Truyện tiên hiệp hay

Truyện:Hoán Nhật tiễn - Hồi 11

Hoán Nhật tiễn
Trọn bộ 15 hồi
Hồi 11: Bốn Tích Truyện Xưa
0.00
(0 lượt)


Hồi (1-15)
Cơ hội kiếm tiền với Pi Network – miễn phí - ngại gì không thử? -


Tiểu Huyền ngồi ngơ ngẩn trong phòng suốt hồi lâu, nó sớm đã nghe Thủy Nhu Thanh kể về việc cha mẹ nàng trở mặt với nhau nhưng không ngờ bên trong lại có nhiều điều rắc rối như vậy. Nó vốn chẳng hiểu mấy về tình cảm nam nữ, nghe ý của Mạc Liễm Phong thì ông ta dường như rất yêu thê tử của mình, nhưng cả hai người đều không chịu gạt bỏ thể diện qua một bên mà nhận lỗi với đối phương, thực khiến người ta phải thở dài.

Nhất thời trong lòng nó trào dâng vô vàn cảm xúc, cảm thấy giữa người với người có nhiều chuyện vốn dĩ rất đơn giản nhưng vì cơn nóng giận nhất thời mà lại trở nên phức tạp, rắc rối, thực là kỳ quặc. Nhưng thử ngẫm lại, người ngoài cuộc thì sáng suốt, người trong cuộc thì u mê, nếu đặt mình vào địa vị của Mạc Liễm Phong, liệu nó sẽ như thế nào?

Tiểu Huyền lắc đầu cười khổ, lúc trước khi hờn giận với Thủy Nhu Thanh, nó cũng nào khác gì, tuy chưa đến mức quyết liệt như Mạc Liễm Phong nhưng cũng chẳng kém là mấy.

Nghĩ đến Thủy Nhu Thanh, trái tim nó bất giác xao động, đã lâu không gặp nàng, không biết bây giờ nàng có khỏe không. Nhìn sắc trời, thấy mới qua giờ Ngọ, nó nghĩ chi bằng hãy thừa dịp này mà đi thăm thú bốn doanh Sách phong, Khí tường, Kiếm quan, Đao doanh của Ôn Nhu hương. Nghĩ đến việc Mạc Liễm Phong tuy chỉ là quan chủ Kiếm quan nhưng khí độ chẳng kém những nhân vật đầu não của bốn đại gia tộc như Cảnh Thành Tượng, Vật Thiên Thành, nó thực sự cảm thấy hết sức tò mò, không biết mấy vị còn lại là những nhân vật anh hùng như thế nào?

Tỉ mỉ ngẫm lại, nó thấy những ngày này mình không muốn bước chân ra khỏi cửa một phần cũng là vì sợ phải gặp Thủy Nhu Thanh, không biết sau khi hay tin mình đã bị phế võ công, liệu nàng có chê cười mình? Còn bây giờ, nghe được những lời vừa rồi của Mạc Liễm Phong, lá gan của nó dường như lớn hơn nhiều, nghĩ bụng tuy võ công của nàng cao hơn mình nhưng đánh cờ thì ắt là không bằng mình. Hơn nữa nó cũng đã tìm được một cái cớ để đi thăm thú Ôn Nhu hương, bèn không do dự nữa, cất bước đi ra ngoài.

Điểm Tình các là một tòa lầu nhỏ cao ba tầng, bên trong chỉ có Cảnh Thành Tượng và mấy người hầu cư ngụ. Gần trăm đệ tử của Điểm Tình các đều trú thân trong mấy dãy nhà phía sau tòa lầu đó.

Tiểu Huyền vừa bước chân ra ngoài liền gặp ngay mấy đệ tử của Điểm Tình các, nhưng chắc hẳn bọn họ đã được Cảnh Thành Tượng dặn dò trước nên không ngăn cản nó. Tiểu Huyền đi quanh Điểm Tình các mấy vòng ngắm cảnh, sau đó chọn đúng đường đi về phía tiền sơn.

Khi đi ngang qua Thông Thiên điện, nó nhìn thấy rất nhiều người đang bận bịu dựng đài sắp ghế, Cảnh Thành Tượng thì đứng phía trước điện, không ngừng chỉ huy. Thì ra bọn họ đang chuẩn bị cho Hành Đạo đại hội diễn ra vào mấy ngày tới, xem ra thanh thế của Hành Đạo đại hội này không hề thấp kém.

Cảnh Thành Tượng nhìn thấy Tiểu Huyền từ xa nhưng lại xoay người đi vào trong điện.

Tiểu Huyền vốn rất tò mò về Hành Đạo đại hội này nhưng bây giờ biết được mình đã không thể có thành tựu gì trên con đường võ đạo, nó chẳng còn chút hứng thú, lại thấy Cảnh Thành Tượng dường như cố ý né tránh mình, trong lòng bỗng nổi lên cảm giác kỳ lạ. Nó vội vàng chạy một mạch về phía trước, tránh khỏi ánh mắt của những người ở trước Thông Thiên điện, sau khi tới ngã rẽ dưới chân núi mới dừng bước.

Tới ngã rẽ, nó lại cảm thấy do dự, không biết nên tới Ôn Nhu hương ở phía bên trái trước hay tới Phiên Thiên lâu ở phía bên phải trước. Thứ tình cảm mơ hồ đối với Thủy Nhu Thanh ngay đến bản thân nó cũng không hiểu rõ, chỉ cảm thấy vừa muốn gặp cô nhóc "đối thủ" ấy lại vừa sợ gặp nàng, nhất thời có chút ngẩn ngơ.

Theo tiềm thức, nó bước sang trái hai bước, bỗng nhớ tới việc vừa rồi khi nghe Mạc Liễm Phong kể chuyện, nó còn tưởng nhầm rằng ông có ý gả con gái cho mình, trái tim lập tức đập loạn nhịp, cảm giác giống hệt lúc uống liền mấy chén Nhập Hầu Thuần ở Tam Hương các ngày đó, khuôn mặt lại đỏ bừng, vội vàng ngoảnh đầu đi qua phía bên phải.

Nhưng vừa đi qua bên phải được vài bước, nó như nhìn thấy Thủy Nhu Thanh đang cười khẩy, chỉ tay vào mũi nó mà mắng lớn: "Tên tiểu quỷ ngươi giỏi thực, tại sao lại tới thăm Dung tỷ tỷ trước mà không tới thăm ta trước..." Thế là nó vội vàng dừng lại, nghĩ bụng cứ nên tới Ôn Nhu hương trước thì hơn.

Đang lúc do dự, nó bỗng nghe thấy tiếng đàn thấp thoáng vọng tới tai. Theo hướng phát ra âm thanh, tiếng đàn này vọng tới từ Ôn Nhu hương ở phía bên trái. Nó vừa được nghe câu chuyện của Mạc Liễm Phong, biết rằng trong số các nữ tử ở Ôn Nhu hương có không ít người giỏi gảy đàn, lại nghĩ Mạc Liễm Phong đã hình dung tiếng đàn ấy tựa như tiếng nhạc thần tiên không thể có ở chốn phàm trần, nó nhất thời ngứa ngáy, muốn đi gặp người gảy đàn một phen. Lần này, dường như đã tìm được cho mình một lý do để tới Ôn Nhu hương, nó không do dự nữa, xoay người đi qua phía bên trái.

Hai bên đường là rừng cây vắng vẻ, tịch mịch, trồng đủ loại cỏ lạ hoa thơm, khiến người ta nhìn mà thư thái. Tiếng đàn du dương kia tựa như một dòng suối nhẹ lững lờ trôi ra từ trong rừng, chảy vào tận đáy lòng người nghe. Kể cũng lạ, nếu Tiểu Huyền đi hơi chậm lại, tiếng đàn sẽ thoáng nhanh hơn, dường như có ý thúc giục nó mau rảo bước; còn nếu nó bước hơi nhanh, tiếng đàn sẽ trở nên thư thả. Chẳng rõ là tiếng đàn đang vang lên theo nhịp bước của nó hay là nó đã đắm chìm vào trong ma lực của tiếng đàn.

Tiểu Huyền lần theo hướng phát ra âm thanh, liên tục rẽ trái ngoặt phải trên con đường nhỏ. Lúc đầu, càng đi về phía trước, tiếng đàn càng rõ ràng, sau đó bỗng nhỏ dần đến mức không thể nghe thấy, thỉnh thoảng mới có đôi ba âm thanh vang lên bên tai, tựa như tiếng thì thầm trong gió, càng khiến người ta mong mỏi được biết bên trong rốt cuộc ẩn chứa điều gì...

Tiểu Huyền càng đi càng xa nhưng mãi vẫn chẳng thấy bóng dáng người gảy đàn. Nó cảm thấy bốn phía xung quanh càng lúc càng tĩnh lặng, chẳng còn nghe thấy tiếng chim hót sâu kêu, chỉ có tiếng đàn như chứa đầy linh khí của trời đất kia là vẫn vang lên bên tai không dứt, tựa như những lời réo rắt, nỉ non.

Không biết đã đi được bao lâu, càng đi trái tim nó càng bình lặng, cảm thấy mọi sự ưu phiền hay công danh lợi lộc nơi trần thế đều chỉ là khói mây trước mắt, xua nhẹ là tan, hoàn toàn chẳng cần để vào lòng.

Sau khi tiếng đàn chậm lại, Tiểu Huyền cũng đi chậm lại theo, đầu óc bất giác trở nên mơ màng. Nó dường như nghe thấy tiếng ngọn lửa nổ lốp đốp trong lò lửa giữa ngày đông; dường như nghe thấy tiếng ếch kêu ộp ộp xé tan màn đêm tĩnh lặng; dường như nghe thấy tiếng nước suối chảy róc rách giữa cảnh gió mát trăng thanh; dường như nghe thấy tiếng vũ khí va chạm leng keng trên chốn sa trường; dường như nghe thấy tiếng gió phần phật bay xa ngàn dặm...

Đến khi Tiểu Huyền tỉnh táo trở lại thì trời đã ngả bóng hoàng hôn, vầng tà dương hắt xuống đỉnh Minh Bội những tia sáng màu đỏ rực...

Tiểu Huyền giật mình, rõ ràng lúc nó bước chân ra khỏi cửa thì mới vừa qua giờ Ngọ, lẽ nào gần hai canh giờ qua nó chỉ ngơ ngẩn bước trên đường?

Một cái bóng màu trắng lướt qua trước mắt, Tiểu Huyền ngẩng đầu nhìn, thấy trong làn ráng chiều mỹ lệ, một nữ tử áo trắng xinh đẹp đang ngồi trên cành cây cách chỗ nó chừng mấy bước chân.

Lớp sương mù tựa như một chiếc áo lụa mỏng bao bọc lấy nàng, trong mông lung, chiếc áo trắng của nàng như có thêm vô số sợi tua, càng toát ra vẻ mỏng manh đến lạ thường. Xuyên qua màn sương mờ mịt, thấp thoáng có thể nhìn thấy trên khuôn mặt tuyệt đẹp của nàng vẻ bình tĩnh và thoát tục, lại phảng phất nét trang nghiêm không ai có thể xem thường. Trong không khí lan tỏa một mùi thơm dịu nhẹ, dường như ẩn chứa thiền ý sâu xa, khiến trái tim mỗi người trở nên trong sáng hơn nhiều...

Tiểu Huyền đưa tay dụi mắt, nếu như đây là một bức tranh, vậy thì nàng chính là tiên tử trong tranh.

"Ngươi tỉnh rồi!" Nữ tử áo trắng hờ hững cất tiếng. Giọng nàng nhẹ nhàng mà xa xăm, tựa như đang ghé sát tai người ta nói khẽ, lại tựa như vọng đến từ nơi chân trời. "Thanh..." Tiểu Huyền vừa cất lời đã lập tức dừng lại. Tuy thoạt nhìn nữ tử này rất giống Thủy Nhu Thanh nhưng nàng ta lại có một thứ khí chất nền nã, trang nghiêm mà Thủy Nhu Thanh không thể nào sánh được, Tiểu Huyền càng nhìn lại càng thấy hai người họ có một sự khác biệt hết sức rõ ràng.

Nữ tử áo trắng ngoảnh mặt qua. "Thanh Nhi mà già như ta sao?"

Mái tóc nàng búi cao, khuôn mặt thanh tú, vầng trán rộng toát lên vẻ thông minh...

Có lẽ, nàng không còn trẻ, bởi vì trên khuôn mặt nàng không có vẻ diễm lệ khiến người ta lóa mắt, cũng không có nụ cười rực rỡ, rạng ngời. Hơn nữa, nếu không có sự mài giũa của tháng năm, sự gột rửa của tuổi tác, trên đời sẽ khó mà xuất hiện một con người phong hoa tuyệt đại như nàng lúc này!

Nhưng Tiểu Huyền có thể khẳng định: nàng không già chút nào! Tuy rằng, nó không thể nhìn ra tuổi tác của nàng.

"Cô là ai?" Tiểu Huyền mở to mắt nhìn nữ tử áo trắng mang khí chất cao quý trước mặt với vẻ không tin, có cảm giác như mình vẫn đang nằm mơ một giấc mơ hoang đường.

Nữ tử áo trắng không trả lời, chỉ cúi đầu khẽ gảy đàn, đồng thời cất tiếng ngâm: "Ôm đàn tựa ánh tà dương, nhạc vang da diết vấn vương tơ lòng. Cây đàn này có tên là Đề Tương."

Tiểu Huyền nhìn cây đàn khảm ngọc kiểu cổ mà nàng cầm trên tay, dần nhớ lại việc vừa rồi. "Là cô dùng tiếng đàn đưa ta đến đây sao?"

Nữ tử áo trắng khẽ gật đầu, nói: "Với công lực nông cạn của ngươi mà sau năm trăm hai mươi bảy bước chân mới bị Nhiễu Lương Dư Vận của ta mê hoặc, Thiên Mệnh bảo điển quả nhiên không làm ta thất vọng."

Tiểu Huyền ngẩn người, không ngờ nàng lại biết cả việc mình đã đi bao nhiêu bước chân!

Không biết tại sao, tuy nữ tử áo trắng đó nói với giọng hờ hững, không chút tình cảm nhưng Tiểu Huyền vẫn có thể nghe ra nàng hoàn toàn có thiện ý với mình, do đó nó không những không thấy sợ hãi, ngược lại còn nảy sinh cảm giác thân thiết, bèn buột miệng hỏi: "Người bình thường thì có thể đi được bao nhiêu bước chân?"

Nữ tử áo trắng ung dung nói: "Năm xưa, độc hành đại đạo đất Hoa Đông - Mạnh Thông sau khi nghe khúc Nhiễu Lương Dư Vận này của ta đã chạy liền một mạch hai ngàn bốn trăm ba mươi ba bước trên núi Thái Hàng rồi mới không cầm cự được mà ngã xuống..."

Tiểu Huyền cứ ngỡ nữ tử áo trắng có ý khen mình đi được nhiều bước, còn đang dương dương đắc ý, nghe thấy lời này thì ủ rũ vô cùng, nghĩ bụng cho dù võ công của mình kém xa tên đại đạo Hoa Đông gì đó nhưng hắn ta lại đi được nhiều hơn mình tới hơn bốn lần, bèn hậm hực nói: "Cô đã biết rõ là võ công của ta thấp kém, tại sao còn trêu chọc ta như vậy?"

Nữ tử áo trắng nghiêm túc nói: "Không phải. Tên Mạnh Thông đó nội lực bất phàm, ngay từ đầu đã dốc toàn lực ngăn chặn tiếng đàn của ta, mãi tới khi đi tới bước thứ hai ngàn một trăm mười bảy thì mới bị rơi vào tiết tấu của cây đàn Đề Tương này, tính từ đó tới lúc hôn mê thì chỉ có ba trăm mười sáu bước chân; còn ngươi đi tới bước thứ hai mươi hai thì đã hoàn toàn chung nhịp với tiếng đàn, nhưng lại đi thêm được năm trăm lẻ năm bước nữa rồi mới bị tiếng đàn mê hoặc, nhiều hơn tên Mạnh Thông kia tới một trăm tám mươi chín bước chân, cớ sao lại chẳng khiến ta kinh ngạc?"

Tiểu Huyền kinh ngạc mở trừng mắt. "Cô nhất định ngay từ nhỏ đã rất giỏi tính toán."

Nữ tử áo trắng khẽ cười, sau khoảnh khắc trên khuôn mặt như có gợn sóng, quét bay vẻ trang nghiêm trước đó. "Vậy ngươi có biết tại sao mình mới đi chưa tới ba mươi bước thì đã chung nhịp với tiếng đàn của ta không?"

Tiểu Huyền nghĩ đến việc tên đại đạo Hoa Đông kia đi được hơn hai ngàn bước mới bị lạc vào tiếng đàn, mình quả thực thua kém người ta quá xa, buồn bực trề môi, nói: "Tại võ công của ta kém chứ sao!"

"Ngươi chớ nên tự coi thường mình." Nữ tử áo trắng khẽ lắc đầu, nói. "Nếu ngươi biết thiếu chút nữa ngươi đã kéo tiếng đàn của ta đi theo nhịp bước của ngươi, liệu ngươi sẽ có cảm giác thế nào?"

"Thật sao?" Tiểu Huyền nhảy cẫng lên, vỗ tay cười rộ. Tâm trạng của nó bị nữ tử áo trắng này làm cho khi lên khi xuống, khi hưng phấn khi hẫng hụt, vậy nhưng lại chẳng hề khó chịu, chỉ cảm thấy ở trước mặt nàng mình có thể thoải mái thể hiện sự buồn giận, mừng vui mà chẳng sợ bị chê cười, châm chọc, cảm giác này nó quả thực chưa từng có, ngay đến Thủy Nhu Thanh cũng thường xuyên khiến nó đùng đùng nổi giận.

Thấy Tiểu Huyền hưng phấn như thế, nữ tử áo trắng khẽ cười tiếng nữa. Ngay sau đó, nàng lập tức tỉnh ngộ, với sự tĩnh tu suốt bao năm qua của bản thân, tâm trạng vốn phải như dòng nước lặng, có thể kịp thời khắc chế mọi nỗi mừng giận, buồn vui, vậy mà bây giờ lại liên tiếp bật cười thành tiếng, trong lòng không khỏi chấn động. Xem ra Thiên Mệnh bảo điển thực sự có thể ngầm mê hoặc kẻ địch, quả không thẹn là chí bảo của Đạo gia!

Tiểu Huyền vẫn không ngừng hô to gọi nhỏ: "Tại sao lại như vậy chứ? Hảo cô cô mau nói cho cháu biết đi!"

Nghe thấy tiếng gọi "hảo cô cô" này, nữ tử áo trắng suýt lại bật cười thành tiếng, may mà kịp thời vận công ngăn lại, đoạn hờ hững thở dài. "Xem ra Cảnh các chủ nói không sai, ngươi rất có tuệ căn, do đó tiếng đàn của ta vừa vang lên ngươi đã cảm ứng được. Cũng chính vì thế nên loại âm thuật hoàn toàn lấy tinh thần làm chủ đạo như Nhiễu Lương Dư Vận gần như không có tác dụng với ngươi."

Nghe nữ tử áo trắng nói ra tên của Cảnh Thành Tượng, Tiểu Huyền buột miệng hỏi: "Cô là ai?"

"Ai cũng nói ngươi thông minh, nhưng ta lại thấy ngươi là một tên tiểu tử ngốc không hơn không kém." Một giọng nam nửa say nửa tỉnh đột nhiên vang lên. "Một nữ tử dịu dàng trang nhã, tinh tế điềm đạm như thế, ngoài Ôn Nhu hương chủ Thủy Nhu Sơ ra thì còn có thể là ai?"

Tiểu Huyền ngoảnh đầu nhìn, thấy một nam tử áo trắng không biết đã xuất hiện bên cạnh mình tự bao giờ, lúc này đang tựa người vào một gốc cây lớn, vẻ ung dung, tiêu sái. Cùng là màu trắng, cùng không dính một hạt bụi nhưng chiếc áo mặc trên người nữ tử áo trắng làm tôn lên vẻ đẹp thuần túy tới cực điểm; còn mặc trên người nam tử kia thì lại toát ra vẻ uể oải, mỏi mệt tới tột độ, khiến người ta như nhìn ra một chút ý say từ thần thái dửng dưng, chẳng để tâm tới mọi sự trên đời kia. Giọng nói hờ hững của nữ tử áo trắng lại vang lên: "Hoa huynh quá khen, nếu chỉ xét tiếng đàn, ta còn xa mới so được với Tú di[10]."

[10]. Di: dì, cô.

Tiểu Huyền sớm đã đoán nữ tử áo trắng này chính là Ôn Nhu hương chủ Thủy Nhu Sơ, do đó khi được nam tử áo trắng chứng thực cũng không mấy bất ngờ. Nghe Thủy Nhu Sơ gọi người kia là "Hoa huynh", trong đầu nó lóe lên ánh tinh quang, miệng cười "hì hì", nói: "Ta không phải tiểu tử ngốc, cho dù không thể nhận ra Ôn Nhu hương chủ nhưng ít nhất vẫn có thể nhận ra Phiên Thiên lâu chủ Khứu Hương công tử."

"Không phải, không phải! Ngươi vẫn là một tiểu tử ngốc." Nam tử áo trắng lớn tiếng kêu, vẻ rất khoa trương. "Ta không phải Khứu Hương công tử, Tứ Phi công tử mới thực là ta."

Tiểu Huyền sớm đã nghe Thủy Nhu Thanh kể lại việc vị Khứu Hương công tử này đã tự đổi danh hiệu của mình thành Tứ Phi công tử, ý rằng "phi rượu ngon không uống, phi nhạc hay không nghe, phi thơ hay không ngâm, phi mỹ nhân không nhìn". Chỉ là ông ta rõ ràng là phụ thân của

Hoa Tưởng Dung, vậy mà trông lại trẻ trung, tiêu sái vô cùng, từ trong xương cốt còn toát ra một thứ khí chất dửng dưng, thờ ơ với mọi việc, thoạt nhìn chắc ai cũng nghĩ đây là ca ca của Hoa Tưởng Dung.

"Không phải, không phải!" Tiểu Huyền cũng không chịu thua, học theo giọng điệu của Hoa Khứu Hương, lớn tiếng nói. "Ta thấy ông không phải là Tứ Phi công tử, mà là người đệ đệ Ngũ Phi công tử của ông ta mới đúng."

Lần này, ngay đến Thủy Nhu Sơ cũng không kìm được, cất tiếng hỏi: "Tại sao lại là Ngũ Phi?"

Tiểu Huyền lè lưỡi, nói: "Người này vừa tới đã nói ta là tiểu tử ngốc, chỉ e còn phải thêm vào một mục: "phi trẻ con không ức hiếp" mới đúng." Dứt lời, nó bèn cười đến gập cả người lại.

Hoa Khứu Hương chẳng những không tức giận mà còn cất tiếng cười vang, quay sang nói với Thủy Nhu Sơ: "Lạ thực, lạ thực! Thằng bé này nhìn thấy những nhân vật danh vang giang hồ như bọn ta mà sao không sợ hãi chút nào? Chẳng lẽ ngay từ lúc ở trong bụng mẹ đã được cho uống thuốc động kinh?" Ông ta đâu hay thời gian gần đây, Tiểu Huyền đã lần lượt được gặp các nhân vật như Lâm Thanh, Trùng đại sư, Diệu thủ vương, Quỷ Thất Kinh, Ninh Hồi Phong, Long phán quan, Cảnh Thành Tượng, Vật Thiên Thành, đừng nói là ông ta, cho dù thiên hạ đệ nhất cao thủ Minh Tướng quân có tới đây, chắc nó vẫn ung dung như vậy.

Thủy Nhu Sơ khẽ phì cười một tiếng. "Khoác lác cái gì chứ, không sợ bị trẻ con nó cười cho sao?"

Từ lời của Lâm Thanh, Trùng đại sư và hai nàng Hoa, Thủy, Tiểu Huyền sớm đã thích vị Phiên Thiên lâu chủ Hoa Khứu Hương này. Giờ đây, nhìn thấy ông ta tuy nói năng phóng túng nhưng trong mắt lại thấp thoáng ánh lên những tia trí tuệ, nó càng cảm thấy vị Phiên Thiên lâu chủ này rất hợp với mình, so sánh thử thì người mà nó sùng bái nhất là Ám khí vương Lâm Thanh vẫn nghiêm túc hơn phần nào, khiến người ta không dám tùy tiện tiếp cận. Nghe Hoa Khứu Hương nói mình từ lúc ở trong bụng mẹ đã uống thuốc động kinh, nó càng thấy vui vẻ vô cùng, cất tiếng cười vang.

Thủy Nhu Sơ thấy hai nam tử một lớn một nhỏ này cười vui vẻ như vậy, còn mình cố gắng nhịn cười thực vất vả quá chừng, bèn miễn cưỡng nói: "Hoa huynh đã xuất hiện rồi, vậy ta xin được cáo từ. Tiểu Huyền khi nào rảnh nhớ tới Ôn Nhu hương chơi nhé!"

Hoa Khứu Hương tùy tiện vẫy tay một cái, coi như cáo biệt Thủy Nhu Sơ, cặp mắt vẫn nhìn đăm đăm vào Tiểu Huyền. "Chốn ôn nhu là mồ chôn anh hùng, tiểu tử ngươi còn nhỏ, chớ học theo ta đi trêu hoa ghẹo cỏ khắp nơi."

Nghe Hoa Khứu Hương nói về việc mình trêu hoa ghẹo cỏ với vẻ tự đắc như vậy, Thủy Nhu Sơ không sao nhịn cười được nữa, vội cúi xuống, sợ bị hai người bọn họ nhìn thấy. Rồi nàng vừa đi vừa khẽ gảy đàn, tiếng đàn vẫn còn vang vọng giữa không trung nhưng người thì đã bặt tăm.

Đến khi hai người dứt cơn cười, Tiểu Huyền mới ngạc nhiên nói: "Thủy tỷ tỷ tại sao mới đó mà đã đi rồi? Chẳng lẽ tỷ ấy dùng tiếng đàn đưa ta tới đây chỉ để tính xem khi nghe Nhiễu Lương Dư Vận ta có thể đi được bao nhiêu bước chân thôi sao?"

Hoa Khứu Hương giơ ngón tay cái lên, khen: "Cái tiếng "Thủy tỷ tỷ" này gọi hay lắm! Nếu ngươi mà học theo người khác gọi là "Thủy hương chủ", ta sẽ ngoảnh đầu đi ngay, không nói chuyện với ngươi thêm câu nào nữa."

Tiểu Huyền cũng không biết lời của ông ta là thật hay giả, bèn thừa dịp nói: "Vậy ta gọi ông là Hoa huynh được không?"

Hoa Khứu Hương ngẩn người, sau đó ghé sát tai Tiểu Huyền, nói với vẻ thần bí: "Khi chỉ có hai chúng ta thì không sao, nhưng nếu có người khác ở bên cạnh, ngươi nhớ giữ cho ta chút thể diện đấy!"

Tiểu Huyền không ngờ ông ta lại đồng ý, bèn lắc đầu, bật cười, nói: "Không hay, không hay, như thế lần sau Dung tỷ tỷ gặp ta chẳng lẽ lại phải gọi ta là thúc thúc? Như thế thì loạn hết. Ta đành miễn cưỡng chịu thiệt một chút, gọi ông một tiếng "Hoa thúc thúc" vậy."

"Miễn cưỡng chịu thiệt một chút?" Hoa Khứu Hương trợn trừng mắt rồi lại cất lên một tràng cười vui vẻ.

Tiểu Huyền đến giờ vẫn không biết tại sao hai nhân vật quan trọng của bốn đại gia tộc lại đến tìm mình như thế, trong lòng chất chứa vô số điều nghi hoặc, nhưng vị Phiên Thiên lâu chủ này lại chẳng hề tỏ ra nôn nóng, chỉ trò chuyện huyên thuyên, khiến nó thực chẳng biết làm thế nào.

Vầng tà dương đã lặn, trời bỗng tối hẳn.

Tiểu Huyền không còn nhìn rõ khuôn mặt của Hoa Khứu Hương, chỉ thấy được chiếc mũi cao cao giữa một mảng lờ mờ.

Hoa Khứu Hương rốt cuộc đã không cười nữa, cũng chẳng nói gì, chỉ nhìn Tiểu Huyền chằm chằm.

Tiểu Huyền bị ông ta nhìn như thế thì rất mất tự nhiên, không biết tại sao Hoa Khứu Hương vừa rồi còn tươi cười, hỉ hả như một đứa trẻ giờ lại như biến thành một con người khác. Nó vừa định nói, bỗng cảm thấy trong mắt đối phương lóe lên ánh tinh quang, vừa tiếp xúc đã có cảm giác nóng bỏng, đau rát, trái tim liền run lên một cách dị thường, răng cắn chặt môi, không dám lên tiếng.

Hoa Khứu Hương trầm ngâm hồi lâu mới chậm rãi nói: "Thủy hương chủ dùng Nhiễu Lương Dư Vận dẫn ngươi tới đây, trong lúc ngươi mơ màng lại dùngTố Tâm Phổ hòng hóa giải luồng lệ khí trong người ngươi, sau này có một ngày, ngươi sẽ hiểu được một phen khổ tâm của cô ấy."

Tiểu Huyền vốn muốn cười nhạo việc Hoa Khứu Hương gọi Thủy Nhu Sơ là "Thủy hương chủ", nhưng thấy ông ta nói năng trịnh trọng, ánh mắt sắc bén, nó không dám suồng sã thái quá, chỉ ngoan ngoãn khẽ "vâng" một tiếng, trong lòng vẫn chưa hiểu "một phen khổ tâm" mà ông ta nói là có ý gì? Thương thế của nó không phải đã được Cảnh Thành Tượng chữa khỏi rồi sao? Tại sao còn có lệ khí gì đó nữa?

Hoa Khứu Hương thấy Tiểu Huyền có vẻ muốn nói điều gì, bèn đưa tay ngăn nó lại. "Hôm nay ta đến đây để kể cho ngươi nghe mấy chuyện. Ngươi có thể lĩnh ngộ được bao nhiêu, ngày sau sẽ đi theo con đường nào, tất cả đều phải trông vào vận mệnh của ngươi..."

Tiểu Huyền lại càng cảm thấy khó hiểu, đầu tiên là Mạc Liễm Phong tới khuyên nhủ nó, sau lại có Thủy Nhu Sơ đưa nó tới nơi này, bây giờ thì đến lượt Hoa Khứu Hương muốn kể chuyện cho nó nghe. Nó chỉ là một đứa bé, tại sao lại được các nhân vật quan trọng của bốn đại gia tộc xem trọng như vậy? Việc này quả thực vô cùng kỳ quặc!

May mà Tiểu Huyền vốn tính gặp đâu yên đấy, do vậy cũng không suy nghĩ quá nhiều, nghe Hoa Khứu Hương nói sẽ kể chuyện bèn ngồi luôn xuống đất. "Hay quá, cháu thích nhất là nghe kể chuyện đấy, thúc thúc mau kể đi!"

Hoa Khứu Hương tựa lưng vào thân cây, không hề động đậy, trên khuôn mặt chẳng còn thần thái uể oải, ánh mắt vẫn nhìn đăm đăm vào Tiểu Huyền, chỉ là đã mất đi vẻ nóng bỏng lúc trước.

"Ngày xưa có một vị cao tăng sống trên núi, mỗi ngày đều gánh hai chiếc thùng xuống núi lấy nước về tưới cho khu vườn của mình. Thùng nứt ngang hông, đường núi gồ ghề, do đó mỗi lần ông ta về đến nơi thì nước chỉ còn lại nửa thùng. Mọi người thấy thế đều cảm thấy khó hiểu, hỏi ông ta tại sao không sửa thùng mà gánh nước cho đỡ tốn công?" Giọng Hoa Khứu Hương bỗng trở nên nặng nề, không còn vẻ tùy tiện như khi mới gặp: "Ngươi đoán xem vị cao tăng đó trả lời thế nào?"

Tiểu Huyền nghĩ ra mấy lời giải thích, hoặc là vị cao tăng đó làm vậy để luyện võ, cũng có thể ông ta buồn chán nên muốn giết thời gian... Nhưng thấy hai mắt Hoa Khứu Hương lấp lánh, đoán chừng ắt phải có đáp án phi thường, nó bèn khẽ lắc đầu, không dám tùy tiện trả lời.

Hoa Khứu Hương nói: "Vị cao tăng đó chỉ tay vào những cây hoa dại bên đường, nói: Nếu không như thế, khắp dọc đường sao có hoa nở? Ta không chỉ tưới khu vườn của mình, còn tưới cả những cây hoa này nữa."

Tiểu Huyền cảm thấy trong lời của Hoa Khứu Hương ẩn chứa rất nhiều thiền ý, trong lòng thoáng ngộ ra một điều, nhưng lại không biết phải biểu đạt suy nghĩ của mình ra sao.

Hoa Khứu Hương thấy Tiểu Huyền tập trung suy nghĩ, bèn nở nụ cười hài lòng. "Ta có nghe Dung Nhi kể lại việc ngươi và thập cửu cô nương nhà họ Thủy đánh cờ, giờ sẽ kể cho ngươi nghe một câu chuyện nữa về chủ đề này."

"Thì ra Thủy Nhu Thanh đứng hàng thứ mười chín ở Ôn Nhu hương!" Tiểu Huyền nghe vậy bèn buột miệng nói. "Ừm, Ôn Nhu hương chủ Thủy Nhu Sơ cũng thuộc hàng chữ "Nhu", như vậy xem ra bối phận của cô ấy đúng là không thấp..."

Hoa Khứu Hương dường như có chút tức giận. "Nếu muốn nghe kể chuyện thì đừng có chen ngang, còn nếu muốn đi tìm cô nhóc kia thì chớ nghe kể chuyện."

Tiểu Huyền lè lưỡi, ngượng ngùng nói: "Cháu muốn nghe kể chuyện, nhất định sẽ không chen ngang nữa." Cũng chẳng rõ tại sao, vừa rồi nó vốn suy nghĩ về câu chuyện kia, nhưng vừa nghe nói tới Thủy Nhu Thanh liền lập tức quên hết. Lúc này, thấy Hoa Khứu Hương nói như vậy, nó cảm thấy có chút xấu hổ.

"Có người sợ ồn ào, bèn dọn vào ở trong núi hoang, quả nhiên đêm nào cũng yên tĩnh, có thể ngủ một mạch đến khi trời sáng. Chẳng ngờ chỉ sau một tháng, hằng đêm y đều nghe thấy có hai người đánh cờ ở bên ngoài. Hai người này tuy không bao giờ trò chuyện với nhau nhưng mỗi lần đều đập mạnh quân cờ xuống chiếc bàn gỗ, khiến y không cách nào ngủ được. Y vốn muốn ra ngoài trách mắng nhưng nghĩ lại ở nơi núi non hoang vắng thế này, sao lại có hai người tới đánh cờ được, chẳng lẽ là yêu tinh quỷ quái? Trong lòng sợ hãi, y không dám nói gì. Thời gian trôi qua, y dần quen với những âm thanh kia, thành ra lại có thể ngủ được. Cứ như vậy suốt mấy tháng, một hôm, người nọ say túy lúy quay về, nửa đêm tỉnh dậy bỗng thấy tiếng đánh cờ kia quá khó chịu, bèn nhân lúc hơi rượu còn chưa tan hết, cất tiếng mắng lớn một phen. Tiếng đánh cờ đột nhiên im bặt, sau đó không còn vang lên lần nào nữa. Chỉ có điều..." Nói đến đây, Hoa Khứu Hương khẽ cười hà hà. "Chỉ có điều, từ đó về sau, mỗi đêm y đều nhớ đến tiếng quân cờ đập xuống bàn cờ, thành ra không sao ngủ được nữa."

"Ha ha ha ha." Tiểu Huyền lắng nghe một cách say mê, thích thú, ban đầu còn ngỡ rằng đây là câu chuyện thần tiên quỷ quái gì, ai ngờ lại có một cái kết nực cười như vậy, không kìm được cất tiếng cười vang.

Hoa Khứu Hương nghiêm túc hỏi: "Tiểu tử ngươi đã hiểu được gì? Thử nói với ta xem ngươi cười cái gì nào?"

Tiểu Huyền nhất thời cứng họng, ngơ ngẩn nói: "Cháu cảm thấy hai con quỷ đó đúng là rất đáng yêu, lại còn rất nhát gan, mới bị người đó mắng một chút mà đã sợ chạy mất rồi."

Hoa Khứu Hương thoáng ngây người rồi khẽ cất tiếng, vẻ như tự lẩm bẩm một mình: "Ai nói ngươi có tuệ căn nào? Ta thấy ngươi vẫn chỉ là một tên tiểu tử ngốc."

Tiểu Huyền đỏ bừng mặt, thoáng nắm bắt được một tia ngụ ý, dường như ngộ ra điều gì.

Hoa Khứu Hương cũng không giải thích. "Ngươi đã thích quỷ như vậy, ta sẽ kể cho ngươi nghe một câu chuyện nữa về quỷ."

Tiểu Huyền biết vị Phiên Thiên lâu chủ này đang thừa dịp điểm hóa cho mình, bèn chậm rãi gật đầu, nhưng đã không còn hưng phấn như trước đó nữa mà trở nên nghiêm túc hơn nhiều.

Hoa Khứu Hương lại kể: "Một người bị kẻ thù hãm hại mà mất mạng, u hồn bay đến cầu Nại Hà. Mạnh Bà khuyên y uống canh: "Uống nó vào, có thể quên đi nhân quả kiếp trước, đầu thai làm lại từ đầu." Người đó nói: "Ta chết oan quá, nếu không thể chuyển thế báo thù thì khó mà hóa giải được nỗi oán hận trong lòng." Thế rồi y từ chối uống canh Mạnh Bà, nhảy luôn vào cửa luân hồi. Kiếp sau, y quả nhiên có được ký ức của kiếp trước, từ nhỏ đã khổ luyện võ công, một lòng muốn đi tìm kẻ thù để trả mối thù sâu. Không ngờ, y đã tìm kiếm rất nhiều năm mà chẳng thấy, tuổi tác thì cứ lớn dần, còn trở thành một vị hiệp khách có tiếng trên giang hồ. Trời cao không phụ lòng người, sau bao phen tìm kiếm, y rốt cuộc đã tìm thấy kẻ thù, thì ra kẻ thù của y sau khi chuyển thế lại chỉ là tiểu nhị của một tửu điếm nhỏ. Vị hiệp khách không muốn một kiếm giết chết kẻ thù để phải mang tiếng lạm sát người vô tội, bèn dựa theo quy củ giang hồ quang minh chính đại hạ chiến thư đòi quyết một trận sinh tử với tên tiểu nhị kia..."

Tiểu Huyền nghe tới đây thì không kìm được, nói: "Như vậy thì tính là gì chứ? Người ta là tiểu nhị, sao có thể là đối thủ của y được, y làm vậy có khác gì lạm sát người vô tội đâu?"

Hoa Khứu Hương ngẩn người. "Nhưng kiếp trước tên tiểu nhị đó đã hại chết y mà!"

Tiểu Huyền lắc đầu, nói: "Kiếp trước là kiếp trước, kiếp này là kiếp này! Cái cách y ép người ta nối lại mối oán thù kiếp trước có khác gì việc nợ cha bắt con trả? Rõ ràng chẳng thể tính là một hiệp khách!"

Hoa Khứu Hương không ngờ đứa bé này lại có thể nhìn sự việc một cách thấu triệt như vậy, bèn thở dài, than: "Nếu sớm biết như vậy, có lẽ ta đã không cần kể những câu chuyện này cho ngươi."

Tiểu Huyền mới nghe được một nửa câu chuyện, làm sao chịu đồng ý. "Cháu không chen ngang nữa, thúc thúc kể tiếp đi! Tên tiểu nhị đó đã bị y giết chết hay sao?"

Hoa Khứu Hương ngẩn người suốt hồi lâu rồi mới kể tiếp: "Một vị đại hiệp đòi quyết đấu với một tên tiểu nhị, trên giang hồ dĩ nhiên đã nổi lên một hồi xôn xao, nhưng việc này tạm không nhắc tới nữa. Đến ngày ước định, y tới tửu điếm đó, đầu tiên là đuổi hết người ngoài đi, sau đó đối ẩm một phen với tên tiểu nhị, nói ra nguyên cớ vì sao mình lại muốn giết hắn, rồi vung kiếm lên định kết liễu kẻ thù. Chẳng ngờ tới khi vung kiếm, y mới phát hiện mình chẳng còn chút khí lực, thì ra tên tiểu nhị đó sớm đã hạ độc vào rượu. Việc này cũng chẳng thể trách tên tiểu nhị, hắn vốn không biết võ công, chỉ còn cách dùng độc mới có thể giữ được tính mạng. Thế là, y lại một lần nữa chết dưới tay kẻ thù, ngươi nói xem, như vậy có phải là oan ức quá không?"

Tiểu Huyền không ngờ câu chuyện lại có hồi kết dở khóc dở cười như vậy, vừa thấy nực cười lại vừa thấy cảm thông, nghĩ bụng người kia đúng là xui xẻo quá chừng!

Nhưng nó lại nghe Hoa Khứu Hương kể tiếp: "Lần này y lại càng không cam tâm, oan hồn xông thẳng vào Diêm Vương điện, chất vấn Diêm Vương tại sao lại đối xử với mình như thế? Nào ngờ Diêm Vương lại tỏ vẻ rất điềm nhiên, ông ta lấy ra chiếc gương Thông Huyền cho y xem những mối tao ngộ của bản thân y trong ba kiếp vừa rồi. Ngươi đoán xem thế nào? Thì ra ở hai kiếp trước, kẻ thù của y đã bị chết oan dưới tay y, kiếp trước chẳng qua là sự báo ứng của hai kiếp trước nữa, còn mối ân oán kiếp này thì là một vòng luân hồi mới. Nếu cứ oan oan tương báo như vậy, chẳng biết đến khi nào mới có thể kết thúc... Người đó xem xong cảnh tượng trên gương Thông Huyền thì thở dài một tiếng, nâng bát canh Mạnh Bà lên, một hơi uống cạn..."

Nghe xong câu chuyện, trong lòng Tiểu Huyền trào dâng muôn vàn cảm xúc, muốn nói gì đó song lại thôi, chỉ biết khẽ cất tiếng thở dài.

Hoa Khứu Hương hờ hững hỏi: "Ngươi đã hiểu ra điều gì chưa?"

Tiểu Huyền khẽ gật đầu, dường như đã lĩnh hội được một điểm mấu chốt gì đó, nhưng rồi lại cảm thấy mờ mịt, ngẩn ngơ, bèn khẽ lắc đầu.

Hoa Khứu Hương cũng không truy hỏi. "Bây giờ ngươi không hiểu được cũng không có gì lạ, sau này khi ngươi trưởng thành rồi, kiến thức nhiều hơn, ắt sẽ thu được rất nhiều lợi ích từ trong đó."

Tiểu Huyền nháy mắt, hỏi: "Thúc thúc còn câu chuyện gì nữa không?"

"Tên tiểu tử ngươi đúng là tham lam thật!" Hoa Khứu Hương bật cười, nói. "Được rồi, ta sẽ kể cho ngươi nghe một câu chuyện nữa, sau đó ngươi hãy ngoan ngoãn quay về đi ngủ cho ta. Mấy hôm nay mọi người đều bận rộn chuẩn bị cho Hành Đạo đại hội, đợi sau quãng thời gian này, ta sẽ bảo Dung Nhi dẫn ngươi đến Phiên Thiên lâu chơi vài ngày, rồi chúng ta lại trò chuyện một phen."

Tiểu Huyền còn muốn hỏi về Hành Đạo đại hội nhưng nó thích nghe Hoa Khứu Hương kể chuyện hơn, bèn gật đầu lia lịa.

Hoa Khứu Hương kể: "Có một người lập chí quy y cửa Phật, bèn rời nhà đi về phía tây, hòng xin Phật Tổ thu mình làm đệ tử. Sau khi vượt trăm sông ngàn núi, trải đủ mọi khổ nạn, y rốt cuộc đã tới nơi. Phật Tổ hỏi y trên đường đã nhìn thấy gì nhưng y lại ngẩn ngơ đáp rằng không rõ. Phật Tổ nói: "Ngươi không có tuệ căn, về đi!" Y khổ sở van nài mà chẳng được, đành buồn bực quay về, nhất thời cảm thấy cuộc đời trở nên nhạt nhẽo, mọi ý niệm đều hóa tro tàn, bèn quyết định đi du sơn ngoạn thủy, gửi tâm trạng vào cảnh sắc nước non. Khi về đến nơi, y bỗng thấy Phật Tổ đứng trước cửa nhà mình, cười hỏi: "Bây giờ đã biết mình thấy gì trên đường chưa?" Người đó giật mình bừng tỉnh, liền bái vào Phật môn, cuối cùng đã thành chính quả."

Tiểu Huyền hô lớn một tiếng, sau nháy mắt trong đầu nó bỗng nổi lên một ý niệm: "Nếu cháu mà là người đó thì sẽ không bái Phật Tổ làm thầy đâu."

"Ồ!" Lần này, ngay đến Hoa Khứu Hương cũng không hiểu gì. "Tại sao?"

"Bởi vì..." Trên khuôn mặt hiện lên vẻ nghiêm túc trước giờ chưa từng có, Tiểu Huyền nói chậm rãi từng tiếng một: "Y đã là Phật rồi!"

Hoa Khứu Hương ngẩn người suốt hồi lâu, sau đó bèn vỗ mạnh tay, cất tiếng cười ha hả. "Hảo tiểu tử, không ngờ ngươi còn suy nghĩ thấu triệt hơn cả ta. Xem ra ta đã không uổng công kể bốn câu chuyện này."

Tiểu Huyền không nói gì, cặp mắt nhìn sắc trời u ám. Lúc này, nó bỗng như nhìn thấy một tia sáng lóe lên rồi vụt tắt giữa màn đêm, đột nhiên cảm thấy mình đã trưởng thành!

Hai người im lặng một lát. Hoa Khứu Hương bế Tiểu Huyền lên, sau mấy cái tung người đã tới trước Thông Thiên điện, sau đó bèn đặt Tiểu Huyền xuống, tỏ ý bảo nó hãy quay về Điểm Tình các.

Tiểu Huyền quả thực không muốn quay trở lại căn phòng nhỏ trống trải kia, cứ đứng im một chỗ, không động đậy.

Hoa Khứu Hương hiểu ý nó, bèn cười, nói: "Ta biết trong lòng ngươi ắt hẳn có rất nhiều điều nghi vấn, bây giờ cho phép ngươi hỏi ta một vấn đề, chỉ cần ta biết thì nhất định sẽ nói."

Tiểu Huyền muốn nói chuyện với Hoa Khứu Hương thêm một lát, bèn cười hì hì, nói: "Như vậy thì rất không công bằng, thế này đi, chúng ta mỗi người hỏi đối phương một câu."

Hoa Khứu Hương cười rộ, gật đầu, cảm thấy đứa bé này thật thú vị. Ông ta chỉ có một người con trai và một người con gái, so với vẻ e thẹn, nền nã của con gái Hoa Tưởng Dung, sự chí tính chí tình thoáng có phần cổ hủ của con trai Hoa Tiễn Lệ, ông ta thấy Tiểu Huyền hợp với mình hơn.

Trong mắt thoáng qua vẻ nghịch ngợm, Tiểu Huyền đưa một ngón tay tới, nói: "Thúc thúc hỏi cháu trước đi, có điều chỉ một câu thôi đấy, không nên lãng phí."

Trong lòng máy động, Hoa Khứu Hương buột miệng hỏi: "Ám khí vương là người như thế nào?" Thì ra ông ta thấy con gái mình sau khi trở về có vẻ tâm thần bất định, dường như biến thành một con người khác, sau khi dò hỏi thì biết được Hoa Tưởng Dung đã nảy sinh tình cảm với Lâm Thanh, kỳ thực, vấn đề này là ông ta hỏi thay cho con gái.

Tiểu Huyền không ngờ Hoa Khứu Hương lại hỏi chuyện này, liền cố gắng hồi tưởng lại tướng mạo anh tuấn cùng khí độ hào hùng của Lâm Thanh, nhưng quả thực không biết phải trả lời thế nào.

Hoa Khứu Hương vốn chỉ tiện miệng hỏi vậy, thấy Tiểu Huyền lộ vẻ khó xử, nghĩ bụng vấn đề này vốn dĩ khó mà nói được rõ ràng chỉ với một, hai câu, dù sao chẳng bao lâu nữa Ám khí vương cũng sẽ tới đỉnh Minh Bội, bây giờ quả thực không cần làm khó Tiểu Huyền quá, vì vậy bèn khẽ mỉm cười. "Nếu tiểu tử ngươi không trả lời được thì thôi vậy, bây giờ đến lượt ngươi hỏi ta."

Trong đầu Tiểu Huyền chợt lóe lên ánh tinh quang. "Cháu đến đỉnh Minh Bội này cũng đã được nửa tháng, mới chỉ gặp bốn nam tử, ấy là thúc thúc, Cảnh đại thúc, Mạc Liễm Phong Mạc thúc thúc, Anh Hùng chủng chủ Vật nhị thúc. Không tính Cảnh đại thúc, nếu gộp thúc thúc và hai vị kia lại thì chính là Ám khí vương." Nó ngẫm thấy câu trả lời của mình thực quá tuyệt diệu, bèn hưng phấn khoa tay múa chân.

Hoa Khứu Hương bất giác ngây người, nghĩ bụng Vật Thiên Thành, Mạc Liễm Phong và mình có thể nói là ba con người hoàn toàn khác nhau, nếu Ám khí vương thật sự có được vẻ hào tình cái thế của Vật Thiên Thành, nét quật cường, ngạo nghễ của Mạc Liễm Phong cùng với sự tiêu sái, phóng khoáng của mình, thực khó tưởng tượng đó là một người như thế nào. Chẳng trách con nhóc Dung Nhi xưa nay luôn có tầm mắt rất cao mà vừa gặp đã xiêu lòng trước Lâm Thanh...

Ông ta không muốn suy nghĩ quá nhiều về việc này, bèn cười, nói với Tiểu Huyền: "Bây giờ tới lượt ngươi hỏi ta một câu hỏi, đã chuẩn bị xong chưa?"

Tiểu Huyền cảm thấy do dự, những ngày vừa qua quả thực có quá nhiều việc xảy ra. Nó nghĩ đến việc Cảnh Thành Tượng dường như có ý né tránh mình, lại nghĩ đến những lời kỳ quái mà Vật Thiên Thành đã nói khi nhìn thấy mình hôm đó, rồi còn thầm thắc mắc bức tượng Thiên Hậu trong Thông Thiên điện kia rốt cuộc là ai, cấm kỵ nơi hậu sơn là gì, giữa Ngự Linh đường và bốn đại gia tộc rốt cuộc có quan hệ ra sao... Đồng thời nó cũng muốn biết chủ nhân của Sách phong, Khí tường và Đao lũy mà mình còn chưa được gặp là những ai, Hành Đạo đại hội sáu mươi năm tổ chức một lần rốt cuộc là như thế nào, còn muốn hỏi về tình hình hiện giờ của Thủy Nhu Thanh nữa... Nhất thời vô số suy nghĩ cùng trào dâng trong lòng, nó chẳng biết phải hỏi từ đâu.

Nhìn thấy bộ dạng ung dung, bình thản của Hoa Khứu Hương, lòng háo thắng của Tiểu Huyền liền nổi lên, nó nghĩ bụng dù sao câu hỏi cũng có quá nhiều, chẳng thể nào hỏi hết, chi bằng hãy hỏi một câu khiến ông ta bất ngờ nhất. Tròng mắt thoáng đảo qua đảo lại, nó hắng giọng, hỏi: "Câu hỏi của cháu là... thúc thúc bao nhiêu tuổi rồi? Tại sao trông thúc thúc lại trẻ như vậy, cứ như là huynh trưởng của Dung tỷ tỷ ấy?"

Hoa Khứu Hương dù ngàn tính vạn tính cũng không ngờ được Tiểu Huyền lại hỏi một câu chẳng quan trọng như thế. Nghe Tiểu Huyền nói đến huynh trưởng của Hoa Tưởng Dung, ông ta liền nghĩ đến đứa con trai Hoa Tiễn Lệ của mình, chẳng rõ bây giờ Trùng đại sư đã tìm được nó về chưa? Nhưng ông ta vốn là người phóng khoáng, sau khi thoáng ngẩn ra bèn cất tiếng cười vang. "Ta đến tuổi trung niên mới có con, bây giờ đã quá ngũ tuần. Trong các chưởng môn của bốn đại gia tộc, ngoài Thủy hương chủ tuổi còn chưa tới bốn mươi, Cảnh đại thúc và Vật nhị thúc của ngươi đều đã ngoài hoa giáp[11] cả rồi."

[11]. Hoa giáp: sáu mươi tuổi.

Tiểu Huyền ngạc nhiên nói: "Tại sao thúc thúc và Thủy tỷ tỷ trông lại trẻ như thế, còn Cảnh đại thúc và Vật nhị thúc thì lại có vẻ già hơn nhiều?"

Hoa Khứu Hương hơi nhướng mày. "Đây đã là câu hỏi thứ hai rồi nhỉ?"

Tiểu Huyền giở trò vô lại, lay lay tay Hoa Khứu Hương. "Đương nhiên không tính là câu hỏi thứ hai, thúc thúc đã nói là biết gì sẽ nói nấy mà."

"Được rồi, được rồi!" Hoa Khứu Hương không cự lại được Tiểu Huyền, bèn ngoảnh đầu qua, ghé sát mặt vào một bông hoa, dường như đang ngửi mùi hương của nó, rồi lại nhìn qua phía Tiểu Huyền, trên khuôn mặt tràn ngập nét cười. "Ngươi có biết tại sao ta lại tên là Khứu Hương không?"

Tiểu Huyền ngạc nhiên hỏi: "Chẳng lẽ không phải vì thúc thúc thích ngửi hương hoa?"

Hoa Khứu Hương cười, nói: "Bởi vì bông hoa đứt rễ để qua đêm sẽ tàn, do đó ta chỉ ngửi hoa chứ không ngắt hoa. Đáp án này khiến tiểu tử ngươi hài lòng chưa?"

Tiểu Huyền giật mình bừng tỉnh. Từ lúc gặp Hoa Khứu Hương đến giờ, tuy nó thấy ông ta thường xuyên cười đùa hỉ hả như một đứa trẻ không hề có tâm cơ nhưng mỗi câu nói đều ẩn chứa huyền cơ rất sâu sắc. Nó muốn nghe ông ta nói chuyện thêm một lát, bèn cố ý lắc đầu. "Chưa hài lòng, chưa hài lòng. Đáp án này cùng lắm cũng chỉ có thể giải thích tại sao thúc thúc lại trẻ như vậy, còn chưa nói tới những người khác. Vật nhị thúc tạm chưa xét tới, nhưng cháu thấy ít nhất Cảnh đại thúc cũng có vẻ giống một người yêu hoa..."

Hoa Khứu Hương ngẩng đầu nhìn trời, suốt hồi lâu không nói gì. Tiểu Huyền thấy Hoa Khứu Hương có vẻ nghiêm túc, trong lòng liền hồi hộp, không biết có phải mình đã nói sai điều gì không.

"Người hay suy tư thường mau già." Hoa Khứu Hương trầm giọng nói. "Ta và Thủy hương chủ đều là người tính tình khoáng đạt, chẳng mấy để tâm tới việc đời, còn Cảnh đại ca và Vật nhị ca thì lại coi di mệnh của tổ tiên là trách nhiệm không thể thoái thác, do đó tất nhiên sẽ già nhanh hơn."

Tiểu Huyền cảm thấy rất ngạc nhiên. "Đó là di mệnh gì vậy?"

Trong mắt Hoa Khứu Hương lóe lên ánh tinh quang nhưng ngay sau đó đã tắt lịm. "Vấn đề này thì ta không thể trả lời được."

Tiểu Huyền trề môi, nói: "Không trả lời thì thôi, cháu sớm muộn cũng sẽ biết."

Hoa Khứu Hương khẽ thở dài một tiếng. "Kỳ thực chuyện này ngươi biết càng muộn càng tốt." Sau đó, ông ta không nói gì thêm, lặng lẽ rời đi luôn.

Khi Tiểu Huyền trở lại Điểm Tình các thì đã là đêm khuya, Cảnh Thành Tượng thấy nó về muộn như vậy cũng không hỏi nhiều, chỉ tùy tiện dặn dò vài câu rồi vội vã rời đi.

Tiểu Huyền nằm trên giường, suy nghĩ miên man. Những sự việc xảy ra trong ngày hôm nay lần lượt xuất hiện trong đầu, nó cảm thấy trong bốn đại gia tộc thần bí này quả thực có quá nhiều điều khó hiểu. Suy đi nghĩ lại, đầu óc nó trở nên rối rắm bùng nhùng, quên luôn cả việc võ công của mình đã bị phế, trằn trọc đến tận canh ba vẫn không ngủ được.

Khó khăn lắm mới chìm được vào giấc ngủ, trong mơ nó lại bước vào bốn câu chuyện mà Hoa Khứu Hương đã kể hôm nay, nhìn thấy vị cao tăng gánh nước, tay kiếm khách phục thù, bàn cờ giữa núi non hoang dã, vị lữ khách cầu đạo... Cuối cùng nó đi tới một ngọn núi lớn, lần theo tiếng đàn tựa tiếng nhạc tiên đi lên đỉnh núi. Ôn Nhu hương chủ Thủy Nhu Sơ ngồi đó gảy đàn, ngoảnh mặt qua mỉm cười với nó, rồi bỗng lại biến thành Thủy Nhu Thanh...

Ngày hôm sau, khi Tiểu Huyền tỉnh dậy, mặt trời đã lên cao tới ba con sào.

Trên bàn có đặt một bát cháo trắng, hai quả trứng gà, chẳng rõ Cảnh Thành Tượng đưa tới lúc nào, chắc hẳn vì thấy nó ngủ ngon nên không nỡ đánh thức. Tiểu Huyền nghĩ bụng: Cảnh đại thúc tuy không thể chữa cho mình lành hẳn bệnh nhưng đối xử với mình quả thực không tệ.

Tiểu Huyền đang đói cồn cào, bèn bò dậy, uống mấy hơi cạn sạch bát cháo, sau đó chậm rãi ăn trứng gà, ngẫm nghĩ bây giờ có nên tới Ôn Nhu hương gặp Thủy Nhu Thanh một lát hay không.

Nó đột nhiên nghĩ tới việc ngày hôm qua Mạc Liễm Phong đã nói với mình những lời đó, ắt hẳn sẽ không ngăn cản Thủy Nhu Thanh tới gặp mình nữa, nhưng tại sao nàng còn chưa tới? Có lẽ nàng cũng có bạn bè riêng, vốn chẳng coi một kẻ phế nhân như mình ra gì...

Nghĩ tới đây, nó lập tức sinh lòng mặc cảm, lại nghĩ đến việc đêm qua Hoa Khứu Hương có nói hiện giờ bốn đại gia tộc đều đang bận rộn chuẩn bị cho Hành Đạo đại hội sáu mươi năm cử hành một lần, chỉ e khắp đỉnh Minh Bội lúc này chỉ có một mình nó là người rảnh rỗi, việc gì phải đi làm phiền người khác như vậy...

Những cậu bé ở độ tuổi mới chớm nụ tình như Tiểu Huyền hiện giờ vốn nhạy cảm, đa nghi, thêm vào đó, thứ tình cảm khó nói rõ ràng với Thủy Nhu Thanh kia cũng thầm gây rối, khiến nó nghi thần nghi quỷ một phen, bèn quyết định ở yên đây đợi nàng đến gặp mình.

Chỉ là nó quả thực quá buồn chán, lật mở vài trang sách viết về y thuật cũng cảm thấy vô vị. Nhìn chiếc giá sách lớn ở phía đối diện, nó nghĩ bụng trên đó chưa biết chừng lại có quyển sách gì hay, bèn bước tới lần mò một phen.

Nó rút ra một cuốn sách dày, chợt thấy phía sau đó được gắn một chiếc ống đồng, thấp thoáng có âm thanh rất khẽ vọng ra nhưng lại không thể nghe rõ. Tuy biết rằng nghe lén người khác nói chuyện là không hợp với quy củ giang hồ nhưng Tiểu Huyền không kìm được lòng tò mò, bèn đi bê một chiếc ghế tới đặt dưới chân, ghé sát tai vào đó lắng nghe.

Thì ra chiếc ống đồng đó được nối với Thông Thiên điện vốn ở rất gần Điểm Tình các, được Cảnh Thành Tượng bố trí để đề phòng có người tùy tiện xông vào Thông Thiên điện, ai ngờ ma xui quỷ khiến thế nào lại bị Tiểu Huyền phát hiện ra.

Chỉ nghe có một người thấp giọng nói: "Nếu Lâm Thanh mà biết được việc này, chỉ sợ sẽ không chịu bỏ qua, Cảnh đại ca định giấu y sao?" Đây chính là giọng của Anh Hùng chủng chủ Vật Thiên Thành.

Giọng của Cảnh Thành Tượng chậm rãi vang ra từ trong chiếc ống đồng: "Đây dù sao cũng không phải việc quang minh lỗi lạc gì, mấy ngày nay ta luôn suy đi nghĩ lại, cảm thấy hổ thẹn vô cùng. Đến lúc đó ta sẽ nói hết các mối nhân quả bên trong cho Ám khí vương, nếu y không chịu bỏ qua, có vấn đề gì ta sẽ đón nhận."

Tiểu Huyền nghe thấy tên Lâm Thanh, lại tỉ mỉ phân tích ý tứ trong lời của Vật Thiên Thành, trong lòng không khỏi chấn động: Chẳng lẽ bốn đại gia tộc muốn gây bất lợi cho Ám khí vương? Nó bèn vội vàng chú ý lắng nghe.

Trong ống đồng lại vang lên giọng nói của Vật Thiên Thành: "Như vậy cũng tốt, hôm qua Thủy tứ muội và Hoa tam đệ đã lần lượt tới gặp đứa bé đó. Dựa theo tâm tính của hai người bọn họ, nhất định là cực kỳ bất mãn với việc này, cho dù Cảnh đại ca không nói, sợ là hai người đó cũng sẽ nói với Lâm Thanh." Dừng lại một chút, ông ta nói tiếp: "Cảnh đại ca bất tất phải lo lắng quá, dù sao ván cũng đã đóng thuyền, ta nghĩ Ám khí vương hẳn sẽ không đến mức vì một đứa bé mà trở mặt thành thù với bốn đại gia tộc đâu..."

Cảnh Thành Tượng im lặng hồi lâu rồi mới run giọng nói: "Chuyện này là do một mình ta làm, không liên quan tới danh dự của bốn đại gia tộc, cùng lắm thì ta sẽ tự phế võ công để tạ tội..."

Vật Thiên Thành vội vàng cất tiếng cắt ngang lời của Cảnh Thành Tượng: "Cảnh đại ca là người đứng đầu bốn đại gia tộc, thân mang di mệnh của Thiên Hậu, sao có thể vì một đứa bé mà áy náy đến mức như thế?"

Cảnh Thành Tượng thở dài, than: "Ta tự vấn thấy mình cả đời chưa từng nợ ai điều gì, duy có việc này là khiến ta mấy ngày nay ăn ngủ không yên. Nếu các đệ tử không rõ chân tướng biết được việc này, ta lại càng khó có thể phục chúng, cái ngôi minh chủ của bốn đại gia tộc này thực thẹn không dám làm. Sau này, nếu ta gặp điều gì bất trắc, đệ hãy thay ta tiếp quản các sự vụ trong bốn đại gia tộc, nhất định phải tuân theo di huấn của tổ tông, dốc lòng phò tá thiếu chủ hoàn thành đại nghiệp..."

Vật Thiên Thành cũng khẽ thở dài một tiếng. "Tuy đệ thấy dung mạo của đứa bé đó xung khắc với thiếu chủ, nhưng trong lòng kỳ thực cũng tồn tại khá nhiều nghi vấn. Với võ công cái thế và tài thao lược phi phàm của thiếu chủ, đứa bé đó rõ ràng khó mà tạo ra mối uy hiếp gì. Còn chúng ta hành sự trái với lẽ trời như thế, là họa hay phúc, hiện giờ khó mà nói trước được..."

"Đệ cũng bất tất phải nghĩ nhiều, dù sao việc đã tới nước này, có hối hận cũng muộn rồi." Cảnh Thành Tượng nghiêm nghị nói. "Nhà họ Cảnh ta đời đời trung thành, một lòng vâng theo di huấn của Thiên Hậu, tuyệt đối không cho phép thiếu chủ bị tổn hại..."

Tiểu Huyền nghe tới đây, trái tim trầm hẳn xuống, lạnh giá tột độ.

Nó thông minh vô cùng, chỉ dựa vào mấy câu nói vừa rồi liền đoán ra được Cảnh Thành Tượng đã thừa dịp trị thương để cố ý phế võ công của nó, thảo nào nó cảm thấy ông ta luôn có vẻ né tránh mình, thì ra là vì hổ thẹn.

Tâm tư xoay chuyển, sau nháy mắt Tiểu Huyền đã hiểu ra tất cả. Chẳng trách hôm qua lần lượt các nhân vật quan trọng của bốn đại gia tộc như Mạc Liễm Phong, Thủy Nhu Sơ, Hoa Khứu Hương lại tới tìm nó, nhất định là vì đã biết hành vi của Cảnh Thành Tượng nên mới có ý muốn bù đắp; chẳng trách Thủy Nhu Sơ lại muốn dùng Tố Tâm Phổ để hóa giải lệ khí của nó, thì ra là muốn hóa giải oán khí; chẳng trách Hoa Khứu Hương lại kể những câu chuyện đó cho nó nghe, còn vọng tưởng dùng mấy thứ đạo lý về ân oán số mệnh gì đó để điểm hóa nó... Thì ra bọn họ đều sợ Lâm Thanh sau khi biết việc này sẽ gây khó dễ cho bốn đại gia tộc!

Tuy nó tu luyện Thiên Mệnh bảo điển từ nhỏ, luôn giữ được sự bình tĩnh khi đối mặt với vạn vật trên thế gian, nhưng tin tức này quả thực quá kinh người, tựa như tiếng sấm giữa trời quang, quét sạch mọi hảo cảm về bốn đại gia tộc trong lòng nó. Đồng thời, nó còn có cảm giác phẫn nộ vì bị những người này đùa bỡn trong lòng bàn tay. Từ nhỏ nó đã sống ở Thanh Thủy trấn, một nơi dân phong thuần phác, hoàn toàn không ngờ được trên đời này lại có loại người như Cảnh Thành Tượng: bề ngoài thì tỏ ra rất quan tâm đến mình, kỳ thực lại ngầm dùng độc kế. So với gã Ninh Hồi Phong cười nụ giấu dao kia, ông ta còn chẳng bằng, rõ ràng là một tên ngụy quân tử không hơn không kém. Nếu không phải vì vô ý nghe được đoạn đối thoại này, trong lòng nó vẫn còn vô cùng cảm kích Cảnh Thành Tượng vì đã giúp mình trị thương...

Tiểu Huyền càng nghĩ càng căm hận, phải hết sức cố gắng mới kìm nén được những giọt nước mắt chực trào ra, đồng thời vứt mạnh cuốn sách trong tay xuống đất, xoay người lại, đá lung tung vào bàn ghế trong phòng, phát tiết nỗi oán giận của mình. Cái gì mà bốn đại gia tộc, toàn là một lũ mưu danh trục lợi, giả tạo gian dối, ngay cả với một đứa bé mà cũng không từ thủ đoạn...

Lần đầu tiên nó biết thế nào là lòng người hiểm ác, vậy nên ác cảm với Cảnh Thành Tượng tăng lên bội phần, thậm chí còn hoài nghi cả dụng ý của mấy người Thủy Nhu Sơ, Hoa Khứu Hương, chỉ nghĩ rằng người của bốn đại gia tộc đều cùng một giuộc, đối xử với mình như thế chẳng qua là để mình yên tâm ở lại đỉnh Minh Bội làm con tin, sau đó bọn họ mới tiện đối phó với Lâm Thanh.

Chiếc bát trên bàn rơi xuống đất, vỡ tan, những mảnh sứ bắn đi tứ phía.

Tiếng động ấy khiến Tiểu Huyền thoáng bình tĩnh trở lại, một suy nghĩ bỗng nổi lên trong lòng: Mình nhất định phải trốn khỏi nơi này, tuyệt đối không thể để bọn họ lợi dụng mình, gây bất lợi cho Lâm thúc thúc...

Nghĩ đến đây, Tiểu Huyền không do dự nữa, nhanh chóng mặc quần áo, lặng lẽ đi ra ngoài. Nó biết Thông Thiên điện cách Điểm Tình các chưa đầy trăm bước chân, nếu đi ra ngoài từ cửa trước nhất định sẽ bị người ta nhìn thấy, vì vậy bèn lẻn ra ngoài Điểm Tình các qua cửa sau.

Phía sau Điểm Tình các vốn là nơi cư trú của các đệ tử trong các, nhưng may mà mấy ngày nữa là tới Hành Đạo đại hội, các đệ tử đều đã tới Thông Thiên điện để chuẩn bị. Thêm vào đó, thường ngày chẳng ai dám tùy tiện xông lên đỉnh Minh Bội, do đó ở đây không có ai canh gác.

Tiểu Huyền đi xuyên qua mấy dãy phòng ốc, cuối cùng bị một bức tường cây chặn lại. Bức tường cây này vừa dày vừa san sát nhau, ở giữa chỉ có mấy cái khe nhỏ rộng cỡ vài tấc, Tiểu Huyền dù thân thể bé nhỏ cũng không cách nào chui lọt. Lại nhìn lên đỉnh ngọn bạch dương cao tới mấy trượng, dù nó có trèo lên được thì cũng sẽ bị người ta phát hiện ngay, bèn đi dọc theo bức tường, muốn tìm một khe hở đủ cho mình chui lọt.

Đi được chừng gần trăm bước chân thì nó phát hiện một cửa ra rộng chừng hơn một trượng, nhưng lại bị một bụi cây gai phong tỏa hoàn toàn. Xuyên qua bụi cây gai, nó nhìn thấy một khoảnh rừng rậm rạp, thấp thoáng còn có một con đường ruột dê uốn lượn giữa rừng...

Tiểu Huyền chợt nhớ ra điều gì, biết rằng đây nhất định là cấm địa hậu sơn mà Cảnh Thành Tượng từng nhắc tới. Nó một lòng muốn trốn khỏi đỉnh Minh Bội, nghĩ bụng nếu hậu sơn là cấm địa, người của bốn đại gia tộc chắc hẳn sẽ không tới đó tìm mình, bèn bất chấp những mũi gai sắc nhọn, dùng tay gạt ra một khe hở vừa đủ cho mình chui qua, sau một hồi vất vả rốt cuộc cũng đã sang được phía bên kia. Nó vốn có tâm tư kín đáo, sợ bị người ta phát hiện mình đã trốn vào hậu sơn, bèn kéo các cành gai đậy khe hở lại. Lúc này toàn thân nó đã đầm đìa mồ hôi, hai bàn tay thì bị mũi gai cào cho chảy máu, đến quần áo trên người cũng rách toạc.

Tiểu Huyền nghỉ ngơi một lát, nhìn khu rừng tối tăm trước mặt, bất giác có chút sợ hãi, không biết ở trong đó có rắn độc, mãnh thú gì không. Nhưng việc đã tới nước này, muốn quay đầu cũng không thể, nó bèn hạ quyết tâm cất bước đi vào trong rừng theo con đường nhỏ kia.

Con đường đó quanh co, uốn lượn, dẫn xuống phía dưới, đã lâu ngày không có người đi lại, mặt đường phủ một lớp lá rất dày, giẫm chân lên có cảm giác như đi trên thảm nhung. Tiểu Huyền chỉ sợ ở đây có rắn rết, bèn tìm một cành cây vừa dò đường vừa chậm rãi bước đi. Tới một chỗ mặt đất khá cứng, nó bèn gạt lá cây khô ra, thấy phía dưới được lát đá xanh, có điều so với những phiến đá xanh nơi tiền sơn thì dày và rộng hơn nhiều.

Đi được khoảng nửa dặm đường, ước chừng đã tới lưng chừng núi, từng trận gió khẽ thổi khiến cây rừng rung rinh, toát ra vẻ âm u khó tả. Tuy bây giờ đang là ban ngày nhưng khung cảnh nơi đây lại đầy vẻ hoang lương.

Tiểu Huyền từ nhỏ đã sống ở nơi sơn dã, do đó nó không sợ hãi chút nào, chỉ là nghĩ tới việc trên người mình không có thức ăn và nước uống, lại không biết đường xuống núi còn bao xa, nó thầm nhủ nếu trên đường mà tìm được loại cây ăn quả nào thì phải hái nhiều quả một chút; lại nghĩ trên người mình bây giờ không có vũ khí, nhỡ gặp phải dã thú thì thực gay go... Đang lúc suy nghĩ miên man, nó chợt nhìn thấy một cây gậy gỗ vắt ngang giữa một chạc cây ở phía bên phải. Cây gậy gỗ ấy to cỡ bằng cánh tay trẻ con, một đầu hơi nhọn, chính là thứ vũ khí phòng thân tuyệt hảo. Tiểu Huyền cả mừng, vội vàng tới lấy.

Vừa bước tới gần chạc cây đó, nó bỗng cảm thấy mặt đất dưới chân mình hơi rung, rồi một tiếng động vang lên từ khoảnh rừng bên trái. Nó ngoảnh lại nhìn, thấy một khối đá nặng tới hơn trăm cân đột ngột từ trong rừng bay ra, mang theo tiếng gió vù vù lao thẳng về phía mình...

Tiểu Huyền cả kinh, may mà khối đá lớn đó tuy có vẻ ghê gớm nhưng tốc độ không nhanh, chỉ là nó đã chặn mất phía sau và bên trái của Tiểu Huyền, phía bên phải thì lại có một cái cây lớn, thế là Tiểu Huyền đành bước về phía trước một bước. Dưới chân lại chấn động, cây gậy gỗ vắt ngang giữa chạc cây kia nhẹ nhàng lao về phía Tiểu Huyền, thoạt nhìn cứ như Tiểu Huyền đang tự mình đâm đầu vào đó.

Tốc độ của cây gậy gỗ đó không quá nhanh, chỉ là nếu lùi lại thì sẽ va phải tảng đá lớn, Tiểu Huyền chẳng còn chỗ nào để né tránh, nhưng may mà đầu óc nó linh hoạt, lập tức ngả người về phía cái cây lớn bên phải hòng tránh cây gậy gỗ...

Còn chưa kịp thở phào, cái cây đã lắc lư dữ dội, một sợi dây mây đột ngột bật từ dưới đất lên, đầu tiên là thít chặt, sau đó kéo mạnh, tựa như một chiếc thòng lọng buộc vào cổ chân Tiểu Huyền.

Tiểu Huyền còn chưa kịp kêu lên kinh hãi thì đã bị sợi dây mây kia treo ngược lên không trung.

Ba tiếng "rầm, rầm, rầm" liên tiếp vang lên, hai tiếng đầu là khối đá lớn và cây gậy gỗ lần lượt va vào thân cây, còn tiếng thứ ba là do sợi dây mây bị đứt giữa không trung, khiến Tiểu Huyền rơi mạnh xuống đất. May mà dưới đất có một lớp lá cây khô rất dày, do đó nó mới không bị gãy xương, gãy cổ, dù vậy, lúc này nó cũng đầu choáng mắt hoa, chẳng biết đông tây nam bắc gì nữa.

Cơ quan này được thiết kế vô cùng xảo diệu, tảng đá lớn và cây gậy gỗ chỉ là để che mắt người ta, sợi dây mây kia mới chính là mấu chốt, không ngờ lại tính chuẩn hướng người bị mai phục sẽ né tránh để bắt sống. Nếu không phải vì thời gian qua đã lâu khiến sợi dây mây đó bị mục, lúc này chỉ e Tiểu Huyền đã bị treo lơ lửng giữa không trung.

Tiểu Huyền bị ngã vào giữa rừng, nằm bò trên mặt đất, cả người đau nhức. Đợi một lúc lâu, thấy xung quanh không có động tĩnh gì, nó mới chậm rãi bò dậy, đưa tay khẽ day day cổ. Nó biết vừa rồi mình nhất định đã giẫm phải cơ quan gì đó, nhưng hiện giờ khắp mặt đất đều là cành lá cây khô, không thể nhìn ra cơ quan được đặt tại nơi nào. Tiểu Huyền đứng ngẩn ngơ giữa rừng suốt một hồi lâu, trơ mắt nhìn con đường nhỏ lát đá xanh ở cách đó mấy chục bước chân, không dám tùy tiện cất bước.

"Ngươi là ai? Tại sao lại tùy tiện xông vào cấm địa?" Một giọng nói già nua đột ngột vang lên bên tai Tiểu Huyền.

Tiểu Huyền cảm thấy âm thanh đó tựa như ở sát bên tai nhưng ngẩng đầu lên thì lại chẳng thấy bóng người nào. Nó định trả lời rằng mình là đệ tử của bốn đại gia tộc, nhưng tỉ mỉ ngẫm lại, nơi này là cấm địa của bốn đại gia tộc, Cảnh Thành Tượng đã nói đi nói lại với nó rằng không được tùy tiện xông vào, ai mà biết được liệu bọn họ có đặt ra gia pháp gì đối với các đệ tử bản môn tùy tiện xông vào cấm địa hay không? Thế là nó bèn im bặt, một lòng muốn dụ người kia ra.

"Được rồi, ngươi không nói thì hãy ở lại đây đi." Người đó cũng không nôn nóng hiện thân, cất giọng ung dung nói.

Tiểu Huyền đã bị cơ quan xảo diệu kia làm cho khiếp sợ, nghĩ bụng thà rơi vào tay người này còn hơn phải ở lại một nơi mà bốn phía xung quanh đều là nguy cơ, bèn vội vàng kêu lớn: "Ông hãy cứu ta ra ngoài trước đã, ta sẽ nói với ông ta là ai."

"Thằng nhóc ngươi dám ra điều kiện với lão phu cơ đấy!" Người đó chặc lưỡi, nói. "Nhìn dấu chân của ngươi trên đường thì chắc hẳn đã tới đây từ tiền sơn. Nếu ngươi không phải đệ tử bản môn thì ta chẳng thèm quan tâm đâu."

Nghe khẩu khí của ông ta, Tiểu Huyền biết ngay đây cũng là người của bốn đại gia tộc, bèn nói một cách mập mờ: "Người ngoài thì làm sao mà tùy tiện đến nơi này được..."

"Nói vậy cũng phải. Ngươi là truyền nhân của Điểm Tình các chăng?" Người đó dường như không còn hoài nghi về thân phận của Tiểu Huyền nữa.

Tiểu Huyền vốn mang đầy bụng oán khí với Cảnh Thành Tượng, làm sao chịu thừa nhận, bèn lắc đầu nguầy nguậy.

Người đó cũng không nôn nóng, lại cất giọng không nhanh không chậm, hỏi: "Chẳng lẽ ngươi là đệ tử ngoại tính của Ôn Nhu hương?"

Tiểu Huyền nghĩ bụng nếu cứ để ông ta hỏi thế này thì sớm muộn cũng sẽ lộ ra sơ hở, bèn không đáp mà hỏi ngược lại: "Tại sao ông không đoán ta là người của Phiên Thiên lâu?"

Người đó khẽ cười khà khà. "Đệ tử của nhà họ Hoa xưa nay đều phong lưu, tuấn tú, nếu sinh ra một thằng nhóc xấu xí như ngươi thì thực có lỗi với tổ tiên."

Tiểu Huyền nghe ông ta chế giễu tướng mạo của mình, trong lòng tức giận nhưng không biết nên phản bác thế nào, bỗng nhớ đến mấy lời trong sách Lão Tử, bèn cố nén giận, nói: "Cái xấu cái đẹp, có gì khác nhau? Tiền bối trông mặt mà bắt hình dong như vậy, há chẳng phải chẳng có chút khí phách nào sao?"

Người đó dường như thoáng ngẩn ra. "Thật không nhìn ra thằng nhóc ngươi biết không ít đạo lý đấy. Được rồi, coi như lão phu nói sai, lão phu xin tạ lỗi với ngươi vậy."

Tiểu Huyền không ngờ ông ta lại nhận sai với mình, bèn cảm thấy có chút xấu hổ, khẽ lẩm bẩm: "Tướng mạo là do cha mẹ ban cho, tự vãn bối đâu thể quyết định được..."

Người đó cất tiếng cười vang. "Phải lắm, phải lắm! Năm xưa tuy ngoài miệng ta không nói gì nhưng kỳ thực trong lòng rất ghen tỵ với khuôn mặt trắng trẻo của tay Phiên Thiên lâu chủ Hoa Bách Sinh đó."

Tiểu Huyền ngạc nhiên nói: "Phiên Thiên lâu chủ là Hoa Khứu Hương mà, vị Hoa Bách Sinh này rốt cuộc là ai?"

Người đó khẽ thở dài. "Hoa Khứu Hương đã trở thành lâu chủ rồi sao? Hoa Bách Sinh tuổi già mới sinh được con, lần trước khi ta gặp Khứu Hương, nó mới chỉ là một thằng bé ba, bốn tuổi."

Tiểu Huyền lại càng kinh hãi. "Đó là việc từ bao giờ rồi?"

Người đó thoáng trầm ngâm, dường như đang tính toán thời gian, rồi lại thở dài tiếng nữa. "Một ngày trong núi, ngàn năm ngoài đời. Ha ha, lần bế quan này không ngờ đã kéo dài tới gần năm mươi năm."

Tiểu Huyền đã biết người này ắt hẳn là trưởng bối trong bốn đại gia tộc, nghe khẩu khí của ông ta thì rõ ràng có bối phận cao hơn cả mấy người Hoa Khứu Hương, Cảnh Thành Tượng, chẳng rõ vì sao lại bế quan ở đây tới năm mươi năm? Mà nơi hậu sơn này vì sao lại trở thành cấm địa của bốn đại gia tộc?

Nó đang trầm tư nghĩ ngợi, chợt nghe người đó lại cất giọng lạnh lùng: "Lão phu đã có thể xác định ngươi không phải đệ tử của Điểm Tình các và Phiên Thiên lâu. Chỉ e nữ tử nhà họ Thủy cũng không bao giờ sinh ra người có tướng mạo như ngươi. Ngươi rốt cuộc là ai?"

Tiểu Huyền nghĩ bụng người này chỉ nhớ được bộ dạng của Hoa Khứu Hương mấy chục năm trước, e là khi bế quan cũng chẳng gặp người ngoài, chi bằng mình cứ nói bừa một phen, chưa biết chừng có thể lừa dối được ông ta. "Cặp mắt của tiền bối quả nhiên lợi hại, vãn bối là đệ tử của Anh Hùng chủng."

"Nói bậy!" Người đó mắng lớn. "Nếu ngươi là đệ tử của Anh Hùng chủng, tại sao lại không biết trận Du Tiên?"

Tiểu Huyền giật mình bừng tỉnh, nó từng nghe phụ thân nói truyền nhân của Anh Hùng chủng ai cũng tinh thông Cơ Quan Tiêu Tức học, thảo nào người này có thể khẳng định mình không phải đệ tử của Anh Hùng chủng, nhưng vẫn cố gắng biện bạch: "Nơi này đâu đâu cũng là lá cây, làm sao vãn bối có thể nhận ra nó là trận Du Tiên chứ?"

"Thực là một thằng nhóc ương ngạnh!" Người đó bật cười, nói. "Vậy bây giờ ngươi đã biết tên của trận pháp này rồi, hãy tự mình đi ra khỏi đó đi! Chỉ cần ngươi đi ra ngoài được, lão phu tuyệt đối sẽ không làm khó ngươi nữa."

Tiểu Huyền cảm thấy rất đau đầu, vừa rồi nó suýt nữa bị khối đá lớn và cây gậy gỗ kia va phải, sau đó còn bị treo ngược lên không trung, làm sao dám đi lại bừa bãi nữa, bèn dứt khoát giở trò vô lại. "Vãn bối học nghệ không tinh, sớm đã quên mất phải làm sao để đi ra ngoài trận Du Tiên rồi..."

"Để ta xem ngươi còn ương ngạnh tới lúc nào?" Người đó lại cất tiếng cười vang. "Được rồi, lão phu sẽ nói cho ngươi vậy: Khảm ba Ly bảy, Sư sáu Lý nhất, chuyển qua Tiểu Súc ba bước, lại đạp qua Minh Di hai bước, cứ lặp đi lặp lại như vậy là có thể đi ra ngoài trận Du Tiên." Nghe giọng ông ta thì chắc hẳn là tuổi đã rất cao, vậy nhưng lại chẳng có lòng nhường nhịn, quyết ý ép Tiểu Huyền lộ ra sơ hở. Những lời ông ta nói toàn là các phương vị theo sáu mươi tư quẻ Phục Hy, nếu không phải là người giỏi về Cơ Quan Tiêu Tức học thì ắt không thể nào biết được.

Nào ngờ Thiên Mệnh bảo điển vốn có nguồn gốc từ Kinh Dịch và học thuyết Lão - Trang, thành ra Tiểu Huyền từ nhỏ đã thuộc nằm lòng sáu mươi tư quẻ Phục Hy này. Nó thầm tính toán vị trí, sau đó rẽ trái quẹo phải một hồi theo lời người kia, quả nhiên có thể bình an vô sự trở lại con đường lát đá xanh.

"Ấy!" Người đó rất ngạc nhiên. "Thì ra ngươi đúng là đệ tử của Anh Hùng chủng."

Tiểu Huyền hết sức đắc ý. "Vừa rồi tiền bối đã nói chỉ cần vãn bối có thể ra ngoài được thì sẽ không làm khó vãn bối, lời này rốt cuộc có tính hay không đây?"

"Lão phu tung hoành giang hồ bao năm, sao thèm tính toán với một đứa nhóc như ngươi, chuyện đã đáp ứng tất nhiên sẽ không hối hận." Người đó ngạo nghễ nói. "Ngươi tuổi còn nhỏ mà đã tinh thông Cơ Quan Tiêu Tức thuật của bản môn như vậy, đúng là hiếm có! Không biết sư phụ của ngươi là ai? Vật Thiên Thành hay Vật Thiên Hiểu?"

"Cơ Quan Tiêu Tức thuật có gì là ghê gớm?" Tiểu Huyền nghe người đó khen ngợi, liền vỗ tay cười, nói. "Vãn bối có biết Anh Hùng chủng chủ Vật Thiên Thành. Nhưng Vật Thiên Hiểu là ai vậy? Là huynh đệ của Vật Thiên Thành sao?" Nó dù sao cũng thiếu kinh nghiệm giang hồ, tuy muốn lừa dối nhưng lại trực tiếp gọi ra tên của Vật Thiên Thành như vậy, tất nhiên khiến người ta vừa nghe đã biết ngay nó không phải đệ tử của Anh Hùng chủng.

"Thiên Hiểu là sư đệ của Thiên Thành." Người đó cũng không nôn nóng vạch trần Tiểu Huyền ngay, sau khi tùy tiện đáp một câu bèn hỏi: "Tên tiểu tử ngươi đã biết Thiên Thành, như vậy ắt cũng biết nơi hậu sơn này là cấm địa của bốn đại gia tộc, tại sao còn tùy tiện xông vào?"

Tiểu Huyền cứng họng, tròng mắt thoáng xoay chuyển. "Đâu có ai nói với vãn bối nơi này là cấm địa. Đã như vậy, vãn bối xin được xuống núi ngay, ngày sau sẽ lại tới thăm tiền bối." Dứt lời, nó bèn vội vã chạy về phía trước, nhủ thầm nếu mà đi được thì cả đời này sẽ không bao giờ quay lại đây nữa.

Người đó thở dài, than: "Lão phu bế quan nhiều năm, lũ đồ tử đồ tôn kia không ngờ càng ngày càng tệ hại, để cho một người ngoài xông vào tận nơi cấm địa này, đúng là tức chết mất!"

Tiểu Huyền nghe ông ta nói là tức chết nhưng giọng điệu lại bình thản như không hề tức giận. Nó chợt nhớ ra tuy ông ta nói sẽ không làm khó mình nhưng nếu gọi một đám đồ tử đồ tôn gì đó tới bắt mình thì thực không hay, bèn vội vã kêu lớn: "Tiền bối ẩn cư nhiều năm, ắt cô đơn vô cùng. Thông Thiên điện đang chuẩn bị tổ chức Hành Đạo đại hội, chi bằng tiền bối hãy tới đó xem náo nhiệt một phen." Người đó không nói gì, chỉ cất tiếng cười lạnh. Tiểu Huyền không nhìn thấy bóng dáng ông ta đâu nhưng tiếng cười đó như vang lên ngay bên tai, nó thầm run sợ, không biết ông ta có chủ ý gì. Nó vội bước nhanh hơn, miệng hô lớn: "Tiền bối đã nói là không làm khó vãn bối rồi, nếu gọi người khác tới giúp thì không tính là bản lĩnh."

Người đó cất tiếng cười vang. "Lão phu tung hoành giang hồ bao năm, há lại thèm tính toán với một đứa nhóc miệng còn hôi sữa như ngươi..." Tiểu Huyền mới yên tâm một chút, đã lại nghe ông ta nói tiếp: "Nhưng ngươi lại biết cả Hành Đạo đại hội, nếu ta không hỏi han mọi việc cho rõ ràng, há chẳng phải sẽ khiến người ta coi thường bốn đại gia tộc sao?"

Tiểu Huyền nghe thấy thế thì cả kinh nhưng lại không dám trốn vào rừng, đành chạy như bay trên con đường lát đá. Nó thấy giọng của người này già nua như vậy, chỉ hy vọng ông ta tuổi cao sức yếu không đuổi kịp mình...

Chỉ nghe người đó huýt sáo một tiếng, một bóng đen bỗng nhảy từ trên cao xuống, chụp lấy Tiểu Huyền, ôm nó lộn nhào mấy vòng giữa không trung, lao vào trong một sơn động cách đó chừng mấy bước chân. Nhìn tốc độ của bóng đen ấy, cảm giác thực chẳng giống như của con người.

"Ông..." Tiểu Huyền vừa nói ra được một chữ thì đã cảm thấy trời đất quay cuồng, bên tai vù vù gió rít, bèn vô thức nhắm chặt mắt, những lời chuẩn bị nói ra đành nuốt lại.

Rồi Tiểu Huyền bỗng thấy thân thể mình được đặt xuống, chân đã chạm mặt đất. Tới lúc này nó mới dám mở mắt, thấy mình đã ở trong một sơn động, phía trước mặt là một ông lão đang đứng chắp tay sau lưng.

Ông lão đó mặt mũi già nua, mái tóc trắng dài đến ngang hông, ngay cả lông mày cũng màu trắng, e là đã hơn trăm tuổi. Thân trên ông ta để trần, bên dưới chỉ có một chiếc khố ngắn được bện từ lá cây, kết hợp với mái tóc trắng kia, trông thực kỳ cục.

Tiểu Huyền thầm căm phẫn, bèn cất tiếng chất vấn: "Tại sao ông nói lời mà không giữ lời?" Nhưng thấy trong cặp mắt ông lão đó lóe lên những tia sáng sắc như dao, nó vội vã dừng lại.

Ông lão cười lạnh, nói: "Ngươi chớ có nói bừa, lão phu sao lại đi lừa gạt một đứa nhóc như ngươi? Ngươi hãy nhìn cho rõ, là Thanh Nhi bắt ngươi tới, lão phu không hề ra tay."

Tới lúc này, Tiểu Huyền mới phát hiện bên cạnh ông ta còn có một con khỉ. Con khỉ đó có vóc người cao lớn, bộ lông rất thưa, để lộ những mảng da màu trắng xanh, dưới hông nó cũng quấn khố bện bằng lá cây như ông lão kia, cặp mắt lấp lánh đang nhìn Tiểu Huyền vẻ hết sức tò mò.

Bây giờ Tiểu Huyền mới biết thì ra kẻ bắt mình vào sơn động là con khỉ này, chẳng trách vừa rồi lại có cảm giác đầu choáng mắt hoa như thế. Nó khẽ hừ mũi. "Dù sao ta cũng sớm được thấy bộ mặt thật của bốn đại gia tộc rồi, thực là một đám giả nhân giả nghĩa, khẩu Phật tâm xà, miệng mật lòng dao, gian dối giả tạo..." Nhất thời có thể nghĩ được câu thành ngữ nào, nó đều tuôn ra hết.

Ông lão đó cũng không quát ngăn Tiểu Huyền, để mặc nó nói bừa một hồi, trên khuôn mặt đầy vẻ hờ hững. Con khỉ tên gọi Thanh Nhi kia thì lại hơi nhếch mép với Tiểu Huyền, để lộ hai hàm răng trắng ởn đang nghiến ken két. Tiểu Huyền sợ đến giật nẩy mình, không dám nói gì thêm.

Ông lão trầm giọng nói: "Thằng nhóc ngươi thì biết cái gì? Bốn đại gia tộc bọn ta đều rất trọng lời hứa, sở dĩ lão phu bảo Thanh Nhi bắt ngươi tới đây chẳng phải vì ngươi dám tùy tiện xông vào cấm địa, bộ dạng rất khả nghi sao? Ngươi nói đi, thực ra là kẻ nào sai ngươi tới nơi này? Tại sao còn biết tới Hành Đạo đại hội?"

Tiểu Huyền lớn tiếng kêu lên: "Không ai sai khiến ta hết. Nếu không phải vì bị bốn đại gia tộc các người ép đến bước đường cùng, ta cũng chẳng thèm tới đây đâu..."

"Nực cười!" Ông lão lạnh lùng ngắt lời Tiểu Huyền, khẽ nhún vai tỏ vẻ coi thường. "Bốn đại gia tộc bọn ta dù không phải danh môn chính phái nhưng cũng tuyệt đối không thèm ức hiếp một đứa nhóc như ngươi. Nếu ngươi không chịu nói ra sự thực, ta cũng không đánh mắng gì ngươi, chỉ nhốt ngươi vào trong trận Du Tiên như trước..." Nói tới đây, chợt nhớ ra Tiểu Huyền đã biết cách đi ra khỏi trận, ông ta bèn gằn giọng hỏi: "Sao ngươi lại biết sáu mươi tư quẻ Phục Hy? Chẳng lẽ ngươi đã học trộm Cơ Quan Tiêu Tức thuật của Anh Hùng chủng, sau khi bị phát hiện mới hoang mang chạy vào nơi cấm địa này?"

Tiểu Huyền lớn tiếng kêu lên: "Ai thèm học cái Cơ Quan Tiêu Tức thuật gì đó của các người chứ! Từ nhỏ ta đã được cha ta dạy cho sáu mươi tư quẻ Phục Hy rồi."

Cặp mắt ông lão sáng lấp lánh. "Vậy vì sao người của bốn đại gia tộc bọn ta lại phải đuổi bắt ngươi?"

Tiểu Huyền buột miệng nói: "Bọn họ muốn giữ ta làm con tin để ám hại Lâm thúc thúc và Trùng thúc thúc, còn phế võ công của ta nữa..."

Ông lão tò mò hỏi: "Lâm thúc thúc và Trùng thúc thúc của ngươi là ai?"

Tiểu Huyền ưỡn ngực, nói: "Chính là Ám khí vương Lâm Thanh và Trùng đại sư."

Ông lão lẳng lặng suy nghĩ một lát, đoạn khẽ lắc đầu. "Cái gì mà Ám khí vương? Cái gì mà Trùng đại sư? Chưa nghe nói tới bao giờ."

Tiểu Huyền nghĩ bụng ông đã bế quan ở đây suốt năm mươi năm, đương nhiên là chẳng biết gì rồi. Nó bèn kể lại một số sự tích về Ám khí vương và Trùng đại sư cho ông lão nghe. Nó vốn hết sức khâm phục hai người này, do đó kể rất hăng hái, khuôn mặt tràn đầy vẻ tự hào, cứ như đang nói về các sự tích anh hùng của chính mình.

Ông lão nghe được mấy câu, lại hỏi han tướng mạo của Trùng đại sư, sau đó vừa vuốt bộ râu trắng như cước vừa cất tiếng cười rộ. "Lão phu còn tưởng là ai, thì ra là thằng bé Tiểu Trùng Nhi, không ngờ nó đã có được danh tiếng như thế trên giang hồ! Ồ, không tệ, không tệ!"

Tiểu Huyền mừng rỡ nói: "Ông biết Trùng đại sư sao?"

Ông lão khẽ mỉm cười. "Nó là một trong hai ái đồ của lão phu."

Tiểu Huyền cả mừng. "Vậy thì tốt rồi, thì ra chúng ta vốn là người một nhà."

"Ai là người một nhà với ngươi?" Ông lão lại sầm mặt. "Cảnh Thành Tượng muốn đối phó với tay Ám khí vương kia thì không nói làm gì, nhưng bất kể thế nào cũng sẽ không gây bất lợi cho Tiểu Trùng Nhi. Những lời nhảm nhí này của ngươi, ta làm sao tin được?"

Tiểu Huyền nghe vậy thì rất nôn nóng. Nó thấy ông lão này tuy tướng mạo chẳng khác gì một người rừng, ăn mặc cũng không được tề chỉnh nhưng khuôn mặt lại hiền lành, không có vẻ gì là một kẻ tiểu nhân âm hiểm, hơn nữa còn là sư phụ của Trùng đại sư, bèn dứt khoát kể lại toàn bộ sự việc, bắt đầu từ lúc mình bị Nhật Khốc quỷ bắt đi, sau đó gặp được Lâm Thanh và Trùng đại sư ở thành Phù Lăng, rồi lại trúng phải độc thủ của Ninh Hồi Phong như thế nào, thoát khỏi Khốn Long sảnh ra sao, kế đó lại kể đến việc mình tới đỉnh Minh Bội trị thương bị Cảnh Thành Tượng thừa cơ phế đi võ công, cuối cùng là việc mình nghe lén được "âm mưu" của Cảnh Thành Tượng và Vật Thiên Thành, bèn vội vã bỏ trốn đến nơi này.

Việc này vốn dĩ rất phức tạp nhưng được Tiểu Huyền chậm rãi kể lại nên cũng hết sức đặc sắc. Phải mất tới hơn nửa canh giờ, Tiểu Huyền mới kể được rõ ràng căn nguyên câu chuyện.

Ông lão kia nghe mà kinh hãi không thôi, liệu chừng một đứa bé như Tiểu Huyền ắt không thể bịa đặt những tình tiết như vậy, đã tin tới bảy, tám phần. Rồi ông ta lại cầm cổ tay Tiểu Huyền, cẩn thận bắt mạch một hồi, thấy nội tức của nó quả nhiên hết sức rời rạc, bèn khẽ lẩm bẩm: "Chuyện này đúng là kỳ lạ quá! Thằng bé Thành Tượng từ nhỏ đã đôn hậu, thành thực, sao lại ra tay độc ác như thế được? Huống chi ngươi còn do Tiểu Trùng Nhi đưa tới nhờ cậy nó nữa!"

Tiểu Huyền thấy ngay đến Điểm Tình các chủ cũng bị ông ta gọi như một đứa bé, không kìm được khẽ bật cười, nhưng rồi lại lập tức nghĩ đến cảnh ngộ của mình, bèn hậm hực nói: "Hồi nhỏ đôn hậu nhưng lớn lên chưa chắc đã thế, nếu không phải vô ý nghe được cuộc đối thoại giữa ông ta và Vật Thiên Thành, ta vẫn còn rất cảm kích ông ta nữa đấy. Đúng rồi, bọn họ dường như lo lắng ta sẽ gây bất lợi cho thiếu chủ gì đó..."

Ông lão nghe đến đây, sắc mặt lộ vẻ kinh hãi. "Bọn họ nói tới thiếu chủ như thế nào, ngươi hãy kể lại tỉ mỉ cho ta!"

Tiểu Huyền vốn có trí nhớ rất tốt, nhớ được tám, chín phần đoạn đối thoại giữa Cảnh Thành Tượng và Vật Thiên Thành, bèn kể lại tỉ mỉ cho ông lão nghe.

Ông lão thay đổi hẳn bộ dạng ung dung trước đó, càng nghe sắc mặt càng nặng nề, chậm rãi gật đầu.

Tiểu Huyền kể xong, bèn cất tiếng hỏi ông lão: "Gã thiếu chủ đó là ai vậy? Tại sao Anh Hùng chủng chủ lại nói tướng mạo của ta và y xung khắc?"

Ông lão không trả lời, chỉ khẽ lẩm bẩm: "Thiên Thành tu luyện Thức Anh Biện Hùng thuật nhiều năm, chắc không thể nhầm được." Rồi ông ta lại nhìn qua phía Tiểu Huyền, lạnh lùng nói: "Ngươi cũng không cần giấu ta nữa, sáu mươi tư quẻ Phục Hy của ngươi không phải được truyền lại từ cha ngươi, mà là từ Xảo Chuyết đại sư!"

Tiểu Huyền kinh hãi há hốc miệng. "Ta đâu có gạt ông, đúng là cha ta dạy ta mà!"

Ông lão thấy vẻ mặt Tiểu Huyền không giống như giả bộ, bèn hỏi tiếp: "Cha ngươi là ai? Có quan hệ thế nào với Xảo Chuyết?"

Tiểu Huyền từ nhỏ đã được nghe Hứa Mạc Dương kể lại việc Xảo Chuyết đại sư truyền công, bèn kể lại một lượt cho ông lão.

Ông lão nghe xong, sắc mặt sáng tối bất định, ngây người suốt hồi lâu rồi mới ngẩng đầu nhìn trời, cất tiếng thở dài. "Ý trời là vậy! Ý trời là vậy mà!"

Tiểu Huyền thầm nghi hoặc, ngẩn ngơ nhìn ông lão.

"Đi theo ta!" Ông lão xoay người đi vào trong động. Không đợi Tiểu Huyền kịp trả lời, con khỉ kia dường như hiểu được lời ông lão, không cho Tiểu Huyền phân bua gì đã bế nó lên, nhảy nhót tung tăng đi theo sau ông lão.

Tiểu Huyền tất nhiên ra sức giãy giụa, nhưng con khỉ đó khỏe vô cùng nên nó chẳng thể thoát được. Đi lòng vòng trong động chừng mấy chục bước chân, trước mắt chợt sáng bừng. Thì ra trong lòng núi này có một vùng trời riêng, là một sơn cốc được những ngọn núi bao bọc bốn phía.

Sơn cốc không lớn, chính giữa có một dòng suối nhỏ chảy ngang qua, phía bên trái tựa vào vách núi, có hai ngôi nhà cỏ một lớn một nhỏ. Giữa sơn cốc có một ngôi đình nhỏ, trong đình đặt một chiếc bàn đá, mấy chiếc ghế đá, trên bàn còn có một ván cờ đang đánh dở.

Trong cốc, cỏ cây mọc khắp, ngào ngạt hương thơm, giữa dòng suối trong veo thỉnh thoảng có thể nhìn thấy vài con cá tung tăng bơi lội. Những viên đá cuội bên bờ suối bị ánh mặt trời chiếu rọi, trở nên hơi nóng nhưng không làm bỏng chân, khi giẫm vào liền lún xuống mặt đất mềm bên bờ suối, khiến người ta chỉ muốn để chân trần mà đi bộ trên đó một phen. Hai bên bờ suối còn có rất nhiều loài cây cỏ, hoa lá kỳ lạ, đứng vươn mình trong gió, ánh dương ấm áp xuyên qua những tán lá chiếu xuống mặt đất, tạo ra một mảng màu loang lổ, càng làm tăng lên vẻ đẹp hiền hòa, khiến nơi đây trông như tiên cảnh.

Tiểu Huyền không ngờ trong sơn động lại có một nơi tuyệt đẹp như vậy, cặp mắt bất giác sáng rực. Nhìn ánh dương ấm áp, gió nhẹ rì rào, hoa dại rung rinh, mặt đất xốp mềm, nó cảm thấy vô cùng ngạc nhiên, chỉ hận không thể lăn mình xuống đùa nghịch một phen. Con khỉ kia chợt mừng rỡ kêu lên một tiếng, đặt Tiểu Huyền xuống, sau đó tung mình trèo lên một cây đào, hái mấy quả đào to vứt xuống dưới.

"Thanh Nhi!" Ông lão khẽ gọi một tiếng, con khỉ lập tức ngoan ngoãn nhảy xuống, quỳ mọp bên chân ông lão.

Tiểu Huyền thấy con khỉ đó ngoan ngoãn như vậy, trong lòng lấy làm thích thú, chợt nghĩ tới Thủy Nhu Thanh, nhủ thầm nếu mang con khỉ này tới trước mặt nàng mà gọi to "Thanh Nhi" vài tiếng, nhất định nàng sẽ tức tối vô cùng.

Nghĩ tới đây, nó khẽ nở một nụ cười mỉm.

Ông lão đưa tay vỗ đầu con khỉ, sau đó lại huýt sáo một tiếng, dường như ra lệnh cho nó làm gì đó. Thanh Nhi lập tức nhảy bật dậy, chạy về phía gian nhà cỏ lớn, một lát sau đã ôm theo một bọc vải dầu vuông vắn chạy trở về, cung kính đưa cho ông lão.

Ông lão cầm lấy bọc vải dầu, đưa cho Tiểu Huyền rồi buồn bã thở dài một tiếng.

"Đây là cái gì?" Tiểu Huyền ngạc nhiên nhìn ông lão.

Ông lão đưa tay ra hiệu cho Tiểu Huyền mở cái bọc, sắc mặt đầy vẻ nặng nề, nói chậm rãi từng tiếng một: "Thứ này ta đã bảo quản hơn ba mươi năm nay, bây giờ giao lại cho ngươi, hy vọng ngươi hãy dùng nó cho tốt."

Tiểu Huyền thấy lớp vải dầu bọc bên ngoài đã ố vàng, quả nhiên là vật được để từ rất lâu. Cố kìm nén nỗi nghi hoặc trong lòng, nó chậm rãi mở từng lớp vải dầu đã trở nên hơi giòn.

Vải được mở hết, bên trong là một cuốn sách mỏng, bốn chữ lớn mạ vàng viết trên trang bìa chợt đập vào mắt Tiểu Huyền...

Thiên Mệnh bảo điển!

Cơ hội kiếm tiền với Pi Network – miễn phí - ngại gì không thử? -
Hồi (1-15)


Truyện tiên hiệp hay

<