệu Bát Thủ La Hán là vì ông ta thiện nghệ về môn ném ám khí. Ngô Vân Cương là tổng phiêu đầu một nhà bảo tiêu nên suốt một giải Sơn Đông bọn lục lâm cường khấu nghe thấy tên ông ta đã phải lánh xa vì đã có cả trăm tên đại đạo bỏ mình vì những ngọn phi tiêu, ngân lăng, thiết đạn của ông.

Ngô Vân Cương sử dụng rất nhiều loại ám khí, và có biệt tài là có thể ném ra một lúc tám chiếc ngân lăng, loại ám khí lợi hại nhất của ông. Bởi thế người đời gọi ông là La Hán có tám tay.

Lại nói ba ngọn ngân lăng của Ngô Vân Cương "xoẹt xoẹt" bay tới, nhằm đúng ba yếu ở ngực Câu Hồn bang chủ. Ba chiếc chưa tới đích thì lại "vu vu", hai chiếc ngân lăng khác từ người Bát Thủ La Hán bay ra, kỳ lạ hơn hết là hai chiếc này vừa bay ra bỗng rẽ ra làm hai đường bay cánh cung rồi cùng nhập lại phía sau lưng Câu Hồn bang chủ.

Thành thử chỉ trong chớp mắt, Câu Hồn bang chủ đã bị năm ngọn ngân lăng vây trước sau khí thế hung hãn, dù Câu Hồn bang chủ có khinh công tuyệt đỉnh muốn lùi hay né tránh cũng khó lòng thoát được.

Giữa lúc quần hùng tưởng Câu Hồn bang chủ lâm nguy đột nhiên mọi người hoa mắt. Một tiếng thét kinh khủng nổi lên thân hình Câu Hồn bang chủ bỗng vọt lên như chiếc pháo thăng thiên, thành thử mây ngọn ngân lăng bay đến trượt qua dưới chân Câu Hồn bang chủ.

Vừa bốc người nhảy lên, Câu Hồn bang chủ vừa cười khanh khách, hai tay đánh xuống hai chưởng, gió phát ra ào ào làm mấy ngọn chúi xuống cắm xuyên vào sườn núi.

Đồng thời nhờ hai thế chưởng đó, thân hình Câu Hồn bang chủ bỗng bay là là như thể một con rồng đang quẫy lộn ở không trung, thân pháp hết sức ảo diệu.

Thiên Diệu Thần Cái bỗng biến sắc khẽ quát:

- Phi Long thân pháp!

Nghe mấy chữ Phi Long thân pháp mọi người giật mình kinh hãi, biết là có sự chẳng lành.

Ngô Vân Cương chợt hiểu, hoảng hốt lùi lại một bước, nhưng không kịp nữa rồi.

Thân hình Câu Hồn bang chủ bỗng xa xuống như một con diều hâu vồ mồi. Ngô Vân Cương giơ tay định chống đỡ, nhưng y kinh hoảng không hiểu tại sao thân hình Câu Hồn bang chủ chỉ mới lao xuống chưa tới mặt y, mà một luồng áp lực quái dị đã phát sinh từ trên cao ập xuống, làm cho người Bát Thủ La Hán Ngô Vân Cương như bị chôn chặt xuống đất, mình mẩy tê liệt thậm chí cất nhắc tay cũng không nổi.

"Ùm" một tiếng dữ dội, tiếp theo là một tiếng la thảm khốc.

Người Bát Thủ La Hán Ngô Vân Cương bỗng bắn vọt đi xa hơn một trượng, rồi y ngã vật xuống dãy giụa vài cái và im hẳn. Từ mồm mũi, hai tai, hai mắt, máu ứa ra trong rất kinh sợ. Bát Thủ La Hán đã tắt thở rồi, các nhân vật đứng đó dù có muốn ra tay cứu giúp cũng không kịp nữa rồi.

Nhìn lại Câu Hồn bang chủ thì thấy y đã đứng ngay chỗ Ngô Vân Cương vừa đứng, hai tay khoanh trước ngực, nét mặt y ra sao không rõ, chỉ thấy qua hai lỗ hổng trên chiếc mặt nạ bằng đồng, đôi mắt của Câu Hồn bang chủ lóe lên những tia sát khí.

Câu Hồn bang chủ cười nhạt, lạnh lùng nói!

- Kẻ nào dám chống bổn tọa, hãy xem đó làm gương.

Các nhân vật võ lâm đứng đó đâu phải là những kẻ tầm thường. Nếu chẳng phải là tôn sư đứng đầu môn phái thì cũng là tiền bối cao nhân, oai danh lẫy lừng thiên hạ.

Vậy mà lúc này họ cũng phải ngây người ra sửng sốt, không có một phản ứng nào trước những lời lẽ ngông cuồng đó.

Cái chết của Bát Thủ La Hán Ngô Vân Cương quá thảm khốc mau lẹ, Câu Hồn bang chủ ra tay quá độc, lại đúng với ác danh đang loan truyền võ lâm, những điều đó cũng không làm cho quần hùng kinh ngạc đến như vậy.

Sở dĩ mọi người bàng hoàng đến độ quên cả ứng đối là vì một thế võ mà họ chính mắt vừa trông thấy: Phi Long thân pháp.

Nguyên Phi Long thân pháp mấy chục năm trước là một thân pháp võ học quái dị đã làm nổi danh một cặp vợ chồng ma đầu ở đất Miêu Cương. Đó là hai vợ chồng Phi Long thư sinh và Cửu Quỷ Ác Bà.

Hai vợ chồng Phi Long thư sinh lai lịch ra sao, không ai biết rõ, chỉ biết rằng sau khi hai người xuất hiện ở Trung Nguyên thì võ lâm bị một tai kiếp rất lớn và anh hùng thiên hạ nhiều kẻ anh tài đã táng mạng dưới thân pháp ghê gớm gọi là Phi Long thân pháp.

Sau khi hai vợ chồng Phi Long thư sinh tuyệt tích giang hồ, Phi Long thân pháp cũng biến mất luôn. Ai ngờ đến nay mọi người lại được chứng kiến môn võ công đó.

Câu Hồn bang chủ luôn luôn che mặt bằng chiếc mặt nạ đồng là Phi Long thư sinh chăng? Quyết không phải, bởi vì nghe giọng nói của Câu Hồn bang chủ, mọi người tuy thấy là đã biến âm không thể nhận biết là đàn ông hay đàn bà, nhưng cũng hiểu rằng đó là người còn trẻ, không thể là Phi Long thư sinh năm nay tuổi đã gần bảy mươi.

Có lẽ cũng nghĩ như vậy nên Siêu Không thượng nhân đột nhiên tiến lên một bước cất tiếng hỏi:

- Câu Hồn bang chủ, bần tăng hỏi thí chủ là người thế nào của Phi Long thư sinh và Cửu Quỷ Ác Bà?

Câu Hồn bang chủ bỗng ngửa mặt lên trời cất tiếng cười lanh lảnh rồi nói.

- Hòa thượng kia, nhà ngươi không biết quy lệ của bổn bang hay sao? Hỏi đến lai lịch của Bang chủ là phạm tội tử hình. Hòa thượng hết muốn sống rồi phải không?

Một nhân vật thân phận chí cao như Siêu Không thượng nhân ở Bắc Thiếu Lâm, vai vế ngang hàng với Bách Trượng thiền sư phái Nga Mi và các tôn sư võ học khác, khi nào lại chịu nổi những lời ngạo nghễ miệt thị như thế.

Siêu Không thượng nhân biến sắc chưa kíp phát tác thì Tuệ Giác thiền sư đã quát lớn:

- Nghiệt chướng! Ngươi ngông cuồng vô lễ đến như vậy quả là súc sinh không biết nể tiền bối tôn trưởng. Ngươi cả gan xúc phạm đến vị Thủ tọa Mâu Ni đường, phái Thiếu Lâm làm sao tha thứ cho ngươi được?

Câu Hồn bang chủ cười nhạt:

- Cái gì là Thiếu Lâm? Cái gì là Võ Đang với Không Động? Bổn tọa đã ra lệnh, nội trong ba năm, mười ba môn phái lớn nhỏ của Trung Nguyên phải giải tán hết. Võ học Trung Nguyên lúc đó sẽ thu về một mối hà hà...

Thiên Diệu Thần Cái lúc đó cũng tức giận vô cùng, liền lên tiếng quát mắng:

- Câu Hồn bang chủ, ngươi dựa vào thế lực nào mà dám miệt thị võ lâm Trung Nguyên như vậy? Ta đã định xa lánh giang hồ, không lý gì đến những chuyện ân oán trong võ lâm nữa, nhưng đêm nay vì võ lâm Trung Nguyên, ta phải trừ khử ngươi đi để tránh mối họa.

Câu Hồn bang chủ cười lớn:

- Lão ăn mày hôi thối kia, ta đã phá quy lệ bổn bang, vừa rồi cho phép ngươi an toàn đi khỏi nơi này, vậy mà ngươi không biết tự lượng sức còn buông lời xúc phạm. Ngươi hãy hỏi giang hồ xem có bao nhiêu cao thủ táng mạng rồi.

Siêu Không thượng nhân bỗng trầm giọng nói với mấy người đứng quanh:

- Chư vị anh hùng hào kiệt, tai họa sắp đến với toàn thể võ lâm Trung Nguyên, lẽ nào chúng ta đành lòng vì tư lợi tranh giành nhau quên mất đại nghĩa võ lâm. Tên ma đầu Câu Hồn bang này chẳng những phạm tội sát hại biết bao anh hùng thiên hạ, mà còn là mối đại họa cho võ lâm nữa. Chư vị không cần biết đến quy củ giang hồ, hãy tiến lên trừ họa cho võ lâm.

Phái Thiếu Lâm từ xưa đến nay vẫn được mặc nhiên coi là lãnh đạo võ lâm Trung Nguyên. Tuy mấy năm gần đây, môn đệ Thiếu Lâm đột nhiên rút về núi hết, để phái Nga Mi nổi bật trên chốn giang hồ, nhưng oai danh Thiếu Lâm vẫn còn được trọng vọng rất nhiều.

Bởi thế mấy lời nói của Siêu Không thượng nhân hiệu nghiệm khác thường.

Tất cả các nhân vật võ lâm đứng đó đều thuộc hạng nhất lưu cao thủ và người nào người nấy đều xuất thân ở những môn phái lớn như Hoa Sơn, Nga Mi, Không Động, Thanh Thành, Võ Đang v. v... nên đều quan tâm đến vận mệnh của môn phái mình.

Có những nhân vật đã lừng danh thiên hạ, oai chấn võ lâm như Khổ Âu lão nhân, Bạch Long Thăng Hải Trường Tôn, Hoàng Xuyên Bích Đản Lê Trùng Hưng, Quá Hải Thần Ưng Vân Thiên Trùng, Liễu Diệp Tân Nhân Hồ Qua, Trường Hận thư sinh Hàn Chấn Sơn... v. v... đều đã nghe ác danh của Câu Hồn bang chủ, nhưng phần đông có thể biết mình không thể đương cự nổi bang phái bí mật ghê gớm đo, nên cho đến nay vẫn im hơi lặng tiếng.

Nay được lời nói của Siêu Không thượng nhân, lại thấy Câu Hồn bang chủ chỉ có một mình, dù võ công cao siêu đến đâu cũng ở vào thế quả bất địch chúng, nên mọi người đều hăng hái, lớn tiếng hưởng ứng, hăm hở tiến lên, vận khí nội lực sẵn sàng tấn công.

Câu Hồn bang chủ chẳng e sợ chút nào, lớn tiếng cười khanh khách nói:

- Hay lắm! Hay lắm! Các ngươi tất cả xông lên, bổn tọa khỏi phải đi tìm từng người thanh toán.

Tuệ Hải thiền sư có vẻ là người nóng nảy nhứt trong bọn, thét lớn!

- Câm mồm! Đêm nay ta quyết lột mặt nạ của ngươi xem ngươi là kẻ lớn mật thế nào mà dám tác oai tác quái trong võ lâm rồi bắt ngươi cho các môn phái đến chứng kiến hành quyết.

Câu Hồn bang chủ lại càng cười lớn, như thể không coi mấy lời hăm dọa đó vào đâu.

Siêu Không thượng nhân từ từ giơ hai tay lên, định dùng Âm Ma chưởng tấn công, bỗng thấp thoáng có hai bóng người nhảy đến bên Câu Hồn bang chủ.

Nhìn ra, mọi người mới thấy đó là Lãnh Xà bà bà cùng tên đạo đồng Thiết Thủ của y.

Lãnh Xà bà bà đến bên Câu Hồn bang chủ rồi hướng về phía quần hùng quắc mắt nói:

- Mấy kẻ võ lâm Trung Nguyên kia, các ngươi đều là tiền bối võ lâm, không biết hổ thẹn cho thân phận mình hay sao mà cậy đông người định uy hiếp một kẻ thế cô. Lão bà ở ngoài Đông Hải lẽ ra không can thiệp vào việc riêng của võ lâm Trung Nguyên, nhưng thấy việc chướng tai gai mắt thế này, làm sao đứng im được. Lão bà bênh vực Câu Hồn bang chủ đối phó với các ngươi.

Câu Hồn bang chủ đắc chí cười lớn:

- Lãnh Xà tiền bối, đêm nay kỷ niệm thế liên hợp giữa Câu Hồn bang ở Trung Nguyên và Vạn Độc Âm Xà đảo ở Đông Hải.

Tuệ Giác thiền sư quát lớn:

- Cả hai tên ma đầu đáng chết cả. Chớ có miệt thị võ lâm Trung Nguyên.

Nói dứt lời, Tuệ Giác thiền sư liền thi triển Kim Cương chưởng tấn công luôn. Đồng thời các nhân vật võ lâm khác cùng động thủ, vây tròn Câu Hồng Bang chủ và Lãnh Xà bà bà vào giữa.

Câu Hồn bang chủ rú lên một tiếng thật dài, trong tay đã cầm một thanh kiếm sắc sáng xanh, còn Lãnh Xà bà bà, cặp mắt rắn của y thị vẫn lạnh lùng nhưng chợt lóe ra những tia sáng ghê rợn, cây gậy sắt mãng xà trong tay y thị múa lên vun vút, thành một trận gió lốc.

Trận ác chiến bùng nổ dữ dội vô cùng. Cả hai bên đều là những cao thủ võ lâm, nên chỉ thấy bóng người thấp thoáng như bóng ma nhảy múa dưới ánh trăng, rồi thỉnh thoảng có tiếng "choang" ngân dài và những tai lửa lóe ra do những binh khí va chạm vào nhau. Chưa được mười chiêu, một cao thủ võ lâm tên gọi là Truy Hồn Hảo Thủ Thượng Quan Lộ, chủ nhân của Long Vân bảo bỗng rú lên một tiếng thảm khốc, hai tay ôm bụng lùi lại mấy bước rồi ngã vật, trong khi tiếng cười lanh lảnh của Câu Hồn bang chủ nổi lên. Thì ra Thượng Quan Lộ đã bị Câu Hồn bang chủ dùng một thế kiếm quái dị, đâm một mũi kiếm trúng vào bụng dưới tử thương.

Các nhân vật võ lâm tức giận vô cùng, sự thật mấy người đó chưa giở toàn lực ra tấn công, mà chỉ đánh cầm chừng để dò xem thủ pháp của đối phương ra sao, không ngờ Câu Hồn bang chủ lợi dụng lúc các cao thủ võ lâm còn khoan tay, giở kiếm pháp ảo diệu hạ độc thủ ngay.

Cái chết của Thượng Quan Lộ làm mọi người điên lên, thi triển toàn lực tấn công, lúc này mới thấy ưu thế của phe cao thủ võ lâm nổi lên rõ rệt.

Thiên Diệu Thần Cái trong tay chỉ cầm một cây gậy nhỏ, như gậy trúc, vậy mà đường gậy vung lên như một lưỡi kiếm sắc bén, khiến Câu Hồn bang chủ không dám coi thường. Bỗng thấy "ùm" một tiếng thật lớn, Lãnh Xà bà bà lùi lại mấy bước, mắt lóe hào quang có vẻ tức giận vô cùng, còn Siêu Không thượng nhân và Tuệ Giác thiền sư vẫn không ác đấu, lúc này phải lùi lại hai bước. Hai người vừa liên thủ, dùng Kim Cương chưởng hợp nhất, mới đẩy được Lãnh Xà bà bà lùi lại một bước.

Đấu được trên năm mươi hiệp thì Câu Hồn bang chủ và Lãnh Xà bà bà bắt đầu phải lùi. Trên mười võ lâm cao thủ trong đó có những bậc tôn sư của võ lâm như Siêu Không thượng nhân và Thiên Diệu Thần Cái quả đã không hổ danh đệ nhất cao thủ, áp đảo được hai tên ma đầu ghê gớm nhất.

Nhưng Câu Hồn bang chủ và Lãnh Xà bà bà đâu đã chịu hạ phong ngay. Thân hình Câu Hồn bang chủ lúc này đã biến hẳn trong ánh kiếm xanh biếc, toàn thân chỉ thấy một đạo thanh quang lượn lờ, tiến đến chỗ này, lùi lại chỗ nọ nhắm những nơi yếu kém nhất trong vòng vây của đám võ lâm cao thủ để tấn công, nhằm phá vòng vây.

Đột nhiên, bóng kiếm xanh củ Câu Hồn bang chủ và lằn gậy trúc của Thiên Diệu Thần Cái hợp lại "choang" một tiếng dữ dội, lửa đỏ bắn tung tóe. Lập tức ánh kiếm và ánh gậy tắt hẳn, hai người nhảy lùi ra, cùng đưa binh khí của mình lên nhìn.

Kiếm của Câu Hồn bang chủ là một thứ báu kiếm, chém sắt như chém bùn. Câu Hồn bang chủ vừa rồi chém một nhát trúng vào gậy trúc của Thiên Diệu Thần Cái, đã tưởng làm cho khí giới mỏng manh của đối phương phải đứt đoạn. Ai ngờ chỉ thấy "choang" một tiếng dữ dội như chém phải đá.

Câu Hồn bang chủ nhảy lùi lại nhìn lưỡi kiếm của mình thấy không sứt mẻ. Nhưng nhìn đến gậy của Thiên Diệu Thần Cái, thấy cây gậy trúc vẫn yên lành, chẳng gãy một đoạn nào, nên vừa ngạc nhiên vừa kinh hãi.

Thiên Diệu Thần Cái cười ha hả:

- Dù cho ngươi có đến Ỷ Thiên bảo kiếm cũng không chém đứt nổi gậy trúc của ta.

Thiên Diệu Thần Cái không nói ngoa. Nguyên cây gậy của ông không phải vật tầm thường mà làm bằng một thứ trúc kỳ báu trong thế gian, gọi là Tử Cương Trúc (loại trúc màu tía rất cứng) chỉ có ở Bạch Đà sơn bên Tây Vực, cứng rắn còn hơn thép nguội.

Sau đó, hai bên lại nhảy vào giao đấu dữ dội hơn trước.

Câu Hồn bang chủ và Lãnh Xà bà bà võ công chí cao, nhưng quả bất địch chúng, không thể chống nổi mười mấy cao thủ đệ nhất liên thủ tấn công, nên chỉ một lát sau đã kém thế trong thấy. Hai người cứ lùi dần, tình thế nguy cấp vô cùng.

Siêu Không thượng nhân lên tiếng:

- A di đà Phật! Đêm nay nếu chư vị anh hùng trừ khử được hai tên ma đầu quái ác này thì tức là chư vị đã cứu võ lâm Trung Nguyên khỏi một cơn tai kiếp rất lớn vậy. Chư vị chớ để cho chúng tẩu thoát.

Lời nói của Siêu Không thượng nhân đã chặn trước mưu toan bỏ chạy của Câu Hồn bang chủ và Lãnh Xà bà bà, nên cả hai tức giận vô cùng, hung tính càng phát khởi.

Lãnh Xà bà bà rú lên một tiếng, đầu gậy Mãng xà đột nhiên biến hóa. Trong số các cao thủ, chỉ có Bạch Long Thăng Hải Trường Tôn nhân vật phái Hoa Sơn võ công kém nhất, nên bị hoa mắt né tránh không kịp, liền bị đầu gậy đập trúng bả vai. Hải Trường Tôn đánh rớt cây Kim Hoàn đao, loạng choạng lùi mấy bước rồi ngã vật xuống. Lãnh Xà bà bà định tiến lên kết liễu tính mạng y, nhưng ba nhà sư Thiếu Lâm đã vận dụng Kim Cương chưởng ngăn cản.

Còn Câu Hồn bang chủ cũng đổi kiếm pháp. Ánh sáng xanh bỗng xẹt bay lên với tiếng vu vu rợn người rồi bổ nhào xuống.

"Keng", cây trảo của Quá Hải Thần Ưng Vân Thiên Trừng đã bị chém gãy. Vân Thiên Trừng là một ông già quắc thước, đứng đầu môn phái Thái Cực Quyền ở Hà Bắc danh tiếng và chức phận rất cao trong võ lâm.

Nhưng trước mắt Câu Hồn bang chủ, ông chỉ là người kém nhất nên Câu Hồn bang chủ đã nhằm ông ta tấn công định mở đường máu phá vòng vây.

Thấy cây trảo bị chém đứt, Vân Thiên Trừng kinh hãi, vội dùng Tâm Ma Hộ Pháp né tránh đường kiếm nguy hiểm của Câu Hồn bang chủ. Không ngờ chỉ thấy xoẹt một tiếng, ánh sáng xanh biếc đã lóe lên trước mặt. Vân Thiên Trừng rú lên một tiếng, chỉ còn nhắm mắt chờ chết.

May mắn lúc đó Thiên Diệu Thần Cái vừa vặn tấn công một gậy vào yếu huyệt ở sau gáy Câu Hồn bang chủ, nên y đành phải quay lại gạt đỡ.

Không ra thoát vòng vây, Câu Hồn bang chủ lồng lộn như thú dữ, nhưng các cao thủ đã đề phòng, thay phiên nhau tấn công tới tấp không để cho y kịp trở tay.

Giữa lúc Câu Hồn bang chủ và Lãnh Xà bà bà bị hãm vào thế nguy, bỗng nhiên có một thanh âm kỳ lạ từ phía núi xa vang tới.

Thanh âm đó chỉ là một tiếng rú, nhưng quái lạ làm sao nó sói vào tai như thể tiếng sét nổ. Các cao thủ võ lâm giật mình kinh hãi, biết rằng có một tay võ lâm nội lực ghê gớm sắp đến.

Tiếng rú mới đầu nghe thật xa, vậy mà chỉ trong chớp mắt, mọi người đã thấy bóng trắng thấp thoáng.

Hình người chưa hiện rõ, một luồng kình lực như di sơn đảo hải đã đẩy tới.

"Keng! Keng! Choang" đó là nhưng vũ khí của những tay nội lực còn kém, bị ngay luồng kình lực ghê gớm đó đánh văng đi. Trong số các cao thủ, chỉ có vài ba người võ công thượng đỉnh như Siêu Không thượng nhân và Thiên Diệu Thần Cái vẫn nguyên không sao, còn những người khác non kém hơn chút ít, đã bị đẩy lui ngay lại.

Bóng trắng hiện rõ giữa trận chiến, phân hai bên xung đột ra làm hai. Đó là một ông già, mặt mũi thanh tú, cốt cách có vẻ thần tiên, ung dung nhàn hạ, nhưng hai mắt lóe lên hai ngọn lửa hồng như hai hòn than trông rất ghê rợn.

Ông già đó tay không cầm vũ khí, chỉ có một chiếc quạt lông màu trắng như tuyết, mình cũng mặc một chiếc đại bào màu trắng đầu búi tóc ngược lên, cử chỉ có vẻ tiên phong đạo cốt khác thường.

Hình bóng ông già vừa xuất hiện, tiếng nói lanh lảnh của Câu Hồn bang chủ đã vang lên với một giọng vui mừng bộc lộ:

- Cha! Đến vừa phải lúc.

Thiên Diệu Thần Cái cũng thất sắc lùi lại một bước và kêu lên:

- Phi Long thư sinh!

Quả nhiên ông già tiên phong đạo cốt đó chính là Phi Long thư sinh, một nhân vật ghê gớm nhất của phía "tà" đã lừng danh đệ nhứt ma đầu ở Miêu Cương năm xưa.

Các nhân vật giang hồ có mặt lúc đó kinh hãi đến nỗi không thốt ra được một lời nào. Ngay cả Siêu Không thượng nhân Thủ tọa Đạt Ma đường, một nhân vật số một số hai của Bắc Thiếu Lâm cũng mất bình tĩnh, lùi lại mấy bước như trông thấy quỷ xuất hiện.

Nguyên danh tiếng hai vợ chồng Phi Long thư sinh và Cửu Quỷ Ác Bà năm xưa đã làm võ lâm kinh hồn tán đởm vì hai vợ chồng ma đầu này hành sự ác độc vô cùng. Bất luận cao thủ võ lâm nào chẳng may làm hai vợ chồng y thất ý, lập tức sẽ mang họa vào thân ngay.

Phi Long thư sinh và Cửu Quỷ Ác Bà hoành hành thiên hạ hầu như vô địch, dưới mắt không người, rồi bẵng đi một thời gian lâu cả hai mất tích, võ lâm đồn đại hai vợ chồng ma đầu này gặp một vị thánh tăng ở Thiên Sơn xuống núi xuất thủ đánh cho chúng một trận thất điên bát đảo, nên cả hai đã trốn mất rồi có lẽ mang thương tích nặng chết ở chốn Miêu Cương rồi.

Nhưng không ai ngờ rằng Phi Long thư sinh và Cửu Quỷ Ác Bà lại ẩn cư ở ngay Trung Nguyên, trong một động núi sâu thẳm trong dãy núi Thanh Thành. Kim Ngang Tiêu là người đầu tiên gặp hai vợ chồng ma đầu này khi chàng lạc vào động núi ở Thanh Thành Sơn (xem Cự Linh thần chưởng hồi trước).

Đến nay đột nhiên Phi Long thư sinh xuất hiện, làm sao họ không kinh hãi. Nhưng điều ngạc nhiên hơn hết là họ thấy Câu Hồn bang chủ gọi Phi Long thư sinh bằng cha. Lai lịch bí mật của Câu Hồn bang chủ đến nay mới hé ra y là con của Phi Long thư sinh, hèn nào võ công của Câu Hồn bang chủ cao siêu như vậy.

Lại nói Phi Long thư sinh nhảy đến đấu trường, chỉ giơ tay đẩy một cái đã ăn được bọn võ lâm cao thủ đang đấu với Câu Hồn bang chủ và Lãnh Xà bà bà.

Thiên Diệu Thần Cái trầm giọng hỏi:

- Phi Long thư sinh! Té ra các hạ còn sống đến ngày nay lại đến đây quấy rối. Ta hỏi các hạ đêm nay muốn gì?

Tuệ Hải thiền sư nóng nảy nói:

- Thần Cái hỏi làm gì cho phí lời vô ích. Ý là cha của Câu Hồn bang chủ, lẽ tất nhiên đến đây chỉ đối địch với bọn ta thôi. Bọn ma đầu này lại tái xuất giang hồ, võ lâm khó tránh được tai kiếp lớn.

Phi Long thư sinh cất tiếng cười ha hả:

- Hòa thượng Thiếu Lâm nóng tính nhưng nhanh trí đó. Mỗ đến đây không hề có ý đua tranh với các vị, chỉ có lời khuyên các vị, mau xuống núi ngay và trở về loan báo với thập tam môn phái võ lâm, hiện trong ba năm nữa phải giải tán hết. Đó là lệnh của Phi Long này vậy.

Siêu Không thượng nhân quát lớn:

- Việc ngông cuồng đó té ra chính ngươi chủ trì! Võ lâm Trung Nguyên đâu có thể bị khuất phục dễ dàng như vậy được.

Bọn Tuệ Giác, Tuệ Hải chẳng nói chẳng rằng lập tức giơ chưởng tấn công luôn. Thế là mười mấy võ lâm cao thủ lại xông lên, tấn công hai cha con Phi Long thư sinh và Lãnh Xà bà bà.

Trận đấu lần này kinh khủng hơn trước nhiều. Phi Long thư sinh vừa phe phẩy quạt lông, một luồng kình phong khét lẹt đã tung ra, ào ào như giông tố.

Một cao thủ võ lâm thuộc phái Bồng Lai, tên gọi là Vũ Vạn Linh, bỗng kêu hộc lên một tiếng, mồm phun máu đỏ, thân hình bị bắn tung lên. Y là người võ công non kém nhất, nên không chịu nổi chưởng phong kinh hồn động địa của Phi Long thư sinh.

Tuy nhiên, mấy cao thủ thượng đỉnh như Siêu Không thượng nhân và Thiên Diệu Thần Cái đâu có chịu thất bại dễ dàng. Mấy thân hình thấp thoáng ẩn hiện, xuyên qua chưởng phong, đồng thời thi triển tuyệt nghệ phát ra những chưởng mãnh liệt chống trả.

Thế là hai bên chia nhau thành hai phe chiến đấu dữ dội. Một bên là Phi Long thư sinh, Câu Hồn bang chủ và Lãnh Xà bà bà, và một bên Siêu Không thượng nhân, Thiên Diệu Thần Cái và bọn võ lâm cao thủ Khổ Âu lão nhân, Liễu Diệp tan nhân, Trường Hận thư sinh v. v...

Bọn Siêu Không thượng nhân tuy đông người hơn, nhưng Phi Long thư sinh võ công đã đến mức xuất thần nhập hóa nên chỉ một mình y, chưa chắc các võ lâm cao thủ đã đánh bại được, nữa là còn Câu Hồn bang chủ và Lãnh Xà bà bà. Vì thế chỉ trong chốc lát, phe Phi Long thư sinh đã chiếm thượng phong rõ rệt.

Trong khi bọn người này giao đấu ở trước cửa động Lôi Công thì thỉnh thoảng ở trong động lại phát ra những tiếng chưởng phong phát nổ ầm ầm.

Câu Hồn bang chủ đang đánh với Tuệ Giác và Tuệ Hải thiền sư, đột nhiên rú lên một tiếng và lùi lại.

Tuệ Giác và Tuệ Hải định xông lên đuổi theo, không ngờ Phi Long thư sinh đã lướt lại nhanh như luồng gió, giơ chưởng đẩy ra một luồng kình phong, ngăn cản hai nhà sư Thiếu Lâm.

Siêu Không thượng nhân và Thiên Diệu Thần Cái nhảy vọt lại, hợp lực cùng Tuệ Giác và Tuệ Hải thiền sư vậy chặt Phi Long thư sinh vào giữa. Nhưng với cây quạt lông nhẹ nhàng phe phẩy, Phi Long thư sinh ung dung đón đánh với tất cả bốn người mà không hề nao núng.

Thấy thế Câu Hồn bang chủ buông tiếng cười khanh khách, thân hình bỗng bay vút đi, phi thân nhảy thẳng vào Lôi Công động.

Các cao thủ võ lâm cùng thét lên tức giận, muốn xông lên ngăn cản, nhưng Phi Long thư sinh và Lãnh Xà bà bà ra tay chặn họ lại, thành thử Câu Hồn bang chủ cứ việc chạy như bay biến vào Lôi Công động.

Bên ngoài cuộc ác đấu lại tiếp tục, dữ dội hơn trước. Các cao thủ võ lâm đến đây phần lớn vì quan tâm đến những bí quyết võ công của phái Côn Luân bảo tàng trong động này, nay lại thấy Câu Hồn bang chủ một mình chạy vào động làm sao không tức giận như điên cuồng?

Bởi thế, họ không còn giữ gìn gì nữa, xuất toàn lực ra tấn công, cốt mở đường vào Lôi Công động. Võ công chí cao như Lãnh Xà bà bà lúc ấy cũng phải lùi lại mấy bước, duy chỉ có Phi Long thư sinh là vẫn cầm cự được bình thủ với bốn đệ nhất cao thủ là Siêu Không thượng nhân, Thiên Diệu Thần Cái, Tuệ Giác và Tuệ Hải thiền sư.

Câu Hồn bang chủ chạy vào Lôi Công động được một lúc lâu, trong khi đó không còn thấy tiếng chưởng phong phát ra nữa.

Đột nhiên, từ trong động sâu thẳm phát ra một tiếng rú kinh hồn.

Mọi người nhận thấy ngay tiếng rú đó chính là tiếng rú của Câu Hồn bang chủ. Song do tiếng rú thánh thót lúc này có thanh âm rất dị thường, nửa như tức giận, nửa như kinh hãi đến cực độ. Đồng thời từ phía trong động ào ra một luồng gió lạ.

Lúc đó đang mùa động rét lạnh, tuyết nửa đêm rơi xuống trắng xóa cả một vùng núi, vậy mà luồng gió lạ từ trong động thổi ào ra lại là một luồng gió nóng, như thể lửa đốt.

Kinh dị hơn nữa, luồng gió đó lại tanh hôi nồng nặc. Uế khí xông ra làm mọi người đang giao chiến hăng say như vậy cũng phải giật mình kinh hãi, vội vàng vận khí phong bế huyệt đạo, nén hơi thở, để cho độc khí khỏi xâm nhập vào người.

Trận đấu vì thế bỗng giảm ngay phần cường liệt.

Phi Long thư sinh nghe thấy tiếng rú kinh dị của Câu Hồn bang chủ đã giật mình lắng tai nghe ngóng. Rồi thấy gió độc và uế khí xông ra, Phi Long thư sinh nét mặt từ trước vẫn ung dung bình tĩnh lúc này đột nhiên biến đổi.

Phi Long thư sinh bỗng giơ chưởng bên trái đẩy mạnh, gạt bắn Tuệ Giác và Tuệ Hải thiền sư sang một bên, rồi thân hình y vút đi như luồng gió, mau lẹ không thể tả, phi thân chạy thẳng vào Lôi Công động.

Thân pháp của Phi Long thư sinh quả là độc nhất vô nhị trên thế gian. Bốn đại cao thủ đang vây chặt y, vậy mà Phi Long thư sinh chỉ nhún mình một chút, không rõ y giở thân pháp gì, mọi người hoa mắt, trong khoảnh khắc sau đã thấy một vệt trắng như vệt khói bay thẳng vào Lôi Công động. Ngay như Siêu Không thượng nhân và Thiên Diệu Thần Cái muốn ra tay ngăn cản cũng không kịp nữa.

Lãnh Xà bà bà thấy Phi Long thư sinh đột nhiên bỏ trận đấu chạy vào Lôi Công động. Y thị cũng rú lên một tiếng, vung gậy sắt cho Khổ Âu lão nhân và Trường Hận thư sinh phải né tránh sang một bên, rồi Lãnh Xà bà bà cũng nhảy phắt vào Lôi Công động, chạy theo Phi Long thư sinh.

Bọn Siêu Không thượng nhân kinh lạ vô cùng, cho rằng Câu Hồn bang chủ vào động gặp biến. Mặc dầu uế khí xông ra nồng nặc, các nhân vật võ lâm cũng không ngần ngại, ùa nhau chạy cả vào Lôi Công động, theo bén gót Lãnh Xà bà bà.

Lệ tình trong động đá

Nhắc lại ở trong động Lôi Công, Kim Ngang Tiêu đang lúc thất thế, võ công chưa hoàn toàn bình phục, hai chân bó cao "tiếp xương" không cử động được, bất ngờ lại gặp kẻ đối đầu là Ảo Ma đầu đà, Chưởng môn nhân phái Đạt Ma bên Tây Tạng.

Ảo Ma đầu đà đã tưởng chỉ tấn công một chưởng là kết liễu tính mạng của Kim Ngang Tiêu, không ngờ Kim Ngang Tiêu tuy không đứng lên được, vẫn còn đủ kình lực vận dụng Cự Linh thần công đánh ra một chưởng dữ dội, chống lại luồng chưởng phong Âm Ma chưởng của Ảo Ma đầu đà phát ra tiếng nổ dữ dội.

Ảo Ma đầu đà bị đẩy lùi luôn đến năm bước, vừa kinh sợ vừa tức giận. Nhất là y lại nhận thấy chưởng lực của Kim Ngang Tiêu phát ra chính là vận dụng Cự Linh thần công tuyệt kỹ của phái Đạt Ma bị thất lạc và lọt vào tay người, nên y căm giận nghiến răng kèn kẹt:

- Tiểu tử giỏi thật. Dám dùng bổn môn công phu chống lại bổn sư. Ta xem ngươi chịu đựng được bao lâu nữa.

Kim Ngang Tiêu không đáp, chàng nhận thấy tình thế tuyệt vọng của mình. Nếu không bị gãy hai chân, chàng đâu có sợ Ảo Ma đầu đà. Khốn nỗi lúc này võ công của chàng chỉ mới hồi lại có nửa phần, nếu tiếp tục giao đấu, chàng sẽ mất sức rất mau. Còn muốn chạy thì hai chân tê liệt, đến đứng lên cũng không được. Hơn nữa, nếu để Âm Ma chưởng của lão đầu đà chạm vào vết thương, xương cốt sẽ gãy lìa lần nữa, chàng mang thân tàn phế suốt đời, dù có thoát trận này cũng coi như chết rồi.

Kim Ngang Tiêu không còn thì giờ suy nghĩ nữa. Chàng chỉ có một cách là phải hạ ngay Ảo Ma đầu đà, nếu không chàng phải chết, thế nên Kim Ngang Tiêu chẳng nói chẳng rằng, vận toàn lực vào hai tay, cong người lên, đẩy ra hai chưởng Cự Linh thần công.

Ào... ào... chưởng phong lại phát động, Ảo Ma đầu đà biết chưởng lực đó lợi hại, vội giơ tay chống đỡ.

"Ùm! Ùm!" hai luồng chưởng phong lại giao nhau. Tiếng động lại từ trong động sâu chuyển ra phía cửa động, làm kinh động tất cả những người đang giao đấu ở đó.

Ảo Ma đầu đà lùi lại thêm hai bước nữa.

Nhưng lần này, y đắc chí cất tiếng cười ghê rợn.

Thì ra Ảo Ma đầu đà là tôn sư một môn phái, nhận thấy ngay kình lực của Kim Ngang Tiêu phát ra lần thứ hai đã kém sút hẳn lần trước. Y biết ngay rằng võ công của Kim Ngang Tiêu chưa hoàn toàn phục hồi và như vậy chỉ cần đấu chưởng vài lần nữa, Kim Ngang Tiêu sẽ kiệt lực.

Ảo Ma đầu đà cất tiếng cười vang động:

- Tiểu tặc, ngươi chịu được mươi chưởng nữa, ta sẽ tha cho ngươi.

Nói dứt lời, y lại giơ chưởng tấn công luôn.

Kim Ngang Tiêu nghiến răng chống đỡ. Chưởng phong gặp nhau phát ra những tiếng nổ sấm sét liên hồi.

Tiếp đến chưởng thứ năm, Kim Ngang Tiêu thở hộc, mồ hôi toát ra đầy người. Chàng không còn đủ sức đẩy lui Ảo Ma đầu đà nữa.

Trái lại chính chàng bắt đầu bị Âm Ma chưởng đẩy lùi lại. Thân hình chàng lết dưới đất đau đớn vô cùng.

Ảo Ma đầu đà cười đắc chí. Hai chưởng của y giơ lên từ từ. Y biết rằng Kim Ngang Tiêu đã kiệt lực, chỉ cần đẩy ra một chưởng nữa là kết liễu tính mạng chàng. Bởi thế y không cần vội vã.

Giữa lúc Kim Ngang Tiêu nhắm mắt chờ chết thì đột nhiên "xoẹt xoẹt" hai tiếng như lụa xé, kinh phong vượt qua đầu chàng và Ảo Ma đầu đà hộc lên một tiếng kinh hãi và tức giận.

Kim Ngang Tiêu mở mắt nhìn ra, thì vừa thấy Ảo Ma đầu đà đẩy ra một chưởng ngăn cản hai ám khí không biết do ai từ phía sau Kim Ngang Tiêu phóng tới.

Cứ như võ công Ảo Ma đầu đà, bất luận ám khí nào ném vào y như muối bỏ bể, vì y chỉ cẩn phất ống tay áo một cái, kinh lực phát ra cũng đủ làm ám khí bay đi mất tăm.

Không ngờ một biến cố lại phát sinh.

Chưởng phong của Ảo Ma đầu đà vừa chạm phải hai chiếc ám khí, bỗng thấy "bộp" "bộp" hai tiếng vang lên.

Đồng thời một thứ bụi trắng xóa tỏa ra như mây mù. Công lực tinh thâm như Ảo Ma đầu đà và Kim Ngang Tiêu lúc này cũng đành chịu, không thể nào nhìn thấy gì được nữa.

Kim Ngang Tiêu kinh hoảng, chưa kịp hiểu sự gì xảy ra thì thấy có một cánh tay bồng chàng lên. Thân hình chàng bị cắp bay đi, gió thổi vù vù ở hai bên tai.

Người cắp Kim Ngang Tiêu chạy đi, không biết là ai, nhưng khinh công tuyệt đỉnh, chỉ một bước nhảy của y cũng xa hàng trượng.

Nhưng người cắp chàng nhảy đến bước thứ hai, trong khi thân hình còn lơ lửng trên cao thì "bùng" một tiếng dữ dội. Một luồng chưởng phong mãnh liệt từ phía sau đã đẩy tới.

Thì ra luồng chưởng phong đó chính là do Ảo Ma đầu đà đánh ra. Ảo Ma đầu đà là Chưởng môn nhân một môn phái võ học Tây Tạng chẳng chịu để thất thố dễ dàng.

Khi bụi trắng vừa tung ra, làm y tối mắt tối mũi như thể người mù, thì lập tức Ảo Ma đầu đà lùi lại một bước, đồng thời đánh ra một chưởng về phía trước để đề phòng kẻ thù ám toán.

Ảo Ma đầu đà ứng đối một cách quá mau lẹ khiến người vừa nhảy đến cắp Kim Ngang Tiêu chạy đi cũng không ngờ.

Bởi thế đang lúc lơ lửng trên không trung, người đó bị luồng chưởng phong đẩy tới, thân hình bị nhào lộn mấy vòng trên không trung và bắn ra xa. Tuy vậy người đó vẫn cắp chặt được Kim Ngang Tiêu dưới nách không chịu buông chàng ra.

Võ công của người lạ cũng không phải tầm thường, vì y đã mượn sức chưởng phong bay đi như thể người cưỡi sóng chớ không để chưởng lực đánh bị thương. Tuy vậy y cũng đánh bạt ra xa rồi rớt xuống đất nghe "bịch" một tiếng.

Ảo Ma đầu đà tức giận vô cùng, cất tiếng quát tháo vang động:

- Ngươi không thoát khỏi tay ta.

Nói dứt lời Ảo Ma đầu đà hướng về phía có tiếng người vừa té xuống, đánh ra một luồng Âm Ma chưởng nữa rất mạnh. Nhưng lần này y đã vận dụng đủ nội lực rồi, nên tình khác hẳn.

Nghe chưởng phong ào ào bay tới, Kim Ngang Tiêu biết ngay đó là Âm Ma chưởng nên cả kinh, muốn xuất lực chống đỡ nhưng không được vì chàng bị người lạ cắp dưới nách. Chàng cũng không dám cựa mình tách người ra vì hai chân chàng kể như đã tàn phế.

Không ngờ người lạ ứng biến mau lẹ vô cùng. Vừa bị rớt xuống, còn loạng choạng chưa kịp đứng vững, người đó đã xoay mình lại phát ra một chưởng chống đỡ luồng Âm Ma chưởng.

"Ùm"! Chưởng lực của người lạ thuộc loại âm nhu, cho nên đồng tính với Âm Ma chưởng. Hai luồng "âm phong" gặp nhau, phát ra một tiếng "ùm" nhỏ, nhưng sức mạnh của nó ghê hồn. Đá vụn ở xung quanh tường động lở xuống rào rào.

Người lạ bị chưởng phong của Ảo Ma đầu đà đẩy lùi bắn lại đến ba bước, suýt nữa đánh rớt cả Kim Ngang Tiêu. Tuy đã chống đỡ được kình lực và che chở cả hai không bị thương, chưởng lực của người lạ rõ rệt là kém Ảo Ma đầu đà.

Kim Ngang Tiêu lúc này đã thấy rõ người lạ mặt có ý định cứu chàng chứ không có ác ý nên chàng cảm kích vô cùng.

Thấy y lảo đảo muốn té, Kim Ngang Tiêu khẽ nói:

- Các hạ hãy để tôi xuống đất rồi mau tẩu thoát đi. Ảo Ma đầu đà ra tay ác độc lắm, các hạ vướng tôi e khó thoát.

Người lập tức trả lời:

- Không khi nào! Kim công tử an lòng, tôi có cách...

Kim Ngang Tiêu sững sờ. Chàng ngạc nhiên về giọng nói quả quyết thì ít, nhưng kinh ngạc nhất là thanh âm của người đó khàn khàn, như thể đã dùng thuốc biến âm đi rồi.

Kim Ngang Tiêu vẫn bị người đó cặp ở dưới nách nên từ nãy giờ một tay chàng nắm cánh tay của người lạ. Lúc này chàng mới nhận thấy cánh tay của người lạ nhỏ nhắn mềm mại. Đồng thời một mùi hương thơm lạ lùng từ thân thể người đó toát ra. Kim Ngang Tiêu giật mình kinh hãi, chàng biết ngay đó là một người đàn bà! Nhưng là ai?

Chắc chắn không phải Hắc Cốt Ma Nương mà chàng đang thầm cầu mong, vì Hắc Cốt Ma Nương võ công cao hơn Ảo Ma đầu đà. Chẳng lẽ Chu Uyển Thanh? Nhưng có khi nào Chu Uyển Thanh gặp chàng mà không nói rõ lại giấu cả giọng nói?

Trong lúc mấy ý nghĩ vừa thoáng qua óc Kim Ngang Tiêu thì mọi việc xảy ra rất nhanh.

Người đàn bà cắp chàng xoay người đi định phi thân chạy trốn thì tiếng cười dữ dội của Ảo Ma đầu đà vọng tới.

Một luồng chưởng phong nữa lại lấn áp tới. Người đàn bà gắng gượng đánh ra một chưởng chống đỡ, nhưng lại bị đẩy đi. Tình thế nguy cấp vô cùng, bụi trắng dần dần tan đi.

Bỗng người đàn bà ngoắt tay lại vung mạnh một cái Ảo Ma đầu đà đang phi thân nhảy tới, vội né tránh.

Nhưng "đốp" một tiếng, ánh lửa xanh lóe ra rồi tắt ngấm ngay. Đồng thời một mùi hương thơm nhàn nhạt tỏa ra.

Ảo Ma đầu đà cười gằn:

- Ngươi có dùng đến Mê Hồn Hương hạ cấp cũng không sao ngăn cản được bổn sư.

Tuy nói vậy, Ảo Ma đầu đà cũng phải dừng lại để phong tỏa các huyệt đạo, không cho độc khí xông vào người.

Trong lúc đó người lạ đã nhét một viên thuốc vào mồm Kim Ngang Tiêu. Chàng hiểu đó là thuốc giải mê, nên không e ngại gì cả. Đoạn người lại cắp Kim Ngang Tiêu nhanh nhẹn nhảy trái sang một bên nắp sau một cột đá lớn, vừa kịp tránh một chưởng phong nữa vừa ập tới:

Động Lôi Công ở bên trong rất rộng, lại có những cột đá thiên nhiên nhủ xuống hay mọc trồi lên, như một rừng cây rộng rạp, bởi thế rất tiện cho việc lẩn tránh.

Ảo Ma đầu đà phát chưởng tiếp. Y sắp hạ được Kim Ngang Tiêu và lấy lại được báu vật của môn phái mình bị thất lạc từ mấy chục năm nay, không ngờ sắp đến lúc thành công lại bị cản trở, cho nên y tức giận như điên cuồng. Chưởng lực của Ảo Ma đầu đà đánh ra mỗi lúc một dữ dội thêm.

Lúc này người lạ cắp Kim Ngang Tiêu không còn dám đấu chưởng nữa mà đành theo thế hạ sách là cứ lẩn quất quanh những trụ đá thiên nhiên để tránh các luồng chưởng phong đang ào ào tràn tới.

Bỗng nhiên có tiếng "Ùm"... "Rầm" dữ dội. Mấy chiếc cột trụ đá to lớn bị chưởng phong của Ảo Ma đầu đà đánh gãy và đổ xuống "ầm ầm" như tiếng sét.

Người đàn bà cứu Kim Ngang Tiêu kinh hoảng quá, không ngờ chưởng lực của Ảo Ma đầu đà lại lợi hại đến như vậy. Nàng ta vẫn không bỏ Kim Ngang Tiêu, nhưng thoáng thấy phía mặt tường động đá có một nơi hỏm hẳn vào như thể một đường hầm thứ hai, nên đánh liều, cất mình nhảy chéo sang đứng nấp vào chỗ đó. Trước khi nhảy đi, nàng ta lại vung mạnh một cái. Lập tức bột trắng xóa như sương mù tỏa ra mù mịt.

Nhưng Ảo Ma đầu đà đâu phải là người dễ đánh lừa. Mặc dầu bụi trắng mù mịt, y chỉ thoáng nghe tiếng gió thổi và tiếng chân động cũng đủ hiểu đối phương chạy về phía nào rồi.

Lập tức Ảo Ma đầu đà quát lên một tiếng, đánh về phía đó một chưởng như di sơn đảo hải.

"Rầm"!... Cả một khối đá bị vỡ tan tành.

Như trên đã nói. Lôi Công động bên trong hình dạng rất quái dị, ngõ ngách rất nhiều.

Lúc khối đá bị chưởng lực của Ảo Ma đầu đà đánh vỡ tan thì nhiều việc quái lạ xảy ra, khiến người lạ mặt cứu Kim Ngang Tiêu cũng kinh hoảng.

Số là ngay lúc đó, toàn thể động đá như thể bị lay chuyển dữ dội đồng thời có những tiếng ầm ầm phát ra như thiên binh vạn mã đang kéo tới.

"Rầm"... "Bùng"... Đá ở trên đỉnh động rớt xuống, đá ở hai bên cũng lở ra. Ảo Ma đầu đà cũng phải kinh hãi, không phát chưởng nữa, vì y cũng không hiểu việc gì xảy ra. Có lẽ khối đá vừa rồi bị bể vỡ là một chỗ hiểm yếu của khu động này nên đụng tới nó là làm cho toàn thể cơ cấu bị rung chuyển.

Giữa lúc đá lớn đang rớt xuống như vậy thì đột nhiên từ phía đường ngách cạnh khối đá bị vỡ, có một cái cột bằng đá bị đổ vật ra giữa động nghe "ầm" một tiếng.

Lúc này bụi trắng đã bị chưởng phong đẩy đi mất hết, nên mọi người thấy rõ vật tròn trùng trục và dài đến hơn một trượng lật xuống, như thể có người nào từ phía trong ném ra giữa động.

Cây cột lớn đổ vật ra khiến cả Ảo Ma đầu đà lẫn bọn Kim Ngang Tiêu đều giật mình chú ý.

Quái lạ! Cây cột đã đổ vật xuống đất rồi bỗng từ từ ngốc một đầu lên.

Kim Ngang Tiêu nằm dưới nách người đàn bà lạ, không phải lưu ý đến Ảo Ma đầu đà, nên chàng trông rõ hơn hết.

Cây cột vừa ngốc đầu lên, Kim Ngang Tiêu đã buộc mồm kêu lên một tiếng kinh hoảng:

- Ủa...!

Thì ra vật mà mấy người tưởng là cột đá đó thực ra chỉ là một phần của thân một con rắn khổng lồ.

Lúc này con rắn cất đầu lên, Kim Ngang Tiêu mới thấy rõ hai con mắt đỏ như hai miếng than hồng và lớn bằng hai nắm tay. Đầu con rắn nhỏ hơn thân nó, nếu thoạt trông ai cũng tưởng đó là một khúc cây hay cột tròn.

Con rắn nằm giữa, ngăn cách hai bên, nên phía Ảo Ma đầu đà cũng như phía người lạ cùng Kim Ngang Tiêu trông thấy nó cùng một lúc và cùng kinh hãi ngưng tay không tấn công nhau nữa.

Mọi việc xảy ra rất mau lẹ. Đầu con rắn vừa ngóc lên, một mùi tanh hôi ghê gớm tỏa ra.

Rồi ngay lúc đó, cả một khu động như rung chuyển, tiếng đá bể vỡ lăn xuống ầm ầm, không hiểu có sự gì, chỉ thấy bụi đá bắn tung lên.

Và một vật gì to lớn lưng lửng như một tòa núi nhỏ lăn ra như thể nó dính liền với khúc sau con rắn.

Đất, đá, bụi đổ xuống rào rào, mặt đất chuyển động như có địa chấn, khiến người lạ cắp Kim Ngang Tiêu kinh hoảng nhảy lùi lại mấy bước. Ngay cả Ảo Ma đầu đà cũng phải lùi lại trố mắt nhìn.

Kim Ngang Tiêu phát giác sự thật đầu tiên, chàng kinh hãi la lên một tiếng:

- Quái vật!

Té ra không phải là một con rắn mà là một con quái vật hình dạng rất lạ lùng.

Đầu của nó giống như đầu rắn, nhưng cổ nó dài đến hơn một trượng, thoạt trông chẳng khác gì con rắn, chỉ hiềm là càng xuống dưới khúc cổ càng lớn.

Sau khúc cổ dài lêu nghêu đó là một thân hình to lớn trông như một trái núi. Thân hình đó giống như thân hình một con thằn lằn khổng lồ, có bốn chân to lớn bằng năm cột nhà và bàn chân của nó xòe ra lớn bằng cái chiêu. Bụng con quái vật trắng hếu, còn trên lưng nó có một đường dài như vây cá, màu xanh biếc, nhọn sắc như lưỡi kiếm.

Con quái vật đó có lẽ sống ở một cái động ngay sát cạnh đó, không biết từ bao trăm năm nay rồi.

Vừa rồi Ảo Ma đầu đà đánh ra mấy chưởng, làm lở cả núi đá, nên nó mới kinh động, phá lỗ hỏng bò sang bên này. Lỗ hỏng nhỏ, thân hình của nó đi đến đâu làm cho đá vỡ đến đấy.

Con quái vật mới chỉ thò đầu và đưa thân hình nó vào đường động mà động đã chật cứng rồi, ấy là chưa kể đến khúc đuôi của nó còn ở lại phía động bên kia. Con quái vật quá to lớn và hình dạng của nó quá gớm ghiếc nên Ảo Ma đầu đà đứng chết sững, vì kinh hãi. Còn người đàn bà cứu Kim Ngang Tiêu cũng ngay đờ người ra. Khi con vật vừa cất đầu lên, nó liền há mồm thở ra một luồng hơi. Không ngờ luồng hơi vừa ra khỏi mồm nó gặp không khí liền bốc cháy, thành thử trông như thể con quái vật thở ra lửa.

Ánh lửa sáng bùng lên, đồng thời một mùi hôi thối gớm ghiếc xông ra. Nhờ ánh lửa sáng đó, Kim Ngang Tiêu nhìn lên người cứu chàng không ngờ chàng không thấy rõ mặt người đó, vì y bịt mặt bằng một vuông vải đen.

Kim Ngang Tiêu giật mình chợt nhớ lúc chàng ra khỏi Miêu Cương cũng có một người bịt mặt theo chàng nữa. Người đó đã có cứu chàng và nay lại cứu chàng nữa. Người đó là ai?

Nhưng Kim Ngang Tiêu không có thì giờ suy nghĩ lâu thêm, vì lúc đó động núi lại chuyển động ầm ầm, khiến cả Ảo Ma đầu đà lẫn người lạ phải lùi xa con vật.

Người đàn bà nhanh trí vô cùng. Sau giây phút kinh hãi bàng hoàng vì sự xuất hiện của con quái vật, nàng ta đã nghĩ được ngay một kế.

Trong lúc con quái vật thở ra hơi lửa và lách mình để đem cả khúc đuôi ra thì người đàn bà đã thò tay vào ngực áo lấy ra một vật rồi vung tay ném thẳng về phía trước.

Vật đó như một ám khí bay vọt qua đầu quái vật rồi rớt xuống bên kia cách trước mặt Ảo ma đầu đó một chút. Ảo ma đầu đang lúc bất thần tưởng là ám khí vội vã nhảy lùi lại tránh.

Nhưng vật đó không phải là ám khí. Nó rớt xuống đất và nổ bùm một tiếng. Thì ra đó là một thứ pháo trộn lưu hoàng và các chất dẫn lửa mà Miêu Cương thường dùng để dọa mãnh thú trên rừng.

Tiếng nổ "bùng" có hiệu quả ngay tức khắc. Nó làm con quái vật giựt mình quay đầu về phía tả và tiếng nổ làm nó giận dữ, phun lửa như để sẵn sàng đoán cường địch.

Cùng lúc ấy nó trông thấy Ảo Ma đầu đà. Đang lúc tức giận quái vật thấy có sinh vật lạ trước mắt khi nào nó lại tha, bởi vậy nó rống lên một tiếng rất kinh lạ, quay ngoắt đầu về phía đó để tấn công Ảo Ma đầu đà.

Kim Ngang Tiêu thấy người đàn bà cứu mình nhanh trí như vậy, chàng cũng khen ngợi vô cùng. Nàng ta đã dùng kế nhỏ làm con vật tấn công đối thủ mình.

Ảo Ma đầu đà thấy con vật quay đầu về phía mình, y vừa sợ vừa tức giận, vội vã vận dụng toàn lực Âm Ma chưởng đánh ra một chưởng thật mạnh.

"Bùng" chưởng phong gặp phải luồng hơi lửa của con quái vật, nên phát ra tiếng nổ. Lửa của quái vật bị kình lực âm nhu chạm phải, tắt ngấm ngay, nhưng hơi độc của nó vẫn tuôn về phía Ảo Ma đầu đà, làm y kinh hoảng nhảy lùi lại, đồng thời phát chưởng thứ hai nhằm vào đầu con vật.

Chưởng phong này không gặp trở lực bay đến đầu con quái vật. Nên nhớ chưởng lực của Ảo Ma đầu đà có sức di sơn đảo hải, con quái vật dù to lớn hùng mạnh đến đâu, cũng bị choáng váng.

Thế là con quái vật gầm lên một tiếng nổi điên loạn. Nó lao cả người ra, đá đổ vỡ ầm ầm như sấm nổ.

Đến lúc này thì việc xảy ra đột ngột, chính người đàn bà cũng không dự liệu trước được. Số là con quái vật đã thấy Ảo Ma đầu đà là đối thủ, nó tức giận đưa cả người ra ngoài để đuổi theo, thân hình nó xoay ngang, đầu hướng về phía Ảo Ma đầu đà...

"Bùng!... Rầm... oàng"... Cuộc ác chiến giữa con quái vật khổng lồ và Ảo Ma đầu đà vẫn tiếp diễn dữ dội.

Con quái vật lúc này nằm theo chiều dài của đường hầm trong động, nên động tác của nó trở nên dễ dàng. Thân hình to lớn của nó gần như che bịt cả đường động, tuy nhiên con vật chỉ có phần thân và bụng nó lớn, còn đầu và cổ lại nhỏ. Từ đầu đến đuôi, con quái vật dài tới sáu hay bảy trượng. Thật là một con quái vật chưa từng thấy, có lẽ là con quái vật hiếm sống từ đời tiền sử đến nay.

Ảo Ma đầu đà trông thấy con vật to lớn và quái dị như vậy nên cũng kinh hoàng, liền chủ động chưởng lực, nhằm đầu con quái vật tấn công.

Nhưng con quái vật tinh khôn dị thường nhờ có chiếc cổ dài lêu nghêu, đầu nó di động rất dễ dàng, bởi vậy nó chỉ bị chưởng lực của Ảo Ma đầu đà đánh trúng một lần lúc đầu, còn về sau nó né tránh, đồng thời nó luôn luôn phun ra lửa và một thứ khói vàng mùi tanh hôi ghê gớm.

Câu Hồn bang chủ lâm nguy

Trong khi con quái vật giao đấu với Ảo Ma đầu đà thì nó không biết phía sau nó có đôi thanh niên nam nữ là Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh. Nó có vẻ tức giận Ảo Ma đầu đà, nên luôn luôn gầm rống chỉ chực xông lên cắn chết.

Mỗi lần con quái vật chực tiến lên thì đuôi nó quật mạnh làm đá ở phía sau vỡ tan thành từng mảnh và rớt xuống rào rào như mưa.

Phần Ảo Ma đầu đà thì từ lúc con quái vật xuất hiện lão hòa thượng tin chắc rằng Kim Ngang Tiêu và người cứu chàng đã bị con quái vật giẫm chết hay dùng đuôi quất mạnh tan xương nát thịt. Nhưng Ảo Ma đầu đà không lấy thế làm hài lòng mà còn tức giận, bởi vì con quái vật khổng lồ đứng chềnh ềnh chật ních đường động không cho y chạy đến tìm xác Kim Ngang Tiêu để lấy lại cuốn Cự Linh thần công kinh.

Ảo Ma đầu đà ra tay tấn công luôn mấy chưởng, chẳng những không đánh bại được quái vật. Mà trái lại làm cho nó tức giận như điên cuồng phun khói độc phì phì khiến Ảo Ma đầu đà phải bế hết các huyệt đạo cho khí độc khỏi xâm nhập vào cơ thể.

Thấy quái vật quá lợi hại, Ảo Ma đầu đà liền cúi xuống rút ở cái bao cột liền bụng chân ra một lưỡi giới đao bằng thép màu xanh biếc. Lưỡi giới đao này giống như một chiếc trủy thủ do một thứ thép rất quí từ một sứ Ả Rập du nhập Tây Tạng từ mấy trăm năm trước, nên đã được các vị Lạt Ma của Tây Tạng luyện thành vũ khí hộ thân, rồi truyền từ đời nọ qua đời kia.

Ảo Ma đầu đà đã giao đấu mấy hiệp với con quái vật, nên biết rằng nó tinh khôn vô cùng. Cầm giới đao bên tay mặt, Ảo Ma đầu đà cúi xuống nhặt một viên đá bằng nắm tay rồi bất thình lình dùng tay trái ném viên đá về phía con vật.

Một tay võ công thượng thặng như Ảo Ma đầu đà là một khi dùng đến ám khí không phải là chuyện tầm thường. Viên đá xoe xóe bay đi, nhắm đúng đầu con quái vật lao tới như tên bắn.

Quả đúng như Ảo Ma đầu đà đã dự đoán, viên đá tuy bay thật nhanh, nhưng con quái vật chỉ nghe tiếng gió, đã tìm cách né tránh, đầu nó ngoặc về một phía.

Liền ngay khi đó, Ảo Ma đầu đà nhanh như chớp phóng lưỡi giới đao bay đi. Lần ném đá là giả, lần ném đao là thật, Ảo Ma đầu đà đã vận dụng hết kình lực vào lưỡi đao, nên chỉ thấy "xoẹt" một tiếng, lưỡi đao bay đi như một lằn chớp.

Con quái vật nhanh nhẹn đến đâu cũng không tránh kịp lưỡi giới đao sắc bén cắm phập vào mắt bên tả con quái vật ngập đến cán.

Ảo Ma đầu đà đã tính rằng con quái vật khổng lồ như vậy một lưỡi đao nhỏ đâm vào người nó chẳng khác gì muỗi cắn nên phải chọn nơi trọng yếu nhất của nó là con mắt để tấn công mới mong hạ được nó.

Không ngờ lưỡi đao vừa trúng đích, một việc kinh hồn xảy ra. Con quái vật bị lưỡi đao cắm trúng mắt, tuy bị trọng thương nhưng đâu có chết ngay. Nó gầm lên một tiếng kinh thiên động địa tưởng như lay chuyển cả núi đá, một bàn chân khổng lồ của nó đột nhiên lật một khối đá lớn to bằng nửa căn nhà, bắn thẳng về phái Ảo Ma đầu đà với sức nặng ngàn cân.

Ảo Ma đầu đà võ công tuy cao, nhưng không thể ngờ có biến cố như vậy.

"Ầm"... khối đá văng đi, đem đi cả một luồng kình phong như giông bão.

Ảo Ma đầu đà cả kinh vội nhảy sang một bên né tránh, nhưng cũng chậm nửa bước, nên bị khối đá quẹt phải một nửa thân người, từ bả vai trở xuống háng, và bị bắn tung ra xa.

"Rầm", Khối đá đụng phải những cột đá thiên nhiên, đập gãy luôn năm sáu cột, rồi mới hết đà ngừng lại che mất gần nửa lối đi.

Dù có mình đồng da sắt và nội lực thâm hậu đến đâu, Ảo Ma đầu đà cũng không chịu nổi khối đá nặng vạn cân đó. Cũng may y không bị khối đá đè phải nát thây, nhưng cũng bị bắn xa rồi người lại đập phải vách đá trong động nên nằm lăn ra đó chết giấc luôn.

Chính giữa lúc ấy thì Câu Hồn bang chủ từ bên ngoài chạy vào đến nơi. Câu Hồn bang chủ thấy một khối đá văng tới, lại có người bắn tung nằm chết giấc một bên, nên kinh lạ vô cùng.

Câu Hồn bang chủ tuy là đàn bà nhưng đởm lượng gấp mấy lần đàn ông, thấy thế không sợ hãi chút nào mà còn dự đoán ngay là có việc quái dị xảy ra, nên lập tức phi thân nhảy qua khối đá lớn, thân hình nhẹ nhàng rơi xuống phía bên kia.

Câu Hồn bang chủ vừa nhảy qua khối đá sang đến bên kia thì nhìn thấy ngay con quái vật, đúng vào lúc con quái vật bị mũi đao xuyên vào mắt đang nổi cơn điên khùng ghê gớm.

Con quái vật vừa dùng chân đá bật văng khối đá đi, thì lại thấy có người từ bên ngoài nhảy vào. Nó không phân biệt gì hết, cho rằng kẻ thù chưa chết còn nhảy đến, nên nó rống lên một tiếng, há mồm phun một tia lửa dài và khói vàng độc vào Câu Hồn bang chủ.

Câu Hồn bang chủ vừa nhảy vào, đột nhiên thấy một con vật khổng lồ như cái trái núi đứng sừng sững trước mặt nên giật mình kinh hãi. Nhưng chưa kịp định thần thì một tia lửa dài như một chiếc cầu vồng và một đám khói vàng mù mịt cùng uế khí rất độc hại bay đến nhanh như chớp.

Câu Hồn bang chủ rú lên một tiếng thật dài, rồi giơ hai chưởng lên đẩy mạnh ra. Chính tiếng rú này đã làm cho Phi Long thư sinh đang giao chiến với các võ lâm cao thủ ở bên ngoài phải giật mình kinh sợ.

Uy lực của Câu Hồn bang chủ quả không phải tầm thường. Hai chưởng của y đẩy ra, đã tạo thành hai luồng lực đạo mãnh liệt, đẩy lui ngay được tia lửa đó và đám khói vàng uế độc.

Tuy nhiên, độc khí không thể nào bị đẩy lui hết, cho nên mặc dầu lửa tắt ngấm và khói bị lui, Câu Hồn bang chủ vẫn ngửi thấy một mùi uế khi ghê gớm, làm choáng váng cả người.

Câu Hồn bang chủ biết là nguy hiểm vội bế luôn huyệt đạo và cho tay vào bọc định lấy thuốc giải độc ra.

Không ngờ Câu Hồn bang chủ chưa kịp lấy thuốc thì con quái vật đã gầm rú, hùng hổ bò tới như cả một trái núi đang xô tới. Đầu con quái vật y hệt như đầu một con mãng xà, lúc này có máu tươi nhỏ ròng ròng, nhưng với chiếc cổ dài lêu nghêu, nó vẫn lắc lư rất mau lẹ, chứng tỏ nó chưa kiệt lực chút nào. Đồng thời con quái vật lại ngóc cổ lên cao đến hơn một trượng.

"Phì... Phì!..."

Con quái vật lại phun ra tia lửa và khói độc, khiến Câu Hồn bang chủ kinh hoảng, vội nhảy lùi lại, nhưng chỉ lùi lại mấy bước lưng đã đụng phải khối đá lớn bằng nửa gian nhà.

Câu Hồn bang chủ đành lại phải dùng chưởng lực đẩy lui lửa và khói độc đang bay tới rất nguy hiểm.

Câu Hồn bang chủ bị mấy khối đá lớn chặn đứng sau lưng, biết rằng mình ở vào một thế kẹt rất nguy hiểm, nên vội vàng mon men đi quanh khối đá, lùi ra bên ngoài.

Nhưng con quái vật tinh khôn vô cùng, khi nào nó chịu để địch thủ thoát thân một cách dễ dàng như vậy. Nó luôn luôn gầm rống và phun lửa, khiến Câu Hồn bang chủ cuống quít, dùng chưởng lực đẩy gạt ra ngoài. Trong lúc gạt đỡ như vậy, Câu Hồn bang chủ liên tiếp rú lên những tiếng thật dài. Tiếng rú không còn chút bình tĩnh nữa, nó pha lẫn giọng kinh hoảng, cầu cứu.

Sự thật võ công của Câu Hồn bang chủ chẳng kém Ảo Ma đầu đà chút nào, mà có phần còn hơn nữa, nên mới uy hiếp được các cao thủ thượng đỉnh của võ lâm từ trước đến nay. Nhưng khi chạy vào động này, Câu Hồn bang chủ không thể nào ngờ phải đối phó với một con quái vật khủng khiếp như thế này nên tâm thần đã hơi rối loạn.

Rồi đến lúc bị kẹt vào khối đá thì Câu Hồn bang chủ kinh hoảng thực sự. Lại thêm con quái vật sau khi bị trọng thương và mù mất một mắt, nên tính dã thú hung tàn của nó bộc phát, ghê gớm mười lần lúc gặp Ảo Ma đầu đà, nên Câu Hồn bang chủ mới bị thất thủ như vậy, Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh đã phải lùi tránh xa xa, để đuôi con quái vật quất đi quất lại trong con đường động, khỏi quệt phải hai người và cũng để tránh đá vung ra tứ tán.

Hai người chỉ nghe thấy quái vật gầm rống, tiếng đá đổ ầm ầm và những tia lửa lóe lên, và đoán biết con quái vật giao chiến với Ảo Ma đầu đà, chớ thật ra, vì vướng thân hình con quái vật lớn như trái núi, nên không trông thấy sự thể xảy ra ở phía trước ra sao.

Tuy vậy hai người cũng yên lòng, biết rằng con quái vật tuy hung tợn thật, nhưng thân hình nó quá to lớn gần chật cả động núi, nên nó không thể nào quay lại để làm hại.

Ngồi nghe con quái vật gầm rống và đập phá, Thôi Ngọc Linh và Kim Ngang Tiêu như chìm đắm trong cõi mộng tình, quên cả nguy hiểm ngay bên mình.

Mãi lát sau Thôi Ngọc Linh mới bừng tỉnh và khẽ nói:

- Ngang Tiêu ca ca! Chúng ta đi khỏi nơi đây thôi, mặc cho Ảo Ma đầu đà đối phó với con quái vật này.

Kim Ngang Tiêu mỉm cười nói:

- Linh muội, con quái vật hung dữ thật, nhưng nó có ơn với chúng ta vì nó cứu chúng ta khỏi tay lão hòa thượng Tây Tạng đó.

Ngọc Linh châu mỏ, cười:

- Chẳng lẽ đại ca muốn ở lại đây bênh vực nó hay sao? Nó có thân xác to lớn bằng từng ấy không lẽ chịu thua lão hòa thượng Ảo Ma? Chúng ta mau đi thôi, ở đây lâu độc khí của con quái vật này rất có hại.

Nói đoạn nàng liền đứng lên và ôm Kim Ngang Tiêu vác lên vai một cách nhẹ nhàng.

Kim Ngang Tiêu hỏi:

- Linh muội, em làm thế nào vào được động này và tại sao biết có anh ở đây mà giải cứu?

Thôi Ngọc Linh đáp:

- Tiểu muội đến đây được cũng là sự tình cờ. Nguyên tiểu muội vẫn có ý định đi tìm đại ca nên khi nghe thấy giang hồ đồn đại ca ở vùng này giao chiến với hòa thượng phái Đạt Ma và phái Thiếu Lâm nên vội tìm đến đây.

Kim Ngang Tiêu kinh dị hỏi:

- Ủa, làm sao giang hồ truyền tin mau chóng như vậy?

Thôi Ngọc Linh cười:

- Từ lúc có tên Bạch Diện thư sinh Kim Ngang Tiêu xuất hiện, nhất cử nhất động của đại ca đều được giang hồ truyền tụng. Khi đại ca dự vào sự tranh chấp về mấy thứ bảo vật của phái Côn Luân, giang hồ võ lâm đã hay tin liền. Tiểu muội tìm đến đây, nhưng vẫn không biết đại ca ở nơi nào. Tình cờ, tiểu muội gặp mấy nhà sư nói tiếng Tây Tạng trong tửu quán, nên mới có ý theo dõi chúng. Đến lúc Ảo Ma đầu đà ra khỏi thị trấn, tiểu muội liền theo y ngay. Chẳng ngờ công lực của Ảo Ma đầu đà quá cao, tiểu muội chỉ sơ ý một chút đã bị tên hòa thượng đó phát giác có người theo sau rồi.

Kim Ngang Tiêu kinh hãi hỏi:

- Linh muội, võ công của Linh muội cao siêu đến như vậy, chẳng lẽ đi theo Ảo Ma đầu đà không được hay sao?

Thôi Ngọc Linh mỉm cười:

- Đại ca nói võ công của tiểu muội cao là vì trước đây, khi gặp tiểu muội, đại ca võ công còn kém, nên mới đánh giá quá cao như vậy. Thật ra tiểu muội đâu đã bằng các nhân vật thượng đỉnh như Ảo Ma đầu đà. Ngay như đối với đại ca bây giờ tiểu muội kém hẳn một trời một vực.

Kim Ngang Tiêu nghe nói ngẩn người ra, biết rằng nàng nói thực chớ không phải khiêm tốn gì hết. Chàng cũng tự biết mình được hạnh ngộ, lạc xuống địa huyệt Dã Nhân lãnh nên công lực bỗng chốc trở thành ra ngang hàng với những người đã tu luyện bốn chục năm nội công.

Kim Ngang Tiêu liền hỏi:

- Ảo Ma đầu đà đã phát giác hiền muội rồi sao nữa.

Thôi Ngọc Linh kể tiếp:

- Y không cần đợi tiểu muội chạy đến gần, đột nhiên quay người lại, dùng chưởng lực âm nhu ghê gớm tấn công. Tiểu muội chỉ thấy như một luồng gió thoảng, vậy mà khí huyết trong người bị đảo lộn, ngực như có ngàn cân đè nén.

Kim Ngang Tiêu vẻ lo ngại nhìn nàng:

- Đó là Âm Ma chưởng tuyệt học của Đạt Ma sư tổ chân truyền ở Tây Tạng. Linh muội không bị thương đấy chớ?

Thôi Ngọc Linh cười:

- Tiểu muội biết nguy hiểm vội né tránh, rồi bỏ chạy ngay. Không ngờ Ảo Ma đầu đà đuổi theo. Tiểu muội may nhờ đã luyện được khinh công từ thuở nhỏ, nên mới chạy được thoát hiểm. Ảo Ma đầu đà đuổi theo một hồi không theo kịp tiểu muội, nên y chán nản quay lại. Tiểu muội liền theo dõi y ngay, nhưng lần này chỉ dám chạy ở cách xa y thôi.

- Tiểu muội theo Ảo Ma đầu đà đến tận núi Tỳ Bà, nhưng khi y đến chân núi thấy phía trên có tiếng người giao chiến và tiếng vũ khí va chạm nhau, y liền bỏ đi sang phía sườn núi bên kia rồi lên núi. Tiểu muội vẫn theo y, nhưng lên đến đỉnh núi thì thấy từ trên đỉnh núi có một đường hầm đi xuống động này. Thì ra y đã theo đường hầm đó xuống đây, tiểu muội liền xuống theo, may mắn làm sao gặp y đang uy hiếp đại ca...

Kim Ngang Tiêu tỏ vẻ kinh lạ hết sức:

- Té ra từ trên đỉnh núi có đường đi xuống đây.

Thôi Ngọc Linh tươi cười gật đầu:

- Đúng vậy. Bây giờ chúng ta theo đường đó ra ngoài bỏ mặc Ảo Ma đầu đà ở đây với con quái vật chẳng phải tiện lắm sao?

Thôi Ngọc Linh vừa nói vừa vác Kim Ngang Tiêu thoăn thoắt bước đi. Hai người đi xa khoảng hai dặm nữa, đột nhiên thấy từ chỗ quái vật có một tiếng rú thoảng đến.

Lúc này ở trong đường hầm đá, bất cứ thứ tiếng động gì cũng bị hồi âm vang động, thành thử âm thanh biến thể đi rất nhiều.

Kim Ngang Tiêu nghe tiếng đó rất quen, nhưng vì có hồi âm vang dậy chàng không thể nhận biết là tiếng của ai. Song do Thôi Ngọc Linh vừa nghe thấy tiếng rú đã biến ngay sắc mặt, ngừng chân lại nghe ngóng.

Kim Ngang Tiêu kinh dị vội hỏi:

- Linh muội, tiếng rú của ai đó?

Thôi Ngọc Linh chưa kịp trả lời thì tiếng rú thứ hai đã vẳng tới, lần này rõ rệt là một tiếng rú kinh hoảng và cấp cứu. Thôi Ngọc Linh mặt xám ngắt, run rẩy nói:

- Hắn... Trời! Nguy rồi!

Nói dứt lời, Thôi Ngọc Linh ôm Kim Ngang Tiêu, cắm đầu chạy một mạch. Kim Ngang Tiêu ngạc nhiên hết sức gặng hỏi:

- Linh muội! Cái gì làm hiền muội sợ hãi như vậy?

Thôi Ngọc Linh không đáp cắm cổ chạy.

Tiếng rú vừa rồi đó chính là tiếng rú của Câu Hồn bang chủ đang lâm nguy trước con quái vật khổng lồ.

Lại nói Câu Hồn bang chủ bị kẹt bởi khối đá lớn không lùi lại được, trong khi con quái vật cứ liên tiếp tấn công bằng cách phun lửa và hơi độc.

Câu Hồn bang chủ võ công chí cao, tuy có thể dùng chưởng lực, đẩy lui được lửa và hơi độc, nhưng tình thế nguy ngập vô cùng. Bởi vì con quái vật nếu cứ liên tiếp tấn công, Câu Hồn bang chủ tất sẽ kiệt sức, bị ngọn lửa đốt chết.

Câu Hồn bang chủ là tay mưu trí hơn người, nên y chỉ bị luống cuống hoảng hốt một chút rồi lại bình tĩnh ngay. Lúc này Câu Hồn bang chủ đã nhận thấy đầu quái vật đã bị thương là vì có một con dao nhọn bén cắm vào mắt bên tả của nó. Bởi thế Câu Hồn bang chủ đã nảy ra một mưu hạ sát quái vật.

Chờ con quái vật vừa phun lửa ra xong, nhấc đầu cao lên để thở, Câu Hồn bang chủ liền quát lên một tiếng, cầm thanh gươm trong tay phóng thẳng vào mắt bên hữu của nó.

Thanh kiếm bay đi nghe xoạt một tiếng trong không khí, nhưng con quái vật ngã đầu về bên tránh được lưỡi kiếm phóng tới, khiến thanh kiếm đụng vào đá rớt xuống kêu loảng xoảng.

Câu Hồn bang chủ kinh hãi, không ngờ quái vật lại biết tránh ám khí nhanh nhẹn như vậy. Nhưng Câu Hồn bang chủ là tay võ công vào hạng tôn sư các môn phái, chỉ bị thất thế một lần chớ không chịu thua lần thứ hai. Âm thanh của thanh kiếm đụng vào đá kêu leng keng chưa dứt, thì Câu Hồn bang chủ chỉ hơi xoay người một chút, cánh tay y đã vung mạnh ra.

Lập tức hai đạo bạch quang như hai lằn chớp bay xẹt đến đầu con quái vật. Đó là ám khí có khắc hình chim phượng, tuyệt kỹ gia truyền của Câu Hồn bang chủ, chỉ khi nào cực kỳ nguy cấp mới đem sử dụng.

Dù nhanh nhẹn đến đâu, con quái vật cũng không tránh kịp cả hai ám khí đó tới cùng một lượt, tốc độ mau lẹ hơn thanh kiếm gấp bội. Một chiếc ám khí trúng vào giữa trán, nơi khoảng cách sống mũi nó một chút, bám chặt lấy đó không rớt xuống được.

Quái vật da rất dày, tuy bị trúng mũi ám khí cương phiêu nơi chỗ hiểm, nó không bị trọng thương mà chỉ bị đau, nên nó rú lên một tiếng kinh khủng, phun một hơi lửa dài đến mặt Câu Hồn bang chủ.

Lần này con quái vật như đã tinh khôn thêm một chút, nó phun lửa liên tiếp, không để cho đối phương ngừng tay sử dụng ám khí nữa.

Câu Hồn bang chủ phải đẩy chưởng ra lia lịa, tuy gạt được nhưng tình thế nguy cấp vô cùng, bởi vì lửa càng nhiều khói độc càng dày, đến nỗi cả một khu động đó, khói độc bao phủ như sa mù.

Giữa lúc đó, bỗng thấy "vút" một tiếng. Một khối đá lớn gần bằng nửa khối trước lại bay vút đến Câu Hồn bang chủ. Thì ra con quái vật đã dùng cách hạ Ảo Ma đầu đà, nó dùng chân khổng lồ, gạt một khối đá bắn vào người đối phương.

Câu Hồn bang chủ chỉ nghe tiếng gió cũng biết là có sự nguy hiểm, vội vàng né tránh sang một bên. Nhưng lúc này tâm thần đã choáng váng vì thở hít phải một chút khói độc, Câu Hồn bang chủ không còn cử động mau lẹ như lúc bình thường.

Bởi thế khi khối đá bắn tới chạm phải khối đá trước, vỡ ra làm nhiều mảnh bắn tung tóe, thì Câu Hồn bang chủ không tránh kịp nữa.

Một mảnh đá lớn bằng đầu người trúng ngay vào mặt Câu Hồn bang chủ.

Chỉ nghe thấy "keng" một tiếng, chiếc mặt nạ bằng đồng của Câu Hồn bang chủ bị bắn tung đi, rớt vào đá nghe loảng xoảng, còn Câu Hồn bang chủ cũng bị dội người vào đá té xuống bất tỉnh.

Lần đầu tiên trong đời y, Câu Hồn bang chủ bị đánh rớt mặt nạ! Khốn thay người chiếm được kỳ công đó không phải là nhân vật võ lâm mà lại là một con quái vật thời tiền sử vô tri.

Câu Hồn bang chủ bị lộ nằm nguyên hình, bất tỉnh nhân sự. Lúc này nếu có ai nhìn thấy sẽ biết ngay Câu Hồn bang chủ là ai, bộ mặt thật sự như thế nào? Bí mật của Câu Hồn bang chủ sắp bị bại lộ đến nơi.

Nhưng ngay bây giờ, chẳng những sự bí mật, mà ngay cả tính mạng của Câu Hồn bang chủ cũng nan bảo.

Bởi con quái vật thấy đối phương bị té xuống và nằm im bất động nó liền rống lên một tiếng đắc thắng. Chiếc đầu mãng xà của nó trên cái cổ dài lêu nghêu lắc lư từ từ hạ xuống.

Thường thường đối với các đối thủ bị hạ, nó hay phóng lửa đốt cháy ngay. Nhưng vừa rồi Câu Hồn bang chủ đã ném ám khí trúng đầu nó, nên con quái vật căm hận muốn cắn nát xác Câu Hồn bang chủ để trả thù.

Đầu con quái vật từ từ hạ xuống, đầu nó so với thân hình khổng lồ của nó tuy không tương đối vì quá nhỏ nhưng so với đầu mãng xà thường thì lại là to lớn.

Hai hàm răng khổng lồ của nó nhe ra như hai hàng lưỡi nhọn hoắt và lưỡi nó đỏ như máu, tưởng chỉ cắn một cái cũng đủ làm đứt đôi người Câu Hồn bang chủ.

Phi Long thư sinh tử chiến với quái vật

Giữa lúc tính mạng Câu Hồn bang chủ như treo trên sợi tóc đó thì từ phía cửa động Lôi Công một tiếng rú ngân dài văng vẳng vào. Đầu con quái vật chỉ còn cách người Câu Hồn bang chủ vài thước, thì một bóng trắng đã xuất hiện ngay trên khối đá lớn.

Bóng trắng đó chính là Phi Long thư sinh vừa chạy vào trong động đúng lúc Câu Hồn bang chủ lâm nguy.

Phi Long thư sinh là nhân vật siêu đẳng của võ lâm, vậy mà lúc này trông thấy thấy cảnh tượng khủng khiếp trước mắt cũng phải kinh hồn thất sắc. Chỉ còn mấy thước nữa thì hai hàm răng nhọn hoắt của quái vật cắm phập vào người Câu Hồn bang chủ.

Vì quá lo cho tính mạng của con mình, Phi Long thư sinh không kịp nhận xét quái vật là giống gì, liền rú lên một tiếng phóng cả thân hình xuống, đồng thời phóng ra cả hai chưởng.

Không rõ chưởng lực của Phi Long thư sinh thuộc môn nào, chỉ thấy nó có sức mạnh như di sơn đảo hải. Người chưa đến chưởng phong đã đến rồi.

"Bùng" đầu quái vật còn cách đầu Câu Hồn bang chủ độ một thước thì bị đánh bật tung sang một bên.

Phi Long thư sinh nhảy xuống đứng chắn ngay trước người Câu Hồn bang chủ, lúc đó vẫn bất tỉnh nằm dưới đất. Không kịp quay lại nhìn đến con, Phi Long thư sinh chân vừa chạm đất đã vận dụng đến mười hai thành công lực đánh tiếp theo vào đầu con quái vật một chưởng nữa như sấm sét.

"Bốp" ngọn chưởng thứ hai đánh trúng mồm con quái vật nên bảy tám chiếc răng dài như lưỡi gươm của nó bị đánh gãy bắn tung ra, đồng thời mồm con quái vật bị trào máu.

Bị trúng hai ngọn chưởng có thể nói là thần sầu quỷ khóc, mạnh nhất võ lâm đương thời, con quái vật dù hung tàn và dũng mãnh đến đâu cũng bị trọng thương. Hơn nữa mắt bên tả của nó đã trúng lưỡi gươm của Ảo Ma đầu đà, xuyên vào gần đến óc.

Lẽ thường một con vật bị thương như vậy ở đầu tất phải chết gục. Nhưng con quái vật này, sức mạnh của nó nằm trong thân hình khổng lồ như là trái núi, đầu của nó chỉ là bộ phận chỉ huy, dù có chặt cụt đầu nó, con quái vật cũng còn hung tợn, tàn phá hồi lâu mới chết.

Bởi vậy sau khi bị trúng hai chưởng của Phi Long thư sinh, con quái vật không gục xuống chết, mà lại ngóc cổ lên cao đến hơn một trượng để gầm rống và há mồm phun lửa và khói độc.

Con quái vật đã như mù rồi, mắt bên tả của nó đã bị thanh kiếm của Ảo Ma đầu đà cắm sâu, lút gần tới cán, còn mắt bên hữu lúc này cũng vô dụng. Máu ở vết thương chảy ra như suối làm mờ mắt nó, hơn nữa ngọn chưởng thứ hai của Phi Long thư sinh quá mạnh, làm cho con mắt đó lồi ra ngoài, dây thần kinh ở con mắt cũng đứt hết.

Chính vì thế con vật không còn trông thấy kẻ địch của nó ở dưới đất, mà chỉ nghểnh cổ lên phun lửa vào không khí.

Phi Long thư sinh thấy con quái vật bị trọng thương như vậy mà không chết, cũng phải kinh hoảng, chưa biết tính cách nào hạ sát nó.

Giữa lúc ấy, một tiếng rú khàn khàn vang tới. Đồng thời một bóng người từ ngoài phi vào, nhảy vút lên khối đá, chiếc gậy sắt nện xuống đá nghe "keng" một tiếng. Đó là Lãnh Xà bà bà chạy vào động theo chân Phi Long thư sinh.

Lãnh Xà bà bà vừa xuất hiện thì ở phía sau tiếng người phi thân chạy theo vun vút. Đó là bọn Thiên Diệu Thần Cái, Siêu Không thượng nhân và các võ lâm cao thủ khác chạy vào theo.

Phi Long thư sinh ứng biến vô cùng mau lẹ. Y đã thấy Câu Hồn bang chủ bị lộ diện, nên vội vã cởi chiếc áo đại bào màu trắng mặc ngoài ra choàng lên mặt Câu Hồn bang chủ để che khuất mặt đi không cho bọn anh hùng võ lâm nhìn thấy mặt thật của Câu Hồn bang chủ.

Đoạn Phi Long thư sinh cất tiếng nói lớn:

- Lãnh Xà bằng hữu! Hãy ngăn cản bọn võ lâm cao thủ không cho kẻ nào tiến qua khối đá đó.

Lãnh Xà bà bà là một Đảo chủ, oai danh lừng lẫy võ lâm, xưa nay có bao giờ chịu nghe mệnh lệnh của ai đâu, nhưng vì y thị đã nhận lời liên minh với Câu Hồn bang chủ lại nhận thấy Phi Long thư sinh võ công xuất thần nhập hóa, y thị đã có lòng khâm phục, nên không do dự đáp ngay một tiếng gọn lõn:

- Được!

Nói dứt lời y thị quay lại cất giọng the thé:

- Các ngươi tiến lên nữa chớ trách lão bà độc ác.

Bọn Thiên Diệu Thần Cái và Siêu Không thượng nhân lúc này đã đứng cả lại rồi và đang ngẩn người nhìn lên cửa. Họ đứng lại không phải vì sợ lời đe dọa của Lãnh Xà bà bà mà vì cảnh tượng trước mắt lúc đó quá kinh dị.

Đầu con quái vật đầm đìa máu lắc lư trên cao đến hơn một trượng vì cổ của nó quá cao. Trong khi đó con quái vật liên tiếp gầm rống và phun lửa đỏ cháy tứ tung cùng với hơi độc bay ra khét lẹt, vì nó đã mù rồi không còn nhận thấy phương hướng nào hết.

Ở phía dưới, Phi Long thư sinh thấy Lãnh Xà bà bà đã ngăn cản bọn cao thủ võ lâm và thấy con quái vật không cúi xuống tân công nữa nên ông ta yên lòng lùi lại đến chân khối đá, cúi xuống ôm người Câu Hồn bang chủ lên.

Phi Long thư sinh thở dài nhẹ nhõm khi thấy Câu Hồn bang chủ không chết và còn thở, bắt mạch máu vẫn chạy đều chứng tỏ nội tạng không hề hấn gì.

Phi Long thư sinh liền lấy trong người ra một chiếc lọ nhỏ, đổ ra hai viên thuốc sắc lấp lánh, nửa trắng nửa đỏ, mùi thơm phức, rồi bỏ vào mồm Câu Hồn bang chủ và truyền nội lực vào Linh Đài huyệt của Câu Hồn bang chủ.

Quả nhiên, chỉ một lát sau Câu Hồn bang chủ đã thở dài một tiếng rồi mở bừng mắt.

Nhận xét đầu tiên của Câu Hồn bang chủ lại thấy chiếc mặt nạ bằng đồng đã bị mất và mặt mình đã bị lộ. Lập tức mặt Câu Hồn bang chủ rắn đanh lại và mắt y lộ hung quang.

Nhưng khi nhìn rõ thấy người cứu mình là Phi Long thư sinh, nét mặt Câu Hồn bang chủ bớt gay cấn ngay. Câu Hồn bang chủ mỉm cười và gọi:

- Cha! Quái vật là giống gì vậy?

Song do, khi Câu Hồn bang chủ ngước mắt nhìn lên thấy Lãnh Xà bà bà đứng trên khối đá trên đầu mình, y kinh hãi nhớn nhác nhìn quanh, rồi kêu lên:

- Cha... cha!

Phi Long thư sinh mỉm cười lắc đầu:

- Không sao cả! Ta vào đây trước hết, vừa kịp cứu con. Bọn chúng bị Lãnh Xà bà bà ngăn chặn không cho vào tới đây. Con hãy ngồi đây nghỉ, để cho cha trừ khử giống quái vật này rồi hãy tính sau.

Câu Hồn bang chủ gật đầu, đứng lên đi nhặt chiếc mặt nạ bằng đồng đã méo mó đeo vào mặt rồi ngồi xuống nghỉ.

Lúc ấy, trong động tiếng đá vỡ ầm ầm lại nổi lên, tưởng như rung động cả núi. Đó là vì con quái vật sau khi bị thương định lùi lại, chằng ngờ thân hình của nó quá to lớn, chật gần hết đường động cho nên mỗi lần nó cựa mình là bị va chạm vào đá. Đồng thời đuôi nó vũ động dữ dội, gây thêm cho đá vỡ đổ xuống như mưa.

Phi Long thư sinh ngửa cổ lên nhìn đầu con quái vật lắc lư ở trên cao, thấy nó hung dữ và mạnh quá, liền nghĩ thầm chưởng lực không thể nào đánh chết được con quái vật này.

Ông nhìn quanh có ý tìm một thứ binh khí tương xứng thì đột nhiên một biến cố khác xảy ra.

Số là lúc đó con quái vật bị trọng thương nên nó đã bắt đầu lùi, nhưng vì thân hình nó quá to lớn, không lùi nhanh được. Lãnh Xà bà bà đứng trên khối đá lớn, thấy đầu con quái vật lắc lư ở trước mặt liền quát to lên một tiếng, tay cầm gậy sắt mãng xà phóng thẳng vào mồm nó.

Chiếc gậy sắt của Lãnh Xà bà bà làm bằng thứ thép lạ ở Đông Hải nặng có tới trên trăm cân. Lãnh Xà bà bà đã vận kình lực vào tay rồi phóng đi, nên chiếc gậy bay đi nghe "xẹt" một tiếng, nhanh như mũi tên bắn, tưởng chừng nếu gậy trúng mồm con vật, ắt phải xuyên từ mồm qua sau gáy nó.

Ai ngờ con quái vật tinh khôn phi thường. Tuy đã bị thương nặng và gần như mù, nó chỉ nghe tiếng gió là đã lắc đầu lảng tránh, thành thử cây gậy sắt của Lãnh Xà bà bà bay trượt, đâm vào đá nghe "phập" một tiếng, chiếc gậy lớn như vậy đã cắm vào tường đá cửa động như cắm vào bùn.

Con quái vật thấy có người lại tấn công nó, nên nó lại nổi hung lên, gầm rống ghê rợn, và nhắm phía có gió bay lại phun ra một tia lửa dài như cầu vồng.

Lãnh Xà bà bà không thể nào ngờ con vật lại có phản ứng như vậy, nên chỉ chậm một chút tia lửa đã bay đến trước mặt. Y thị không kịp phóng chưởng ra gạt lửa, mà chỉ rú lên một tiếng khiếp hãi, tung mình nhảy lùi lại.

Chẳng cứ gì Lãnh Xà bà bà mà bọn Thiên Diệu Thần Cái và Siêu Không thượng nhân đứng ở gần đó cũng phải kinh hãi, lùi lại mấy bước khi thấy đầu con quái vật vươn lên và phun lửa về phía họ.

Con quái vật điên khùng nhằm phía trước mặt nó phun lửa phì phì, tình hình nguy cấp vô cùng.

Giữa lúc đó, một bóng người từ dưới đất bay vọt lên như pháo thăng thiên. Đó là Phi Long thư sinh sử dụng khinh công tuyệt đỉnh của ông mà giang hồ năm xưa gọi là Phi Long thân pháp.

Phi Long thư sinh bay vọt lên đúng tới chỗ chiếc gậy sắt của Lãnh Xà bà bà cắm trên tường đá, đưa tay ra rút chiếc gậy sắt ra một cách dễ dàng. Đoạn nhanh như một con chim sắt, thân hình Phi Long thư sinh đảo lộn, chân đạp vào tường đá, phi thân bay ra ngoài.

Thân pháp của Phi Long thư sinh tuyệt đẹp, phép Lăng Không của ông có lẽ có một không hai trên đời này, khiến ngay cả bọn Thiên Diệu Thần Cái và Siêu Không thượng nhân trố mắt ra nhìn ngưỡng mộ, quên cả Phi Long thư sinh là địch thủ.

Phi Long thư sinh cầm gậy sắt bay ngang qua đầu con quái vật, gậy sắt vung lên như chớp nhoáng, chỉ thấy "bộp" một tiếng đầu con quái vật đã bị gậy sắt đập trúng nên nó chúi xuống.

Phi Long thư sinh đánh xong đòn đó thì thân hình cũng vừa bay tới khối đá mà Lãnh Xà bà bà vừa đứng.

Con quái vật bị một gậy chí tử như vậy, chỉ chúi đầu xuống một chút rồi lại ngóc lên ngay. Phi Long thư sinh không chút chậm trễ, vội tung mình lên ngay và khi phi thân qua đầu nó, lại giáng xuống một gậy nữa.

Lần này Phi Long thư sinh không ngừng tay. Thân hình vừa bay tới tượng đá bên kia, ông lại đạp chân vào tường bay lộn trở lại để đập nữa. Cứ như vậy liên tiếp, Phi Long thư sinh bay đi bay lại như con én liệng và mỗi lần bay qua con quái vật lại đánh trúng vào đầu nó một gậy.

Đánh đến gậy thứ bảy thì đầu con quái vật đã nát bét, trông không còn hình dạng gì nữa mà chỉ còn là một đống thịt đỏ lòm với óc trắng lòi ra ngoài. Bấy giờ đầu con quái vật mới từ từ gục xuống.

Nhưng kỳ lạ thay, rõ rệt là đầu con vật đã bị đập nát, cổ nó đã mềm nhũn và gục xuống, vậy mà thân hình khổng lồ của nó vẫn chưa chết. Trái lại nó có vẻ hung tợn hơn trước. Bốn chân của nó cào cấu xuống nền đá, làm sỏi đá bật tung, còn đuôi dài của nó quật vào hai bên tường động ầm ầm, rung chuyển cả núi đá, khiến Phi Long thư sinh và các cao thủ khác chỉ còn biết đứng ngây người ra nhìn.

Cảnh tượng lúc đó thật quái đản hết sức. Một con vật quái dị giống như một con thằn lằn khổng lồ, đầu đã bị đánh nát bét và gục xuống chết, còn thân hình và đuôi vẫn phá phách hung tàn.

Cơn giãy chết của con quái vật lâu vô cùng. Mãi về sau máu ở đầu và cổ nó tuôn ra thành một con suối nhỏ ở trong động, thân hình khổng lồ của nó mới kiệt lực rồi dần dần nằm im hẳn.

Phi Long chống gậy sắt nhảy tới trước hết và phi thân leo lên vai con vật như leo lên núi. Ông ta dùng gậy sắt chống vào da nó, nghe thấy kêu "keng keng" như chống vào đá nên lấy làm kinh dị vô cùng.

Lãnh Xà bà bà cũng nhảy tới cất tiếng ngạc nhiên hỏi:

- Phi Long tiên sinh! Giống vật này là giống gì mà quái lạ đến như vậy?

Phi Long thư sinh trầm ngâm một lát rồi đáp:

- Trong sách Lục Cố Dị Thư của Tân Hoán Nghiêu có nói đến một giống kỳ đà lớn như trái núi, sống hàng chục ngàn năm tên gọi là Khổng Đới, không biết có phải là giống vật này không.

Phi Long thư sinh chưa nói dứt lời thì đột nhiên Lãnh Xà bà bà cầm lấy gậy sắt, quay phắt người lại và quát lớn:

- Chớ có tiến lên nữa, kẻo lại trách lão bà vô lễ!

Thì ra bọn Thiên Diệu Thần Cái, Siêu Không thượng nhân, Tuệ Giác, Tuệ Hải thiền sư cùng bọn cao thủ Khổ Âu lão nhân, Trường Hận thư sinh Hà Chấn Sơn thấy con quái vật đã bị trừ khử, liền nhảy lên khối đá lớn, định tiến đến gần quái vật.

Lãnh Xà bà bà phi thân nhảy lại khối đá lớn, nơi Câu Hồn bang chủ vừa bị quái vật đánh rớt mặt nạ, không ngờ lúc này Câu Hồn bang chủ đã biến mất đâu rồi. Có lẽ Câu Hồn bang chủ đã lén đi nơi nào từ lúc quái vật bị đánh ngã. Hành tung của y thật bí mật vô cùng.

Thấy Lãnh Xà bà bà chạy tới ngăn cản, Thiên Diệu Thần Cái cười khỉnh một tiếng tiếp tục tiến lên, ống tay áo bên phía tay cụt phất phơ trước gió, còn một tay cầm gậy trúc khẽ đẩy một cái lập tức có một luồng kình lực bắn ra, trúng vào gậy sắt của Lãnh Xà bà bà nghe keng một tiếng.

Lãnh Xà bà bà nổi giận định phát tác thì ở phía sau bỗng thấy Phi Long thư sinh "hừ" một tiếng có vẻ kinh ngạc và tức giận.

Lãnh Xà bà bà và bọn Thiên Diệu Thần Cái ngạc nhiên dừng tay, quay lại nhìn, thấy Phi Long thư sinh đang nghểng cổ mắt nhìn về phía động sau đuôi con quái vật.

Đột nhiên Phi Long thư sinh lắc mình một cái, thân hình y đã như mũi tên bắn vọt đi, chạy theo sống lưng con quái vật rồi nhảy qua khúc đuôi dài chạy thẳng vào đường động núi sâu.

Thấy thế, Lãnh Xà bà bà liền rú lên một tiếng, quay người chạy đuổi theo Phi Long thư sinh ngay.

Bọn Thiên Diệu Thần Cái nhìn nhau kinh ngạc, rồi cũng phi thân nhảy lên lưng con quái vật, chạy theo luôn.

Lại nói trong động đá phía đó một chút, Thôi Ngọc Linh thoáng nghe thấy tiếng rú kinh dị, liền biến sắc ôm Kim Ngang Tiêu chạy như bay.

Khinh công của Thôi Ngọc Linh đã vào hạng thượng thặng, nếu so ra cũng không kém Tu Di thân pháp của Kim Ngang Tiêu chút nào. Kim Ngang Tiêu bị nàng mang xốc trên vai, thấy khinh công của nàng tuyệt diệu như vậy cũng phải khen thầm.

Chàng vẫn lấy làm lạ, không hiểu vì lẽ gì Thôi Ngọc Linh hốt hoảng như vậy nên đã mấy lần gặng hỏi, nhưng Thôi Ngọc Linh không đáp, chỉ cắm đầu mang chàng chạy thật mau.

Thôi Ngọc Linh theo đường động chạy được độ hai dặm thì đến chỗ đường tắt ăn thông lên đỉnh núi.

Thôi Ngọc Linh có ý mừng, khẽ bảo Kim Ngang Tiêu:

- Ngang Tiêu ca ca, chỗ này có lối thông lên đỉnh núi, ta mau thoát khỏi nơi này.

Kim Ngang Tiêu lại hỏi:

- Tại sao nàng hoảng sợ như vậy. Tiếng hú vừa rồi là ai vậy? Kẻ thù của nàng hay sao?

Thôi Ngọc Linh khẽ đáp:

- Chàng đừng hỏi nhiều, mau thoát nơi này hãy hay. Nếu không tính mạng chàng khó toàn.

Kim Ngang Tiêu nghi ngờ hỏi:

- Chẳng lẽ... Câu Hồn bang chủ xuất hiện hay sao?

Thôi Ngọc Linh không đáp, khẽ gật đầu, rồi lần đến kẽ đá, tìm lối bước lên.

Bỗng nhiên Kim Ngang Tiêu khẽ quát:

- Khoan!

Nhưng muộn rồi, một chuỗi cười ghê rợn bỗng vang lên ở phía trước mặt hai người, tiếp theo là một giọng khàn khàn quái gở.

- Hai đứa bé con, mau theo ta về diện kiến Bang chủ!

Trước mặt hai người, đứng chắn ngang giữa lối đi ngược lên đỉnh núi là một lão quái, đầu tóc trắng xóa, lưng đeo vắt vẻo một con rít cực lớn trên lưng có in hình ba đồng tiền vàng. Lão quái đó chính là Kim Ngô công công, thủ hạ đắc lực của Câu Hồn bang chủ đó vậy.

Phía sau Kim Ngô công công không biết có bao nhiêu cao thủ của Câu Hồn bang, chỉ thấy có những chiếc mặt nạ đồng lấp lánh.

Thôi Ngọc Linh kinh hãi lùi lại mấy bước, nhưng ở phía sau lưng nàng cũng có tiếng cười the thé:

- Cô nương khỏi tìm đường lẩn tránh nữa. Vợ chồng già này đến đây vừa đúng lúc hà hà...

Chỉ nghe giọng nói đó Kim Ngang Tiêu cũng hiểu ngay người vừa nói chính là Ngân Ngô bà bà, vợ của Kim Ngô công công, hai vợ chồng lão quái chuyên nuôi đàn rít khổng lồ mà trước đây Kim Ngang Tiêu và Kỳ Vân đã gặp ở trong Thiên Trúc cốc.

Thôi Ngọc Linh tức giận vô cùng, nghiến răng hỏi:

- Các ngươi định làm gì?

Ngân Ngô bà bà vung con rít dài đến ba xích, trên lưng có đốm bạc, thường dùng làm vũ khí, rồi cất tiếng cười the thé:

- Không làm gì hết, hai vợ chồng già này chỉ muốn mời cô nương đem thằng nhỏ kia về yết kiến Bang chủ mà thôi.

Thôi Ngọc Linh lạnh lùng hỏi:

- Nếu ta không đi thì sao?

Kim Ngô công công cất tiếng cười hô hố:

- Cũng không khó khăn gì hết. Chúng ta chỉ việc trói cô nương với thằng nhỏ kia rồi đem về ra mắt Bang chủ là xong.

Thôi Ngọc Linh giọng nói có vẻ uất hận:

- Giỏi! Ngô Công song quái, ta không ngờ các ngươi chóng quên như thế. Năm xưa...

Ngân Ngô bà bà bỗng quát lớn:

- Im ngay! Chuyện cũ không được nhắc đến. Cô nương quên lời dặn hay sao? Nói một tiếng nữa, cô nương đừng trách già này vô tình!

Kim Ngô công công đổi giọng ôn tồn:

- Thôi cô nương, chẳng phải lão phu chóng quên, nhưng chuyện này... rồi cô nương sẽ hiểu. Chủ nhân của vợ chồng lão bây giờ là Câu Hồn bang chủ, vợ chồng lão chỉ biết tuân theo mệnh lệnh của Câu Hồn bang mà thôi. Bây giờ cô nương hãy theo bọn ta đi thì mọi việc sẽ êm đẹp hết.

Kim Ngang Tiêu vẫn được Thôi Ngọc Linh cắp ngang sườn, chàng im lặng nghe hai bên đối đáp, nhưng không khỏi ngạc nhiên, cảm thấy có sự gì lạ lùng giữa Thôi Ngọc Linh và hai vợ chồng lão quái này. Chàng nghĩ thầm:

- "Chẳng lẽ Ngọc Linh có liên hệ gì với Ngô Công song quái hay sao?"

Lúc đó, Kim Ngô công công đã đứng chắn giữa con đường nhỏ hẹp leo lên đỉnh núi, đằng sau thấy lấp lánh mấy mặt nạ đồng. Phía sau Thôi Ngọc Linh đã có Ngân Ngô bà bà và không biết bao cao thủ nữa của Câu Hồn bang.

Trong lúc Thôi Ngọc Linh còn đối đáp với vợ chồng lão quái thì Ngân Ngô bà bà đã ra ám hiệu, khiến mấy tên cao thủ Câu Hồn bang từ từ tiến lên phía trước, đứng chắn lối đi của Thôi Ngọc Linh. Như vậy là Thôi Ngọc Linh và Kim Ngang Tiêu đã bị vây chặt vào giữa.

Thôi Ngọc Linh thông minh vô cùng, chỉ thoáng nhìn qua một lượt nàng đã hiểu ngay tình thế này nguy cấp vô cùng. Nhưng nàng đã có chủ định.

Kim Ngô công công vừa nói dứt lời, Thôi Ngọc Linh im lặng rồi thở dài:

- Thôi được, ta sẽ theo các ngươi về yết kiến Câu Hồn bang chủ, Kim Ngô lão quái, nhà ngươi đi trước, ta sẽ theo sau. Mau ra thoát khỏi nơi đây vì con quái vật kinh khủng vô cùng.

Kim Ngang Tiêu giật mình kinh hoảng, khi thấy Ngọc Linh chịu đem chàng về nộp cho Câu Hồn bang chủ. Chàng là kẻ tử thù của Câu Hồn bang, gặp Câu Hồn bang chủ tức là hết sống rồi.

Liều mạng vì chàng

Không ngờ giữa lúc Kim Ngang Tiêu lo ngại, Kim Ngô công công bỗng cười hô hố:

- Tốt lắm, Thôi cô nương đã nghe lời vợ chồng lão. Nhưng cô nương hãy đưa thằng nhỏ kia cho lão đem đi trước. Còn cô nương trao thanh bảo kiếm cho mụ già kia, rồi đi cùng với mụ đó.

Vừa nói, Kim Ngô công công vừa tiến lên một bước giơ tay ra như muốn đón lấy Kim Ngang Tiêu.

Thấy không lừa gạt nổi vợ chồng lão quái, Thôi Ngọc Linh ra tay nhanh như gió.

Tay trái nàng cắp Kim Ngang Tiêu, tay mặt nàng bỗng tung lên như chớp nhoáng, bàn tay ngọc xòe ra như lưỡi đao, chặt vào Khẩu Trì huyệt trên cổ tay Kim Ngô lão quái.

Nhưng Kim Ngô lão quái đã cười lên hí hí nhanh nhẹn rụt tay về và nói lớn:

- Bắt lấy cô nương.

Thôi Ngọc Linh đưa tay ra chặt cũng chỉ là hư chiêu, bởi thế nàng đã xoay người một vòng, tung chân đá trúng vào tay cầm kiếm của tên Câu Hồn bang đứng trước mặt nàng, khiến thanh kiếm của hắn bay tung lên đụng vào trần động đá rồi rớt xuống kêu loảng xoảng.

Giữa lúc ánh kiếm của bọn Câu Hồn bang khoa lên lấp lánh, Thôi Ngọc Linh đã thét lên một tiếng, nhún mình nhảy vút qua đầu tên Câu Hồn bang đứng trước mặt, định bỏ con đường leo lên đỉnh núi và liều mạng chạy thẳng, đi sâu nữa vào trong Lôi Công động.

Động tác của Thôi Ngọc Linh đã nhanh, nhưng Ngân Ngô bà bà lại nhanh hơn. Thôi Ngọc Linh vừa nhảy được một bước, phía sau lưng nàng đã có gió thoảng và một mùi hôi thối xông đến.

Thôi Ngọc Linh kinh hoảng biết là Ngân Ngô bà bà dùng con rít làm khí giới tấn công, nàng vội vàng né tránh.

Bỗng nhiên Thôi Ngọc Linh thấy người Kim Ngang Tiêu chỉ khẽ run một chút, lập tức có tiếng "bùng" dữ dội phát ra, cả người nàng cũng bị đẩy đi một chút.

Tiếng "bùng" đó thật bất ngờ.

Chỉ thấy Ngân Ngô bà bà rít lên một tiếng:

- Tiểu tặc, ngươi dám đánh chết bảo vật của ta.

Thì ra Kim Ngang Tiêu đã phát chiêu. Hai chân chàng tuy bị thương và băng bó tê liệt, nhưng nội lực chàng vẫn còn sung túc và hai tay chàng cử động như thường. Bởi thế khi thấy con rít bay đến chàng liền dùng Cự Linh thần chưởng đẩy ra một chưởng.

Côn Luân thánh địa

Thôi Ngọc Linh chạy khoảng năm dặm nữa thì tới chỗ có ánh sáng mờ mờ Kim Ngang Tiêu đã trông thấy trước đây.

Thôi Ngọc Linh chỉ biết cắm đầu chạy không kịp nhìn đến phía trước mặt nữa, còn Kim Ngang Tiêu ngồi trên lưng nàng cũng chỉ chú ý đến bọn Câu Hồn bang đuổi phía sau nên không có lúc nào nhìn về phía trước.

Mãi đến lúc thấy ánh sáng họ mới giật mình nhìn về phía trước và đều cùng "a" lên một tiếng hết sức kinh dị.

Thì ra ánh sáng phía trước mặt họ không phải là ánh sáng ngoài trời hay đèn sáng mà là một thứ ánh sáng lạ lùng, xanh biếc, như thể từ cái thứ trân châu bảo ngọc toát ra.

Trước mặt Thôi Ngọc Linh và Kim Ngang Tiêu là một chiếc cổng lớn hình bán nguyệt bằng đá xây cất tuyệt đẹp mặc dầu cách kiến trúc có vẻ cổ kính lâu đời rồi.

Phía sau cổng đó là một vùng rộng lớn ánh sáng chan hòa một màu xanh biếc. Nơi đó không biết là đã ra ngoài núi rồi hay vẫn còn ở trong động Lôi Công nhưng cảnh sắc bên ngoài đó rõ rệt là một thế giới khác lạ, trái ngược hẳn với cánh tối âm u trong động đá.

Thôi Ngọc Linh dừng chân lại ngẩn người ra, cả Kim Ngang Tiêu cũng lạ lùng đến nỗi không thốt được ra một lời nào. Hai người hình như quên cả có bọn địch đang đuổi sát gót ở phía sau họ.

Thôi Ngọc Linh bỗng kêu lên một tiếng và chỉ tay lên phía cao, nói:

- Ngang Tiêu ca ca, anh coi kìa!

Kim Ngang Tiêu nhìn theo tay trỏ của Ngọc Linh, chàng cũng phải kêu lên một tiếng kinh dị nữa.

Thì ra ở trên chiếc cổng lớn hình bán nguyệt đó, cao đến hai ba trượng, gần sát tới nóc động có một phiến đá trắng rộng lớn vô cùng và trên phiến đá ấy có viết bốn đại tự như sau:

- "Côn Luân thánh địa"

Bốn chữ này nằm ngang, mỗi chữ bề cao đến ba xích, nghĩa là cao bằng thân hình một người lớn. Đặc biệt là cả bốn chữ đều sáng rõ, có lấp lánh ánh vàng, như thể quét bằng thứ kim nhũ có phát hào quang.

Bên trong bốn đại tự lại còn có chạm hình đầu một con mãnh sư, nét chạm rất tinh vi.

Con mãnh sư đó hả mồm ngửa mặt lên trời và từ mồm nó có một ngọn lửa chụm, quét bằng chất gì óng ánh đỏ rực, thoạt trông tưởng là lửa thực.

Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh đều là những danh gia đệ tử, nên họ trông thấy ngọn lửa đó đều biết ngay đó là biểu hiện tối cao của môn phái Côn Luân gọi là "Côn Luân Thánh Hỏa Lệnh".

Sự tích về Thánh Hỏa Lệnh này rất dài, chúng tôi tạm bỏ qua ở đây không nói đến vội, mà chỉ nói đến tình thế khẩn cấp của đôi thanh niên nam nữ là Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh lúc bấy giờ.

Kim Ngang Tiêu sửng sốt lẩm bẩm khẽ nói:

- Thánh địa của phái Côn Luân quả nhiên ở đây thật. Lời đồn đại của võ lâm quả nhiên không sai.

Nguyên từ khi phái Côn Luân bị tiêu diệt, trong võ lâm có lời tương truyền rằng phái Côn Luân còn một nơi cực kỳ bí mật gọi là "Thánh địa", nơi tàng trữ các võ công mật quyết từ đời vị Tổ sư khai sáng môn phái để lại.

Tuy nhiên khi còn phái Côn Luân ngay cả các đệ tử chính thức của môn phái này cũng không nghe nói đến "Thánh địa" bao giờ. Vả lại cũng không ai biết "Thánh địa" đó ở đâu, nên giang hồ võ lâm bán tín bán nghi, cho là lối tương truyền đó chỉ là chuyện hoang đường.

Đến nay tình cờ Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh tìm đến trước "Thánh địa" này, thử hỏi làm sao không ngạc nhiên sửng sốt.

Nói thì lâu nhưng mọi việc xảy ra rất chóng, có lẽ không đầy một chớp mắt.

Thôi Ngọc Linh vừa dừng bước, đã nghe thấy tiếng chân người đuổi gấp ở phía sau.

Kim Ngang Tiêu vội nói:

- Linh muội! Em hãy quay người trở lại!

Thôi Ngọc Linh hiểu ý, vội xoay người lại đối diện với những kẻ đang đuổi gấp tới nơi.

Kim Ngang Tiêu ngồi trên lưng Ngọc Linh liền vận động chân khí, theo đúng thức thứ tám mươi mốt của Cự Linh thần công rồi bất thần dùng song chưởng đẩy mạnh ra.

Ào... ào... bùng!

Lần này có đủ thì giờ vận dùng hết kình lực nên chưởng phong của Kim Ngang Tiêu phát ra thật ghê gớm, như muôn ngàn binh mã cùng chạy, ầm ầm cuốn đi như giông bão, khí thế mạnh như di sơn đảo hải.

Võ công cao cường của Kim Ngô công công và Ngân Ngô bà bà, năm xưa nổi danh là Ngô Công song quái, cũng không chịu nổi luồng chưởng phong ác liệt đó. Cả hai rú lên một tiếng, thân hình bắn vọt về phía sau như gió lốc.

Hai vợ chồng lão quái khinh công cao hơn nên chạy trước. Lúc họ bị đẩy lùi trở lại dĩ nhiên đập phải bọn Câu Hồn bang vừa chạy tới, nên cả bọn kinh hoảng tránh không kịp bị té nhào lăn lông lốc.

Đến khi luồng chưởng phong đẩy tới bọn Câu Hồn bang thì tình thế càng thảm hại.

Người chúng vừa bị ngã rồi lại bị chưởng phong đánh bật lên, đẩy về phía sau như những chiếc lá rụng. Có một vài tên Câu Hồn bang võ công kém một chút, bị áp lực của chưởng phong dồn đẩy, chịu không nổi, miệng hộc máu tươi ngã lăn ra chết tốt.

Trong lúc bọn Song quái và Câu Hồn bang bị chưởng phong đẩy đi như vậy, Kim Ngang Tiêu đã vội bảo Thôi Ngọc Linh:

- Linh muội, mau tiến vào Thánh địa xem sao!

Thôi Ngọc Linh không chút chậm trễ, ngay khi Kim Ngang Tiêu vừa phát chưởng xong, nàng đã xoay người lại, nhảy một bước dài, tiến đến cổng hình bán nguyệt.

Nhưng giữa lúc sắp sửa bước qua cổng, nàng đứng sững lại.

Thì ra đến gần nàng mới nhận thấy ở bên cổng đá này có hàng chữ nhỏ:

- "Nghiêm cấm thường nhân, không được vào Thánh địa"

Nhìn sang bên kia lại có hàng chữ khác:

- "Côn Luân thánh địa dễ vào khó ra, kẻ nào chẳng y lời ắt phải chịu cực hình thảm khốc hơn cái chết".

Kim Ngang Tiêu cũng nhìn thấy mấy hàng chữ đó, nhưng chàng châu mày khẽ nói:

- Linh muội, chúng ta đến đây là tuyệt địa rồi. Chúng ta cứ vào, đàng nào cũng chết. Em nghĩ sao?

Thôi Ngọc Linh quay lại nhìn chàng, mắt nàng long lanh rực sáng, liếc nhìn chàng tình tứ:

- Tiêu ca, em chỉ mong được chết bên đại ca thôi. Chúng ta cùng chết trong Thánh địa rồi làm ma ở nơi thần tiên như thế này chẳng phải thú hay sao?

Nói dứt lời nàng nhảy một bước tiến vào Thánh địa đầy ánh sáng lạ lùng rực rỡ.

Quả là một thế giới khác! Chỉ cách có một chiếc cổng mà quang cảnh bên ngoài khác hẳn. Xung quanh ánh sáng chan hòa, cỏ cây tươi thắm, hoa lá nhiều màu sặc sỡ.

Lạ một điều là đây chưa hẳn phải là ngoài trời, vì trên đầu hai người đâu có thấy trời xanh hay trăng sao lấp lánh của ban đêm, mà chỉ là một vòm khum khum như bát úp, một màu sáng rực, như thể một tòa nhà khổng lồ.

Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh đưa mắt bỡ ngỡ nhìn. Ủa này lạ, làm sao lại có nhiều cột đá thế này? Nơi đây là một khóm cây xanh tươi, chỗ kia là một ụ đá như hòn quả sơn, bên tả là cột đá màu trắng như ngọc, bên hữu cũng là một cột màu hồng thẩm. Thật là muôn màu rực rỡ.

Xa xa thấy cảnh vật mờ mờ như có mây bao phủ, hay sương mù che kín. Song thấp thoáng hình như có cảnh đền đài cổ kính, kiến trúc uy nghiêm.

Thôi Ngọc Linh quá kinh lạ nên nàng cõng Kim Ngang Tiêu chỉ đi được mươi bước, vượt qua được vài cột đá, đôi ba ngọn dã sơn, thì nàng đứng sững ngay lại trố mắt nhìn cảnh vật xung quanh không thiết tiến lên nữa, hầu như quên rằng ở phía sau đang có cường địch đuổi gấp.

Kim Ngang Tiêu khẽ gọi:

- Linh muội!

Thôi Ngọc Linh như kẻ mất hồn nào có nghe thấy lời Kim Ngang Tiêu gọi, tuy chàng ngồi ở trên lưng nàng.

Kim Ngang Tiêu lo ngại, phải lấy tay nắm chặt lấy bả vai nàng khẽ lay và gọi lớn:

- Linh muội! Ta mau đi thôi, kẻo bọn Câu Hồn bang đuổi tới nơi bây giờ.

Thôi Ngọc Linh lúc ấy mới giật mình kinh hãi, vội vã quay đầu nhìn lại phía cổng hình bán nguyệt ở sau, mà nàng vừa bước qua.

Nhưng không nhìn lại còn khá, đến khi nhìn lại, Thôi Ngọc Linh kêu thét lên một tiếng kinh hoảng, toàn thân nàng run bắn, ấp úng định nói mà nói không nên lời.

Kim Ngang Tiêu hoảng hốt tưởng là cường địch tới nơi, vội vận khí toàn thân, giơ tay sắp tấn công ngược trở lại. Song đến lúc chàng quay đầu nhìn lại, chính chàng cũng phải kêu lên một tiếng "A" đầy vẻ kinh dị. Hai tay giơ lên định tấn công, bỗng như mất hết cả chân lực, từ từ buông thõng xuống.

Thì ra cả Kim Ngang Tiêu lẫn Thôi Ngọc Linh đến khi quay đầu nhìn lại đều nhận thấy một sự lạ! Chiếc cổng hình bán nguyệt mà hai người vừa đi qua đã biến đâu mất rồi!

Thôi Ngọc Linh run rẩy nói:

- Chiếc cổng... chiếc cổng. Em mới vừa qua, mới đi được mươi bước. Vậy mà nó... đã biến mất rồi. Không lẽ... không lẽ... có chuyện ma quái thật... trên đời này.

Kim Ngang Tiêu thấy nàng là một bậc nữ lưu anh hùng, võ công vào hạng thượng đỉnh như vậy mà cũng phải kinh hoàng thất thố đến độ đó, chàng không khỏi rối loạn tâm thần.

Chàng nhìn lại phía cổng vừa rồi, nào thấy cổng, chỉ thấy cột đá, trụ đá, giả sơn, khóm cây sặc sỡ, đưa mắt nhìn một vòng, tứ bề đều một cảnh đó. Thật quái lạ hết sức. Chàng muốn kiếm lời an ủi nhưng cũng không biết nói thế nào.

Thôi Ngọc Linh bỗng quay người trở lại chẳng nói chẳng rằng, rảo bước chạy trở lại đúng mười bước rồi ngơ ngác trông quanh. Cảnh vật hoàn toàn như cũ, cổng bán nguyệt như biến mất hẳn mà đường về nơi tối tăm của động Lôi Công cũng không còn nữa.

Kim Ngang Tiêu bỗng nói:

- Linh muội, em thử chạy sang bên tả xem sao!

Thôi Ngọc Linh y lời chạy đi. Nhưng hết chạy sang bên tả, rồi chạy sang bên hữu, hết chạy ngược rồi lại chạy xuôi, Ngọc Linh không làm cách nào tìm lại con đường cũ được nữa.

Cả hai nhìn nhau kinh hãi, rồi lại ngơ ngác nhìn quanh, tuy không nói ra, cả hai đều tự nhủ đã tiến vào một nơi ma quái mất rồi.

Đột nhiên Kim Ngang Tiêu kêu lên một tiếng sửng sốt.

- Linh muội! Chúng ta lại vào một trận pháp quái dị mất rồi.

Thôi Ngọc Linh như chợt tỉnh giậm chân nói:

- Tiêu ca, anh nói đúng rồi! Tiểu muội còn nhớ năm xưa có một bậc tiền bối võ lâm nói phái Côn Luân có một trận pháp bí truyền gọi là Ngũ Hành trận nguyên là Mê Hồn trận của Gia Cát Khổng Minh thời nhà Hán chế biến ra.

Kim Ngang Tiêu kinh lạ nói:

- Quả là chúng ta đã lâm vào Mê Hồn trận như năm xưa Mạnh Hoạch lạc vào trận của Khổng Minh. Linh muội, em hãy coi những cột đá, giả sơn và khóm cây quanh đây, chẳng phải là sắp đặt hỗn độn tình cờ, mà là theo hình thế rất quy củ, như thể theo thể bát quái ngũ hành. Nếu chúng ta...

Kim Ngang Tiêu chưa nói dứt lời, Thôi Ngọc Linh đột nhiên quay lại bịt mồm chàng, miệng khẽ "suỵt" một tiếng.

Vừa lúc ấy, có tiếng người vẳng tới:

- Lão quái vật, nhà ngươi già rồi nên lẩm cẩm quá chừng, nào có tiếng gì đâu.

Một tiếng khác đáp ngay:

- Mụ già kia, đừng nói bậy. Quả là ta vừa nghe thấy tiếng hai đứa nhỏ nói chuyện với nhau ở đây. Cứ tiến vào mãi đi chắc phải gặp chúng.

Bỗng có tiếng khác nữa, giọng có vẻ run sợ. Hai vị tiền bối, chúng tôi thấy... thấy nơi này có vẻ ma quái lạ thường. Thiết tưởng ta hãy tạm rút về trình lại với Bang chủ chớ không nên tiến sâu vào nữa.

Tiếng nói đó vừa dứt bỗng có tiếng cười the thé nổi lên, rồi giọng lúc đầu quát bảo:

- Im ngay, đồ ngu xuẩn, bang hội chúng ta đâu có hạng người khiếp nhược như các ngươi. Nếu nói thêm một lời nữa, ta thay mặt Bang chủ xuống lệnh Câu Hồn đó!

Một giọng già lúc đầu cũng nói:

- Hừ, trở về... trở về lối nào! Nhà ngươi không thấy rằng lối trở về biến mất rồi hay sao? Thôi, theo ta tiến lên tất cả.

Liền sau đó có tiếng chân người bước đi, nhưng tuyệt nhiên không có hình bóng người đâu hết.

Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh kinh dị nhìn nhau. Té ra bọn vợ chồng Ngô Công song quái và Câu Hồn bang cũng bị lạc vào trận đồ này.

Tiếng nói của bọn chúng nghe thật gần, tưởng như ở ngay bên cạnh hai người, vậy mà nhìn quanh quẩn chờ đợi lúc lâu, chỉ thấy tiếng sì sào to nhỏ rồi tiếng chân người bước xa dần chớ không thấy bóng người nào.

Thôi Ngọc Linh nhìn quanh e ngại, như chỉ sợ bắt gặp bọn cường địch và phân vân không biết tiến về nơi nào.

Kim Ngang Tiêu nói:

- Linh muội không khỏi lo ngại như vậy làm gì. Bọn chúng cũng như ta lạc vào Mê Hồn trận này, khó lòng tìm thấy chúng ta được.

Thôi Ngọc Linh mỉm cười:

- Như vậy càng hay, chúng ta có thời giờ nghỉ để dưỡng thương. Tiểu muội chỉ lo cho hai ống chân của đại ca, nếu chẳng may bị va chạm mạnh, khớp xương rời ra e khó lòng tránh khỏi tàn phế.

Kim Ngang Tiêu thấy nàng lo lắng cho mình, quên cả bản thân nàng, chàng lấy làm cảm động vô cùng, vội quàng tay ôm chặt lấy cổ nàng và ghé đầu gần bên má nàng.

Mùi hương thơm của Thôi Ngọc Linh làm chàng ngây ngất. Chàng khẽ nhủ thầm bên tai nàng:

- Linh muội, đa tạ Linh muội đã có lòng lo cho ngu huynh như vậy. Nhưng Linh muội cũng bị thương, hãy để ngu huynh xuống đây nghỉ ngơi, chờ vết thương huynh lành hãy hay.

Thôi Ngọc Linh mong nhớ Kim Ngang Tiêu đã bao lâu, nay được dịp sống cùng với chàng ở thế giới thần tiên quái đản này, nàng mãn nguyện vô cùng.

Những lời nói âu yếm của Kim Ngang Tiêu làm nàng sung sướng, đỏ bừng mặt e thẹn, đồng thời cũng làm nàng quên cả bao nỗi nhọc nhằn.

Nàng lắc đầu khẽ nói:

- Tiểu muội chỉ bị xác con rít của Ngân Ngô bà bà quệt phải, thương thế không lấy gì làm nặng, hà tất đại ca phải quan tâm như vậy.

Kim Ngang Tiêu nói:

- Nhưng hiền muội cũng phải tìm chỗ nghĩ chớ, không lẽ cõng tôi đứng mãi hay sao. Linh muội, chúng ta hãy nghỉ ở nơi đây một chút.

Thôi Ngọc Linh đáp:

- Chỗ này bất tiện, tuy ở trong Ngũ Hành trận nhưng gần cổng vào. Bọn Câu Hồn bang có thể tình cờ phát hiện chúng ta. Đại ca cứ yên lòng, tiểu muội sẽ tìm chỗ kín đáo để ta dưỡng thương.

Kim Ngang Tiêu hỏi:

- Nhưng biết đi đâu bây giờ?

Thôi Ngọc Linh chỉ tay về phía trước nói:

- Tiêu ca, phía trước mặt hình như có nhà cửa lâu đài. Chúng ta hãy tiến về nới đó xem sao.

Kim Ngang Tiêu đành phải gật đầu đồng ý. Phía trước mặt hai người, không xa lắm chỉ độ vài ba dặm đường thấp thoáng có bóng các tòa nhà kiến trúc rất cổ kính. Tuy nhiên họ nhìn không thấy rõ, bởi vì cả một vùng này mặc dầu ánh sáng chan hòa, nhưng xa xa lại có những lằn khói mờ che phủ thể như mây mù, cảnh vật vì thế lại càng thêm vẻ thần tiên.

Thôi Ngọc Linh nhắm thẳng hướng tòa lâu đài cổ đó tiến bước. Tuy bị thương và mệt mỏi, nàng lại được phấn chấn vì tình yêu như hoa nở trong lòng, bởi thế kinh công của nàng không giảm sút tí nào.

Cõng Kim Ngang Tiêu trên lưng, nàng chạy vun vút, như gió thổi. Bình thường một quãng đường vài ba dặm, có lẽ nàng chỉ vượt qua trong khoảnh khắc ngắn.

Nhưng lạ lùng thay, Thôi Ngọc Linh chạy một hồi lâu vẫn không thấy tới nơi. Nàng dừng lại và nhìn. Cả hai người lại cùng kêu lên một tiếng kinh hoảng. Hình ảnh tòa lâu đài vẫn ở trước mắt và khoảng cách vẫn là lối vài ba dặm chớ không gần hơn được một chút nào Thôi Ngọc Linh đã chạy một hồi có tới năm sáu dặm đường, vậy mà vẫn coi như đứng nguyên một chỗ.

Vừa kinh lạ vừa tức mình, Thôi Ngọc Linh lại băng mình phi thân chạy đi một hơi nữa. Kết quả vẫn như cũ, tòa lâu đài với mây phủ vẫn như trêu ngươi trước mắt.

Kim Ngang Tiêu nhìn quanh thấy cảnh vật vẫn là như những cột đá, giả sơn và khóm cây, liền nói:

- Linh muội chúng ta vẫn bị lạc trong Mê Hồn trận. Điều cần nhất là phải ra khỏi trận này rồi mới đến nơi kia được.

Thôi Ngọc Linh gật đầu cho là phải nhưng nàng vẫn phân vân không biết dùng cách nào ra khỏi nơi này.

Kim Ngang Tiêu bỗng chợt nghĩ ra nói:

- Linh muội, nếu trận này là trận Ngũ hành tại sao ta không theo phép ngũ hành mà ra khỏi trận?

Thôi Ngọc Linh nhìn chàng mỉm cười:

- Tiểu muội cũng nghĩ như vậy, nhưng tiểu muội không biết phép ngũ hành như thế nào, làm sao mà đi được?

Kim Ngang Tiêu suy nghĩ một lát rồi nói:

- Ngu huynh cũng không biết phép ngũ hành, nhưng khi xưa còn ở Kim gia trang, ngu huynh đã có lần được nghe phụ thân giảng qua về trận Mê Hồn của Gia Cát Khổng Minh đời nhà Hán. Bây giờ hiền muội thử đi về bên hữu năm chục bước xem sao.

Thôi Ngọc Linh y lời, bèn đi về bên hữu năm chục bước.

- Lạ lùng thay khi đi về bên hữu như vậy, hết năm chục bước nhìn lên phía trước, quả nhiên những tòa kiến trúc phía trước có vẻ gần hơn một chút.

Thôi Ngọc Linh cả mừng nói:

- Té ra đây là mẹo lừa. Ta cứ đi về bên hữu là tới nơi.

Nói dứt lời nàng vội vã phi thân chạy như bay về bên hữu nữa, Kim Ngang Tiêu ngăn cản cũng không kịp.

Ai ngờ, Thôi Ngọc Linh vừa chạy về bên hữu thêm độ mười bước, nhìn lên thấy tòa lâu đài kiến trúc phía trước đã biến đâu mất, nhìn mãi mới biết nó ở bên tả.

Thôi Ngọc Linh kinh hãi ngừng ngay lại.

Kim Ngang Tiêu cười:

- Linh muội nóng nảy như vậy thì hỏng việc đấy. Phép Ngũ hành đâu có phải đi về bên hữu là xong. Mau trở lại chỗ vừa rồi đi. Sau đó phải đi sang tả ba mươi bước.

Thôi Ngọc Linh châu mỏ nũng nịu:

- Đại ca chế diễu tiểu muội làm gì... Thôi tiểu muội đành làm con ngựa vậy, mặc đại ca muốn sai khiến đi đâu thì đi.

Kim Ngang Tiêu thấy nàng đáng yêu vô cùng, liền vỗ tay nhẹ vào má nàng và bảo:

- Được có con ngựa như thế này ngu huynh muốn cưỡi suốt đời.

Thôi Ngọc Linh thẹn quá, giậm chân một cái làm bộ hờn giận, nhưng nàng cũng lui lại chỗ lúc trước, nàng sợ mất phương hướng nên không dám quay người lại mà chỉ lùi luôn một lúc mười bước.

Kim Ngang Tiêu thấy thế cười ngặt nghẽo.

Thôi Ngọc Linh lùi được đúng mười bước thì lại trở về chỗ cũ. Quả nhiên ở chỗ này trông tòa lâu đài thấy ngay trước mặt và gần hơn một ít.

Nàng lui đến nơi rồi đứng sững ngay lại, nhắm nhẳng nói:

- Nào bây giờ đi hướng nào, xin chủ nhân sai khiến để ngựa tôi còn... chạy!

Kim Ngang Tiêu cười ngất, nhưng chàng chưa kịp nói gì bỗng lại nghe thấy tiếng người lào xào cãi cọ. Té ra đó là vợ chồng Ngô Công song quái cãi nhau, họ cũng đang muốn tiến về phía tòa lâu đài, nhưng đi mãi chẳng thấy gần hơn, như thể chạy vòng quanh.

Tuy nghe thấy tiếng nói của bọn kình địch ngay gần bên cạnh Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh không còn kinh hãi như lần trước vì họ hiểu rằng bọn chúng lạc vào trong Mê Hồn trận không thể nào tìm thấy hai người.

Thôi Ngọc Linh y lời Kim Ngang Tiêu, hễ đi sang bên hữu năm chục bước, thì lại sang bên tả ba chục bước, rồi lại bước sang bên hữu cứ thế đi mãi...

Quả nhiên chỉ một lát sau hai người đã bước đến gần những tòa kiến trúc cổ kính.

Thôi Ngọc Linh thấy có hiệu quả, nên càng hăng hái bước mau, quên cả vết thương ở bả vai nàng lúc này đã bắt đầu thấy nhức.

Những tòa nhà mỗi lúc một gần thêm, Ngọc Linh tiếp tục bước vừa đi vừa đếm, còn Kim Ngang Tiêu lặng lẽ ngắm nhìn cảnh vật xung quanh như thể đang suy nghĩ một vấn đề khó khăn lắm.

Ác độc khôn lường

Ngọc Linh bước đến bước thứ ba mươi về bên tả, không biết lần này là lần thứ mấy chục, nhưng nàng đã quen chân, chỉ cần đến đúng ba chục bước rồi dừng lại và chuẩn bị bước sang hữu.

Nhưng lần này nàng chưa kịp xoay người trở lại thì đột nhiên đứng sững, kinh ngạc hết sức.

Nàng vừa bước đến bước thứ ba mươi ở bên tả thì bỗng có cảm tưởng như toàn thân rớt vào một khoảng trống. Cảm giác đó rất mau vì ngay sau đó, chân nàng đã đứng vững trên mặt đất.

Nhưng kỳ lạ thay, mọi vật đã thay đổi tất cả.

Xung quanh Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh còn đâu là những cột đá, giả sơn và khóm cây sặc sỡ? Chỉ trong chớp mắt những vật đó đã biến đâu mất rồi. Phía trước không có, hai bên tả hữu cũng không, thậm chí đến lúc quay đầu nhìn lại phía sau nơi họ vừa đi qua, những cột đá, giả sơn và khóm cây cũng không còn.

Hai người như đã rớt vào một thế giới khác. Họ đang đứng giữa một vùng núi non lởm chởm, xung quanh cỏ cây đặc dị một thứ cỏ cây mà họ chẳng trông thấy bao giờ từ thuở xuất sinh làm người.

Những đóa hoa to như bát úp, muôn màu tươi thắm, những chiếc lá bạc trắng xóa hay tím thẩm chớ không phải xanh tươi như lá thường.

Và đâu đây có tiếng như suối chảy!

To gan lớn mật như Thôi Ngọc Linh mà cũng phải bàng hoàng run rẩy, trước sự việc quái dị như thế này. Nàng tưởng như mình nằm mơ, nhưng trên lưng nàng thân hình Kim Ngang Tiêu còn nặng trĩu.

Thôi Ngọc Linh bỗng nắm chặt lấy hai tay Kim Ngang Tiêu đang vòng qua cổ nàng và run giọng hỏi:

- Tiêu ca... Tiêu ca... Chúng ta làm sao thế này? Chúng ta đang nằm mơ hay bị một thứ tà thuật làm mê hoặc mất rồi?

Kim Ngang Tiêu thở dài một tiếng khẽ bảo:

- Linh muội, chớ có hoảng hốt như thế làm gì! Linh muội hãy trông trước mặt kìa!

Thôi Ngọc Linh theo tay chàng chỉ và nhìn lên. Nàng "a" lên một tiếng rồi đứng chết lặng.

Thì ra trước mặt hai người là một cảnh núi non hùng tráng rõ ràng là ở ngoài trời rồi chớ không còn ở trong động núi nữa. Hai người đã ra khỏi Lôi Công động lúc nào mà không hay thật là kỳ lạ.

Nhưng lạ lùng hơn nữa là cảnh tượng trước mặt Tòa lâu đài và những kiến trúc cổ xưa mà hai người nhìn thấy trong lúc còn ở Mê Hồn trận lúc này đã biến mất như một ảo ảnh.

Trước mặt họ chỉ có một ngôi chùa cổ nhưng rộng lớn và uy nghiêm vô cùng, có lẽ còn đồ sộ hơn cả Thiên Phật tự của phái Nga Mi mà Kim Ngang Tiêu đã có lần lên thăm viếng.

Ngôi chùa cổ đó ở vắt vẻo trên một ngọn núi không cao lắm song ở cách khá xa có đến năm hai sáu dặm đường.

Từ chỗ Thôi Ngọc Linh đứng nhìn về phía ngôi chùa, hình ảnh núi non mây trắng trông như một cảnh thần tiên chớ không còn là cõi hồn trần nữa.

Thôi Ngọc Linh hết sức kinh ngạc đến sợ hãi rồi ngơ ngác hỏi:

- Tiêu ca, ngôi chùa nào thế này? Chẳng lẻ một ngôi chùa đồ sộ cổ kính như thế kia mà không phải là một danh tự chúng ta không biết mà danh tự nào lại lọt vào nơi... quái gở thế này? Tiêu ca, nơi đây là chỗ nào vậy?

Kim Ngang Tiêu vẫn được Thôi Ngọc Linh cõng trên lưng. Chàng không đáp lời Ngọc Linh mà chỉ lẩm bẩm nói như nói một mình:

- Không lẽ... không lẽ đây là... chỗ ấy...

Thôi Ngọc Linh chẳng hiểu chàng nói gì, quay đầu lại nhìn chàng có vẻ sợ hãi, vì tưởng chàng mê hoảng. Nhưng Kim Ngang Tiêu vẫn còn tỉnh táo, đôi mắt hữu thần, nàng mới yên lòng.

Thô Ngọc Linh vội hỏi:

- Tiêu ca, anh nói gì? Nơi đây là nơi nào?

Kim Ngang Tiêu nhìn nàng cười gượng và lắc đầu:

- Nào tôi có hiểu đây là nới nào. Nhưng thấy ngôi chùa trên ngọn núi kia, tôi tưởng... chẳng lẽ đó là Kim Đỉnh tự!

Thôi Ngọc Linh giật mình kêu lên:

- Kim Đỉnh tự?

Kim Ngang Tiêu gật đầu không đáp. Thôi Ngọc Linh biến sắc, kêu lên một tiếng nữa:

- Tiêu ca! Thần trí anh có minh mẫn không? Kinh Đỉnh tự... Kim Đỉnh tự... Chẳng lẽ... chẳng lẽ chúng ta không còn ở trần gian nữa hay sao? Chúng ta... chúng ta lạc xuống cõi Âm mất rồi!

Giọng nói của Thôi Ngọc Linh lạc hẳn đi vì kinh hãi.

Kim Đỉnh tự là gì mà khiến Thôi Ngọc Linh kinh hãi như vậy? Nguyên đối với những người học võ cái tên Kim Đỉnh tự chẳng phải xa lạ gì.

Những người học võ phàm đến lúc nhập môn xong, đều được vị sư phụ hay tôn trưởng cho biết lịch sử võ lâm và các môn phái Trung Nguyên. Và mỗi khi nói đến lịch sử võ lâm, người ta phải nhắc đến Kim Đỉnh tự.

Kim Đỉnh tự chính là ngôi chùa trụ trì của vị Hà tổ sư khai sáng phái Côn Luân và cũng là nơi vị tổ sư đó thiêu hóa. Kim Đỉnh tự là nguồn gốc của Phái Côn Luân vậy.

Nhưng đó là chuyện năm sáu trăm năm về trước. Vì chỉ tít lâu sau, các vị Chưởng môn đời kế tiếp của phái Côn Luân không biết vì lẽ gì thiên di môn phái đến một ngọn núi khác để làm căn bản cho môn phái.

Người đời sau chỉ biết rằng Kim Đỉnh tự bị tàn phá, có người lại bảo Kim Đỉnh tự bị thiên tai hỏa hoạn, ngôi chùa đó bị tan biến vào thời gian rồi, đến nỗi không còn ai biết Kim Đỉnh tự khi xưa ở vào chỗ nào.

Bởi thế Kim Đỉnh tự chỉ còn là một danh từ trong truyền thuyết mà thôi. Khoảng mấy trăm năm về sau này, không ai nói đến Kim Đỉnh tự nữa. Tuy nhiên trong các truyền thuyết về võ lâm, người ta cũng thuật lại đại khái rằng Kim Đỉnh tự khi xưa là một ngôi chùa lớn, xây dựng trên đỉnh một ngọn núi gọi là Côn Luân Kim Đỉnh. Có điều ai cũng biết là Kim Đỉnh tự ngày nay không còn nữa.

Kim Ngang Tiêu từ khi bước chân qua cổng bán nguyệt lọt vào Côn Luân thánh địa, đã đoán ngay rằng đây là một nơi bí mật vào bậc nhất của phái Côn Luân. Bởi vậy khi trông thấy ngôi chùa trên ngọn núi, chàng mới đoán đó là Kim Đỉnh tự.

Nhưng thật vô lý... Tại sao Kim Đỉnh tự còn tồn tại đến bây giờ? Phải chăng tất cả hình ảnh trước mắt Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh đây chỉ là những bóng ma của quá khứ hay của âm ti? Phải chăng hai người đã chết rồi?

Chính vì ý nghĩ đó mà Thôi Ngọc Linh kinh hoảng vô cùng.

Đoán hiểu ý nghĩ của Ngọc Linh, Kim Ngang Tiêu vội ôm chặt lấy người nàng và mỉm cười:

- Linh muội! Nếu chúng ta cùng chết cả rồi thì càng hay chớ sao? Chết mà được ở cùng nhau thế này chẳng phải hay lắm sao? Linh muội còn muốn gì nữa?

Thôi Ngọc Linh quay lại nhìn chàng nhoẻn miệng cười:

- Tiêu ca! Nếu chết là thế này thì tiểu muội muốn chết mãi mãi...

Kim Ngang Tiêu cũng cười đáp:

- Chỉ sợ không phải chết... thật mà thôi.

- Ủa, nếu vậy đại ca bảo rằng cảnh trước mặt ta là thật hay sao?

- Linh muội, chớ có nghĩ vớ vẩn như vậy. Sự thực trước mặt ta không phải là thực còn là gì nữa? Chúng ta còn sống đây cả chớ có chết đâu!

- Nhưng còn ngôi chùa... Kim Đỉnh tự?

- Đó là ngu huynh phỏng đoán đó thôi. Biết đâu chẳng là một ngôi chùa khác? Dầu là Kim Đỉnh tự thật đi chăng nữa, ngu huynh chắc hẳn có một sự gì bí ẩn mà ta chưa biết đó thôi. Tình cờ chúng ta bị cường địch truy đuổi, lạc vào chốn này, té ra lại gặp được một sự bí mật ghê gớm nhất, dễ thường võ lâm chưa ai biết đến. Như vậy là rủi mà hóa may.

Thôi Ngọc Linh nhìn ngôi chùa ở phía xa khẽ lắc đầu ngờ vực:

- Nhưng tiểu muội vẫn không thể nào tin đó là Kim Đỉnh tự của phái Côn Luân.

Kim Ngang Tiêu cười nói:

- Muốn biết thật hay giả, ta cứ đến nới xem sẽ rõ ngay.

Thôi Ngọc Linh gật đầu đáp:

- Phải đó, tiểu muội sẽ đưa đại ca đến đó. Chúng ta cần phải nghỉ ngơi dưỡng thương, đến ngôi chùa lớn thế kia tìm chỗ nghỉ chân thật là tiện. Nhưng...

Kim Ngang Tiêu thấy nàng mở tròn mắt có vẻ kinh hoảng, liền hỏi:

- Nhưng làm sao?... Linh muội có điều gì sợ hãi thế?

Thôi Ngọc Linh khẽ nói ngập ngừng:

- Không biết... không biết trong ngôi chùa đó có ai không?

Kim Ngang Tiêu bật cười nói; - Linh muội, từ lúc hiền muội lạc vào chốn này, tinh thần có vẻ chấn động dị thường, thật khác hẳn lúc trước, Linh muội là một bậc nữ hiệp khí phách phi thường đã mấy lần ra tay cứu ngu huynh thoát chết dưới tay bọn Câu Hồn bang!

Thôi Ngọc Linh châu mỏ nguýt dài:

- Đại ca nói gì vậy? Ai là nữ hiệp? Đại ca chê tiểu muội hèn nhát phải không? Nếu vậy tiểu muội không làm ngựa cho đại ca nữa, để mặc đại ca ngồi ở đây?

Kim Ngang Tiêu cười lớn:

- Ngu huynh đâu có dám chê... mà cũng không dám nhận hiền muội là con ngựa!

Mấy câu bông đùa đó làm cả hai quên bầu không khí bí mật kỳ dị lúc đó. Hai người nhìn nhau cười, sung sướng được ở bên nhau.

Sau đó Ngọc Linh bắt đầu tiến về phía ngôi chùa, trên lưng vẫn cõng Kim Ngang Tiêu.

Từ chỗ hai người dừng bước khi ra khỏi "Mê hồn trận" đến ngôi chùa trên ngọn núi, khoảng cách đến năm hay sáu dặm đường.

Thôi Ngọc Linh đi xuống một con đường thoai thoải dốc như sườn đồi, định tìm đường thẳng đến chân núi. Không ngờ đi hết con đường dốc, nàng mới thấy phía dưới là một rừng núi đá.

Những ngọn núi nhỏ nhưng thẳng tắp và cao đến mấy trượng, mọc tua tủa như cây của một khu rừng, thành thử muốn đi đến ngôi chùa phải vượt qua quãng đường có núi đá.

Mới đầu Thôi Ngọc Linh tưởng sẽ có một con đường xuyên qua những kẽ núi đó, nhưng khi bước chân vào trong, nàng mới thấy không phải có một đường mà là hàng chục... hàng trăm con đường, ngang dọc như thể bàn cờ.

Thì ra mỗi kẽ núi là một con đường, nên muốn đi qua phải đi men theo các ngọn núi nhỏ và cao như cột đá. Cũng may nàng đã nhận định rõ phương hướng của ngôi chùa, nếu không đi vào nơi này ắt phải lạc đường vì có cả trăm con đường nhỏ ngang dọc xuyên qua nhau như bàn cờ.

Thôi Ngọc Linh rảo bước đi cho thật nhanh. Đường đi quanh co lượn quanh kẽ núi, nên nàng không thể thi triển khinh công được, trong những con đường này ba bề bốn bên là núi đá cao sừng sững, hai người có cảm tưởng chẳng khác nào đi ở đáy giếng, trông lên chỉ thấy trời cao mây trắng qua kẽ núi.

Thôi Ngọc Linh đi một hồi lâu vẫn không thấy qua khỏi những con đường kẻ núi này nên nàng nóng ruột vô cùng.

Đi một lát nữa, Thôi Ngọc Linh bỗng dừng lại hỏi với một giọng đã bắt đầu kinh hoảng:

- Tiêu ca ca! Chúng mình đi nhầm phương hướng hay sao?

Kim Ngang Tiêu nhận thấy từ đầu đến chỗ này có vẻ quái gở khác thường, nên chàng đã chú ý ngay đến phương hướng để khỏi lầm lạc.

Thấy Thôi Ngọc Linh hỏi như vậy nên chàng vội đáp:

- Không, Linh muội đi rất đúng hướng, nhắm thẳng về phía ngôi chùa.

Thôi Ngọc Linh lạ lùng hỏi tiếp:

- Tiểu muội tính ra đã đi được đến gần mười dặm đường rồi. Lẽ ra ta phải qua khỏi nơi này và đến chân núi có ngôi chùa rồi mới phải.

Kim Ngang Tiêu chau mày nói:

- Ngu huynh cũng đang tính như vậy. Có lẽ... có lẽ...

Thấy nét mặt chàng lo ngại như vậy. Thôi Ngọc Linh đã đoán ngay được ý nghĩ của chàng và kinh hãi hỏi ngay:

- Có phải đại ca bảo chúng ta lạc vào một nơi như "Mê hồn trận" lúc trước phải không?

Kim Ngang Tiêu khẽ gật đầu không đáp.

Thôi Ngọc Linh biến sắc hỏi:

Lần trước đại ca biết là trận đặt theo phép ngũ hành, nên chúng ta mới thoát được lần này...

Kim Ngang Tiêu thở dài nói tiếp lời nàng:

- Lần này, ngu huynh đã có ý ngắm nhìn từ nãy giờ, nhưng không làm sao đoán ra được cách sắp đặt những con đường ngang dọc này.

Thôi Ngọc Linh bực tức nói:

- Chẳng lẽ chúng ta chịu chết ở đây hay sao? Tiểu muội cứ đi, may ra gặp lối thoát cũng không biết chừng.

Nói đoạn nàng lại cõng Kim Ngang Tiêu chạy đi, nhưng lần này không theo phương hướng như trước nữa, mà chạy ngang chạy dọc khắp nơi, như cầu may tìm thấy dấu hiệu gì mới lạ để ra khỏi nơi này.

Sự thực lúc đó Thôi Ngọc Linh có muốn quay lại trở về chỗ cũ cũng không được nữa, vì những đường lối ở đây chi chít lạ lùng hết sức, chỉ đi khỏi một đoạn đường cũng quên ngay nơi vừa đi qua, không biết là chốn nào.

Thôi Ngọc Linh chạy một hồi đến hai chục dặm. Nội lực nàng đã luyện tới mức tối cao, nhưng vì mang sẵn vết ngoại thương ở bả vai, sức lực nàng suy giảm dần. Chạy được một quãng nữa, nàng đã bắt đầu thở hổn hển, mồ hôi vã ra trên trán.

Kim Ngang Tiêu ngồi trên lưng nàng thấy nàng vất vả như vậy ái ngại vô cùng liền nói:

- Linh muội, hãy dừng chân nghĩ lại một chút đã, để ngu huynh nghĩ xem có cách nào ra khỏi nơi đây, chớ cứ chạy mãi như vậy nào có ích gì đâu.

Thôi Ngọc Linh nghe lời chàng dừng bước lại, nhưng nàng nhìn quanh nói:

- Chỗ này toàn là núi đá cả, có chỗ nào nghỉ chân được?

- Chẳng lẽ ngồi giữa đường hay sao?

Kim Ngang Tiêu chỉ tay về phía trước mặt nói:

- Linh muội thấy không, nơi kia hình như có một chỗ núi đã lõm vào như một cái động, ta đến đó tạm nghỉ, rồi nghĩ kế sau.

Thôi Ngọc Linh đưa mắt nhìn ra phía trước, quả nhiên thấy một nơi khả dĩ tạm trú được, nàng liền rảo bước đi tới.

Nhưng khi nàng đi gần đến nơi đó, nàng bỗng giật mình dừng chân lại. Cả Kim Ngang Tiêu cũng có vẻ kinh lạ.

Hai người vừa nghe có tiếng khóc, rên rỉ!

Một chỗ quái đản như thế này, lại có tiếng người! Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh vừa mừng rỡ vừa kinh hoảng, đưa mắt nhìn nhau.

Lắng tai nghe hai người thấy không còn nhầm lẫn gì nữa. Quả có tiếng khóc từ nơi mõm đá bên đường đưa tới. Hai người còn nhận thấy rõ là tiếng khóc của một đứa trẻ con và hình như nó đang bị đau đớn hãi hùng lắm.

Bao nhiêu ngờ vực đều tiêu tan, Kim Ngang Tiêu nói:

- Quả là đứa trẻ lâm nạn ở nơi này, Linh muội mau tiến lên xem sao!

Thôi Ngọc Linh không đợi giục đến lần thứ hai, động lòng nghĩa hiệp nàng đã nhảy vội lên một bước. Cả hai cũng kêu lên một tiếng kinh ngạc. Trước mặt họ quả nhiên có một thằng bé trạc mười ba hay mười bốn tuổi, mặc áo vàng rộng thùng thình đầu còn để trái đào đang nằm trong mõm đá, gục đầu rên khóc như đau đớn lắm.

Thôi Ngọc Linh tiến đến bên thẳng nhỏ cúi xuống hỏi:

- Em bé, làm sao em khóc thế? Tại sao em lọt vào chốn này?

Thằng bé hình như không biết có người đến cạnh và cũng không nghe tiếng hỏi của Ngọc Linh, vẫn rên rỉ khóc lóc.

Kim Ngang Tiêu liền bảo:

- Linh muội, em hãy đặt tôi xuống bên nó, rồi bế nó lên xem nó bị thương tích ở đâu.

Thôi Ngọc Linh y lời, vội nhẹ nhàng đặt Kim Ngang Tiêu ngồi xuống bên thằng bé, đoạn nàng xoay người lại định vực đứa nhỏ lên coi.

Không ngờ việc xảy ra như chớp nhoáng, khiến cả Kim Ngang Tiêu lẫn Thôi Ngọc Linh tuy có võ công thượng thừa mà cũng không sao ngăn tránh được vì quá bất ngờ.

Thôi Ngọc Linh vừa xoay người lại thì thằng bé bỗng chồm lên nhanh như cắt, vồ lấy Kim Ngang Tiêu.

Chỉ thấy Kim Ngang Tiêu rú lên một tiếng tức giận và kinh hãi, đồng thời thằng bé nhảy vọt ra xa cất tiếng cười khanh khách.

Kim Ngang Tiêu lăn mạnh tay ra. Một vật ngoằn ngoèo sáng như kim khí theo tay chàng bắn tung ra.

Thì ra đó là một con rắn, hình thù rất quái dị và hung ác. Con rắn đó có ba đầu, thân hình nó xanh biếc như lá cây có vẩy lấp lánh như kim khí, ba đầu con rắn sắc đen thẩm, nhưng cả ba chiếc mồm rắn đều có lưỡi đỏ như máu thè ra trông rất ghê sợ.

Việc xảy ra quá bất ngờ và mau lẹ khiến Thôi Ngọc Linh không sao có phản ứng kịp. Nhìn lại Kim Ngang Tiêu, thấy vai áo chàng đã rách toạc và trên bả vai đã có ba vết cắn máu tươi chảy ròng thành ba vệt. Kim Ngang Tiêu thoáng thấy thằng bé nhảy tới vồ chàng, chàng giơ tay lên đỡ nhưng không dám dùng toàn lực sợ bị thương thằng nhỏ. Không ngờ thằng bé đã thủ con rắn trong người nó từ lúc nào và vứt vào người Kim Ngang Tiêu cho rắn cắn chàng.

Tuy Kim Ngang Tiêu đã nhanh tay cầm con rắn vứt đi, chàng vẫn bị nó cắn vào bả vai. Cả ba đầu rắn cùng một lượt.

Thôi Ngọc Linh vừa kinh hãi vừa tức giận.

Nhưng nàng chưa kịp làm gì thì con rắn vừa bị vứt ra đã nhảy chồm trở lại mau lẹ dị thường, tấn công Kim Ngang Tiêu lần nữa.

Thôi Ngọc Linh thét lên một tiếng, rút kiếm chém vào con rắn. Chỉ thấy "keng" một tiếng, con rắn bị chém trúng ngang người lúc nó nhảy lên. Lạ lùng, con rắn không bị chém đứt mà chỉ bị lưỡi kiếm bắn văng đi.

Thằng bé đứng ở xa vỗ tay reo cười:

- Chém thế nào được con Tam Đầu Thanh Linh Xà của ta? Ha ha... mất công thôi!

Con rắn bị văng ra xa, lại lướt tới tấn công Thôi Ngọc Linh.

- Nhưng lần này Kim Ngang Tiêu đã ra tay kịp. Vai bên hữu bị rắn cắn đã tê bại, chàng dùng tay tả đẩy ra một chưởng.

"Ầm" chưởng phong bay ra như gió bão. Cự Linh thần công mãnh liệt phi thường, làm con rắn kia bị bắn tung ra xa đến mười trượng, thân hình nó đập vào núi đá nghe "đớp" một tiếng, rồi rớt xuống đất. Tuy vậy con rắn cũng không chết hẳn, nó chỉ quằn quại giãy giụa.

Thằng bé lại cười:

- Chưởng lực lợi hại lắm! Nhưng bị Tam Đầu Thanh Linh Xà cắn thì coi như hết sống rồi.

Thôi Ngọc Linh và Kim Ngang Tiêu nghe rùng mình. Cả hai người đã nghe thấy nói đến thứ rắn độc này, nguyên là một thứ rắn thế gian ít có chỉ riêng có một hòn đảo Đông Hải nuôi được. Võ lâm tương truyền rằng loài Tam Đầu Thanh Linh Xà mình đồng da sắt, đao kiếm chém không đứt, ba đầu của nó cùng có nọc độc mỗi đầu một thứ khác nhau, chỉ một đầu cắn cũng đủ chết và khi cả ba đầu cùng cắn thì ba thứ độc giao nhau, trong khoảnh khắc thân thể tím bầm, người bị rắn cắn sẽ chết càng mau lẹ, không có thứ thuốc nào chữa khỏi.

Thôi Ngọc Linh căm hận quát lớn:

- Ngươi... ngươi ở đâu mà đến đây mai phục ám hại chúng ta? Chúng ta có thù oán gì đến ngươi.

Thằng bé lại nhe răng cười, đôi răng nanh của nó chìa ra ngoài trông rất ma quái, mặt nó nhăn nhúm xấu xa dị thường. Thằng bé bỗng giơ hai tay lên, cánh tay áo thùng của nó tụt xuống, để lộ hai bàn tay là... hai chiếc móc sắt.

Thằng bé cười hô hố nói:

- Cô nương không nghe nói đến Thiết Thủ này bao giờ hay sao? Thiết Thủ ở Vạn Độc Âm Xà đảo, môn hạ của Lãnh Xà bà bà.

Thôi Ngọc Linh ngơ ngác, nhưng Kim Ngang Tiêu lúc này đã nhớ ra. Chàng nằm trong động Lôi Công đã nghe thấy Lãnh Xà bà bà và Thiết Thủ đến cửa động trước tiên.

Thôi Ngọc Linh nghiến răng hỏi:

- Lãnh Xà bà bà đâu? Tại sao y sai ngươi đến hại bọn ta.

Thiết Thủ vênh váo đáp:

- Sư phụ ta không sai ta, nhưng có người khác sai ta. Cô nương hỏi làm gì, vô ích. Ha ha... người ta chỉ sai tiểu khả này giết anh kia chớ không động đến cô nương mà lo.

Thôi Ngọc Linh căm giận quá nhảy vút ngay lại định nắm lấy cổ nó. Nhưng Thiết Thủ như đã biết trước ý định của nàng, nó nhảy tránh ra xa, thân pháp cũng mau lẹ ghê gớm. Nó chạy đến bên con rắn ba đầu, nhặt lên rồi cắm cổ chạy, phi thân nhanh như biến.

Thôi Ngọc Linh khi nào chịu bỏ, nàng thi triển khinh công đuổi theo.

Nhưng Thiết Thủ đã ngoái cổ lại thét lớn:

- Cô nương còn đuổi theo làm gì nữa. Mau quay lại... tìm chỗ chôn hắn là vừa.

Thôi Ngọc Linh giật mình dừng chân quay lại nhìn Kim Ngang Tiêu. Nàng rú lên một tiếng đau đớn chạy đến bên chàng, vì lúc đó Kim Ngang Tiêu đang ngồi, thân hình lảo đảo chỉ muốn ngã, sắc mặt lúc này đã đen xám lại như nhuộm mực.

Nguyên nọc độc của Tam Đầu Thanh Linh Xà chạy rất mau. Sau khi Kim Ngang Tiêu bị rắn cắn, chàng còn vận dụng nội lực đánh ra một chưởng, nên nọc rắn theo chân khí chạy thẳng vào lục phủ ngũ tạng. Đến lúc Kim Ngang Tiêu thấy người tê bại, mắt hoa lên, chàng vội phong bế các huyệt đạo, không cho nọc độc chạy vào tim, nhưng không còn kịp nữa rồi.

Thôi Ngọc Linh nước mắt ràn rụa chạy đến bên Kim Ngang Tiêu, ngồi thụp xuống ôm lấy chàng và kêu gọi:

- Tiêu ca... Tiêu ca! Đại ca thấy thế nào. Biết làm sao bây giờ?

Thôi Ngọc Linh cũng có vài thứ thuốc giả độc trong người, nhưng đối với nọc độc của loài rắn ba đầu này, bất cứ thứ thuốc nào cũng vô ích.

Kim Ngang Tiêu khẽ mở mắt, cố gắng gượng nói:

- Linh muội... bỏ mặc... huynh ở đây... Mau tìm cách thoát thân nơi này nguy hiểm lắm.

Thôi Ngọc Hoàn òa lên khóc:

- Không... không. Tiểu muội không bỏ đại ca. Tiểu muội chết với đại ca còn hơn... Tiểu ca, biết làm thế nào bây giờ?

Kim Ngang Tiêu khẽ lắc đầu:

- Đi... Nàng mau bỏ đi... thôi... kiếm cách báo thù...

Thôi Ngọc Linh bỗng rú lên:

- Không... không... Tiểu muội không đi đâu hết.

Bỗng nhiên nàng ôm chầm lấy Kim Ngang Tiêu và ghé mồm vào ba vết cắn hút máu độc vào mồm rồi nhổ ra ngoài.

Đây là cách chữa rắn cắn một cách tuyệt vọng nhất và cũng nguy hiểm nhất. Vì những loại nọc độc như nọc của Tam Đầu Thanh Linh Xà chỉ cần chạm vào cơ thể một chút cũng đủ làm chết người rồi. Thôi Ngọc Linh không muốn sống nữa mới làm cách đó.

Kim Ngang Tiêu còn đủ thần trí để nhận thấy việc đó, chàng kinh hãi cố tránh và nói:

- Chớ... chớ có làm như vậy.

Nhưng toàn thân chàng đã cứng đờ rồi làm sao ngăn cản Ngọc Linh được nữa.

Thôi Ngọc Linh đau khổ quá đỗi, tâm trí hầu như điên loạn, không còn nghe thấy tiếng của Kim Ngang Tiêu nữa. Và dù nàng có nghe tiếng, nàng cũng không chịu bỏ ý định.

Thôi Ngọc Linh gục đầu xuống hút máu rồi nhổ ra, nàng hút lia lịa luôn một lúc bảy tám lần trong khi Kim Ngang Tiêu đã ngất ngư, dần dần đắm mình vào cơn mê. Thôi Ngọc Linh làm thật mau lẹ, như muốn cố gắng hút hết chất độc ra khỏi thân thể Kim Ngang Tiêu nhanh chóng chừng nào hay chừng nấy, vì nàng cũng thừa hiểu rằng chất độc của loài rắn ba đầu này rất mạnh, chỉ sợ chưa làm xong nhiệm vụ cứu người yêu thì nọc độc xà ngấm vào người nàng.

Thôi Ngọc Linh hút được lối mười lần thì nàng đã bắt đầu tê cứng cả mồm và cuống họng, mắt đã bắt đầu hoa, tâm thần cũng choáng váng ngất ngư và da nàng thường ngày trắng hồng hào, lúc này đã trở thành xám ngắt. Nàng nhìn lên mặt Kim Ngang Tiêu thấy da mặt chàng đã bớt xám đen, nhưng đôi mắt chàng vẫn lờ đờ vì chất độc chưa hết.

Thôi Ngọc Linh đau đớn nấc lên một tiếng, ôm chặt lấy người yêu mà ngất lịm đi không còn biết gì nữa.

Chính khi ấy thì Kim Ngang Tiêu đã tỉnh lại đôi chút, vì một phần nọc độc được Thôi Ngọc Linh hút ra ngoài.

Nhưng chàng chỉ tỉnh lại trong giây phút mà thôi, giây phút đó lại là lúc đau khổ nhất đời chàng, vì nhìn thấy Thôi Ngọc Linh đã vì mình hi sinh tính mạng.

Kim Ngang Tiêu ú ớ gọi:

- Linh...

Chàng chỉ thốt ra được một tiếng ngắn đó rồi cũng gục xuống, vì nọc độc đã bắt đầu thấm vào tim.

Thế là trong một khoảng núi đá hình thù quái lạ, đường lối ngang dọc như bàn cờ, có hai xác thanh niên nam nữ nằm bên nhau, cả hai đều xám đen, trông ghê rợn vô cùng.

Phi Long thư sinh nhập Thánh địa

Đứa bé con đánh lừa Kim Ngang Tiêu và Thôi Ngọc Linh để ám hại hai người bằng nọc độc của Tam Đầu Thanh Linh Xà đúng là Thiết Thủ, đồ đệ của Lãnh Xà bà bà ngoài Vạn Độc Âm Xà đảo ở Đông Hải.

Thiết Thủ đã bị thương ngoài cửa động Lôi Công, làm sao y vào được đến đây?

Nguyên Lãnh Xà bà bà chẳng những là một tay y thuật rất giỏi. Trên đảo Vạn Độc Xà, mụ ta nuôi toàn các loại rắn cực độc, cho nên thuốc của mụ chỉ toàn là nọc rắn. Mụ chữa bệnh cũng bằng nọc rắn, luyện nội lực cũng bằng nọc rắn và hạ độc cũng bằng nọc rắn.

Sau khi Thiết Thủ bị trọng thương, Lãnh Xà bà bà liền dùng một thứ thuốc gọi là Bạch Xà Hồi Sinh hoàn, tức là một thứ thuốc rất quý luyện bằng gan rắn trắng chỉ có Vạn Độc Âm Xà đảo mới có, đem cho Thiết Thủ uống. Thứ thuốc này quả là thuốc hồi sinh, Thiết Thủ bị nội thương nặng như vậy mà chỉ một lát sau y đã bình phục đến bảy hay tám phần.

Đến khi Phi Long thư sinh và Lãnh Xà bà bà chạy vào trong Lôi Công động, bọn Thiên Diệu Thần Cái và Siêu Không thượng nhân chạy theo, thì Thiết Thủ ở lại bên ngoài dưỡng thương.

Mãi sau đến lúc Phi Long thư sinh cứu Câu Hồn bang chủ, ác chiến cùng quái vật thì Thiết Thủ mới một mình lẻn vào Lôi Công động. Y biết quần hào căm ghét y nên không dám lên tiếng chỉ chạy theo ở xa.

Rồi đến lúc Phi Long thư sinh và Lãnh Xà bà bà nhảy qua mình quái vật chạy thẳng vào sâu trong Lôi Công động, Thiết Thủ chờ cho bọn Thiên Diệu Thần Cái đuổi theo, đoạn y cũng đi theo liền.

Phi Long thư sinh đã nghe thấy tiếng chưởng phong của Kim Ngang Tiêu đấu với bọn Câu Hồn bang, nên giật mình biết rằng phía trong động cũng có người. Bởi thế Phi Long thư sinh bỏ con quái vật nằm đó, đuổi theo vào phía trong.

Nhưng khi Phi Long thư sinh chạy đến nơi thì Thôi Ngọc Linh đã cõng Kim Ngang Tiêu chạy vào Côn Luân thánh địa mất rồi. Cả bọn Ngô Công song quái và Câu Hồn bang cũng đuổi theo Thôi Ngọc Linh và Kim Ngang Tiêu chạy vào Côn Luân thánh địa và bị lạc lõng trong Mê hồn trận ở đó Khi Phi Long thư sinh và Lãnh Xà bà bà chạy đến nơi thì không còn một bóng người nào nữa, mà chỉ thấy có chiếc cổng hình bán nguyệt cùng mấy đại tự "Côn Luân thánh địa".

Phi Long thư sinh là tay võ học uyên bác đệ nhất đương thời, trông thấy cổng vào Côn Luân thánh địa làm sao khỏi giựt mình sợ hãi. Bởi vì nơi Thánh địa mà võ lâm tương truyền từ mấy trăm năm nay và nhiều người cho là huyền hoặc, ai ngờ lại có thật và ở ngay trong động Lôi Công này.

Nguyên cửa vào Côn Luân thánh địa không phải lúc nào cũng mở và dễ đến như vậy. Trước đây đã có một số người võ lâm cao thủ tìm đến Lôi Công động, và đã vào tận bên trong để thăm thử, nhưng chỉ thấy động sâu thăm thẳm, đường lối quanh co, chớ nào có thấy cửa vào Côn Luân thánh địa bao giờ.

Ngay chính cả Chu Đại Hải, Chưởng môn nhân phái Côn Luân, cũng đã đến Lôi Công động này nhiều lần, vậy mà cũng không thấy cửa bán nguyệt của Côn Luân thánh địa bao giờ.

Thì ra tất cả chỉ tại con quái vật gây ra. Nguyên con quái vật này đã sống ở trong lòng núi Tỳ Bà có tới mấy chục ngàn năm nay.

Khoảng năm trăm năm trước, khi các bật tiền bối sáng lập phái Côn Luân thánh địa họ đã gặp con quái vật này rồi. Tương kế tựu kế, các nhân vật tiền bối của phái Côn Luân đã tuân lệnh vị tổ sư, dùng mẹo lừa con quái vào động đá ở bên cạnh, với dụng ý ghê gớm là sau khi đã lập xong Côn Luân thánh địa rồi, nếu có những kẻ đối đầu muốn tìm Thánh địa, tất nhiên sẽ bị đi lạc sang phía có con quái vật và bị nó cắn chết. Con quái vật đó cũng như ông thần Hộ pháp canh giữ cho Côn Luân thánh địa vậy.

Khoảng mấy trăm năm trước đã có nhiều nhân vật võ lâm, muốn tìm Côn Luân thánh địa, đến núi Tỳ Bà rồi mất tích. Đó là vì họ đã lạc sang nơi có quái vật và bị chôn thây trong bụng con vật này.

Còn Côn Luân thánh địa không thể nào tìm thấy được, bởi vì những người sáng lập phái Côn Luân đã đặt thành những cơ quan ghê gớm, chỉ có người nào biết sử dụng các cơ quan đó mới làm cho động núi vận chuyển để lộ lối vào cửa hình bán nguyệt.

Chính vì thế suốt năm trăm năm nay võ lâm bên ngoài không thể nào tìm thấy Côn Luân thánh địa.

Không ngờ tài trí loài người dù cao siêu đến đâu cũng phải thua thiên mệnh.

Con quái vật khổng lồ tưởng là suốt mấy ngàn năm làm thần Hộ pháp cho Côn Luân thánh địa, thì trái lại chính nó đã mở cửa cho mọi người vào nơi đó.

Số là con quái vật vẫn bị giam hãm bên động đá cạnh Lôi Công động, tình cờ chưởng phong của Ảo Ma đầu đà đấu với Kim Ngang Tiêu, đánh bật tung phiến đá năm xưa các nhân vật tiền bối phái Côn Luân gắn lại, thành ra tháo vùi sổ lồng cho con quái vật.

Nhân đó, con quái vật tung mình ra, thân hình to lớn của nó cựa trong đá chật hẹp, làm đổ vỡ các cơ quan mà phái Côn Luân dày công sắp đặt. Rút cục làm cửa vào Côn Luân thánh địa lộ ra ngoài.

Lại nói Phi Long thư sinh đến trước của bán nguyệt có mấy Côn Luân thánh địa thì đứng sửng người lại, nửa mừng rỡ.

(Thiếu trang 1088 - 1168)


Hồi (1-27)
Hồi 21
Hồi 23