Truyện tiên hiệp hay

Truyện:Bắc Tống phong lưu - Hồi 0067

Bắc Tống phong lưu
Trọn bộ 1753 hồi
Hồi 0067: Lợi nhuận của rượu
0.00
(0 lượt)


Hồi (1-1753)

Lý Kỳ dạy chăm chú, đám hài tử kia cũng học chăm chú. Mà người bên cạnh xem càng thêm chăm chú. Cả sân rộng chỉ nghe thấy tiếng của một mình Lý Kỳ.

Thời gian yên lặng trôi qua.

Trong lúc bất tri bất giác, mặt trời đã lặn về phía tây.

Lý Kỳ thấy không còn sớm, liền ngừng lại. Dặn dò đám hài tử vài câu, bảo bọn chúng buổi tối ôn lại những điều đã học hôm nay. Ngày mai hắn có thể tới kiểm tra. Sau đó liền dẫn mấy người Điền thợ mộc đi theo Bạch Thiển Dạ quay về thành.

Hôm nay Lý Kỳ bận rộn cả ngày, Ngô Phúc Vinh bên kia cũng không nhàn rỗi. Dẫn theo mấy người Ngô Tiểu Lục, cơ hồ chạy khắp thành Biện Kinh mấy vòng. Cuối cùng mới thuê đủ thợ mộc, thợ xây và thợ sơn để trang hoàng lại cửa hàng.

Buổi chiều đã bắt đầu khởi công, bận rộn tới tận tối đêm mới kết thúc công việc.

Công nhân vừa rời đi không lâu, Lý Kỳ đã quay trở lại.

Trở lại Túy Tiên Cư, đầu tiên Lý Kỳ giới thiệu mấy người Điền thợ mộc và lý do hắn dẫn bọn họ tới đây cho Ngô Phúc Vinh nghe.

Ngô Phúc Vinh nghe xong, cực kỳ hưng phấn. Hiện tại Túy Tiên Cư đang lúc dùng người. Nhiều người hỗ trợ như vậy, tất nhiên không phải là chuyện xấu. Hơn nữa những người này đều là dân chuyên nghiệp. Vừa cầm dụng cụ lên là có thể bắt đầu làm luôn. Đúng là không gì tốt hơn.

Cùng một chỗ ăn xong cơm chiều, Lý Kỳ phân phó mấy người Ngô Tiểu Lục quét dọn phòng trống, bố trí chỗ ở cho đám người Điền thợ mộc.

Sau khi làm xong hết thảy, Lý Kỳ lại nói kế hoạch chọn lựa dân chạy nạn tới Túy Tiên Cư làm tiểu nhị cho Ngô Phúc Vinh.

Ngô Phúc Vinh nghe xong, vừa mừng vừa lo. Mấy ngày hôm nay ông ta cũng vì việc thiếu người mà cảm thấy phiền não. Hiện tại nghe Lý Kỳ đã tìm được người, trong lòng sao không cao hứng.

Chỉ là, Lý Kỳ thoáng cái tìm tới ba, bốn mươi người. Như vậy là quá nhiều, kiếm đâu ra chỗ để ở.

Lý Kỳ cũng thấy chật chội. Nhưng việc đến mức này, chỉ có thể làm như vậy. Hai ngươi thương lượng một lúc, liền quyết định chọn ra năm vị đại nương tay chân nhanh nhẹn đến Túy Tiên Cư quét dọn vệ sinh. Lại chọn năm người lớn tuổi hơn tới Tần phủ làm công. Còn việc bố trí chỗ ở, Lý Kỳ tính toán để mấy người Điền thợ mộc ở vườn phía sau. Còn đám hài tử, chia một phần ra ở nhà Ngô Phúc Vinh. Dù sao Ngô Phúc Vinh chỉ có một thân một mình. Vợ của ông ta đã qua đời vì khó sinh từ lâu rồi.

Thương lượng xong hết thảy, Ngô Phúc Vinh chợt nói: - Đúng rồi, suýt nữa quên mất một chuyện.

- Chuyện gì?

- Hôm nay phu nhân đã tới tiệm. Nếu cậu về sớm một canh giờ, thì đã có thể gặp phu nhân rồi.

- A thật không? Lý Kỳ ngạc nhiên. Trong ấn tượng của hắn, hình như đây là lần đầu tiên Tần phu nhân tới Túy Tiên Cư. Trong lòng vừa hưng phấn vừa tiếc nuối. Biết như vậy, thì vữa nãy đã quay về sớm.

Ngô Phúc Vinh gật đầu: - Hôm nay phu nhân tới chủ yếu là việc của Dương Lâu. Lúc sáng sớm, Trương viên ngoại có tới Tần phủ.

- Vậy à, thiếu chút nữa cháu quên mất việc này.

Lý Kỳ vỗ đầu, vội hỏi: - Hai người đó đã thương lượng thế nào?

Ngô Phúc Vinh đáp: - Đại khái giống như những gì cậu dự tính. Chỉ có điều Trương viên ngoại muốn giảm giá mỗi cân xuống còn một trăm năm mươi văn.

Lý Kỳ nhíu mày, hỏi: - Vậy y tính toán bán bao nhiêu tiền?

Hai mắt Ngô Phúc Vinh ánh lên tia kinh ngạc, cười ha ha đáp: - Xem ra cái gì cũng không gạt được cậu. Không sai, Trương viên ngoại muốn ép giá để đối phó với Phỉ Thúy Hiên. Y tính toán bán hai trăm văn một phần chao.

Giá này thấp hơn Phỉ Thúy Hiên những năm mươi văn.

Lý Kỳ trầm tư một lát, hỏi:

- Phu nhân trả lời thế nào?

Ngô Phúc Vinh đáp: - Phu nhân vẫn chưa đáp ứng y. Hôm nay phu nhân tới, cũng là muốn tìn cậu để thương lượng. Cậu thấy nên đáp ứng y không?

Lý Kỳ suy nghĩ một lúc, gật đầu nói: - Cháu thấy cũng được. HIện tại giá chao vẫn quá cao. Tin rằng chờ thêm một khoảng thời gian, giá tiền sẽ tiếp tục giảm, giảm đến chừng một trăm văn là dừng. Dù sao, chúng ta cũng không có ý định bán chao. Hàng cũ không bằng hàng mới. Dương Lâu vừa hạ giá, Phỉ Thúy Hiên bắt buộc cũng phải hạ giá. Tuy chúng ta thu lợi ít hơn, nhưng hai nhà bọn họ cũng không tốt hơn là bao. Cho nên giá tiền một trăm năm mươi văn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, chú phải dặn phu nhân, lúc đàm phán, phải giả bộ như do dự, khó xử. Ít nói về tiền nong, mà nhiều hơn về tình cảm. Ngàn vạn lần đừng lộ chân ngựa. Nếu để cho Trương viên ngoại biết được lợi nhuận khổng lồ của chao. Vậy thì cũng không phải là chuyện tốt gì với Phỉ Thúy Hiên và chúng ta.

Ngô Phúc Vinh gật đầu: - Ta hiểu rồi. Tốt lắm, ngày mai ta sẽ tới Tần phủ sớm. À, còn có, lúc phu nhân tới tiệm, nhìn thấy tiệm đang trang hoàng, phu nhân có đưa ra vài đề nghị.

- Vậy sao? Đây là chuyện tốt.

Lý Kỳ vui vẻ hỏi: - Phu nhân đưa ra đề nghị gì?

Ngô Phúc Vinh vuốt râu, nói ra những đề nghị của Tần phu nhân cho Lý Kỳ nghe.

Dù Tần phu nhân không hiểu về buôn bán, nhưng dù sao nàng cũng thư hương môn đệ, hơn nữa còn là quý tộc. Cho nên thưởng thức tương đối cao. Hôm nay nàng nghe thấy Lý Kỳ muốn biến lầu ba thành nơi dành cho khách quý. Liền đưa ra một vài đề nghị về cách trang trí.

Lý Kỳ nghe xong, không chút nghĩ ngợi gật đầu: - Chú cứ làm theo lời của phu nhân. Khó khăn lắm phu nhân mới thấy hứng thú một việc. Chúng ta sao không thừa dịp này, lôi kéo phu nhân.

Về chuyện trang trí, lúc ấy Lý Kỳ đã nghĩ ra một kế hoạch đại khái. Còn cụ thể như thế nào, hắn lại không biết. Dù sao người của thời đại này thưởng thức khác với thời của hắn. Nếu dựa theo thời đại kia để trang trí, nói không chừng lại lộng xảo thành chuyên. Hắn vốn định để Ngô Phúc Vinh quản lý việc trang trí. Nhưng chưa từng nghĩ tới, Tần phu nhân chợt xuất hiện và đưa ra ý kiến. Quả thực khiến cho hắn hưng phấn không thôi. Về độ thưởng thức, Ngô Phúc Vinh sao có thể so sánh với Tần phu nhân được.

Ngô Phúc Vinh sững sờ hỏi: - Lôi kéo?

- ÁchÝ của cháu là, sao chúng ta không mượn cơ hội này, giao toàn bộ việc trang trí cho phu nhân. Phu nhân đã đưa ra đề nghị, thì phu nhân phải phụ trách. Nói sau, mấy ngày nay cháu còn rất nhiều việc phải làm, căn bản không có thời gian rảnh rỗi. Cũng đến lúc phu nhân xuất thủ rồi. Lý Kỳ cười gian đáp.

- Điều nàyLão hủ chỉ sợ phu nhân không đáp ứng. Ngô Phúc Vinh khó xử nói.

Lý Kỳ đảo đảo con ngươi: - Chú cứ nói với phu nhân thế này. Sắp tới ngày khai trương rồi, hai chúng ta đều có rất nhiều việc phải làm, mà người thì lại không đủ. Bảo phu nhân quan tâm tới việc trang trí của điếm một chút. Nhớ kỹ, lúc chú nói với phu nhân, phải lộ ra vẻ lực bất tòng tâm. Như vậy phu nhân mới đồng tình.

- Như vậy không tốt lắm đâu. Ngô Phúc Vinh lo lắng nói.

*****

- Có gì mà không tốt? Cả ngày phu nhân ngồi ở trong nhà, sớm muộn gì cũng xảy ra chuyện. Đi đi đi lại không phải là chuyện xấu gì. Thôi cứ quyết định như vậy đi. Nếu chú không muốn nói, thì để cho cháu nói. Lý Kỳ rất vô lại đáp.

- Đừng, để lão hủ nói. Ngô Phúc Vinh vội vàng ngăn cản. HIện tại ông ta rất sợ cái mồm của Lý Kỳ. Nếu để Lý Kỳ đi nói, không chừng lại xảy ra chuyện.

- Đây chính là do chú nói, cháu không ép buộc đâu nhé. Tuy nhiên, nếu chú nói không được, cháu sẽ tự thân xuất mã. Cháu không tin cháu nói không vào tai của phu nhân. Lý Kỳ khinh thường đáp.

Ngô Phúc Vinh gật đầu cười khổ: - Ta đã tính toán rồi. Việc trang trí cửa hàng chắc phải mất một tháng mới xong. Cậu xem có nên định sẵn ngày khai trương không?

Lý Kỳ tùy ý đáp: - Chuyện này chú và phu nhân cứ thương lượng đi. Còn có, cháu thấy trong hầm rượu của chúng ta không còn nhiều rượu nữa. Nên mua sắm thêm. Miễn cho đến lúc thực khách tới điếm, ngay cả rượu cũng không được uống.

Dù Lý Kỳ hận rượu, hơn nữa còn thề không bao giờ uống rượu. Nhưng không có nghĩa là hắn sẽ buông tha món lợi kếch sù đó.

Nhớ lúc hắn còn chưa xuyên việt tới Bắc Tống, cả ngày hắn đều làm bạn với rượu.

Ấn tượng sâu nhất của Lý Kỳ đối với rượu Bắc Tống, đó chính làKhó say.

Độ cồn không phải là mười một thì cũng mười hai độ. Không khác gì bia. Khó trách lúc ấy ở Cảnh Dương Cương, Võ Tòng có thể uống liền một lúc mười tám bát lớn. Nhưng khoan hãy nói, dân Bắc Tống thích uống rượu có độ thấp mà hương thuần.

Rượu có độ cồn thấp, dĩ nhiên là có thể uống nhiều. Khách hàng càng uống nhiều, quán ăn càng lợi nhuận nhiều. Bỏ đi không bán rượu, thì đúng là ngu không ai bằng.

Ngô Phúc Vinh gật đầu: - Nhưng không biết cậu tính toán mua rượu hay là mua men rượu?

Men rượu? Rượu?

Lý Kỳ cau mày hỏi: - Điều này cháu chưa nghĩ tới. Chú nói qua cho cháu thị trường rượu ở đây bán thế nào?

Thời Tống thi hành chính sách độc quyền về rượu

Loại rượu độc quyền này còn được gọi là Các Tửu. Chính là chính phủ nghiêm khắc hạn chế dân gian tự nhưỡng rượu, tự bán rượu. Phải do chính phủ giữ độc quyền và lợi nhuận. Còn dân chúng, nhiều lắm cũng chỉ là húp chút nước mà thôi.

Rượu ở Bắc Tống có ba loại. Loại thứ nhất là Quan Giam Tửu Vụ, là rượu do chính phủ chuyên nhưỡng và giữ độc quyền.

Loại rượu thứ hai là Mãi Phác Tửu. Mãi Phác tức là hứa hẹn giao nạp một mức tiền thuế nhất định cho quan phủ. Nhận được quan phủ cho phép, mới có quyền bán rượu.

Loại rượu thứ ba là rượu dành cho các hộ gia đình được cấp phép đặc biệt. Ở thời Bắc Tống, để đảm bảo cho thu được tiền thuế rượu. Chính phủ đã nghiêm khắc phân chia cấm địa nhưỡng rượu. Bọn họ đặt rượu trường ở kinh sư, các châu phủ, các thành thị và nông thôn. Trong phạm vị mười dặm xung quanh các rượu trường, không cho phép dân chúng bình thường nhưỡng rượu hay bán rượu. Chỉ có quan phủ mới có quyền.

Nhưng bên ngoài cấm địa, những gia đình được quan phủ cấp giấy phép đặc biệt, thì có thể sản xuất hoặc là bán rượu. Đây chính là những Tửu Hộ có giấy phép đặc biệt.

Ở Đông Kinh, Tửu Hộ chia làm hai loại. Một loại dùng men rượu để sản xuất rượu. Những hộ này phần lớn đều ở các khúc khu, được gọi là Kinh Tửu Hộ. Mà các khúc khu, chính là quan phủ giữ độc quyền về men rượu. Các Kinh Tửu Hộ có thể mua men rượu từ quan phủ, rồi tự nhưỡng mà bán. Một loại khác là giao nộp thuế rồi được quyền bán và nhưỡng rượu. Đó gọi là Nông Thôn Tửu Hộ.

Rõ ràng, Túy Tiên Cư thuộc về Kinh Tửu Hộ.

Ở thời Bắc Tống, quán ăn lớn gọi là Chính Điếm. Quán ăn nhỏ hơn gọi là Chân Điếm. Hai loại này khác nhau ở chỗ, Chính Điếm có tư cách mua men rượu về nhưỡng. Mà Chân Điếm chỉ có thể là điểm tiêu thụ của Chính Điếm.

Cho nên giá trị của men rượu rất đắt. Một cân men rượu giá hai trăm văn. Mà men rượu tốt nhất, quan phủ không bán ra ngoài. Cho nên muốn mua được, ngoài số tiền đã quy định ra, còn phải trả thêm một khoản không nhỏ, mới được mua men rượu tốt nhất về nhưỡng.

Nhưỡng xong bán ra ngoài, lợi nhuận không được bao nhiêu. Tiền lãi đều do triều đình cầm hết. Những quán rượu lớn như Phan Lâu, lúc hưng thịnh nhất một năm mua năm mươi nghìn cân men rượu. Điển hình của bán nhiều lãi ít.

Những năm gần đây, bởi vì sinh ý của Túy Tiên Cư không ngừng giảm mạnh, Ngô Phúc Vinh tự nhiên cũng không dám nhưỡng nhiều rượu. Cho nên các Chân Điếm xung quanh thuận lý thành chương trở thành điểm tiêu thụ cho Phỉ Thúy Hiên. Vì vậy có thể nói Túy Tiên Cư là đã đói còn đói hơn.

Dù Bắc Tống là triều đại duy nhất động viên uống rượu. Nhưng bán rượu tư nhân lại không phát triển lắm. Không thể so sánh với sự hưng thịnh của việc bán rượu quan doanh.

Sau khi Lý Kỳ minh bạch tình hình, hắn chỉ có ba chữ để đánh giáMẹ cha nó.

Quả thực không có gì để nói.

Lý Kỳ tức giận đi qua đi lại trong phòng, một lúc sau mới lắc đầu: - Không được. Nếu chúng ta cũng làm như vậy thì lợi nhuận được bao nhiêu cơ chứ. Căn bản không thể đấu được với Phỉ Thúy Hiên.

Ngô Phúc Vinh nghi ngờ hỏi: - Vậy cậu định làm thế nào?

Lý Kỳ cười lạnh một tiếng: - Tự mình nhưỡng, kệ cha quan khúc gì đó.

- Không được, tuyệt đối không được. Ngô Phúc Vinh vội vàng đứng lên, khẩn trương nói:

- Hiện tại quan phủ đang nghiêm khắc tra xét những kẻ buôn lậu tự làm men rượu. Nếu như bị bắt được, thì phải vào tù. Nặng hơn là bị cực hình. Tuyệt đối không được.

- Trên đời này không có gì là không được.

Lý Kỳ hừ lạnh một tiếng: - Ngô đại thúc, chú nhớ kỹ cho cháu. Có một hạng người không thể tin, chính là người làm chính trị. Hay còn là đám quan lại kia. Thậm chí là Hoàng thượng

- Lý công tử, những lời này cậu đừng nói với ai. Ngô Phúc Vinh vội vàng cắt đứt lời của Lý Kỳ. Ông ta đã bị Lý Kỳ dọa cho đầu đổ đầy mồ hôi, cả người run rẩy.

- Cháu biết.

Từ lần trước suýt nữa bỏ mạng trong tay của yêu nhân kia, Lý Kỳ đã rất thu liễm trong cách nói chuyện. Nhưng đôi khi vẫn không nhịn được nói một hai câu đại nghịch bất đạo. Hắn gật đầu, nói tiếp: - Mỗi một câu một lời của người làm chính trị, đều đã suy tính tới lợi ích của mình trong đó rồi. Nếu như không được lợi gì, bọn họ sẽ không mở miệng. Mà phát luật, chính là những người làm quan kia định ra. Bọn họ đơn giản cũng vì lợi ích của chính bọn họ mà thôi. Đã có lợi ích tồn tại, thì chắc chắn có lỗ thủng. Mà đã có lỗ thủng, lợi ích sẽ rò ra. Chú hiểu không?

Ngô Phúc Vinh lắc đầu, một bộ không hiểu gì. Lý Kỳ hai mắt trắng dã, nói: - Cháu hỏi chú, giết người đền mạng, có phải thiên kinh địa nghĩa không?

Ngô Phúc Vinh gật đầu:

- Đây là đương nhiên. Lý Kỳ lại hỏi: - Tốt, nếu như quân ta giết một binh lính người Liêu trên chiến trường. Vậy quan phủ có phán y phải chết không? Ngô Phúc Vinh sững sờ: - Điều nàyĐiều này đương nhiên là không rồi. Nếu giết địch trên chiến trường, thì đó chính là công lao nên thưởng. Sao có thể phán tội tử hình được?

- Đấy, đều là giết người, vì sao một người có công, một người lại không có. Lý Kỳ nhún vai hỏi.

Crypto.com Exchange

Hồi (1-1753)


<