Truyện tiên hiệp hay

Truyện:Hoán Nhật tiễn - Hồi 10

Hoán Nhật tiễn
Trọn bộ 15 hồi
Hồi 10: Hào Khí Trị Thương
0.00
(0 lượt)


Hồi (1-15)

Crypto.com Exchange


Thuyền Tu Nhàn vừa ghé vào bến đò huyện Bình Hương, Thủy Nhu Thanh đã mừng rỡ hô to một tiếng rồi tung người nhảy vọt lên bờ, sà vào lòng một người trung niên hơn bốn mươi tuổi. "Cảnh đại thúc chẳng lẽ có tài tiên tri? Sao lại biết hôm nay bọn cháu sẽ trở về?"

Người trung niên đó mày rồng mắt phượng, trán rộng mũi cao, chòm râu dài tôn lên vẻ không giận mà uy của khuôn mặt hình chữ quốc. Tướng mạo ông ta trông rất có khí độ, lúc này bị một thiếu nữ sà vào lòng ngay giữa chỗ đông người, còn nắm chặt lấy vạt áo không buông, theo lẽ thường mà xét thì lẽ ra phải cảm thấy lúng túng, nhưng trên khuôn mặt ông ta không hề có vẻ không vui. Ông ta thản nhiên mỉm cười với Hoa Tưởng Dung và Đoàn Thành, cuối cùng dừng ánh mắt trên người Tiểu Huyền, miệng thì vẫn cười nói với Thủy Nhu Thanh: "Ta làm gì có cái bản lĩnh tiên tri ấy, chẳng qua Dung tỷ tỷ của cháu sớm đã bảo lão đại nhà họ Đoàn dùng bồ câu gửi thư cho ta, kêu ta tới đây nghênh đón. Mặt mũi của Hoa đại tiểu thư lớn đến cỡ nào, nếu ta mà không ngoan ngoãn tới đây, chỉ e Chiết Hoa thủ của cha con bé sẽ gỡ tung cả bộ xương già của ta ra mất thôi."

Lúc này Tiểu Huyền mới biết người trung niên này chính là Điểm Tình các chủ Cảnh Thành Tượng, nhân vật đứng đầu bốn đại gia tộc. Nó vốn nghĩ ông ta nhất định phải có bộ dạng vô cùng oai vệ, chẳng ngờ lại bình dị, dễ gần thế này, trong lòng bất giác nổi lên bảy phần yêu thích.

Hoa Tưởng Dung mỉm cười, khom người làm lễ. "Cảnh đại thúc đã nể mặt cháu như vậy, lần sau nếu cha cháu ủ được loại rượu nào ngon, cho dù bị phạt cháu cũng phải lấy trộm một ít để đem tới cho đại thúc." Mọi người không ngờ Hoa Tưởng Dung xưa nay luôn nền nã mà cũng có lúc đi lấy trộm rượu ngon của phụ thân, đều cất tiếng cười rộ.

Thì ra Hoa Tưởng Dung sợ không hoàn thành được lời nhờ cậy của Lâm Thanh, thầm lo trên đường đi thương thế của Tiểu Huyền phát tác nên khi tới Vạn huyện đã nhờ Đoàn lão đại Đoàn Tần dùng bồ câu đưa thư cho Cảnh Thành Tượng ở đỉnh Minh Bội. Trong thư, nàng có nói sơ qua về tình hình của Tiểu Huyền, đồng thời xin Cảnh Thành Tượng mau tới huyện Bình Hương chờ sẵn.

Tiểu Huyền cảm thấy hai mắt Cảnh Thành Tượng nhìn tới, tựa như có hai luồng thực thể chạm vào người mình, trong thân thể bỗng trào lên một tia ấm áp, vô cùng dễ chịu, thế là lại càng khâm phục, vội vàng khom người thật sâu hành lễ. "Lỡ trúng phải độc thủ của kẻ gian, thẹn rằng không thể tự mình hồi phục, còn phải phiền Cảnh đại thúc ra tay cứu giúp, thực khiến tiểu tử xấu hổ vô cùng." Chẳng rõ những lời thoại này được nó trích dẫn từ vở tuồng nào nữa.

Cảnh Thành Tượng ngẩn người, không ngờ đứa bé này lại nói năng thú vị như vậy, bèn cất tiếng cười ha hả.

Thủy Nhu Thanh lườm Tiểu Huyền một cái, nói với Cảnh Thành Tượng: "Đại thúc đừng thấy thằng nhóc này thật thà mà lầm, nó là một tên tiểu quỷ đấy."

Cảnh Thành Tượng cười rộ. "Hảo tiểu tử, nếu không có chút chân tài thực học, há có thể được Thủy cô nương của chúng ta bình xét là tiểu quỷ?"

Thủy Nhu Thanh cười hì hì, nói: "Nếu để cháu bình xét các lão quỷ trong thiên hạ, ắt sẽ có một suất của Cảnh đại thúc đấy."

Cảnh Thành Tượng làm bộ dương dương tự đắc, vuốt râu cười, nói: "Cái đó là đương nhiên, Cảnh đại thúc của cháu tất nhiên là người có chân tài thực học nhất rồi." Mọi người lại cười rộ.

Từ sau lần đánh cờ với Thủy Nhu Thanh, Tiểu Huyền chưa nói chuyện với nàng thêm lần nào. Hai bên đều hiểu rõ việc đã nương tay cho nhau trong ván cờ hôm đó, thành ra khi ở cùng nhau có một cảm giác rất lạ, thỉnh thoảng ngó qua, bắt gặp ánh mắt nhau đều vội vàng né tránh, không ai chịu hạ mình nói chuyện trước. Lúc này, Tiểu Huyền nghe Thủy Nhu Thanh gọi mình là "tiểu quỷ" nhưng lại chẳng khó chịu chút nào, trong lòng còn có cảm giác lâng lâng thích thú, khi ngẩng lên, nhìn thấy nàng đang nở nụ cười ngọt ngào với mình, bao nhiêu ân oán trước đây đều theo gió tan đi, để lại một thứ tình cảm kỳ diệu khó mà diễn tả bằng lời.

Đoàn Thành chưa được sư môn cho phép, không dám ở lại lâu, ngay sau đó đã ngồi thuyền trở lại Vạn huyện. Cảnh Thành Tượng thì dẫn theo Hoa Tưởng Dung, Thủy Nhu Thanh và Tiểu Huyền đi về hướng đỉnh Minh Bội.

Trên đường đi, Cảnh Thành Tượng nói chuyện dí dỏm, Hoa Tưởng Dung dịu dàng, hiểu lòng người, Thủy Nhu Thanh thông minh, hoạt bát, Tiểu Huyền tinh nghịch, đáng yêu, bốn người ở cùng nhau hết sức hòa hợp.

Tranh thủ lúc nghỉ ngơi, Cảnh Thành Tượng bắt mạch cho Tiểu Huyền, trên khuôn mặt thoáng qua một tia kinh ngạc. "Lạ thật! Diệt Tuyệt thần thuật chuyên hút nguyên khí của người ta, người bị trúng thuật này sẽ như mắc bệnh nặng, nhưng sao trong cơ thể cháu lại tràn đầy sức sống thế này?"

Tiểu Huyền kể lại tỉ mỉ việc mình dùng Giá Y thần công để phá bỏ sự trói buộc của Ninh Hồi Phong, Cảnh Thành Tượng cho dù là một bậc tông sư nhưng cũng không ngờ được trong thiên hạ này lại có môn công phu tự hủy hoại bản thân để làm tăng tiềm lực như thế, bèn liên tục hỏi han. Tiểu Huyền thấy Cảnh Thành Tượng tỏ ra rất có hứng thú, hai nàng Hoa, Thủy thì đều lộ rõ vẻ kinh ngạc, trong lòng đắc ý vô cùng, vội vàng nói hết những điều mình biết. Có điều, nó cũng chẳng hiểu mấy về Giá Y thần công, không khỏi thầm hận mình trước đây không chuyên cần khổ luyện, thành ra bỏ lỡ mất cơ hội khoe khoang trước mặt Thủy Nhu Thanh...

Cảnh Thành Tượng nghe mà gật đầu liên tục, hiểu ra rất nhiều điều. "Thuật rèn đúc của phái Binh Giáp vang danh thiên hạ, về mặt võ công thì xưa nay lại chẳng được giang hồ xem trọng mấy. Giá Y thần công này tuy không hợp với những tôn chỉ võ học truyền thống nhưng lại tự tạo ra cho mình một con đường riêng, nếu có thể phát huy thật tốt thì hoàn toàn đủ để khai tông lập phái, danh vang võ lâm." Thấy Tiểu Huyền lộ vẻ đắc chí, ông ta lại khen tiếp: "Thật không nhìn ra cháu còn nhỏ tuổi như vậy mà đã học được một môn kỳ công dị thuật thế này."

Thủy Nhu Thanh đã quen đối đầu với Tiểu Huyền, xưa nay vốn chẳng coi võ công của Tiểu Huyền ra gì, bây giờ thấy người có võ công cao nhất trong bốn đại gia tộc là Điểm Tình các chủ có vẻ xem trọng Giá Y thần công như vậy, nàng không khỏi nhìn nó bằng con mắt khác, mừng thay cho nó, còn cảm thấy mình dường như cũng được thơm lây, bèn nói: "Cảnh đại thúc chớ coi thường tên tiểu quỷ này, cháu nghe Trùng đại thúc nói nó còn tinh thông cảThiên Mệnh bảo điển do Xảo Chuyết đại sư của Hạo Không môn truyền lại nữa đấy..."

"Ồ!" Cảnh Thành Tượng biến hẳn sắc mặt. "Chuyện này là thế nào?"

Tiểu Huyền bèn kể lại quan hệ giữa phụ thân Hứa Mạc Dương và Xảo Chuyết đại sư. Kỳ thực, Hứa Mạc Dương tuy được Xảo Chuyết đại sư truyền công nhưng thực ra chỉ nhận được năm, sáu phần tinh túy của Thiên Mệnh bảo điển, Tiểu Huyền biết được còn ít hơn, chưa tới một, hai phần. Có điều yếu chỉ của Thiên Mệnh bảo điển là nhìn thấu nhân tình thế thái, soi tỏ vận mệnh, mà Tiểu Huyền vốn là trẻ con, chưa hiểu mấy về việc đời, do đó sở học được ấn chứng bằng những điều tai nghe mắt thấy, thành ra học ít hiểu nhiều, thu được rất nhiều hiệu quả. Nếu xét về khả năng lĩnh ngộ Thiên Mệnh bảo điển, cho dù Xảo Chuyết đại sư có tái sinh cũng chưa chắc so được với Tiểu Huyền, chỉ là bản thân Tiểu Huyền lúc này còn chưa biết mà thôi.

Cảnh Thành Tượng lặng lẽ lắng nghe, không tỏ thái độ gì, khuôn mặt lúc sáng lúc tối, đầy vẻ nặng nề.

Hoa Tưởng Dung thấy sắc mặt Cảnh Thành Tượng không tốt, không biết Tiểu Huyền đã nói sai điều gì, bèn cố ý chuyển chủ đề: "Cảnh đại thúc nói trong cơ thể Tiểu Huyền tràn đầy sức sống, như vậy chẳng lẽ dưới tác dụng của Giá Y thần công, Diệt Tuyệt thần thuật đã không chữa mà tự khỏi sao?"

"Không phải vậy." Cảnh Thành Tượng trầm ngâm nói. "Chỗ lợi hại nhất của Diệt Tuyệt thần thuật là nó giống như con sâu bám vào xương tủy người ta, khó mà hóa giải, còn sinh ra một luồng lệ khí[7] ẩn nấp bên trong tâm khiếu, khiến cho khí huyết ứ trệ, dùng thuốc khó mà chữa trị. Loại lệ khí này có tên gọi là "Nhộng Tháng Sáu"..."

[7]. Lệ khí: có thể hiểu là một luồng khí dữ dội, bạo ngược.

"Nhộng Tháng Sáu?" Thủy Nhu Thanh buột miệng

nói. "Cái tên này thực kỳ lạ!"

"Tháng Sáu chính là thời điểm nhộng tằm phá kén chui ra. Cái tên này là để hình dung trong cơ thể người trúng phải Diệt Tuyệt thần thuật như có một con nhộng ẩn nấp, bình thường thì không có gì nhưng một khi bị kinh động sẽ lập tức phá kén chui ra, muốn phá được thuật này thì phải có lòng kiên nhẫn rút tơ lột kén." Cảnh Thành Tượng khẽ thở dài. "Người cứu trị nếu không biết cách, để luồng lệ khí kia bùng lên, khí huyết trong cơ thể người bệnh sẽ không có chỗ phát tiết, trào ra ngoài qua thất khiếu, người bệnh sẽ phải chịu nỗi khổ tinh huyết sôi trào suốt năm ngày mới chết, tử trạng rất thảm, không cách nào cứu được, do đó thuật này mới có tên là Diệt Tuyệt."

Hoa Tưởng Dung thấy Tiểu Huyền nghe Cảnh Thành Tượng nói xong thì đứng ngồi không yên, sợ nó lo lắng, bèn vội an ủi: "Y thuật của Cảnh đại thúc quán tuyệt thiên hạ, nhất định sẽ có cách chữa khỏi cho đệ."

Cảnh Thành Tượng ngạo nghễ cất tiếng: "Hạo Nhiên chính khí của Điểm Tình các ta phát ra từ tâm mạch, luôn giữ được sự sáng suốt và tràn đầy, có thể độ nguyên thần của vạn vật, chuyên hóa giải các loại sát khí, chính là khắc tinh trời sinh của thuật này."

"Vậy thì tốt quá!" Thủy Nhu Thanh vỗ tay, nói. "Cháu đã nói rồi mà, loại tà thuật ma đạo thế này làm sao có thể sánh được với thần công cái thế của Cảnh đại thúc."

"Tiểu nha đầu chớ nên tâng bốc bừa bãi." Trên mặt Cảnh Thành Tượng thoáng qua một tia phiền muộn. "Giá Y thần công tuy làm tổn thương nguyên khí nhưng lại có thể khơi dậy tiềm lực vô hạn trong cơ thể người ta, mười phần bá đạo, đã hoàn toàn áp chế được Diệt Tuyệt thần thuật. Có điều luồng lệ khí tên gọi Nhộng Tháng Sáu kia thì lại cực kỳ ngoan cố, tuy đã rời khỏi tâm mạch nhưng lại tỏa đi khắp kỳ kinh bát mạch, hòa quyện với chân nguyên trong cơ thể, nếu không kịp thời trừ bỏ tận gốc thì chỉ e sẽ để lại hậu họa rất lớn. Hiện giờ tuy có thể truyền Hạo Nhiên chính khí vào trong cơ thể thằng bé này để bảo vệ tâm mạch nhưng muốn chữa khỏi hoàn toàn thì phải tốn rất nhiều công sức."

Tiểu Huyền nghe mà trợn mắt há miệng, không ngờ mình tùy tiện sử dụng Giá Y thần công lại gây ra hậu họa lớn như vậy, chẳng trách khi đó Lâm Thanh và Trùng đại sư đều cảm thấy rất đau đầu, trong lòng nó không kìm được hỏi thăm một lượt mười tám đời tổ tông nhà Ninh Hồi Phong. Có điều nghe giọng Cảnh Thành Tượng thì hẳn là vẫn còn có thể chữa được, nó cảm thấy yên tâm hơn một chút.

Hoa Tưởng Dung hơi biến sắc mặt, không đoán ra được cái gọi là "tốn rất nhiều công sức" kia là có ý gì. Nàng rất sợ không hoàn thành được sự nhờ cậy của Lâm Thanh, bèn vội vàng nói: "Đứa bé này là do Trùng đại sư đích thân giao phó cho bốn đại gia tộc, Cảnh đại thúc nhất định phải chữa khỏi cho nó..."

Thủy Nhu Thanh tò mò hỏi: "Tại sao Dung tỷ tỷ không nhắc tới Lâm đại ca?"

Hai má Hoa Tưởng Dung thoáng ửng hồng. "Ở trước mặt Cảnh đại thúc mà muội cũng dám gọi là "Lâm đại ca" sao?"

Thủy Nhu Thanh cười hì hì, nói: "Tỷ gọi được thì tại sao muội lại không gọi được? Chẳng lẽ muội phải gọi tỷ là Dung cô cô?"

Cặp mắt như có thể nhìn thấu thiên cơ của Cảnh Thành Tượng nhìn lướt qua khuôn mặt ửng hồng của Hoa Tưởng Dung, đoạn ông ta cất tiếng cười lớn. "Cháu yên tâm, nếu không thể trả lại cho bọn cháu một tên "tiểu quỷ" sôi nổi, hoạt bát, ta há chẳng phải đã thẹn với cái tiếng "đại thúc" mà bọn cháu gọi rồi sao?"

Thủy Nhu Thanh nhìn Tiểu Huyền, cười, nói: "Hì hì, Cảnh đại thúc không cần nôn nóng, cứ chữa từ từ là được. Dù sao Lâm thúc thúc cũng không đến đón tên tiểu quỷ này ngay đâu, vừa hay có thể đưa nó đi xem Hành Đạo đại hội của bốn đại gia tộc chúng ta." Nghe giọng điệu hưng phấn của nàng, cứ như là chỉ mong Tiểu Huyền bị thương nặng, khiến Tiểu Huyền nghe mà dở khóc dở cười.

Cảnh Thành Tượng dường như không muốn nhắc tới Hành Đạo đại hội, bèn ngoảnh đầu qua hỏi Tiểu Huyền: "Cháu có biết chữ không?"

Tiểu Huyền gật đầu vẻ kiêu ngạo. Cảnh Thành Tượng lại hỏi: "Có biết về các huyệt đạo không?"

Hứa Mạc Dương tuy cũng từng dạy cho Tiểu Huyền một chút võ công nhưng với tính hiếu động, nghịch ngợm, nó làm sao chịu dốc lòng học tập, còn xa mới chuyên tâm như lúc theo Đoàn Thành học cờ, tổng cộng cũng chỉ biết được một vài huyệt vị cần sử dụng khi thi triển Giá Y thần công. Lúc này, nghe Cảnh Thành Tượng hỏi một cách nghiêm túc như vậy, nó không khỏi hơi đỏ mặt, nhưng rốt cuộc cũng đành khẽ lắc đầu.

"Nhộng Tháng Sáu sẽ di chuyển khắp thân thể người bệnh theo từng thời điểm, do đó người bệnh phải tự mình cảm nhận, sau khi xác định được vị trí chuẩn xác mới có thể ra tay chữa trị." Cảnh Thành Tượng thấy Tiểu Huyền lộ vẻ khó xử, bèn cười khà khà, nói: "Cháu không biết cũng chẳng sao, chỗ ta có không ít y thư, cháu có thể tìm hiểu về vị trí của các kinh mạch, huyệt đạo trước." Sau đó, ông lại nói với giọng nhấn mạnh: "Đây là việc có liên quan tới tính mạng, cháu nhất định phải chăm chỉ học tập."

Tiểu Huyền một lòng hy vọng ngày sau có thể theo Lâm Thanh xông pha giang hồ, vốn đã có lòng muốn học võ công, nghe thấy vậy thì rất hợp ý, liền gật đầu lia lịa.

Thủy Nhu Thanh vốn có tâm tư riêng, thừa dịp này bèn đưa tay vỗ nhẹ vai Tiểu Huyền. "Cảnh đại thúc đã đồng ý thu ngươi làm đồ đệ rồi, còn không mau khấu đầu đi?"

Cảnh Thành Tượng vội vàng lắc đầu, nghiêm túc nói: "Thanh Nhi chớ có nói bừa! Đây chẳng qua là một bước bắt buộc để trị thương, Tiểu Huyền đã có những minh sư như Ám khí vương và Trùng đại sư rồi, ta làm sao dám tùy tiện thu cậu ta làm đồ đệ?"

Thủy Nhu Thanh hơi lè lưỡi, không dám nói gì thêm. Tiểu Huyền thì lại biết Lâm Thanh tuyệt đối không có thời gian rảnh để dạy mình võ công, bèn buồn bã không nói gì.

Hoa Tưởng Dung vội vàng chuyển chủ đề: "Nghe Tiểu Huyền nói khi thi triển thuật này, Ninh Hồi Phong vừa phải đâm kim vừa phải bế huyệt, xem ra tuy nó lợi hại nhưng lại chẳng có tác dụng mấy. Thử nghĩ mà xem, nếu đã bắt được người ta rồi thì cần gì phải thi triển loại tà thuật này, cháu có cảm giác nó cứ như gân gà vậy, bỏ thì tiếc mà dùng thì vô dụng."

Cảnh Thành Tượng thở dài, than: "Cháu chớ nên coi thường Diệt Tuyệt thần thuật, nó là một loại bí thuật bất truyền của Ngự Linh đường, thủ pháp nặng nhẹ khác nhau sẽ tạo ra những hiệu quả khác nhau, hơn nữa còn có thể ẩn náu trong cơ thể người ta một thời gian dài rồi mới phát tác, chính là biện pháp tốt nhất để khống chế các giáo đồ dưới trướng..."

Tiểu Huyền và hai nàng Hoa, Thủy lại một lần nữa nghe thấy ba chữ "Ngự Linh đường", đều không kìm được, kêu lên kinh ngạc. Ngay đến Ám khí vương cũng không biết gì về Ngự Linh đường, vậy mà một người chẳng mấy khi bước chân ra ngoài giang hồ như Điểm Tình các chủ lại biết tới thế lực thần bí này. Thủy Nhu Thanh hỏi với giọng nghi hoặc: "Diệt Tuyệt thần thuật là bí thuật bất truyền của Ngự Linh đường, tại sao Cảnh đại thúc lại biết tường tận như vậy?"

Cảnh Thành Tượng ngẩng đầu ngạo nghễ, trên khuôn mặt thoáng qua một tia sát khí, chậm rãi nói: "Ngự Linh đường chính là kẻ địch truyền đời của bốn đại gia tộc ta trong suốt mấy trăm năm nay, ta mà không biết thì còn ai biết được?"

Hai nàng Hoa, Thủy nhất tề chấn động, đưa mắt nhìn nhau, trên khuôn mặt lộ rõ vẻ kinh nghi bất định. Hoa Tưởng Dung là con gái của Phiên Thiên lâu chủ Hoa Khứu Hương, Thủy Nhu Thanh xét theo bối phận cũng là đường muội của Ôn Nhu hương chủ Thủy Nhu Sơ, cả hai đều có thể coi là những người nổi bật trong hàng đệ tử đời thứ hai của bốn đại gia tộc, xưa nay luôn cho rằng các bí mật của gia tộc mình đều thấu tỏ, nhưng mãi tới lúc này mới biết Ngự Linh đường chính là kẻ thù truyền kiếp của bốn đại gia tộc mình.

Thủy Nhu Thanh đang định hỏi tiếp, Cảnh Thành Tượng đã rảo bước về phía trước, hờ hững cất tiếng: "Dung Nhi, Thanh Nhi bất tất phải đa nghi, Hành Đạo đại hội đã tới gần, các cháu sớm muộn cũng sẽ biết bí mật này thôi..."

Tiểu Huyền cả kinh, sau đó lại nghĩ suốt một tháng tới mình sẽ ở chung với vị Điểm Tình các chủ đứng đầu bốn đại gia tộc này, ắt có thể từ từ hỏi han các bí mật. Đưa mắt nhìn Hoa Tưởng Dung và Thủy Nhu Thanh lúc này đang lộ rõ vẻ ngạc nhiên, nó nháy mắt với hai nàng mấy cái rồi tung tăng chạy theo Cảnh Thành Tượng.

Dãy La Tiêu trải dài mấy trăm dặm, cao đến tận mây, hiểm trở vô cùng, bên trong có vô số rừng cây thác nước, khe rãnh hiểm trở, hơn nữa khắp núi còn mọc đầy tùng xanh, tỏa bóng râm mát, thường xuyên có các loài dã thú như hổ, báo ra vào, hiếm có bóng người lui tới. Nơi đây thực giống như một chốn đào nguyên tiên cảnh hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài, tràn ngập vẻ thần bí và kỳ ảo ít ai hay biết.

Bốn người đi trong núi suốt hai ngày liền, trong tầm mắt chỉ toàn là cảnh núi non hiểm trở, rừng cây mịt mù, không thấy bóng người qua lại, đã vào tận sâu trong dãy La Tiêu. Giữa khu rừng rậm rạp thấp thoáng xuất hiện một con đường núi gập ghềnh, Thủy Nhu Thanh đưa tay chỉ về phía trước. "Nhìn kìa, đó chính là đỉnh Minh Bội."

Tiểu Huyền ngước mắt nhìn theo, xuyên qua những tán lá rậm rạp, thấp thoáng nhìn thấy một ngọn núi cheo leo, hùng vĩ. Giữa tầng mây trắng vờn quanh, ngọn núi ấy giống hệt một mảng mực đen trên tờ giấy Tuyên Thành trắng muốt, trong sự mộc mạc lặng lẽ vẽ ra một vẻ tráng lệ vô song, tràn đầy khí thế. Thêm vào đó, lúc này nắng nhẹ tỏa xuống, gió mát vi vu, nhìn thấy cảnh tượng như vậy thực khiến người ta muốn cất tiếng hú dài để tỏ lòng sảng khoái.

Cảnh Thành Tượng dường như biết được suy nghĩ trong lòng Tiểu Huyền, bèn vuốt râu hú dài. Tiếng hú của ông ta nghe rất thuần hậu, tựa như đang kề ngang sáo bên miệng mà thổi, âm thanh vang xa mấy dặm khiến chim rừng nháo nhác bay lên, muôn vàn chiếc lá cây cùng lay động. Tiếng hú ấy kéo dài hồi lâu không dứt, bỗng lại có một tiếng hú dài khác vang lên. Tiếng hú mới này mãnh liệt, dữ dội, tựa như tiếng trống trận rền vang, hòa làm một với tiếng hú của Cảnh Thành Tượng, khiến cho tâm tư của Tiểu Huyền trỗi dậy, chỉ hận không thể gõ phách ca vang để tỏ cái khí phách trong lòng.

Tiếng hú mãnh liệt kia càng lúc càng tới gần rồi đột nhiên dừng lại. Một người bỗng xuất hiện trên đường, rảo bước đi tới. "Hạo Nhiên chính khí của Cảnh đại ca làm kinh động cả đỉnh Minh Bội, thực là có nhã hứng quá!"

Cảnh Thành Tượng cười đôn hậu, nói: "Nếu không như vậy, làm sao mời được đại giá của huynh đệ tới đây?"

Hoa Tưởng Dung và Thủy Nhu Thanh bước lên trước hai bước. "Bái kiến Vật nhị thúc!"

Tiểu Huyền thấy người này cao tới tám thước, râu mọc tua tủa, vóc người tráng kiện, tựa như một ngọn tháp sắt, mỗi bước đi đều khiến mặt đất xuất hiện một cái hố nhỏ nhưng bụi đất lại không hề bốc lên, toát ra một thứ khí độ khiến người ta kinh sợ. Nghe cách xưng hô của Hoa Tưởng Dung và Thủy Nhu Thanh với người này, Tiểu Huyền lập tức biết đây chính là Anh Hùng chủng chủ Vật Thiên Thành, sư phụ của ba huynh đệ họ Đoàn, vội vàng bước lên phía trước hành lễ. Nó xưa nay vốn mồm mép trơn tru nhưng sau khi thấy khí thế ngợp trời của Anh Hùng chủng chủ thì lại chẳng nói nổi lời nào.

"Hai vị điệt nữ xin miễn lễ! Không biết đại ca gọi tiểu đệ đến đây là có việc gì?" Vật Thiên Thành cất tiếng đáp lời, chợt nghe Cảnh Thành Tượng nói khẽ vào tai mình điều gì đó, ánh mắt liền nhìn qua phía Tiểu Huyền, thân thể đột nhiên chấn động, dường như phát hiện ra việc gì đó rất đáng ngạc nhiên.

Cảnh Thành Tượng thấy vẻ ngạc nhiên của Vật Thiên Thành, sắc mặt càng nặng nề. "Nhị đệ, xin qua bên này nói chuyện!" Rồi hai người cùng đi vào khu rừng bên cạnh, để Hoa Tưởng Dung, Thủy Nhu Thanh và Tiểu Huyền đứng đó ngơ ngác nhìn nhau.

Hoa Tưởng Dung giới thiệu với Tiểu Huyền: "Đỉnh Minh Bội có diện tích hơn ba trăm mẫu, nằm ngay ở cửa vào chính là Anh Hùng chủng, phía bên trái đỉnh Minh Bội là bốn doanh của Ôn Nhu hương, nằm chính giữa là Thông Thiên điện, sau điện là Điểm Tình các, còn phía bên phải là Phiên Thiên lâu."

Tiểu Huyền tới lúc này mới biết thì ra bốn đại gia tộc thường ngày đều ở trên đỉnh Minh Bội, sau khi đưa mắt ngó nghiêng một hồi bèn nói: "Đệ từng nghe cha đệ nói trên Anh Hùng Chủng có khắc tên của tất cả anh hùng trong thiên hạ, tại sao lại không thấy đâu?"

Thủy Nhu Thanh cười, nói: "Nếu đặt một tấm bia mộ lớn ở ngay trên đường, há chẳng phải sẽ dọa người ta sợ chết khiếp sao?"

Tiểu Huyền ngẫm lại thấy cũng có lý nhưng ngoài miệng thì không khách sáo chút nào: "Cô nhát gan như chuột nên mới thế, chứ ta thì chẳng sợ đâu, lúc nào có thời gian rảnh phải tới xem thử mới được."

"Ai nhát gan như chuột chứ?" Hai tay chống nạnh, Thủy Nhu Thanh tức tối nói. "Đừng nói là ta không cảnh cáo ngươi trước nhé, trong Anh Hùng chủng, khắp nơi đều có cơ quan, nếu ngươi mà chạy bừa bãi, một khi lạc đường thì chẳng ai có thể cứu ngươi đâu."

Tiểu Huyền cũng đưa tay chống nạnh, đốp chát lại Thủy Nhu Thanh: "Sao vừa về đến nhà là cô đã ra vẻ ta đây rồi thế?"

Hoa Tưởng Dung sợ bọn họ lại tiếp tục cãi nhau, vội vàng nói với Tiểu Huyền: "Một tấm bia mộ có gì hay mà xem, chi bằng để tỷ tỷ dẫn đệ tới Phiên Thiên lâu chơi nhé?"

Tiểu Huyền ngượng ngùng đưa tay gãi đầu. "Nghe nói tên của Minh Tướng quân xếp hàng đầu trên Anh Hùng Chủng, đệ rất không phục. Theo đệ thấy, mấy năm nữa người đứng đầu trên đó phải là Lâm thúc thúc mới đúng."

Thủy Nhu Thanh lần này không đối nghịch với Tiểu Huyền, vỗ tay khen phải.

Hoa Tưởng Dung nghe nhắc đến Lâm Thanh, vừa mong Tiểu Huyền nói thêm vài câu, vừa sợ bị người khác nhận ra vẻ khác thường của mình. Tiểu Huyền thì không sao nhưng nếu bị Thủy Nhu Thanh nhìn ra tâm sự thì gay to, chỉ sợ chẳng bao lâu sau mọi người ở đỉnh Minh Bội sẽ biết hết. Nghĩ tới đây, hai má nàng không khỏi ửng hồng, vội vàng lên tiếng để che đậy: "Cứ nên tới Phiên Thiên lâu trước đã rồi hãy tới Anh Hùng chủng. Hì hì, phụ thân ta nhất định sẽ thích đệ đấy."

Tiểu Huyền từng nghe Lâm Thanh và Trùng đại sư nhắc tới vị Tứ Phi công tử Hoa Khứu Hương tự xưng là "phi rượu ngon không uống, phi nhạc hay không nghe, phi thơ hay không ngâm, phi mỹ nhân không nhìn" này rồi, trong lòng cũng tò mò vô hạn. So với sự nhân hậu, hiền từ của Cảnh Thành Tượng, vẻ hào khí xung thiên của Vật Thiên Thành, vị Phiên Thiên lâu chủ này có lẽ hợp với nó hơn, nó bèn vội vàng nói: "Hay lắm, hay lắm, người đệ muốn gặp nhất chính là Hoa thúc thúc đấy! Chỉ cần Dung tỷ tỷ không đuổi đệ, đệ sẽ ở lại Phiên Thiên lâu, không đi nữa..."

Thủy Nhu Thanh thì lại tỏ ra không vui. "Hừ, có bản lĩnh thì ngươi đừng tới Ôn Nhu hương."

Tiểu Huyền nghĩ tới bốn doanh Sách phong, Khí tường, Kiếm quan, Đao lũy của Ôn Nhu hương, trong lòng lại ngứa ngáy. Nghĩ đến việc hai nàng Hoa, Thủy đều xem trọng mình như vậy, muốn mời mình tới làm khách, nó vui sướng vô cùng, quên cả đối đầu với Thủy Nhu Thanh. "Được rồi, vậy ta sẽ tới Ôn Nhu hương trước rồi tới Phiên Thiên lâu, sau đó chúng ta sẽ cùng ghé thăm Anh Hùng chủng. Dù sao cũng có thời gian một, hai tháng, đủ để ta đi chơi khắp đỉnh Minh Bội..."

Hoa Tưởng Dung vội vàng nói: "Đệ đừng có đi lại lung tung, hậu sơn chính là cấm địa của bốn đại gia tộc bọn ta đấy..."

Thủy Nhu Thanh cười, nói: "Có ta và Dung tỷ tỷ quản giáo, đảm bảo ngươi không dám chạy lung tung..."

Giọng nói của Cảnh Thành Tượng đột nhiên vang tới: "Một tháng này cháu không được đi đâu hết, hãy ngoan ngoãn ở trong Điểm Tình các học hết vị trí các kinh mạch, huyệt đạo cho ta."

Tiểu Huyền ngây người, nhủ thầm không biết có phải mình quá nhạy cảm hay không, nghe giọng của Cảnh Thành Tượng dường như có sự nghiêm khắc khác thường. Ngẩng đầu nhìn, Cảnh Thành Tượng và Vật Thiên Thành sánh vai nhau từ trong rừng đi tới, trên khuôn mặt tràn đầy vẻ nghiêm túc. Nó không biết đã xảy ra chuyện gì, đành ngoan ngoãn cúi đầu đáp "vâng".

Vật Thiên Thành lẳng lặng nhìn Tiểu Huyền, suốt hồi lâu không nói gì. Tiểu Huyền bị ông ta nhìn đến sởn gai ốc, không biết mình đã phạm phải lỗi gì, nhất thời chân tay lúng túng, đứng ngồi không yên, muốn trốn ra sau lưng Hoa Tưởng Dung thì lại sợ bị Thủy Nhu Thanh coi thường, đành lấy hết can đảm khẽ hỏi: "Cháu từng nghe cha cháu nói về Thức Anh Biện Hùng thuật của Vật nhị thúc, nhị thúc đang xem tướng cho cháu chăng?"

Vật Thiên Thành cất giọng nặng nề, nghe như đang lẩm bẩm với chính mình: "Chắc là không nhầm rồi!" Đột nhiên giật mình tỉnh táo trở lại, ông ta cất tiếng cười vang, xoay người rời đi, vừa đi vừa nói: "Thức Anh Biện Hùng thuật thì sao? Người tính trời tính thì sao? Vấn đề nan giải này xin được giao lại cho Cảnh đại ca..." Giọng nói ấy dần rời xa, rốt cuộc đã không thể nghe thấy nữa.

Cảnh Thành Tượng trầm ngâm hồi lâu rồi khẽ thở dài một tiếng, đi về phía trước. Ba người không dám nói nhiều, vội vàng đi theo, lòng đầy nghi vấn.

Lên đến đỉnh Minh Bội, thứ đập vào mắt đầu tiên là một hàng cây chọc trời, dễ phải cao đến hơn hai trượng, đan kín đến nỗi không một tia sáng nào có thể lọt qua.

Tiểu Huyền mở to mắt nhìn, hàng cây đó phải có tới hơn ngàn cây, cây nào cây nấy thẳng tắp, mạnh mẽ, không có cành đâm ngang, hơn nữa còn san sát nhau và được lột hết vỏ, chỉ còn lại thân cây trơ trọi màu xanh nhạt, bên trên lốm đốm những điểm đen ngang dọc, trông rất cổ xưa. Cả hàng cây như tạo thành một bức tường, khe hở rộng nhất cũng chỉ chừng hai, ba tấc, người và động vật đều khó chui lọt. Những chỗ trên cao một trượng, cành lá lại rậm rạp, um tùm, đan xen nhau, còn có rất nhiều loài chim rừng không rõ tên gọi không ngừng bay lên hạ xuống, cất tiếng hót trong trẻo, tạo nên sự đối lập hết sức thú vị với phần thân cây cứng cáp, trơ trọi phía dưới, khiến người ta có cảm giác đã bước ra ngoài trần thế...

Trên đường đi, tuy Tiểu Huyền đã từng tưởng tượng rất nhiều lần về đỉnh Minh Bội nhưng ngàn vạn lần không ngờ được lại có thể nhìn thấy một cảnh tượng kỳ diệu thế này, nhất thời há hốc miệng, chẳng nói được gì.

Hoa Tưởng Dung giải thích với Tiểu Huyền: "Đây là giống cây bạch dương vốn sinh trưởng ở miền Bắc, tổ tiên của ta khi đến đây đã mang theo hạt giống của cây để trồng khắp đỉnh núi này, bây giờ đã tạo thành một bức bình phong thiên nhiên, mời gọi rất nhiều loài chim đến làm tổ, quanh năm líu lo ca hót. Vì nơi đây lúc nào cũng có tiếng chim hót vờn quanh nên mới được gọi là đỉnh Minh Bội..."

"Tên tiểu quỷ ngươi nhìn đến trố mắt rồi đúng không?" Thủy Nhu Thanh thấy bộ dạng ngẩn ngơ của Tiểu Huyền, bật cười khúc khích. "Ta thích nhất là những con chim này đấy, khi không có việc gì, ta thường tới đây nghe chúng hót."

Mãi một lúc sau, Tiểu Huyền mới thốt được một câu: "Thì ra tổ tiên của cô cũng là người miền Bắc. Ta từng nghe cha ta kể về thảo nguyên và sa mạc ở Tái Ngoại, chỉ là đến giờ vẫn chưa có cơ hội đi mở mang kiến thức một phen."

Cảnh Thành Tượng hờ hững nói: "Mấy trăm năm trước, bốn nhà Cảnh, Hoa, Thủy, Vật đều là vọng tộc ở Trường An, vì trốn tránh tai họa nên mới xuống miền Nam, vào ẩn cư ở nơi này."

Tiểu Huyền muốn hỏi bốn đại gia tộc có kẻ thù như thế nào mà bị ép đến mức phải di cư như thế, nhưng thấy bộ dạng nghiêm túc của Cảnh Thành Tượng thì lại không dám nói gì. So với dáng vẻ nho nhã, hiền từ lúc mới gặp, giờ đây Điểm Tình các chủ dường như đã biến thành một con người khác.

Thủy Nhu Thanh bước lên trước mấy bước, tới bên một gốc cây lớn, đặt tay lên thân cây, nhìn qua phía Tiểu Huyền. "Ngươi đoán xem bên trong là gì?"

Tiểu Huyền định thần nhìn kĩ, thấy cái cây đó có bề ngang phải hơn một trượng, bóng loáng, phẳng lì, bên trên còn có khe hở, ở rìa thấp thoáng nhìn thấy dấu vết của trục quay, mới hay thì ra đây là một cánh cửa. Một nơi thần bí khó lường thế này quả là hợp với sở thích của nó, có điều nó không đoán ra phía sau đó là một cảnh tượng kinh người thế nào, liền chậm rãi lắc đầu, thầm nghĩ cái cây này lớn như thế, chỉ e đã gần ngàn tuổi, thực chẳng rõ bốn đại gia tộc dọn đến đây được bao nhiêu năm rồi.

Thủy Nhu Thanh vận kình vào tay, cửa lập tức mở ra. Trên trục cửa ắt đã được bôi trơn bằng dầu hoặc là có thứ cơ quan nào đó khống chế, không phát ra tiếng động nào.

Gió nhẹ hiu hiu, khói mây lởn vởn, một tia nắng xé tan sương mù chiếu tới, hóa thành một mảng màu sắc rực rỡ giữa không trung, khiến người ta nhìn mà hoa mắt.

Phía sau cánh cửa là một khoảng đất bằng rộng chừng mấy trăm bước chân, trong làn sương mù buổi sớm, nơi đây lại càng toát ra vẻ bát ngát, mênh mông, thoạt nhìn cứ như không có điểm tận cùng. Bước chân vào cửa, con đường lát đá xanh tỏa đi ngang dọc khắp nơi, hai bên đường được điểm xuyết bằng cỏ cây xanh biếc, tiếng chim hót không dứt bên tai, khiến người ta cứ ngỡ đây là tiên cảnh.

Tiểu Huyền cảm thấy trước mắt bỗng sáng bừng, không khỏi líu lưỡi kinh ngạc, ai mà ngờ nổi phía sau bước tường cây kia lại là một vùng trời đất bao la thế này. Nó tự vấn, thấy bản thân mình đã từng đi khá nhiều nơi, nhưng so với những gì tai nghe mắt thấy trên đỉnh Minh Bội hôm nay thì quả thực không đáng nhắc tới.

Trên đường đi có thể nhìn thấy rất nhiều người, không một ai mang theo binh khí, cách ăn vận cũng khác nhau. Các nữ tử đa phần đều thướt tha, duyên dáng, có người trang điểm nhẹ nhàng, toát ra phong thái tự nhiên, có người lại búi tóc cao, đi guốc gỗ, bước chân thoăn thoắt. Các nam tử thì đa phần đều phong độ hiên ngang, có người mặc kình trang bó sát, bước đi như rồng như hổ, người thì vận áo dài, đội mũ cao, mang phong cách thời cổ. Gặp Cảnh Thành Tượng, bọn họ đều dừng lại hành lễ, đủ thấy Cảnh Thành Tượng có uy vọng rất cao trong bốn đại gia tộc. Cũng có người dừng chân trò chuyện với Hoa Tưởng Dung và Thủy Nhu Thanh, ánh mắt liếc qua phía Tiểu Huyền vẻ tò mò.

Tiểu Huyền thấy người của bốn đại gia tộc đa phần đều khôi ngô, tuấn tú, toát ra vẻ tiêu sái, ung dung, trong lòng lấy làm kỳ lạ. Nó thường ngày chưa từng cảm thấy mình xấu xí, nhưng lúc này bỗng có cảm giác tự thẹn vì thua kém người. Có điều, ngoài mặt nó vẫn tỏ ra hết sức bình thản, còn ưỡn ngực, ngẩng cao đầu, mắt chẳng nhìn nghiêng, điềm nhiên đón nhận ánh mắt tò mò của những người xung quanh.

Bốn người đi được gần ngàn bước chân, xuyên qua một khoảng đất trống, phía trước bỗng xuất hiện một ngọn núi nhỏ. Bức tường cây bạch dương kéo dài tới dưới ngọn núi này thì dừng lại, nơi chân núi có ba con đường, hai bên phải trái là đường lát đá xanh, còn con đường ở giữa thì là một cầu thang đá dẫn lên đỉnh núi. Đứng tại đây, thấp thoáng có thể nhìn thấy một tòa cung điện ẩn hiện giữa sương mù.

Tiểu Huyền nhớ Hoa Tưởng Dung từng nói phía bên trái là bốn doanh của Ôn Nhu hương, phía bên phải là Phiên Thiên lâu, bèn đưa mắt nhìn, nhưng mọi thứ đã bị sương mù che kín nên chẳng thể nhìn thấy gì.

Cảnh Thành Tượng hít sâu một hơi, chỉ tay về phía tòa cung điện trên đỉnh núi, trong giọng nói tràn ngập vẻ ngạo nghễ và tự hào: "Đó chính là Thông Thiên điện!" Dừng lại một chút, ông ta ra lệnh: "Dung Nhi và Thanh Nhi hãy về nhà trước, Tiểu Huyền theo ta đi bái kiến Thiên Hậu."

Tiểu Huyền cảm thấy nghi hoặc, không biết Thiên Hậu này rốt cuộc là ai? Ngẩng đầu nhìn, nó thấy mấy trăm bậc thang đá nối nhau san sát, kéo dài đến tận đỉnh núi ngợp trong mây. Trên các bậc thang đầy vết nứt nẻ, phủ rêu xanh, khác hẳn con đường lát đá trơn bóng dưới chân, toát ra vẻ cổ kính khiến người ta chỉ muốn được đặt chân lên. Còn tòa cung điện lúc ẩn lúc hiện kia tuy chẳng thể nói là hùng vĩ, tráng lệ, nhưng kết hợp với làn mây mù trắng xóa xung quanh lại khiến người ta cảm thấy nó xa xăm vô tận, tràn đầy vẻ tịch mịch, trang nghiêm. Thêm vào đó, nơi đây mọc đầy thông tùng, ngợp bóng xanh, cho dù không có tiếng chuông sớm trống chiều nhưng vẫn mang đậm nét trang trọng, mộc mạc, quả không thẹn với cái tên Thông Thiên.

Hoa Tưởng Dung và Thủy Nhu Thanh không dám trái lời Cảnh Thành Tượng, dù muôn vàn lần không muốn nhưng cũng đành rời đi. Thủy Nhu Thanh tranh thủ thấp giọng nói với Tiểu Huyền: "Nhớ dưỡng thương cho tốt, mấy ngày nữa ta sẽ đến chơi với ngươi."

Tiểu Huyền thấy lòng ấm áp, quen nhau đã lâu như vậy, đây là lần đầu tiên nó cảm nhận được sự quan tâm mà Thủy Nhu Thanh dành cho mình, bèn khẽ gật đầu. Nhìn Cảnh Thành Tượng đã khác hẳn với lúc mới quen, nó không biết ông ta sẽ đối xử với mình thế nào, đột nhiên lại cảm thấy trên đỉnh Minh Bội này mình cũng chỉ là một "người ngoài", còn cô nhóc "đối thủ" kia tuy thường ngày luôn tranh cãi không khoan nhượng với mình nhưng cũng là một trong số những người bạn ít ỏi mà mình có thể trò chuyện, lần này chia tay, chẳng biết mình sẽ phải cô đơn mất bao lâu... Nghĩ đến đây, sống mũi nó bỗng cay cay, sinh ra cảm giác lưu luyến.

Cảnh Thành Tượng không dừng bước, đi dọc theo dãy cầu thang đá, vừa đi vừa nói: "Phía sau Thông Thiên điện chính là Điểm Tình các. Nơi này là chỗ cao nhất trên đỉnh Minh Bội, hậu sơn đã được phong tỏa, ở đó có rất nhiều loài dã thú như sài lang hổ báo, tuyệt đối không được tùy tiện đi vào, cháu phải nhớ lấy!"

Với tính cách của Tiểu Huyền thường ngày, nghe Cảnh Thành Tượng nói vậy ắt sẽ cảm thấy rất tò mò về hậu sơn, nhưng lúc này vừa phải chia tay với Hoa Tưởng Dung và Thủy Nhu Thanh, trong lòng đang tràn ngập nỗi sầu ly biệt khó có thể diễn tả bằng lời, nó chỉ tùy tiện "vâng" một tiếng rồi bước lên bậc thang đá theo Cảnh Thành Tượng.

Tới gần, có thể nhìn thấy cả một tòa kiến trúc với mái điện vút cong, tường xây gạch đỏ, khiến người ta có cảm giác chấn động. Tiểu Huyền thầm kinh ngạc: một tòa cung điện có quy mô lớn thế này tuyệt đối không thể xây xong trong một sớm một chiều, còn phải dùng đến rất nhiều sức người sức của, nhưng bốn đại gia tộc thần bí như thế, trong giang hồ chẳng mấy ai hay biết hành tung, thực chẳng rõ bọn họ đã xây dựng tòa cung điện này như thế nào?

Đi xuyên qua một dãy hành lang lớn, bước vào trong điện, mùi đàn hương thấp thoáng bay tới. Nguyên một tòa cung điện to lớn được xây theo lối kiến trúc sáng tối kết hợp, mấy chiếc đèn dầu làm bằng sắt được giấu giữa xà cột không lộ ra ngoài, càng làm tăng thêm vẻ mộc mạc, cổ kính.

Đứng ngay giữa điện là bức tượng một nữ tử vận cung trang, vai khoác áo choàng, đầu đội mũ phượng, tay phải cầm một chiếc ấn lớn, tay trái khẽ nhấc vạt dưới của chiếc áo choàng, chân phải hơi đưa lên, dường như đang chuẩn bị bước xuống dưới.

Phía trước bức tượng có mấy chiếc bồ đoàn, Cảnh Thành Tượng quỳ gối xuống đó, miệng khẽ lẩm bẩm: "Đệ tử đời thứ hai mươi mốt của nhà họ Cảnh là Cảnh Thành Tượng bái kiến Thiên Hậu, mong Thiên Hậu phù hộ cho bốn nhà Cảnh, Hoa, Thủy, Vật đời đời hưng thịnh!"

Tiểu Huyền định thần nhìn kĩ, thấy khuôn mặt của bức tượng Thiên Hậu kia sống động như thật, mày liễu mắt hạnh, trán rộng má cao, mặt tròn cằm gọn, mũi thẳng miệng nhỏ, đẹp thì đẹp thực nhưng lại toát ra một vẻ uy nghi khó mà diễn tả bằng lời, khiến người ta có cảm giác kính sợ.

Hai chân mềm nhũn, Tiểu Huyền quỳ xuống trước bức tượng, chắp tay nhắm mắt.

Tiểu Huyền lần đầu tiên bước chân vào một cung điện như thế này, nó tu luyện Thiên Mệnh bảo điển vốn đã rất có tuệ căn, lúc này càng bị không khí trang nghiêm của cung điện cùng với bức tượng kia làm cảm nhiễm, trong lòng nhất thời trào dâng vô vàn sự thành kính, cảm thấy nơi thế tục có quá nhiều khổ nạn, chỉ mong có thể thổ lộ hết nỗi muộn phiền với đấng cao xanh. Nó không biết nên diễn đạt bằng từ ngữ thế nào, chỉ thầm cất lời cầu khấn trong tim.

Mãi một lúc lâu sau, Tiểu Huyền mới tỉnh táo trở lại, vừa ngẩng lên đã thấy đôi mắt sắc lẹm của Cảnh Thành Tượng đang chăm chú nhìn mình. Trái tim nó bỗng giật thót, cảm thấy trong khoảnh khắc này, máu huyết toàn thân dường như ngưng chảy, sau đó đồng loạt dâng trào...

Trong cơn kinh hãi, nó muốn mở miệng kêu to nhưng đột nhiên cảm thấy một chỗ nào đó bên sườn dường như bị rạch một lỗ lớn, không ngừng co giật. Một luồng dị khí qua đó tràn vào, đẩy lên cổ họng nó một luồng dịch thể ẩm ướt, tanh nồng, rồi nó bỗng phun ra một ngụm máu lớn.

Cảnh Thành Tượng bước lên trước một bước, ngón trỏ phải ấn vào huyệt Đản Trung trước ngực Tiểu Huyền. "Cháu đừng sợ, hãy buông lỏng toàn thân. Ta vừa dùng Hạo Nhiên chính khí phong tỏa tâm mạch của cháu, chỉ cần tìm ra vị trí của Nhộng Tháng Sáu là có thể trừ bỏ được nó."

Tiểu Huyền y lời, buông lỏng toàn thân, quả nhiên cảm thấy một dòng khí lưu ấm áp bao bọc lấy lồng ngực mình, còn những nơi khác đều lạnh giá.

Cảnh Thành Tượng bế thốc Tiểu Huyền lên, rảo bước ra khỏi Thông Thiên điện, vừa đi vừa hỏi với giọng điềm nhiên: "Vừa rồi cháu ước nguyện điều gì trước mặt Thiên Hậu thế?"

Thần trí Tiểu Huyền vẫn còn tỉnh táo, nhớ lại tình cảnh lúc quỳ trước bức tượng của nữ tử kia: có lẽ những ngày này mình đều nghĩ đến việc làm thế nào để có thể theo Lâm thúc thúc hành tẩu giang hồ, do đó suy nghĩ đầu tiên xuất hiện không phải là cầu mong cho phụ thân được bình an mà là hy vọng Ám khí vương có thể sớm đánh bại Minh Tướng quân...

Tiểu Huyền nở nụ cười uể oải, muốn mở miệng nói chuyện nhưng lại cảm thấy toàn thân cạn kiệt sức lực, lúc này cảnh vật hai bên đều lùi nhanh về phía sau, đầu óc nó chẳng mấy chốc đã trở nên mơ màng. Dường như lại quay trở về lúc bị Nhật Khốc quỷ bế chạy đi như bay giữa nơi núi non hoang vắng, trong đầu nó xuất hiện dáng vẻ oai hùng của Lâm Thanh khi một mình chặn thuyền, sau đó là khuôn mặt của Trùng đại sư, rồi lại nhớ đến cảnh Ninh Hồi Phong cắm kim vào khắp người mình, ánh mắt âm hiểm tàn độc của Quỷ Thất Kinh, một mảng tối đen trong Khốn Long sảnh, còn cả Hoa Tưởng Dung hơi một tí là đỏ mặt, Đoàn Thành kỳ nghệ cao siêu, và sâu sắc nhất chính là giọt nước mắt bắn vào mu bàn tay mình sau buổi đấu cờ ngày hôm đó...

Bao nhiêu sự việc cùng trào dâng trong lòng, cuối cùng nó dường như lại nghe thấy âm thanh kỳ lạ mà Thâu Thiên cung phát ra lúc mới gặp Lâm Thanh ở Tam Hương các, trong tai vang lên những tiếng ong ong, trước mắt dường như nhìn thấy một tòa lầu các, bên trên bức hoành phi treo trước cửa có viết ba chữ lớn như rồng bay phượng múa - Điểm Tình các.

Sau đó nó lại tiếp tục mơ màng, không còn biết gì nữa.

Khi tỉnh dậy lần nữa, Tiểu Huyền phát hiện mình đang nằm trên một chiếc giường trắng tinh.

Đây là một căn phòng nhỏ hẹp, đồ đạc trong phòng được bố trí rất đơn giản, chỉ có một chiếc giường gỗ, một chiếc bàn gỗ cùng với mấy chiếc ghế gỗ, phía đối diện còn có một giá sách lớn, bên trong đặt không ít sách. Trên bàn chỉ có một ấm trà, một lư hương, một chiếc đèn dầu, ngoài ra không còn thứ gì khác.

Căn phòng tuy đơn sơ nhưng hết sức sạch sẽ, cửa rèm bóng bẩy, không vương chút bụi bặm. Ý thức của Tiểu Huyền dần hồi phục, nghĩ bụng đây chắc hẳn là phòng ngủ của Cảnh Thành Tượng, không ngờ ông ta thân là người đứng đầu bốn đại gia tộc mà lại ở một nơi đơn giản thế này.

Cửa phòng mở ra, Cảnh Thành Tượng bưng một bát cháo đi vào, tay cầm chiếc thìa nhỏ khẽ khuấy khuấy. "Cháu ngủ suốt ba ngày rồi, cuối cùng đã tỉnh. Chắc cháu đói lắm phải không, ăn chút cháo đi cho nóng."

Tiểu Huyền không ngờ Cảnh Thành Tượng lại đích thân chăm sóc mình, cảm thấy rất bất an, nhưng sau khi cố gắng giãy giụa, phát hiện thân thể chẳng còn chút sức lực, muốn ngồi dậy cũng không được, nó đành để Cảnh Thành Tượng bón từng thìa cháo cho mình.

Cảnh Thành Tượng chậm rãi nói: "Trước khi vết thương lành hẳn, cháu hãy ở lại đây, trên giá sách có một số sách viết về y thuật, cháu hãy tập trung nghiên cứu các kinh mạch, huyệt đạo. Nhộng Tháng Sáu khi ẩn khi hiện, hơn nữa chỉ cần có ngoại lực tác động là sẽ lập tức di chuyển, nếu cháu phát hiện trong cơ thể có một luồng dị khí kỳ lạ thì chớ nên khinh động, càng không thể vận khí, hãy nói vị trí chuẩn xác với ta, ta sẽ giúp cháu trừ bỏ nó..."

Tiểu Huyền nhớ ra trước lúc mình hôn mê, bên sườn quả thực có một luồng dị khí, nhưng bây giờ tập trung cảm nhận lại chẳng thấy trong cơ thể có gì dị thường, bèn lúng túng hỏi: "Nếu cái Nhộng Tháng Sáu đó mãi vẫn không chịu xuất hiện thì sao?"

"Vậy thì cháu chỉ có thể nằm lại đây thôi." Cảnh Thành Tượng hờ hững nói. "Dung Nhi và Thanh Nhi có tới đây một lần, ta đã bảo bọn nó trước khi vết thương của cháu khỏi hẳn thì không được tới làm phiền."

Tiểu Huyền ngẩn người, vội vã van nài: "Cảnh đại thúc, nếu cứ phải nằm mãi ở đây, chỉ sợ cháu sẽ phát điên lên mất, hay là đại thúc bảo Thanh Nhi đến đây chơi cờ với cháu đi."

"Cháu cũng biết chơi cờ sao?" Cảnh Thành Tượng ngạc nhiên nói. "Sức cờ của Thanh Nhi đâu có kém, trong số các nữ đệ tử của bốn đại gia tộc có thể tính là lợi hại nhất."

Tiểu Huyền vô cùng đắc ý, liền kể lại việc mình theo Đoàn Thành học chơi cờ, sau mười ngày đã cầm hòa Thủy Nhu Thanh trong cuộc đấu cờ trên thuyền. Không biết tại sao, dường như xuất phát từ suy nghĩ muốn cùng Thủy Nhu Thanh giữ lấy một chút bí mật riêng của hai người, nó không nói ra việc cuối cùng mình đã nhường nàng, chỉ kể là hai bên hòa nhau.

Tiểu Huyền kể xong, nghĩ bụng Cảnh Thành Tượng nhất định sẽ khen mình mấy câu, chẳng ngờ Cảnh Thành Tượng chỉ thản nhiên nói: "Cháu thân mangThiên Mệnh bảo điển, học mọi thứ trên đời đều rất nhanh, việc này cũng không có gì là lạ." Rồi ông ta lại cất giọng nghiêm túc: "Trong trạng thái bây giờ, cháu tuyệt đối không được sử dụng quá nhiều tâm sức, hãy ngoan ngoãn xem sách đi!"

Tiểu Huyền buồn bã ra mặt, lén đưa mắt nhìn Cảnh Thành Tượng, thấy hai mắt ông ta thấp thoáng vẻ mỏi mệt, vằn tia máu.

Nó biết hạng cao thủ như Cảnh Thành Tượng dù có vài ngày không ngủ cũng quyết không đến mức như thế, xuất hiện tình trạng hiện giờ có lẽ là vì phải khổ tâm nghĩ cách chữa bệnh cho mình, nhất thời cảm thấy áy náy, chẳng nói được lời nào.

Cảnh Thành Tượng cũng không nói nhiều, đưa mắt nhìn bát cháo đã bón cho Tiểu Huyền xong. "Nếu cháu chưa no thì để ta đi lấy thêm chút nữa."

Tiểu Huyền thấp giọng nói: "Đại thúc lấy giúp cháu cuốn sách đi!"

Cảnh Thành Tượng lấy từ trong giá sách ra một cuốn sách lụa, đưa cho Tiểu Huyền, nói: "Cuốn này là Hoàng Đế nội kinh, cháu cũng không cần đi sâu nghiên cứu, chỉ việc nhớ rõ vị trí của các kinh mạch, huyệt đạo là được, nếu có chỗ nào không hiểu thì cứ hỏi ta." Sau đó, ông ta không nói gì thêm, xoay người rời đi.

Trong lòng Tiểu Huyền vẫn còn rất nhiều điều nghi hoặc, muốn được nói chuyện với Cảnh Thành Tượng lâu thêm một chút, chỉ là thấy khuôn mặt ông ta có vẻ hờ hững nên không biết phải bắt đầu từ đâu. Nó vừa mới ăn một bát cháo, cảm thấy thể lực đã phần nào hồi phục, liền muốn ngồi dậy, nhưng khi chống tay xuống giường mới chợt phát hiện toàn thân mình vẫn yếu ớt, chẳng có chút sức lực.

Cảnh Thành Tượng nghe thấy tiếng động bèn xoay người lại, khẽ nói: "Cháu đừng cử động bừa bãi, ít nhất trong vòng mười mấy ngày tới, cháu chỉ có thể nằm một chỗ thôi."

Tiểu Huyền ngạc nhiên hỏi: "Tại sao?"

Cảnh Thành Tượng đưa mắt nhìn mép giường. "Ta sợ cháu tùy tiện sử dụng nội khí, cho nên trong lúc cháu hôn mê đã cho cháu uống một thang Nhuyễn Cân tán..."

Tiểu Huyền cả kinh, miễn cưỡng cười, nói: "Cháu đâu có biết nội công, làm sao tùy tiện sử dụng nội khí được? Cảnh đại thúc..."

Cảnh Thành Tượng ngắt lời Tiểu Huyền: "Nếu cháu không biết nội công thì làm sao có thể sử dụng Giá Y thần công?"

Tiểu Huyền nghẹn lời. Nó nhớ rõ khi đó mình vừa nghĩ đến các huyệt đạo cần dùng để sử dụng Giá Y thần công, bất giác liền có những tia nội khí chạy dọc theo đó, nhưng nó quả thực chưa từng theo phụ thân học nội công, điều này thật là kỳ lạ.

Thì ra Thiên Mệnh bảo điển tuy không phải là điển tịch võ học nhưng lại bác cổ thông kim, tập trung những điều tinh túy của rất nhiều nhà. Người tu luyện Thiên Mệnh bảo điển có thể hội tụ âm dương tại nơi vô cực, biến phức tạp thành đơn giản, từ đó bất tri bất giác khơi dậy một tia linh giác đối với vạn vật nơi trần thế, dựa vào đó để hấp thu tinh hoa của trời đất. Chỉ có điều loại linh giác khởi nguồn từ bản thể này cần phải tu luyện từ nhỏ, nếu đợi đến khi tuổi đã lớn, tai mắt bị vấy bẩn bởi những điều ô trọc chốn hồng trần, dị cảm bị những sự phàm tục che phủ, sẽ không thể đưa bản thân dung hòa với tự nhiên được nữa.

Những đạo lý này đừng nói là Xảo Chuyết đại sư và Hứa Mạc Dương không hiểu, chỉ e ngay đến người viết ra Thiên Mệnh bảo điển là tổ sư Hạo Không môn - Hạo Không chân nhân - cũng không hay biết. Kỳ thực, để viết ra một cuốn điển tịch có lý niệm[8] cao thâm, huyền diệu thế này, người viết cần phải đọc kĩ muôn vàn cuốn sách rồi cẩn thận bóc tách từng chi tiết nhỏ, nếu không, một đứa trẻ ranh mới biết chữ như Tiểu Huyền làm sao có thể hiểu được những đạo lý cao siêu, phức tạp của Đạo gia?

[8]. Lý niệm: Tư tưởng, tư duy.

Thực đúng là vận mệnh an bài, Thiên Mệnh bảo điển của Hứa Mạc Dương vốn là do Xảo Chuyết đại sư như vô tình như hữu ý truyền cho, vậy nên khó mà thấy được toàn bộ diện mạo, cũng không có điển tịch đầy đủ để tham khảo. Hứa Mạc Dương chỉ lo để lâu quên mất thành ra có lỗi với Xảo Chuyết đại sư, do đó thường xuyên lẩm nhẩm thành lời, lại vì ở nơi núi hoang không có người nào trò chuyện nên cũng hay nói những đạo lý bên trong cho Tiểu Huyền nghe, cũng chẳng mong nó có thể hiểu được, chỉ coi như để giải sầu. Chẳng ngờ kiến thức của trẻ con phần lớn là do cha mẹ dạy bảo, Tiểu Huyền dưới sự ảnh hưởng của Hứa Mạc Dương đã có được sự hiểu biết sơ lược về Thiên Mệnh bảo điển, sau đó, khi nó lớn hơn một chút, Hứa Mạc Dương lại tận tâm truyền dạy, thế là một việc ngàn năm hiếm gặp đã xảy ra, Tiểu Huyền ngay từ tuổi tóc còn để chỏm, chưa hiểu việc đời đã có được căn cơ Đạo học vô cùng vững chắc. Những căn nguyên sâu xa bên trong đó ngay cả mấy người trong cuộc cũng chẳng hay biết, ấy mới thực là tạo hóa trêu ngươi...

Tiểu Huyền thấy Cảnh Thành Tượng chuẩn bị rời đi, thực sự sợ phải ở một mình trong căn phòng trống trải, trong lúc nôn nóng liền buột miệng kêu lên: "Cảnh đại thúc đừng đi, cháu... cháu muốn nói chuyện thêm một lát."

Cảnh Thành Tượng hờ hững nói: "Bây giờ cháu chỉ cần tập trung xem sách là được, nói chuyện làm gì chứ?"

Tiểu Huyền miễn cưỡng cười, nói: "Trước đây mỗi lần cháu bị ốm, cha cháu đều ở bên cháu... Cháu... cháu hơi sợ."

Cảnh Thành Tượng nhìn Tiểu Huyền hồi lâu rồi trầm giọng nói: "Ta đâu phải là cha cháu!"

Tiểu Huyền vừa nói xong đã lập tức cảm thấy không ổn. Ấn tượng đầu tiên của nó về Cảnh Thành Tượng vốn rất tốt, tại một nơi xa lạ thế này bất giác đã coi ông ta như người thân, nhưng bây giờ nghĩ lại, nói đến cùng thì Cảnh Thành Tượng cũng chẳng có quan hệ gì với nó, chẳng qua vì đáp ứng lời nhờ cậy của Lâm Thanh và Trùng đại sư nên mới giúp nó trị thương. Ông ta thân là người đứng đầu bốn đại gia tộc, ắt có rất nhiều việc cần làm, nó đưa ra yêu cầu như vậy quả thực có chút đường đột, vì vậy bèn khẽ lẩm bẩm để bớt xấu hổ: "Nếu đại thúc sợ cháu tùy tiện sử dụng nội khí thì cứ điểm huyệt là được, dùng thuốc như thế há chẳng phải là không có phong phạm của một bậc cao thủ sao?"

Cảnh Thành Tượng lạnh lùng nói: "Cháu còn đưa điều kiện với ta ư?" Nói xong, ông ta hơi ngẩn người, dường như phát hiện mình quá nặng lời, ánh mắt vừa tiếp xúc với ánh mắt của Tiểu Huyền lập tức tránh đi.

Tiểu Huyền ngàn vạn lần không ngờ được Cảnh Thành Tượng vốn hiền từ lại đột nhiên trở nên nghiêm khắc như thế, hai tai vẫn còn vang lên những tiếng ong ong, muôn vàn nỗi ấm ức cùng trào dâng trong lòng...

Nó cực kỳ nhạy cảm, cảm thấy Cảnh Thành Tượng dường như có điều gì khó nói, lại nghĩ Điểm Tình các chủ và Ám khí vương Lâm Thanh vốn chẳng có giao tình gì, trị thương cho mình vất vả như vậy, e là cũng chẳng cam tâm tình nguyện. Vừa nghĩ đến đây, trong lòng nó trào lên một luồng ngạo khí, cắn chặt môi, không nói gì thêm.

Cảnh Thành Tượng thở dài một tiếng, đưa tay xoa nhẹ đầu Tiểu Huyền, cất tiếng giải thích bằng giọng nhẹ nhàng hơn: "Cháu không biết chỗ hung hiểm bên trong, nếu tùy tiện sử dụng ngoại lực sẽ khiến thương thế của cháu phát tác trước thời hạn..." Tiểu Huyền cố lắc đầu thật mạnh nhưng không thể đẩy tay ông ta ra. Cảnh Thành Tượng cũng không nói nhiều, thở dài tiếng nữa rồi cất bước rời đi.

Tiểu Huyền trề môi, nói với giọng hờn dỗi: "Nếu cháu buồn tè quá, tè ra giường thì đại thúc đừng trách cháu đấy..."

Cảnh Thành Tượng đột nhiên ngoảnh đầu lại, trừng mắt nhìn Tiểu Huyền hồi lâu, cũng cảm thấy tức cười nhưng vẫn nghiêm mặt nói: "Ta sẽ làm cho cháu một chiếc chuông nhỏ nối với sợi dây treo ở đầu giường, nếu muốn gọi ta, cháu chỉ cần kéo dây rung chuông là được."

Suốt mấy ngày liền, Tiểu Huyền đều tập trung xem các cuốn y thư như Hoàng Đế nội kinh, Thiên kim phương, Biển Thước thần thuật. Những cuốn sách này đa phần được viết bằng chữ Triện cổ, Tiểu Huyền chỉ nhận ra vài chữ trong đó, còn lại thì mù tịt.

Nó nghĩ Cảnh Thành Tượng ghét mình, do đó không đi tìm ông ta nhờ giải thích mà dứt khoát không dựa theo hướng đi của các kinh mạch, trước tiên xem những chữ chú thích bên cạnh vị trí huyệt đạo mà mình có thể nhận ra, sau khi nhớ được rồi thì thử lần mò trên người mình, kế đó lại đi nghiên cứu huyệt đạo tiếp theo...

Chẳng hạn, nó vừa ghi nhớ được huyệt Trung Phủ ở Thủ Phế kinh, lập tức nhảy tới huyệt Thiên Đột ở Nhâm mạch, rồi lại chuyển đến huyệt Thiếu Tuyền ở Túc Thận kinh...

Kể cũng lạ, mỗi lần nó chuyển từ huyệt đạo này sang huyệt đạo khác, trong cơ thể lại có một luồng khí lưu lặng lẽ chuyển động, tựa như vật sống...

Thì ra Tiểu Huyền tuy nhờ Thiên Mệnh bảo điển nên có chút nội công căn bản nhưng lại chưa từng chính thức tu luyện nội công, do đó không hề biết cách thu phóng. Hiện giờ nó một lòng muốn ghi nhớ vị trí các huyệt đạo, theo suy nghĩ trong đầu, nội tức liền bất giác chuyển động theo.

Tiểu Huyền vốn có trí nhớ tốt, chỉ sau mấy ngày đã ghi nhớ được hết các huyệt đạo mà mình có thể nhận ra mặt chữ, trong lúc rảnh rỗi không có việc gì làm bèn đi nghiên cứu những chữ mà mình không biết, lúc thì dựa theo bộ thủ để phán đoán, lúc thì hoàn toàn đoán bừa, cuối cùng đã nhớ được hết vị trí các huyệt đạo với tên gọi chỗ đúng chỗ sai, nhưng lại không nối liền chúng với nhau được. Nó cảm thấy có một luồng nội khí không ngừng di chuyển giữa các kinh mạch của mình, lúc thì tắc nghẽn, lúc lại thông thuận.

Nó còn tưởng rằng đó là Nhộng Tháng Sáu, ban đầu có chút sợ hãi nhưng sau khi quen rồi thì không coi ra gì, ngược lại còn thấy rất thú vị. Nó vốn tính quật cường, có lúc nội khí không thể nối liền hai huyệt đạo, bèn cố gắng đẩy nội khí đi, mãi tới lúc kiệt sức mới thôi.

Nó không biết rằng làm vậy vô cùng nguy hiểm, trừ khi đột ngột phát điên, nếu không ai dám tùy tiện vận khí cho chạy bừa bãi trong các kinh mạch như thế? Có lúc nó thậm chí còn thử cho nội khí đi đả thông hai mạch Nhâm, Đốc, đây là việc mà chỉ các cao thủ nội gia đã tu luyện mấy chục năm ròng mới dám làm, vậy mà một thằng nhóc mới chập chững nhập môn như nó lại vọng tưởng có thể thành công.

May mà thứ nhất, công lực của Tiểu Huyền còn nông cạn; thứ hai, nó chỉ toàn tâm toàn ý ghi nhớ vị trí của các huyệt đạo, không mấy để tâm tới luồng nội tức đang di chuyển trong cơ thể kia, thành ra vừa khéo hợp với con đường "vô vi" của Đạo gia; thứ ba, nó cũng sợ không khống chế được Nhộng Tháng Sáu khiến cho thương thế phát tác, do đó vừa cảm thấy có sự khác thường liền lập tức đổi huyệt đạo; thứ tư, Thiên Mệnh bảo điển tuy không phải điển tịch võ học nhưng lại rất xem trọng lẽ tự nhiên, do đó mỗi lần nó đi ngủ hay đi nghỉ ngơi là luồng nội khí hỗn loạn trong cơ thể sẽ được đưa về con đường đúng đắn... Tất cả những nguyên nhân ấy kết hợp lại giúp nó không bị tẩu hỏa nhập ma, gây ra đại họa, nếu là người bình thường làm bừa như nó hiện giờ, chỉ e sớm đã hộc máu mà chết.

Cảnh Thành Tượng mỗi ngày đều tới thăm nó mấy lần nhưng chỉ để đưa thức ăn và nước uống, chẳng nhìn vào mắt nó lần nào. Tiểu Huyền đang thầm giận dỗi, cũng không hỏi han về những sự lạ trong cơ thể mình, chỉ cảm thấy luồng nội khí kia càng lúc càng mạnh, có lúc thậm chí còn suýt không khống chế được. Nó không những không sợ, ngược lại còn cảm thấy đắc ý, nghĩ bụng nếu có thể tự mình ép được Nhộng Tháng Sáu ra ngoài, vậy thì sẽ không cần phải nhìn sắc mặt của vị Điểm Tình các chủ ban đầu thì hiền từ nhưng sau đó đột nhiên trở nên kỳ quặc kia nữa.

Cứ như vậy, hơn mười ngày đã trôi qua. Hôm ấy, vừa sáng sớm tỉnh dậy, Tiểu Huyền đột nhiên cảm thấy đầu choáng mắt hoa, luồng dị khí trong cơ thể như muốn tràn ra ngoài. Nó thử làm như mấy hôm trước, dẫn nội tức vào các huyệt đạo, nhưng lần này chẳng có tác dụng gì. Tinh huyết toàn thân nó lúc này sôi sục như muốn chảy ra ngoài qua các lỗ chân lông, còn có một luồng khí lưu giống như thực thể chạy loạn khắp người, thỉnh thoảng lại nẩy lên một cái khiến thân thể nó trở nên căng cứng, tê rần, hết sức khó chịu. Trong người nó như có một con quái vật đang tìm đường xông ra ngoài.

Tiểu Huyền kinh hãi vô cùng, vội vàng rung chuông gọi Cảnh Thành Tượng tới.

Cảnh Thành Tượng thấy mặt mũi Tiểu Huyền đỏ bừng, tâm hỏa dâng cao, mắt đỏ da khô, bộ dạng như sắp tẩu hỏa nhập ma, trong lòng thầm kinh hãi. Lúc mới gặp Tiểu Huyền, ông ta đã kiểm tra thử mạch tượng của nó, biết nó gần như không có nội lực, lúc này còn tưởng là Diệt Tuyệt thần thuật sau khi bị áp chế gần một tháng rốt cuộc đã bùng phát, không hề nghĩ rằng Tiểu Huyền chỉ trong vòng hơn mười ngày đã luyện công bừa bãi đến mức đặt một chân lên lằn ranh tẩu hỏa nhập ma, còn luồng lệ khí Nhộng Tháng Sáu kia phát tác cũng là do bị tâm ma của nó khơi dậy...

Giọng nói của Cảnh Thành Tượng hơi run rẩy: "Cháu có cảm nhận được một luồng lệ khí đang chạy khắp người không? Nó ở huyệt vị nào?"

Lúc này Tiểu Huyền đang vô cùng tỉnh táo, cảm nhận được rõ ràng tình trạng cơ thể mình, bèn gọi ra tên của các huyệt đạo mà luồng dị khí kia chạy qua: "Thiên Trì, Đại Bao, Lương Môn, Trung Hoàn..."

Cảnh Thành Tượng di ngón tay theo các huyệt vị mà Tiểu Huyền nói, chợt ngắt lời nó: "Là Trung Quản đúng không?"

Tiểu Huyền đỏ bừng mặt, biết rằng mình nhất định đã nhận nhầm chữ, nhưng miệng thì vẫn không ngừng hô to gọi nhỏ: "Không đúng, lại chạy đến huyệt Thần... Thần cái gì đó rồi..." Thì ra luồng dị khí đó đang ở chỗ nội tức tập trung, càng lúc càng đi chậm lại, dần dần di chuyển tới huyệt Thần Khuyết. Tiểu Huyền không biết chữ "khuyết", tuy đang lúc sống còn nhưng cũng không muốn đọc nhầm chữ thêm lần nữa.

Cảnh Thành Tượng vừa nghe liền hiểu ny ý của nó: Nhộng Tháng Sáu đi từ huyệt Thiên Trì nơi Thủ quyết âm tâm bao kinh tới huyệt Đại Bao nơi Túc thái âm tì kinh, sau đó chạy đến huyệt Lương Môn nơi Túc dương minh vị kinh, cuối cùng đi dọc xuống dưới theo huyệt Trung Quản, Thần Khuyết ở Nhâm mạch, ắt là đang chạy đến bể khí Đan Điền... Trong tình hình bình thường, Nhộng Tháng Sáu sẽ tìm kẽ hở mà chui ra ngoài thân thể, quyết không bao giờ tìm đến những chỗ tràn đầy nội tức trong cơ thể người, việc bây giờ thực là khó hiểu. Nhưng tình hình đang khẩn cấp, ông ta không kịp suy nghĩ kĩ, chỉ có thể ấn ngón tay cái lên huyệt Khí Hải của Tiểu Huyền: "Khi nó đến chỗ này, ta sẽ ra tay giúp cháu..."

Thì ra mấy ngày nay Tiểu Huyền luyện công bừa bãi, tuy tiến triển không lớn nhưng lại làm cho các chức năng của cơ thể bị rối loạn hoàn toàn, lúc này những luồng nội tức tán loạn khắp nơi đổ dồn về Đan Điền, kéo theo cả Nhộng Tháng Sáu...

Tiểu Huyền rất có lòng tin vào Cảnh Thành Tượng nên không hề sợ hãi, miệng còn cười, nói: "Cảnh đại thúc cứ việc ra tay, đợi sau khi lành bệnh, cháu nhất định phải đi chơi mấy ngày cho thỏa thích..." Nghĩ đến việc mình đã tới đỉnh Minh Bội hơn mười ngày, vậy mà đừng nói là tới Ôn Nhu hương, Phiên Thiên lâu thăm Thủy Nhu Thanh và Hoa Tưởng Dung, ny đến Điểm Tình các trông như thế nào nó cũng còn chưa biết, chỉ mong mau lành bệnh để có thể đi dãn gân dãn cốt một phen.

Tiểu Huyền nằm đó suy nghĩ vẩn vơ. Cảnh Thành Tượng ấn ngón tay vào bụng nó, không động đậy, đột nhiên ngẩng đầu lên, sắc mặt tràn đầy vẻ áy náy, khàn giọng nói: "Tiểu Huyền, Cảnh đại thúc y thuật nông cạn, thực có lỗi với cháu. Một chỉ này mà ấn xuống, chỉ sợ cả đời này cháu sẽ không thể luyện võ công được nữa!"

"A!" Tiểu Huyền không khỏi cả kinh, đầu óc nhất thời ngơ ngẩn, không hiểu ra sao.

"Kinh mạch toàn thân cháu đều bị hư tổn, cả đời này sẽ không thể tu luyện nội công thượng thừa..." Trong mắt Cảnh Thành Tượng tràn đầy vẻ đau khổ, hết sức phức tạp. "Đừng trách thúc thúc, cho dù không có võ công, tốt xấu gì cũng nhặt được tính mạng này về."

Đầu óc Tiểu Huyền như nổ "uỳnh" một tiếng, tất cả hùng tâm tráng chí tuổi thiếu niên đều bị câu nói này đánh tan.

Trước đây, nó thường mong mỏi có thể đi theo Ám khí vương xông pha giang hồ, hành hiệp trượng nghĩa, nhưng trong khoảnh khắc này, mọi thứ đều đã thành hư ảo! Nhất thời nó há hốc miệng nhưng chẳng thể nói nổi lời nào, mọi ý niệm trong lòng đều nguội lạnh, sống không bằng chết!

Trong cơn ngơ ngẩn, Tiểu Huyền cảm thấy ngón tay Cảnh Thành Tượng nhẹ nhàng ấn xuống, dường như có thứ gì đó đột ngột nhảy ra ngoài thân thể, sau đó lại có một luồng kình lực chạy đi khắp các kinh mạch. Cơ thể như muốn nổ tung, nó đau đớn kêu to một tiếng rồi ngất lịm...

Thương thế vừa khỏi, Tiểu Huyền liền ngủ vùi suốt mấy ngày liền.

Cảnh Thành Tượng cho Tiểu Huyền uống giải dược của Nhuyễn Cân tán, mọi thứ lại trở về như trước kia, chân tay nó không còn cảm giác tê mỏi, yếu đuối nữa. Chỉ là mỗi lần nghĩ đến các kinh mạch, huyệt đạo, tuy trong cơ thể thấp thoáng có một tia cảm ứng nhưng nó lại không thể phát hiện ra luồng khí lưu kia và điều động như trước đây, nơi đại huyệt Khí Hải cũng trở nên tắc nghẽn, tựa như bị vô số bức vách bao quanh.

Phải biết rằng các cao thủ võ học thường ngày tu thân luyện khí đều phải dựa vào sự tương thông của các kinh mạch trong cơ thể để đưa những luồng khí rời rạc vào bể khí Đan Điền, việc này cũng giống như băng tan thành nước, nước tụ thành sông rồi trăm sông cùng đổ về biển, chỉ khi tập hợp tất cả tiềm năng lại thì các bậc cao thủ mới có thể làm ra những việc thần kỳ hơn hẳn người thường, chẳng hạn như phóng cánh hoa đả thương người, đánh chết con trâu ở cách mình một ngọn núi...

Một chỉ nọ của Cảnh Thành Tượng không chỉ đẩy Nhộng Tháng Sáu ra ngoài, còn khiến cho kinh mạch toàn thân của Tiểu Huyền bị tổn hại, thậm chí đã phá hoại cả bể khí Đan Điền. Nếu sau này Tiểu Huyền tiếp tục tu luyện võ công, tuy vẫn có thể hấp thu tinh hoa của trời đất nhưng lại không thể tập hợp chúng lại, thực khó lòng đạt được thành tựu lớn.

Kỳ thực, hiện giờ Tiểu Huyền chỉ bị thương ở kinh mạch và yếu huyệt nơi Đan Điền, khiến các luồng nội tức rời rạc không thể tập hợp, còn lại thì không khác gì người thường. Nhưng Cảnh Thành Tượng vốn cảm thấy hổ thẹn với Tiểu Huyền, thêm vào đó đang bận rộn chuẩn bị cho Hành Đạo đại hội, cho nên đã cố ý né tránh nó, ny cả việc đưa cơm ngày ba bữa cũng phái người khác làm, thành ra không có cơ hội để giải thích cho Tiểu Huyền nghe những việc ấy.

Tiểu Huyền không hiểu đạo lý bên trong, tưởng rằng cả đời này mình chỉ có thể làm một phế nhân, trong lòng buồn khổ, chán nản tột cùng, cũng không đi tìm Thủy Nhu Thanh và Hoa Tưởng Dung, cả ngày chỉ ở một mình trong phòng. Có lúc nó tùy tiện mở sách ra xem, có lúc thì ngồi ngơ ngẩn trong căn phòng trống trải, chẳng biết là suy nghĩ những gì...

Hôm ấy, nó nhìn thấy một cuốn Lão Tử trên giá sách. Thiên Mệnh bảo điển vốn có nguồn gốc từ học thuyết Lão - Trang, thường xuyên dùng lời của Lão Tử, Trang Tử để chú thích. Hứa Mạc Dương chưa từng được đọc Thiên Mệnh bảo điển nguyên bản, mọi kiến thức đều do Xảo Chuyết đại sư truyền miệng cho, do đó cũng chỉ giảng giải cho Tiểu Huyền được một chút. Lúc này, Tiểu Huyền tuy lòng dạ nguội lạnh nhưng nhìn thấy cuốn sách khá quen thuộc thì vẫn không kìm được lòng tò mò mà mở ra xem.

Nó như hiểu như không, bỗng đọc thấy câu "cái đạo của trời, tựa như việc giương cung", rồi từ chữ "cung" này đột nhiên lại nghĩ tới Ám khí vương Lâm Thanh.

Tính ra nó đã tới đỉnh Minh Bội hơn nửa tháng, xa Lâm Thanh cũng gần một tháng. Nhớ lại lời của Lâm Thanh lúc chia tay, nó nghĩ chắc chỉ mấy ngày nữa là Lâm thúc thúc và phụ thân sẽ cùng đến đón mình.

Nhớ lại lúc chia tay với Lâm Thanh và Trùng đại sư ở thành Phù Lăng, trong lòng nó vẫn còn tràn đầy hùng tâm tráng chí, một lòng hy vọng sau này có thể hành hiệp giang hồ, tiếu ngạo võ lâm, làm một trang nam tử đội trời đạp đất... Nhưng ai mà ngờ được bây giờ nó đã trở thành một phế nhân, đừng nói là sau này theo Lâm Thanh đến kinh sư khiêu chiến với Minh Tướng quân, cho dù là theo phụ thân trở về Thanh Thủy trấn, chỉ e cũng là một gánh nặng...

Bao nhiêu mối suy tư trào dâng trong lòng, nó bỗng nhớ đến phụ thân giờ này sống chết chưa rõ. Tuy thường ngày Tiểu Huyền rất kiên cường nhưng dù sao nó vẫn còn là trẻ con, không sao kìm nén được nỗi ấm ức chứa đầy trong bụng, cảm thấy buồn bã tột cùng, nước mắt lã chã rơi...

Cửa phòng "két" một tiếng, mở ra, Tiểu Huyền ngẩng đầu nhìn, thấy một bóng người cao lớn chậm rãi bước vào, đi tới ngồi xuống bên giường. Nó còn tưởng là Cảnh Thành Tượng tới thăm mình, sợ ông ta cười chê, vội vàng đưa tay lên lau nước mắt.

Người tới không phải Cảnh Thành Tượng mà là một nam tử vận đồ màu lam chừng hơn bốn mươi tuổi, cực kỳ anh tuấn. Ông ta lặng lẽ nhìn Tiểu Huyền đang hoang mang đưa tay lên lau nước mắt, trên khuôn mặt không có vẻ thông cảm nhưng thái độ vô cùng thành khẩn.

Tiểu Huyền kinh ngạc nhìn người này, nhất thời vẫn còn sụt sịt, không nói năng gì.

Hai người nhìn nhau một lát rồi nam tử áo lam khẽ nở nụ cười, vỗ tay vào mép giường. "Nào, đến đây ngồi đi, thúc thúc nói chuyện với cháu một lát." Giọng của ông ta mang đầy vẻ hiền từ, rất dễ nghe, mỗi chữ dường như đều được phát ra từ lồng ngực, tràn ngập thứ cảm xúc bể dâu trải đời.

Tiểu Huyền thấy khi cười, trán ông ta nhăn lại thành hình chữ "xuyên[9]", sau đó chậm rãi dãn ra, toát lên vẻ u uất hoàn toàn không phù hợp với gương mặt tuấn tú kia, dường như thường ngày ông ta rất ít cười.

[9]. Chữ "Xuyên": 川.

Nó vốn là người trọng tình cảm, từ nhỏ đã tu luyện Thiên Mệnh bảo điển, do đó rất nhạy cảm đối với vạn vật trên thế gian. Lúc này, nó đang tự xót thương cảnh ngộ của mình, vốn là lúc tâm thần hỗn loạn, định lực giảm hẳn, lại nghe thấy giọng nói trầm ấm của nam tử áo lam kia, sau khoảnh khắc đã cảm nhận được đối phương cũng là người bất hạnh, trong lòng mang quá nhiều mối ưu lo, tuy không biết ông ta có lai lịch thế nào nhưng nó bất giác đã coi đây là người đồng bệnh tương lân... Cố kìm nén nỗi đau xót trong lòng, Tiểu Huyền chậm rãi ngồi xuống bên giường, đến khi bàn tay của nam tử áo lam kia nhẹ nhàng xoa đầu nó, sống mũi nó bắt đầu cay cay, chỉ hận không thể ôm lấy người xa lạ này mà òa khóc thật to, nước mắt trong phút chốc đã tuôn trào...

Người áo lam thở dài một tiếng, cũng không khuyên giải Tiểu Huyền, đợi sau khi tâm trạng nó phần nào hồi phục mới nhẹ nhàng cất tiếng: "Ta có nghe Thanh Nhi nói về cháu, sớm đã muốn gặp mặt, chỉ là mãi tới hôm nay mới tìm được chút thời gian rảnh."

Tiểu Huyền nghe ông ta nói năng lịch sự, lại càng cảm thấy gần gũi. Dạo gần đây, Cảnh Thành Tượng không hỏi han đến nó, ngày nào nó cũng chỉ ở trong phòng xem sách, quả thực rất cô đơn, lúc này nghe thấy tên Thủy Nhu Thanh, tinh thần nó phấn chấn hẳn. "Cô ấy vẫn khỏe chứ? Tại sao không tới thăm cháu?"

Người áo lam khẽ nở nụ cười. "Hai đứa nhóc bọn cháu thật là thú vị, ở trước mặt ta, nó cứ nói cháu đáng ghét thế này, đáng ghét thế kia, nhưng không cho nó đến gặp cháu thì nó lại không chịu..."

Tiểu Huyền ngạc nhiên hỏi: "Tại sao lại không để cô ấy đến gặp cháu?"

"Là ta không cho nó đến." Người áo lam nghiêm túc nói. "Ta sợ sau khi biết võ công của mình bị phế, cháu sẽ cảm thấy không thoải mái khi gặp nó."

Tiểu Huyền ngẩn người. "Tại sao lại không thoải mái?"

Người áo lam chăm chú nhìn Tiểu Huyền hồi lâu rồi mới chậm rãi nói: "Xem ra ta đã nhầm. Ta vốn nghĩ cháu nhất định cũng là một thiếu niên tâm cao khí ngạo giống ta trước đây, ai ngờ lại không phải."

Tiểu Huyền lại càng cảm thấy khó hiểu. Người áo lam chợt hỏi: "Cháu cảm thấy nó là đối thủ của cháu sao?" Trước mắt Tiểu Huyền đột nhiên xuất hiện bộ dạng vênh váo, tự đắc của Thủy Nhu Thanh khi chống nạnh nói chuyện với mình, cho dù trên mặt còn hai hàng nước mắt chưa lau nhưng vẫn cười "hì hì", ny sau đó lại nghĩ đến muôn vàn sự "đáng ghét" của nàng, bèn khẽ "hừ" một tiếng. "Đúng thế, cô ấy cứ cho rằng mình ghê gớm lắm, lúc nào cũng coi thường cháu, cháu rất không phục. Bây giờ đúng là cô ấy biết nhiều thứ hơn cháu, võ công cũng cao hơn cháu, nhưng rồi sẽ có một ngày..." Nói tới đây, tâm thần nó chợt chấn động, rốt cuộc đã hiểu ra sự "không thoải mái" mà người áo lam vừa nói là gì: trong cuộc đời này, ít nhất là về mặt võ công, nó sẽ không thể nào theo kịp Thủy Nhu Thanh.

"Không sai, bây giờ cháu đã biết mình không thể luyện thành võ công cao thâm được nữa." Người áo lam đưa tay khẽ vỗ vai Tiểu Huyền tỏ ý an ủi, nhưng lời nói thì không khách sáo chút nào. "Vậy cháu còn muốn gặp Thanh Nhi không?"

Nghe người áo lam nói thẳng ra việc mình bị phế võ công, Tiểu Huyền ngây người hồi lâu, nhất thời không biết phải trả lời thế nào. Nó thầm nghĩ, nếu sau này gặp Thủy Nhu Thanh mà phải nghe lời châm chọc của nàng, vậy thì thà rằng không gặp.

"Ta kể cho cháu nghe một câu chuyện nhé!" Người áo lam ngẩng đầu nhìn trần nhà, sắc mặt hờ hững, mãi một lúc sau mới thở ra một hơi thật dài.

"Trước đây có một thiếu niên xuất thân danh môn kiếm phái, thiên tư xuất chúng, lại một lòng chăm chỉ khổ luyện, năm mười tám tuổi xuất sư, chỉ trong vòng hai năm đã có được thanh danh rất lớn trên giang hồ. Y vốn có gia thế hiển hách, liền được một đám người rảnh rỗi trên giang hồ tâng bốc khắp nơi, nói y là Trung Nguyên đệ nhất kiếm, có kiếm pháp gia truyền xuất thần nhập hóa, đánh đâu thắng đó. Thiếu niên kia vốn háo danh, không hề ngăn chặn việc này. Đương nhiên, những cao thủ võ lâm thật sự chẳng thèm tranh đoạt chút danh tiếng đó với y. Đúng như câu "thiếu niên khinh cuồng", kể từ đó thiếu niên kia bắt đầu kiêu căng, phách lối, thật sự cho rằng mình là thiên hạ đệ nhất kiếm khách, chẳng coi ai ra gì. Một hôm, y đến một ngọn núi, đang dạo chơi ngắm cảnh thì chợt nghe thấy xa xa có tiếng đàn vọng lại, hết sức êm tai. Thiếu niên ấy vốn xuất thân thế gia, có chút hiểu biết về âm luật, đôi lúc cũng học đòi thanh cao mà gảy mấy khúc đàn, nhưng dù thế nào cũng không ngờ được trên đời này lại có người có thể gảy ra thứ âm thanh dễ nghe đến vậy, thực chẳng khác gì tiếng nhạc thần tiên giữa chốn nhân gian..."

Người áo lam nói đến đây thì hơi ngẩng đầu, trên khuôn mặt thoáng hiện nét dịu dàng, như thể đang lắng tai nghe gì đó. Tiểu Huyền từng nghe Nhật Khốc quỷ kể chuyện, đoán chừng thiếu niên mà người áo lam đang nói đến chính là bản thân ông ta. Nhìn bộ dạng si mê đến mức gần như thất hồn lạc phách của ông ta hiện giờ, có lẽ là vẫn đang đắm chìm trong tiếng nhạc thần tiên ngày đó. Nó nghĩ bụng người này ăn nói bất phàm, nếu không phải tiếng đàn ấy thật sự tột cùng tuyệt diệu, ắt ông ta sẽ không bao giờ thất thố như thế, do đó liền nảy sinh hứng thú với người gảy đàn kia.

Người áo lam ngơ ngẩn hồi lâu mới nói tiếp: "Thiếu niên đó ngẩn ngơ lắng nghe, tiếng đàn đột nhiên biến đổi, từ trôi chảy, êm tai biến thành rắn rỏi, mạnh mẽ, những âm đơn được gảy ra như đứt quãng, như liền mạch. Tiếng đàn tuy không còn thành làn điệu nhưng mỗi âm tiết vang lên hết sức rõ ràng, khơi dậy một tia suy tư ở nơi sâu kín nhất trong trái tim người ta... Thiếu niên đó biết chắc là có cao nhân đang gảy đàn trong núi, liền muốn làm quen. Y lần theo tiếng đàn, quả nhiên phát hiện một cây đàn cổ dưới một gốc cổ thụ trên đỉnh núi, nhưng xung quanh lại chẳng có người nào. Y cảm thấy kinh ngạc, tới gần mới phát hiện trên cây có một người cầm sợi dây dài phóng xuống dây đàn, chẳng trách tiếng đàn đó đột nhiên trở nên đơn điệu. Sợi dây dài liên tục lên lên xuống xuống, kình lực được sử ra vừa khéo để đàn phát ra tiếng chứ không khiến cây đàn cổ bị tổn hại. Thiếu niên kia hết sức ngạc nhiên: chỉ e là tự cổ chí kim chưa từng có người nào gảy đàn như vậy, hơn nữa tiếng đàn lại dễ nghe tới nhường này... Người gảy đàn nhìn thấy thiếu niên đó lên núi, bèn nhảy từ trên cây xuống. Thiếu niên đó cả kinh, y vốn tưởng người có thể gảy được tiếng nhạc diệu kỳ như vậy ắt phải là một vị tiền bối cao nhân, chẳng ngờ nàng lại là một thiếu nữ chừng mười bảy, mười tám tuổi. Thiếu nữ đó đeo khăn sa trên mặt, không thể nhìn rõ dung mạo, nhưng thân hình nàng tha thướt, thân pháp linh động, rõ ràng cũng là người trong giới võ lâm. Thiếu niên đó bị tiếng đàn của nàng làm xao động, bèn bước tới có ý muốn làm quen, trong lúc nói năng không kìm được tự khoe khoang mấy câu về mình..."

Tiểu Huyền nghe tới đây, bất giác nhớ lại lúc mới quen Thủy Nhu Thanh trong Tam Hương các ở thành Phù Lăng, mình đã dùng bạc gạt được từ chỗ Phí Nguyên để mời khách, từng hành động, cử chỉ chẳng khác gì một tên trọc phú... Tới bây giờ, nó mới biết thì ra tâm tính của các thiếu niên trong thiên hạ đều giống nhau, nhìn thấy một cô nương xinh đẹp liền muốn khoe khoang, khoác lác về bản thân mình, bèn khẽ mỉm cười, gật đầu lia lịa.

Người áo lam lại nói tiếp: "Thiếu nữ kia nghe thấy tên y, không những không lấy làm vui mừng, ngược lại còn coi thường ra mặt, nói: "Thì ra ngươi chính là tên Trung Nguyên đệ nhất kiếm khách gì đó sao? Ta sớm đã muốn đi gặp ngươi một phen, chi bằng chúng ta hãy tỷ thí ở đây luôn."

Thiếu niên nọ nào thèm để ý tới võ công của nàng, huống chi vừa được nghe tiếng đàn của nàng, y đời nào chịu đồng ý tỷ thí, do đó liên tục lấy cớ thoái thác. Thiếu nữ kia tuy có tiếng đàn dịu dàng nhưng ngôn từ lại cực kỳ sắc bén, nói ra đủ những lời giễu cợt, chê bai, còn tỏ vẻ coi thường ra mặt, rốt cuộc đã khiến thiếu niên nọ nổi giận..."

Tiểu Huyền nghĩ bụng lúc mới gặp nhau, mình và Thủy Nhu Thanh há lại chẳng như thế, nhất thời thích chí vô cùng.

Trên khuôn mặt người áo lam tràn ngập vẻ dịu dàng vô hạn. "Thiếu niên nọ chỉ sợ làm thiếu nữ kia bị thương, lúc ra tay đã lưu lại mấy phần dư kình, chẳng ngờ chỉ sau mấy chiêu đã rơi vào thế hạ phong, cuối cùng sau hơn một trăm chiêu thì bị sợi dây của thiếu nữ kia quấn lấy mắt cá chân, giật ngã lăn ra đất. Thiếu nữ cười vang: "Cái gì mà Trung Nguyên đệ nhất kiếm khách, thì ra là do người trên giang hồ tâng bốc mà ra." Sau đó nàng rời đi luôn. Thiếu niên nọ vốn tâm cao khí ngạo, vừa rồi vì cố ý nhường nên mới bị thiếu nữ kia chiếm mất tiên cơ, làm sao chịu phục, bèn dốc sức đuổi theo, một lòng muốn đấu lần nữa để lấy lại thể diện. Thiếu nữ kia võ công lợi hại, khinh công cũng chẳng kém, hai người đuổi nhau một mạch từ Giang Nam đến Tái Ngoại, lại từ Tái Ngoại chạy về Quan Trung. Suốt dọc đường, bọn họ giao đấu với nhau không ngừng, thiếu niên tuy thỉnh thoảng cũng chiếm được thế thượng phong nhưng thiếu nữ kia thân pháp linh động, liên tiếp sử ra các thủ thuật, thành ra y chẳng làm gì được nàng..."

Tiểu Huyền thấy khuôn mặt vốn thấp thoáng mấy phần sầu khổ của người áo lam kia lấp lánh ánh sáng, dường như vừa tìm lại được chút niềm vui trong quãng hồi ức ngày xưa, bèn nói chen vào: "Cháu biết rồi, cuối cùng thiếu niên kia đã đánh bại thiếu nữ đó, không những khiến nàng tâm phục khẩu phục, còn khiến nàng trở thành thê tử của mình."

Người áo lam cười vang, vỗ mạnh vào vai Tiểu Huyền. "Hảo tiểu tử, lợi hại lắm!"

Tiểu Huyền thấy ông ta cất tiếng cười tràn đầy hào khí, liền quên hết mọi nỗi ưu thương, lớn tiếng cười cùng ông ta.

Người áo lam cười, nói: "Cặp thiếu niên, thiếu nữ đó đều là người tâm cao khí ngạo, tuy tình cảm ngày càng đậm sâu nhưng vẫn không ai chịu phục đối phương, cứ coi nhau như đối thủ. Ha ha, ny cả sau khi kết hôn, sinh được một cô con gái bảo bối, họ vẫn thường xuyên tỷ thí với nhau."

Tiểu Huyền một lòng muốn nghe quá trình thiếu niên kia theo đuổi thiếu nữ nọ, nghĩ bụng hai người bọn họ suốt dọc đường đấu đá với nhau, lâu ngày sinh tình, ắt hẳn mười phần thú vị. Chỉ là người áo lam không chịu nói, nó cũng không tiện dò hỏi.

Người áo lam dần ngưng cười, trên khuôn mặt lại hiện vẻ hờ hững. "Thiếu nữ đó xuất thân từ một môn phái thần bí trên giang hồ, gần như không qua lại với người đời. Hơn nữa, nàng có địa vị không kém trong môn phái, do đó các trưởng bối không đồng ý gả nàng cho thiếu niên kia, dù nàng đã khổ sở van nài nhưng họ vẫn không cho phép. Thế rồi, sau rất nhiều phen tranh chấp, tình cảm của hai người qua bao sóng gió lại càng sâu đậm. Thiếu niên đó rất yêu nàng, cuối cùng tự nguyện đi ở rể. Y biết hầu hết các trưởng lão trong môn phái của thiếu nữ đều coi thường mình, do đó có ý làm nên một phen sự nghiệp. Thiếu nữ kia cũng ủng hộ phu quân, bèn từ bỏ quyền lực của mình trong môn phái, dốc lòng nuôi dưỡng con gái cho y. Vì hiền thê, ái nữ nên thiếu niên đã thu lại sự cuồng ngạo ngày xưa, từng bước thể hiện được mình, rốt cuộc đã nhận được sự tin tưởng và thừa nhận của các trưởng lão trong môn phái... Thiếu niên đó vốn cho rằng mình công thành danh toại, cũng coi như đã giành được thể diện giúp thê tử. Sau khi tuổi tác lớn dần, y quên hẳn quãng thời gian ruổi ngựa giang hồ, hành hiệp trượng nghĩa khi xưa, chỉ mong có thể cùng hiền thê, ái nữ sống cuộc sống bình thường cho đến lúc già. Ai ngờ..." Người áo lam nói tới đây thì thở dài một tiếng. "Ai ngờ y lại quên mất một việc."

Tiểu Huyền loáng thoáng đoán được điều đó là gì, trong lòng cảm thấy không hay, ngẩn ngơ nhìn khuôn mặt người áo lam lộ vẻ đau khổ, nhưng lại không biết phải an ủi thế nào.

Người áo lam thở dài mấy tiếng rồi nói tiếp: "Thì ra tuổi tác có thể tăng lên chứ tính cách con người thì không bao giờ thay đổi. Y và thê tử đấu đá với nhau suốt nửa đời người, bây giờ y có địa vị cao quý, được người trong môn phái kính trọng, còn thê tử chỉ là một người vợ, người mẹ đảm đang. Y cứ nghĩ mình rốt cuộc đã khuất phục được ái thê, thỉnh thoảng lộ vẻ kiêu ngạo. Thê tử của y tuy đã ẩn nhẫn nhiều năm nhưng tính cách không hề thay đổi, hai người thỉnh thoảng lại nảy sinh tranh chấp, không ai chịu nhường ai. Rốt cuộc có một ngày, y nói quá lời, thê tử y trong cơn giận dữ đã tiếp nhận một nhiệm vụ hết sức gian nan của sư môn, rời nhà đi xa, một lòng muốn làm nên việc lớn để khiến y bớt kiêu ngạo. Ban đầu, y còn nghĩ ái thê chỉ giận dữ nhất thời, ắt sẽ không nhẫn tâm bỏ lại đứa con gái mới mấy tuổi mà đi xa, do đó không chịu nhận sai với nàng. Hai người đều để bụng chuyện hơn thua, vậy nên cơn hờn giận ấy cứ kéo dài mãi. Đến khi thời gian qua lâu rồi, cả hai lại càng vì sợ mất thể diện mà không chịu nhận thua..."

Tiểu Huyền ngẩn ngơ lắng nghe, bỗng buột miệng hỏi:

"Y hối hận rồi sao?"

"Đúng thế!" Trong mắt người áo lam thoáng qua một tia sáng mờ đục. "Những năm nay, tuy y vẫn luôn cố kìm nén bản thân, không đi tìm thê tử nhưng mỗi khi đêm khuya thanh vắng, trong lòng y rất hối hận vì không thể đặt sự kiêu ngạo nhất thời xuống, khiến cho đứa con gái bé bỏng ny từ nhỏ đã mất đi tình mẹ..." Ông ta ngoảnh đầu nhìn Tiểu Huyền. "Cháu có biết tại sao ta lại nói với cháu những lời này không?"

Tiểu Huyền hiện đã xác định được tám phần thân phận của người này, nghe ông ta nói vậy, trái tim lập tức đập loạn nhịp, khuôn mặt đỏ bừng, ấp úng nói: "Cháu... cháu và Thanh Nhi không có gì đâu..." Nói tới đây, trong đầu nó bất giác xuất hiện câu thành ngữ "giấu đầu hở đuôi".

Người áo lam khẽ cười mỏi mệt. "Ta chỉ đưa ra ví dụ với cháu thôi, trên đời này có rất nhiều chuyện vốn không cần phải tranh sự hơn thua nhất thời. Công thành danh toại thì có ích gì? Tuyệt thế võ công cũng để làm gì? Có một số thứ đến khi mất rồi con người ta mới biết là nó quý giá, sống trên đời này, nhất định phải biết lùi một bước thì mới có thể thấy được biển rộng trời cao."

Lúc này, Tiểu Huyền mới hiểu được dụng ý của người áo lam, bèn thầm mắng mình suy nghĩ bậy bạ. "Thúc thúc yên tâm, cho dù sau này không thể luyện thành võ công tuyệt thế, cháu cũng sẽ không tự ruồng rẫy mình đâu."

"Cháu có thể hiểu được điều này là tốt." Người áo lam khẽ gật đầu. "Ta từng nghe Thanh Nhi kể về việc cháu nhường cờ, trong lòng có khá nhiều cảm xúc. Thiếu niên đó nếu sớm có được lòng nhường nhịn như cháu đây thì đã không khiến bản thân và thê tử phải ôm hận cả đời."

Tiểu Huyền thấy ny đến việc mất mặt như được nhường cờ mà Thủy Nhu Thanh cũng kể cho người áo lam này nghe, trong lòng không còn hoài nghi về thân phận của ông ta nữa, bèn mạnh dạn nói: "Kỳ thực, nếu bây giờ thúc thúc lùi một bước thì vẫn còn kịp, cháu biết là Thanh Nhi rất nhớ mẹ..."

Người áo lam thoáng ngẩn người rồi lại thở dài một tiếng. "Nếu ta có thể buông được thì sớm đã buông rồi." Sau đó, ông ta liền đứng dậy rời đi, khi ra đến cửa thì chợt dừng lại, xoay người, nở nụ cười tự giễu, thấp giọng nói: "Ta quên chưa giới thiệu với cháu, ta là Mạc Liễm Phong, ny đến ông trời cũng bảo ta đừng thu liễm cái phong mang của mình lại đấy, ha ha ha ha..." Dứt lời, ông ta đi thẳng, không ngoảnh lại lần nào nữa.

Gate.io Exchange

Hồi (1-15)


<